Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Why should a tourniquet not be left on for a long time before taking blood?

  1. AIt stops the needle from entering the vein because the vein is too hard
  2. BIt can change the results, for example by concentrating the blood
  3. CIt makes the patient's arm grow stronger
  4. DIt makes the blood turn blue in the tube
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh cần thay băng gây đau. Khi nào là tốt nhất để cho thuốc giảm đau đường uống đã kê?

  1. ACùng giờ vào ngày hôm sau
  2. BNgay sau khi thay băng
  3. CĐủ sớm trước thủ thuật để thuốc đạt hiệu quả tối đa
  4. DChỉ khi người bệnh có dấu hiệu đau hoặc kêu đau trong lúc làm thủ thuật
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient on oxygen is being taken to another department by wheelchair. What should the nurse check first?

  1. AThat the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
  2. BThat the oxygen is turned off during the transfer to save the supply in the tank
  3. CThat the cylinder is the largest size available
  4. DThat the cylinder is placed on the patient’s lap
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient takes medicines prescribed by several providers. Which advice best reduces the risk of medication errors at home?

  1. AKeep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
  2. BOnly tell each provider about the drugs they prescribed
  3. CKeep each provider’s medicines in separate bags
  4. DStop taking any medicine that seems to repeat another one, without asking anyone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient about sublingual nitroglycerin tablets. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will sit down before I take a tablet.”
  2. B“I will keep the tablets in their original dark container.”
  3. C“I may get a headache after taking a tablet.”
  4. D“I will swallow the tablet with a glass of water.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh có catheter tĩnh mạch trung tâm đột nhiên khó thở, đau ngực và SpO₂ tụt khi đang rút đường truyền. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. ACho người bệnh ngồi thẳng và rút nhanh nốt đường truyền
  2. BBơm rửa catheter bằng nước muối để thông tắc
  3. CBảo người bệnh hít thở sâu chậm và tiếp tục
  4. DChe kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Trước khi cho thuốc chẹn beta, theo dõi nào quan trọng nhất cần kiểm tra?

  1. AChỉ đường huyết
  2. BĐi ngoài
  3. CChỉ nhiệt độ
  4. DNhịp tim và huyết áp
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why can pulse oximetry be misleading in carbon monoxide poisoning?

  1. AThe oximeter overheats in smoke-exposed patients
  2. BStandard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
  3. CCarbon monoxide makes the oximeter read zero even in a well patient
  4. DCarbon monoxide only affects the heart rate reading
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A tired patient with heavy menstrual periods has a normal hemoglobin and MCV but a ferritin of 8 ng/mL. What does this show?

  1. AIron overload from too much iron
  2. BVitamin B12 deficiency anemia
  3. CIron deficiency without anemia yet
  4. DA completely normal iron status
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with advanced chronic kidney disease has a mildly raised troponin that has stayed the same on several tests over months. There is no chest pain and the ECG is unchanged. What is the best interpretation?

  1. AA chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
  2. BProof of an acute myocardial infarction that needs emergency treatment now
  3. CA laboratory error, because troponin is never raised in kidney disease
  4. DA sign of skeletal muscle injury, because troponin comes from all muscles
11.Dược lý họcTrung bình

During an oxytocin infusion, contractions become very frequent and the fetal heart rate shows late decelerations. What is the nurse's first action?

  1. AGive a second oxytocin bolus
  2. BStop the oxytocin infusion
  3. CIncrease the infusion to finish labour quickly
  4. DPosition the woman flat on her back
12.Dược lý họcKhó

A patient on long-term lithium passes large amounts of dilute urine and is always thirsty. What is the most likely explanation?

  1. ALithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
  2. BLithium increases ADH release from the pituitary
  3. CThe patient is drinking too much and lithium is unrelated
  4. DLithium causes type 1 diabetes by destroying the pancreatic beta cells
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Nhận định nào về buồng đệm (spacer) cho bình xịt định liều là đúng?

  1. ANghĩa là có thể ngừng hẳn bình hít steroid dự phòng
  2. BLàm mỗi lần xịt mạnh hơn bình thường
  3. CCần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn
  4. DĐược thiết kế để dùng với dụng cụ hít bột khô
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with small-cell lung cancer becomes confused. Sodium is 122 mmol/L (122 mEq/L) with concentrated urine, and there are no signs of dehydration. What is the most likely cause?

  1. ASyndrome of inappropriate ADH secretion
  2. BSevere dehydration from poor oral intake
  3. CCranial diabetes insipidus from brain metastases
  4. DExcess salt in the diet over several weeks
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient on ciclosporin or tacrolimus asks about grapefruit juice. Which advice is correct?

  1. ADrink it with each dose to improve the absorption
  2. BIt has no effect on these drugs
  3. CDrink it daily to protect the kidney
  4. DAvoid it, because it can raise the drug levels
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân đái tháo đường type 1 nhịn ăn uống trước phẫu thuật ngày mai. Kế hoạch nào an toàn nhất?

  1. ATiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết
  2. BNgừng mọi insulin cho đến khi bệnh nhân ăn uống lại bình thường
  3. CChỉ cho insulin nếu ceton nước tiểu dương tính mạnh qua đêm
  4. DTiêm insulin bữa ăn thường lệ, dù sẽ không ăn bữa nào
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Dấu hiệu sớm nhất của tăng thân nhiệt ác tính trong gây mê thường là gì?

  1. ADa đỏ bừng với CO₂ giảm
  2. BThân nhiệt giảm đều
  3. CNhịp tim chậm dần và huyết áp thấp
  4. DCO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một bệnh nhân giãn tĩnh mạch thực quản đã biết nôn ra nhiều máu tươi. Điều dưỡng nên dự đoán các điều trị nào trước nội soi?

  1. AOctreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
  2. BChụp nuốt barium khẩn trước mọi điều trị bằng thuốc
  3. CTruyền nhanh nước muối đến khi huyết áp cao
  4. DNSAID đường uống để giảm đau và bữa ăn giàu protein
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with epilepsy is planning a pregnancy. Which advice is most appropriate?

  1. AStop all antiepileptic drugs before trying to conceive
  2. BAvoid folic acid because it lowers drug levels
  3. CBreastfeeding will never be possible
  4. DReview her medicines with her doctor before conception
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A pregnant woman involved in a car crash asks how to wear a seat belt. Which instruction is correct?

  1. AWear only the shoulder part of the belt
  2. BPut the lap belt across the top of the bump, above the uterus
  3. CDo not wear a seat belt in pregnancy
  4. DLap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Điều dưỡng nên chuẩn bị cho một trẻ 4 tuổi trước thủ thuật như thế nào?

  1. ACho xem sơ đồ các cơ quan nội tạng
  2. BKhông giải thích gì để tránh làm trẻ sợ
  3. CGiải thích ngắn gọn ngay trước đó bằng từ ngữ đơn giản, và để trẻ cầm dụng cụ hoặc chơi với búp bê
  4. DGiải thích chi tiết trước một tuần
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A baby born at 28 weeks is now 6 months old. He is not yet sitting without support. How should the nurse interpret this?

  1. AHe is clearly delayed and needs urgent neurological referral
  2. BMilestones are always judged by chronological age, so he is 3 months behind
  3. CMilestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
  4. DPreterm babies never reach normal milestones, so no follow-up is needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Hành vi nào là dấu hiệu cảnh báo ý định tự sát có thể có ở người bệnh trầm cảm?

  1. ALên kế hoạch cho kỳ nghỉ gia đình
  2. BCho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
  3. CNhờ giúp làm hồ sơ xin việc cho thời gian sau khi xuất viện
  4. DNói về bản nhạc yêu thích
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A teenager says she cuts herself "to feel better, not to die." Which statement about this is correct?

  1. ANon-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time
  2. BSelf-injury without suicidal intent shows that she has no mental health problems that need any treatment
  3. CSelf-injury without suicidal intent never needs any assessment
  4. DShe should be told that cutting is only attention-seeking behaviour
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011123:50 PM?14:5015:5016:5003:50

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 3:50 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

3:50 PM
  1. 114:50
  2. 215:50
  3. 316:50
  4. 403:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tbsp · 2/ngày · 7 d? × 50 mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tbsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 7 ngày. Hỗn dịch được đóng trong chai 50 mL. Dùng 1 tbsp = 15 mL, phải cấp phát bao nhiêu chai nguyên N để đủ cả đợt điều trị?

½ tbsphai lần mỗi ngày7 ngày50 mL1 tbsp = 15 mL
N =
27.Tính liều thuốcTrung bình
28 kgBSA = 1,04 m²250 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 28 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,04 m². Y lệnh là 250 mg/m². Tìm liều D theo mg.

28 kgBSA = 1,04 m²250 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 178,2 lb. Y lệnh là 1 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 50 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

178,2 lb1 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL10 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL12 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
25 mg250 mL3 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 25 mg trong 250 mL chạy ở 3 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

25 mg/250 mL3 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép100 mLtrà200 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu250 mLnước tiểu425 mLdẫn lưu vết thương90 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 85 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

85 kg12 hnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 425 mLdẫn lưu vết thương: 90 mLnôn: 250 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền125 mL/h20:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 20:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · It can change the results, for example by concentrating the blood

Vì sao đây là đáp án

Prolonged tourniquet time causes fluid to leave the vessel and can alter results such as potassium and protein. It is applied only as long as needed.

Đáp số

B · It can change the results, for example by concentrating the blood
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Đủ sớm trước thủ thuật để thuốc đạt hiệu quả tối đa

Vì sao đây là đáp án

Cho thuốc giảm đau trước, tính thời điểm theo lúc khởi phát và đỉnh tác dụng của thuốc, nghĩa là tác dụng giảm đau đang phát huy trong lúc làm thủ thuật. Cách này hiệu quả hơn việc xử trí đau sau khi cơn đau đã bắt đầu.

Đáp số

C · Đủ sớm trước thủ thuật để thuốc đạt hiệu quả tối đa
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip

Vì sao đây là đáp án

The nurse checks the cylinder gauge and makes sure there is enough oxygen for the trip and possible delays. The cylinder is secured in a holder on the chair, not on the patient’s lap.

Đáp số

A · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible

Vì sao đây là đáp án

A single complete medication list and one pharmacy allow interactions and duplicates to be detected. The list, including over-the-counter drugs and supplements, is shown at every visit.

Đáp số

A · Keep one up-to-date list of all medicines and use one pharmacy where possible
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will swallow the tablet with a glass of water.”

Vì sao đây là đáp án

Sublingual tablets dissolve under the tongue and are absorbed quickly there. Sitting down reduces falls from low blood pressure, the tablets are protected from light and moisture, and headache is a common side effect.

Đáp số

D · “I will swallow the tablet with a glass of water.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu này khi rút đường truyền gợi ý thuyên tắc khí. Che vị trí bằng băng kín khí ngăn không khí vào thêm, và tư thế nằm nghiêng trái đầu thấp giúp giữ khí ở phía bên phải của tim, xa động mạch phổi. Sau đó cho oxy và gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Đáp số

D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Nhịp tim và huyết áp

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn beta làm giảm nhịp tim và huyết áp, nên nhịp tim chậm hoặc hạ huyết áp có thể cần giữ liều và báo cho người kê đơn.

Đáp số

D · Nhịp tim và huyết áp
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin

Vì sao đây là đáp án

Standard SpO2 can appear normal despite severe tissue hypoxia. Carboxyhaemoglobin is measured on a blood gas, and high-concentration oxygen is given.

Đáp số

B · Standard oximeters cannot tell carboxyhaemoglobin from oxyhaemoglobin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Iron deficiency without anemia yet

Vì sao đây là đáp án

Iron stores (ferritin) are depleted before the hemoglobin falls. A low ferritin with a normal hemoglobin indicates iron deficiency without anemia, and it is usually treated, along with the cause of blood loss.

Đáp số

C · Iron deficiency without anemia yet
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern

Vì sao đây là đáp án

Troponin is often chronically raised in CKD and other conditions. Acute infarction is diagnosed by a rise and/or fall in troponin together with symptoms or ECG changes, so serial results are compared with the patient's baseline.

Đáp số

A · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
11.Dược lý học

Đáp số: B · Stop the oxytocin infusion

Vì sao đây là đáp án

Excessive contractions reduce placental blood flow and cause fetal distress. The oxytocin is stopped first, then the woman is turned on her side, IV fluids and oxygen are given as per protocol and the provider is informed.

Đáp số

B · Stop the oxytocin infusion
12.Dược lý học

Đáp số: A · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)

Vì sao đây là đáp án

Lithium interferes with ADH action in the collecting duct, causing polyuria and polydipsia. Dehydration from this can raise lithium levels further, so fluid balance matters.

Đáp số

A · Lithium blocks the kidney's response to ADH (nephrogenic diabetes insipidus)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Cần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn

Vì sao đây là đáp án

Buồng đệm làm chậm khí dung và giữ nó để bệnh nhân hít bằng các hơi thở chậm. Nhiều thuốc đến phổi hơn và ít lắng ở miệng hơn. Nó được dùng với bình xịt định liều có áp, không dùng với dụng cụ bột khô.

Đáp số

C · Cần ít phối hợp hơn, và nhiều thuốc đến phổi hơn
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Syndrome of inappropriate ADH secretion

Vì sao đây là đáp án

Small-cell lung cancer can secrete ADH, causing water retention and dilutional hyponatraemia (normal sodium about 135–145 mmol/L). Urine is inappropriately concentrated and the patient is not dry. Fluid restriction and treating the cancer are the main measures; sodium is corrected slowly to avoid osmotic demyelination.

Đáp số

A · Syndrome of inappropriate ADH secretion
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Avoid it, because it can raise the drug levels

Vì sao đây là đáp án

Grapefruit inhibits the CYP3A4 enzyme and can raise ciclosporin and tacrolimus levels, leading to toxicity. Patients are advised to avoid it, and to check before starting any new medicine or supplement.

Đáp số

D · Avoid it, because it can raise the drug levels
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Tiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết

Vì sao đây là đáp án

Trong đái tháo đường type 1, ngừng insulin dẫn đến nhiễm toan ceton trong vài giờ. Quanh phẫu thuật, insulin nền được tiếp tục (thường ở liều giảm) hoặc dùng truyền insulin tĩnh mạch tốc độ thay đổi với dịch chứa glucose khi nhịn lâu hơn. Insulin bữa ăn được giữ lại khi nhịn ăn. Đường huyết được kiểm tra thường xuyên.

Đáp số

A · Tiếp tục một phần insulin (nền hoặc truyền tĩnh mạch tốc độ thay đổi) kèm kiểm tra đường huyết
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được

Vì sao đây là đáp án

Tăng thân nhiệt ác tính là phản ứng di truyền với thuốc mê bay hơi và suxamethonium. Dấu hiệu sớm gồm CO₂ cuối thì thở ra tăng, nhịp nhanh và cứng cơ (thường là cơ cắn); sốt cao thường là dấu hiệu muộn. Điều trị là ngừng các tác nhân khởi phát và cho dantrolene.

Đáp số

D · CO₂ cuối thì thở ra tăng không giải thích được
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức

Vì sao đây là đáp án

Trong nghi ngờ xuất huyết do giãn tĩnh mạch, một thuốc vận mạch (octreotide ở Hoa Kỳ, hoặc terlipressin ở nơi thuốc được cấp phép) giảm áp lực tĩnh mạch cửa, và kháng sinh dự phòng như ceftriaxone giảm nhiễm trùng và tử vong trong xơ gan. Hồi sức thận trọng để tránh tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thắt vòng qua nội soi là điều trị triệt để.

Đáp số

A · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Review her medicines with her doctor before conception

Vì sao đây là đáp án

Preconception review allows a switch to the lowest-risk effective drug, often at the lowest effective dose, and higher-dose folic acid. Most women can breastfeed while taking antiepileptics.

Đáp số

D · Review her medicines with her doctor before conception
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts

Vì sao đây là đáp án

The lap belt should sit low under the abdomen across the hips and thighs, with the shoulder belt across the chest and to the side of the bump. Wearing a seat belt greatly reduces maternal and fetal injury.

Đáp số

D · Lap belt under the bump, shoulder belt between the breasts
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Giải thích ngắn gọn ngay trước đó bằng từ ngữ đơn giản, và để trẻ cầm dụng cụ hoặc chơi với búp bê

Vì sao đây là đáp án

Trẻ mẫu giáo tiếp thu tốt nhất với giải thích ngắn, cụ thể ngay trước thủ thuật và qua chơi y khoa. Báo trước quá lâu làm tăng nỗi sợ, và sơ đồ phù hợp hơn với trẻ tuổi đi học.

Đáp số

C · Giải thích ngắn gọn ngay trước đó bằng từ ngữ đơn giản, và để trẻ cầm dụng cụ hoặc chơi với búp bê
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected

Vì sao đây là đáp án

Born 12 weeks early, his corrected age is about 3 months, when sitting is not expected. Corrected age is used for development and growth in preterm babies, usually until about 2 years, while vaccines follow chronological age.

Đáp số

C · Milestones are judged by corrected age, here about 3 months, so this is expected
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu cảnh báo gồm nói về cái chết, cho đi đồ đạc, nói lời tạm biệt, khí sắc cải thiện đột ngột sau trầm cảm nặng và tìm kiếm phương tiện.

Đáp số

B · Cho đi những vật quý giá và đột nhiên có vẻ bình tĩnh
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Non-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time

Vì sao đây là đáp án

Self-harm is a strong predictor of later suicide, even when the person does not intend to die. Each episode needs a compassionate assessment of risk, triggers and the function of the behaviour.

Đáp số

A · Non-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 15:50

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

3 PM → 3 + 12 = 15

Đáp số

15:50

Đáp số

15:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: N = 3

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Tổng thể tích

7,5 mL × 2 × 7 = 105 mL

Số chai

105/50 = 2,1 → N = 3

Đáp số

N = 3
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 260 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 250·1,04 = 260 mg

Đáp số

D = 260 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,6 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

178,2/2,2 = 81 kg

Liều

1·81 = 81 mg

Thể tích

V = (81/50)·1 = 1,62 ≈ 1,6 mL

Đáp số

V = 1,6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 14 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·10/720 = 13,89 ≈ 14 gtt/min

Đáp số

R = 14 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 14 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 5 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

3·100 = 300 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 300/60 = 5 mcg/min

Đáp số

D = 5 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,66 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

250 + 425 = 675 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 675/(85·12) = 0,6618 ≈ 0,66 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,66 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 3,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/125 = 3,6 h

Đáp số

t = 3,6 h

Đó là khoảng 3 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 00:06.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 4 + 3 + 1 + 3 = 17

Đáp số

B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 15 + 20 + 20 + 15 = 70

Mức nguy cơ

70 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions