Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient is found on the floor beside the bed. What should the nurse do first?

  1. AAsk the patient to stand up on their own
  2. BLift the patient straight back into bed
  3. CCheck responsiveness and look for injuries before moving them
  4. DComplete the incident report first, then go back to assess the patient fully
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Under the Mental Capacity Act 2005 (England and Wales), a patient with capacity makes a decision staff think is unwise. What follows?

  1. AAn unwise decision on its own proves that the person lacks capacity
  2. BStaff may override any decision they think is unwise
  3. CAn unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
  4. DThe family must be asked to make the decision instead
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Sputum specimens are ordered to look for acid-fast bacilli (TB). How are they usually collected?

  1. AOne specimen of sputum collected straight after the evening meal, when coughing is easiest
  2. BThree deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
  3. COne saliva sample collected at any convenient time of day
  4. DThree specimens collected after an antiseptic mouthwash
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng không chắc găng vô khuẩn có chạm vào mép của trường vô khuẩn hay không. Hành động đúng là gì?

  1. AHỏi bệnh nhân xem họ có thấy không
  2. BLau găng bằng cồn
  3. CTiếp tục, vì điều dưỡng không chắc chắn
  4. DCoi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A young adult has just started an SSRI antidepressant for major depression. What should the nurse monitor most closely in the first weeks?

  1. AWeight loss from too much appetite
  2. BThoughts of suicide or self-harm
  3. CHair growth and skin color
  4. DRising blood glucose levels
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is admitted with inhalational anthrax. Which precautions are needed?

  1. ADroplet precautions with a surgical mask for everyone who enters
  2. BAirborne precautions in a negative-pressure room for the whole of the hospital stay
  3. CFull contact and droplet precautions for all staff and visitors on the unit
  4. DStandard precautions, because it does not usually spread from person to person
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A pressure ulcer shows full-thickness tissue loss with exposed bone. Which category (stage) is this?

  1. ACategory 4
  2. BCategory 3
  3. CCategory 2
  4. DCategory 1
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Phát hiện nào gợi ý mạnh nhất thuyên tắc phổi ở bệnh nhân sau phẫu thuật?

  1. AKhó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
  2. BKhò khè cải thiện sau dùng salbutamol
  3. CHo từ từ với đờm vàng và sốt nhẹ trong một tuần
  4. DNhịp tim chậm kèm huyết áp cao
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with iron-deficiency anemia started oral iron. Which result is usually the earliest sign that treatment is working?

  1. AA fall in the white cell count
  2. BA fall in the mean cell volume (MCV)
  3. CA rise in the platelet count
  4. DA rise in the reticulocyte count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

In the first 24 hours after a major burn, which laboratory pattern is most expected?

  1. ALow potassium and low hematocrit
  2. BHigh calcium and high albumin
  3. CLow sodium and low hematocrit
  4. DHigh potassium and high hematocrit
11.Dược lý họcTrung bình

Tác dụng bất lợi nào là điển hình của metoclopramide, đặc biệt ở người trẻ?

  1. ARối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp
  2. BĐường huyết thấp
  3. CHo khan
  4. DTáo bón nặng
12.Dược lý họcKhó

A patient with severe liver cirrhosis takes oral propranolol, a drug with a high first-pass metabolism. What effect is expected?

  1. AThe first-pass effect increases, so the drug becomes inactive
  2. BMore drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
  3. CThe drug is excreted faster by the kidney, so it works for a shorter time
  4. DLess drug is absorbed from the gut, so a higher dose is needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After a bronchoscopy with throat anaesthesia, when can the patient eat and drink?

  1. AImmediately after the scope is removed
  2. BOnly after a chest X-ray has been reported
  3. CWhen the gag and cough reflexes have returned
  4. DAfter a full 24 hours without food
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with a valid, documented do-not-attempt-CPR decision (DNACPR in the UK, DNR or DNAR in the US) is found in cardiac arrest. What should the nurse do?

  1. AStart CPR but use only chest compressions
  2. BStart full CPR because the patient's family is not present
  3. CNot start CPR, call for support, and provide dignity and comfort
  4. DCall the arrest team and let them decide whether to resuscitate
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why are tacrolimus blood levels checked regularly?

  1. AThe levels show how much urine the kidney is making
  2. BToo high harms the kidney; too low risks rejection
  3. CThe drug only works if levels are as high as possible
  4. DThe levels show whether the patient has diabetes
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with myasthenia gravis is admitted with pneumonia. Which newly prescribed antibiotic should the nurse question?

  1. AAmoxicillin
  2. BGentamicin
  3. CBenzylpenicillin
  4. DCeftriaxone
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

In the UK National Early Warning Score (NEWS2), what does an aggregate score of 5 or more usually trigger?

  1. ARoutine observations once every 12 hours, with no other change in care
  2. BDischarge planning for the next day
  3. CAn urgent review by a clinician skilled in acute illness
  4. DNo change unless the patient complains
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with a PICC line develops swelling and aching of the same arm and prominent veins on the chest. What should the nurse suspect?

  1. AA catheter-related deep vein thrombosis
  2. BLymphoedema from a previous operation
  3. CAn allergy to the dressing
  4. DNormal swelling after line insertion
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 18 weeks asks about safe exercise. Which advice is correct?

  1. AModerate exercise like walking or swimming is encouraged
  2. BExercise lying flat on her back is best after 20 weeks
  3. CExercise should be stopped completely during pregnancy
  4. DContact sports and scuba diving are safe if she did them before
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Sau khi vỡ ối, điều dưỡng thấy dây rốn lòi ra khỏi âm đạo. Hành động đầu tiên là gì?

  1. AGọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
  2. BBảo sản phụ rặn ở cơn co tiếp theo
  3. CPhủ dây rốn bằng khăn khô, giữ sản phụ nằm ngửa và chờ bác sĩ
  4. DNhẹ nhàng đẩy dây rốn trở lại âm đạo
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How is a child usually positioned for a lumbar puncture?

  1. AStanding and leaning against the wall
  2. BFlat on the back with the legs straight and a small pillow under the head
  3. CProne with a pillow under the chest
  4. DOn the side, curled up with knees drawn up and head bent forward
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

After hypospadias repair, a toddler has a urinary catheter. Which nursing action has priority?

  1. ARemove the dressing on the first day to check the wound
  2. BKeep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
  3. CClamp the catheter for a few hours to train the bladder
  4. DLimit fluids for the first days so that less urine passes over the repair
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which findings suggest recent cannabis use?

  1. ASlow heart rate, constricted pupils, drooling and watery eyes
  2. BRed eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate
  3. CDilated pupils, high fever and severe muscle rigidity
  4. DPinpoint pupils, slow breathing and drowsiness
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A new nurse asks why the therapeutic relationship is different from a social relationship. Which statement is correct?

  1. ABoth people share their needs equally, as in any friendship
  2. BIt has no fixed end, and it can continue as a friendship after discharge if both the nurse and the patient want it to
  3. CThe patient is responsible for setting the boundaries of the relationship
  4. DIt is goal-directed and focused on the patient's needs, with the nurse responsible for keeping boundaries
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
6 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cmh = ? cm

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 6 ft 10 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.

6 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 fl oz? mL3 cup (chén)? mL1½ tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 2 fl oz trong số nước ép, 3 cup (chén) trong số trà, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 26 kg được chỉ định 15 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 50 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

26 kg15 mg/kg50 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
100 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 15 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg15 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min3 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg500 mL15 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 500 mL chạy ở 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/500 mL15 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép100 mLsúp250 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu375 mLnước tiểu400 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 91 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

91 kg12 hnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 400 mLdẫn lưu vết thương: 140 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL đã truyền75 mL/h20:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 75 mL/h. Vào lúc 20:00, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL đã truyền75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Check responsiveness and look for injuries before moving them

Vì sao đây là đáp án

The nurse first calls for help and assesses the patient, including for head and hip injury. The patient is moved only when safe, using proper equipment, and the doctor is informed.

Đáp số

C · Check responsiveness and look for injuries before moving them
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity

Vì sao đây là đáp án

One of the Act's principles is that a person is not treated as lacking capacity just because they make an unwise decision. Staff can explain risks, but the decision is the patient's.

Đáp số

C · An unwise decision alone does not mean the person lacks capacity
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning

Vì sao đây là đáp án

Several deep-cough sputum samples improve the chance of finding acid-fast bacilli, and early-morning samples contain the most secretions. Saliva is not sputum, and antiseptic mouthwash can affect the result.

Đáp số

B · Three deep-cough specimens collected 8 to 24 hours apart, at least one early in the morning
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng

Vì sao đây là đáp án

Nguyên tắc là "nếu nghi ngờ, thì nó không vô khuẩn". Mép của trường là không vô khuẩn, nên phải thay găng. Tiếp tục trên cơ sở không chắc chắn đặt bệnh nhân vào nguy cơ nhiễm trùng.

Đáp số

D · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Thoughts of suicide or self-harm

Vì sao đây là đáp án

In the early weeks of antidepressant treatment, especially in young people, suicidal thoughts may increase. Patients and families are taught to report them at once.

Đáp số

B · Thoughts of suicide or self-harm
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person

Vì sao đây là đáp án

Inhalational anthrax is not spread from person to person, so standard precautions are used. Contact precautions may be added for skin (cutaneous) anthrax with draining lesions.

Đáp số

D · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Category 4

Vì sao đây là đáp án

Category 4 involves full-thickness tissue loss with exposed bone, tendon or muscle. Category 3 is full-thickness skin loss without exposed bone or tendon. US (NPIAP) terminology calls these stages rather than categories.

Đáp số

A · Category 4
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc phổi điển hình biểu hiện bằng khó thở đột ngột, đau ngực khi thở, nhịp tim nhanh, độ bão hòa oxy thấp và đôi khi ho ra máu hoặc ngất xỉu.

Đáp số

A · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · A rise in the reticulocyte count

Vì sao đây là đáp án

Once iron is available, the marrow releases more young red cells, so the reticulocyte count rises within about 1–2 weeks. The hemoglobin rises more slowly over weeks, and iron stores take months to refill.Đã đối chiếu với: Reticulocyte Count · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

D · A rise in the reticulocyte count
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · High potassium and high hematocrit

Vì sao đây là đáp án

Early after a burn, damaged cells release potassium, and plasma shifts into the tissues, which concentrates the blood and raises the hematocrit. Later, as fluid returns and the kidneys excrete potassium, hypokalemia can develop.Đã đối chiếu với: High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · High potassium and high hematocrit
11.Dược lý học

Đáp số: A · Rối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp

Vì sao đây là đáp án

Metoclopramide là chất đối kháng dopamine D2. Chẹn dopamine ở nhân nền có thể gây loạn trương lực và các tác dụng ngoại tháp khác, thường gặp hơn ở người trẻ.

Đáp số

A · Rối loạn vận động ngoại tháp như loạn trương lực cấp
12.Dược lý học

Đáp số: B · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed

Vì sao đây là đáp án

In cirrhosis, less of the oral dose is removed by the liver on its first pass, partly because blood bypasses the liver through shunts. Bioavailability and plasma levels rise, so doses of such drugs often need to be reduced.

Đáp số

B · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · When the gag and cough reflexes have returned

Vì sao đây là đáp án

Local anaesthetic sprayed on the throat abolishes the gag and cough reflexes for a time, so food or fluid could be aspirated. The nurse checks that the reflexes have returned (often after about one to two hours) before giving sips of water and then food.

Đáp số

C · When the gag and cough reflexes have returned
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Not start CPR, call for support, and provide dignity and comfort

Vì sao đây là đáp án

A valid do-not-attempt-CPR decision means CPR is not attempted. Other appropriate care continues, the senior team and family are informed and the patient is cared for with dignity. Nurses should check that the decision is valid and applies to the situation.

Đáp số

C · Not start CPR, call for support, and provide dignity and comfort
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Too high harms the kidney; too low risks rejection

Vì sao đây là đáp án

Tacrolimus has a narrow therapeutic range and many interactions. High levels can cause nephrotoxicity, tremor and high glucose, while low levels risk rejection. Trough levels are taken before the morning dose.

Đáp số

B · Too high harms the kidney; too low risks rejection
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Gentamicin

Vì sao đây là đáp án

Aminoglycosides such as gentamicin can impair neuromuscular transmission and trigger a myasthenic crisis. Fluoroquinolones, magnesium and some other drugs carry similar warnings. The nurse checks with the prescriber before giving it.

Đáp số

B · Gentamicin
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · An urgent review by a clinician skilled in acute illness

Vì sao đây là đáp án

NEWS2 scores respiratory rate, SpO₂, oxygen use, BP, pulse, consciousness or new confusion, and temperature. A score of 5–6 needs an urgent response, and 7 or more an emergency response.

Đáp số

C · An urgent review by a clinician skilled in acute illness
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A catheter-related deep vein thrombosis

Vì sao đây là đáp án

PICCs increase the risk of upper limb DVT. Arm swelling, pain and dilated superficial veins are reported for ultrasound assessment and possible anticoagulation; the line is not used until reviewed.

Đáp số

A · A catheter-related deep vein thrombosis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Moderate exercise like walking or swimming is encouraged

Vì sao đây là đáp án

Moderate exercise is safe and beneficial for most pregnant women. Contact sports, activities with a high fall risk and scuba diving are avoided, as is lying flat on the back for long periods later in pregnancy.

Đáp số

A · Moderate exercise like walking or swimming is encouraged
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn

Vì sao đây là đáp án

Giải phóng áp lực lên dây rốn bằng cách giữ phần ngôi thai tránh khỏi dây rốn, gọi hỗ trợ khẩn cấp và dùng tư thế gối–ngực hoặc đầu thấp. Không cố đặt lại dây rốn; nếu dây rốn nằm ngoài có thể phủ bằng gạc ẩm ấm tẩm nước muối sinh lý. Thường phải cho sinh nhanh.

Đáp số

A · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · On the side, curled up with knees drawn up and head bent forward

Vì sao đây là đáp án

Curling the child on the side (or sitting and bending forward) flexes the spine and widens the spaces between lumbar vertebrae for the needle. A nurse holds the child gently and monitors breathing, as tight flexion can compromise the airway in infants.

Đáp số

D · On the side, curled up with knees drawn up and head bent forward
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage

Vì sao đây là đáp án

After repair, the catheter or stent protects the new urethra while it heals. It must drain freely; blockage causes bladder spasm and pressure on the repair. Fluids are encouraged, and the dressing is managed as the surgeon directs.

Đáp số

B · Keep the catheter draining freely and check for kinks or blockage
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Red eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate

Vì sao đây là đáp án

Cannabis intoxication typically causes conjunctival injection, increased appetite, dry mouth, tachycardia, impaired coordination and altered perception of time. High doses can cause anxiety or psychosis.

Đáp số

B · Red eyes, increased appetite, dry mouth and a fast heart rate
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · It is goal-directed and focused on the patient's needs, with the nurse responsible for keeping boundaries

Vì sao đây là đáp án

A therapeutic relationship has a clear purpose, focuses on the patient's needs and has a planned end. The nurse, not the patient, is responsible for keeping professional boundaries.

Đáp số

D · It is goal-directed and focused on the patient's needs, with the nurse responsible for keeping boundaries
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 208 cm

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Chiều cao tính bằng inch

6·12 + 10 = 82 in

Inch sang centimet

h = 82·2,54 = 208,3 ≈ 208 cm

Đáp số

h = 208 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 802,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

2 fl oz = 2·30 = 60 mL
3 cup (chén) = 3·240 = 720 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL

Cộng

V = 60 + 720 + 22,5 = 802,5 mL

Đáp số

V = 802,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 7,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 15·26 = 390 mg

Thể tích

V = 390/50 = 7,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 7,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 15 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

15·20 = 300 mg

Thể tích

V = (300/100)·5 = 15 mL

Đáp số

V = 15 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 360 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·3 = 360 mL

Đáp số

V = 360 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 25 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

15·100 = 1500 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 1500/60 = 25 mcg/min

Đáp số

D = 25 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,71 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

375 + 400 = 775 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 775/(91·12) = 0,7097 ≈ 0,71 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,71 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 11,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 150 = 850 mL

Thời gian

t = 850/75 = 11,33 ≈ 11,3 h

Đáp số

t = 11,3 h

Đó là khoảng 11 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 07:20.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 1 + 4 + 2 + 2 + 1 = 13

Đáp số

B = 13
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 10 + 0 = 30

Mức nguy cơ

30 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions