Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient is found on the floor beside the bed. What should the nurse do first?

  1. AComplete the incident report first, then go back to assess the patient fully
  2. BLift the patient straight back into bed
  3. CCheck responsiveness and look for injuries before moving them
  4. DAsk the patient to stand up on their own
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Trong sốc giảm thể tích giai đoạn sớm ở người trẻ, dấu hiệu nào thường xuất hiện trước khi huyết áp tụt?

  1. ANhịp tim chậm
  2. BDa ấm, đỏ bừng
  3. CHuyết áp rất thấp
  4. DNhịp tim tăng dần kèm đầu chi lạnh
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A cup of water is spilled over an infusion pump plugged into the wall. What should the nurse do?

  1. ATurn the pump upside down to drain it while running
  2. BWipe it dry quickly with a towel and keep using it for the infusion
  3. CLeave it running and place a towel over it until it dries
  4. DSwitch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with depression has suddenly become calm and is giving away personal possessions. What does this suggest?

  1. AA possibly increased suicide risk that needs immediate assessment
  2. BThat the patient is now ready for discharge today
  3. CThat the depression has resolved and observation can be reduced
  4. DThat the patient wants to make new friends on the unit
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is booked for a CT scan with iodinated contrast. Which of the patient’s medications may need to be held according to protocol?

  1. AMetformin
  2. BOmeprazole
  3. CLevothyroxine
  4. DAcetaminophen (paracetamol)
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A competent adult patient refuses a blood transfusion for religious reasons. What should the nurse do?

  1. AGive the transfusion while the patient is asleep, because saving their life comes first
  2. BTell the patient that refusing treatment is not allowed in hospital
  3. CRespect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
  4. DAsk the family to persuade the patient until they agree
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Modern wound care generally aims to keep a healing wound bed:

  1. ATightly packed with dry gauze
  2. BSoaked in antiseptic solution every day
  3. CMoist but not wet
  4. DCompletely dry and open to the air
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will come back if my toes go numb or turn blue."
  2. B"I will keep the cast dry."
  3. C"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
  4. D"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient on warfarin for atrial fibrillation has a target INR of 2,0–3,0. How does the usual target for a patient with a mechanical mitral valve compare?

  1. AHigher, about 2,5–3,5
  2. BLower, about 1,0–1,5
  3. CThe same, 2,0–3,0
  4. DMuch higher, about 5,0–6,0
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has a hematocrit of 60% and a raised red cell mass. Which result suggests polycythemia vera rather than secondary polycythemia from chronic hypoxia?

  1. AA low oxygen saturation
  2. BA high carboxyhemoglobin
  3. CA low erythropoietin level
  4. DA high erythropoietin level
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. AThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
  2. BPhần liều được hấp thu
  3. CLượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
  4. DThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý họcKhó

A patient has a serum potassium of 7,0 mmol/L (mEq/L) and peaked T waves on the ECG. Which drug is given first to protect the heart?

  1. AOral potassium chloride
  2. BIntravenous calcium gluconate
  3. CIntravenous furosemide
  4. DOral sodium polystyrene sulfonate
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After an above-knee amputation, which measure helps prevent a hip flexion contracture?

  1. AKeeping the hip bent to reduce stump swelling
  2. BKeeping a pillow under the stump at all times, day and night
  3. CLying prone for periods and avoiding pillows under the stump
  4. DSitting in a chair for most of the day with the hips bent
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient's blood gas shows pH 7,26, PaCO₂ 9,0 kPa (68 mmHg) and bicarbonate 25 mmol/L. What does this show?

  1. AMetabolic alkalosis
  2. BMetabolic acidosis with compensation
  3. CRespiratory alkalosis
  4. DAcute respiratory acidosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is an ACE inhibitor often given to a patient with diabetes and albumin in the urine?

  1. AIt stops the kidneys from passing so much urine at night
  2. BIt lowers the blood glucose to normal
  3. CIt protects the kidneys and reduces albumin loss
  4. DIt raises potassium to protect the heart
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with known back pain says they now cannot feel the skin between their legs and have not passed urine for 12 hours. What should happen?

  1. AAdvice to rest at home and take stronger painkillers
  2. BA laxative and review in the clinic in a month
  3. CUrgent MRI and referral to the spinal surgeons
  4. DA routine physiotherapy appointment next week
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which intervention most reduces pressure ulcer risk in an immobile patient?

  1. AKeeping the head of the bed raised at 90° all day
  2. BRegular repositioning and a pressure-redistributing mattress
  3. CUsing a doughnut-shaped ring cushion
  4. DMassaging red areas firmly at each turn to bring back the circulation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient arrives in the anaesthetic room without an identity band. What should the nurse do?

  1. AProceed and add a band once in recovery
  2. BUse the spare identity band from the front of the patient's notes folder
  3. CStop and confirm identity, then apply a band
  4. DProceed because the patient can say their name
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-eclampsia is on magnesium sulfate. Why does the nurse monitor her urine output closely?

  1. AMagnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity
  2. BMagnesium causes a large diuresis that leads to dehydration
  3. CUrine output tells the nurse exactly when to stop the infusion after the birth
  4. DLow urine output shows that the magnesium is working
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một bà mẹ đang cho con bú có vùng nóng, đỏ, đau ở một bên vú và sốt. Chị hỏi có nên ngừng cho bú không. Lời khuyên tốt nhất là gì?

  1. ANgừng cho bú hoàn toàn, vắt và bỏ sữa cho đến khi hết sốt và hết đỏ
  2. BNgừng uống nước để giảm tiết sữa
  3. CTiếp tục cho bú thường xuyên, kể cả bên vú bị bệnh, và dùng thuốc theo chỉ định
  4. DChỉ cho bú bên vú còn lại trong một tuần
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which presentation is typical of coeliac disease in a toddler some months after cereals are introduced?

  1. AEpisodes of crying with red-currant jelly stools
  2. BSudden projectile vomiting with a palpable olive-shaped mass
  3. CChronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain
  4. DHigh fever with a stiff neck and a purple rash
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

In England, a 15-year-old asks a nurse for contraception and does not want her parents told. Which principle applies?

  1. AContraception may only be given once she reaches the age of 18
  2. BShe can never receive contraception without written consent from a parent
  3. CShe may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
  4. DThe nurse must inform her parents and her school straight away
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with PTSD begins to dissociate during a conversation. Which grounding technique can the nurse use?

  1. AAsk her to name things she can see, hear and touch in the room right now
  2. BLeave her alone until the episode has passed on its own
  3. CAsk her to close her eyes and think back to the worst moment of the trauma
  4. DAsk her to describe the traumatic event in as much detail as she can
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The nurse receives handover for four patients. Which patient should she see first?

  1. AA newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
  2. BA man with schizophrenia who is asking for his PRN laxative
  3. CA woman with anorexia nervosa who is due to be weighed and have her blood taken in two hours
  4. DA woman with bipolar disorder who wants to talk about her discharge plans for next week
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011128:15 AM?09:1508:1520:1507:15

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 8:15 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

8:15 AM
  1. 109:15
  2. 208:15
  3. 320:15
  4. 407:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1,6 mg/dL? µmol/L1 mg/dL = 88,4 µmol/L

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả creatinine huyết thanh là 1,6 mg/dL. Dùng 1 mg/dL = 88,4 µmol/L cho creatinine, hãy tìm c tính bằng µmol/L, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1,6 mg/dL1 mg/dL = 88,4 µmol/L
c = µmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:1000ống thuốcV = ? mL

Một ống epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:1000 (1 mg/mL). Y lệnh là 0,3 mg tiêm bắp (IM) cho sốc phản vệ. Bạn rút bao nhiêu thể tích V?

1:10000,3 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
10%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 1000 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 10% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 10%C₂ = 0,5%V₂ = 1000 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL50 gtt/min6 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?

50 gtt/min15 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg250 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà200 mLnước ép150 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu500 mLnước tiểu475 mLdẫn lưu vết thương100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 200 mLnước ép: 150 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 475 mLdẫn lưu vết thương: 100 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL300 mL đã truyền100 mL/h15:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 15:30, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL300 mL đã truyền100 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 8SpO₂ 99%không khíSBP 130HR 58AT 35,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Check responsiveness and look for injuries before moving them

Vì sao đây là đáp án

The nurse first calls for help and assesses the patient, including for head and hip injury. The patient is moved only when safe, using proper equipment, and the doctor is informed.

Đáp số

C · Check responsiveness and look for injuries before moving them
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Nhịp tim tăng dần kèm đầu chi lạnh

Vì sao đây là đáp án

Cơ chế bù trừ bằng nhịp tim nhanh và co mạch lúc đầu giữ huyết áp bình thường, nên huyết áp thấp là dấu hiệu muộn. Nhịp tim nhanh, da lạnh và thời gian làm đầy mao mạch chậm cần được xử trí ngay.

Đáp số

D · Nhịp tim tăng dần kèm đầu chi lạnh
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse

Vì sao đây là đáp án

Liquid on electrical equipment can cause shock or failure. The device is turned off and unplugged without touching wet parts, the patient’s infusion is managed with another device, and the pump is checked by the biomedical team.

Đáp số

D · Switch it off and unplug it safely, then have it checked before reuse
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · A possibly increased suicide risk that needs immediate assessment

Vì sao đây là đáp án

A sudden improvement in mood with giving away belongings can mean the person has made a plan. The nurse assesses suicide risk directly, increases observation and informs the team.

Đáp số

A · A possibly increased suicide risk that needs immediate assessment
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Metformin

Vì sao đây là đáp án

If contrast causes kidney injury, metformin can build up and cause lactic acidosis. Protocols often hold metformin around the procedure, especially when kidney function is reduced.

Đáp số

A · Metformin
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Competent adults have the right to refuse treatment, even if it could save their life. The nurse makes sure the refusal is informed, informs the provider and documents it.

Đáp số

C · Respect the refusal, check the patient understands the risks and inform the provider
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Moist but not wet

Vì sao đây là đáp án

A moist wound environment speeds epithelial cell migration and healing. Too much moisture causes maceration, so dressings are chosen to manage exudate.

Đáp số

C · Moist but not wet
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."

Vì sao đây là đáp án

Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.

Đáp số

C · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Higher, about 2,5–3,5

Vì sao đây là đáp án

Mechanical heart valves, especially in the mitral position, have a high risk of thrombosis, so the INR target is usually higher, about 2,5–3,5. An INR of 5 or more carries a high bleeding risk.Đã đối chiếu với: Label: WARFARIN SODIUM tablet · DailyMed (NLM/FDA) (2012)

Đáp số

A · Higher, about 2,5–3,5
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A low erythropoietin level

Vì sao đây là đáp án

In polycythemia vera, a marrow mutation (usually JAK2) drives red cell production, so erythropoietin is low. In secondary polycythemia from hypoxia (COPD, high altitude, smoking), erythropoietin is high. Often white cells and platelets are also raised in polycythemia vera.Đã đối chiếu với: Erythropoietin test · MedlinePlus (NIH) (2025); Polycythemia vera · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · A low erythropoietin level
11.Dược lý học

Đáp số: D · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

D · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: B · Intravenous calcium gluconate

Vì sao đây là đáp án

IV calcium stabilises the myocardial cell membrane within minutes and reduces the risk of arrhythmia. Other treatments then shift potassium into cells (insulin with glucose) or remove it from the body.

Đáp số

B · Intravenous calcium gluconate
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Lying prone for periods and avoiding pillows under the stump

Vì sao đây là đáp án

Prolonged hip flexion, such as long periods sitting or a pillow under the stump, can lead to a fixed contracture that makes fitting a prosthesis difficult. Lying prone for periods, keeping the hip extended and early physiotherapy help prevent it.

Đáp số

C · Lying prone for periods and avoiding pillows under the stump
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Acute respiratory acidosis

Vì sao đây là đáp án

A low pH with raised PaCO₂ is respiratory acidosis. A normal bicarbonate (about 22–26 mmol/L) shows the kidneys have not yet compensated, so the problem is acute, as in opioid toxicity, exhaustion or an acute COPD exacerbation. Treatment targets ventilation.

Đáp số

D · Acute respiratory acidosis
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · It protects the kidneys and reduces albumin loss

Vì sao đây là đáp án

ACE inhibitors and ARBs reduce glomerular pressure, lower albuminuria and slow the progression of diabetic kidney disease, as well as treating blood pressure. Potassium and creatinine are checked after starting them.

Đáp số

C · It protects the kidneys and reduces albumin loss
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Urgent MRI and referral to the spinal surgeons

Vì sao đây là đáp án

Saddle anaesthesia with urinary retention suggests cauda equina syndrome. Delay can lead to permanent bladder, bowel and sexual dysfunction. The patient needs an emergency MRI and surgical decompression if confirmed.

Đáp số

C · Urgent MRI and referral to the spinal surgeons
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Regular repositioning and a pressure-redistributing mattress

Vì sao đây là đáp án

Regular repositioning according to risk and suitable support surfaces reduce pressure. Massaging red areas and ring cushions can damage tissue and are not recommended.

Đáp số

B · Regular repositioning and a pressure-redistributing mattress
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Stop and confirm identity, then apply a band

Vì sao đây là đáp án

Correct identification before anaesthesia prevents wrong-patient surgery. The process stops until identity is confirmed with the patient and records and a band is applied, following the checklist.

Đáp số

C · Stop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity

Vì sao đây là đáp án

Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria, which is common in pre-eclampsia, allows levels to rise. The nurse also monitors reflexes, respiratory rate and level of consciousness.

Đáp số

A · Magnesium is cleared by the kidneys, so oliguria raises the risk of toxicity
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Tiếp tục cho bú thường xuyên, kể cả bên vú bị bệnh, và dùng thuốc theo chỉ định

Vì sao đây là đáp án

Viêm vú cải thiện khi vú được làm trống đều đặn. Tiếp tục cho bú là an toàn cho em bé. Nghỉ ngơi, uống nước, giảm đau và kháng sinh nếu được chỉ định là một phần của chăm sóc.

Đáp số

C · Tiếp tục cho bú thường xuyên, kể cả bên vú bị bệnh, và dùng thuốc theo chỉ định
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Chronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain

Vì sao đây là đáp án

Gluten damages the small bowel lining in coeliac disease, causing malabsorption with chronic diarrhoea, bulky stools, abdominal distension, irritability and faltering growth. Diagnosis uses blood antibody tests and often a bowel biopsy while still eating gluten.

Đáp số

C · Chronic diarrhoea, a swollen abdomen, irritability and poor weight gain
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)

Vì sao đây là đáp án

Under the Gillick case and Fraser guidelines, a young person under 16 who understands the treatment and its implications can consent to contraception. Staff encourage involving parents and assess for any safeguarding concerns.

Đáp số

C · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now

Vì sao đây là đáp án

Grounding techniques use the senses to bring the person back to the here and now. Asking for details of the trauma during dissociation can deepen distress.

Đáp số

A · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children

Vì sao đây là đáp án

Giving away pets or possessions and writing goodbye letters are warning signs of a suicide plan. This patient needs immediate assessment; the others have needs that can safely wait a little.

Đáp số

A · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 08:15

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

8 AM → 08

Đáp số

08:15

Đáp số

08:15
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 141 µmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 1,6·88,4 = 141,4 ≈ 141 µmol/L

Đáp số

c = 141 µmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,3 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:1000 = 1 g/1000 mL = 1 mg/mL

Thể tích

V = 0,3/1 = 0,3 mL

Đáp số

V = 0,3 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 50 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·1000/10 = 50 mL

Đáp số

V₁ = 50 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 1200 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

50·60/15 = 200 mL/h

Thể tích

V = 200·6 = 1200 mL

Đáp số

V = 1200 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 48 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/250 = 1,6 mg/mL

Tốc độ liều

D = 1,6·30 = 48 mg/h

Đáp số

D = 48 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −5 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 150 = 350 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1070 mL

Tổng lượng ra

500 + 475 + 100 = 1075 mL

Cân bằng

B = 1070 − 1075 = −5 mL

Đáp số

B = −5 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 300 = 200 mL

Thời gian

t = 200/100 = 2 h

Đáp số

t = 2 h

Đó là khoảng 2 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 17:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 70

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 30 + 0 + 0 + 15 = 70

Đáp số

MFS = 70
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,0 °C → 3

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 = 6
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions