Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why is an IV giving set primed before connecting it to the patient?

  1. ATo warm the fluid to body temperature
  2. BTo check the speed of the pump
  3. CTo test whether the patient is allergic to the fluid
  4. DTo remove air from the line
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a patient with capacity makes a decision staff think is unwise. What follows?

  1. AStaff may override any decision they think is unwise
  2. BAn unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
  3. CThe family must be asked to make the decision instead
  4. DAn unwise decision on its own proves that the person lacks capacity
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient has orthostatic hypotension. Which teaching helps to prevent falls?

  1. ASit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly
  2. BGet out of bed quickly so the dizziness passes sooner
  3. CStand up straight after a hot shower to increase blood flow
  4. DAvoid drinking fluids in the morning to reduce trips to the toilet
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

While preparing a chemotherapy infusion, the drug splashes onto a nurse’s forearm. What should the nurse do first?

  1. ACover the area with a dressing and report later
  2. BRemove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once
  3. CFinish hanging the infusion and then wash the skin
  4. DWipe the skin with an alcohol swab and continue preparing the infusion
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhận bốn tiếng chuông gọi cùng lúc. Điều dưỡng đến người bệnh nào trước?

  1. ANgười bệnh hỏi mấy giờ bác sĩ sẽ đến
  2. BNgười bệnh có máy truyền báo động vì túi dịch duy trì đã hết
  3. CNgười bệnh xin thuốc giảm đau cho cơn đau 4/10
  4. DNgười bệnh nói: "Tôi không thở được."
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An 85-year-old resident becomes newly confused and is falling, but has no fever. Which cause should the nurse consider first?

  1. ABoredom from not having enough activities
  2. BNormal aging that needs no assessment
  3. CAn infection, such as a urinary tract infection, presenting atypically
  4. DA sudden worsening of long-standing dementia that needs no tests
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why is continuous bladder irrigation used after a transurethral resection of the prostate (TURP)?

  1. ATo give antibiotics directly into the kidneys
  2. BTo measure the patient's kidney function
  3. CTo stretch the bladder back to its normal size
  4. DTo stop blood clots from blocking the catheter
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient going home with a leg cast is taught about cast care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will come back if my toes go numb or turn blue."
  2. B"I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
  3. C"I will keep the cast dry."
  4. D"I will keep my leg raised on pillows for the first few days."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh rối loạn nhịp thất cho thấy mẫu xoắn đỉnh (torsades de pointes) trên máy theo dõi. Chất điện giải nào thường được cho tĩnh mạch để điều trị?

  1. AMagnesium sulfate
  2. BKali phosphate
  3. CNatri bicarbonate
  4. DCalci carbonate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has sudden episodes of severe headache, sweating, palpitations and very high blood pressure. Which test is most useful to look for the cause?

  1. AFasting lipid profile
  2. BSerum calcium only
  3. CPlasma free metanephrines
  4. DSerum TSH and free T4
11.Dược lý họcTrung bình

Điều gì làm quá liều thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline đặc biệt nguy hiểm?

  1. ALoạn nhịp tim và co giật
  2. BSỏi thận
  3. CSuy gan nặng trong vài giờ
  4. DTăng đường huyết đột ngột
12.Dược lý họcKhó

A patient on warfarin is taught about diet. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will keep the amount of green leafy vegetables I eat about the same each week."
  2. B"I will tell my dentist that I take warfarin."
  3. C"I will stop eating all green vegetables from now on."
  4. D"I will use a soft toothbrush and an electric razor."
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient takes both digoxin and furosemide. Why does the nurse watch the potassium level closely?

  1. APotassium has no link with either medicine
  2. BLow potassium increases the risk of digoxin toxicity
  3. CLow potassium makes digoxin stop working completely
  4. DHigh potassium is the main effect of furosemide
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse finds a patient collapsed in bed and unresponsive. What should the nurse do first?

  1. AGive two rescue breaths, then check the blood glucose before calling anyone
  2. BTake a full set of observations, including temperature and blood glucose
  3. CLeave the patient to fetch a defibrillator before calling anyone
  4. DShout for help, open the airway and check breathing for up to 10 seconds
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Áp lực tưới máu não (CPP) được tính như thế nào?

  1. AHuyết áp tâm trương trừ áp lực tĩnh mạch trung tâm
  2. BHuyết áp động mạch trung bình chia cho nhịp tim
  3. CHuyết áp tâm thu cộng áp lực nội sọ
  4. DHuyết áp động mạch trung bình trừ áp lực nội sọ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches a wheelchair user with a spinal cord injury about skin care. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I only need to check my skin when something hurts."
  2. B"I will use a mirror to check my bottom and heels every day."
  3. C"I will keep my skin clean and dry."
  4. D"I will shift my weight in the chair regularly."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about pain in older adults is correct?

  1. AThey may under-report pain, so active assessment is needed
  2. BOpioids must never be used in people over 70
  3. CPain is a normal part of ageing and does not need any treatment at all
  4. DOlder adults feel less pain because nerves wear out
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Which history should most alert the nurse to a possible latex allergy before surgery?

  1. AA rash after taking amoxicillin as a child, with a family history of asthma
  2. BHay fever every spring since childhood
  3. CFeeling sick after eating shellfish once
  4. DItching with bananas, avocado and kiwi, and many operations
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Obesity before pregnancy (BMI 40) most increases the risk of which pregnancy complication?

  1. AHyperemesis gravidarum
  2. BPlacenta praevia only
  3. CLow birth weight from overnutrition
  4. DGestational diabetes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Routine screening at the booking visit shows asymptomatic bacteriuria. Why is treatment important even though the woman has no symptoms?

  1. AIt is treated only to prevent bladder stones
  2. BIt can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
  3. CIt will cause gestational diabetes later in the pregnancy if left untreated
  4. DTreatment is not needed because it will settle after birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which sign shows that a baby is ready to start solid foods?

  1. AHas reached 6 weeks of age
  2. BSits with support, holds the head steady and shows interest in food
  3. CHas cut a first tooth
  4. DStarts waking more often during the night and seems hungry after milk feeds
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child is recovering from Kawasaki disease at home. Which finding is expected in the recovery phase?

  1. ASudden chest pain during play
  2. BPeeling skin on the fingers and toes
  3. CA new purple rash on the legs
  4. DA new high fever lasting several days
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A 4-year-old asks when her grandmother, who died last week, will come back. How should the nurse explain this to the parents?

  1. AThe child should not be told anything about the death until she is older
  2. BThe child is in denial and needs psychiatric treatment
  3. CYoung children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help
  4. DThe child does not care about her grandmother and has not been affected by the death
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who has taken haloperidol for many years now has repeated lip smacking and tongue movements. Which action is most appropriate?

  1. AReassure the patient that the movements will soon stop on their own
  2. BReport the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review
  3. CGive benztropine, because it reliably reverses these movements
  4. DIncrease the haloperidol dose, because a higher dose suppresses the abnormal movements of the mouth and tongue
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 lb 4 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 4 lb 4 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

4 lb 4 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp? mL1½ fl oz? mL1½ cup (chén)? mL2½ tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1½ fl oz trong số nước ép, 1½ cup (chén) trong số trà, 2½ tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
500 mg+ 4,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 500 mg bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 4,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 5 mL. Y lệnh là 150 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

500 mg+ 4,6 mL → 5 mL150 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 158,4 lb. Y lệnh là 2 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 50 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

158,4 lb2 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?60 gtt/mL75 gtt/min2 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 75 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 2 giờ?

75 gtt/min60 gtt/mL2 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL10 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

200 mg/250 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước350 mLsữa240 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu250 mLnước tiểu500 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 350 mLsữa: 240 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền75 mL/h08:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 08:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 21/min, SpO₂ 88% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 21SpO₂ 88%O₂SBP 118HR 76AT 35,8 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · To remove air from the line

Vì sao đây là đáp án

Priming fills the line with fluid and removes air, which could otherwise enter the vein and cause an air embolism.

Đáp số

D · To remove air from the line
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity

Vì sao đây là đáp án

One of the Act's principles is that a person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision. Staff can explain risks, but the decision is the patient's.

Đáp số

B · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Sit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly

Vì sao đây là đáp án

Changing position slowly, dangling the legs first and getting up with help give the circulation time to adjust. Rapid standing, heat and dehydration make orthostatic hypotension worse.

Đáp số

A · Sit on the edge of the bed for a short time before standing up slowly
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Remove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once

Vì sao đây là đáp án

Skin exposure to hazardous drugs is washed immediately with soap and water after removing contaminated gloves or gown. The exposure is then reported and treated according to policy.

Đáp số

B · Remove contaminated PPE and wash the skin with soap and water at once
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."

Vì sao đây là đáp án

Khó thở mới xuất hiện là mối đe dọa có thể đến tính mạng và cần được đánh giá trước. Túi dịch duy trì đã hết, đau vừa và một câu hỏi có thể xử lý sau.

Đáp số

D · Người bệnh nói: "Tôi không thở được."
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · An infection, such as a urinary tract infection, presenting atypically

Vì sao đây là đáp án

Older adults often present with confusion or falls rather than fever when they have an infection. New confusion is a change that needs assessment for causes such as infection, dehydration or medication.

Đáp số

C · An infection, such as a urinary tract infection, presenting atypically
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · To stop blood clots from blocking the catheter

Vì sao đây là đáp án

Irrigation dilutes blood and flushes out clots so the catheter does not block. Output must be measured carefully and urine output calculated by subtracting the irrigation volume.

Đáp số

D · To stop blood clots from blocking the catheter
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."

Vì sao đây là đáp án

Pushing objects under a cast can injure the skin and cause infection or pressure sores. Elevation, keeping the cast dry and reporting numbness, colour change or increasing pain are correct.

Đáp số

B · "I can push a knitting needle down the cast to scratch an itch."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

Magnesium sulfate tĩnh mạch là điều trị thuốc chuẩn cho xoắn đỉnh, ngay cả khi magnesium huyết thanh bình thường. Magnesium thấp và kali thấp đều kéo dài khoảng QT và làm tăng nguy cơ.

Đáp số

A · Magnesium sulfate
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Plasma free metanephrines

Vì sao đây là đáp án

These episodes suggest pheochromocytoma, a tumor of the adrenal medulla that releases catecholamines. Plasma free metanephrines (or 24-hour urine metanephrines) are the main screening tests. Hyperthyroidism can cause similar symptoms but usually without these bursts of severe hypertension.Đã đối chiếu với: Pheochromocytoma · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Plasma free metanephrines
11.Dược lý học

Đáp số: A · Loạn nhịp tim và co giật

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ba vòng chẹn kênh natri ở tim (làm rộng phức bộ QRS) và có tác dụng kháng cholinergic. Khi quá liều, chúng gây loạn nhịp, hạ huyết áp, co giật và hôn mê.

Đáp số

A · Loạn nhịp tim và co giật
12.Dược lý học

Đáp số: C · "I will stop eating all green vegetables from now on."

Vì sao đây là đáp án

Patients on warfarin should keep their vitamin K intake consistent rather than avoid it. Sudden changes in green vegetable intake can make the INR unstable.

Đáp số

C · "I will stop eating all green vegetables from now on."
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity

Vì sao đây là đáp án

Digoxin binds to the Na⁺/K⁺-ATPase pump at the site potassium normally uses. When potassium is low, more digoxin binds, so toxicity and arrhythmias become more likely. Loop diuretics commonly cause hypokalaemia, so the combination needs monitoring.

Đáp số

B · Low potassium increases the risk of digoxin toxicity
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Shout for help, open the airway and check breathing for up to 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

In hospital, the nurse shouts for help, opens the airway and looks for normal breathing (and a pulse if trained) for up to 10 seconds. If the patient is not breathing normally, the arrest team is called and CPR started, with a defibrillator brought as soon as possible.

Đáp số

D · Shout for help, open the airway and check breathing for up to 10 seconds
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Huyết áp động mạch trung bình trừ áp lực nội sọ

Vì sao đây là đáp án

CPP = MAP − ICP. Thường nhắm CPP ít nhất khoảng 60 mmHg ở người lớn bị tổn thương não. Nếu áp lực nội sọ tăng hoặc MAP giảm, CPP giảm và não bị thiếu máu.

Đáp số

D · Huyết áp động mạch trung bình trừ áp lực nội sọ
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · "I only need to check my skin when something hurts."

Vì sao đây là đáp án

Patients usually cannot feel pain below the injury, so pain cannot warn them of pressure damage. They need daily skin checks, often with a mirror, regular pressure relief and good skin hygiene.

Đáp số

A · "I only need to check my skin when something hurts."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · They may under-report pain, so active assessment is needed

Vì sao đây là đáp án

Older adults may minimise pain or have cognitive or sensory problems that hinder reporting. Regular assessment with suitable tools and careful analgesia, starting low and adjusting slowly, are recommended.

Đáp số

A · They may under-report pain, so active assessment is needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Itching with bananas, avocado and kiwi, and many operations

Vì sao đây là đáp án

Latex–fruit syndrome links latex allergy with foods such as banana, avocado, kiwi and chestnut. Repeated exposure, for example through many operations or catheters, also increases risk.

Đáp số

D · Itching with bananas, avocado and kiwi, and many operations
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Gestational diabetes

Vì sao đây là đáp án

Obesity raises the risks of gestational diabetes, pre-eclampsia, venous thromboembolism, macrosomia, caesarean birth and stillbirth. Early glucose testing and VTE risk assessment are often recommended.

Đáp số

D · Gestational diabetes
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour

Vì sao đây là đáp án

Urinary stasis in pregnancy lets bacteria ascend, so untreated bacteriuria often progresses to pyelonephritis, which is linked with preterm labour. A pregnancy-safe antibiotic and a repeat culture are standard.

Đáp số

B · It can progress to pyelonephritis and trigger preterm labour
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Sits with support, holds the head steady and shows interest in food

Vì sao đây là đáp án

Readiness for solids, usually around 6 months, includes good head control, sitting with support, interest in food and loss of the tongue-thrust reflex. Night waking and teething are not signs of readiness.

Đáp số

B · Sits with support, holds the head steady and shows interest in food
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Peeling skin on the fingers and toes

Vì sao đây là đáp án

Peeling (desquamation) of the skin of the fingers and toes is typical in the subacute phase of Kawasaki disease. Chest pain could signal a coronary problem, and a new fever needs medical review.

Đáp số

B · Peeling skin on the fingers and toes
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Young children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help

Vì sao đây là đáp án

Preschool children often see death as temporary or reversible. Clear, simple language, such as "her body stopped working", and avoiding phrases like "gone to sleep" help the child understand.

Đáp số

C · Young children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Report the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review

Vì sao đây là đáp án

These are signs of tardive dyskinesia, which can be permanent. Early detection and review of the antipsychotic are key; anticholinergic drugs do not treat tardive dyskinesia and may worsen it.

Đáp số

B · Report the movements, assess them with a scale such as the AIMS and ask for a medication review
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 1,93 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

4 oz/16 = 0,25 lb
4 + 0,25 = 4,25 lb

Pound sang kilogram

m = 4,25/2,2 = 1,932 ≈ 1,93 kg

Đáp số

m = 1,93 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 432,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
1½ fl oz = 1,5·30 = 45 mL
1½ cup (chén) = 1,5·240 = 360 mL
2½ tsp = 2,5·5 = 12,5 mL

Cộng

V = 15 + 45 + 360 + 12,5 = 432,5 mL

Đáp số

V = 432,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

500 mg/5 mL = 100 mg/mL

Thể tích

V = 150/100 = 1,5 mL

Đáp số

V = 1,5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,9 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

158,4/2,2 = 72 kg

Liều

2·72 = 144 mg

Thể tích

V = (144/50)·1 = 2,88 ≈ 2,9 mL

Đáp số

V = 2,9 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 150 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

75·60/60 = 75 mL/h

Thể tích

V = 75·2 = 150 mL

Đáp số

V = 150 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 133,3 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

10·800 = 8000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 8000/60 = 133,3 mcg/min

Đáp số

D = 133,3 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1220 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 350 + 240 = 590 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1220 mL

Đáp số

I = 1220 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/75 = 3,333 ≈ 3,3 h

Đáp số

t = 3,3 h

Đó là khoảng 3 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 11:50.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 21/min → 2
SpO₂ 88% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 35,8 °C → 1

Cộng

NEWS2 = 2 + 3 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions