Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Khi đo huyết áp thủ công, âm thanh nào đánh dấu huyết áp tâm thu?

  1. AThời điểm mọi âm thanh biến mất khi băng quấn xả hơi
  2. BÂm thanh nghe được trước khi bơm băng quấn
  3. CTiếng gõ rõ đầu tiên khi băng quấn xả hơi
  4. DÂm thanh to nhất nghe được
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

In an emergency a doctor gives a verbal order for a medicine. What should the nurse do?

  1. AGive it and tell the doctor nothing more
  2. BRefuse to give any medicine until a written prescription has been completed
  3. CAsk another nurse to remember the order
  4. DWrite it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient on oxygen is being taken to another department by wheelchair. What should the nurse check first?

  1. AThat the cylinder is placed on the patient’s lap
  2. BThat the cylinder is the largest size available
  3. CThat the oxygen is turned off during the transfer to save the supply in the tank
  4. DThat the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A responsive 6-month-old infant is choking and cannot cry or cough. What should the rescuer do?

  1. AGive abdominal thrusts as for an adult
  2. BTurn the infant upside down and shake gently
  3. CDo a blind finger sweep of the mouth
  4. DGive back blows and chest thrusts in turn
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient on a medical unit tells the nurse he has a plan to end his life and has saved tablets at home. What is the priority action?

  1. AArrange a psychiatry appointment for next week
  2. BEnsure constant observation and remove anything he could use to harm himself
  3. CReassure him that things usually look better in the morning after some sleep
  4. DAsk him to promise he will not harm himself
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with diabetic ketoacidosis is about to start an IV insulin infusion. The serum potassium is 3,0 mEq/L. What should the nurse do?

  1. AStart the insulin at once, because the glucose is the bigger problem
  2. BIgnore the result, since potassium is always high in this condition and will correct itself
  3. CReport the result before starting, because insulin will push potassium even lower
  4. DGive the insulin as a fast bolus to bring the potassium up
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which is the correct technique for using a metered-dose inhaler without a spacer?

  1. ABreathe in quickly through the nose while pressing the canister
  2. BBreathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
  3. CPress the canister twice quickly, then breathe in fast and breathe straight out again
  4. DPress the canister and wait one minute before breathing in
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A potassium result of 6,9 mmol/L comes back on a well patient with a normal ECG, and the laboratory reports that the sample was haemolysed. What is the best action?

  1. AIgnore the result because the patient looks well and the ECG is normal
  2. BStart a potassium supplement
  3. CGive IV insulin and glucose straight away
  4. DRepeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient had a total gastrectomy. Which long-term therapy is needed to prevent anemia?

  1. AMonthly transfusions of red blood cells
  2. BLifelong oral folic acid tablets only
  3. CWeekly doses of oral vitamin K tablets
  4. DLifelong vitamin B12 replacement
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient's low calcium does not improve despite several days of calcium replacement. Which other electrolyte should be checked and corrected?

  1. ASodium
  2. BBicarbonate
  3. CChloride
  4. DMagnesium
11.Dược lý họcTrung bình

Độ thanh thải của một thuốc mô tả điều gì?

  1. AThời gian cần để thuốc biến mất hoàn toàn khỏi huyết tương
  2. BThể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
  3. CPhần liều được hấp thu
  4. DLượng thuốc được loại bỏ sau một lần lọc máu
12.Dược lý họcKhó

A patient with severe liver cirrhosis takes oral propranolol, a drug with a high first-pass metabolism. What effect is expected?

  1. AMore drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
  2. BThe drug is excreted faster by the kidney, so it works for a shorter time
  3. CLess drug is absorbed from the gut, so a higher dose is needed
  4. DThe first-pass effect increases, so the drug becomes inactive
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Unless fluids are restricted, why are patients with pneumonia encouraged to drink plenty?

  1. ATo flush the bacteria out through the urine
  2. BTo lower the temperature by diluting the blood plasma
  3. CTo make the cough completely stop
  4. DTo prevent dehydration and keep secretions thinner
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A nurse is reviewing four telemetry patients. Which rhythm needs attention first?

  1. AFirst-degree heart block with a stable blood pressure and no symptoms
  2. BRepeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy
  3. CRate-controlled atrial fibrillation at 82/min
  4. DSinus bradycardia of 54/min in a patient who is asleep and comfortable
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Biến chứng nào của chạy thận nhân tạo gây đau đầu, buồn nôn, bồn chồn và đôi khi co giật, đặc biệt trong các buổi đầu?

  1. AViêm phúc mạc do vi khuẩn
  2. BThuyên tắc khí tĩnh mạch qua dây
  3. CHội chứng mất cân bằng lọc máu
  4. DHạ đường huyết do dịch lọc
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The nurse has four neurology patients. Which one needs to be seen first?

  1. AA patient with Parkinson's disease whose next dose is due in one hour
  2. BA patient with multiple sclerosis who is tired after physiotherapy
  3. CA patient with Guillain–Barré syndrome whose vital capacity is falling
  4. DA patient with a headache after a lumbar puncture this morning
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

What is TENS?

  1. AA device that sends mild electrical pulses through skin pads
  2. BA type of epidural catheter inserted in theatre
  3. CA strong opioid given through the skin as a weekly adhesive patch
  4. DA pain score used for babies
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with advanced cancer who has capacity decides to stop chemotherapy. The family insists that treatment must continue. What should the nurse do?

  1. AContinue treatment because the family has asked for it
  2. BSupport the patient's decision and help the team talk with the family
  3. CTell the patient that stopping is not allowed
  4. DAsk the family to sign a new consent form
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which newborn finding is linked to a vacuum-assisted birth?

  1. ACleft lip and palate
  2. BClubfoot (talipes)
  3. CA chignon or cephalhaematoma
  4. DA harmless erythema toxicum rash
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman with active genital herpes lesions is admitted in early labour with intact membranes. What should the nurse expect?

  1. ARupture of the membranes to speed up labour
  2. BA fetal scalp electrode for close monitoring
  3. CA caesarean birth to reduce the risk of neonatal herpes
  4. DA vaginal birth with no special precautions
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

At about what age do most children understand that death is permanent and happens to everyone?

  1. AAbout 4 years
  2. BAbout 2 years
  3. CAbout 9 to 10 years
  4. DNot until about 18 years
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A family with a 2-year-old has a swimming pool in the garden. Which measure gives the most protection against drowning?

  1. AArm floats whenever the child is near the pool
  2. BA four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision
  3. CExplaining to the child that the pool is dangerous
  4. DSwimming lessons from age 2, so that close supervision is no longer needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh đã dùng benzodiazepine hằng ngày nhiều tháng. Vì sao không được ngừng đột ngột?

  1. ACai đột ngột có thể gây lo âu nặng, mất ngủ và co giật
  2. BKhông có nguy cơ; có thể ngừng benzodiazepine bất cứ lúc nào mà không cần giảm liều dần
  3. CNgười bệnh sẽ trở nên dị ứng với thuốc
  4. DSẽ gây tăng cân ngay lập tức
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The nurse receives handover for four patients. Which patient should she see first?

  1. AA man with schizophrenia who is asking for his PRN laxative
  2. BA woman with bipolar disorder who wants to talk about her discharge plans for next week
  3. CA newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
  4. DA woman with anorexia nervosa who is due to be weighed and have her blood taken in two hours
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
141 cm1 in = 2,54 cmh = ? in

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân cao 141 cm. Dùng 1 in = 2,54 cm, hãy tìm chiều cao h tính bằng inch. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

141 cm1 in = 2,54 cm
h = in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
3,5 mg/dL? µmol/L1 mg/dL = 88,4 µmol/L

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả creatinine huyết thanh là 3,5 mg/dL. Dùng 1 mg/dL = 88,4 µmol/L cho creatinine, hãy tìm c tính bằng µmol/L, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

3,5 mg/dL1 mg/dL = 88,4 µmol/L
c = µmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
2%w/vV = ? mL

Cần liều 50 mg từ dung dịch 2% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?

50 mg2% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 0,7 mg. Ống thuốc chứa 1000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

0,7 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
350 mLcòn lại? mL/h7 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 350 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 12 hsau 5 h: 350 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
600 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 600 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước ép150 mLthạch100 mLsữa240 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu350 mLnước tiểu375 mLdẫn lưu vết thương120 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 75 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

75 kg8 hnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 375 mLdẫn lưu vết thương: 120 mLnôn: 100 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL250 mL đã truyền125 mL/h13:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 13:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL250 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Tiếng gõ rõ đầu tiên khi băng quấn xả hơi

Vì sao đây là đáp án

Huyết áp tâm thu là tiếng Korotkoff rõ đầu tiên khi máu bắt đầu đi qua băng quấn. Huyết áp tâm trương thường được lấy tại điểm các âm thanh biến mất.

Đáp số

C · Tiếng gõ rõ đầu tiên khi băng quấn xả hơi
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy

Vì sao đây là đáp án

Verbal orders are used only where local policy allows, such as emergencies. Reading back the drug, dose and route confirms the order, and it is documented and signed as soon as possible.

Đáp số

D · Write it down, read it back and make sure it is signed later as per policy
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip

Vì sao đây là đáp án

The nurse checks the cylinder gauge and makes sure there is enough oxygen for the trip and possible delays. The cylinder is secured in a holder on the chair, not on the patient’s lap.

Đáp số

D · That the portable cylinder has enough oxygen for the whole trip
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Give back blows and chest thrusts in turn

Vì sao đây là đáp án

For infants under one year, the rescuer alternates sets of back blows with chest thrusts, with the head lower than the chest. Abdominal thrusts are not used in infants, and blind finger sweeps can push the object further in.

Đáp số

D · Give back blows and chest thrusts in turn
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself

Vì sao đây là đáp án

A patient with a plan and means is at high risk. Safety comes first: constant observation, removal of means and urgent referral. A “no-harm promise” does not protect the patient.

Đáp số

B · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower

Vì sao đây là đáp án

Insulin drives potassium into cells and can cause dangerous hypokalemia, so a low starting potassium must be reported. US (ADA) guidance delays insulin until potassium is at least 3,3 mEq/L; UK (JBDS) guidance asks for urgent senior review and potassium replacement. Either way, the prescriber decides.

Đáp số

C · Report the result before starting, because insulin will push potassium even lower
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold

Vì sao đây là đáp án

The patient breathes out, seals the lips around the mouthpiece, starts breathing in slowly, presses the canister and continues a deep breath, then holds it for about 10 seconds. Spacers make coordination easier.

Đáp số

B · Breathe out, then breathe in slowly and deeply while pressing the canister, then hold
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Repeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium

Vì sao đây là đáp án

Haemolysis in the tube releases intracellular potassium, giving a falsely high reading. The result still needs prompt repeating and review, because true hyperkalaemia cannot be excluded.

Đáp số

D · Repeat the blood test promptly, as haemolysis can falsely raise potassium
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Lifelong vitamin B12 replacement

Vì sao đây là đáp án

Intrinsic factor from the stomach is needed to absorb vitamin B12 in the ileum. After a total gastrectomy, B12 must be replaced for life, usually by injection, to prevent macrocytic anemia and nerve damage.Đã đối chiếu với: Vitamin B12 or folate deficiency anaemia - Causes · NHS (2023); Vitamin B12 deficiency anemia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · Lifelong vitamin B12 replacement
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Magnesium

Vì sao đây là đáp án

Low magnesium reduces parathyroid hormone secretion and the body's response to it, so hypocalcemia does not correct until magnesium is replaced. The same applies to refractory hypokalemia.Đã đối chiếu với: Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

D · Magnesium
11.Dược lý học

Đáp số: B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian

Vì sao đây là đáp án

Độ thanh thải là thể tích huyết tương mà thuốc được loại bỏ khỏi đó trong một đơn vị thời gian. Cùng với tốc độ cho thuốc, nó quyết định nồng độ ở trạng thái ổn định.

Đáp số

B · Thể tích huyết tương được làm sạch thuốc trong một đơn vị thời gian
12.Dược lý học

Đáp số: A · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed

Vì sao đây là đáp án

In cirrhosis, less of the oral dose is removed by the liver on its first pass, partly because blood bypasses the liver through shunts. Bioavailability and plasma levels rise, so doses of such drugs often need to be reduced.

Đáp số

A · More drug reaches the circulation, so a lower dose may be needed
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · To prevent dehydration and keep secretions thinner

Vì sao đây là đáp án

Fever, sweating and tachypnoea increase insensible fluid loss. Good hydration prevents dehydration and helps keep secretions less sticky. Patients with heart failure or other restrictions need individual plans.

Đáp số

D · To prevent dehydration and keep secretions thinner
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Repeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy

Vì sao đây là đáp án

Symptomatic runs of VT can degenerate into VF or pulseless VT and need immediate assessment, electrolytes and treatment. Sinus bradycardia during sleep, controlled AF and first-degree heart block with stable observations are usually not urgent.

Đáp số

B · Repeated runs of ventricular tachycardia in a patient who feels dizzy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Hội chứng mất cân bằng lọc máu

Vì sao đây là đáp án

Loại urê nhanh khỏi máu tạo gradient thẩm thấu, nên nước đi vào tế bào não, gây phù não. Được phòng bằng các buổi đầu ngắn hơn, nhẹ nhàng hơn.

Đáp số

C · Hội chứng mất cân bằng lọc máu
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · A patient with Guillain–Barré syndrome whose vital capacity is falling

Vì sao đây là đáp án

A falling vital capacity and weak cough in Guillain–Barré syndrome warn of respiratory failure, which may need ventilation. The other patients have expected or less urgent problems.

Đáp số

C · A patient with Guillain–Barré syndrome whose vital capacity is falling
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A device that sends mild electrical pulses through skin pads

Vì sao đây là đáp án

TENS is thought to reduce pain partly through the gate-control mechanism. It is non-invasive and patient-controlled, but is avoided over certain areas and with some implanted devices.

Đáp số

A · A device that sends mild electrical pulses through skin pads
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Support the patient's decision and help the team talk with the family

Vì sao đây là đáp án

A competent adult can refuse treatment. The nurse advocates for the patient, supports communication with the family and team, and helps plan symptom control and palliative care.

Đáp số

B · Support the patient's decision and help the team talk with the family
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · A chignon or cephalhaematoma

Vì sao đây là đáp án

Vacuum extraction can cause a scalp swelling (chignon), cephalhaematoma and, rarely, a dangerous subgaleal haemorrhage. The baby is observed for head swelling, jaundice and signs of blood loss.

Đáp số

C · A chignon or cephalhaematoma
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · A caesarean birth to reduce the risk of neonatal herpes

Vì sao đây là đáp án

Active genital lesions or prodromal symptoms at the onset of labour are an indication for caesarean birth because neonatal herpes can be severe. Invasive procedures such as scalp electrodes are avoided.

Đáp số

C · A caesarean birth to reduce the risk of neonatal herpes
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · About 9 to 10 years

Vì sao đây là đáp án

By about 9–10 years most children understand that death is irreversible, universal and has a biological cause. Younger children may see it as temporary or as a punishment.

Đáp số

C · About 9 to 10 years
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · A four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision

Vì sao đây là đáp án

Isolation fencing that fully separates the pool from the house and garden, combined with active adult supervision, is the most effective protection. Flotation aids and lessons do not replace supervision, and toddlers cannot reliably follow safety rules.

Đáp số

B · A four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Cai đột ngột có thể gây lo âu nặng, mất ngủ và co giật

Vì sao đây là đáp án

Dùng benzodiazepine lâu dài gây phụ thuộc thể chất. Ngừng đột ngột có thể gây lo âu dội ngược, run và co giật, nên liều được giảm dần.

Đáp số

A · Cai đột ngột có thể gây lo âu nặng, mất ngủ và co giật
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children

Vì sao đây là đáp án

Giving away pets or possessions and writing goodbye letters are warning signs of a suicide plan. This patient needs immediate assessment; the others have needs that can safely wait a little.

Đáp số

C · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: h = 55,5 in

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Centimet sang inch

h = 141/2,54 = 55,51 ≈ 55,5 in

Đáp số

h = 55,5 in
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 309 µmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 3,5·88,4 = 309,4 ≈ 309 µmol/L

Đáp số

c = 309 µmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,5 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

2% = 20 mg/mL

Thể tích

V = 50/20 = 2,5 mL

Đáp số

V = 2,5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,7 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,7 mg = 700 mcg

Thể tích

V = 700/1000 = 0,7 mL

Đáp số

V = 0,7 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 50 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/12 = 41,67 mL/h

Tốc độ mới

R = 350/7 = 50 mL/h

Đáp số

R = 50 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

Thời gian còn lại

t = 600/75 = 8 h

Đáp số

t = 8 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,5 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

175 + 350 + 375 = 900 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 900/(75·8) = 1,5 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,5 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 250 = 250 mL

Thời gian

t = 250/125 = 2 h

Đáp số

t = 2 h

Đó là khoảng 2 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 15:00.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 4 + 3 + 4 + 2 = 17

Đáp số

B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 15 + 0 + 0 + 0 + 0 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions