Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
What makes "Risk for falls" a risk nursing diagnosis rather than an actual one?
AThe fall has not happened yet, but risk factors are present
BThe doctor has confirmed the diagnosis with tests and a scan
CThe patient has already fallen several times
DThe problem can never be prevented
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient who had a GCS of 15 this morning now opens their eyes only to voice and is confused. What should the nurse do?
ATreat it as deterioration and escalate urgently
BGive a sedative to calm the confusion
CLet the patient sleep, as they are probably tired
DRecord it and recheck at the next routine time
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Điều dưỡng nào không nên được phân công chăm sóc bệnh nhân có mảnh cấy phóng xạ kín?
AĐiều dưỡng được huấn luyện về an toàn bức xạ
BĐiều dưỡng đeo huy hiệu đo liều bức xạ
CĐiều dưỡng đang mang thai
DĐiều dưỡng đã làm việc tại khoa hai năm
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Only one airborne infection isolation room (negative pressure) is free. Which newly admitted patient should be placed in it?
AA patient with suspected active pulmonary tuberculosis
BA patient with confirmed seasonal influenza and a cough
CA patient with C. difficile diarrhea
DA patient with an MRSA wound infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient is admitted with diabetic ketoacidosis. Which prescribed treatment is usually started first?
AOral potassium tablets
BA high-carbohydrate meal
CSubcutaneous long-acting insulin only, given once
DIV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một người bệnh chảy máu tiêu hóa trên có nhịp tim 128 lần/phút và huyết áp 84/50 mmHg. Tất cả các y lệnh sau đều đã được kê. Điều dưỡng bắt đầu cái nào trước?
ATruyền thuốc ức chế bơm proton đường tĩnh mạch
BViên sắt đường uống
CĐặt lịch nội soi chẩn đoán vào sáng hôm sau
DDịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which side effect is associated with SGLT2 inhibitors such as dapagliflozin?
ASevere weight gain and fluid retention
BGenital fungal infections
CBradycardia
DHair loss
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
During CPR for asystole, when should adrenaline (epinephrine) be given according to standard adult guidelines?
AOnly once the patient has a pulse again
BOnly after three shocks have been delivered by the defibrillator
CAs soon as IV or IO access is obtained, then every 3–5 minutes
DNever, because asystole is not treated with drugs
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with hyperkalemia received IV regular insulin with dextrose. Which result must the nurse monitor closely over the next hours?
AHemoglobin, because insulin causes red cell loss
BSerum calcium, because it falls sharply
CBlood glucose, because hypoglycemia can occur
DSerum sodium, because it rises quickly
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with a serum albumin of 1,9 g/dL (19 g/L) has signs of phenytoin toxicity, although the total phenytoin level is in the usual range. What is the most likely explanation?
ALow albumin raises the free (active) fraction of phenytoin
BLow albumin makes the total level falsely high in all cases
CLow albumin stops phenytoin from crossing into the brain
DLow albumin makes the liver clear phenytoin much faster
11.Dược lý họcTrung bình
How should a topical corticosteroid cream usually be applied?
AAs a thick layer over the whole body
BAs a thin layer to the affected area only, as directed
CUnder a tight plastic dressing every night without advice
DOn broken, infected skin to speed healing
12.Dược lý họcKhó
Vì sao thuốc ức chế ACE có thể gây tổn thương thận cấp ở người bệnh hẹp động mạch thận hai bên?
AThuốc ức chế ACE gây độc trực tiếp cho các tế bào ống lượn gần của thận
BThuốc kết tinh trong ống thận
CGFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
DThuốc ức chế ACE co tiểu động mạch vào
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Which advice is most helpful for a patient with Raynaud's phenomenon?
AKeep the whole body warm, wear gloves and stop smoking
BTake a decongestant tablet before going outdoors
CSoak the hands in cold water to toughen the vessels
DRub the fingers hard with snow during an attack
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with a stab wound to the chest has a hole that sucks air with each breath. What is the immediate management?
ASeal it completely with tape on all four sides and leave it alone
BPack the wound tightly with gauze pushed deep into the chest
CCover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
DLeave it open and give a nebuliser
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient takes an SGLT2 inhibitor. Which sick-day advice is correct?
AStop drinking fluids while taking the drug
BPause the drug during illness with vomiting or poor intake
CDouble the dose during illness to control the glucose
DKeep taking it as normal, whatever the illness
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Trong khi chạy thận nhân tạo, huyết áp của bệnh nhân tụt xuống 80/50 mmHg và bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn. Hành động điều dưỡng đầu tiên phù hợp nhất là gì?
ATăng tốc độ lấy dịch để buổi lọc kết thúc sớm hơn
BCho bệnh nhân nằm phẳng, giảm lượng dịch lấy ra và gọi hỗ trợ
CCho ngay liều thuốc hạ huyết áp thường dùng của bệnh nhân
DCho bệnh nhân ngồi thẳng và khuyến khích đi bộ ngắn
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Hội chứng ly giải u (tumour lysis syndrome) là gì?
APhản ứng da ở vùng vừa xạ trị
BMột khối u phát triển chậm chèn ép dây thần kinh
CMột cấp cứu chuyển hóa do tế bào ung thư bị phá hủy nhanh
DPhản ứng dị ứng với truyền hóa trị
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
At the end of an operation, the final count shows one swab missing. What should happen?
ALet the patient leave and search the theatre later
BTell the surgeon, search, and X-ray if it is not found
CRecord the count as correct to avoid a delay
DClose the wound, as the swab was probably thrown away
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Low-dose aspirin may be prescribed from early pregnancy to a woman with a high risk of:
AGestational diabetes
BPlacenta praevia
CHyperemesis gravidarum
DPre-eclampsia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A newborn has a small upper lip with a smooth philtrum, short eye openings and a small head. Which exposure during pregnancy should be considered?
AParacetamol (acetaminophen)
BAlcohol
CFolic acid
DCaffeine
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Phát hiện nào gợi ý loạn sản phát triển khớp háng ở trẻ nhỏ?
AChiều dài chân bằng nhau, nếp da đối xứng và dạng hai khớp háng đầy đủ, dễ dàng
BHo như tiếng sủa
CNếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
DChân vòng kiềng ở trẻ tập đi
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Một trẻ 3 tuổi còn tỉnh bị hóc thức ăn và không thể ho, khóc hay nói. Điều dưỡng nên làm gì?
AMóc mù ngón tay vào miệng để lấy miếng thức ăn ra
BVỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ
CChờ xem trẻ có ho ra không
DCho trẻ uống nước để nuốt xuống
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A woman calls the emergency department after a sexual assault an hour ago. What advice helps to preserve forensic evidence?
AShower and wash her clothes before coming in, so she feels cleaner
BWait a few days at home until she feels ready to talk before seeking any medical care or forensic examination
CAvoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
DPut all clothing in a sealed plastic bag
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
The daughter of a man with moderate dementia says she is exhausted, is not sleeping and feels guilty for getting angry with him. What is the most helpful nursing response?
ATell her that good daughters do not get angry with their parents
BAcknowledge her strain and discuss support such as respite care and carers' groups
CSuggest that she stops visiting him for a few months so that she can rest and forget about her guilt
DAdvise her to take on more responsibility for his care so that she feels less guilty
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép quy đổi cân nặng cho kết quả 35,8404 kg. Quy tắc trong bài tập này là cân nặng được làm tròn đến phần mười kilogram gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
35,8404 kg
x = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 20 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?
20 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
24 kg4 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
25000 đơn vị/250 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một đợt truyền được chỉ định ở 90 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
90 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 6 giờ bạn thấy còn 140 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?
500 mL / 8 hsau 6 h: 140 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 73 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 19:30 với 150 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL150 mL/h · 4 h50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · The fall has not happened yet, but risk factors are present
Vì sao đây là đáp án
A risk diagnosis describes a problem the patient is vulnerable to, based on risk factors, with no signs yet. Care aims to prevent the problem from occurring.
Đáp số
A · The fall has not happened yet, but risk factors are present
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Treat it as deterioration and escalate urgently
Vì sao đây là đáp án
The score has dropped to about 13. Any new fall in consciousness or new confusion needs urgent escalation, a full ABCDE assessment and a check of glucose.
Đáp số
A · Treat it as deterioration and escalate urgently
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Điều dưỡng đang mang thai
Vì sao đây là đáp án
Nhân viên và khách thăm đang mang thai không được phân công chăm sóc bệnh nhân có mảnh cấy phóng xạ. Các nhân viên khác hạn chế thời gian ở cạnh bệnh nhân, giữ khoảng cách, dùng che chắn và đeo máy đo liều.
Đáp số
C · Điều dưỡng đang mang thai
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis
Vì sao đây là đáp án
Tuberculosis needs airborne precautions in a negative-pressure room. Influenza needs droplet precautions and MRSA and C. difficile need contact precautions, which can be given in an ordinary single room.
Đáp số
A · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
Vì sao đây là đáp án
Patients with DKA are severely dehydrated, so IV isotonic fluid is started first. IV insulin follows, with close monitoring of potassium, which can fall quickly.
Đáp số
D · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Dịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn
Vì sao đây là đáp án
Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp cho thấy sốc giảm thể tích, nên khôi phục thể tích tuần hoàn đứng đầu, bằng dịch hoặc chế phẩm máu theo y lệnh và theo dõi sát. Ức chế acid và nội soi theo sau khi hồi sức đã bắt đầu, và sắt đường uống thuộc giai đoạn hồi phục sau.
Đáp số
D · Dịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Genital fungal infections
Vì sao đây là đáp án
SGLT2 inhibitors cause glycosuria, which increases the risk of genital thrush and urinary infections. They can also rarely cause DKA with only modestly raised glucose.
Đáp số
B · Genital fungal infections
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · As soon as IV or IO access is obtained, then every 3–5 minutes
Vì sao đây là đáp án
In non-shockable rhythms, adrenaline is given as soon as possible and repeated every 3–5 minutes while CPR continues. In shockable rhythms it is given after the third shock in UK/European guidelines (after the second shock in AHA guidelines).
Đáp số
C · As soon as IV or IO access is obtained, then every 3–5 minutes
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Blood glucose, because hypoglycemia can occur
Vì sao đây là đáp án
Insulin shifts potassium into cells but also lowers glucose, and hypoglycemia can occur hours later, especially in kidney failure. Glucose is checked frequently, and potassium is rechecked, as the effect lasts only a few hours.Đã đối chiếu với:High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
C · Blood glucose, because hypoglycemia can occur
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Low albumin raises the free (active) fraction of phenytoin
Vì sao đây là đáp án
Phenytoin is highly protein bound, and only the free drug is active. When albumin is low, more phenytoin is free, so toxicity can occur with a "normal" total level. A free phenytoin level or a corrected level helps.Đã đối chiếu với:Phenytoin · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023); Antiepileptic Drug Monitoring · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)
Đáp số
A · Low albumin raises the free (active) fraction of phenytoin
11.Dược lý học
Đáp số: B · As a thin layer to the affected area only, as directed
Vì sao đây là đáp án
Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.
Đáp số
B · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.Dược lý học
Đáp số: C · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
Vì sao đây là đáp án
Khi tưới máu thận thấp, angiotensin II co tiểu động mạch ra để duy trì áp lực cầu thận. Chẹn nó khiến áp lực và GFR giảm, nên chức năng thận có thể tụt mạnh.
Đáp số
C · GFR phụ thuộc vào angiotensin II co tiểu động mạch ra
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Keep the whole body warm, wear gloves and stop smoking
Vì sao đây là đáp án
Keeping the core and hands warm, wearing gloves and stopping smoking reduce attacks. Vasoconstrictors such as decongestants and nicotine make it worse. During an attack, gentle warming of the hands is advised.
Đáp số
A · Keep the whole body warm, wear gloves and stop smoking
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
Vì sao đây là đáp án
An open (sucking) chest wound lets air enter the pleural space. A vented chest seal or a dressing taped on three sides acts as a flap valve, letting air out but not in. A fully sealed dressing can cause a tension pneumothorax. A chest drain is placed away from the wound.
Đáp số
C · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Pause the drug during illness with vomiting or poor intake
Vì sao đây là đáp án
During dehydrating illness, SGLT2 inhibitors increase the risk of DKA, which can occur with only modestly raised glucose, and of acute kidney injury. Patients are taught to pause them until they are eating and drinking normally.
Đáp số
B · Pause the drug during illness with vomiting or poor intake
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Cho bệnh nhân nằm phẳng, giảm lượng dịch lấy ra và gọi hỗ trợ
Vì sao đây là đáp án
Hạ huyết áp trong lọc máu thường gặp. Đổi tư thế, giảm hoặc tạm dừng siêu lọc và truyền một liều nhỏ nước muối theo phác đồ thường phục hồi huyết áp. Thuốc hạ huyết áp thường được giữ lại trước lọc máu ở bệnh nhân dễ hạ huyết áp, theo y lệnh.
Đáp số
B · Cho bệnh nhân nằm phẳng, giảm lượng dịch lấy ra và gọi hỗ trợ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Một cấp cứu chuyển hóa do tế bào ung thư bị phá hủy nhanh
Vì sao đây là đáp án
Tế bào u chết nhanh, thường sau khi bắt đầu điều trị ung thư phát triển nhanh như bạch cầu cấp hoặc u lympho độ ác cao, giải phóng kali, phosphate và acid nucleic (chuyển thành acid uric). Điều này có thể gây AKI và rối loạn nhịp.
Đáp số
C · Một cấp cứu chuyển hóa do tế bào ung thư bị phá hủy nhanh
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Tell the surgeon, search, and X-ray if it is not found
Vì sao đây là đáp án
Any discrepancy is reported immediately, the wound is checked before closure, the area and waste are searched, and an X-ray is taken if the item is not found. The event is documented and reported.
Đáp số
B · Tell the surgeon, search, and X-ray if it is not found
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Pre-eclampsia
Vì sao đây là đáp án
Low-dose aspirin started around 12 weeks reduces the risk of pre-eclampsia in women at high risk, such as those with previous pre-eclampsia, chronic hypertension or kidney disease.
Đáp số
D · Pre-eclampsia
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Alcohol
Vì sao đây là đáp án
Fetal alcohol syndrome features include a smooth philtrum, thin upper lip, short palpebral fissures and microcephaly, often with growth and developmental problems.
Đáp số
B · Alcohol
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
Vì sao đây là đáp án
Các dấu hiệu gồm nếp da không đối xứng, dạng háng hạn chế, một chân có vẻ ngắn hơn và nghiệm pháp Ortolani hoặc Barlow dương tính. Điều trị ở tuổi nhũ nhi thường dùng đai Pavlik.
Đáp số
C · Nếp da đùi hoặc mông không đối xứng và dạng háng hạn chế
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Vỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ
Vì sao đây là đáp án
Với trẻ trên 1 tuổi còn tỉnh có ho không hiệu quả, vỗ lưng tối đa 5 lần, rồi ấn bụng tối đa 5 lần, và lặp lại. Móc mù ngón tay có thể đẩy dị vật vào sâu hơn. Nếu trẻ mất đáp ứng, bắt đầu hồi sinh tim phổi.
Đáp số
B · Vỗ lưng rồi ấn bụng, và gọi hỗ trợ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
Vì sao đây là đáp án
Not washing, changing or eating where possible helps keep evidence. Paper bags are used because plastic traps moisture and can degrade biological evidence. Her medical needs and choices remain the priority.
Đáp số
C · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Acknowledge her strain and discuss support such as respite care and carers' groups
Vì sao đây là đáp án
Caregiver strain is common and can affect both the carer and the patient. Recognising it, and offering respite, practical support and carers' groups, helps the carer continue safely.
Đáp số
B · Acknowledge her strain and discuss support such as respite care and carers' groups
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 35,8 kg
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng hàng phần mười
35.8404 → 8
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
35,8404 → 4
4 từ 4 trở xuống, nên 8 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (04) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 35,8 kg
Đáp số
x = 35,8 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 0,48 L
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thể tích trong một ngày
20 mL/h × 24 h = 480 mL
Tính bằng lít
V = 480/1000 = 0,48 L
Đáp số
V = 0,48 L
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 4,8 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 4·24 = 96 mg
Thể tích
V = 96/20 = 4,8 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 4,8 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 15 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
25000/250 = 100 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 1500/100 = 15 mL/h
Đáp số
R = 15 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 15 gtt/min
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Mililít mỗi phút
90/60 = 1,5 mL/min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1,5·10 = 15 gtt/min
Đáp số
R = 15 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: Δ = 12 %
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/8 = 62,5 mL/h
Tốc độ mới
R = 140/2 = 70 mL/h
Phần trăm thay đổi
Δ = (70 − 62,5)/62,5·100% = 12%
Đáp số
Δ = 12%
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 2,95 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
475 + 400 + 375 + 475 = 1725 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1725/(73·8) = 2,954 ≈ 2,95 mL/kg/h
Đáp số
U = 2,95 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 12 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
150·4 = 600 mL
1000 − 600 = 400 mL còn lại
Phần thứ hai
400/50 = 8 h
Tổng thời gian
t = 4 + 8 = 12 h
Đáp số
t = 12 h
Đó là khoảng 12 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 07:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 15
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 1 + 3 + 2 + 2 = 15
Đáp số
B = 15
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ trung bình
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 2 + 3 + 4 + 2 = 13
Mức nguy cơ
13 → nguy cơ trung bình
Đáp số
nguy cơ trung bình
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.