Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

An IV cannula site is swollen, cool and pale, and the infusion has slowed. What should the nurse do first?

  1. AIncrease the infusion rate to clear the blockage
  2. BStop the infusion and remove the cannula
  3. CFlush the cannula hard with saline
  4. DApply a warm pack and keep the infusion running
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why must a needlestick injury be reported straight away rather than at the end of the shift?

  1. APost-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
  2. BReporting late means the nurse has to pay for the tests
  3. CThe injury must be documented within ten minutes for the report to be valid
  4. DThe source patient will be discharged soon
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which PPE does a nurse wear when giving an IV chemotherapy drug?

  1. AA reusable cloth gown and one pair of gloves
  2. BTwo pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown
  3. CA surgical mask and no gloves
  4. DOne pair of standard latex gloves, changed after the infusion is started
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse calculates a child’s prescribed dose and finds it is ten times higher than the usual dose for the child’s weight. What should the nurse do?

  1. AGive it, because the prescriber must have a reason
  2. BGive half the dose and watch the child closely
  3. CHold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist
  4. DGive one-tenth of the dose without telling anyone about it
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An older patient who has been constipated for days now has small amounts of liquid stool leaking. What should the nurse suspect?

  1. AA side effect of drinking too much water
  2. BA new bowel infection that has caused the diarrhea
  3. CFecal impaction with liquid stool passing around it
  4. DThe constipation has fully resolved
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Four laboratory results come back at once. Which one should the nurse report first?

  1. ACreatinine 1,3 mg/dL in an older adult, unchanged from last week
  2. BPotassium 3,4 mEq/L in a patient on a diuretic
  3. CGlucose 180 mg/dL after a meal in a patient with diabetes
  4. DHemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient with COPD and known carbon dioxide retention needs a nebulised bronchodilator. How should it usually be given?

  1. AWithout monitoring oxygen saturation
  2. BDriven by compressed air, with oxygen given separately if needed
  3. CDriven by high-flow oxygen at 15 L/min for as long as possible
  4. DOnly with the patient lying flat
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A drowsy patient in recovery is making snoring sounds and the SpO2 is falling. What is the first action?

  1. AWait for the patient to wake up fully
  2. BOpen the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust
  3. CGive sips of oral fluid to clear the throat and wake them
  4. DLie the patient face down
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient taking furosemide has a potassium of 3,3 mEq/L and is told to eat more potassium-rich foods. Which snack is the best choice?

  1. AWhite bread
  2. BDried apricots
  3. CRice cakes
  4. DPlain crackers
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient admitted with heavy alcohol use and malnutrition has a glucose of 52 mg/dL (2,9 mmol/L) and low magnesium. Which prescribed treatment should be given before the IV glucose?

  1. AIV thiamine
  2. BIV potassium
  3. COral iron
  4. DIV insulin
11.Dược lý họcTrung bình

A patient is due the first dose of IV cefuroxime. Which question is most important before giving it?

  1. A"Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"
  2. B"Do you prefer the drip in your left arm or in your right arm?"
  3. C"Have you taken paracetamol today?"
  4. D"Have you eaten anything in the last two hours?"
12.Dược lý họcKhó

Cặp tác dụng bất lợi nào đặc trưng cho điều trị amiodarone lâu dài?

  1. ATăng sản lợi và mọc nhiều lông
  2. BĐộc tính trên tai và độc tính trên thận
  3. CRối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
  4. DHo khan và phù mạch
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with heart failure takes furosemide once a day. When is the best time to take it?

  1. AJust before the evening meal, with a large drink
  2. BIn the morning, to avoid needing the toilet at night
  3. CWhenever the ankles look swollen, on those days only
  4. DAt bedtime, so the effect lasts through the night
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A healthcare assistant (unlicensed assistive personnel) reports four observations. Which one needs the nurse's attention first?

  1. AA patient with COPD whose SpO₂ is 90% on 1 L/min, which is usual for him
  2. BA patient after a PCI asking for a cup of tea
  3. CA patient with a DVT whose leg is less swollen today
  4. DA patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which CSF result is most typical of bacterial meningitis?

  1. ACloudy fluid, many neutrophils, low glucose and high protein
  2. BClear fluid with normal cells, glucose and protein
  3. CClear fluid, many lymphocytes, normal glucose and slightly raised protein
  4. DBlood-stained fluid that clears in later tubes
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân bệnh thận mạn có hemoglobin 92 g/L và bắt đầu dùng thuốc kích thích tạo hồng cầu (ESA). Điều dưỡng nên theo dõi gì?

  1. AHuyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu
  2. BThính lực, vì ESA có thể làm hỏng tai trong
  3. CĐường huyết, vì ESA thường gây hạ đường huyết
  4. DMen gan, vì ESA độc với gan
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

After a spinal anaesthetic, which nursing check is particularly important?

  1. AReturn of leg sensation and movement, and passing urine
  2. BBlood glucose every 15 minutes overnight
  3. CPupil reaction every five minutes for the next full day
  4. DPeak flow before and after each meal
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient arrives in the anaesthetic room without an identity band. What should the nurse do?

  1. AUse the spare identity band from the front of the patient's notes folder
  2. BProceed because the patient can say their name
  3. CProceed and add a band once in recovery
  4. DStop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Why is a copper intrauterine device a good contraceptive option for many breastfeeding mothers?

  1. AIt must be replaced every month
  2. BIt is hormone-free and very effective
  3. CIt protects against sexually transmitted infections
  4. DIt increases milk production
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A fetus has severe oligohydramnios from the second trimester. Which complication is a major concern for the newborn?

  1. APulmonary hypoplasia
  2. BNeonatal hypoglycaemia
  3. CNeural tube defect
  4. DMacrosomia
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Phát hiện nào ở trẻ sơ sinh gợi ý bệnh Hirschsprung?

