Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Sự đồng cảm (empathy) khác sự cảm thông (sympathy) ở điểm nào?
AĐồng cảm là cảm thấy thương hại người bệnh và bị cuốn vào nỗi đau khổ của họ
BĐồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
CHai khái niệm này không có sự khác biệt
DCảm thông là hoàn toàn giữ thái độ trung lập
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient with a slow-healing leg ulcer is eating less than half of their meals. What is the most helpful nursing action?
AAsk the patient to drink less to avoid swelling
BGive extra salt to stimulate the appetite
CRefer to the dietitian and support protein and energy intake
DWait until the ulcer heals before addressing nutrition
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient in bed has a generalized tonic-clonic seizure. What should the nurse do?
APut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue from biting
BGive sips of water to keep the airway moist
CTurn the patient on their side and protect them from injury without restraining
DHold the arms and legs firmly to stop the movements
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient is on contact precautions. Which task is appropriate for the nurse to delegate to assistive personnel?
ADeciding when the precautions can be stopped
BHelping the patient bathe while wearing a gown and gloves
CTeaching the family how to follow the precautions
DAssessing the wound for new signs of infection during the bath
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Phát biểu nào cho thấy hiểu đúng về trách nhiệm giải trình trong ủy quyền?
A"Phụ tá điều dưỡng chịu trách nhiệm giải trình về việc có nên ủy quyền nhiệm vụ hay không."
B"Nếu nhiệm vụ hỏng, chỉ phụ tá chịu trách nhiệm."
C"Một khi tôi ủy quyền nhiệm vụ, đó không còn là việc của tôi."
D"Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
After a head injury, a patient passes large amounts of very dilute urine, is thirsty and has a rising serum sodium. Which condition is most likely?
ADiabetes insipidus
BDiabetic ketoacidosis
CSIADH
DAcute kidney injury with oliguria
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A very anxious patient breathes rapidly for a long period. Which change is expected?
AMetabolic acidosis from a low bicarbonate
BRespiratory acidosis from a high PaCO2
CMetabolic alkalosis from vomiting
DRespiratory alkalosis from a low PaCO2
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient has new facial weakness. Which feature suggests a stroke rather than Bell's palsy?
AThe patient has had a recent cold
BThe whole of one side of the face, including the forehead, is weak
CThe patient has pain behind the ear
DThe forehead can still be wrinkled on the affected side
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh dùng furosemide có kali 2,9 mEq/L. Điều dưỡng mong đợi phát hiện nào?
ANgứa ran quanh miệng với dấu hiệu Chvostek dương tính
BYếu cơ và chuột rút chân
CSóng T cao, nhọn trên điện tâm đồ
DTiêu chảy và đau quặn bụng do ruột tăng hoạt động
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Canxi toàn phần của người bệnh là 7,9 mg/dL (2,0 mmol/L), albumin 2,4 g/dL (24 g/L) và không có triệu chứng. Xét nghiệm nào làm rõ tốt nhất liệu có hạ canxi máu thực sự hay không?
ACanxi ion hóa
BTỷ trọng nước tiểu
CNatri huyết thanh
DHbA1c
11.Dược lý họcTrung bình
A patient takes low-dose weekly methotrexate for rheumatoid arthritis. Which monitoring is needed?
ADaily blood glucose checks
BWeekly INR checks and a monthly ECG to check the heart rhythm
CRegular blood count, liver and kidney function tests
DMonthly hearing tests
12.Dược lý họcKhó
Which regimen is standard for eradicating Helicobacter pylori?
AAn H2 blocker taken only when pain occurs
BAcid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
CA single dose of an antibiotic given intravenously
DAn antacid alone, taken after meals and at bedtime for six months
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Sau khi đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, hướng dẫn nào thường được đưa ra trong vài tuần đầu?
AKhông tắm hay rửa gì cả trong sáu tuần
BXoa bóp mạnh vết thương hai lần mỗi ngày
CTránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
DGiữ cánh tay hoàn toàn bất động trong băng đeo sáu tháng trở lên
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
After a fall onto the chest, part of a patient's chest wall moves inward when they breathe in and outward when they breathe out. What does this indicate?
AA large pleural effusion pressing on the chest wall
BA flail chest from ribs broken in more than one place
CA single simple rib fracture with no lung injury
DNormal chest movement caused by pain on breathing
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
After a lumbar discectomy, which finding should the nurse report promptly?
AA dry, intact wound dressing
BNew weakness or numbness in the legs
CStiffness when getting out of bed
DMild pain at the wound site
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Which statement correctly distinguishes spinal shock from neurogenic shock?
ASpinal shock is low blood pressure; neurogenic shock is the loss of reflexes
BThey are two names for exactly the same condition
CNeurogenic shock is caused by blood loss; spinal shock is caused by infection
DSpinal shock is lost reflexes; neurogenic shock is low BP and slow pulse
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which advice has good evidence for reducing cancer-related fatigue?
AAvoiding all daily activities
BComplete bed rest for the whole course of treatment
CDrinking several strong coffees every evening
DRegular light to moderate activity, such as walking
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
During bowel preparation, an older patient becomes dizzy and confused. Blood tests show sodium 127 mmol/L. What should the nurse do?
AEncourage plain water only, as much as possible
BRecord it and continue as planned, as this is expected
CGive the rest of the preparation more quickly
DStop the preparation and escalate to the medical team
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?
AA neutral position with no flexion
BPartial extension, with the brow presenting
CFull extension, with the face presenting
DFull flexion, with the chin on the chest
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Một thai phụ 10 tuần đã nôn nhiều ngày, có ceton trong nước tiểu, sụt 6% cân nặng và chóng mặt khi đứng dậy. Ưu tiên là gì?
ABù nước bằng dịch truyền tĩnh mạch và điện giải theo chỉ định
BBắt đầu chế độ ăn giảm cân
CNói với chị rằng sẽ tự hết sau ba tháng đầu và không cần theo dõi
DKhuyên chị ăn ba bữa lớn mỗi ngày
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A child with ITP has a low platelet count. Which advice is correct?
AAvoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
BTake aspirin for any pain to thin the blood
CUse a hard toothbrush and floss firmly to keep the gums healthy
DPlay rugby and football as normal to stay active
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 4-month-old is brought in drowsy and vomiting, with no visible injuries. Retinal haemorrhages are found. What should the nurse suspect?
AViral gastroenteritis
BMigraine
CNormal newborn retinal changes
DAbusive head trauma
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking clozapine complains of drooling, especially at night. How should the nurse respond?
ARecognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
BTell him that it means the clozapine dose is too low and needs to be increased
CStop the clozapine immediately, because this is a sign of agranulocytosis
DExplain that it is a sign of an allergic reaction to the medicine
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
On a mental health ward, which task is most appropriate for the nurse to delegate to a healthcare assistant?
AAccompanying a stable patient to the dining room and recording his food intake
BEvaluating whether a PRN medicine given an hour ago has worked
CCarrying out the full admission suicide risk assessment of a newly admitted patient
DTeaching a patient about the side effects of lithium
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 159,038 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
159,038 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:20 và kết thúc lúc 06:25 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
23:2006:25
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 10 kg được chỉ định 15 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
10 kg15 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 40000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1250 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
40000 đơn vị/250 mL1250 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1500 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1500 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?
40 gtt/min60 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.
thạch: 100 mLsữa: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 19:30, đã truyền 100 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL100 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 12/min, SpO₂ 92% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 88/min, không đáp ứng, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 12SpO₂ 92%O₂SBP 112HR 88UT 35,0 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Đồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
Vì sao đây là đáp án
Đồng cảm là hiểu và chia sẻ góc nhìn của người khác, đồng thời truyền đạt sự thấu hiểu đó. Cảm thông là cảm thấy thương hại hoặc buồn cho ai đó, điều này có thể tạo khoảng cách.
Đáp số
B · Đồng cảm là hiểu cảm xúc của người bệnh từ góc nhìn của họ
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake
Vì sao đây là đáp án
Poor intake delays healing. Screening, dietitian referral, food charts and support with meals, including protein and energy supplements if needed, help the wound heal.
Đáp số
C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
Vì sao đây là đáp án
The nurse stays with the patient, turns them to the side to keep the airway clear, moves hard objects away and times the seizure. Objects in the mouth and restraint can cause injury.
Đáp số
C · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves
Vì sao đây là đáp án
Assistive personnel can carry out routine care for a stable patient, using the correct PPE. Assessment, teaching and clinical judgement, such as deciding when to stop precautions, cannot be delegated to them.
Đáp số
B · Helping the patient bathe while wearing a gown and gloves
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · "Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."
Vì sao đây là đáp án
Điều dưỡng ủy quyền chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và về giám sát và lượng giá. Người được ủy quyền chịu trách nhiệm thực hiện đúng nhiệm vụ trong năng lực của mình.
Đáp số
D · "Tôi vẫn chịu trách nhiệm giải trình về quyết định ủy quyền và theo dõi kết quả."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Diabetes insipidus
Vì sao đây là đáp án
Damage to the pituitary or hypothalamus can stop the release of antidiuretic hormone, causing diabetes insipidus. The patient loses water, so urine is dilute and sodium rises; SIADH causes the opposite.
Đáp số
A · Diabetes insipidus
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
Vì sao đây là đáp án
Hyperventilation blows off CO2, raising the pH. Symptoms can include tingling of the lips and fingers and lightheadedness.
Đáp số
D · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · The forehead can still be wrinkled on the affected side
Vì sao đây là đáp án
In a stroke (upper motor neurone lesion), the forehead is usually spared because it has bilateral cortical supply. Bell's palsy (lower motor neurone) weakens the whole side, including the forehead.
Đáp số
D · The forehead can still be wrinkled on the affected side
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Yếu cơ và chuột rút chân
Vì sao đây là đáp án
Kali thấp gây yếu cơ, chuột rút, giảm nhu động ruột (táo bón, thậm chí liệt ruột) và rối loạn nhịp. Sóng T nhọn gặp trong tăng kali máu, và ngứa ran quanh miệng gợi ý calci thấp.Đã đối chiếu với:Heart failure - fluids and diuretics · MedlinePlus (NIH); Low blood potassium · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
B · Yếu cơ và chuột rút chân
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Canxi ion hóa
Vì sao đây là đáp án
Albumin thấp làm giảm canxi toàn phần mà không nhất thiết làm giảm canxi ion hóa có hoạt tính. Đo trực tiếp canxi ion hóa là cách đáng tin cậy nhất để quyết định có cần điều trị hay không.Đã đối chiếu với:Calcium - ionized · MedlinePlus (NIH) (2025); Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
A · Canxi ion hóa
11.Dược lý học
Đáp số: C · Regular blood count, liver and kidney function tests
Vì sao đây là đáp án
Methotrexate can cause bone marrow suppression and liver damage, and poor kidney function raises its levels. Blood tests are regular, alcohol is limited and folic acid is usually given on another day.
Đáp số
C · Regular blood count, liver and kidney function tests
12.Dược lý học
Đáp số: B · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
Vì sao đây là đáp án
Eradication combines acid suppression (usually a PPI) with at least two antibiotics; bismuth quadruple therapy for 14 days is now often first-line because clarithromycin resistance makes older triple therapy fail. Taking every dose matters, and cure is confirmed with a breath or stool test.
Đáp số
B · Acid suppression plus at least two antibiotics, often with bismuth, for 14 days
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
Vì sao đây là đáp án
Hạn chế cử động cánh tay bên đặt máy trong vài tuần làm giảm nguy cơ lệch điện cực. Bệnh nhân cũng được dạy theo dõi vết thương để phát hiện nhiễm trùng, mang theo thẻ thiết bị và làm theo lời khuyên về nam châm và một số phương pháp chụp y tế.
Đáp số
C · Tránh nâng cánh tay bên đó cao quá vai
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · A flail chest from ribs broken in more than one place
Vì sao đây là đáp án
A flail segment occurs when adjacent ribs are fractured in two or more places, so the segment moves paradoxically. It is often associated with lung contusion and respiratory failure. Management includes oxygen, strong analgesia and sometimes ventilation or surgical fixation.
Đáp số
B · A flail chest from ribs broken in more than one place
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · New weakness or numbness in the legs
Vì sao đây là đáp án
New or worsening leg weakness, numbness or problems passing urine may indicate a haematoma or nerve root compression and need urgent review. Mild wound pain and stiffness are expected.
Đáp số
B · New weakness or numbness in the legs
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Spinal shock is lost reflexes; neurogenic shock is low BP and slow pulse
Vì sao đây là đáp án
Spinal shock is the temporary loss of reflexes and tone below the injury. Neurogenic shock is hypotension and bradycardia caused by loss of sympathetic tone, usually with injuries at T6 or above. The two can occur together.
Đáp số
D · Spinal shock is lost reflexes; neurogenic shock is low BP and slow pulse
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Regular light to moderate activity, such as walking
Vì sao đây là đáp án
Exercise, matched to ability, reduces cancer-related fatigue. Pacing, prioritising activities, sleep routines and treating causes such as anaemia or depression also help.
Đáp số
D · Regular light to moderate activity, such as walking
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Stop the preparation and escalate to the medical team
Vì sao đây là đáp án
Bowel preparation can cause dehydration and electrolyte disturbance, including hyponatraemia, especially in older people. Confusion with low sodium needs prompt medical review, and further prep is withheld until assessed.
Đáp số
D · Stop the preparation and escalate to the medical team
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Full flexion, with the chin on the chest
Vì sao đây là đáp án
When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9,5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.
Đáp số
D · Full flexion, with the chin on the chest
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Bù nước bằng dịch truyền tĩnh mạch và điện giải theo chỉ định
Vì sao đây là đáp án
Đây là các dấu hiệu của nôn nghén nặng kèm mất nước. Truyền dịch tĩnh mạch, bù điện giải, thuốc chống nôn và bổ sung vitamin như thiamine theo chỉ định là ưu tiên.
Đáp số
A · Bù nước bằng dịch truyền tĩnh mạch và điện giải theo chỉ định
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
Vì sao đây là đáp án
While platelets are low, the child should avoid contact sports and activities with a high risk of head injury, and avoid NSAIDs and aspirin, which impair platelet function. A soft toothbrush is used, and parents report any heavy bleeding.
Đáp số
A · Avoid contact sports and medicines such as ibuprofen and aspirin
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Abusive head trauma
Vì sao đây là đáp án
Abusive head trauma (shaken baby syndrome) often shows subdural haemorrhage and retinal haemorrhages with few external injuries. The infant needs urgent medical care, and the nurse follows the safeguarding procedure.
Đáp số
D · Abusive head trauma
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
Vì sao đây là đáp án
Hypersalivation is a common, unpleasant effect of clozapine, often worse at night. It can be embarrassing and affect adherence, so it is reported; treatments are available, and the nurse also watches for aspiration risk.
Đáp số
A · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · Accompanying a stable patient to the dining room and recording his food intake
Vì sao đây là đáp án
Routine, predictable tasks with stable patients, such as escorting and recording intake, can be delegated. Assessment, care planning, teaching and evaluation require the nurse's judgement.
Đáp số
A · Accompanying a stable patient to the dining room and recording his food intake
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 159 gtt/min
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng bit một
159.038 → 9
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
159.038 → 0
0 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (38) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 159 gtt/min
Đáp số
x = 159 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 425 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
23:20 → 24:00 = 40 min
Sau nửa đêm
00:00 → 06:25 = 385 min
Tổng
t = 40 + 385 = 425 min
Đáp số
t = 425 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 3 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 15·10 = 150 mg
Thể tích
V = 150/50 = 3 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 3 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 7,813 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
40000/250 = 160 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1250/160 = 7,813 mL/h
Đáp số
R = 7,813 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 42 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
12·60 = 720 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1500·20/720 = 41,67 ≈ 42 gtt/min
Đáp số
R = 42 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 7,5 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
40·60/60 = 40 mL/h
Thời gian còn lại
t = 300/40 = 7,5 h
Đáp số
t = 7,5 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1080 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 100 + 240 = 340 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·8 = 640 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1080 mL
Đáp số
I = 1080 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 2,7 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 100 = 400 mL
Thời gian
t = 400/150 = 2,667 ≈ 2,7 h
Đáp số
t = 2,7 h
Đó là khoảng 2 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 22:10.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 11
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 2 + 2 + 2 + 1 = 11
Đáp số
B = 11
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: cao
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 12/min → 0
SpO₂ 92% → 2
đang thở oxy → 2
SBP 112 mmHg → 0
HR 88/min → 0
không đáp ứng (U) → 3
T 35,0 °C → 3
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 2 + 2 + 0 + 0 + 3 + 3 = 10
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
cao
Đáp số
cao
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.