Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Biện pháp nào giúp phòng táo bón ở người bệnh nằm viện?

  1. ANín nhịn khi có cảm giác muốn đi đại tiện
  2. BUống đủ nước, ăn đủ chất xơ và vận động
  3. CTránh trái cây và rau
  4. DHạn chế nước và nằm nghỉ trên giường để ruột được nghỉ ngơi
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A urine culture reports a mixed growth of several organisms. What is the most likely explanation?

  1. AThe laboratory used the wrong test
  2. BThe patient is resistant to all antibiotics
  3. CThe patient has several serious infections at once
  4. DThe sample was contaminated during collection
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient is on suicide precautions. Which room safety measure is appropriate?

  1. ALet the patient keep a personal razor for shaving, as long as staff are told
  2. BKeep the door closed at all times so the patient has privacy
  3. CAllow glass bottles if the patient seems calm
  4. DRemove items that could be used for self-harm, such as belts and cords
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches a patient who has had a splenectomy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will tell all of my health care providers that I have no spleen.”
  2. B“I will keep my vaccinations up to date.”
  3. C“I will get medical help quickly if I get a high temperature.”
  4. D“Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng thường làm ở khoa sản được điều động sang khoa nội người lớn. Người bệnh nào phù hợp nhất để phân công cho điều dưỡng này?

  1. ANgười bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
  2. BNgười bệnh đang chảy máu tiêu hóa trên tiến triển
  3. CNgười bệnh đang truyền insulin liên tục vì nhiễm toan ceton do đái tháo đường
  4. DNgười bệnh mới mở khí quản
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient at 34 weeks of pregnancy has painless, bright red vaginal bleeding. Which action should the nurse avoid?

  1. AA vaginal examination
  2. BWeighing the pads to estimate blood loss
  3. CMeasuring the blood pressure and pulse
  4. DMonitoring the fetal heart rate
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What happens in third-degree (complete) heart block?

  1. AEvery impulse reaches the ventricles, but each one is slightly delayed
  2. BNo impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently
  3. CThe atria beat chaotically with no P waves, and the ventricular rate is irregular
  4. DThe ventricles beat very fast and regularly
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient who speaks little English needs to give consent for a procedure. Their 14-year-old child offers to interpret. What is the best action?

  1. ALet the child interpret to save time
  2. BArrange a professional interpreter
  3. CUse gestures and proceed
  4. DAsk the patient to sign the form without explanation
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối 0,4 × 10³/µL. Biện pháp nào phù hợp?

  1. AĐo nhiệt độ hậu môn vì kết quả chính xác hơn
  2. BỞ chung phòng với một người bệnh khác đang điều trị viêm phổi
  3. CVệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng
  4. DMang hoa tươi vào phòng để nâng cao tinh thần người bệnh
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on IV gentamicin has a trough level above the target, and the creatinine has risen since yesterday. The next dose is due. What is the best action?

  1. AHold the dose and report the results to the prescriber
  2. BGive the dose now and recheck the levels next week
  3. CGive half of the dose and document the reason for it
  4. DGive the dose with extra oral fluids to protect the kidneys
11.Dược lý họcTrung bình

100 mL of an antibiotic is to be given over 30 minutes using a giving set of 20 drops/mL. What is the drip rate?

  1. AAbout 67 drops per minute
  2. BAbout 100 drops per minute
  3. CAbout 33 drops per minute
  4. DAbout 20 drops per minute
12.Dược lý họcKhó

Đặc tính nào làm một thuốc dễ qua hàng rào máu–não hơn?

  1. ATan nhiều trong nước và ion hóa mạnh
  2. BMang điện tích dương ở pH sinh lý
  3. CTan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
  4. DKhối lượng phân tử lớn và gắn protein mạnh
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Suspected pulmonary TB is being investigated. How are sputum samples usually collected?

  1. ASeveral samples, ideally including early-morning sputum
  2. BOne sample of saliva collected at any time of the day
  3. CA swab from the nose only
  4. DA single sample after the first week of treatment
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After positive end-expiratory pressure (PEEP) is increased on a ventilated patient, the blood pressure falls. What is the most likely reason?

  1. APEEP lowers the blood oxygen level
  2. BHigher chest pressure reduces venous return to the heart
  3. CPEEP causes immediate blood loss from the alveolar capillaries
  4. DPEEP directly weakens the heart muscle and its contraction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Yếu tố khởi phát thường gặp nhất của phản xạ tự chủ loạn (autonomic dysreflexia) ở bệnh nhân chấn thương tủy sống là gì?

  1. ABàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc
  2. BĐường huyết thấp
  3. CBữa ăn lớn ăn quá nhanh vào ban đêm
  4. DGiấc ngủ dài
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The day after a lumbar puncture, a patient has a headache that is severe when standing and almost gone when lying flat. Temperature and neck movement are normal. What is the most likely cause?

  1. AA migraine triggered by stress
  2. BPost-dural puncture headache
  3. CBacterial meningitis from the procedure
  4. DA subarachnoid haemorrhage
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about pain in older adults is correct?

  1. AOlder adults feel less pain because nerves wear out
  2. BOpioids must never be used in people over 70
  3. CPain is a normal part of ageing and does not need any treatment at all
  4. DThey may under-report pain, so active assessment is needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân có catheter ngoài màng cứng sau phẫu thuật bụng có huyết áp 82/48 mmHg, mạch 70/phút và bàn chân ấm. Đã loại trừ chảy máu. Nguyên nhân nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ASốc phản vệ với thuốc tê
  2. BPhong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
  3. CSốc tim sau phẫu thuật
  4. DSốc giảm thể tích do mất máu
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

How does breast milk jaundice usually differ from early breastfeeding jaundice?

  1. AIt appears in the first 24 hours in a sick baby
  2. BIt appears later, after the first week, in a thriving baby
  3. CIt is caused by too little milk intake
  4. DIt always needs the baby to stop breastfeeding permanently
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Fluid leaking from the vagina is tested. Which result supports rupture of the membranes?

  1. AA ferning pattern on a dried slide under the microscope
  2. BFluid that smells of ammonia
  3. CFluid that contains glucose on a urine dipstick
  4. DA nitrazine test that turns yellow, showing acidic fluid
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ 9 tháng tuổi có những cơn khóc dữ dội, co gối lên bụng, và đi ngoài phân giống thạch nho đỏ. Nguyên nhân có khả năng là gì?

  1. ATáo bón
  2. BLồng ruột
  3. CBệnh celiac
  4. DHẹp phì đại môn vị
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Phát hiện nào ở trẻ có dẫn lưu não thất–ổ bụng cần theo dõi ngay?

  1. AĂn uống và chơi bình thường
  2. BSẹo đã lành dọc đường đi của ống dẫn lưu
  3. CĐau đầu, nôn lặp lại và ngày càng lơ mơ
  4. DCục nhỏ, mềm trên van không thay đổi
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A woman calls the emergency department after a sexual assault an hour ago. What advice helps to preserve forensic evidence?

  1. AShower and wash her clothes before coming in, so she feels cleaner
  2. BAvoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
  3. CPut all clothing in a sealed plastic bag
  4. DWait a few days at home until she feels ready to talk before seeking any medical care or forensic examination
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient says, "I don't have a drinking problem. I only drink at weekends, like everyone else." He drinks heavily every weekend. Which approach fits his stage of change best?

  1. ARefer him straight to a residential detox programme
  2. BDiscuss detailed strategies to prevent a relapse after he has stopped drinking
  3. COffer non-judgemental information and explore how drinking affects his life
  4. DHelp him set a quit date for next week
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011121:25 PM?01:2512:2514:2513:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 1:25 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

1:25 PM
  1. 101:25
  2. 212:25
  3. 314:25
  4. 413:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
5 mcg/min? mg/h1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 5 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.

5 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
60 kg15 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 60 kg và được kê 15 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

60 kg15 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
35 kg114 cmBSA = √(h·w/3600)135 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 114 cm và nặng 35 kg. Y lệnh là 135 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

114 cm35 kg135 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?15 gtt/mL30 gtt/min2 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 2 giờ?

30 gtt/min15 gtt/mL2 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg500 mL10 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 500 mL chạy ở 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/500 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước ép100 mLtrà150 mLthạch120 mLTruyền tĩnh mạch125 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu175 mLnước tiểu275 mLnước tiểu375 mLnước tiểu275 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 64 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

64 kg8 hnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 275 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 50 mL/hbắt đầu 08:00ttổng​ = ? h80 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 08:00 với 80 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL80 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 110/66 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 89%không khíSBP 110HR 70AT 37,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Uống đủ nước, ăn đủ chất xơ và vận động

Vì sao đây là đáp án

Nước và chất xơ làm phân mềm, còn vận động kích thích ruột hoạt động. Sự riêng tư và đáp ứng ngay khi có cảm giác buồn đại tiện cũng có ích. Opioid và việc bất động làm tăng nguy cơ.

Đáp số

B · Uống đủ nước, ăn đủ chất xơ và vận động
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · The sample was contaminated during collection

Vì sao đây là đáp án

A mixed growth usually means skin or perineal bacteria contaminated the sample. A clean-catch midstream sample, or a sample from the catheter sampling port, gives a more reliable result.

Đáp số

D · The sample was contaminated during collection
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Remove items that could be used for self-harm, such as belts and cords

Vì sao đây là đáp án

Patients at risk of suicide need a safe environment, with belts, cords, sharp objects and glass removed, and observation at the level ordered. Privacy is secondary to safety in this situation.

Đáp số

D · Remove items that could be used for self-harm, such as belts and cords
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · “Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”

Vì sao đây là đáp án

People without a spleen are at risk of overwhelming infection, especially from encapsulated bacteria. Fever needs prompt medical assessment, and vaccines are kept up to date.

Đáp số

D · “Now that my spleen is out, a fever is nothing to worry about.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống

Vì sao đây là đáp án

Điều dưỡng điều động nên nhận người bệnh ổn định mà chăm sóc dùng kỹ năng chung. Mở khí quản mới, chảy máu tiến triển và truyền insulin cho nhiễm toan ceton cần kinh nghiệm đặc thù của khoa và theo dõi sát.

Đáp số

A · Người bệnh viêm phổi ổn định dùng kháng sinh đường uống
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · A vaginal examination

Vì sao đây là đáp án

Painless, bright red bleeding suggests placenta previa. A vaginal examination could cause severe hemorrhage, so it is avoided until the placenta position is known.

Đáp số

A · A vaginal examination
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · No impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently

Vì sao đây là đáp án

In complete heart block the atria and ventricles are dissociated, and a slow escape rhythm drives the ventricles. Patients may be dizzy or collapse and often need pacing.

Đáp số

B · No impulses from the atria reach the ventricles, so they beat independently
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Arrange a professional interpreter

Vì sao đây là đáp án

Professional interpreters provide accurate, impartial translation and protect confidentiality. Children and family members should not be used for important clinical discussions such as consent.

Đáp số

B · Arrange a professional interpreter
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Vệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Giảm bạch cầu trung tính nặng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Vệ sinh tay, nhận biết sốt sớm và bảo vệ khỏi nguồn nhiễm trùng là then chốt. Hoa có thể mang vi sinh vật, thủ thuật hậu môn có thể làm tổn thương niêm mạc, và bạn cùng phòng bị viêm phổi là nguy cơ nhiễm trùng.Đã đối chiếu với: Low white blood cell count and cancer · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Vệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Hold the dose and report the results to the prescriber

Vì sao đây là đáp án

A high aminoglycoside trough with rising creatinine means the drug is accumulating, which increases the risk of kidney damage and hearing loss. The nurse holds the dose, reports to the prescriber and asks about hearing changes and tinnitus. Only the prescriber or pharmacist changes the regimen.Đã đối chiếu với: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

Đáp số

A · Hold the dose and report the results to the prescriber
11.Dược lý học

Đáp số: A · About 67 drops per minute

Vì sao đây là đáp án

100 mL × 20 drops/mL ÷ 30 min = 66,7, so about 67 drops per minute. Gravity infusions are counted for a full minute and checked regularly.

Đáp số

A · About 67 drops per minute
12.Dược lý học

Đáp số: C · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ

Vì sao đây là đáp án

Các phân tử nhỏ, ưa mỡ, không ion hóa khuếch tán qua màng tế bào nội mô. Thuốc mang điện tích hoặc lớn, gắn protein thì phần lớn bị chặn lại.

Đáp số

C · Tan nhiều trong lipid và kích thước nhỏ
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Several samples, ideally including early-morning sputum

Vì sao đây là đáp án

Usually three sputum samples, including an early-morning sample, are sent for smear microscopy, culture and molecular testing. Deep coughed sputum, not saliva, is needed. Samples are collected before treatment where possible and in a way that limits exposure to others.

Đáp số

A · Several samples, ideally including early-morning sputum
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Higher chest pressure reduces venous return to the heart

Vì sao đây là đáp án

PEEP keeps alveoli open and improves oxygenation, but higher intrathoracic pressure impedes venous return, reducing preload and cardiac output, especially in hypovolaemic patients. The team may give fluid or adjust PEEP. High pressures also risk barotrauma.

Đáp số

B · Higher chest pressure reduces venous return to the heart
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Bàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc

Vì sao đây là đáp án

Căng bàng quang là yếu tố khởi phát thường gặp nhất, tiếp đến là táo bón và ứ phân. Vùng tỳ đè, quần áo chật, móng chân mọc ngược và tổn thương da là các yếu tố khởi phát khác. Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát là điều trị then chốt.

Đáp số

A · Bàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Post-dural puncture headache

Vì sao đây là đáp án

A positional headache after a lumbar puncture, without fever or neck stiffness, fits a CSF leak. It is managed with rest, fluids, analgesia and caffeine, and an epidural blood patch if it persists. Fever or neck stiffness would suggest infection instead.

Đáp số

B · Post-dural puncture headache
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · They may under-report pain, so active assessment is needed

Vì sao đây là đáp án

Older adults may minimise pain or have cognitive or sensory problems that hinder reporting. Regular assessment with suitable tools and careful analgesia, starting low and adjusting slowly, are recommended.

Đáp số

D · They may under-report pain, so active assessment is needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng

Vì sao đây là đáp án

Thuốc tê ngoài màng cứng có thể chẹn luồng giao cảm, gây giãn mạch và hạ huyết áp. Xử trí theo phác đồ ngoài màng cứng: đánh giá, cho bệnh nhân nằm phẳng, cho dịch hoặc thuốc vận mạch theo y lệnh và báo bác sĩ gây mê. Chảy máu luôn phải được cân nhắc.

Đáp số

B · Phong bế giao cảm do catheter ngoài màng cứng
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · It appears later, after the first week, in a thriving baby

Vì sao đây là đáp án

Breast milk jaundice begins after the first week and can last several weeks in an otherwise healthy, well-fed baby. It is thought to be caused by substances in milk and rarely needs breastfeeding to stop.

Đáp số

B · It appears later, after the first week, in a thriving baby
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · A ferning pattern on a dried slide under the microscope

Vì sao đây là đáp án

Amniotic fluid forms a fern-like pattern when dried and turns nitrazine paper blue because it is alkaline. Vaginal secretions and urine are usually acidic. Blood, semen and infection can give false positives on nitrazine testing.

Đáp số

A · A ferning pattern on a dried slide under the microscope
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Lồng ruột

Vì sao đây là đáp án

Lồng ruột gây đau quặn từng cơn, nôn, khối hình quả chuối và phân lẫn máu và chất nhầy. Đây là cấp cứu.

Đáp số

B · Lồng ruột
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Đau đầu, nôn lặp lại và ngày càng lơ mơ

Vì sao đây là đáp án

Đau đầu, nôn, kích thích và lơ mơ gợi ý tăng áp lực nội sọ do tắc hoặc nhiễm trùng ống dẫn lưu. Ở trẻ nhỏ, thóp phồng và vòng đầu tăng cũng là dấu hiệu.

Đáp số

C · Đau đầu, nôn lặp lại và ngày càng lơ mơ
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag

Vì sao đây là đáp án

Not washing, changing or eating where possible helps keep evidence. Paper bags are used because plastic traps moisture and can degrade biological evidence. Her medical needs and choices remain the priority.

Đáp số

B · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Offer non-judgemental information and explore how drinking affects his life

Vì sao đây là đáp án

In precontemplation, the aim is to raise awareness without confrontation, for example by giving personalised feedback and exploring the pros and cons. Action-focused plans fit later stages.

Đáp số

C · Offer non-judgemental information and explore how drinking affects his life
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 13:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

1 PM → 1 + 12 = 13

Đáp số

13:25

Đáp số

13:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 0,3 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 5 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 5·60/1000 = 0,3 mg/h

Đáp số

D = 0,3 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 900 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

15·60 = 900 mg

Đáp số

D = 900 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 142,1 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(114·35/3600) = √1,108 = 1,053 m²

Liều

D = 135·1,053 = 142,1 mg

Đáp số

D = 142,1 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 240 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·2 = 240 mL

Đáp số

V = 240 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 16,67 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

10·100 = 1000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 1000/60 = 16,67 mcg/min

Đáp số

D = 16,67 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 2,15 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

175 + 275 + 375 + 275 = 1100 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1100/(64·8) = 2,148 ≈ 2,15 mL/kg/h

Đáp số

U = 2,15 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 18,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·3 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL còn lại

Phần thứ hai

760/50 = 15,2 h

Tổng thời gian

t = 3 + 15,2 = 18,2 h

Đáp số

t = 18,2 h

Đó là khoảng 18 h 12 min, nên túi hết vào khoảng 02:12.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 1 + 3 + 3 + 4 + 1 = 14

Đáp số

B = 14
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 110 mmHg → 1
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,8 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 1 + 0 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions