Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When is a sputum sample for culture best collected?

  1. AAt any time, using saliva from the mouth
  2. BAfter the first few doses of antibiotics
  3. CIn the morning, from a deep cough, before antibiotics start
  4. DIn the evening, after the patient has eaten and drunk
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?

  1. ABy removing the catheter and collecting the next void
  2. BFrom the sampling port, using aseptic technique
  3. CFrom the drainage bag tap
  4. DBy disconnecting the catheter from the bag
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

How is a urine specimen for culture obtained from an indwelling catheter?

  1. AFrom the urine already collected in the drainage bag at the bedside
  2. BFrom the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique
  3. CBy disconnecting the catheter from the drainage tubing
  4. DBy removing the catheter and sending its tip for culture
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A small-bore feeding tube has just been inserted blindly at the bedside. Which method is the most reliable way to confirm its position before the first feeding?

  1. ABy listening over the stomach while injecting air
  2. BBy putting the end in water to look for bubbles
  3. CBy checking that the patient can still talk
  4. DBy an x-ray reviewed by a competent clinician
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng trưởng ca cần giải phóng một giường. Người bệnh nào phù hợp nhất để xuất viện hoặc chuyển xuống mức chăm sóc thấp hơn?

  1. ANgày 1 sau phẫu thuật ruột với sốt 38,5 °C mới xuất hiện
  2. BNhập viện hai giờ trước vì đau ngực; kết quả troponin còn chờ
  3. CNgày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống
  4. DViêm phổi, nhu cầu oxy tăng qua đêm từ 2 lên 4 L/phút
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Two call lights go on at the same time. One patient has pain of 7/10 after surgery. The other is a confused patient at high risk of falls who is climbing out of bed alone. Who does the nurse go to first?

  1. AThe patient whose call light went on first
  2. BWhichever patient’s room is closer to the station
  3. CThe confused patient climbing out of bed
  4. DThe patient in pain after surgery
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính sau hóa trị có nhiệt độ 38,3 °C. Ưu tiên là gì?

  1. AXử trí như nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính và cho kháng sinh tĩnh mạch khẩn cấp
  2. BChỉ cho paracetamol và kiểm tra lại nhiệt độ vào ngày mai
  3. CKhuyến khích bệnh nhân đi dạo
  4. DChờ 24 giờ xem cơn sốt có hạ không
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Nhóm phát hiện nào phân biệt tốt nhất sốc tim với sốc giảm thể tích?

  1. ANhịp tim nhanh, hạ huyết áp và mạch ngoại vi yếu, nhỏ như sợi chỉ
  2. BLượng nước tiểu giảm
  3. CDa lạnh, nhợt
  4. DÁp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh dùng warfarin cho rung nhĩ có INR 5,2 và không chảy máu. Hành động tốt nhất của điều dưỡng là gì?

  1. ACho gấp đôi liều
  2. BKhuyên người bệnh ngừng ăn rau xanh từ hôm nay
  3. CCho liều thường lệ và kiểm tra lại sau một tháng
  4. DGiữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient who had pituitary surgery has fatigue and cold intolerance. The free T4 is low and the TSH is low. What does this pattern suggest?

  1. APrimary hypothyroidism from failure of the thyroid gland
  2. BSecondary (central) hypothyroidism from pituitary failure
  3. CHyperthyroidism from overactivity of the thyroid gland
  4. DNormal thyroid function with a laboratory error in T4
11.Dược lý họcTrung bình

Một thuốc dùng đều đặn theo khoảng cách liều cần khoảng bao lâu để đạt trạng thái ổn định?

  1. A4 đến 5 lần thời gian bán thải
  2. BChỉ phụ thuộc vào độ lớn của liều
  3. C1 lần thời gian bán thải
  4. D10 lần thời gian bán thải
12.Dược lý họcKhó

During an alteplase infusion for acute ischaemic stroke, the patient develops a sudden severe headache and her level of consciousness falls. What is the nurse's first action?

  1. AGive paracetamol for the headache and continue the infusion
  2. BSlow the infusion to half the rate and recheck in 30 minutes
  3. CStop the alteplase infusion and notify the provider urgently
  4. DGive a bolus of heparin to prevent a new clot
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient is starting doxazosin, an alpha-blocker, for hypertension. Which advice is most important?

  1. AAvoid all potassium-containing foods
  2. BStop it suddenly if the heart rate rises after the first few doses
  3. CTake it with a large glass of grapefruit juice to improve absorption
  4. DTake the first dose at bedtime, as dizziness and fainting can occur
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân khó thở dùng mặt nạ không thở lại ở 15 L/phút có túi dự trữ xẹp hoàn toàn mỗi nhịp thở. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AKiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng
  2. BTháo túi ra, vì mặt nạ vẫn hoạt động không cần túi
  3. CĐể nguyên, vì túi xẹp cho thấy mặt nạ kín tốt
  4. DGiảm lưu lượng xuống 2 L/phút để túi không xẹp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with atrial fibrillation has had an ischaemic stroke. Which long-term medicine type most reduces the risk of another stroke?

  1. AA loop diuretic
  2. BA proton pump inhibitor
  3. CAn oral anticoagulant
  4. DA beta-agonist inhaler
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with type 1 diabetes has a seizure on the ward. Their capillary glucose is 1,9 mmol/L (34 mg/dL). They cannot swallow. What is the most appropriate treatment?

  1. AA rapid-acting insulin dose to stabilise the glucose
  2. BIV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose
  3. CAn antiepileptic drug only, because seizures need seizure treatment
  4. DGlucose gel squeezed into the mouth during the seizure
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Mục đích của khoảng thời gian khóa (lockout) trên bơm PCA là gì?

  1. AKhóa bơm để không thay được ống tiêm
  2. BNgăn bệnh nhân nhận bất kỳ liều nào vào ban đêm
  3. CBắt bệnh nhân chờ một ngày giữa các liều lớn
  4. DNgăn một liều mới trước khi liều trước phát huy tác dụng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A bag of parenteral nutrition runs out and the next one will not arrive for several hours. Which risk should the nurse anticipate?

  1. ASevere hyperkalaemia
  2. BAcute urinary retention
  3. CRaised intracranial pressure
  4. DRebound hypoglycaemia
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman in preterm labour receives nifedipine. Which side effect should the nurse watch for?

  1. ARespiratory depression and absent reflexes
  2. BHigh blood glucose and tremor
  3. CLow blood pressure and headache
  4. DBradycardia and bronchospasm
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A healthy newborn is jittery. Which finding helps tell jitteriness from a seizure?

  1. AJitteriness comes with eye deviation and apnoea
  2. BJitteriness stops when the limb is gently held
  3. CSeizures stop when the limb is held
  4. DSeizures are always triggered by loud sounds
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which drink is best for a child with mild dehydration from gastroenteritis?

  1. AOral rehydration solution
  2. BCola or other fizzy drinks
  3. CUndiluted apple juice
  4. DSports drinks
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 5-year-old with leukaemia tells the nurse she is ill because she was naughty. What is the best response?

  1. AReassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
  2. BIgnore the remark, as she is too young to understand
  3. CAgree that being good may help her get better faster
  4. DExplain the cell biology of leukaemia to her in detail
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh nói: "Tôi vô giá trị. Không ai quan tâm đến tôi." Câu trả lời nào mang tính trị liệu nhất?

  1. A"Bác không nên nói những điều như vậy."
  2. B"Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."
  3. C"Chúng ta nói chuyện gì vui hơn đi."
  4. D"Không đúng đâu; mọi người ở đây đều quan tâm đến bác."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A resident with Alzheimer's disease becomes very agitated and hits out when staff try to help him bathe. What is the best approach?

  1. ASkip bathing for the rest of his stay
  2. BAsk the doctor for a sedative to be given before every bath so that he stays calm and cooperative
  3. CGet more staff to hold him so the bath can be finished quickly
  4. DStop, try again later or in a different way, and explain each step calmly
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,13877 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,13877 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,13877 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tbsp? mL1 fl oz? mL1 cup (chén)? mL2 tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1 fl oz trong số nước ép, 1 cup (chén) trong số trà, 2 tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 34 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

34 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
10%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 2% (w/v) từ dung dịch gốc 10% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 10%C₂ = 2%V₂ = 500 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL4 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL15 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà150 mLthạch120 mLsúp180 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu450 mLnước tiểu400 mLnước tiểu475 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 150 mLthạch: 120 mLsúp: 180 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 475 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL60 mL/hbắt đầu 10:0017:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 10:00 và chạy bằng bơm với 60 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 17:00?

500 mL60 mL/h10:00 → 17:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 124/74 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 16SpO₂ 99%không khíSBP 124HR 48AT 37,4 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 30/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 106/64 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 30SpO₂ 89%không khíSBP 106HR 64AT 38,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start

Vì sao đây là đáp án

An early-morning sample from deep in the chest gives the best yield. Saliva is not sputum, and antibiotics can stop organisms growing in the lab.

Đáp số

C · In the morning, from a deep cough, before antibiotics start
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · From the sampling port, using aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.

Đáp số

B · From the sampling port, using aseptic technique
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · From the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique

Vì sao đây là đáp án

Urine in the bag is old and may contain extra bacteria, and disconnecting the system lets organisms in. The sample is taken from the sampling port with a sterile syringe after disinfecting the port.

Đáp số

B · From the sampling port, after cleaning it, using aseptic technique
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · By an x-ray reviewed by a competent clinician

Vì sao đây là đáp án

An x-ray is the most reliable way to confirm the position of a newly placed blind-inserted feeding tube, and US guidance recommends it before first use. In the UK, testing a gastric aspirate (pH 5,5 or below) is the first-line check for nasogastric tubes, with x-ray used when no aspirate is obtained or the pH is too high. Both reject air auscultation and the bubble test, and a tube in the airway can still allow talking.

Đáp số

D · By an x-ray reviewed by a competent clinician
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Ngày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh cắt ruột thừa ổn định, đang ăn và kiểm soát được bằng thuốc giảm đau uống. Troponin chờ kết quả, nhu cầu oxy tăng và sốt mới đều có nghĩa diễn biến của người bệnh chưa rõ.

Đáp số

C · Ngày 3 sau cắt ruột thừa không biến chứng, đang ăn được, dùng thuốc giảm đau đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The confused patient climbing out of bed

Vì sao đây là đáp án

A confused patient climbing out of bed could fall and be badly injured within moments. Pain needs prompt treatment, but the immediate safety risk comes first.

Đáp số

C · The confused patient climbing out of bed
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Xử trí như nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính và cho kháng sinh tĩnh mạch khẩn cấp

Vì sao đây là đáp án

Nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính là một cấp cứu ung thư. Cần cho kháng sinh phổ rộng đường tĩnh mạch trong vòng một giờ, không chờ kết quả xét nghiệm.

Đáp số

A · Xử trí như nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính và cho kháng sinh tĩnh mạch khẩn cấp
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Áp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi

Vì sao đây là đáp án

Cả hai loại đều gây nhịp tim nhanh, hạ huyết áp, da lạnh và nước tiểu ít. Trong sốc tim, tim suy gây ứ huyết tĩnh mạch và phù phổi, nên truyền nhanh lượng dịch lớn có thể làm nặng thêm.

Đáp số

D · Áp lực tĩnh mạch cảnh tăng và ran nổ ở phổi
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Giữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

INR 5,2 cao hơn nhiều so với mục tiêu và làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều dưỡng giữ liều, kiểm tra dấu hiệu chảy máu và báo cho người kê đơn, người có thể kê liều thấp hơn hoặc vitamin K.Đã đối chiếu với: Prothrombin Time Test and INR (PT/INR) · MedlinePlus (NIH) (2024); Warfarin · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Giữ lại liều warfarin và báo cho người kê đơn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Secondary (central) hypothyroidism from pituitary failure

Vì sao đây là đáp án

In primary hypothyroidism, a low T4 causes a high TSH. A low T4 with a low or inappropriately normal TSH means the pituitary (or hypothalamus) is not producing enough TSH, so the TSH cannot be used alone to monitor treatment.Đã đối chiếu với: Thyroxine (T4) Test · MedlinePlus (NIH) (2024); Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Secondary (central) hypothyroidism from pituitary failure
11.Dược lý học

Đáp số: A · 4 đến 5 lần thời gian bán thải

Vì sao đây là đáp án

Với liều lặp lại, nồng độ tiến đến trạng thái ổn định sau khoảng 4–5 lần thời gian bán thải, bất kể liều bao nhiêu. Có thể dùng liều nạp để đạt nhanh hơn.

Đáp số

A · 4 đến 5 lần thời gian bán thải
12.Dược lý học

Đáp số: C · Stop the alteplase infusion and notify the provider urgently

Vì sao đây là đáp án

A sudden headache and neurological decline during thrombolysis suggest intracranial haemorrhage. The infusion is stopped at once and the provider is called for urgent assessment and imaging.

Đáp số

C · Stop the alteplase infusion and notify the provider urgently
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Take the first dose at bedtime, as dizziness and fainting can occur

Vì sao đây là đáp án

Alpha-blockers can cause marked first-dose postural hypotension. Taking the first dose at bedtime and rising slowly reduces the risk of falls. They are also used for symptoms of an enlarged prostate.

Đáp số

D · Take the first dose at bedtime, as dizziness and fainting can occur
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Kiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng

Vì sao đây là đáp án

Túi dự trữ nên được làm đầy trước khi áp mặt nạ và giữ ít nhất phồng một phần trong thì hít vào. Túi xẹp hoàn toàn nghĩa là bệnh nhân không nhận đủ oxy và có thể đang hít khí phòng. Kiểm tra nguồn và lưu lượng, và báo cáo lên nếu bệnh nhân vẫn thiếu oxy.

Đáp số

A · Kiểm tra nguồn oxy và lưu lượng để túi luôn phồng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · An oral anticoagulant

Vì sao đây là đáp án

In AF the main cause of stroke is a clot from the left atrium. Oral anticoagulants such as a DOAC or warfarin prevent this far better than antiplatelets. The start date after a stroke depends on its size and bleeding risk.

Đáp số

C · An oral anticoagulant
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · IV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose

Vì sao đây là đáp án

Severe hypoglycaemia can cause seizures. A patient who cannot swallow needs IV glucose, or IM glucagon if there is no IV access. Nothing should be put in the mouth of a fitting or unconscious patient. Glucose is rechecked and a long-acting carbohydrate is given when safe.

Đáp số

B · IV glucose or IM glucagon, then recheck the glucose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Ngăn một liều mới trước khi liều trước phát huy tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Sau mỗi liều bolus, bơm bỏ qua các lần ấn tiếp trong một thời gian đặt sẵn (thường 5–10 phút) để liều kịp phát huy tác dụng. Điều này, cùng giới hạn liều, giảm nguy cơ quá liều.

Đáp số

D · Ngăn một liều mới trước khi liều trước phát huy tác dụng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Rebound hypoglycaemia

Vì sao đây là đáp án

Stopping PN suddenly can cause hypoglycaemia because insulin levels stay high for a while. Glucose is monitored, and a glucose infusion may be given according to local policy.

Đáp số

D · Rebound hypoglycaemia
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Low blood pressure and headache

Vì sao đây là đáp án

Nifedipine relaxes smooth muscle in vessels as well as the uterus, causing hypotension, flushing, headache and reflex tachycardia. Absent reflexes suggest magnesium toxicity.

Đáp số

C · Low blood pressure and headache
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Jitteriness stops when the limb is gently held

Vì sao đây là đáp án

Jitteriness is a rhythmic tremor that is stimulus-sensitive and stops when the limb is held or flexed. Seizures continue when restrained and may include eye deviation, apnoea or lip smacking. Glucose and calcium are checked in both.

Đáp số

B · Jitteriness stops when the limb is gently held
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Oral rehydration solution

Vì sao đây là đáp án

Oral rehydration solution has the right balance of sodium and glucose to promote water absorption. Juice, fizzy drinks and many sports drinks contain too much sugar and too little sodium and can worsen diarrhoea.

Đáp số

A · Oral rehydration solution
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill

Vì sao đây là đáp án

Preoperational children use magical thinking and may believe illness is a punishment for bad behaviour or thoughts. Clear, repeated reassurance in simple language reduces guilt and fear.

Đáp số

A · Reassure her clearly that nothing she did or thought made her ill
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · "Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."

Vì sao đây là đáp án

Phản hồi cảm xúc thừa nhận cảm giác và khuyến khích người bệnh tiếp tục. Phản bác, không tán thành hoặc đổi chủ đề sẽ chặn giao tiếp.

Đáp số

B · "Bác đang cảm thấy không ai quan tâm đến mình. Hãy kể thêm cho tôi nghe."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Stop, try again later or in a different way, and explain each step calmly

Vì sao đây là đáp án

Bathing can feel frightening or undignified. Changing the timing, approach or method, for example a bed bath or shower, giving simple explanations and keeping him covered and warm often reduces distress without force.

Đáp số

D · Stop, try again later or in a different way, and explain each step calmly
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,14 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,13877 → 3

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,13877 → 8
8 từ 5 trở lên, nên làm tròn 3 lên.
Các chữ số sau đó (77) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,14 mL

Đáp số

x = 0,14 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 302,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL
1 fl oz = 1·30 = 30 mL
1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL

Cộng

V = 22,5 + 30 + 240 + 10 = 302,5 mL

Đáp số

V = 302,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·34 = 68 mg

Thể tích

V = 68/10 = 6,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 6,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 100 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 2·500/10 = 100 mL

Đáp số

V₁ = 100 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 63 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/240 = 62,5 ≈ 63 gtt/min

Đáp số

R = 63 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 3 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/15 = 100 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/100 = 3 h

Đáp số

t = 3 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −300 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 120 + 180 = 450 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1300 mL

Tổng lượng ra

275 + 450 + 400 + 475 = 1600 mL

Cân bằng

B = 1300 − 1600 = −300 mL

Đáp số

B = −300 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 80 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:00 → 17:00 = 7 h

Thể tích đã truyền

60·7 = 420 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 420 = 80 mL

Đáp số

V = 80 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 1

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 124 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,4 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 1

Đáp số

NEWS2 = 1
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 30/min → 3
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 106 mmHg → 1
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 1 + 0 + 0 + 1 = 8
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions