Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which of these is part of the UK "Sepsis Six"?

  1. ARestricting IV fluids
  2. BMeasuring urine output
  3. CWaiting for a chest X-ray before antibiotics
  4. DGiving a sedative
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bốn người bệnh cần bạn cùng một lúc. Bạn nên đến với ai trước?

  1. ANgười bệnh đến giờ uống một loại thuốc thường quy
  2. BNgười bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)
  3. CNgười bệnh hỏi về giờ ra viện
  4. DNgười bệnh đau 6/10 đã được dùng thuốc giảm đau đường uống cách đây 20 phút
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Before helping a patient from bed into a wheelchair, what should the nurse do with the wheelchair?

  1. APlace it on the patient’s weaker side so that side is supported
  2. BLock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
  3. CPlace it at the foot of the bed, facing away
  4. DLeave the brakes off so the chair can move along with the patient during the pivot
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Patients contaminated with radioactive dust arrive at the hospital. Which step removes most of the external contamination?

  1. AScrubbing the skin until it is red
  2. BWrapping the patient in a blanket
  3. CRemoving the patient’s clothing
  4. DGiving the patient potassium iodide
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient with COPD pursed-lip breathing. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will make my breath out about twice as long as my breath in.”
  2. B“I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
  3. C“I will breathe out slowly through pursed lips.”
  4. D“I will breathe in slowly through my nose.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

An older patient with heart failure is receiving a second unit of blood. She becomes breathless, with crackles in both lungs and a rising blood pressure. What is most likely happening?

  1. AHypoglycemia caused by the stored blood product
  2. BAn expected effect of the first unit
  3. CTransfusion-associated circulatory overload
  4. DA mild allergic reaction with hives
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?

  1. ASteroids can raise the blood glucose
  2. BSteroids make glucose meters inaccurate
  3. CSteroids always cause hypoglycaemia
  4. DSteroids destroy the pancreas
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse is teaching a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will keep my INR blood test appointments."
  2. B"I will report black stools or unusual bruising."
  3. C"I can take aspirin if I get a headache."
  4. D"I will tell my dentist that I take warfarin."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Giá trị xét nghiệm nào phản ánh tốt nhất nguyên nhân lú lẫn ở người bệnh bệnh gan nặng có run vẫy?

  1. ALipase huyết thanh thấp
  2. BTroponin tăng
  3. CChỉ kali huyết thanh thấp
  4. DAmoniac huyết thanh tăng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A young adult has fatigue, bruising and fever. The white cell count is 85 × 10³/µL with many blasts, the hemoglobin is 7,9 g/dL (79 g/L) and the platelets are 22 × 10³/µL. What is the most likely diagnosis?

  1. APolycythemia vera
  2. BAcute leukemia
  3. CIron-deficiency anemia
  4. DAcute viral infection
11.Dược lý họcTrung bình

Thuốc ức chế men chuyển (ACE) hạ huyết áp bằng cách nào?

  1. ANgăn chuyển angiotensin I thành angiotensin II
  2. BChẹn thụ thể beta-1 ở tim
  3. CChẹn kênh calci típ L ở tế bào cơ trơn mạch máu
  4. DTăng tái hấp thu natri ở thận
12.Dược lý họcKhó

A patient taking long-term hydroxychloroquine for lupus is advised to have regular eye examinations. Why?

  1. AThe drug causes cataracts within a few weeks of starting
  2. BThe drug raises pressure inside the eye
  3. CThe drug can cause retinal toxicity that may be permanent
  4. DThe drug stains the cornea blue
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

After thrombolysis for a myocardial infarction, which complication is the nurse most concerned to detect?

  1. AConstipation from bed rest
  2. BA high blood glucose caused by the thrombolytic drug itself
  3. CBleeding, including a sudden change in neurological status
  4. DA skin rash appearing at the sites of the ECG electrodes
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with lung cancer develops swelling of the face and arms, distended neck and chest veins and breathlessness that is worse when bending forward. What is the most likely cause?

  1. ARight-sided heart failure
  2. BAn allergic reaction to chemotherapy
  3. CSuperior vena cava obstruction
  4. DA deep vein thrombosis in the leg
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Nhận định nào về tiêm phenytoin tĩnh mạch là đúng?

  1. ANên tiêm nhanh trong vài giây
  2. BĐược pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim
  3. CCó thể trộn vào bất kỳ dịch truyền glucose nào
  4. DKhông cần theo dõi nhịp tim hay huyết áp
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân tăng áp lực nội sọ cần hút đờm qua nội khí quản. Cách tiếp cận nào phù hợp nhất?

  1. ACho thở oxy trước, mỗi lần hút ngắn và hạn chế số lần hút
  2. BCho bệnh nhân nằm phẳng, đầu quay sang bên khi hút
  3. CHút ít nhất 30 giây để làm sạch hết đờm một lần
  4. DHút mỗi 15 phút thường quy, dù không có đờm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which monitoring is especially important for a patient receiving parenteral nutrition?

  1. APeak flow and visual acuity
  2. BBowel sounds and stool colour only
  3. CBlood glucose and signs of line infection
  4. DPupil size and limb strength
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã biết báo đau lưng mới, nặng dần và yếu chân. Hành động quan trọng nhất là gì?

  1. ASắp xếp vật lý trị liệu thường quy cho đau lưng trong tháng tới
  2. BTrấn an bệnh nhân rằng đau lưng thường gặp và không nghiêm trọng
  3. CKhuyên nghỉ tại nhà với paracetamol và tái khám ở lần khám tới
  4. DCó thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman's epidural has just been inserted. Which nursing action is a priority in the next hours?

  1. ARestrict all oral and IV fluids
  2. BKeep her lying flat on her back
  3. CEncourage her to walk around the room on her own
  4. DCheck her blood pressure and bladder often
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Just after delivery of the placenta, a woman suddenly has severe pain, heavy bleeding and shock. No fundus can be felt abdominally and a mass is seen at the vulva. What is most likely?

  1. ACervical laceration
  2. BAmniotic fluid embolism
  3. CUterine inversion
  4. DUterine atony
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

If the MMR and varicella vaccines are not given on the same day, what is the general rule?

  1. ASeparate them by at least 4 weeks
  2. BSeparate them by at least 1 week
  3. CNever give both vaccines in the same year
  4. DGive the second within 24 hours of the first
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 7 tuổi sốt, đau khớp di chuyển từ khớp này sang khớp khác và có tiếng thổi mới ở tim, ba tuần sau một đợt đau họng. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?

  1. AThấp khớp cấp
  2. BĐau do tăng trưởng
  3. CBệnh Kawasaki
  4. DViêm khớp tự phát thiếu niên không liên quan đến đau họng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should a nurse screen a patient for intimate partner violence?

  1. AOnly ask patients who have visible injuries
  2. BAsk the partner instead of the patient
  3. CAsk in private, without the partner or family present
  4. DAsk in front of the partner to see how he reacts
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A resident with Alzheimer's disease becomes very agitated and hits out when staff try to help him bathe. What is the best approach?

  1. AStop, try again later or in a different way, and explain each step calmly
  2. BSkip bathing for the rest of his stay
  3. CAsk the doctor for a sedative to be given before every bath so that he stays calm and cooperative
  4. DGet more staff to hold him so the bath can be finished quickly
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F40,7 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 40,7 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

40,7 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tsp · 2/ngày · 14 d? × 50 mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 2 tsp hỗn dịch uống mỗi 12 giờ trong 14 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tsp = 5 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

2 tspmỗi 12 giờ14 ngày50 mL1 tsp = 5 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
25 kgBSA = 0,89 m²250 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 25 kg có diện tích bề mặt cơ thể 0,89 m². Y lệnh là 250 mg/m². Tìm liều D theo mg.

25 kgBSA = 0,89 m²250 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
58 kg151 cmBSA = √(h·w/3600)60 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 151 cm và nặng 58 kg. Y lệnh là 60 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

151 cm58 kg60 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL15 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL2 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg250 mL30 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/250 mL30 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép120 mLthạch100 mLnước150 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu275 mLnước tiểu200 mLnước tiểu150 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương90 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 95 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

95 kg12 hnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 150 mLnước tiểu: 150 mLdẫn lưu vết thương: 90 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL75 mL/hbắt đầu 12:1513:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 12:15 và chạy bằng bơm với 75 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 13:15?

1000 mL75 mL/h12:15 → 13:15
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 58/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 36,3 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 99%không khíSBP 130HR 58PT 36,3 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da hồng toàn thân, nhịp tim 125/min, khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích, cử động tích cực và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Measuring urine output

Vì sao đây là đáp án

The Sepsis Six are: give oxygen if needed, take blood cultures, give IV antibiotics, give IV fluids, check lactate and monitor urine output, ideally within the first hour.

Đáp số

B · Measuring urine output
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Người bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)

Vì sao đây là đáp án

Tiếng rít thanh quản báo hiệu đường thở trên bị tắc một phần, có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Các vấn đề về đường thở được ưu tiên hơn hô hấp, tuần hoàn và các nhu cầu khác.

Đáp số

B · Người bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side

Vì sao đây là đáp án

Locked brakes stop the chair rolling away during the transfer. Placing it close to the bed on the stronger side lets the patient lead with their strong leg.

Đáp số

B · Lock the brakes and place it close to the bed on the patient’s stronger side
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Removing the patient’s clothing

Vì sao đây là đáp án

Removing clothing, then gently washing the skin, gets rid of most external radioactive contamination. Hard scrubbing damages the skin, and potassium iodide only protects the thyroid from radioactive iodine.

Đáp số

C · Removing the patient’s clothing
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”

Vì sao đây là đáp án

Pursed-lip breathing means breathing in through the nose and out slowly through pursed lips, making exhalation longer. This keeps airways open and reduces air trapping.

Đáp số

B · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Transfusion-associated circulatory overload

Vì sao đây là đáp án

Breathlessness, crackles and hypertension during a transfusion in a patient with heart failure suggest circulatory overload. The nurse stops the transfusion, sits the patient up, gives oxygen as prescribed and informs the provider, who may prescribe a diuretic.

Đáp số

C · Transfusion-associated circulatory overload
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Steroids can raise the blood glucose

Vì sao đây là đáp án

Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.

Đáp số

A · Steroids can raise the blood glucose
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "I can take aspirin if I get a headache."

Vì sao đây là đáp án

Aspirin and other NSAIDs increase the bleeding risk with warfarin, so patients should ask before taking any new medicine. Paracetamol (acetaminophen) is usually the safer choice for simple pain.

Đáp số

C · "I can take aspirin if I get a headache."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Amoniac huyết thanh tăng

Vì sao đây là đáp án

Gan suy không chuyển được amoniac thành urê, nên amoniac tích tụ và góp phần gây bệnh não gan. Lactulose thường được dùng để giảm hấp thu amoniac từ ruột.Đã đối chiếu với: Ammonia Levels · MedlinePlus (NIH) (2026); Loss of brain function - liver disease · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Amoniac huyết thanh tăng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Acute leukemia

Vì sao đây là đáp án

Many circulating blasts with anemia and thrombocytopenia suggest acute leukemia: malignant cells crowd out normal production in the marrow. Despite the high white count, the patient has few working white cells and is at high risk of infection and bleeding.Đã đối chiếu với: Laboratory Evaluation of Acute Leukemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

Đáp số

B · Acute leukemia
11.Dược lý học

Đáp số: A · Ngăn chuyển angiotensin I thành angiotensin II

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế ACE (như ramipril) làm giảm angiotensin II, gây giãn mạch và giảm aldosterone. Chúng cũng làm giảm phân giải bradykinin, điều này giải thích cho cơn ho khan.

Đáp số

A · Ngăn chuyển angiotensin I thành angiotensin II
12.Dược lý học

Đáp số: C · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent

Vì sao đây là đáp án

Hydroxychloroquine can damage the retina, and the risk rises with dose and duration. Regular screening allows the drug to be stopped before vision is seriously affected.

Đáp số

C · The drug can cause retinal toxicity that may be permanent
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Bleeding, including a sudden change in neurological status

Vì sao đây là đáp án

The main risk of thrombolysis is bleeding, from puncture sites, gums or the gut, and most seriously intracranial haemorrhage. The nurse monitors puncture sites, vital signs and neurological status and minimises invasive procedures. Reperfusion arrhythmias are also common.

Đáp số

C · Bleeding, including a sudden change in neurological status
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Superior vena cava obstruction

Vì sao đây là đáp án

A tumour in the mediastinum can compress the superior vena cava, causing swelling of the face, neck and arms, dilated veins on the chest and breathlessness. It is an oncological emergency. The patient is sat upright and given oxygen if hypoxic, and treatment may include a stent, steroids or radiotherapy.

Đáp số

C · Superior vena cava obstruction
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Được pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim

Vì sao đây là đáp án

Phenytoin kết tủa trong dung dịch chứa glucose và được pha trong natri chloride 0,9%, thường qua bộ lọc trên đường truyền. Truyền quá nhanh có thể gây hạ huyết áp, nhịp chậm và rối loạn nhịp, nên tốc độ bị giới hạn và theo dõi điện tâm đồ và huyết áp.

Đáp số

B · Được pha trong natri chloride 0,9% với theo dõi tim
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Cho thở oxy trước, mỗi lần hút ngắn và hạn chế số lần hút

Vì sao đây là đáp án

Hút đờm làm tăng áp lực nội sọ qua ho, thiếu oxy và tăng CO₂. Chỉ làm khi cần, với thở oxy trước, mỗi lần hút không quá khoảng 10–15 giây, ít lần và giữ đầu nâng cao, thẳng đường giữa. Một số khoa dùng an thần hoặc lidocaine.

Đáp số

A · Cho thở oxy trước, mỗi lần hút ngắn và hạn chế số lần hút
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Blood glucose and signs of line infection

Vì sao đây là đáp án

PN can cause hyperglycaemia and electrolyte disturbance, and the central line is a route for bloodstream infection. Glucose, electrolytes, fluid balance, weight and temperature are monitored closely.

Đáp số

C · Blood glucose and signs of line infection
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Có thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn

Vì sao đây là đáp án

Đau lưng kèm triệu chứng thần kinh ở bệnh nhân ung thư gợi ý chèn ép tủy sống do di căn. Chẩn đoán sớm (MRI toàn bộ cột sống khẩn) và điều trị (dexamethasone, xạ trị hoặc phẫu thuật) bảo tồn khả năng vận động và kiểm soát đại tiểu tiện. Biểu hiện muộn thường dẫn đến liệt vĩnh viễn.

Đáp số

D · Có thể chèn ép tủy sống: báo cáo lên, steroid theo y lệnh, MRI khẩn
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Check her blood pressure and bladder often

Vì sao đây là đáp án

Epidurals cause sympathetic block, so hypotension is common. They also reduce the urge to void, so the bladder is checked and catheterised if needed. Lateral positions avoid aortocaval compression.

Đáp số

D · Check her blood pressure and bladder often
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Uterine inversion

Vì sao đây là đáp án

An absent fundus on palpation with a mass in the vagina and shock suggest uterine inversion. Help is called immediately, oxytocin is stopped and the uterus is replaced as soon as possible by the medical team.

Đáp số

C · Uterine inversion
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Separate them by at least 4 weeks

Vì sao đây là đáp án

Two live injected vaccines are given either on the same day or at least 4 weeks apart. A shorter gap can reduce the immune response to the second vaccine.

Đáp số

A · Separate them by at least 4 weeks
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Thấp khớp cấp

Vì sao đây là đáp án

Thấp khớp cấp xảy ra sau viêm họng liên cầu nhóm A và gây viêm nhiều khớp di chuyển, viêm tim, phát ban và múa giật. Viêm tim có thể dẫn đến bệnh tim thấp. Điều trị đau họng do liên cầu giúp phòng bệnh.

Đáp số

A · Thấp khớp cấp
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Ask in private, without the partner or family present

Vì sao đây là đáp án

Screening should be done privately, using direct, non-judgemental questions. Abuse occurs in all groups, so routine screening is better than asking only those with obvious injuries.

Đáp số

C · Ask in private, without the partner or family present
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Stop, try again later or in a different way, and explain each step calmly

Vì sao đây là đáp án

Bathing can feel frightening or undignified. Changing the timing, approach or method, for example a bed bath or shower, giving simple explanations and keeping him covered and warm often reduces distress without force.

Đáp số

A · Stop, try again later or in a different way, and explain each step calmly
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 105,3 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

40,7·9/5 = 73,26

Cộng 32

T = 73,26 + 32 = 105,3 °F

Đáp số

T = 105,3 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 6

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

10 mL × 2 × 14 = 280 mL

Số chai

280/50 = 5,6 → N = 6

Đáp số

N = 6
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 222,5 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 250·0,89 = 222,5 mg

Đáp số

D = 222,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 93,58 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(151·58/3600) = √2,433 = 1,56 m²

Liều

D = 60·1,56 = 93,58 mg

Đáp số

D = 93,58 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 31 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·15/120 = 31,25 ≈ 31 gtt/min

Đáp số

R = 31 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 31 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 100 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

30·200 = 6000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 6000/60 = 100 mcg/min

Đáp số

D = 100 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,68 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

275 + 200 + 150 + 150 = 775 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 775/(95·12) = 0,6798 ≈ 0,68 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,68 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 925 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

12:15 → 13:15 = 1 h

Thể tích đã truyền

75·1 = 75 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 75 = 925 mL

Đáp số

V = 925 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 3

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 58/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 36,3 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 = 3

Đáp số

NEWS2 = 3
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: yên tâm

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: da hồng toàn thân → 2
Mạch: 125/min → 2
Phản xạ: khóc, ho hoặc hắt hơi khi bị kích thích → 2
Hoạt động: cử động tích cực → 2
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 2 + 2 + 2 + 2 + 2 = 10

Diễn giải

10 → yên tâm

Đáp số

yên tâm

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions