Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient arrives back on the ward after surgery. What does the nurse assess first?
AAirway and breathing
BThe wound dressing
CPain score
DFluid balance chart
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Why is heat usually avoided on a fresh soft-tissue injury during the first day?
AIt narrows blood vessels and reduces blood flow to the injury
BIt makes the muscles weaker for several weeks
CIt widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
DIt numbs the area so the patient cannot feel pain
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient has a non-violent restraint. In most nursing policies, how often at minimum is it released for range of motion, toileting and skin care?
AOnce every 12-hour shift
BAt least every 2 hours
COnce a day, during the bath
DOnly when the patient asks for it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A nurse teaches new parents how to cope with an infant’s crying. Which statement shows a need for further teaching?
A“If he won’t stop crying, a quick shake will get his attention.”
B“I will check whether he is hungry, wet or too warm.”
C“If I get frustrated, I will put him safely in the crib and take a short break.”
D“I can call a friend or family member to help when I am tired.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient is raising his voice, pacing and clenching his fists. What should the nurse do first?
AStand very close to him and tell him firmly and loudly to sit down and be quiet
BApply physical restraints at once
CSpeak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong
DTurn away and ignore the behavior
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient has a wrist restraint. The nurse finds the fingers on that hand pale, cool and tingling. What should the nurse do first?
ADocument the finding and continue with the medication round
BLoosen the restraint and assess the circulation
CRaise the arm on a pillow and check again in two hours
DTighten the restraint so the patient moves less
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
During a vesicant chemotherapy infusion, the patient reports burning and swelling at the cannula site. What should the nurse do first?
AApply a warm pack and continue the infusion
BStop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
CIncrease the rate so that the infusion finishes as quickly as possible
DFlush the cannula hard with saline
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa cấp có nhịp tim 120/phút và huyết áp 90/60 mmHg. Ưu tiên điều dưỡng sau khi gọi trợ giúp là gì?
ATrì hoãn hành động cho đến khi kiểm tra màu phân
BCho ăn một bữa lớn để phục hồi năng lượng
CĐảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu
DKhuyến khích đi bộ vào nhà vệ sinh một mình
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
How does normal pregnancy usually affect serum creatinine?
AIt falls, because GFR rises
BIt rises, because GFR falls
CIt stays exactly the same
DIt rises with every week
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on a stable dose of levothyroxine now has a TSH of 9,8 mIU/L. She recently started taking her calcium and iron supplements with her morning levothyroxine. What is the most likely explanation?
AThe supplements are causing an overactive thyroid gland
BThe supplements are reducing levothyroxine absorption
CThe TSH is low, showing that the dose is now too high
DThe result is normal for a person on levothyroxine therapy
11.Dược lý họcTrung bình
Một thuốc ức chế enzym gan CYP3A4. Điều gì có thể xảy ra với thuốc thứ hai chủ yếu được chuyển hóa bởi CYP3A4?
AThuốc được thận bài tiết nhanh hơn
BNồng độ huyết tương giảm, nên thuốc có thể ngừng có tác dụng ở liều thông thường
CNồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ
DKhông có gì, vì enzym không ảnh hưởng đến thuốc khác
12.Dược lý họcKhó
Một số thụ thể có hoạt tính ngay cả khi không có chất chủ vận. Tại các thụ thể như vậy, chất chủ vận nghịch khác chất đối kháng trung tính ở điểm nào?
ALàm tăng hoạt tính trên mức nền
BPhá hủy thụ thể vĩnh viễn
CLàm giảm hoạt tính xuống dưới mức nền
DKhông có tác dụng khi dùng đơn độc
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Một bệnh nhân vừa bắt đầu dùng thuốc hạ huyết áp thấy chóng mặt khi rời giường. Lời khuyên đúng là gì?
ANgừng uống thuốc mà không báo bác sĩ hay điều dưỡng
BUống gấp đôi liều vào sáng hôm sau
CĐứng dậy nhanh để máu tiếp tục lưu thông
DNgồi ở mép giường một lúc trước khi đứng dậy
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with a stab wound to the chest has a hole that sucks air with each breath. What is the immediate management?
APack the wound tightly with gauze pushed deep into the chest
BSeal it completely with tape on all four sides and leave it alone
CLeave it open and give a nebuliser
DCover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient has just started haemodialysis. What usually happens to their protein needs?
AThey increase, because dialysis removes amino acids
BThey stay exactly the same as they were before dialysis
CThey fall to almost zero to rest the kidneys
DProtein must be replaced only by IV infusion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient on haemodialysis is on a medical ward. Which task can the registered nurse delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?
ADeciding which morning medicines to hold
BTeaching the patient about fluid restriction
CAssessing the thrill and bruit of the fistula
DWeighing the patient before they go to dialysis
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Vì sao bỏng nông (chỉ đỏ, như cháy nắng) không được tính khi tính diện tích bỏng cho hồi sức dịch?
AChúng luôn lành hoàn toàn trong một ngày
BChúng luôn quá nhỏ để đo chính xác trên biểu đồ
CChúng gây mất dịch nhiều hơn mọi độ sâu khác
DHàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient arrives in the anaesthetic room without an identity band. What should the nurse do?
AUse the spare identity band from the front of the patient's notes folder
BProceed because the patient can say their name
CProceed and add a band once in recovery
DStop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 39 weeks with a healthy pregnancy asks about walking in early labour. What is the best advice?
AShe must stay in bed on her back for the whole labour
BWalking will cause the cord to prolapse
CUpright positions always make labour slower
DWalking and upright positions can help progress
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A woman needs an emergency caesarean under general anaesthesia. Why is she given an antacid such as sodium citrate before induction?
ATo speed up gastric emptying for surgery
BTo lower her blood pressure before surgery
CTo prevent nausea after the operation
DTo make aspirated stomach contents less acidic
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which measure is most important in preventing infection in a child with neutropenia?
AWearing a mask only when the child has a fever
BKeeping all visitors, including the parents, out of the child's room
CCareful hand hygiene by everyone in contact with the child
DGiving routine antibiotics to all family members
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A 4-year-old has had pallor, tiredness, bruising, bone pain and fevers for 3 weeks. What is the most important next step?
AIron supplements for 3 months, then review
BReassurance that these are growing pains that will pass with time
CAn urgent full blood count to look for leukaemia
DA course of antibiotics for a viral infection
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking fluoxetine says she has started taking St John's wort to feel even better. What is the main risk?
AAgranulocytosis
BLithium toxicity
CHypertensive crisis from tyramine
DSerotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A depressed patient says, "I don't enjoy anything any more, so there's no point in doing anything." Which intervention best reflects behavioural activation?
AEncourage him to rest in bed as much as possible until the medicine works
BWait until his mood improves before suggesting activities
CPlan small, scheduled activities with him and review how he felt afterwards
DTell him that his thoughts are irrational and he should stop thinking that way
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 99,7 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
99,7 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 20 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?
20 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 11 kg được chỉ định 10 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
11 kg10 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân nặng 46,2 lb. Y lệnh là 1 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 100 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?
46,2 lb1 mg/kg100 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
500 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 250 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
250 mg/250 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 106 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 07:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL250 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hoàn toàn bất động; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 82/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 39,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 18SpO₂ 97%không khíSBP 130HR 82PT 39,0 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Airway and breathing
Vì sao đây là đáp án
After anaesthesia the airway and breathing are checked first, then circulation, consciousness, pain, the wound, drains and fluids.
Đáp số
A · Airway and breathing
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
Vì sao đây là đáp án
Heat causes vasodilation, which can worsen swelling and bleeding in an acute injury. Cold is used first; heat may help later with stiffness.
Đáp số
C · It widens blood vessels and can increase swelling and bleeding
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · At least every 2 hours
Vì sao đây là đáp án
Restrained patients are checked often for circulation, skin and comfort, and the restraint is released at least every 2 hours for movement, toileting, fluids and skin care. Exact intervals follow the facility’s policy.
Đáp số
B · At least every 2 hours
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · “If he won’t stop crying, a quick shake will get his attention.”
Vì sao đây là đáp án
Shaking an infant can cause bleeding in the brain, permanent disability or death. Parents are taught to put the baby down safely and step away if they feel overwhelmed, and to ask for help.
Đáp số
A · “If he won’t stop crying, a quick shake will get his attention.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Speak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong
Vì sao đây là đáp án
Early verbal de-escalation, with a calm voice and a safe distance, is the first approach for rising agitation. Restraint is a last resort, and crowding the patient can make things worse.
Đáp số
C · Speak calmly, keep a safe distance and invite him to talk about what is wrong
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Loosen the restraint and assess the circulation
Vì sao đây là đáp án
Pale, cool fingers with tingling suggest that the restraint is too tight and blood flow is reduced. The nurse releases it at once, assesses the hand and reviews whether the restraint is still needed.
Đáp số
B · Loosen the restraint and assess the circulation
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
Vì sao đây là đáp án
Suspected extravasation of a vesicant needs the infusion stopped immediately. Local protocols then guide aspiration through the cannula, specific treatments, elevation, documentation and specialist review.
Đáp số
B · Stop the infusion straight away and follow the extravasation protocol
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Đảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu
Vì sao đây là đáp án
Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp gợi ý mất máu đáng kể. Đánh giá ABCDE, đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn, xét nghiệm máu gồm thử phản ứng chéo và hồi sức đến trước, sau đó là nội soi.
Đáp số
C · Đảm bảo đường truyền tĩnh mạch cỡ lớn và chuẩn bị bù dịch hoặc máu
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · It falls, because GFR rises
Vì sao đây là đáp án
In pregnancy, kidney blood flow and GFR rise by about 50%, so creatinine falls below non-pregnant values. A creatinine that looks "normal" for a non-pregnant adult may indicate reduced kidney function in pregnancy.
Đáp số
A · It falls, because GFR rises
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · The supplements are reducing levothyroxine absorption
Vì sao đây là đáp án
Calcium, iron and antacids bind levothyroxine in the gut and reduce absorption, so the TSH rises. Levothyroxine is taken on an empty stomach, usually 30–60 minutes before breakfast, separated from these supplements by about 4 hours.
Đáp số
B · The supplements are reducing levothyroxine absorption
11.Dược lý học
Đáp số: C · Nồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ
Vì sao đây là đáp án
Các chất ức chế enzym (ví dụ clarithromycin hoặc nước bưởi đối với CYP3A4) làm chậm chuyển hóa, nên thuốc thứ hai tích tụ. Các chất cảm ứng enzym có tác dụng ngược lại.
Đáp số
C · Nồng độ huyết tương tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ
12.Dược lý học
Đáp số: C · Làm giảm hoạt tính xuống dưới mức nền
Vì sao đây là đáp án
Chất đối kháng trung tính chỉ chặn chất chủ vận và giữ nguyên hoạt tính nền. Chất chủ vận nghịch ổn định trạng thái bất hoạt của thụ thể, nên hoạt tính cấu thành giảm xuống dưới mức nền.
Đáp số
C · Làm giảm hoạt tính xuống dưới mức nền
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Ngồi ở mép giường một lúc trước khi đứng dậy
Vì sao đây là đáp án
Hạ huyết áp tư thế (đứng) thường gặp khi bắt đầu thuốc hạ huyết áp. Đổi tư thế từ từ làm giảm nguy cơ té ngã. Triệu chứng kéo dài cần được báo cáo để kiểm tra huyết áp nằm và đứng và xem lại liều.
Đáp số
D · Ngồi ở mép giường một lúc trước khi đứng dậy
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
Vì sao đây là đáp án
An open (sucking) chest wound lets air enter the pleural space. A vented chest seal or a dressing taped on three sides acts as a flap valve, letting air out but not in. A fully sealed dressing can cause a tension pneumothorax. A chest drain is placed away from the wound.
Đáp số
D · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · They increase, because dialysis removes amino acids
Vì sao đây là đáp án
Before dialysis, a moderate protein intake may be advised. Dialysis removes amino acids and protein, so needs rise, and malnutrition is a common risk. A renal dietitian sets individual targets.
Đáp số
A · They increase, because dialysis removes amino acids
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Weighing the patient before they go to dialysis
Vì sao đây là đáp án
Weighing a patient is a routine task suitable for a trained assistant. Assessing the access, making medication decisions and teaching require the registered nurse's knowledge and judgement.
Đáp số
D · Weighing the patient before they go to dialysis
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
Vì sao đây là đáp án
Bỏng nông (thượng bì) gây đau và đỏ nhưng không gây rò mao mạch và mất dịch như bỏng độ dày một phần và toàn bộ độ dày. Tính chúng sẽ đánh giá quá cao kích thước bỏng và dẫn đến thừa dịch.
Đáp số
D · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Stop and confirm identity, then apply a band
Vì sao đây là đáp án
Correct identification before anaesthesia prevents wrong-patient surgery. The process stops until identity is confirmed with the patient and records and a band is applied, following the checklist.
Đáp số
D · Stop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Walking and upright positions can help progress
Vì sao đây là đáp án
Upright positions and mobility in the first stage can shorten labour and reduce the need for epidurals. She can choose positions that feel comfortable.
Đáp số
D · Walking and upright positions can help progress
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · To make aspirated stomach contents less acidic
Vì sao đây là đáp án
Pregnant women are at high risk of aspirating stomach contents under general anaesthesia. Sodium citrate neutralises gastric acid, reducing the severity of lung injury if aspiration happens.
Đáp số
D · To make aspirated stomach contents less acidic
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
Vì sao đây là đáp án
Thorough hand hygiene by staff, family and the child is the single most important measure. Avoiding contact with people who are unwell, good mouth and skin care and safe food handling also help.
Đáp số
C · Careful hand hygiene by everyone in contact with the child
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · An urgent full blood count to look for leukaemia
Vì sao đây là đáp án
Pallor (low red cells), bruising (low platelets), infections or fever (abnormal white cells) and bone pain from marrow expansion together suggest leukaemia. An urgent full blood count and blood film are needed.
Đáp số
C · An urgent full blood count to look for leukaemia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Serotonin syndrome
Vì sao đây là đáp án
St John's wort has serotonergic effects, so combining it with an SSRI can cause serotonin syndrome. It also induces liver enzymes and interacts with many other drugs, so patients should tell the prescriber about herbal products.
Đáp số
D · Serotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Plan small, scheduled activities with him and review how he felt afterwards
Vì sao đây là đáp án
Behavioural activation is based on the idea that activity improves mood, not the other way round. Scheduling achievable, meaningful activities and reviewing the effect breaks the cycle of withdrawal and low mood.
Đáp số
C · Plan small, scheduled activities with him and review how he felt afterwards
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 37,6 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
99,7 − 32 = 67,7
Nhân với 5/9
T = 67,7·5/9 = 37,61 ≈ 37,6 °C
Đáp số
T = 37,6 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 0,48 L
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thể tích trong một ngày
20 mL/h × 24 h = 480 mL
Tính bằng lít
V = 480/1000 = 0,48 L
Đáp số
V = 0,48 L
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 2,2 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 10·11 = 110 mg
Thể tích
V = 110/50 = 2,2 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 2,2 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,21 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Cân nặng theo kg
46,2/2,2 = 21 kg
Liều
1·21 = 21 mg
Thể tích
V = (21/100)·1 = 0,21 mL
Đáp số
V = 0,21 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 28 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
6·60 = 360 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 500·20/360 = 27,78 ≈ 28 gtt/min
Đáp số
R = 28 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 30 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
250/250 = 1 mg/mL
Tốc độ liều
D = 1·30 = 30 mg/h
Đáp số
D = 30 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 1,18 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
425 + 225 + 425 + 425 = 1500 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1500/(106·12) = 1,179 ≈ 1,18 mL/kg/h
Đáp số
U = 1,18 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 15 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 250 = 750 mL
Thời gian
t = 750/50 = 15 h
Đáp số
t = 15 h
Đó là khoảng 15 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 22:00.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 11
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hoàn toàn bất động → 1
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 2 + 1 + 1 + 4 + 2 = 11
Đáp số
B = 11
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 18/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 82/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 39,0 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.