Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

While wearing sterile gloves, where should the nurse keep their hands?

  1. AFolded under the armpits to keep warm
  2. BAbove waist level and in sight
  3. CResting on the edge of the sterile field
  4. DBehind the back when not in use
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with heart failure weighs 2 kg more than yesterday on the same scales. What does this most likely show?

  1. AThe patient is becoming dehydrated
  2. BAbout 2 litres of fluid has been retained
  3. CThe scales must have been faulty
  4. DThe patient has gained 2 kg of body fat
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An order reads “Give potassium chloride by IV push.” What should the nurse do?

  1. AGive half by IV push and the rest later
  2. BDilute it in a small syringe and push it
  3. CGive it slowly by IV push over two minutes while watching the cardiac monitor
  4. DNot give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

An 84-year-old resident with an indwelling catheter suddenly becomes confused but has no fever. What should the nurse consider?

  1. AThe confusion is part of normal aging at this age and needs no further action
  2. BInfection can be ruled out because there is no fever
  3. CAn infection may present as confusion in older adults, so assess further and report
  4. DA sedative is needed to keep the resident calm
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient with COPD pursed-lip breathing. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will breathe out slowly through pursed lips.”
  2. B“I will breathe in slowly through my nose.”
  3. C“I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
  4. D“I will make my breath out about twice as long as my breath in.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Bốn người bệnh đến khoa cấp cứu cùng lúc. Ai nên được khám trước?

  1. AMột người lớn có cổ chân biến dạng và mạch bàn chân bình thường
  2. BMột người lớn bị đau nửa đầu và huyết áp 150/90 mmHg
  3. CMột trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít
  4. DMột thiếu niên có vết cắt ở tay đã cầm máu
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A pressure ulcer shows full-thickness tissue loss with exposed bone. Which category (stage) is this?

  1. ACategory 3
  2. BCategory 4
  3. CCategory 1
  4. DCategory 2
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient on an unfractionated heparin infusion is also started on warfarin. Which tests are used to monitor each drug?

  1. APlatelet count for both drugs
  2. BINR for heparin and APTT for warfarin
  3. CAPTT for heparin and INR for warfarin
  4. DD-dimer for both drugs
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which finding during a transfusion suggests transfusion-associated circulatory overload (TACO)?

  1. ACrackles, hypertension and a raised BNP
  2. BA low temperature and slow heart rate
  3. CBack pain with dark red urine output
  4. DHives and itching without other signs
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with long-standing rheumatoid arthritis has a hemoglobin of 10,5 g/dL (105 g/L), a low serum iron, a low total iron-binding capacity (TIBC) and a high-normal ferritin. Which condition fits best?

  1. AVitamin B12 deficiency anemia
  2. BAnemia of chronic disease (inflammation)
  3. CAcute blood loss anemia
  4. DIron-deficiency anemia
11.Dược lý họcTrung bình

Benzathine benzylpenicillin (penicillin G benzathine) is ordered. Which route is correct?

  1. AIntravenous infusion over 30 minutes
  2. BIntravenous push
  3. CSubcutaneous in the abdomen
  4. DDeep intramuscular only
12.Dược lý họcKhó

Vì sao sildenafil chống chỉ định ở người bệnh dùng nitrat điều trị đau thắt ngực?

  1. ANitrat chặn chuyển hóa sildenafil ở gan
  2. BCả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
  3. CSự phối hợp gây tăng kali máu nguy hiểm
  4. DSildenafil chặn sự chuyển nitrat thành nitric oxide trong mạch máu
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How is a patient usually positioned for a thoracentesis?

  1. AProne with the arms by the sides
  2. BSitting upright and leaning forward over a table
  3. CLying on the affected side with the head down
  4. DFlat on the back with the legs raised
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân thay van hai lá cơ học dùng warfarin có INR 2,2. Điều dưỡng nên cân nhắc điều gì?

  1. AINR nằm trong khoảng cho mọi chỉ định của warfarin, nên không cần làm gì
  2. BINR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo
  3. CINR cao nguy hiểm và phải giữ lại liều
  4. DINR nên khoảng 1,0 với van cơ học
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

How does bladder training help urge incontinence?

  1. AThe patient goes to the toilet every 15 minutes
  2. BThe patient drinks as little as possible
  3. CThe time between voids is slowly increased
  4. DA catheter is used every night
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with CKD has a high phosphate, a low calcium and a high PTH. What does this show?

  1. APrimary hyperparathyroidism from a tumour
  2. BHypoparathyroidism after neck surgery
  3. CToo much vitamin D from supplements
  4. DSecondary hyperparathyroidism from CKD
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why are patients with diabetes often placed early on the operating list?

  1. ABecause their surgery always takes longer than others
  2. BBecause they need to go home before midday
  3. CBecause their wounds heal faster in the morning
  4. DTo shorten fasting and reduce swings in blood glucose
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On the day after a Hartmann's procedure, the end colostomy is dark purple to black. What should the nurse do?

  1. ACut a smaller hole in the pouch
  2. BReport it urgently, as the stoma may be necrotic
  3. CRub the stoma to improve its colour
  4. DRecord it as normal postoperative bruising and recheck it next week
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

On day 1 after birth, a woman's white cell count is mildly raised and she has no symptoms. How should this be interpreted?

  1. AIt proves she has an infection
  2. BIt can be normal soon after birth
  3. CIt means she has leukaemia
  4. DIt shows she is dehydrated
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A labouring woman has a temperature of 38,5 °C (101,3 °F), and the fetal baseline has risen from 140 to 170 bpm over the last hour. What is the most likely explanation?

  1. AFetal tachycardia due to a maternal opioid
  2. BReassuring fetal response to contractions
  3. CFetal tachycardia due to maternal fever or infection
  4. DFetal head compression
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which finding at a 2-year check most needs a speech and language referral?

  1. AThe child says "no" to most suggestions
  2. BThe child uses about 50 words or more
  3. CThe child is not yet combining any two words
  4. DThe child prefers to play beside other toddlers
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ 7 tuổi lên cơn hen đang thở khò khè to nhưng nay yên lặng, lơ mơ và thông khí rất giảm. Điều này cho thấy gì?

  1. ATrẻ đang ngủ thiếp đi bình thường
  2. BĐáp ứng tốt với thuốc xịt cắt cơn, đường thở nay đang mở ra
  3. CCơn hen đang thuyên giảm
  4. DDiễn biến xấu đe dọa tính mạng với kiệt sức và luồng khí rất kém
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient with PTSD begins to dissociate during a conversation. Which grounding technique can the nurse use?

  1. AAsk her to name things she can see, hear and touch in the room right now
  2. BAsk her to close her eyes and think back to the worst moment of the trauma
  3. CLeave her alone until the episode has passed on its own
  4. DAsk her to describe the traumatic event in as much detail as she can
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh ăn vô độ tâm thần có kali huyết thanh 2,8 mmol/L. Mối lo chính là gì?

  1. ANguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng
  2. BCải thiện sức cơ
  3. CTăng cảm giác thèm ăn
  4. DNguy cơ tăng cân
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35,1 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 35,1 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

35,1 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
50 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 50 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

50 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
48 kgBSA = 1,36 m²20 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 48 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,36 m². Y lệnh là 20 mg/m². Tìm liều D theo mg.

48 kgBSA = 1,36 m²20 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
125 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 125 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg5 mg/kg125 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL15 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL8 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg500 mL20 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/500 mL20 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờtrà240 mLnước ép100 mLsúp250 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu325 mLnước tiểu300 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

trà: 240 mLnước ép: 100 mLsúp: 250 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL350 mL đã truyền120 mL/h08:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 120 mL/h. Vào lúc 08:30, đã truyền 350 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL350 mL đã truyền120 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, nói thành câu nhưng lú lẫn và có đáp ứng vận động tốt nhất là: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Above waist level and in sight

Vì sao đây là đáp án

Sterile hands are kept in front of the body, above the waist and within sight, so accidental contamination is noticed. The edge of the field is not sterile.

Đáp số

B · Above waist level and in sight
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · About 2 litres of fluid has been retained

Vì sao đây là đáp án

A rapid weight change over a day reflects fluid, not fat; 1 kg is roughly 1 litre. Daily weights taken at the same time on the same scales are a sensitive measure of fluid retention.

Đáp số

B · About 2 litres of fluid has been retained
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Not give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push

Vì sao đây là đáp án

Potassium chloride given by IV push can cause fatal cardiac arrhythmias and arrest. It is only given diluted by controlled infusion, so the nurse does not give it and contacts the prescriber.

Đáp số

D · Not give it, and contact the prescriber, because it is never given by IV push
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · An infection may present as confusion in older adults, so assess further and report

Vì sao đây là đáp án

In older adults, infections such as urinary tract infection may present with new confusion, falls or reduced appetite rather than fever. Sudden confusion is assessed and reported, not dismissed as aging.

Đáp số

C · An infection may present as confusion in older adults, so assess further and report
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”

Vì sao đây là đáp án

Pursed-lip breathing means breathing in through the nose and out slowly through pursed lips, making exhalation longer. This keeps airways open and reduces air trapping.

Đáp số

C · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Một trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít

Vì sao đây là đáp án

Chảy dãi, tư thế chồm về trước (ba chân) và thở rít gợi ý tắc nghẽn đường thở trên nặng, như viêm nắp thanh môn, có thể trở thành hoàn toàn nhanh chóng. Cần giữ trẻ bình tĩnh và không khám họng cho đến khi có chuyên gia đường thở.

Đáp số

C · Một trẻ 2 tuổi chảy dãi, ngồi chồm về trước và có thở rít
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Category 4

Vì sao đây là đáp án

Category 4 involves full-thickness tissue loss with exposed bone, tendon or muscle. Category 3 is full-thickness skin loss without exposed bone or tendon. US (NPIAP) terminology calls these stages rather than categories.

Đáp số

B · Category 4
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · APTT for heparin and INR for warfarin

Vì sao đây là đáp án

The APTT reflects the intrinsic pathway and is used to adjust heparin infusions. Warfarin is monitored by the INR, a standardised prothrombin time. Platelets are also checked on heparin to detect HIT.

Đáp số

C · APTT for heparin and INR for warfarin
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Crackles, hypertension and a raised BNP

Vì sao đây là đáp án

TACO is fluid overload, often in older adults or those with heart or kidney disease. It causes dyspnea, crackles, hypertension, distended neck veins and a raised BNP. The transfusion is stopped, the patient is sat up and diuretics may be prescribed.

Đáp số

A · Crackles, hypertension and a raised BNP
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Anemia of chronic disease (inflammation)

Vì sao đây là đáp án

In chronic inflammation, iron is trapped in stores, so serum iron is low but ferritin is normal or high and TIBC is low. In iron deficiency, ferritin is low and TIBC is high. Iron supplements help iron deficiency much more than anemia of chronic disease.Đã đối chiếu với: Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025); Serum iron test · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Anemia of chronic disease (inflammation)
11.Dược lý học

Đáp số: D · Deep intramuscular only

Vì sao đây là đáp án

Benzathine penicillin is a depot suspension given deep IM. Accidental intravenous injection can cause cardiorespiratory arrest and death.

Đáp số

D · Deep intramuscular only
12.Dược lý học

Đáp số: B · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng

Vì sao đây là đáp án

Nitrat làm tăng sản xuất cGMP qua nitric oxide còn sildenafil chặn sự phân giải nó bởi PDE5. Cùng nhau, chúng gây giãn mạch quá mức và huyết áp tụt nguy hiểm.

Đáp số

B · Cả hai đều làm tăng cGMP ở cơ trơn mạch máu và có thể gây hạ huyết áp nặng
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Sitting upright and leaning forward over a table

Vì sao đây là đáp án

Sitting upright and leaning forward on a bedside table widens the intercostal spaces at the back and lets the fluid settle at the base. If the patient cannot sit, lying on the unaffected side may be used.

Đáp số

B · Sitting upright and leaning forward over a table
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · INR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo

Vì sao đây là đáp án

Van tim cơ học, đặc biệt ở vị trí van hai lá, thường cần mục tiêu INR cao hơn (ví dụ 2,5–3,5, tùy loại van và yếu tố nguy cơ). INR 2,2 có thể dưới ngưỡng điều trị, làm tăng nguy cơ huyết khối van và đột quỵ. Điều dưỡng kiểm tra mục tiêu đã ghi và báo người kê đơn. Không dùng DOAC cho van cơ học.

Đáp số

B · INR có thể thấp hơn mục tiêu cao hơn của bệnh nhân này, nên kiểm tra và báo cáo
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · The time between voids is slowly increased

Vì sao đây là đáp án

In bladder training, the patient follows a schedule and gradually lengthens the time between voids while using urge-suppression techniques. Over weeks, bladder capacity and control improve. Very low fluid intake makes urine concentrated and irritating.

Đáp số

C · The time between voids is slowly increased
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Secondary hyperparathyroidism from CKD

Vì sao đây là đáp án

In CKD, phosphate retention and low active vitamin D lower calcium, so the parathyroid glands release more PTH. This secondary hyperparathyroidism weakens bone. Treatment includes phosphate control, vitamin D and sometimes calcimimetics.

Đáp số

D · Secondary hyperparathyroidism from CKD
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · To shorten fasting and reduce swings in blood glucose

Vì sao đây là đáp án

Shorter fasting reduces the risk of hypoglycaemia and makes it easier to restart normal eating and medicines. Glucose is monitored, and a variable-rate insulin infusion may be used for longer fasts.

Đáp số

D · To shorten fasting and reduce swings in blood glucose
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Report it urgently, as the stoma may be necrotic

Vì sao đây là đáp án

A dark or black stoma suggests poor blood supply and necrosis, which can extend below the skin. The surgical team must assess it urgently, as further surgery may be needed.

Đáp số

B · Report it urgently, as the stoma may be necrotic
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · It can be normal soon after birth

Vì sao đây là đáp án

Leucocytosis is common in labour and the early postnatal period. It must be interpreted with clinical signs such as fever, pain and lochia changes rather than on its own.

Đáp số

B · It can be normal soon after birth
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Fetal tachycardia due to maternal fever or infection

Vì sao đây là đáp án

Maternal fever, often from intra-amniotic infection, is a common cause of fetal tachycardia. The provider is informed, and treatment of fever and infection is expected. Opioids reduce variability rather than raise the rate.

Đáp số

C · Fetal tachycardia due to maternal fever or infection
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · The child is not yet combining any two words

Vì sao đây là đáp án

By 2 years most children use at least about 50 words and combine two words. Not combining words at 2 years needs assessment, including a hearing test. Saying "no" and parallel play are normal toddler behaviour.

Đáp số

C · The child is not yet combining any two words
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Diễn biến xấu đe dọa tính mạng với kiệt sức và luồng khí rất kém

Vì sao đây là đáp án

"Lồng ngực im lặng" và lơ mơ nghĩa là có quá ít không khí di chuyển và trẻ đang kiệt sức. Đây là cấp cứu: gọi hỗ trợ, cho thở oxy và điều trị cấp cứu theo y lệnh.

Đáp số

D · Diễn biến xấu đe dọa tính mạng với kiệt sức và luồng khí rất kém
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now

Vì sao đây là đáp án

Grounding techniques use the senses to bring the person back to the here and now. Asking for details of the trauma during dissociation can deepen distress.

Đáp số

A · Ask her to name things she can see, hear and touch in the room right now
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng

Vì sao đây là đáp án

Nôn lặp lại gây hạ kali máu và nhiễm kiềm chuyển hóa. Kali 2,8 mmol/L thấp nguy hiểm và có thể gây rối loạn nhịp. Người bệnh cần theo dõi tim và bù kali theo y lệnh.

Đáp số

A · Nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 95,2 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

35,1·9/5 = 63,18

Cộng 32

T = 63,18 + 32 = 95,18 ≈ 95,2 °F

Đáp số

T = 95,2 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 1,2 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

50 mL/h × 24 h = 1200 mL

Tính bằng lít

V = 1200/1000 = 1,2 L

Đáp số

V = 1,2 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 27,2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 20·1,36 = 27,2 mg

Đáp số

D = 27,2 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

5·20 = 100 mg

Thể tích

V = (100/125)·5 = 4 mL

Đáp số

V = 4 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 31 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·15/480 = 31,25 ≈ 31 gtt/min

Đáp số

R = 31 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 31 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 16 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/500 = 0,8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,8·20 = 16 mg/h

Đáp số

D = 16 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1390 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 100 + 250 = 590 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·8 = 640 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1390 mL

Đáp số

I = 1390 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 350 = 650 mL

Thời gian

t = 650/120 = 5,417 ≈ 5,4 h

Đáp số

t = 5,4 h

Đó là khoảng 5 h 25 min, nên túi hết vào khoảng 13:55.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: nói thành câu nhưng lú lẫn → 4
M: đưa tay đến chỗ bị ấn (định vị) → 5

Cộng

GCS = 3 + 4 + 5 = 12

Mức độ nặng

GCS 12 → trung bình

Đáp số

trung bình
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 20 + 15 = 35

Mức nguy cơ

35 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions