Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bệnh nhân có nhiệt độ 38,6 °C, nhịp tim 118/phút, nhịp thở 24/phút và lú lẫn mới xuất hiện. Bạn nên nghi ngờ điều gì trước tiên?

  1. AHồi phục bình thường sau phẫu thuật
  2. BChỉ mất nước do uống không đủ nước
  3. CNhiễm khuẩn huyết (sepsis)
  4. DChỉ hạ đường huyết
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient receiving chemotherapy develops a temperature of 38,3 °C. Why is this treated as an emergency?

  1. AA fever shows the cancer has spread
  2. BChemotherapy always causes a fever that needs no action
  3. CThe fever means the chemotherapy has stopped working on the cancer
  4. DThey may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Where should the drainage bag of an indwelling urinary catheter be kept?

  1. AOn the bed next to the patient’s hip
  2. BHung on the IV pole above the patient
  3. COn the floor under the bed, where it is out of the way
  4. DBelow the level of the bladder and off the floor
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient on contact precautions for MRSA has become withdrawn and says, “Everyone avoids me.” What is the best nursing action?

  1. AKeep visits short to limit the risk of spreading MRSA
  2. BExplain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room
  3. CAsk the provider for a sedative to help the patient cope
  4. DStop the precautions for a few days so the patient feels less isolated and alone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient is admitted with diabetic ketoacidosis. Which prescribed treatment is usually started first?

  1. ASubcutaneous long-acting insulin only, given once
  2. BOral potassium tablets
  3. CA high-carbohydrate meal
  4. DIV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một điều dưỡng đang chăm sóc bốn người bệnh. Ai có thể phân công an toàn cho phụ tá điều dưỡng chăm sóc thường quy?

  1. ANgười bệnh mới đặt dẫn lưu ngực cách đây một giờ
  2. BNgười bệnh từ phòng mổ về cần đánh giá đầu tiên sau mổ
  3. CNgười bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định
  4. DNgười bệnh có đường huyết 52 mg/dL (2,9 mmol/L) đang đổ mồ hôi
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which side effect is associated with SGLT2 inhibitors such as dapagliflozin?

  1. ASevere weight gain and fluid retention
  2. BHair loss
  3. CBradycardia
  4. DGenital fungal infections
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why is a large pleural effusion drained slowly rather than all at once?

  1. ASlow drainage stops the patient needing oxygen
  2. BQuick drainage causes the effusion to spread to the other lung
  3. CRapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema
  4. DFluid drained quickly turns into blood
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with diabetes is found unconscious with a blood glucose of 38 mg/dL (2,1 mmol/L). Which treatment is appropriate?

  1. AGlucagon by injection, or IV dextrose as prescribed
  2. BGlucose tablets placed between the patient's teeth
  3. COrange juice poured slowly into the patient's mouth
  4. DA dose of rapid-acting insulin to stabilize the glucose
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with advanced chronic kidney disease has a mildly raised troponin that has stayed the same on several tests over months. There is no chest pain and the ECG is unchanged. What is the best interpretation?

  1. AA laboratory error, because troponin is never raised in kidney disease
  2. BA chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
  3. CProof of an acute myocardial infarction that needs emergency treatment now
  4. DA sign of skeletal muscle injury, because troponin comes from all muscles
11.Dược lý họcTrung bình

Which group of effects would the nurse expect after a dose of an anticholinergic drug such as atropine?

  1. AHeavy salivation, slow heart rate and small pupils
  2. BBronchial secretions, wheeze and tearing of the eyes
  3. CDry mouth, faster heart rate and dilated pupils
  4. DDiarrhoea, frequent urination and sweating
12.Dược lý họcKhó

A patient who has had several courses of bleomycin develops a dry cough and worsening breathlessness. What should the nurse suspect?

  1. AAsthma caused by anxiety
  2. BPulmonary fibrosis from bleomycin
  3. CHeart failure from bleomycin
  4. DA normal effect that will pass in a day
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient taking simvastatin drinks a large glass of grapefruit juice every morning. Why is this a concern?

  1. AIt stops the statin from being absorbed from the gut at all
  2. BIt turns the statin into a blood thinner
  3. CIt raises statin levels and the risk of muscle damage
  4. DIt causes the cholesterol level to rise sharply
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A ventilated patient suddenly desaturates to 82%. The cause is not obvious and the ventilator alarms are sounding. What should the nurse do first?

  1. AChange the ventilator settings to a higher rate
  2. BDisconnect and hand-ventilate with 100% oxygen while calling for help
  3. CIncrease the sedation and watch the monitor for the next half hour
  4. DSilence the alarm and wait for the result of the next routine blood gas
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which picture fits anterior cord syndrome?

  1. AWeakness on one side and loss of pain sensation on the other side
  2. BNormal movement but complete loss of position sense
  3. CLoss of movement and pain sense, with position sense kept
  4. DArms much weaker than legs after a neck injury
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một người đàn ông lớn tuổi không đi tiểu 10 giờ, đau bụng dưới và siêu âm bàng quang 1100 mL. Creatinine đã tăng. Nguyên nhân và hành động nhiều khả năng nhất là gì?

  1. ABí tiểu; đặt ống thông theo y lệnh và theo dõi lợi niệu nhiều
  2. BĐái tháo nhạt; cho desmopressin và hạn chế dịch
  3. CBệnh thận do thuốc cản quang; sắp xếp chạy thận cấp cứu hôm nay
  4. DMất nước; truyền nhanh dịch và kiểm tra lại creatinine ngày mai
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

A nasogastric feeding tube appears blocked. What is usually the first step?

  1. AUse a small 5 mL syringe with firm pressure
  2. BCut the end of the tube to release the blockage inside it
  3. CFlush gently with warm water in a 50 mL enteral syringe
  4. DPush the guidewire back in to clear it
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient has a category (stage) 2 pressure ulcer on the sacrum. Which plan is most appropriate?

  1. AOffload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
  2. BMassage around the wound every hour to stimulate blood flow to the skin
  3. CSit the patient upright in a chair for most of the day
  4. DLeave it uncovered and dry it with a hair dryer
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A newborn baby girl has a small amount of blood-tinged vaginal discharge on day 3. What should the nurse tell the parents?

  1. AIt shows a urinary tract infection
  2. BIt is a sign of sexual abuse
  3. CIt is caused by maternal hormones
  4. DIt means the baby has a bleeding disorder
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Sau khi xoa bóp đáy tử cung, tử cung vẫn nhão và chảy máu nhiều. Hành động ưu tiên tiếp theo là gì?

  1. ACho sản phụ ngồi dậy ở tư thế Fowler cao
  2. BTự mình tiếp tục xoa bóp mạnh đáy tử cung 30 phút trước khi gọi ê-kíp
  3. CGọi hỗ trợ và cho thuốc co tử cung theo y lệnh, như oxytocin, theo phác đồ
  4. DCho uống nước và kiểm tra lại sau một giờ
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Biện pháp phòng ngừa điều dưỡng nào áp dụng cho trẻ nghi u Wilms (u nguyên bào thận)?

  1. ACho trẻ nằm yên trên giường 2 tuần
  2. BTránh sờ nắn bụng
  3. CKhuyến khích xoa bóp bụng mạnh
  4. DThụt tháo hằng ngày
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Phát hiện nào ở trẻ 9 tháng tuổi cần theo dõi phát triển kịp thời nhất?

  1. AEm bé nhút nhát với người lạ
  2. BEm bé chưa đi được
  3. CEm bé chưa nói được từ rõ ràng
  4. DEm bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient from a culture in which communication with ancestors is common says she sometimes hears her late grandmother giving advice. What is the most appropriate nursing approach?

  1. AExplore the experience in her cultural context before calling it a symptom
  2. BAvoid asking about it, because culture is not relevant to mental health
  3. CRecord it immediately as a command hallucination
  4. DTell her that her beliefs are not real
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with anorexia nervosa is found doing sit-ups in her room after every meal. What is the best nursing response?

  1. AIgnore it, because exercise is always healthy
  2. BCalmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
  3. CPraise her for being so active and motivated, because it shows she is taking care of her health
  4. DTell her she will be tube-fed if she does it again
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011129:25 AM?09:2510:2508:2521:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 9:25 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

9:25 AM
  1. 109:25
  2. 210:25
  3. 308:25
  4. 421:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
22,8 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 22,8 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

22,8 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
22 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 22 kg. Liều được kê là 10 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

22 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50 mg/1 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 61,6 lb. Y lệnh là 1 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 50 mg trong 1 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?

61,6 lb1 mg/kg50 mg/1 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL40 gtt/min3 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?

40 gtt/min20 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL24 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 24 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

200 mg/250 mL24 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước350 mLnước ép120 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu200 mLnước tiểu375 mLnước tiểu200 mLdẫn lưu vết thương130 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 58 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

58 kg12 hnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 200 mLdẫn lưu vết thương: 130 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL650 mL đã truyền150 mL/h20:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 20:00, đã truyền 650 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL650 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 94% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 70/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 94%không khíSBP 118HR 70AT 36,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Nhiễm khuẩn huyết (sepsis)

Vì sao đây là đáp án

Sốt, nhịp tim nhanh, thở nhanh và thay đổi trạng thái tâm thần gợi ý nhiễm khuẩn huyết. Cần báo cáo và điều trị khẩn cấp, như gói "sepsis six".

Đáp số

C · Nhiễm khuẩn huyết (sepsis)
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · They may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal

Vì sao đây là đáp án

Patients with a low neutrophil count may have few signs of infection apart from fever and can deteriorate fast. Urgent assessment and IV antibiotics, usually within an hour, are needed.

Đáp số

D · They may have neutropenic sepsis, which can quickly become fatal
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Below the level of the bladder and off the floor

Vì sao đây là đáp án

Keeping the bag below the bladder prevents backflow of urine into the bladder, and keeping it off the floor prevents contamination. Both reduce the risk of catheter-associated urinary tract infection.

Đáp số

D · Below the level of the bladder and off the floor
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Explain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room

Vì sao đây là đáp án

Isolation can cause loneliness, anxiety and depression, and patients in isolation may get less contact with staff. The nurse explains the reason for the precautions, spends planned time with the patient and supports visits from people who follow the precautions.

Đáp số

B · Explain why the precautions are needed and plan regular, unhurried time in the room
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride

Vì sao đây là đáp án

Patients with DKA are severely dehydrated, so IV isotonic fluid is started first. IV insulin follows, with close monitoring of potassium, which can fall quickly.

Đáp số

D · IV isotonic fluid such as 0,9% sodium chloride
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Người bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh ổn định cần giúp các hoạt động sinh hoạt hằng ngày phù hợp với chăm sóc thường quy do phụ tá. Dẫn lưu ngực mới, hạ đường huyết có triệu chứng và đánh giá đầu tiên sau mổ cần điều dưỡng có giấy phép.

Đáp số

C · Người bệnh năm ngày sau đột quỵ cần giúp tắm và có dấu hiệu sinh tồn ổn định
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Genital fungal infections

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors cause glycosuria, which increases the risk of genital thrush and urinary infections. They can also rarely cause DKA with only modestly raised glucose.

Đáp số

D · Genital fungal infections
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Rapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema

Vì sao đây là đáp án

Draining a large volume quickly can cause re-expansion pulmonary oedema, with cough, chest tightness and hypoxia. Drainage is controlled, and the patient is watched closely.

Đáp số

C · Rapid drainage can cause re-expansion pulmonary oedema
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Glucagon by injection, or IV dextrose as prescribed

Vì sao đây là đáp án

A patient who cannot swallow safely must not receive anything by mouth because of the risk of aspiration. Glucagon (injected or intranasal) or IV dextrose raises the glucose; once awake and able to swallow, the patient is given oral carbohydrate and a snack.

Đáp số

A · Glucagon by injection, or IV dextrose as prescribed
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern

Vì sao đây là đáp án

Troponin is often chronically raised in CKD and other conditions. Acute infarction is diagnosed by a rise and/or fall in troponin together with symptoms or ECG changes, so serial results are compared with the patient's baseline.

Đáp số

B · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
11.Dược lý học

Đáp số: C · Dry mouth, faster heart rate and dilated pupils

Vì sao đây là đáp án

Anticholinergic drugs block muscarinic receptors, so parasympathetic effects are reduced. This gives dry mouth, tachycardia, dilated pupils, constipation and urinary retention.

Đáp số

C · Dry mouth, faster heart rate and dilated pupils
12.Dược lý học

Đáp số: B · Pulmonary fibrosis from bleomycin

Vì sao đây là đáp án

Bleomycin can cause pneumonitis and pulmonary fibrosis, especially at higher cumulative doses. New respiratory symptoms are reported, and lung function may be monitored.

Đáp số

B · Pulmonary fibrosis from bleomycin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · It raises statin levels and the risk of muscle damage

Vì sao đây là đáp án

Grapefruit juice inhibits the CYP3A4 enzyme, increasing levels of drugs such as simvastatin and some calcium channel blockers. Higher statin levels raise the risk of myopathy. Patients are advised to avoid large amounts or choose a statin not affected.

Đáp số

C · It raises statin levels and the risk of muscle damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Disconnect and hand-ventilate with 100% oxygen while calling for help

Vì sao đây là đáp án

When a ventilated patient deteriorates suddenly, bag-valve ventilation with 100% oxygen takes the ventilator out of the picture. The nurse then checks for displacement, obstruction, pneumothorax and equipment failure (often remembered as DOPE) and calls for senior help.

Đáp số

B · Disconnect and hand-ventilate with 100% oxygen while calling for help
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Loss of movement and pain sense, with position sense kept

Vì sao đây là đáp án

Anterior cord syndrome usually follows damage to the anterior spinal artery. Motor, pain and temperature pathways are lost below the injury, but the dorsal columns (fine touch, vibration and proprioception) at the back are spared.

Đáp số

C · Loss of movement and pain sense, with position sense kept
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Bí tiểu; đặt ống thông theo y lệnh và theo dõi lợi niệu nhiều

Vì sao đây là đáp án

Bí tiểu, thường do phì đại tuyến tiền liệt, có thể gây AKI sau thận. Giải áp tắc nghẽn bằng ống thông là điều trị. Sau khi dẫn lưu thể tích lớn, một số bệnh nhân có lợi niệu sau tắc nghẽn rõ rệt, nên cân bằng dịch, điện giải và huyết áp được theo dõi.

Đáp số

A · Bí tiểu; đặt ống thông theo y lệnh và theo dõi lợi niệu nhiều
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Flush gently with warm water in a 50 mL enteral syringe

Vì sao đây là đáp án

Gentle flushing with warm water using a 50 mL enteral syringe may clear a blockage. Small syringes and force can rupture the tube, and reinserting a guidewire can perforate the oesophagus.

Đáp số

C · Flush gently with warm water in a 50 mL enteral syringe
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it

Vì sao đây là đáp án

Offloading the sacrum, keeping the skin clean and dry, ensuring adequate protein and calories, and choosing a dressing that keeps a moist healing environment all support healing. Long periods sitting increase sacral pressure.

Đáp số

A · Offload the area, manage moisture, support nutrition and dress it
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · It is caused by maternal hormones

Vì sao đây là đáp án

Pseudomenstruation is caused by withdrawal of maternal hormones after birth and resolves within days. Swollen breasts in either sex have the same cause.

Đáp số

C · It is caused by maternal hormones
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Gọi hỗ trợ và cho thuốc co tử cung theo y lệnh, như oxytocin, theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Chảy máu kéo dài với trương lực kém cần báo cáo ngay và dùng thuốc co tử cung, đồng thời tiếp tục xoa bóp, làm trống bàng quang, theo dõi dấu hiệu sinh tồn, duy trì đường truyền tĩnh mạch và đo lượng máu mất. Chậm gọi hỗ trợ là lựa chọn nguy hiểm.

Đáp số

C · Gọi hỗ trợ và cho thuốc co tử cung theo y lệnh, như oxytocin, theo phác đồ
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Tránh sờ nắn bụng

Vì sao đây là đáp án

Sờ nắn bụng có thể làm vỡ vỏ khối u và làm lan tế bào ung thư. Một biển báo trên đầu giường thường nhắc nhân viên không sờ nắn.

Đáp số

B · Tránh sờ nắn bụng
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Em bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia

Vì sao đây là đáp án

Thuận một tay rõ rệt trước khoảng 18 tháng có thể báo hiệu yếu bên còn lại, ví dụ trong bại não. Chưa đi, sợ người lạ và chưa có từ rõ ràng là điển hình ở 9 tháng.

Đáp số

D · Em bé chỉ dùng một tay và bỏ qua tay kia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Explore the experience in her cultural context before calling it a symptom

Vì sao đây là đáp án

A belief or experience that is accepted in the person's culture is not classed as a delusion or hallucination in itself. The nurse explores its meaning, how it is shared by others and whether it causes distress.

Đáp số

A · Explore the experience in her cultural context before calling it a symptom
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing

Vì sao đây là đáp án

Compensatory exercise undermines weight restoration. The team agrees clear limits and observation in the care plan and applies them consistently and without judgement, while exploring the feelings behind the behaviour.

Đáp số

B · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 09:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

9 AM → 09

Đáp số

09:25

Đáp số

09:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 410 mg/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 22,8·18 = 410,4 ≈ 410 mg/dL

Đáp số

c = 410 mg/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 73,33 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

10·22 = 220 mg

Mỗi liều

D = 220/3 = 73,33 mg

Đáp số

D = 73,33 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,56 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

61,6/2,2 = 28 kg

Liều

1·28 = 28 mg

Thể tích

V = (28/50)·1 = 0,56 mL

Đáp số

V = 0,56 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 360 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

40·60/20 = 120 mL/h

Thể tích

V = 120·3 = 360 mL

Đáp số

V = 360 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 320 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

24·800 = 19200 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 19200/60 = 320 mcg/min

Đáp số

D = 320 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,11 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

200 + 375 + 200 = 775 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 775/(58·12) = 1,114 ≈ 1,11 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,11 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 650 = 350 mL

Thời gian

t = 350/150 = 2,333 ≈ 2,3 h

Đáp số

t = 2,3 h

Đó là khoảng 2 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 22:20.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 20

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 4 + 4 + 4 + 4 + 3 = 20

Đáp số

B = 20
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 94% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 70/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,8 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions