Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Teaching a patient how to inject insulin mainly involves which domain of learning?
ACognitive
BSpiritual
CAffective
DPsychomotor
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient taking furosemide has a serum potassium of 3,0 mmol/L (3,0 mEq/L). Why is this important?
ALoop diuretics cause potassium loss, and low levels can cause arrhythmias
BThe level is normal and needs no action
CLow potassium only causes mild thirst
DFurosemide raises potassium, so this level is falsely low and can be ignored
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which information must be documented when a patient is restrained?
AOnly the time the restraint was put on and the time it was taken off
BOnly the name of the nurse who applied it and the unit where it happened
CThe reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
DOnly whether the family agreed to the restraint
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân lú lẫn liên tục giật ống thông mũi–dạ dày. Nên thử cách tiếp cận nào trước?
AMột thuốc an thần để bệnh nhân ngủ yên cả đêm
BRút ống mà không hỏi ý kiến cả kíp
CCác biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
DCố định cổ tay ngay lập tức để bảo vệ ống
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
On a pediatric unit, which child does the nurse assess first?
AA child in a new arm cast with pink, warm fingers and pain of 5/10
BA child with croup who has a barking cough but no stridor at rest
CA child with asthma who is now quiet with very little air movement
DA child with a temperature of 38,2 °C after vaccination
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient at 32 weeks of pregnancy feels dizzy and faint while lying flat on her back. What should the nurse do first?
AGive her a sugary drink and keep her flat
BRaise her legs while she stays on her back
CSit her upright with her head between her knees
DTurn her onto her left side
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient's low potassium does not improve despite potassium replacement. Which other electrolyte should be checked?
APhosphate
BMagnesium
CSodium
DChloride
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A nurse phones a doctor about a deteriorating patient using SBAR. Which statement belongs in the "R" section?
A"His blood pressure is 85/50 and he is confused."
B"He was admitted three days ago with pneumonia."
C"I am calling about Mr Smith, who is breathless."
D"Please review him within the next 15 minutes."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh đang truyền heparin có aPTT 110 giây; mục tiêu theo phác đồ là 1,5–2,5 lần chứng 30 giây. Điều dưỡng nên làm gì?
ACho vitamin K theo y lệnh và tiếp tục truyền
BTheo phác đồ heparin, kiểm tra chảy máu và báo cho người có thẩm quyền
CTiếp tục không đổi và làm lại aPTT vào sáng hôm sau
DTăng tốc độ truyền, vì kết quả cao hơn khoảng mục tiêu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Kali của người bệnh ở mức 3,4–3,6 mEq/L trong nhiều tháng, và một kết quả đơn lẻ hôm nay là 5,4 mEq/L. Người bệnh thấy khỏe và điện tâm đồ bình thường. Bước tiếp theo tốt nhất là gì?
ANgừng tất cả thuốc thường dùng của người bệnh
BBỏ qua kết quả vì người bệnh thấy khỏe
CKiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm
DBắt đầu thuốc gắn kali ngay mà không kiểm tra thêm
11.Dược lý họcTrung bình
Which group of signs suggests opioid withdrawal?
AYawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea
BPinpoint pupils, slow breathing and drowsiness
CConstipation, itching and a slow heart rate
DDry mouth, urinary retention, blurred vision and confusion
12.Dược lý họcKhó
A patient on methadone is also prescribed diazepam for anxiety. What is the main safety concern?
ADiazepam blocks the effect of methadone completely
BMethadone causes diazepam to be excreted very quickly
CSevere hypertension from the combination
DAdditive sedation and respiratory depression
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Why must anti-embolism stockings be measured and fitted correctly?
ATight stockings work better, so the smallest size is always best
BLoose stockings make the patient's legs too warm at night
CPoorly fitting stockings can cause pressure damage
DCorrect fit is needed only to improve the appearance
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient with a stab wound to the chest has a hole that sucks air with each breath. What is the immediate management?
APack the wound tightly with gauze pushed deep into the chest
BSeal it completely with tape on all four sides and leave it alone
CLeave it open and give a nebuliser
DCover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient with Graves' eye disease has gritty eyes and swelling around them in the morning. Which advice is most appropriate?
AUse lubricating drops and sleep with the head raised
BRub the eyes firmly each morning to reduce the swelling
CSmoking more will not affect the eyes
DStay in bright sunlight to dry the eyes
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân dùng prednisolone liều cao dài hạn đang ở ngày thứ ba sau phẫu thuật ruột. Họ chỉ báo đau bụng nhẹ, nhưng nhịp tim tăng lên 115/phút và thân nhiệt 37,4 °C. Vì sao điều dưỡng nên đặc biệt lo ngại?
ASteroid bảo vệ chống nhiễm trùng nên nhiễm khuẩn huyết rất khó xảy ra
BĐau nhẹ cho thấy ruột đang lành như mong đợi
CSteroid gây nhịp nhanh ở mọi bệnh nhân nên không cần xử trí
DSteroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which initial treatment is usual for symptomatic hypercalcaemia of malignancy?
AFluid restriction and a thiazide diuretic
BOral calcium tablets and vitamin D
CA high-calcium diet with extra milk
DIV fluids followed by an IV bisphosphonate
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient with diabetes on continuous enteral feeding and an insulin regimen has the feed stopped for a procedure. What is the main concern?
ADiarrhoea from stopping the feed suddenly
BRefeeding syndrome from too much glucose
CHyperglycaemia because the stomach is empty
DHypoglycaemia if insulin continues without the feed
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman at 37 weeks is GBS-positive. When should she receive antibiotics?
AOrally at 37 weeks only
BNot at all, because GBS is normal flora
COnly to the baby after birth
DIntravenously during labour
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Một thai phụ 33 tuần chảy máu âm đạo đỏ tươi nhập viện, nghi nhau tiền đạo. Điều dưỡng nên đặt câu hỏi về y lệnh nào?
AĐặt kim luồn tĩnh mạch cỡ lớn và gửi xét nghiệm nhóm máu và sàng lọc kháng thể
BKhám cổ tử cung bằng tay để đánh giá độ mở
CSắp xếp siêu âm để xác định vị trí nhau thai
DBắt đầu theo dõi tim thai liên tục
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Vì sao aspirin được dùng trong bệnh Kawasaki dù thường được tránh ở trẻ em?
AChỉ dùng làm thuốc giảm đau cho phát ban và đau khớp, và ngừng khi hết sốt
BGiảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa
CChữa nhiễm trùng gây ra bệnh
DPhòng hội chứng Reye
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Một trẻ tập đi bị tứ chứng Fallot đang khóc dữ dội và trở nên tím tái sâu và mềm nhũn. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?
AĐặt trẻ ở tư thế gối–ngực, giữ trẻ bình tĩnh và gọi hỗ trợ
BDắt trẻ đi dạo cho bình tĩnh
CĐo vòng đầu
DCho trẻ nằm phẳng kê cao chân để tăng lượng máu về tim
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Which feature helps distinguish normal grief from major depression?
AIn grief, the person feels worthless and hopeless all the time
BIn grief, painful feelings come in waves and self-esteem is usually kept
CIn grief, the person cannot feel any positive emotions or enjoy any memories of the person who died
DGrief always lasts less than 2 weeks
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh bắt đầu thuốc chống trầm cảm cách đây 10 ngày. Anh nói nay có nhiều năng lượng hơn, nhưng vẫn cảm thấy tuyệt vọng. Vì sao điều này cần theo dõi cẩn thận?
ANghĩa là thuốc chống trầm cảm đã có tác dụng đầy đủ
BNghĩa là liều quá thấp, nên cần ngừng thuốc chống trầm cảm và bắt đầu thuốc khác ngay
CĐó là dấu hiệu của hội chứng serotonin
DNăng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 4 ft 10 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.
4 ft 10 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 100 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?
100 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 2 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?
18 kg2 mg/kg/ngày4× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Bạn cần pha 1000 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 10% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?
C₁ = 10%C₂ = 0,5%V₂ = 1000 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
250 mL4 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 360 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?
500 mL / 8 hsau 3 h: 360 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 81 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 120 mL/h. Vào lúc 18:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL200 mL đã truyền120 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · Psychomotor
Vì sao đây là đáp án
The psychomotor domain covers physical skills, the cognitive domain covers knowledge and the affective domain covers attitudes and feelings. Skills are learned by demonstration and practice.
Đáp số
D · Psychomotor
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Loop diuretics cause potassium loss, and low levels can cause arrhythmias
Vì sao đây là đáp án
Furosemide increases potassium loss in the urine. Hypokalaemia causes muscle weakness and cardiac arrhythmias, so the result is reported and replacement considered.
Đáp số
A · Loop diuretics cause potassium loss, and low levels can cause arrhythmias
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
Vì sao đây là đáp án
Restraint documentation includes the behavior that made it necessary, less restrictive measures tried, the order, the type used, the times applied and released, and ongoing checks of circulation, skin, needs and mental state.
Đáp số
C · The reason, alternatives tried, type of restraint, times and regular assessments
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Các biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
Vì sao đây là đáp án
Các biện pháp ít hạn chế hơn được thử trước: định hướng lại, tìm nguyên nhân như đau, giấu ống khuất tầm nhìn và có người ở cạnh bệnh nhân. Dụng cụ cố định hoặc thuốc an thần chỉ dùng nếu các cách này thất bại và bệnh nhân có nguy cơ, kèm y lệnh.
Đáp số
C · Các biện pháp ít hạn chế hơn, như định hướng lại và người trông
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
Vì sao đây là đáp án
In asthma, very little air movement and a quiet child mean severe obstruction and possible respiratory failure. The other children are stable for now.
Đáp số
C · A child with asthma who is now quiet with very little air movement
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Turn her onto her left side
Vì sao đây là đáp án
Lying on the back lets the uterus compress the inferior vena cava, reducing blood return to the heart. Turning to the left side relieves the pressure and restores the blood pressure.
Đáp số
D · Turn her onto her left side
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Magnesium
Vì sao đây là đáp án
Hypomagnesaemia increases renal potassium loss and makes hypokalaemia hard to correct. Magnesium must be replaced as well.
Đáp số
B · Magnesium
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · "Please review him within the next 15 minutes."
Vì sao đây là đáp án
In SBAR, R is the recommendation or request, such as a review within a time frame. The other statements belong to Assessment, Background and Situation.
Đáp số
D · "Please review him within the next 15 minutes."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Theo phác đồ heparin, kiểm tra chảy máu và báo cho người có thẩm quyền
Vì sao đây là đáp án
110 giây cao hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 45–75 giây, nên nguy cơ chảy máu cao. Điều dưỡng theo phác đồ heparin, đánh giá chảy máu và báo cho người có thẩm quyền. Protamine là thuốc đảo ngược heparin; vitamin K đảo ngược warfarin.Đã đối chiếu với:Partial Thromboplastin Time (PTT) Test · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
B · Theo phác đồ heparin, kiểm tra chảy máu và báo cho người có thẩm quyền
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Kiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm
Vì sao đây là đáp án
Tăng đơn lẻ đột ngột có thể là thay đổi thật, ví dụ do thuốc mới hoặc tổn thương thận, hoặc do vấn đề mẫu như tan máu hay chậm xử lý mẫu. Điều dưỡng đánh giá người bệnh, báo bác sĩ và sắp xếp làm lại xét nghiệm.Đã đối chiếu với:Hyperkalemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)
Đáp số
C · Kiểm tra cách lấy mẫu, đánh giá người bệnh và làm lại xét nghiệm
11.Dược lý học
Đáp số: A · Yawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea
Vì sao đây là đáp án
Opioid withdrawal causes rhinorrhoea, lacrimation, yawning, sweating, mydriasis, cramps, diarrhoea and anxiety. It is very unpleasant but rarely life-threatening in healthy adults.
Đáp số
A · Yawning, runny nose, sweating, dilated pupils and diarrhoea
12.Dược lý học
Đáp số: D · Additive sedation and respiratory depression
Vì sao đây là đáp án
Combining opioids with benzodiazepines greatly increases the risk of sedation, respiratory depression and death. If both are needed, the lowest doses are used and the patient is monitored closely.
Đáp số
D · Additive sedation and respiratory depression
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Poorly fitting stockings can cause pressure damage
Vì sao đây là đáp án
Stockings that are the wrong size or that roll down can act like a tourniquet and cause skin and pressure damage. They are measured to the leg, checked daily, and avoided in significant peripheral arterial disease, severe neuropathy or leg skin damage.
Đáp số
C · Poorly fitting stockings can cause pressure damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
Vì sao đây là đáp án
An open (sucking) chest wound lets air enter the pleural space. A vented chest seal or a dressing taped on three sides acts as a flap valve, letting air out but not in. A fully sealed dressing can cause a tension pneumothorax. A chest drain is placed away from the wound.
Đáp số
D · Cover it with a vented chest seal or a dressing taped on three sides
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Use lubricating drops and sleep with the head raised
Vì sao đây là đáp án
Lubricating drops protect the cornea, raising the head at night reduces swelling, and sunglasses help with light sensitivity. Smoking strongly worsens thyroid eye disease, so stopping is advised.
Đáp số
A · Use lubricating drops and sleep with the head raised
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Steroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng
Vì sao đây là đáp án
Steroid dài hạn làm giảm sốt, đau và co cứng bụng, nên rò miệng nối, áp xe hoặc thủng có thể chỉ biểu hiện bằng dấu hiệu kín đáo như nhịp nhanh. Điều dưỡng nên đánh giá kỹ và báo cáo sớm. Những bệnh nhân này cũng cần bù steroid quanh phẫu thuật để phòng cơn suy thượng thận cấp.
Đáp số
D · Steroid có thể che lấp sốt, đau và dấu hiệu viêm phúc mạc, che giấu biến chứng
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · IV fluids followed by an IV bisphosphonate
Vì sao đây là đáp án
Hypercalcaemia causes polyuria and dehydration, so IV saline is given first, then a bisphosphonate such as zoledronic acid to reduce bone resorption. Calcium, kidney function and symptoms are monitored.
Đáp số
D · IV fluids followed by an IV bisphosphonate
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Hypoglycaemia if insulin continues without the feed
Vì sao đây là đáp án
When feed stops but insulin continues, blood glucose can fall sharply. The insulin plan is reviewed with the team, glucose is checked frequently, and a glucose infusion may be needed.
Đáp số
D · Hypoglycaemia if insulin continues without the feed
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Intravenously during labour
Vì sao đây là đáp án
Oral antibiotics before labour do not prevent recolonisation. IV antibiotics in labour, given ideally at least 4 hours before birth, greatly reduce early-onset GBS disease in the newborn.
Đáp số
D · Intravenously during labour
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Khám cổ tử cung bằng tay để đánh giá độ mở
Vì sao đây là đáp án
Tránh thăm khám âm đạo bằng tay cho đến khi siêu âm loại trừ nhau tiền đạo, vì có thể gây xuất huyết nặng. Các y lệnh còn lại là phù hợp.
Đáp số
B · Khám cổ tử cung bằng tay để đánh giá độ mở
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Giảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa
Vì sao đây là đáp án
Bệnh Kawasaki là viêm mạch có thể gây phình động mạch vành. Điều trị bằng immunoglobulin tĩnh mạch và aspirin dưới sự giám sát của chuyên khoa, kèm siêu âm tim để kiểm tra động mạch vành.
Đáp số
B · Giảm viêm và nguy cơ huyết khối động mạch vành, dưới sự giám sát của chuyên khoa
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Đặt trẻ ở tư thế gối–ngực, giữ trẻ bình tĩnh và gọi hỗ trợ
Vì sao đây là đáp án
Trong cơn tím tái nặng ("tet spell"), tư thế gối–ngực làm tăng sức cản hệ thống và lưu lượng máu lên phổi. Làm trẻ bình tĩnh, cho thở oxy và gọi hỗ trợ khẩn cấp; có thể được chỉ định thuốc như morphine.
Đáp số
A · Đặt trẻ ở tư thế gối–ngực, giữ trẻ bình tĩnh và gọi hỗ trợ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · In grief, painful feelings come in waves and self-esteem is usually kept
Vì sao đây là đáp án
In grief, sadness tends to come in waves linked to reminders of the loss, and positive memories and humour are possible. Pervasive worthlessness, self-loathing and hopelessness suggest depression.
Đáp số
B · In grief, painful feelings come in waves and self-esteem is usually kept
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
Vì sao đây là đáp án
Trong điều trị sớm, năng lượng và động lực có thể cải thiện trước khí sắc trầm. Người bệnh còn tuyệt vọng khi đó có thể có năng lượng để hành động theo ý nghĩ tự sát, nên nguy cơ được đánh giá lại sát sao.
Đáp số
D · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 147 cm
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Chiều cao tính bằng inch
4·12 + 10 = 58 in
Inch sang centimet
h = 58·2,54 = 147,3 ≈ 147 cm
Đáp số
h = 147 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 2,4 L
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thể tích trong một ngày
100 mL/h × 24 h = 2400 mL
Tính bằng lít
V = 2400/1000 = 2,4 L
Đáp số
V = 2,4 L
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 9 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tổng mỗi ngày
2·18 = 36 mg
Mỗi liều
D = 36/4 = 9 mg
Đáp số
D = 9 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V₁ = 50 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Thể tích dung dịch gốc
V₁ = 0,5·1000/10 = 50 mL
Đáp số
V₁ = 50 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 63 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
4·60 = 240 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 250·60/240 = 62,5 ≈ 63 gtt/min
Đáp số
R = 63 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: Δ = 15,2 %
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
500/8 = 62,5 mL/h
Tốc độ mới
R = 360/5 = 72 mL/h
Phần trăm thay đổi
Δ = (72 − 62,5)/62,5·100% = 15,2%
Đáp số
Δ = 15,2%
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 1,77 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
450 + 425 + 375 + 475 = 1725 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1725/(81·12) = 1,775 ≈ 1,77 mL/kg/h
Đáp số
U = 1,77 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 2,5 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 200 = 300 mL
Thời gian
t = 300/120 = 2,5 h
Đáp số
t = 2,5 h
Đó là khoảng 2 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 20:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 15
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 3 + 4 + 2 + 1 = 15
Đáp số
B = 15
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: không có nguy cơ
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 4 + 3 + 3 + 2 = 19
Mức nguy cơ
19 → không có nguy cơ
Đáp số
không có nguy cơ
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.