Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Teaching a patient how to inject insulin mainly involves which domain of learning?
APsychomotor
BAffective
CCognitive
DSpiritual
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
On the morning of surgery, a patient who signed the consent form says they do not understand what the operation involves. What should the nurse do?
AReassure the patient that signing the form is enough for consent to be valid
BExplain the operation's risks themselves and go ahead
CInform the surgeon so consent can be discussed again before surgery
DSend the patient to theatre, as the form is already signed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which measure reduces errors caused by interruptions during medication preparation?
AAnswering phone calls and pages while counting tablets, to save time
BPreparing medications at the busiest place on the ward
CA quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
DPreparing medications for all patients at once
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một điều dưỡng bị herpes môi (herpes labialis) được phân công đến khu trẻ sơ sinh. Cách xử lý nào phù hợp nhất?
ALàm việc như bình thường, vì herpes môi rất phổ biến
BBáo quản lý, người có thể tạm thời điều chuyển điều dưỡng
CKhông nói với ai, và che tổn thương bằng đồ trang điểm trong ca
DĐeo găng tay và làm việc như bình thường
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?
AAsk the patient to lie still for another hour
BMassage the uterus firmly for ten minutes
CGive a dose of oxytocin straight away
DHelp the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Four laboratory results come back at once. Which one should the nurse report first?
ACreatinine 1,3 mg/dL in an older adult, unchanged from last week
BGlucose 180 mg/dL after a meal in a patient with diabetes
CPotassium 3,4 mEq/L in a patient on a diuretic
DHemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which blood results are typical of Addison's disease (primary adrenal insufficiency)?
AHigh sodium and low potassium
BLow haemoglobin and high platelets
CHigh glucose and high calcium
DLow sodium and high potassium
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with central chest pain has ST elevation on the 12-lead ECG. What is the main aim of urgent treatment?
AWaiting for the troponin result before taking any action
BStarting a cholesterol-lowering drug before any other treatment is given
CRestoring blood flow through the blocked coronary artery quickly
DStrict bed rest for several days before deciding on treatment
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with acute pancreatitis has muscle twitching and numbness around the mouth. Which laboratory value should the nurse check?
ASerum amylase
BSerum chloride
CSerum calcium
DSerum sodium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient recovering from acute tubular necrosis now passes 4–5 L of urine a day. Which electrolyte changes should the nurse watch for?
ALow potassium and low sodium from urine losses
BHigh calcium and high phosphate from bone loss
CHigh potassium and high sodium from retention
DNo changes, because the kidneys are now normal
11.Dược lý họcTrung bình
How should a patient store sublingual glyceryl trinitrate (nitroglycerin) tablets?
AIn the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture
BIn the fridge in a damp, open container to keep them fresh and cool
CLoose in a shirt pocket close to the body for quick access
DIn a plastic weekly pill box with other tablets
12.Dược lý họcKhó
Một người bệnh dùng digoxin và furosemide bị buồn nôn, rối loạn thị giác và mạch không đều. Rối loạn điện giải nào nhiều khả năng đã làm ngộ độc digoxin dễ xảy ra hơn?
AHạ calci máu
BTăng natri máu
CHạ kali máu
DTăng kali máu
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A 70 kg patient has passed 20 mL of urine per hour for the last three hours. How should this be interpreted?
ANormal, because the target is 0,1 mL/kg/h
BNormal, because any measurable urine output is reassuring
DHigh, suggesting fluid overload that needs a diuretic
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Ống dẫn lưu ngực của bệnh nhân vô tình bị kéo ra. Hành động tức thì là gì?
AĐẩy ống trở lại vào ngực và cố định bằng băng keo
BĐể hở lỗ không che để khí bị giữ có thể thoát ra
CBảo bệnh nhân ho mạnh để nở phổi
DBịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
A patient takes levodopa for Parkinson's disease. Which teaching point is correct?
AThe tablets work best taken with a large steak dinner
BLarge high-protein meals can reduce how well the drug works
CThe drug cures the disease if taken for a full year
DStop the drug for a day each week to avoid tolerance
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Một bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp không phải ứng viên tiêu huyết khối. Ngày 1 huyết áp 190/100 mmHg, không có cấp cứu nào khác. Điều gì nhìn chung là phù hợp?
ACho bệnh nhân nằm phẳng và truyền nhanh nhiều dịch
BTránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ
CHạ nhanh xuống 110/70 mmHg bằng thuốc tĩnh mạch
DXịt nitrate mỗi 5 phút đến khi dưới 120 mmHg
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Why are urinary catheters removed as early as possible after surgery?
ATo reduce the risk of catheter-associated infection
BBecause the catheter stops the bowel working
CBecause catheters always cause kidney stones
DBecause patients cannot drink normally while a catheter is in place
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Which preoperative task can a registered nurse usually delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?
AAssessing the patient's understanding of the surgery
BTeaching the patient how to use a PCA pump
CRecording baseline vital signs
DDeciding whether abnormal results need reporting
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
On day 2, a newborn has red blotches with small yellow-white centres on the trunk. The baby is well. What is most likely?
ANeonatal sepsis
BPort-wine stain
CErythema toxicum
DHerpes simplex infection
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Một thai phụ vỡ ối non ở 31 tuần nay sốt 38,3 °C, nhịp tim thai nền 175 nhịp/phút và tử cung đau khi sờ. Khả năng nhất là gì?
ANhiễm trùng trong buồng ối (viêm màng ối)
BNhau tiền đạo
CHội chứng hạ huyết áp tư thế nằm ngửa
DCác phát hiện bình thường sau vỡ ối
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A newborn with suspected oesophageal atresia is drooling frothy saliva. What is the immediate nursing care?
ALay the baby flat and give the next feed slowly through a teat
BKeep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
CGive a full feed by bottle and observe for vomiting afterwards
DOffer small sips of sterile water to check whether the baby can swallow
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A baby born at 28 weeks is now 6 months old. He is not yet sitting without support. How should the nurse interpret this?
AHe is clearly delayed and needs urgent neurological referral
BMilestones are always judged by chronological age, so he is 3 months behind
CMilestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
DPreterm babies never reach normal milestones, so no follow-up is needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient says, "I feel like I'm dying inside." Which nurse response best uses the technique of exploring?
A"You shouldn't say things like that."
B"Everyone feels that way sometimes."
C"Tell me more about what that feeling is like for you."
D"Let's talk about something more cheerful."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A woman arrives in the emergency department after a sexual assault and has a cut on her head that is bleeding. What is the priority?
ACall the police and wait until they arrive before doing anything else, so that no evidence is lost by mistake
BAssess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent
CCollect forensic evidence before treating any injuries
DAsk her for a detailed account of the assault before any care
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 6 ft 0 in. Dùng 1 ft = 12 in và 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng centimet, làm tròn đến centimet nguyên gần nhất.
6 ft 0 in1 ft = 12 in1 in = 2,54 cm
h = cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 22:50 và kết thúc lúc 08:35 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.
22:5008:35
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một lọ chứa 500 mg bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 150 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?
500 mg+ 9,6 mL → 10 mL150 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 200 microgam. Ống thuốc chứa 2 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
200 mcg2 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
250 mL4 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 9 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?
50 mg/250 mL9 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 101 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 20:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL250 mL đã truyền100 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Psychomotor
Vì sao đây là đáp án
The psychomotor domain covers physical skills, the cognitive domain covers knowledge and the affective domain covers attitudes and feelings. Skills are learned by demonstration and practice.
Đáp số
A · Psychomotor
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Inform the surgeon so consent can be discussed again before surgery
Vì sao đây là đáp án
Consent is valid only if the patient understands the procedure, risks and alternatives. The nurse advocates for the patient and asks the person doing the procedure to discuss it again.
Đáp số
C · Inform the surgeon so consent can be discussed again before surgery
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
Vì sao đây là đáp án
Interruptions during medication preparation are linked to more errors. Many units use quiet zones, vests or signs to show that the nurse should not be interrupted.
Đáp số
C · A quiet “no interruption” zone or signal while preparing medications
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Báo quản lý, người có thể tạm thời điều chuyển điều dưỡng
Vì sao đây là đáp án
Herpes simplex có thể gây nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh. Nhân viên có tổn thương đang hoạt động báo quản lý và làm theo tư vấn của y học lao động, thường là tránh tiếp xúc với trẻ sơ sinh và các bệnh nhân nguy cơ cao khác cho đến khi tổn thương lành.
Đáp số
B · Báo quản lý, người có thể tạm thời điều chuyển điều dưỡng
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Help the patient empty her bladder
Vì sao đây là đáp án
A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.
Đáp số
D · Help the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Hemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
Vì sao đây là đáp án
A hemoglobin of 6,5 g/dL (65 g/L) in a bleeding patient shows severe anemia and may need urgent transfusion. The other results are mildly abnormal or stable.
Đáp số
D · Hemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · Low sodium and high potassium
Vì sao đây là đáp án
Without aldosterone, the kidneys lose sodium and retain potassium. Patients may also have low blood pressure, low glucose and increased skin pigmentation.
Đáp số
D · Low sodium and high potassium
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Restoring blood flow through the blocked coronary artery quickly
Vì sao đây là đáp án
ST-elevation myocardial infarction means a coronary artery is usually completely blocked. Urgent reperfusion by primary PCI, or thrombolysis if PCI is not available in time, limits the amount of heart muscle that dies.
Đáp số
C · Restoring blood flow through the blocked coronary artery quickly
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · Serum calcium
Vì sao đây là đáp án
In severe pancreatitis, fatty acids released from damaged fat bind calcium (saponification), causing hypocalcemia. Twitching and perioral numbness are signs of low calcium, which can progress to tetany and seizures.Đã đối chiếu với:Calcium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · Serum calcium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Low potassium and low sodium from urine losses
Vì sao đây là đáp án
In the diuretic phase of AKI, the recovering tubules lose large amounts of water and electrolytes, so dehydration, hypokalemia and hyponatremia can occur. Daily weights, intake and output, and frequent electrolytes guide replacement.Đã đối chiếu với:Acute tubular necrosis · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Low potassium and low sodium from urine losses
11.Dược lý học
Đáp số: A · In the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture
Vì sao đây là đáp án
Nitroglycerin tablets lose potency when exposed to light, heat, air and moisture. They are kept in their original tightly closed dark container, and expired tablets are replaced.
Đáp số
A · In the original dark glass bottle, away from heat, light and moisture
12.Dược lý học
Đáp số: C · Hạ kali máu
Vì sao đây là đáp án
Digoxin gắn Na⁺/K⁺-ATPase tại cùng vị trí với kali. Kali thấp, thường do thuốc lợi tiểu quai hoặc thiazide, làm tăng gắn digoxin và độc tính.
A urine output below about 0,5 mL/kg/h (35 mL/h for 70 kg) for several hours is oliguria and may indicate hypovolaemia, shock or acute kidney injury. It should be reported along with the other observations, and the catheter checked for blockage.
Đáp số
C · Below 0,5 mL/kg/h, suggesting poor kidney perfusion
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Bịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ
Vì sao đây là đáp án
Vị trí được che ngay bằng băng kín vô khuẩn để ngăn khí vào ngực. Bệnh nhân được đánh giá tràn khí màng phổi tái phát hoặc áp lực (khó thở tăng, độ bão hòa giảm, nhịp nhanh, khí quản lệch) và báo cho nhóm y khoa. Ống dẫn lưu không bao giờ được đặt lại.
Đáp số
D · Bịt vị trí bằng băng kín vô khuẩn và gọi hỗ trợ
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Large high-protein meals can reduce how well the drug works
Vì sao đây là đáp án
Protein-rich meals can compete with levodopa for absorption and entry into the brain, which reduces its effect. Patients are often advised to take doses at consistent times relative to meals. Levodopa controls symptoms but does not stop the disease.
Đáp số
B · Large high-protein meals can reduce how well the drug works
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Tránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ
Vì sao đây là đáp án
Sau đột quỵ thiếu máu cục bộ, vùng nửa tối (penumbra) phụ thuộc vào huyết áp để được tưới máu. Trừ khi dự kiến tiêu huyết khối hoặc có cấp cứu khác (như bóc tách động mạch chủ hoặc suy tim cấp), hướng dẫn thường chấp nhận huyết áp cao hơn sớm (ví dụ chỉ điều trị khi trên 220/120 mmHg theo một số hướng dẫn). Mục tiêu do đội đột quỵ đặt ra.
Đáp số
B · Tránh hạ mạnh và theo mục tiêu của đội đột quỵ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · To reduce the risk of catheter-associated infection
Vì sao đây là đáp án
The risk of catheter-associated urinary tract infection increases with duration. Daily review of the need for a catheter, and early removal, reduce infection and help mobilisation.
Đáp số
A · To reduce the risk of catheter-associated infection
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Recording baseline vital signs
Vì sao đây là đáp án
Trained assistants can record routine observations and report them. Assessment, teaching and interpreting results need registered nurse knowledge and judgement.
Đáp số
C · Recording baseline vital signs
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Erythema toxicum
Vì sao đây là đáp án
Erythema toxicum is a common, benign rash that appears in the first days and resolves without treatment. A well baby with a typical rash needs only reassurance, but blistering or an unwell baby needs review.
Đáp số
C · Erythema toxicum
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Nhiễm trùng trong buồng ối (viêm màng ối)
Vì sao đây là đáp án
Sốt ở mẹ, nhịp tim thai nhanh, đau khi sờ tử cung và đôi khi nước ối hôi gợi ý nhiễm trùng trong buồng ối. Cần báo cáo kịp thời, dùng kháng sinh theo chỉ định và lập kế hoạch sinh.
Đáp số
A · Nhiễm trùng trong buồng ối (viêm màng ối)
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
Vì sao đây là đáp án
Nothing is given by mouth because it would pool and be inhaled. The head is raised and a tube in the upper pouch is used for continuous or frequent suction, while the baby is prepared for surgery.
Đáp số
B · Keep the baby nil by mouth, raise the head and suction the upper pouch as needed
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
Vì sao đây là đáp án
Born 12 weeks early, his corrected age is about 3 months, when sitting is not expected. Corrected age is used for development and growth in preterm babies, usually until about 2 years, while vaccines follow chronological age.
Đáp số
C · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · "Tell me more about what that feeling is like for you."
Vì sao đây là đáp án
Exploring asks the patient to describe an experience in more detail. Generalising, disapproving and changing the subject block the patient from talking.
Đáp số
C · "Tell me more about what that feeling is like for you."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Assess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent
Vì sao đây là đáp án
Medical care for injuries comes first. Forensic examination is offered, explained and carried out only with consent, and the nurse supports the survivor's control over each step.
Đáp số
B · Assess and treat her physical injuries, then offer forensic examination with her consent
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: h = 183 cm
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Chiều cao tính bằng inch
6·12 + 0 = 72 in
Inch sang centimet
h = 72·2,54 = 182,9 ≈ 183 cm
Đáp số
h = 183 cm
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 9,75 h
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
22:50 → 24:00 = 70 min
Sau nửa đêm
00:00 → 08:35 = 515 min
Tổng
70 + 515 = 585 min
t = 585/60 = 9,75 h
Đáp số
t = 9,75 h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 3 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Nồng độ sau khi trộn
500 mg/10 mL = 50 mg/mL
Thể tích
V = 150/50 = 3 mL
Đáp số
V = 3 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,1 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Cùng đơn vị
2 mg/mL = 2000 mcg/mL
Thể tích
V = 200/2000 = 0,1 mL
Đáp số
V = 0,1 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 21 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
4·60 = 240 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 250·20/240 = 20,83 ≈ 21 gtt/min
Đáp số
R = 21 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 30 mcg/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL
Liều mỗi giờ
9·200 = 1800 mcg/h
Liều mỗi phút
D = 1800/60 = 30 mcg/min
Đáp số
D = 30 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,89 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
150 + 300 + 300 + 325 = 1075 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1075/(101·12) = 0,887 ≈ 0,89 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,89 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 7,5 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 250 = 750 mL
Thời gian
t = 750/100 = 7,5 h
Đáp số
t = 7,5 h
Đó là khoảng 7 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 04:00.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 16
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 2 + 2 + 4 + 3 = 16
Đáp số
B = 16
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ trung bình
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 20 + 10 + 0 = 30
Mức nguy cơ
30 → nguy cơ trung bình
Đáp số
nguy cơ trung bình
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.