Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Vì sao oxy phải được kê đơn kèm khoảng SpO₂ mục tiêu?

  1. AChỉ oxy dùng tại nhà mới cần kê đơn, trong bệnh viện thì không
  2. BOxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
  3. COxy đắt tiền nên phải được tính toán
  4. DOxy chỉ được phép dùng cho người bệnh phẫu thuật
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with a slow-healing leg ulcer is eating less than half of their meals. What is the most helpful nursing action?

  1. AWait until the ulcer heals before addressing nutrition
  2. BGive extra salt to stimulate the appetite
  3. CRefer to the dietitian and support protein and energy intake
  4. DAsk the patient to drink less to avoid swelling
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Kỹ thuật tháo găng tay nào là đúng?

  1. AKéo cả hai găng ra cùng lúc bằng đầu ngón tay
  2. BTháo găng thứ hai bằng cách bóp mặt ngoài của nó bằng tay trần, rồi rửa tay
  3. CTuột chiếc đầu tiên bằng mặt ngoài, rồi luồn ngón tay trần vào dưới cổ găng thứ hai
  4. DRửa tay khi còn đeo găng và dùng lại găng cho thao tác sau
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

While preparing an IV medication, a nurse sees that the syringe tip touched the medication tray after the cap came off. What should the nurse do?

  1. ABlow on the tip to remove any dust
  2. BDiscard the syringe and prepare the dose again with new equipment
  3. CWipe the tip with an alcohol swab and give the dose
  4. DGive the dose anyway, because the medication tray was cleaned this morning
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient arrives in the recovery room after general anesthesia. What does the nurse assess first?

  1. AThe surgical dressing and the drains
  2. BThe pain score
  3. CAirway patency and breathing
  4. DUrine output
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A chemical cleaning fluid splashes into a patient’s eye. What should the nurse do first?

  1. ARub the eye gently with a clean tissue to remove the chemical
  2. BGive antibiotic eye drops first
  3. CCover the eye with a dry patch and wait for the provider
  4. DFlush the eye with plenty of water or saline straight away
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AWait about five minutes between the two drops
  2. BMix the two drops in one bottle
  3. CGive one drop now and the other the next day
  4. DGive both drops at once into the same eye
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân mở khí quản đột nhiên không thở được và ống có vẻ bị tắc. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AChỉ cho thở oxy qua đường miệng
  2. BXả bóng chèn và bỏ mặc bệnh nhân
  3. CChờ bác sĩ trước khi làm bất cứ điều gì
  4. DTháo ống trong (canun) và kiểm tra xem có bị tắc không
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with pneumonia had a CRP of 180 mg/L on admission and 40 mg/L after 4 days of antibiotics. What does this most likely show?

  1. AThe antibiotic is causing liver damage
  2. BThe patient has developed a new infection
  3. CThe infection has spread to another organ
  4. DThe inflammation is settling with treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on IV gentamicin has a trough level above the target, and the creatinine has risen since yesterday. The next dose is due. What is the best action?

  1. AGive the dose now and recheck the levels next week
  2. BHold the dose and report the results to the prescriber
  3. CGive half of the dose and document the reason for it
  4. DGive the dose with extra oral fluids to protect the kidneys
11.Dược lý họcTrung bình

A 19-year-old starts an SSRI for depression. Which is most important for the nurse to monitor during the first weeks?

  1. ABlood glucose before every meal and at bedtime
  2. BNew or worsening suicidal thoughts or agitation
  3. CHearing loss and tinnitus
  4. DDaily bowel movements only
12.Dược lý họcKhó

Why is clavulanic acid combined with amoxicillin (co-amoxiclav)?

  1. AIt slows the kidney excretion of amoxicillin
  2. BIt inhibits beta-lactamase enzymes that would destroy amoxicillin
  3. CIt makes amoxicillin cross the blood–brain barrier more easily
  4. DIt reduces the risk of penicillin allergy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why are patients with mitral stenosis at high risk of atrial fibrillation?

  1. AThe narrow valve presses on the sinus node and slows it down directly
  2. BThe coronary arteries become blocked by the valve
  3. CThe right ventricle shrinks and stops contracting properly over time
  4. DThe left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with severe aortic stenosis is prescribed glyceryl trinitrate (nitroglycerin) for chest pain. Why should the nurse use particular caution?

  1. AVasodilators can cause a severe fall in BP with a fixed outflow obstruction
  2. BGTN raises the blood pressure dangerously in aortic stenosis
  3. CThere is no reason for caution, because GTN acts only on the coronary arteries
  4. DGTN makes the narrowed aortic valve tighten further within a few minutes
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with Conn's syndrome starts spironolactone. Which blood test should the nurse watch most closely?

  1. APotassium
  2. BGlucose
  3. CCalcium
  4. DAmylase
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches the family of a patient on insulin how to manage a severe hypo. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"When she can swallow, I will give her a snack."
  2. B"I will put her on her side and call an ambulance straight away."
  3. C"I will give the glucagon as I was shown."
  4. D"If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which description fits a category (stage) 4 pressure ulcer?

  1. AA shallow wound into the dermis only
  2. BFull-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle
  3. CIntact skin with redness that does not blanch
  4. DA blister filled with clear fluid over the heel or sacrum
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

In week 5 of radiotherapy, the skin in the treatment field is broken, moist and painful. What should the nurse do?

  1. AApply adhesive tape directly over the area to protect it from clothing
  2. BUse a heat pad to speed healing
  3. CReport it, keep it clean and use a non-adherent dressing
  4. DScrub the area with soap to prevent infection
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

In which order do the final cardinal movements of labour occur after extension?

  1. AExternal rotation, flexion, expulsion
  2. BExpulsion, restitution, external rotation
  3. CRestitution, external rotation, expulsion
  4. DInternal rotation, descent, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 32 weeks with type 1 diabetes has nausea, vomiting, abdominal pain, rapid breathing and a glucose of 16 mmol/L (about 290 mg/dL). Which complication should be suspected?

  1. AHyperemesis gravidarum
  2. BNormal pregnancy nausea
  3. CHypoglycaemia
  4. DDiabetic ketoacidosis
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which signs in a 2-day-old baby suggest sepsis?

  1. AUnstable temperature, poor feeding, lethargy and breathing difficulty
  2. BHiccups after feeds with a strong, lusty cry between feeds
  3. CRegular feeding with six wet nappies a day
  4. DSmall white spots on the nose and a pink face
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A boy with haemophilia A bumps his head hard on a table. He seems well. What should the nurse advise?

  1. ANo action is needed, because head bleeds are rare in haemophilia
  2. BSeek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
  3. CGive aspirin for the pain and apply ice to the bump
  4. DWatch him at home for a week and bring him in only if he vomits or has a headache
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient lies awake in bed for hours worrying about not sleeping. Which stimulus control advice is correct?

  1. AStay in bed and watch television or use a phone until sleep finally comes
  2. BDo vigorous exercise in the bedroom until tired enough to fall asleep straight away
  3. CIf still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy
  4. DLook at the clock often to check how much sleep is being lost
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A caller says she is a patient's sister and asks how he is doing. The patient has not given consent to share information. What should the nurse do?

  1. ATell her that he is on the ward but refuse to say anything else about his care or condition
  2. BNeither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
  3. CAsk her to prove she is his sister and then share the details
  4. DGive a full update, because she is a close family member
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
5 ft 3 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 5 ft 3 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

5 ft 3 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 2/ngày · 5 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1½ tspmỗi 12 giờ5 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 9,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 80 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 9,6 mL → 10 mL80 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
20%dung dịch gốcnước = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 5% (w/v) từ dung dịch gốc 20% (w/v). Phải thêm bao nhiêu nước W vào dung dịch gốc?

C₁ = 20%C₂ = 5%V₂ = 500 mL
W = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL40 gtt/min4 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 4 giờ?

40 gtt/min20 gtt/mL4 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg250 mL24 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 24 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/250 mL24 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước240 mLtrà240 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu425 mLnước tiểu400 mLnước tiểu200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 66 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

66 kg12 hnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 200 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL300 mL đã truyền120 mL/h19:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 120 mL/h. Vào lúc 19:00, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL300 mL đã truyền120 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 130/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,1 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 32SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 130AT 36,1 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh

Vì sao đây là đáp án

Oxy được coi là một loại thuốc. Khoảng mục tiêu giúp điều dưỡng chỉnh lưu lượng, tránh cả thiếu oxy máu lẫn tác hại do thừa oxy, ví dụ ở người bệnh bị giữ CO₂.

Đáp số

B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake

Vì sao đây là đáp án

Poor intake delays healing. Screening, dietitian referral, food charts and support with meals, including protein and energy supplements if needed, help the wound heal.

Đáp số

C · Refer to the dietitian and support protein and energy intake
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Tuột chiếc đầu tiên bằng mặt ngoài, rồi luồn ngón tay trần vào dưới cổ găng thứ hai

Vì sao đây là đáp án

Mặt ngoài của găng bị nhiễm bẩn, nên chỉ được chạm vào chiếc găng còn lại; tay trần chỉ chạm vào mặt trong của găng thứ hai. Sau đó vệ sinh tay. Găng tay không bao giờ được rửa để dùng lại.

Đáp số

C · Tuột chiếc đầu tiên bằng mặt ngoài, rồi luồn ngón tay trần vào dưới cổ găng thứ hai
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment

Vì sao đây là đáp án

In aseptic non-touch technique, key parts such as syringe tips and IV hubs must not touch any non-sterile surface. A contaminated key part is not cleaned and reused. It is replaced.

Đáp số

B · Discard the syringe and prepare the dose again with new equipment
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Airway patency and breathing

Vì sao đây là đáp án

After anesthesia, the airway can be blocked by the tongue or secretions, and breathing may be depressed. The airway and breathing are checked first, followed by circulation and the wound.

Đáp số

C · Airway patency and breathing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Flush the eye with plenty of water or saline straight away

Vì sao đây là đáp án

Chemical eye injuries are treated by immediate, continuous irrigation with large amounts of water or saline. Delay, rubbing or a patch allows more damage.

Đáp số

D · Flush the eye with plenty of water or saline straight away
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Wait about five minutes between the two drops

Vì sao đây là đáp án

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

Đáp số

A · Wait about five minutes between the two drops
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Tháo ống trong (canun) và kiểm tra xem có bị tắc không

Vì sao đây là đáp án

Theo các thuật toán cấp cứu, tháo canun trong trước, thử hút và gọi trợ giúp. Nếu không được, các bước tiếp theo gồm xả bóng chèn và thay ống.

Đáp số

D · Tháo ống trong (canun) và kiểm tra xem có bị tắc không
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · The inflammation is settling with treatment

Vì sao đây là đáp án

CRP has a short half-life of about 19 hours, so it falls within days when inflammation is controlled. A falling CRP, together with clinical improvement, supports a response to treatment; a CRP that stays high or rises again needs review.Đã đối chiếu với: C-reactive protein · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · The inflammation is settling with treatment
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hold the dose and report the results to the prescriber

Vì sao đây là đáp án

A high aminoglycoside trough with rising creatinine means the drug is accumulating, which increases the risk of kidney damage and hearing loss. The nurse holds the dose, reports to the prescriber and asks about hearing changes and tinnitus. Only the prescriber or pharmacist changes the regimen.Đã đối chiếu với: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

Đáp số

B · Hold the dose and report the results to the prescriber
11.Dược lý học

Đáp số: B · New or worsening suicidal thoughts or agitation

Vì sao đây là đáp án

Antidepressants can increase suicidal thinking in young people, especially early in treatment or after dose changes. Close follow-up and a clear plan for reporting such thoughts are essential.

Đáp số

B · New or worsening suicidal thoughts or agitation
12.Dược lý học

Đáp số: B · It inhibits beta-lactamase enzymes that would destroy amoxicillin

Vì sao đây là đáp án

Many bacteria produce beta-lactamases that inactivate penicillins. Clavulanic acid inhibits these enzymes, so amoxicillin can work against these organisms.

Đáp số

B · It inhibits beta-lactamase enzymes that would destroy amoxicillin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve

Vì sao đây là đáp án

A narrowed mitral valve raises pressure in the left atrium, which dilates. A stretched atrium is prone to atrial fibrillation, and blood stasis there carries a high risk of clots and stroke. Anticoagulation is therefore essential in mitral stenosis with AF.

Đáp số

D · The left atrium enlarges as it pushes blood through the narrow valve
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Vasodilators can cause a severe fall in BP with a fixed outflow obstruction

Vì sao đây là đáp án

In severe aortic stenosis, cardiac output is fixed by the narrow valve. Vasodilators lower preload and afterload, and the heart cannot compensate, so the blood pressure can fall sharply and cause syncope. They are used with care and close monitoring.

Đáp số

A · Vasodilators can cause a severe fall in BP with a fixed outflow obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Potassium

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone is an aldosterone antagonist. It retains potassium, so hyperkalaemia can develop, especially with kidney disease or ACE inhibitors. Breast enlargement is another known side effect.

Đáp số

A · Potassium
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · "If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."

Vì sao đây là đáp án

An unconscious person cannot swallow safely, so fluids in the mouth can be aspirated. The family should put the person in the recovery position, give glucagon if trained and call for help. Once awake and able to swallow, the person eats a longer-acting carbohydrate.

Đáp số

D · "If she is unconscious, I will pour juice into her mouth."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle

Vì sao đây là đáp án

Category 4 has full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle and often undermining or tunnelling. Category 3 reaches the fat but does not expose bone, tendon or muscle.

Đáp số

B · Full-thickness loss with exposed bone, tendon or muscle
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Report it, keep it clean and use a non-adherent dressing

Vì sao đây là đáp án

Moist desquamation is a more severe radiation skin reaction. The radiotherapy team is informed; the area is kept clean and covered with non-adherent dressings, avoiding adhesive on the skin, and analgesia is given. Infection is watched for.

Đáp số

C · Report it, keep it clean and use a non-adherent dressing
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Restitution, external rotation, expulsion

Vì sao đây là đáp án

After extension delivers the head, it rotates back into line with the shoulders (restitution), then rotates further as the shoulders turn (external rotation), and finally the body is born (expulsion).

Đáp số

C · Restitution, external rotation, expulsion
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Diabetic ketoacidosis

Vì sao đây là đáp án

Diabetic ketoacidosis can develop quickly in pregnancy, even at moderately raised glucose, and carries a high risk of fetal death. Ketones and blood gases are checked urgently, and fluids and insulin are started.

Đáp số

D · Diabetic ketoacidosis
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Unstable temperature, poor feeding, lethargy and breathing difficulty

Vì sao đây là đáp án

Neonatal sepsis may present with temperature instability, poor feeding, lethargy, irritability, apnoea, breathing difficulty or jaundice. Early-onset sepsis, often due to group B streptococcus, needs prompt cultures and IV antibiotics.

Đáp số

A · Unstable temperature, poor feeding, lethargy and breathing difficulty
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear

Vì sao đây là đáp án

Intracranial bleeding is the most dangerous bleed in haemophilia and can develop hours after injury. Any significant head injury needs urgent assessment and usually prompt factor replacement. Aspirin is avoided because it impairs platelet function.

Đáp số

B · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · If still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy

Vì sao đây là đáp án

Stimulus control strengthens the bed as a cue for sleep. Getting up when unable to sleep, using the bed only for sleep and intimacy, and keeping a regular wake time are key parts.

Đáp số

C · If still awake after about 20 minutes, get up, do something calm and return when sleepy
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message

Vì sao đây là đáp án

Without the patient's consent, the nurse should not disclose that a person is receiving mental health care. Offering to pass on a message respects confidentiality while allowing the patient to decide.

Đáp số

B · Neither confirm nor deny that he is there, and offer to pass on a message
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 160 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

5·12 + 3 = 63 in

Inch sang centimet

h = 63·2,54 = 160 cm

Đáp số

h = 160 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 2 × 5 = 75 mL

Số chai

75/50 = 1,5 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/10 mL = 100 mg/mL

Thể tích

V = 80/100 = 0,8 mL

Đáp số

V = 0,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: W = 375 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 5·500/20 = 125 mL

Nước cần thêm

W = 500 − 125 = 375 mL

Đáp số

W = 375 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 480 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

40·60/20 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·4 = 480 mL

Đáp số

V = 480 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 80 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

24·200 = 4800 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 4800/60 = 80 mcg/min

Đáp số

D = 80 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,29 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

425 + 400 + 200 = 1025 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1025/(66·12) = 1,294 ≈ 1,29 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,29 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 1,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 300 = 200 mL

Thời gian

t = 200/120 = 1,667 ≈ 1,7 h

Đáp số

t = 1,7 h

Đó là khoảng 1 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 20:40.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 5

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 32/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 130/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,1 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 2 + 0 + 0 = 5

Đáp số

NEWS2 = 5
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 2 + 2 + 3 + 2 = 11

Mức nguy cơ

11 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions