Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Thứ tự đánh giá đúng trong cách tiếp cận ABCDE là gì?

  1. AĐường thở, Chảy máu, Ý thức, Chế độ ăn, Bài tiết
  2. BĐánh giá, Hô hấp, Kế hoạch chăm sóc, Xuất viện, Lượng giá
  3. CĐường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
  4. DTỉnh táo, Huyết áp, Tuần hoàn, Thuốc, Khám
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which of these patients should the nurse attend to first?

  1. AA patient with a pain score of 4/10 who had analgesia 30 minutes ago
  2. BA patient asking for their regular evening medicines
  3. CA patient who wants to talk about the results of a scan
  4. DA patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

When should blood specimen tubes be labeled?

  1. ABack at the station after all the samples are collected
  2. BBy the laboratory staff after the tubes arrive
  3. CAt the nurses’ station before going to the patient, to save time
  4. DAt the bedside, in front of the patient, right after collection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse asks a colleague to “just glance” at an insulin infusion before starting it. What makes a check truly independent?

  1. AThe first nurse reads the details aloud and the second agrees
  2. BThe second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
  3. CThe second nurse signs the record after the infusion has already been started by the first
  4. DThe second nurse looks at the bag label from the doorway
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient who has started warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will use a soft toothbrush.”
  2. B“If I miss a dose, I will take two the next day.”
  3. C“I will keep my INR blood test appointments.”
  4. D“I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with septic shock remains hypotensive, with a mean arterial pressure of 58 mmHg, after adequate IV fluids. What should the nurse anticipate?

  1. AA beta-blocker to slow the heart rate
  2. BA vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
  3. CAn oral fluid challenge with a sports drink
  4. DA loop diuretic to remove the extra fluid that has been given
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which of these is a non-drug measure that can help relieve pain?

  1. ATelling the patient that the pain is not real
  2. BRestricting visitors completely
  3. CKeeping the patient awake all night
  4. DRepositioning and distraction
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with poorly controlled hyperthyroidism develops a high fever, very fast heart rate, agitation and vomiting during an infection. What is likely?

  1. AHypoglycaemia
  2. BMyxoedema coma
  3. CAddisonian crisis
  4. DThyroid storm
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient's potassium is 7,0 mEq/L. Which ECG change would the nurse expect?

  1. ATall, peaked T waves
  2. BFlattened T waves
  3. CProminent U waves
  4. DDelta waves before the QRS
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh không có vấn đề về thận và điện tâm đồ bình thường có kali 6,2 mEq/L. Phòng xét nghiệm ghi chú mẫu bị tan huyết. Cách diễn giải tốt nhất là gì?

  1. AKết quả có thể cao giả; đánh giá người bệnh và sắp xếp lấy mẫu lại
  2. BKali chắc chắn bình thường và không cần theo dõi
  3. CNgười bệnh bị suy thận
  4. DĐiều trị ngay bằng insulin và glucose mà không kiểm tra thêm
11.Dược lý họcTrung bình

Before starting a TNF-alpha inhibitor such as adalimumab, which test is required?

  1. AA glucose tolerance test
  2. BA bone density scan
  3. CAn echocardiogram in every patient
  4. DScreening for latent tuberculosis
12.Dược lý họcKhó

Vì sao insulin tĩnh mạch được cho cùng glucose trong tăng kali máu nặng?

  1. AInsulin làm tăng bài tiết kali ở thận
  2. BInsulin chuyển kali từ máu vào tế bào
  3. CInsulin bảo vệ trực tiếp cơ tim khỏi kali
  4. DGlucose gắn kali trong máu
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is a non-selective beta-blocker such as propranolol usually avoided in a patient with asthma?

  1. AIt makes inhaled corticosteroids work too strongly
  2. BIt can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
  3. CIt thickens airway mucus by drying the airways
  4. DIt raises the heart rate sharply during an acute asthma attack
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse phones the doctor about a patient with pneumonia whose observations are worsening. Using SBAR, which statement is the clearest "recommendation"?

  1. A"He is 72 and was admitted yesterday with community-acquired pneumonia."
  2. B"His heart rate is 124/min, his BP is 88/50 mmHg and he is confused."
  3. C"I am calling about the patient in bed 6."
  4. D"I think he may have sepsis; please review him within 30 minutes."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

For which patient would the nurse question an order for pioglitazone?

  1. AA patient with asthma
  2. BA patient with an allergy to latex
  3. CA patient with hypothyroidism
  4. DA patient with heart failure
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

After removal of a cortisol-producing adrenal adenoma, why may the patient need hydrocortisone for months?

  1. AThe other adrenal gland has been suppressed
  2. BHydrocortisone helps the wound to heal
  3. CThe operation always removes both adrenal glands
  4. DThe tumour will grow back quickly without it
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which factor can precipitate hepatic encephalopathy in a patient with cirrhosis?

  1. AA low-salt diet
  2. BA high fluid intake
  3. CConstipation
  4. DRegular gentle walking
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient on modified-release morphine for cancer pain has needed four breakthrough doses every day for several days. What should the nurse do?

  1. ATell the patient to put up with the pain between doses
  2. BStop the breakthrough doses to reduce opioid use
  3. CReport it, as the regular background dose may need review
  4. DGive all breakthrough doses at the same time
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman who has had a caesarean asks when she can drive again. Which answer is most accurate?

  1. AThe same day she is discharged
  2. BOnly after her stitches are removed by a doctor
  3. CNever before 6 months
  4. DWhen she can brake hard without pain
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ đã dùng insulin trong thai kỳ. Nhu cầu insulin của chị dự kiến thay đổi thế nào ngay sau sinh?

  1. AChị sẽ cần insulin suốt đời
  2. BGiảm nhanh, nên theo dõi đường huyết và thường ngừng insulin
  3. CTăng gấp đôi do stress khi sinh, nên tăng liều insulin
  4. DGiữ nguyên trong 6 tuần
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Biện pháp phòng ngừa nào áp dụng cho trẻ bị hemophilia (bệnh ưa chảy máu)?

  1. AKhuyến khích thể thao đối kháng như bóng bầu dục để tăng cường khớp và cơ
  2. BTránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể
  3. CCho aspirin để giảm đau
  4. DChườm nóng lên khớp đang chảy máu
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A newborn becomes deeply cyanotic within hours of birth and does not improve with oxygen. A prostaglandin infusion is started. What is its purpose?

  1. ATo close the ductus arteriosus and send all blood through the lungs
  2. BTo strengthen heart muscle contraction and raise blood pressure
  3. CTo keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
  4. DTo dilate the airways so that oxygen can reach the alveoli
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An older man has poor concentration, memory complaints and low mood that started after his wife died. Why is careful assessment important?

  1. ADepression in older adults can look like dementia and is treatable
  2. BLow mood after the loss of a partner is always normal grief and never needs any assessment
  3. COlder adults cannot be treated for depression
  4. DMemory complaints in older adults are always caused by dementia
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who believes he is a famous religious leader becomes upset when other patients laugh at him. What is the most appropriate nursing action?

  1. AEncourage the other patients to explain why the belief is wrong
  2. BAsk him to prove his identity in front of the group, so that the laughing stops
  3. CProtect him from ridicule, avoid arguing and focus on real activities
  4. DAgree that he is the religious leader so that he feels respected
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 4 lb 4 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

4 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
75 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 75 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

75 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
2 g+ 7,4 mLV = ? mL

Một lọ chứa 2 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 7,4 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 8 mL. Y lệnh là 750 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

2 g+ 7,4 mL → 8 mL750 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
20k đơn vị250 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 20000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

20000 đơn vị/250 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 60 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

60 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL15 gtt/mL20 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước250 mLsữa240 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu300 mLnước tiểu400 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 100 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

100 kg8 hnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 400 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền120 mL/h18:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 120 mL/h. Vào lúc 18:30, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền120 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 38/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 97%không khíSBP 118HR 38AT 37,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)

Vì sao đây là đáp án

ABCDE đánh giá Airway (đường thở), Breathing (hô hấp), Circulation (tuần hoàn), Disability (thần kinh, glucose) và Exposure (bộc lộ), giải quyết từng vấn đề trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Đáp số

C · Đường thở, Hô hấp, Tuần hoàn, Thần kinh, Bộc lộ (Airway, Breathing, Circulation, Disability, Exposure)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia can quickly lead to unconsciousness and seizures and needs immediate treatment. The other patients' needs are important but can wait a few minutes.

Đáp số

D · A patient with diabetes who is sweaty and shaky with a glucose of 2,9 mmol/L (52 mg/dL)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · At the bedside, in front of the patient, right after collection

Vì sao đây là đáp án

Labeling tubes at the bedside, using two patient identifiers and in the patient’s presence, prevents wrong-patient specimens. Pre-labeled or later-labeled tubes are easily mixed up.

Đáp số

D · At the bedside, in front of the patient, right after collection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer

Vì sao đây là đáp án

In an independent double check, the second person works through each step on their own, then the two results are compared. Reading the answer aloud or glancing invites confirmation bias.

Đáp số

B · The second nurse checks the order, drug, dose and pump settings separately without being told the answer
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “If I miss a dose, I will take two the next day.”

Vì sao đây là đáp án

Doubling a missed warfarin dose raises the risk of bleeding. Patients are taught to follow the prescriber’s instructions for missed doses, and the other statements are correct.

Đáp số

B · “If I miss a dose, I will take two the next day.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure

Vì sao đây là đáp án

If hypotension continues after fluid resuscitation, a vasopressor such as norepinephrine is started to keep the MAP at least 65 mmHg. Diuretics and beta-blockers would worsen perfusion.

Đáp số

B · A vasopressor, such as norepinephrine, to raise the pressure
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Repositioning and distraction

Vì sao đây là đáp án

Positioning, heat or cold where safe, relaxation, distraction and explanation can all reduce pain alongside analgesics.

Đáp số

D · Repositioning and distraction
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Thyroid storm

Vì sao đây là đáp án

Thyroid storm is a life-threatening worsening of hyperthyroidism, often triggered by infection or surgery. It needs urgent treatment with cooling, beta-blockade and antithyroid drugs.

Đáp số

D · Thyroid storm
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Tall, peaked T waves

Vì sao đây là đáp án

Hyperkalemia first causes tall, peaked T waves, then a prolonged PR interval, loss of P waves and a wide QRS, which can lead to ventricular fibrillation or asystole. U waves and flat T waves are signs of hypokalemia.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025); Potassium test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Tall, peaked T waves
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Kết quả có thể cao giả; đánh giá người bệnh và sắp xếp lấy mẫu lại

Vì sao đây là đáp án

Hồng cầu giàu kali. Khi vỡ trong ống nghiệm (do garô chặt, nắm tay hoặc kim nhỏ), kali rò ra và kết quả cao giả. Điều dưỡng vẫn đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm, vì không được bỏ sót tăng kali máu thật.Đã đối chiếu với: Potassium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

A · Kết quả có thể cao giả; đánh giá người bệnh và sắp xếp lấy mẫu lại
11.Dược lý học

Đáp số: D · Screening for latent tuberculosis

Vì sao đây là đáp án

TNF inhibitors can reactivate latent TB, so patients are screened with a TB blood test or skin test and chest X-ray. Hepatitis B is usually checked as well.

Đáp số

D · Screening for latent tuberculosis
12.Dược lý học

Đáp số: B · Insulin chuyển kali từ máu vào tế bào

Vì sao đây là đáp án

Insulin hoạt hóa Na⁺/K⁺-ATPase và đẩy kali vào tế bào, làm giảm nồng độ huyết tương trong vài phút. Glucose được cho để phòng hạ đường huyết. Tác dụng chỉ tạm thời; kali vẫn phải được loại ra khỏi cơ thể.

Đáp số

B · Insulin chuyển kali từ máu vào tế bào
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors

Vì sao đây là đáp án

Beta-2 receptors in the airways mediate bronchodilation. Blocking them can trigger severe bronchospasm in asthma and also blunts the effect of salbutamol. Cardioselective beta-1 blockers are safer but still used with caution.

Đáp số

B · It can cause bronchospasm by blocking beta-2 receptors
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · "I think he may have sepsis; please review him within 30 minutes."

Vì sao đây là đáp án

In SBAR, the recommendation states clearly what the nurse needs and how quickly, such as a review within a set time. The other statements belong to situation, background and assessment. Structured communication reduces delays in escalation.

Đáp số

D · "I think he may have sepsis; please review him within 30 minutes."
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A patient with heart failure

Vì sao đây là đáp án

Pioglitazone can cause fluid retention and oedema, which can worsen heart failure. It is contraindicated in patients with heart failure. Weight gain and an increased fracture risk are other effects.

Đáp số

D · A patient with heart failure
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · The other adrenal gland has been suppressed

Vì sao đây là đáp án

Excess cortisol from the adenoma suppressed ACTH, so the remaining adrenal gland is shrunken and underactive. Steroid replacement is needed until it recovers, which can take months. Stopping too early risks adrenal crisis.

Đáp số

A · The other adrenal gland has been suppressed
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Constipation

Vì sao đây là đáp án

Constipation, GI bleeding, infection, dehydration, low potassium and sedative drugs can trigger encephalopathy. Keeping the bowels open, for example with lactulose, reduces ammonia absorption.

Đáp số

C · Constipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Report it, as the regular background dose may need review

Vì sao đây là đáp án

Regular need for breakthrough doses usually means the background analgesia is inadequate. The prescriber reviews and may adjust the regular dose, while side effects such as sedation are monitored.

Đáp số

C · Report it, as the regular background dose may need review
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · When she can brake hard without pain

Vì sao đây là đáp án

There is no fixed time. She can drive when she can brake suddenly, look over her shoulder and wear a seat belt comfortably. Many women need about 4 to 6 weeks, and insurance rules may apply.

Đáp số

D · When she can brake hard without pain
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Giảm nhanh, nên theo dõi đường huyết và thường ngừng insulin

Vì sao đây là đáp án

Nhau thai sản xuất các hormone gây kháng insulin. Sau sinh, đường huyết thường trở về bình thường, nên insulin thường được ngừng và đường huyết được kiểm tra. Chị cần xét nghiệm đường huyết sau sinh vài tuần và sàng lọc lâu dài đái tháo đường típ 2.

Đáp số

B · Giảm nhanh, nên theo dõi đường huyết và thường ngừng insulin
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Tránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể

Vì sao đây là đáp án

Tránh các thủ thuật và thuốc gây chảy máu: tiêm bắp, đo nhiệt độ hậu môn, aspirin và NSAID. Chảy máu khớp được điều trị bằng thay thế yếu tố đông máu, nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao.

Đáp số

B · Tránh tiêm bắp và đo nhiệt độ hậu môn nếu có thể
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix

Vì sao đây là đáp án

In duct-dependent lesions such as transposition of the great arteries, the open ductus lets blood mix between the circulations until surgery. Prostaglandin E1 keeps the duct open; the baby is monitored for apnoea.

Đáp số

C · To keep the ductus arteriosus open so that the two circulations can mix
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Depression in older adults can look like dementia and is treatable

Vì sao đây là đáp án

Depression can cause slowed thinking and poor concentration that resemble dementia, sometimes called pseudodementia. Unlike dementia, the cognitive problems usually improve when the depression is treated.

Đáp số

A · Depression in older adults can look like dementia and is treatable
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Protect him from ridicule, avoid arguing and focus on real activities

Vì sao đây là đáp án

Arguing or agreeing strengthens a delusion. The nurse protects the patient's dignity, responds to his feelings and focuses on real, present activities and concerns.

Đáp số

C · Protect him from ridicule, avoid arguing and focus on real activities
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 1,93 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

4 oz/16 = 0,25 lb
4 + 0,25 = 4,25 lb

Pound sang kilogram

m = 4,25/2,2 = 1,932 ≈ 1,93 kg

Đáp số

m = 1,93 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 1,8 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

75 mL/h × 24 h = 1800 mL

Tính bằng lít

V = 1800/1000 = 1,8 L

Đáp số

V = 1,8 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

2000 mg/8 mL = 250 mg/mL

Thể tích

V = 750/250 = 3 mL

Đáp số

V = 3 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 18,75 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

20000/250 = 80 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/80 = 18,75 mL/h

Đáp số

R = 18,75 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

60/60 = 1 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1·10 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 3,8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

20·60/15 = 80 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/80 = 3,75 ≈ 3,8 h

Đáp số

t = 3,8 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,09 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

175 + 300 + 400 = 875 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 875/(100·8) = 1,094 ≈ 1,09 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,09 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,9 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/120 = 2,917 ≈ 2,9 h

Đáp số

t = 2,9 h

Đó là khoảng 2 h 55 min, nên túi hết vào khoảng 21:25.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 16

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 2 + 3 + 4 + 2 = 16

Đáp số

B = 16
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 38/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions