Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Độ hụt mạch được đo như thế nào?

  1. AHai điều dưỡng cùng lúc đếm mạch mỏm tim và mạch quay trong một phút
  2. BSo sánh nhịp từ máy đo oxy xung với số đo huyết áp
  3. CMột điều dưỡng đếm mạch mỏm tim trong 15 giây rồi nhân với bốn
  4. DMột điều dưỡng đếm mạch quay hai lần rồi so sánh hai số đếm
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Chẩn đoán điều dưỡng nào được viết theo định dạng vấn đề–nguyên nhân–dấu hiệu (PES)?

  1. AViêm phổi liên quan đến nhiễm khuẩn ở phổi phải
  2. BTrở mình bệnh nhân mỗi hai giờ để bảo vệ da
  3. CSuy giảm toàn vẹn da liên quan đến bất động, biểu hiện bằng vết thương vùng xương cùng
  4. DĐau liên quan đến đau, biểu hiện bằng việc bệnh nhân nói rất đau
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Bệnh nhân có số lượng tiểu cầu rất thấp. Biện pháp an toàn nào phù hợp?

  1. ADùng bàn chải đánh răng mềm và dao cạo điện
  2. BDùng chỉ nha khoa mạnh tay mỗi ngày để giữ nướu khỏe
  3. CĐo nhiệt độ trực tràng cho chính xác
  4. DDùng bàn chải cứng và dao cạo an toàn
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một điều dưỡng bị viêm da chảy dịch ở cả hai tay. Hành động nào phù hợp nhất?

  1. ADùng thêm nhiều dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn lên tổn thương
  2. BTránh chăm sóc trực tiếp bệnh nhân và xử lý thiết bị cho đến khi lành, và đến gặp bộ phận y tế lao động
  3. CTiếp tục chăm sóc như thường và đeo một đôi găng
  4. DChe các tổn thương bằng băng không thấm nước và tiếp tục làm việc với bệnh nhân như thường
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Điều dưỡng hướng dẫn chăm sóc bàn chân cho người bệnh đái tháo đường. Câu nói nào cho thấy cần hướng dẫn thêm?

  1. A“Tôi sẽ ngâm chân trong nước nóng mỗi tối.”
  2. B“Tôi sẽ kiểm tra lòng bàn chân mỗi ngày bằng gương.”
  3. C“Tôi sẽ đi giày vừa vặn, kể cả ở nhà.”
  4. D“Tôi sẽ lau khô kỹ giữa các ngón chân sau khi rửa.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Phân công nào cho LPN/LVN là phù hợp nhất?

  1. ANgười bệnh rung nhĩ mới vừa bắt đầu truyền diltiazem tĩnh mạch
  2. BNgười bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống
  3. CNgười bệnh chuyển từ hồi sức tích cực xuống một giờ trước
  4. DNgười bệnh cần hướng dẫn xuất viện về warfarin mới bắt đầu
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Dấu hiệu nào ở thoát vị bẹn cần hội chẩn ngoại khoa khẩn cấp?

  1. AKhối phồng đã có nhiều năm mà không đau
  2. BKhối phồng to hơn khi bệnh nhân ho
  3. CKhối phồng trở nên đau, ấn đau và không đẩy lại được
  4. DKhối phồng biến mất hoàn toàn khi bệnh nhân nằm phẳng
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một bệnh nhân được hướng dẫn tự tiêm heparin trọng lượng phân tử thấp. Câu nói nào cho thấy cần hướng dẫn thêm?

  1. A"Tôi sẽ đổi vị trí tiêm mỗi lần."
  2. B"Tôi sẽ xoa mạnh vùng tiêm sau khi tiêm."
  3. C"Tôi sẽ báo nếu thấy chảy máu hoặc bầm tím bất thường."
  4. D"Tôi sẽ tiêm vào mô mỡ ở bụng."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một bệnh nhân bắt đầu dùng atorvastatin. Xét nghiệm nào thường được kiểm tra lúc ban đầu?

  1. ALipase huyết thanh
  2. BCấy máu
  3. CMen gan
  4. DKháng thể tuyến giáp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Creatinine của một bệnh nhân là 0,9 mg/dL (80 µmol/L) lúc nhập viện và 1,3 mg/dL (115 µmol/L) sau 36 giờ. Theo tiêu chuẩn KDIGO thông dụng, điều này cho thấy gì?

  1. ASai sót của phòng xét nghiệm, vì creatinine không thể thay đổi trong 2 ngày
  2. BTổn thương thận cấp, vì tăng ít nhất 0,3 mg/dL trong vòng 48 giờ
  3. CKhông có tổn thương thận, vì creatinine vẫn nằm trong khoảng bình thường
  4. DBệnh thận mạn, vì creatinine đã tăng trên mức nền
11.Dược lý họcTrung bình

Một người bệnh bắt đầu dùng niacin (acid nicotinic) than đỏ bừng và nóng sau các liều. Lời khuyên nào có thể làm giảm tình trạng này?

  1. AGấp đôi liều để tạo dung nạp nhanh hơn
  2. BUống niacin với đồ uống nóng để thuốc tan và tác dụng nhanh hơn
  3. CUống lúc bụng đói trong bồn tắm nước nóng
  4. DUống aspirin 30 phút trước niacin, nếu bác sĩ kê đơn đồng ý
12.Dược lý họcKhó

Vì sao vancomycin được cho đường uống chứ không phải đường tĩnh mạch trong nhiễm Clostridioides difficile?

  1. AVancomycin đường uống được hấp thu vào máu tốt hơn dạng tĩnh mạch
  2. BDạng uống rẻ hơn nhưng có tác dụng như dạng tĩnh mạch
  3. CVancomycin tĩnh mạch gây nhiễm C. difficile
  4. DVancomycin đường uống không được hấp thu, nên đạt nồng độ cao trong đại tràng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Mục đích của liệu pháp tái đồng bộ tim (máy tạo nhịp hai buồng thất) là gì?

  1. AThay thế một van tim bị hỏng
  2. BLàm chậm tần số nhĩ ở bệnh nhân rung nhĩ
  3. CLàm hai tâm thất co bóp cùng nhau và hiệu quả hơn
  4. DPhát sốc bất cứ khi nào tần số tim vượt quá 100/phút
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Màn hình cho thấy nhịp nhanh QRS rộng, đều, 180/phút. Bệnh nhân còn tỉnh với huyết áp 126/78 mmHg và không đau ngực. Kế hoạch phù hợp nhất là gì?

  1. ASốc không đồng bộ ngay lập tức, trước mọi đánh giá khác
  2. BBắt đầu ép tim ngay và cho một liều adrenaline tĩnh mạch
  3. CGhi điện tâm đồ 12 chuyển đạo, gọi hỗ trợ từ người có kinh nghiệm và chuẩn bị thuốc chống loạn nhịp
  4. DTrấn an bệnh nhân, vì đây là nhịp bình thường
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một người bệnh nôn và tiêu chảy nặng đang dùng ramipril, furosemide và metformin. Lời khuyên nào đúng?

  1. ATăng gấp đôi furosemide để ngừa giữ dịch
  2. BThêm ibuprofen để điều trị đau quặn bụng
  3. CTạm ngừng các thuốc này cho đến khi ăn uống lại được
  4. DTiếp tục dùng mọi thứ như bình thường và uống ít đi
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một người bệnh nơron vận động báo đau đầu buổi sáng, ngủ kém và buồn ngủ ban ngày. Các triệu chứng này gợi ý gì?

  1. AThở yếu về đêm, nên cần xem xét hỗ trợ thông khí
  2. BTác dụng phụ của riluzole, điều dưỡng nên ngừng thuốc ngay
  3. CMệt mỏi bình thường, không cần hành động cụ thể
  4. DTâm trạng buồn, nên điều trị trước bằng thuốc chống trầm cảm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao kiểm tra nồng độ kháng thể sau khi nhân viên y tế tiêm vắc xin viêm gan B?

  1. AĐể kiểm tra xem họ có bị viêm gan B do vắc xin không
  2. BĐể xác nhận vắc xin đã tạo miễn dịch
  3. CĐể đo tổn thương gan do vắc xin gây ra
  4. DĐể quyết định có cần sinh thiết gan không
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Ngày 3 sau phẫu thuật khớp háng, một bệnh nhân cao tuổi đột ngột lú lẫn, chú ý dao động và kích động. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ACố định bệnh nhân và cho ngay liều lớn thuốc an thần
  2. BCho rằng đó là sa sút trí tuệ và tiếp tục kế hoạch chăm sóc không đổi
  3. CTìm nguyên nhân như thiếu oxy, nhiễm trùng, đau hoặc thuốc, và báo cáo lên
  4. DNhờ gia đình đưa bệnh nhân về nhà để họ yên
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Vì sao thính lực của trẻ sơ sinh được sàng lọc trước khi xuất viện hoặc ngay sau sinh?

  1. AĐể phát hiện bệnh tim bẩm sinh
  2. BMất thính lực có thể chữa khỏi bằng một mũi tiêm
  3. CCần làm trước khi có thể tiêm vitamin K
  4. DHỗ trợ sớm giúp cải thiện sự phát triển ngôn ngữ
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một sản phụ 2 giờ sau sinh nhờ giúp đỡ đi vệ sinh. Chị đã được gây tê ngoài màng cứng và thuốc đã hết tác dụng. Mối lo an toàn chính là gì?

  1. AVị trí gây tê ngoài màng cứng bị mở lại
  2. BChân yếu hoặc tê gây té ngã
  3. CSản dịch tăng lên do đi lại
  4. DChỉ riêng ngất do đường huyết thấp
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Theo dõi hằng ngày nào hữu ích nhất cho trẻ bị hội chứng thận hư?

  1. ACân nặng và que thử nước tiểu tìm protein
  2. BChu vi vòng đầu và độ căng thóp
  3. CLưu lượng đỉnh và độ bão hòa oxy mỗi sáng
  4. DĐường huyết trước và sau mỗi bữa ăn
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Nên đặt trẻ còn lơ mơ sau cắt amidan ở tư thế nào?

  1. ANằm nghiêng hoặc nằm sấp một phần, để dịch tiết chảy ra khỏi miệng
  2. BNgồi thẳng hoàn toàn với đầu cúi về phía ngực
  3. CNằm sấp với mặt úp thẳng vào gối
  4. DNằm ngửa phẳng với đầu ngửa ra sau
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh có nguy cơ tự sát nhập viện. Việc kiểm tra môi trường nào là quan trọng nhất?

  1. AĐể người bệnh giữ mọi đồ dùng cá nhân, kể cả thắt lưng và dây sạc điện thoại, để anh cảm thấy như ở nhà
  2. BXếp người bệnh ở phòng cuối hành lang cho riêng tư
  3. CLoại bỏ các vật có thể dùng để tự làm hại, như thắt lưng, dây và vật sắc
  4. DĐảm bảo người bệnh có tivi trong phòng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Cha mẹ của một thanh niên tâm thần phân liệt thường chỉ trích anh là "lười". Anh đã tái phát hai lần trong năm nay. Can thiệp nào hữu ích nhất?

  1. AGiáo dục tâm lý cho gia đình và giúp họ giao tiếp ít chỉ trích hơn
  2. BKhuyên cha mẹ ngừng mọi liên lạc với con trai
  3. CCho anh xuất viện sống một mình trong căn hộ mà không có sự hỗ trợ của gia đình hay nhóm chăm sóc
  4. DNói với cha mẹ rằng họ đã gây ra bệnh của anh
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,72434 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,72434 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,72434 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ tsp · 3/ngày · 7 d? × 150 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1½ tsp hỗn dịch uống mỗi 8 giờ trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 150 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

1½ tspmỗi 8 giờ7 ngày150 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
12 kg2 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 12 kg và được kê 2 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

12 kg2 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 620 microgam. Ống thuốc chứa 2 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

620 mcg2 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 60 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

60 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
490 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

1500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 6 giờ bạn thấy còn 490 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1500 mL / 8 hsau 6 h: 490 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa200 mLnước ép100 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương70 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 100 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

100 kg8 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 300 mLdẫn lưu vết thương: 70 mLnôn: 150 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL80 mL/hbắt đầu 09:3010:30: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 09:30 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 10:30?

500 mL80 mL/h09:30 → 10:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 22/min, SpO₂ 91% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 96/58 mmHg, mạch 120/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 22SpO₂ 91%O₂SBP 96HR 120AT 36,4 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Hai điều dưỡng cùng lúc đếm mạch mỏm tim và mạch quay trong một phút

Vì sao đây là đáp án

Độ hụt mạch là nhịp mỏm tim trừ nhịp mạch quay, đếm đồng thời trong một phút trọn. Nó cho thấy một số nhịp tim quá yếu nên không truyền tới cổ tay, như trong rung nhĩ.

Đáp số

A · Hai điều dưỡng cùng lúc đếm mạch mỏm tim và mạch quay trong một phút
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Suy giảm toàn vẹn da liên quan đến bất động, biểu hiện bằng vết thương vùng xương cùng

Vì sao đây là đáp án

Một câu PES nêu vấn đề điều dưỡng, nguyên nhân liên quan và các dấu hiệu xác định. Viêm phổi là chẩn đoán y khoa, trở mình là can thiệp, và nguyên nhân không thể lặp lại chính vấn đề.

Đáp số

C · Suy giảm toàn vẹn da liên quan đến bất động, biểu hiện bằng vết thương vùng xương cùng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Dùng bàn chải đánh răng mềm và dao cạo điện

Vì sao đây là đáp án

Khi giảm tiểu cầu, chấn thương nhẹ cũng có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Các biện pháp phòng chảy máu gồm dùng bàn chải mềm, dao cạo điện, tránh thủ thuật trực tràng và tiêm bắp khi có thể, và phòng ngã.

Đáp số

A · Dùng bàn chải đánh răng mềm và dao cạo điện
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Tránh chăm sóc trực tiếp bệnh nhân và xử lý thiết bị cho đến khi lành, và đến gặp bộ phận y tế lao động

Vì sao đây là đáp án

Tổn thương da chảy dịch làm tăng nguy cơ truyền vi sinh vật cho bệnh nhân và nguy cơ điều dưỡng nhiễm các tác nhân lây qua đường máu. Điều dưỡng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và xử lý thiết bị của bệnh nhân cho đến khi tình trạng được đánh giá và giải quyết.

Đáp số

B · Tránh chăm sóc trực tiếp bệnh nhân và xử lý thiết bị cho đến khi lành, và đến gặp bộ phận y tế lao động
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · “Tôi sẽ ngâm chân trong nước nóng mỗi tối.”

Vì sao đây là đáp án

Bệnh thần kinh có thể làm người bệnh không cảm nhận được nhiệt, nên ngâm nước nóng có thể gây bỏng, và ngâm lâu làm khô da. Kiểm tra hằng ngày, lau khô cẩn thận và đi giày vừa vặn là đúng.

Đáp số

A · “Tôi sẽ ngâm chân trong nước nóng mỗi tối.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh COPD ổn định với điều trị thường quy có chăm sóc dự đoán được. Người bệnh mới chuyển từ ICU và mới bắt đầu truyền kiểm soát nhịp tĩnh mạch cần đánh giá của RN, và hướng dẫn ban đầu về thuốc nguy cơ cao mới thuộc về RN.

Đáp số

B · Người bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Khối phồng trở nên đau, ấn đau và không đẩy lại được

Vì sao đây là đáp án

Thoát vị không đẩy lại được, đau và ấn đau, đặc biệt kèm nôn, gợi ý nghẹt hoặc thắt nghẹt. Đây là cấp cứu ngoại khoa vì đoạn ruột bị kẹt có thể thiếu máu.

Đáp số

C · Khối phồng trở nên đau, ấn đau và không đẩy lại được
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · "Tôi sẽ xoa mạnh vùng tiêm sau khi tiêm."

Vì sao đây là đáp án

Xoa vùng tiêm sau khi tiêm thuốc chống đông làm bầm tím nhiều hơn nên cần tránh. Luân phiên vị trí, tiêm dưới da và báo chảy máu là đúng.

Đáp số

B · "Tôi sẽ xoa mạnh vùng tiêm sau khi tiêm."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Men gan

Vì sao đây là đáp án

Statin có thể làm tăng men gan, nên ALT nền thường được kiểm tra, cùng bộ lipid để đánh giá đáp ứng. Không phải lúc nào cũng cần lặp lại xét nghiệm gan thường quy, nhưng triệu chứng tổn thương gan hoặc đau cơ cần được báo cáo.Đã đối chiếu với: Statins · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Men gan
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Tổn thương thận cấp, vì tăng ít nhất 0,3 mg/dL trong vòng 48 giờ

Vì sao đây là đáp án

KDIGO định nghĩa AKI là creatinine tăng ít nhất 0,3 mg/dL (26,5 µmol/L) trong vòng 48 giờ, tăng đến 1,5 lần mức nền trong vòng 7 ngày, hoặc lượng nước tiểu dưới 0,5 mL/kg/giờ trong 6 giờ. Kết quả nằm trong khoảng tham chiếu vẫn có thể là một mức tăng đáng kể.

Đáp số

B · Tổn thương thận cấp, vì tăng ít nhất 0,3 mg/dL trong vòng 48 giờ
11.Dược lý học

Đáp số: D · Uống aspirin 30 phút trước niacin, nếu bác sĩ kê đơn đồng ý

Vì sao đây là đáp án

Niacin gây giãn mạch và đỏ bừng do prostaglandin trung gian. Dùng aspirin trước, uống cùng thức ăn và tránh đồ uống nóng cùng rượu làm giảm hiệu ứng này.

Đáp số

D · Uống aspirin 30 phút trước niacin, nếu bác sĩ kê đơn đồng ý
12.Dược lý học

Đáp số: D · Vancomycin đường uống không được hấp thu, nên đạt nồng độ cao trong đại tràng

Vì sao đây là đáp án

Vancomycin đường uống ở lại trong ruột và tác dụng trực tiếp lên C. difficile ở đại tràng. Vancomycin tĩnh mạch không được thải vào ruột với lượng hữu ích, nên không điều trị được nhiễm trùng này.

Đáp số

D · Vancomycin đường uống không được hấp thu, nên đạt nồng độ cao trong đại tràng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Làm hai tâm thất co bóp cùng nhau và hiệu quả hơn

Vì sao đây là đáp án

Trong suy tim có QRS rộng (thường là block nhánh trái), các tâm thất co bóp không đồng bộ. Tạo nhịp cả hai tâm thất phục hồi sự co bóp phối hợp, cải thiện triệu chứng và sống còn. Nhiều thiết bị còn có chức năng khử rung.

Đáp số

C · Làm hai tâm thất co bóp cùng nhau và hiệu quả hơn
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Ghi điện tâm đồ 12 chuyển đạo, gọi hỗ trợ từ người có kinh nghiệm và chuẩn bị thuốc chống loạn nhịp

Vì sao đây là đáp án

Nhịp nhanh QRS rộng được xử trí như nhịp nhanh thất cho đến khi chứng minh được điều ngược lại. Khi còn mạch và không có dấu hiệu nặng (sốc, ngất, đau ngực hoặc suy tim), dùng điện tâm đồ 12 chuyển đạo, điều chỉnh điện giải và điều trị thuốc như amiodarone, cùng sự hỗ trợ của chuyên gia. Bệnh nhân không ổn định cần sốc điện chuyển nhịp đồng bộ; VT vô mạch được khử rung.

Đáp số

C · Ghi điện tâm đồ 12 chuyển đạo, gọi hỗ trợ từ người có kinh nghiệm và chuẩn bị thuốc chống loạn nhịp
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Tạm ngừng các thuốc này cho đến khi ăn uống lại được

Vì sao đây là đáp án

Trong bệnh gây mất nước, thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu và metformin có thể làm AKI hoặc biến chứng của nó nặng hơn. Hướng dẫn khi ốm thường khuyên tạm ngừng chúng cho đến khi ăn uống bình thường, và tránh NSAID.

Đáp số

C · Tạm ngừng các thuốc này cho đến khi ăn uống lại được
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Thở yếu về đêm, nên cần xem xét hỗ trợ thông khí

Vì sao đây là đáp án

Cơ hô hấp yếu gây giảm thông khí về đêm và tăng CO2, dẫn đến đau đầu buổi sáng, ngủ không yên và buồn ngủ ban ngày. Thông khí không xâm lấn có thể cải thiện triệu chứng và sống còn, phù hợp với nguyện vọng của người bệnh.

Đáp số

A · Thở yếu về đêm, nên cần xem xét hỗ trợ thông khí
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Để xác nhận vắc xin đã tạo miễn dịch

Vì sao đây là đáp án

Một số người không tạo được kháng thể anti-HBs bảo vệ sau tiêm. Xét nghiệm xác định những người không đáp ứng, họ có thể cần thêm liều và tư vấn sau phơi nhiễm.

Đáp số

B · Để xác nhận vắc xin đã tạo miễn dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Tìm nguyên nhân như thiếu oxy, nhiễm trùng, đau hoặc thuốc, và báo cáo lên

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn cấp với chú ý dao động gợi ý mê sảng (delirium). Đây là cấp cứu nội khoa với nhiều nguyên nhân có thể, như thiếu oxy, nhiễm khuẩn huyết, đau, thuốc (kể cả opioid và thuốc kháng cholinergic), bí tiểu, táo bón, mất nước và vấn đề điện giải. Điều trị nguyên nhân, dùng biện pháp không dùng thuốc, và chỉ dùng an thần như biện pháp cuối cùng.

Đáp số

C · Tìm nguyên nhân như thiếu oxy, nhiễm trùng, đau hoặc thuốc, và báo cáo lên
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Hỗ trợ sớm giúp cải thiện sự phát triển ngôn ngữ

Vì sao đây là đáp án

Phát hiện sớm mất thính lực cho phép dùng máy trợ thính, cấy ốc tai hoặc các hỗ trợ khác trong những tháng đầu, giúp cải thiện rất nhiều kết quả ngôn ngữ.

Đáp số

D · Hỗ trợ sớm giúp cải thiện sự phát triển ngôn ngữ
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Chân yếu hoặc tê gây té ngã

Vì sao đây là đáp án

Sau gây tê ngoài màng cứng, điều dưỡng kiểm tra cảm giác và sức mạnh của chân đã trở lại chưa trước khi chị đứng dậy. Cùng với hạ huyết áp tư thế và mất máu, điều này khiến lần đi lại đầu tiên có nguy cơ té ngã cao.

Đáp số

B · Chân yếu hoặc tê gây té ngã
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Cân nặng và que thử nước tiểu tìm protein

Vì sao đây là đáp án

Cân nặng hằng ngày cho thấy thay đổi về ứ dịch, và que thử nước tiểu cho thấy mất protein đang cải thiện hay tái phát. Vòng bụng và huyết áp cũng thường được theo dõi.

Đáp số

A · Cân nặng và que thử nước tiểu tìm protein
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Nằm nghiêng hoặc nằm sấp một phần, để dịch tiết chảy ra khỏi miệng

Vì sao đây là đáp án

Cho đến khi tỉnh hẳn, trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp một phần để máu và dịch tiết chảy ra khỏi miệng thay vì bị nuốt hoặc hít vào. Khi đã tỉnh, tư thế ngồi thẳng hơn sẽ thoải mái.

Đáp số

A · Nằm nghiêng hoặc nằm sấp một phần, để dịch tiết chảy ra khỏi miệng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Loại bỏ các vật có thể dùng để tự làm hại, như thắt lưng, dây và vật sắc

Vì sao đây là đáp án

Môi trường an toàn loại bỏ các vật có thể dùng để thắt cổ và vật sắc, đồng thời hạn chế tiếp cận thuốc. Người bệnh nguy cơ cao thường được xếp ở nơi nhân viên dễ quan sát.

Đáp số

C · Loại bỏ các vật có thể dùng để tự làm hại, như thắt lưng, dây và vật sắc
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Giáo dục tâm lý cho gia đình và giúp họ giao tiếp ít chỉ trích hơn

Vì sao đây là đáp án

Các can thiệp gia đình giải thích các triệu chứng như mất ý chí và dạy kỹ năng giải quyết vấn đề và giao tiếp làm giảm biểu lộ cảm xúc cao và tỷ lệ tái phát.

Đáp số

A · Giáo dục tâm lý cho gia đình và giúp họ giao tiếp ít chỉ trích hơn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,72 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,72434 → 2

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,72434 → 4
4 từ 4 trở xuống, nên 2 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (34) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,72 mL

Đáp số

x = 0,72 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 2

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 3 × 7 = 157,5 mL

Số chai

157,5/150 = 1,05 → N = 2

Đáp số

N = 2
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 24 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

2·12 = 24 mg

Đáp số

D = 24 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,31 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

2 mg/mL = 2000 mcg/mL

Thể tích

V = 620/2000 = 0,31 mL

Đáp số

V = 0,31 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Mililít mỗi phút

60/60 = 1 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1·10 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 30,67 %

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ ban đầu

1500/8 = 187,5 mL/h

Tốc độ mới

R = 490/2 = 245 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (245 − 187,5)/187,5·100% = 30,67%

Đáp số

Δ = 30,67%

Đây là mức tăng hơn 25%: hầu hết bệnh viện yêu cầu bạn liên hệ người kê đơn thay vì truyền bù, và đánh giá bệnh nhân về tình trạng quá tải dịch.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,94 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 300 = 750 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 750/(100·8) = 0,9375 ≈ 0,94 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,94 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 420 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

09:30 → 10:30 = 1 h

Thể tích đã truyền

80·1 = 80 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 80 = 420 mL

Đáp số

V = 420 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 11

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 22/min → 2
SpO₂ 91% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 96 mmHg → 2
HR 120/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 2 + 2 + 0 + 0 = 11

Đáp số

NEWS2 = 11
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 0 + 20 + 20 + 0 = 65

Mức nguy cơ

65 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions