Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the purpose of the Z-track technique for intramuscular injections?

  1. AIt seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
  2. BIt lets the nurse give a larger volume into a small muscle
  3. CIt makes the injection go into the fatty tissue instead of the muscle
  4. DIt numbs the skin before the needle goes in
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh đái tháo đường được phát hiện bất tỉnh, đường huyết rất thấp và không thể nuốt. Cách xử trí đúng là gì?

  1. AChờ người bệnh tỉnh rồi cho ăn
  2. BĐổ nước ép có đường vào miệng người bệnh
  3. CGọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
  4. DCho người bệnh liều insulin thường dùng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has a non-violent restraint. In most nursing policies, how often at minimum is it released for range of motion, toileting and skin care?

  1. AAt least every 2 hours
  2. BOnce a day, during the bath
  3. COnce every 12-hour shift
  4. DOnly when the patient asks for it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

In START triage at a mass-casualty incident, a casualty cannot walk, breathes 20 times a minute, has a radial pulse and follows simple commands. Which category applies?

  1. AYellow (delayed)
  2. BRed (immediate)
  3. CBlack (expectant or dead)
  4. DGreen (minor)
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient with a valid do-not-resuscitate order (DNR; called DNACPR in the UK) stops breathing and has no pulse. What should the nurse do?

  1. ACall the cardiac arrest team and let them decide
  2. BFollow the DNR order and do not start CPR
  3. CStart chest compressions but not rescue breaths
  4. DStart CPR and stop when the family arrives
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An adult choking on food is coughing forcefully and can speak a little. What should the nurse do?

  1. AGive the patient water to wash the food down
  2. BGive abdominal thrusts straight away until the food comes out
  3. CSweep the mouth blindly with a finger
  4. DEncourage the patient to keep coughing and stay with them
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is a first-line nursing measure to help prevent constipation in hospital?

  1. AGiving an enema to every patient on admission
  2. BRestricting fluids to reduce urine output
  3. CKeeping the patient in bed
  4. DEncouraging fluids, fibre and mobility
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which type of drug is commonly used to treat neuropathic pain?

  1. AProton pump inhibitors such as omeprazole
  2. BSome anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin
  3. CAntihistamines such as cetirizine
  4. DAntibiotics such as amoxicillin, given as a long course
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh rối loạn nhịp thất cho thấy mẫu xoắn đỉnh (torsades de pointes) trên máy theo dõi. Chất điện giải nào thường được cho tĩnh mạch để điều trị?

  1. ACalci carbonate
  2. BNatri bicarbonate
  3. CKali phosphate
  4. DMagnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

During surgery under general anesthesia, a patient develops a rising end-tidal CO2, muscle rigidity and tachycardia, then a high potassium and a rising temperature. Which condition is most likely?

  1. AHypovolemic shock
  2. BAcute hemolytic transfusion reaction
  3. CMalignant hyperthermia
  4. DHypoglycemia from fasting
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with difficulty swallowing is prescribed several tablets. Which one should not be crushed?

  1. AA modified-release (extended-release) tablet
  2. BA plain aspirin dispersible tablet
  3. CA plain paracetamol tablet
  4. DA tablet that the pharmacist says may be crushed
12.Dược lý họcKhó

Một nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu phospho hữu cơ có đồng tử co nhỏ, tiết nhiều nước bọt, ra mồ hôi, tiết dịch phế quản và nhịp tim chậm. Cơ chế là gì?

  1. AỨc chế acetylcholinesterase
  2. BChẹn thụ thể GABA-A
  3. CChẹn thụ thể muscarinic
  4. DGiải phóng quá mức noradrenaline
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A young patient with hypertrophic cardiomyopathy asks why they are told to avoid dehydration. What is the best explanation?

  1. AFluids dissolve the extra muscle in the heart wall
  2. BDehydration is the cause of the inherited condition
  3. CLow blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart
  4. DDehydration makes the heart muscle grow thicker within a few hours
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On a ventilated patient, the end-tidal CO₂ waveform suddenly drops to zero. What should the nurse suspect first?

  1. ANormal variation that needs no action
  2. BTube displacement, disconnection or obstruction
  3. CA rise in the patient's body temperature over the last hour
  4. DA sudden improvement in the patient's lung function
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why are patients on haemodialysis vaccinated against hepatitis B?

  1. AHepatitis B vaccine improves the fistula flow
  2. BThe vaccine lowers the potassium level
  3. CShared dialysis units carry a higher infection risk
  4. DThe vaccine is needed to make the dialyser work
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After removal of a cortisol-producing adrenal adenoma, why may the patient need hydrocortisone for months?

  1. AThe other adrenal gland has been suppressed
  2. BThe operation always removes both adrenal glands
  3. CHydrocortisone helps the wound to heal
  4. DThe tumour will grow back quickly without it
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

What are anticipatory ("just in case") medicines at the end of life usually prescribed for?

  1. APain, nausea, agitation and respiratory secretions
  2. BWeight gain and appetite stimulation
  3. CInfection prevention and vaccination
  4. DHigh blood pressure, high cholesterol and diabetes
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient who takes NSAIDs suddenly develops severe epigastric pain, a rigid abdomen and shoulder-tip pain. Which finding would most support the likely diagnosis?

  1. AFluid levels in the bladder on an ultrasound scan
  2. BTall, peaked T waves on a 12-lead ECG
  3. CA raised serum lipase three times the upper limit
  4. DFree air under the diaphragm on an erect chest X-ray
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 26 weeks asks which symptom she should report straight away. Which one is a danger sign?

  1. ASudden swelling of the face and hands with a headache
  2. BMild swelling of the ankles at the end of the day
  3. CIncreased vaginal discharge that is white and odourless
  4. DOccasional heartburn after large meals
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman is 10 cm dilated with an urge to push. The fetal head is at station 0 and the tracing is normal. Which approach is supported by current practice?

  1. AAsk her to push continuously from 7 cm onwards
  2. BTell her not to push until the head is visible
  3. CInsist she lies flat on her back and holds her breath for long periods
  4. DLet her push with her urge in a position she prefers
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A child receiving chemotherapy has painful mouth ulcers (mucositis). Which mouth care is best?

  1. AMouthwash containing alcohol several times a day
  2. BA hard toothbrush and lemon–glycerine swabs to clean the ulcers
  3. CSpicy and acidic foods to stimulate saliva flow
  4. DA soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 2-year-old has swallowed several of his mother's iron tablets. Why is this treated as an emergency even if he looks well?

  1. AIron poisoning causes only constipation, which needs an enema
  2. BIron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later
  3. CIron tablets cause an immediate allergic reaction in young children
  4. DIron tablets dissolve to form a gas that blocks the airway
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which setting is best for an initial assessment interview with a new patient?

  1. AA quiet, private room with chairs at the same level and easy access to the door
  2. BA small office with the nurse sitting behind a high desk between herself and the door
  3. CThe corridor, so that the interview can be done quickly
  4. DThe busy day room, so that the patient feels part of the ward
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh yêu cầu điều dưỡng hứa không nói với ai rằng chị đang định tự tử. Phản hồi tốt nhất là gì?

  1. ANói với chị rằng bạn sẽ suy nghĩ
  2. BGiải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
  3. CĐổi chủ đề
  4. DHứa giữ bí mật để chị tiếp tục nói chuyện và tin tưởng bạn, đồng thời không ghi vào hồ sơ hay báo cho ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
2,0548 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 2,0548 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

2,0548 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3 fl oz? mL1 cup (chén)? mL3 tbsp? mL2 tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 3 fl oz trong số nước ép, 1 cup (chén) trong số trà, 3 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 2 tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 15 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

24 kg15 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 570 microgam. Ống thuốc chứa 1 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

570 mcg1 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
120 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 8 giờ bạn thấy còn 120 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 10 hsau 8 h: 120 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
25 mg250 mL5 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 25 mg trong 250 mL chạy ở 5 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

25 mg/250 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa200 mLtrà240 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu425 mLnước tiểu350 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương130 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 48 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

48 kg8 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 130 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL đã truyền150 mL/h15:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 15:00, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above

Vì sao đây là đáp án

Pulling the skin sideways before injecting and releasing it afterwards makes a zigzag track that closes over the needle path, preventing leakage and skin staining.

Đáp số

A · It seals the drug in the muscle and stops it leaking into the tissue above
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Cho glucose đường uống có nguy cơ hít sặc khi người bệnh không nuốt được. Theo phác đồ tại chỗ, điều dưỡng gọi hỗ trợ, bảo vệ đường thở và cho glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, rồi kiểm tra lại đường huyết.

Đáp số

C · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · At least every 2 hours

Vì sao đây là đáp án

Restrained patients are checked often for circulation, skin and comfort, and the restraint is released at least every 2 hours for movement, toileting, fluids and skin care. Exact intervals follow the facility’s policy.

Đáp số

A · At least every 2 hours
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Yellow (delayed)

Vì sao đây là đáp án

The casualty cannot walk, so is not green. Breathing is under 30 a minute, perfusion is adequate and they obey commands, so none of the red criteria apply. This makes them yellow, delayed.

Đáp số

A · Yellow (delayed)
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Follow the DNR order and do not start CPR

Vì sao đây là đáp án

A valid DNR order means CPR is not started. The nurse keeps the patient comfortable, informs the provider and supports the family.

Đáp số

B · Follow the DNR order and do not start CPR
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Encourage the patient to keep coughing and stay with them

Vì sao đây là đáp án

A partial obstruction with a forceful cough is best cleared by the patient’s own coughing. The nurse stays and is ready to act if the cough becomes weak or the patient cannot speak or breathe.

Đáp số

D · Encourage the patient to keep coughing and stay with them
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Encouraging fluids, fibre and mobility

Vì sao đây là đáp án

Adequate fluids, a fibre-rich diet, mobility and privacy for toileting help prevent constipation. Laxatives are added if needed, especially with opioids.

Đáp số

D · Encouraging fluids, fibre and mobility
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Some anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin

Vì sao đây là đáp án

Neuropathic pain responds poorly to standard analgesics. Drugs that modify nerve signalling, such as gabapentinoids and some antidepressants, are used, with doses increased gradually.

Đáp số

B · Some anticonvulsants or antidepressants, such as gabapentin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

Magnesium sulfate tĩnh mạch là điều trị thuốc chuẩn cho xoắn đỉnh, ngay cả khi magnesium huyết thanh bình thường. Magnesium thấp và kali thấp đều kéo dài khoảng QT và làm tăng nguy cơ.

Đáp số

D · Magnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Malignant hyperthermia

Vì sao đây là đáp án

Malignant hyperthermia is a genetic hypermetabolic reaction to volatile anesthetics or succinylcholine. Muscle cells release calcium, producing CO2, heat, rigidity, hyperkalemia and very high CK. It is treated with dantrolene and stopping the trigger.

Đáp số

C · Malignant hyperthermia
11.Dược lý học

Đáp số: A · A modified-release (extended-release) tablet

Vì sao đây là đáp án

Crushing modified-release products destroys the release mechanism and can cause toxic peaks. Enteric-coated tablets should also not be crushed; the pharmacist can advise on liquid or other forms.

Đáp số

A · A modified-release (extended-release) tablet
12.Dược lý học

Đáp số: A · Ức chế acetylcholinesterase

Vì sao đây là đáp án

Phospho hữu cơ ức chế acetylcholinesterase, nên acetylcholine tích tụ tại các thụ thể muscarinic và nicotinic. Atropine chẹn các tác dụng muscarinic và pralidoxime có thể hoạt hóa lại enzym nếu cho sớm.

Đáp số

A · Ức chế acetylcholinesterase
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Low blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart

Vì sao đây là đáp án

In hypertrophic cardiomyopathy, a thickened septum can obstruct the left ventricular outflow tract, and the obstruction worsens when the ventricle is underfilled. Dehydration, vasodilators and strenuous exertion can trigger symptoms or arrhythmias. It is a cause of sudden cardiac death in young people.

Đáp số

C · Low blood volume can worsen obstruction of blood leaving the heart
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Tube displacement, disconnection or obstruction

Vì sao đây là đáp án

A sudden loss of the capnography trace means no CO₂ is being detected: the tube may be dislodged, disconnected or blocked, or there may be cardiac arrest. The nurse checks the patient and circuit immediately, hand-ventilates if needed and calls for help.

Đáp số

B · Tube displacement, disconnection or obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Shared dialysis units carry a higher infection risk

Vì sao đây là đáp án

Haemodialysis involves repeated vascular access in a shared unit, which raises the risk of blood-borne infection. Vaccination, screening and strict infection control protect patients and staff.

Đáp số

C · Shared dialysis units carry a higher infection risk
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · The other adrenal gland has been suppressed

Vì sao đây là đáp án

Excess cortisol from the adenoma suppressed ACTH, so the remaining adrenal gland is shrunken and underactive. Steroid replacement is needed until it recovers, which can take months. Stopping too early risks adrenal crisis.

Đáp số

A · The other adrenal gland has been suppressed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Pain, nausea, agitation and respiratory secretions

Vì sao đây là đáp án

Anticipatory medicines are prescribed in advance, usually for subcutaneous use, so that common end-of-life symptoms can be treated quickly without delay, especially at home.

Đáp số

A · Pain, nausea, agitation and respiratory secretions
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A perforated peptic ulcer releases air into the peritoneal cavity, seen under the diaphragm on an erect chest X-ray or on CT. Shoulder-tip pain is referred from diaphragmatic irritation. The patient is kept nil by mouth, resuscitated and referred urgently to surgeons.

Đáp số

D · Free air under the diaphragm on an erect chest X-ray
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Sudden swelling of the face and hands with a headache

Vì sao đây là đáp án

Sudden facial or hand swelling, severe headache, visual changes and upper abdominal pain can signal pre-eclampsia. Mild ankle oedema, white discharge and heartburn are common discomforts.

Đáp số

A · Sudden swelling of the face and hands with a headache
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Let her push with her urge in a position she prefers

Vì sao đây là đáp án

Spontaneous pushing with the urge, short breath holds and upright or side-lying positions are encouraged. Long, forced Valsalva pushing in the supine position can reduce placental blood flow.

Đáp số

D · Let her push with her urge in a position she prefers
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods

Vì sao đây là đáp án

Gentle cleaning with a soft brush or sponge, regular saline or bland rinses, analgesia and soft, cool, non-acidic foods protect the mouth. Alcohol mouthwashes and lemon–glycerine swabs dry and irritate the mucosa.

Đáp số

D · A soft toothbrush or sponge, bland rinses and soft, cool foods
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Iron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later

Vì sao đây là đáp án

Iron overdose damages the gut lining and disrupts cell metabolism, leading to vomiting, bleeding, shock, acidosis and liver failure, sometimes after a period when the child seems better. Urgent assessment is needed; deferoxamine is used for serious poisoning.

Đáp số

B · Iron poisoning can cause gut bleeding, shock and liver failure hours later
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · A quiet, private room with chairs at the same level and easy access to the door

Vì sao đây là đáp án

A private, quiet space protects confidentiality and helps the patient talk. Seating at the same level is less intimidating, and keeping access to the door supports safety for both people.

Đáp số

A · A quiet, private room with chairs at the same level and easy access to the door
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng không được hứa giữ bí mật về nguy cơ đến tính mạng. Trung thực về giới hạn của bảo mật, đồng thời vẫn hỗ trợ, giữ an toàn cho người bệnh và duy trì lòng tin.

Đáp số

B · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 2,1 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

2.0548 → 0

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

2,0548 → 5
5 từ 5 trở lên, nên làm tròn 0 lên.
Các chữ số sau đó (48) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 2,1 mL

Đáp số

x = 2,1 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 385 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

3 fl oz = 3·30 = 90 mL
1 cup (chén) = 1·240 = 240 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
2 tsp = 2·5 = 10 mL

Cộng

V = 90 + 240 + 45 + 10 = 385 mL

Đáp số

V = 385 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 7,2 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 15·24 = 360 mg

Thể tích

V = 360/50 = 7,2 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 7,2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,57 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

1 mg/mL = 1000 mcg/mL

Thể tích

V = 570/1000 = 0,57 mL

Đáp số

V = 0,57 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 60 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/10 = 50 mL/h

Tốc độ mới

R = 120/2 = 60 mL/h

Đáp số

R = 60 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 8,333 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

5·100 = 500 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 500/60 = 8,333 mcg/min

Đáp số

D = 8,333 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 4,17 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 425 + 350 + 375 = 1600 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1600/(48·8) = 4,167 ≈ 4,17 mL/kg/h

Đáp số

U = 4,17 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 150 = 850 mL

Thời gian

t = 850/150 = 5,667 ≈ 5,7 h

Đáp số

t = 5,7 h

Đó là khoảng 5 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 20:40.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 95

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 0 + 20 + 20 + 15 = 95

Đáp số

MFS = 95
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 3 + 3 + 1 + 3 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions