Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Túi dẫn lưu của ống thông tiểu nên được đặt ở đâu?
ATrên bụng người bệnh
BCao hơn mức bàng quang
CTrên sàn cạnh giường
DThấp hơn mức bàng quang, không chạm sàn
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient with a valid DNACPR (DNR) decision, whose death was expected, stops breathing. What should the nurse do?
AStart CPR but stop after five minutes
BStart CPR and call the cardiac arrest team
CNot start CPR, note the time, inform the team and support the family
DLeave the patient and ask the family to wait outside until the doctor comes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient has a very low platelet count. Which safety measure is appropriate?
AFloss hard each day to keep the gums healthy
BUse a firm toothbrush and a safety razor
CUse a soft toothbrush and an electric razor
DTake rectal temperatures for accuracy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân sa sút trí tuệ nặng tự rời giường vào ban đêm và đã ngã hai lần. Kế hoạch nào phù hợp nhất?
ACho thuốc an thần mỗi đêm để giữ bệnh nhân trên giường
BTrói bệnh nhân vào ghế qua đêm
CGiường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
DNâng cả bốn thanh chắn giường, đóng cửa vào ban đêm cho yên tĩnh
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Several patients on a gastroenterology unit need care. Which patient should the nurse see first?
ALong-standing back pain, asking for the usual analgesic
BTwo hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain
CCrohn disease, waiting to be taken down for a scheduled CT scan
DUlcerative colitis, asking about diet changes for home
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Two weeks after birth, a mother says she hears voices telling her the baby is evil. What is the priority?
AKeep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
BReassure her that this is normal “baby blues”
CAdvise more sleep and book a routine follow-up visit for next month
DLeave her alone with the baby to bond
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient taking a statin reports unexplained muscle pain and weakness. What should the nurse do?
AReassure them that this is a sign the drug is working
BReport it, as statins can cause muscle damage
CTell them to double the dose
DAdvise more vigorous exercise to work through it
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with myasthenia gravis develops increasing difficulty swallowing and weak, shallow breathing. What is the main danger?
ARespiratory failure from a myasthenic crisis
BSevere hypertension from anxiety
CA sudden rise in blood glucose from the stress
DA urinary tract infection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Apart from the lithium level, which tests are monitored regularly in long-term lithium therapy?
AKidney function and thyroid function
BLiver enzymes and serum amylase
CTroponin and creatine kinase (CK)
DINR and the platelet count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with suspected Cushing syndrome takes dexamethasone at night. The next morning, the cortisol is still high. What does this suggest?
AThe adrenal glands are not able to produce enough cortisol
BThe patient has primary hypothyroidism instead
CThe result is normal, as dexamethasone raises cortisol
DCortisol is being produced without normal feedback control
11.Dược lý họcTrung bình
Metformin hạ đường huyết chủ yếu bằng cách nào?
AKích thích tuyến tụy giải phóng insulin
BChặn hấp thu glucose ở thận
CGiảm sản xuất glucose của gan
DThay thế insulin bị thiếu
12.Dược lý họcKhó
A patient starting sertraline is taught about the drug. Which statement shows a need for further teaching?
A"It may take a few weeks to feel the full effect."
B"If I feel better after a week, I can stop taking it."
C"I may have some nausea at first."
D"I will tell someone if I have thoughts of harming myself."
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
After repair of an abdominal aortic aneurysm, which regular assessment helps detect a blocked graft or clots in the legs?
AMeasuring the blood glucose every hour through the night
BChecking the pupils' response to light
CTesting the gag reflex every four hours after surgery
DChecking leg pulses, colour, warmth and sensation
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A ventilated patient is coughing, and the high-pressure alarm sounds. Coarse sounds are heard over the trachea. What should the nurse do first?
ADeflate the endotracheal tube cuff fully
BIncrease the tidal volume on the ventilator to overcome it
CTurn the alarm off and reassess the patient in an hour
DAssess the patient and suction if secretions are present
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Why is nimodipine given to patients after a subarachnoid haemorrhage?
ATo stop seizures in the first few days
BTo dissolve the blood clot around the aneurysm
CTo raise the blood pressure and improve perfusion
DTo reduce brain injury from delayed vasospasm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A day after a total thyroidectomy, a patient has tingling lips, a positive Chvostek's sign and a corrected calcium of 1,85 mmol/L (about 7,4 mg/dL). What does the nurse expect?
AIV potassium chloride and a fluid restriction
BIV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm
CA loop diuretic to remove the extra calcium
DOral levothyroxine, with a recheck of the calcium in a month
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Dấu hiệu sớm nhất của tăng thân nhiệt ác tính trong gây mê thường là gì?
ADa đỏ bừng với CO₂ giảm
BCO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
CNhịp tim chậm dần và huyết áp thấp
DThân nhiệt giảm đều
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
An 80-year-old has a fluid balance 3 L positive two days after surgery. They are now breathless, with crackles at both lung bases and swollen ankles. What should the nurse do?
AEncourage the patient to drink more fluids
BStop the IV fluids, sit the patient up and escalate
CIncrease the IV fluid rate to improve kidney flow
DLie the patient flat with the legs raised
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 24 weeks reports burning on urination and urinary frequency. What is the priority action?
AReassure her that urinary frequency is normal in pregnancy
BAdvise her to drink less to reduce frequency
CCollect a urine sample for culture and inform the provider
DAdvise cranberry juice and no further action
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Why is weighing blood-soaked pads better than visual estimation of postpartum blood loss?
AWeighing is faster than looking
BWeighing tells you the cause of the bleeding
CVisual estimates always overestimate blood loss
DVisual estimates underestimate large losses
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Kỹ năng cầm bằng hai ngón (nhón vật nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ) thường phát triển vào khoảng mấy tháng tuổi?
AKhoảng 3 tháng
BKhoảng 2 tuổi
CKhoảng 9 đến 10 tháng
DKhoảng 18 tháng
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The parents of a 5-year-old refuse a life-saving blood transfusion for religious reasons. What generally happens?
AThe team waits until the child is old enough to make the decision for himself
BThe nurse gives the transfusion secretly while the parents are out of the room, to save time
CThe team must withhold it, because parents always have the final say in every case
DRespect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which nursing action at mealtimes is most appropriate for a patient with anorexia nervosa?
ALet the patient eat alone in her room for privacy
BTalk with the patient at length about calories during the meal
CSupervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
DAllow the patient to choose to skip meals if she says she feels full or unwell
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
For 8 months, a woman has worried about her job, money and family's health nearly every day. She has muscle tension, tiredness and poor sleep, but no sudden attacks of fear. Which diagnosis fits best?
AGeneralised anxiety disorder
BPanic disorder
CSpecific phobia
DAcute stress disorder after a recent trauma
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 123,445 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
123,445 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 2 tsp trong số siro ho, 3 cup (chén) trong số trà, 1½ fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 21 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
21 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1200 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
25000 đơn vị/250 mL1200 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 35 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 4 giờ?
35 gtt/min20 gtt/mL4 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 4 g thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 0,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
4 g/1000 mL0,5 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 15:30 với 120 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 150 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL120 mL/h · 3 h150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Thấp hơn mức bàng quang, không chạm sàn
Vì sao đây là đáp án
Giữ túi thấp hơn bàng quang giúp nước tiểu chảy theo trọng lực và ngăn dòng chảy ngược. Giữ túi không chạm sàn làm giảm nguy cơ nhiễm bẩn và nhiễm trùng.
Đáp số
D · Thấp hơn mức bàng quang, không chạm sàn
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Not start CPR, note the time, inform the team and support the family
Vì sao đây là đáp án
CPR is not attempted when a valid DNACPR decision applies. The nurse notes the time, follows local policy for verifying death, informs the medical team and supports the family.
Đáp số
C · Not start CPR, note the time, inform the team and support the family
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Use a soft toothbrush and an electric razor
Vì sao đây là đáp án
With thrombocytopenia, minor trauma can cause serious bleeding. Bleeding precautions include soft toothbrushes, electric razors, avoiding rectal procedures and IM injections where possible, and preventing falls.
Đáp số
C · Use a soft toothbrush and an electric razor
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
Vì sao đây là đáp án
Các biện pháp phối hợp giảm ngã tốt nhất: giường thấp, chuông báo, đi thăm và đưa đi vệ sinh theo lịch, chiếu sáng tốt và giày dép chống trượt. Bốn thanh chắn, thuốc an thần thường quy và cố định làm tăng nguy cơ chấn thương.
Đáp số
C · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Two hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain
Vì sao đây là đáp án
A rigid abdomen with severe pain after colonoscopy suggests bowel perforation and peritonitis, a surgical emergency. The other patients have stable, chronic or routine needs.
Đáp số
B · Two hours after a colonoscopy: rigid abdomen and severe new pain
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
Vì sao đây là đáp án
Hallucinations and delusions after birth suggest postpartum psychosis, a psychiatric emergency with risk to mother and baby. Safety and urgent specialist care are the priorities.
Đáp số
A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Report it, as statins can cause muscle damage
Vì sao đây là đáp án
Statins can cause myopathy and, rarely, rhabdomyolysis. Unexplained muscle symptoms should be reported so creatine kinase can be checked and the drug reviewed.
Đáp số
B · Report it, as statins can cause muscle damage
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Respiratory failure from a myasthenic crisis
Vì sao đây là đáp án
In a myasthenic crisis, weakness of respiratory and bulbar muscles can cause aspiration and respiratory failure. Breathing function is monitored closely and ventilation may be needed.
Đáp số
A · Respiratory failure from a myasthenic crisis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Kidney function and thyroid function
Vì sao đây là đáp án
Long-term lithium can cause hypothyroidism and impair kidney function, including nephrogenic diabetes insipidus. Creatinine/eGFR and TSH are therefore checked regularly, together with sodium and the lithium level.Đã đối chiếu với:Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Kidney function and thyroid function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Cortisol is being produced without normal feedback control
Vì sao đây là đáp án
Dexamethasone normally suppresses ACTH and lowers morning cortisol. Failure to suppress suggests autonomous cortisol excess (Cushing syndrome). Further tests then find the source, such as a pituitary or adrenal tumor.
Đáp số
D · Cortisol is being produced without normal feedback control
11.Dược lý học
Đáp số: C · Giảm sản xuất glucose của gan
Vì sao đây là đáp án
Metformin chủ yếu làm giảm tân tạo glucose ở gan và cải thiện độ nhạy insulin. Vì không kích thích giải phóng insulin, hạ đường huyết hiếm gặp khi dùng đơn độc.
Đáp số
C · Giảm sản xuất glucose của gan
12.Dược lý học
Đáp số: B · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
Vì sao đây là đáp án
Antidepressants are continued for months after improvement to prevent relapse, and are tapered when stopped. Early nausea, delayed benefit and monitoring for suicidal thoughts are correct points.
Đáp số
B · "If I feel better after a week, I can stop taking it."
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Checking leg pulses, colour, warmth and sensation
Vì sao đây là đáp án
After aortic surgery, distal pulses, skin colour, temperature, capillary refill, movement and sensation are checked often and compared with baseline. Loss of pulses, pallor or pain suggests graft occlusion or emboli and must be reported at once. Urine output is also monitored for renal perfusion.
Đáp số
D · Checking leg pulses, colour, warmth and sensation
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Assess the patient and suction if secretions are present
Vì sao đây là đáp án
High-pressure alarms are caused by secretions, coughing, biting the tube, kinked tubing or bronchospasm. With secretions heard, suctioning is the logical first step after a quick assessment. Low-pressure alarms suggest a leak or disconnection. Alarms must never be silenced without finding the cause.
Đáp số
D · Assess the patient and suction if secretions are present
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · To reduce brain injury from delayed vasospasm
Vì sao đây là đáp án
Nimodipine, a calcium channel blocker, reduces the risk of poor outcome from delayed cerebral ischaemia caused by vasospasm. Blood pressure must be monitored because it can cause hypotension.
Đáp số
D · To reduce brain injury from delayed vasospasm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · IV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm
Vì sao đây là đáp án
Symptomatic hypocalcaemia is treated with IV calcium gluconate, followed by oral calcium and often vitamin D. Severe hypocalcaemia can cause laryngospasm, seizures and arrhythmias, so the airway and ECG are monitored.
Đáp số
B · IV calcium gluconate and monitoring for laryngospasm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
Vì sao đây là đáp án
Tăng thân nhiệt ác tính là phản ứng di truyền với thuốc mê bay hơi và suxamethonium. Dấu hiệu sớm gồm CO₂ cuối thì thở ra tăng, nhịp nhanh và cứng cơ (thường là cơ cắn); sốt cao thường là dấu hiệu muộn. Điều trị là ngừng các tác nhân khởi phát và cho dantrolene.
Đáp số
B · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate
Vì sao đây là đáp án
Older patients and those with heart or kidney disease can develop fluid overload. The nurse stops fluids, sits the patient up, gives oxygen if needed and asks for medical review, often for diuretics.
Đáp số
B · Stop the IV fluids, sit the patient up and escalate
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Collect a urine sample for culture and inform the provider
Vì sao đây là đáp án
Dysuria suggests a urinary tract infection, which needs culture and treatment with a pregnancy-safe antibiotic. Untreated UTIs can progress to pyelonephritis and preterm labour.
Đáp số
C · Collect a urine sample for culture and inform the provider
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Visual estimates underestimate large losses
Vì sao đây là đáp án
Quantitative measurement by weighing pads and drapes is more accurate. Visual estimates tend to underestimate heavy bleeding, which can delay treatment.
Đáp số
D · Visual estimates underestimate large losses
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Khoảng 9 đến 10 tháng
Vì sao đây là đáp án
Kỹ năng cầm bằng hai ngón thường xuất hiện khoảng 9–10 tháng và trở thành kỹ năng nhón gọn gàng, tinh tế vào khoảng 12 tháng. Đó cũng là lý do vật nhỏ trở thành nguy cơ gây nghẹn ở tuổi này.
Đáp số
C · Khoảng 9 đến 10 tháng
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
Vì sao đây là đáp án
Clinicians work with families to respect beliefs and use alternatives where safe. When a child's life is at risk, many legal systems allow the team to seek a court order or act in an emergency to give necessary treatment.
Đáp số
D · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Supervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
Vì sao đây là đáp án
Supervised meals and observation afterwards reduce hiding or discarding food, vomiting and excessive exercise. Mealtimes should be calm, with conversation that is not focused on food or weight.
Đáp số
C · Supervise the meal and observe the patient for an agreed period afterwards
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Generalised anxiety disorder
Vì sao đây là đáp án
Generalised anxiety disorder is ongoing, excessive worry about many things for at least 6 months. Panic disorder involves recurrent, unexpected panic attacks and worry about having more.
Đáp số
A · Generalised anxiety disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 123 gtt/min
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng bit một
123.445 → 3
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
123.445 → 4
4 từ 4 trở xuống, nên 3 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (45) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 123 gtt/min
Đáp số
x = 123 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 775 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL
3 cup (chén) = 3·240 = 720 mL
1½ fl oz = 1,5·30 = 45 mL
Cộng
V = 10 + 720 + 45 = 775 mL
Đáp số
V = 775 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4,2 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 10·21 = 210 mg
Thể tích
V = 210/50 = 4,2 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 4,2 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 12 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
25000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1200/100 = 12 mL/h
Đáp số
R = 12 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 420 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
35·60/20 = 105 mL/h
Thể tích
V = 105·4 = 420 mL
Đáp số
V = 420 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 7,5 mL/h
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
4000 mg/1000 mL = 4 mg/mL
Liều mỗi giờ
0,5·60 = 30 mg/h
Tốc độ bơm
R = 30/4 = 7,5 mL/h
Đáp số
R = 7,5 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1370 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 200 + 150 + 100 = 450 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1370 mL
Đáp số
I = 1370 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 7,3 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
120·3 = 360 mL
1000 − 360 = 640 mL còn lại
Phần thứ hai
640/150 = 4,267 h
Tổng thời gian
t = 3 + 4,267 = 7,267 ≈ 7,3 h
Đáp số
t = 7,3 h
Đó là khoảng 7 h 16 min, nên túi hết vào khoảng 22:46.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 18
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 3 + 4 + 1 + 4 + 3 = 18
Đáp số
B = 18
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ cao
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 0 + 20 + 15 = 60
Mức nguy cơ
60 → nguy cơ cao
Đáp số
nguy cơ cao
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.