  1. APhân vàng tươi, lỏng
  2. BHo như tiếng sủa
  3. CKhông thải phân su trong vòng 48 giờ sau sinh
  4. DNôn vọt lúc 4 tuần
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A boy with haemophilia A bumps his head hard on a table. He seems well. What should the nurse advise?

  1. AWatch him at home for a week and bring him in only if he vomits or has a headache
  2. BSeek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
  3. CGive aspirin for the pain and apply ice to the bump
  4. DNo action is needed, because head bleeds are rare in haemophilia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which tool is widely used to screen for delirium at the bedside?

  1. AThe Confusion Assessment Method (CAM)
  2. BThe Abnormal Involuntary Movement Scale (AIMS)
  3. CThe CIWA-Ar
  4. DThe CAGE questionnaire
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

An 80-year-old patient taking a benzodiazepine for sleep fell at night on the way to the toilet. After checking her for injury, what is the most appropriate next step?

  1. ADo nothing more, because falls are normal in older people
  2. BUse bed rails and a restraint every night to keep her safely in bed until the morning
  3. CGive an extra dose so that she sleeps through the night without getting up
  4. DReport the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F35,2 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 35,2 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

35,2 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0019:4001:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 19:40 và kết thúc lúc 01:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

19:4001:20
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 26 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

26 kg2,5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
40k đơn vị1000 mL? mL/h2000 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 40000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 2000 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

40000 đơn vị/1000 mL2000 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL50 gtt/min6 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 50 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 6 giờ?

50 gtt/min20 gtt/mL6 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL15 gtt/mL80 mg/h? gtt/min

200 mg thuốc được pha loãng trong 100 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 80 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

200 mg/100 mL80 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước240 mLtrà200 mLthạch120 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu400 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 240 mLtrà: 200 mLthạch: 120 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 400 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL350 mL đã truyền150 mL/h07:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 07:00, đã truyền 350 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL350 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: suy giảm; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 8/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 82/min, lú lẫn mới xuất hiện, nhiệt độ 36,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 8SpO₂ 96%O₂SBP 90HR 82CT 36,8 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Stop the infusion and remove the cannula

Vì sao đây là đáp án

These are signs of infiltration. The infusion is stopped, the cannula removed, the limb elevated and the event documented. A new cannula is sited elsewhere if still needed.

Đáp số

B · Stop the infusion and remove the cannula
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible

Vì sao đây là đáp án

After a high-risk exposure, for example to HIV or hepatitis B, preventive treatment is most effective when started early. Prompt reporting also allows the source patient to be assessed.

Đáp số

A · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Two pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown

Vì sao đây là đáp án

Hazardous drugs can be absorbed through the skin or inhaled. Staff wear double chemotherapy-tested gloves and a disposable, low-permeability gown, with eye and face protection if splashing is possible.

Đáp số

B · Two pairs of chemotherapy-tested gloves and a disposable impermeable gown
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Hold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist

Vì sao đây là đáp án

Tenfold errors are common in pediatrics, usually from decimal or unit mistakes. The nurse holds the dose and clarifies it, and never changes the dose on their own.

Đáp số

C · Hold the dose and verify it with the prescriber and pharmacist
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Fecal impaction with liquid stool passing around it

Vì sao đây là đáp án

In fecal impaction, liquid stool from higher in the bowel leaks around the hard mass. Giving an antidiarrheal would make things worse; the nurse assesses and reports.

Đáp số

C · Fecal impaction with liquid stool passing around it
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Hemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed

Vì sao đây là đáp án

A hemoglobin of 6,5 g/dL (65 g/L) in a bleeding patient shows severe anemia and may need urgent transfusion. The other results are mildly abnormal or stable.

Đáp số

D · Hemoglobin 6,5 g/dL (65 g/L) in a patient with a GI bleed
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed

Vì sao đây là đáp án

Nebulisers driven by high-flow oxygen can raise PaCO2 in patients at risk. Air-driven nebulisers are used, with supplementary oxygen via nasal cannulae to keep saturation in the target range.

Đáp số

B · Driven by compressed air, with oxygen given separately if needed
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Open the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust

Vì sao đây là đáp án

In a drowsy patient the tongue can fall back and obstruct the airway, causing snoring. Simple airway manoeuvres, oxygen and, if needed, an airway adjunct are used while help is called.

Đáp số

B · Open the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Dried apricots

Vì sao đây là đáp án

Dried fruits such as apricots, raisins and prunes are rich in potassium, as are bananas, oranges, potatoes, beans and tomatoes. Refined grain products such as white bread and crackers are low in potassium.Đã đối chiếu với: Potassium in diet · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Dried apricots
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · IV thiamine

Vì sao đây là đáp án

People with alcohol use disorder and malnutrition are often deficient in thiamine. Giving glucose first can use up the remaining thiamine and precipitate Wernicke encephalopathy, so thiamine is usually given before or with glucose. Hypoglycemia must still be treated promptly.

Đáp số

A · IV thiamine
11.Dược lý học

Đáp số: A · "Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"

Vì sao đây là đáp án

Allergy history must be checked before any first antibiotic dose. Cephalosporins share the beta-lactam ring with penicillins, so a history of severe penicillin allergy is important.

Đáp số

A · "Have you ever had a reaction to penicillin or another antibiotic?"
12.Dược lý học

Đáp số: C · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone giàu iod và tích tụ trong mô, gây suy hoặc cường giáp, xơ phổi, tổn thương gan, nhạy cảm ánh sáng và lắng đọng ở giác mạc. Các cặp còn lại phù hợp với aminoglycoside, phenytoin và thuốc ức chế ACE.

Đáp số

C · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · In the morning, to avoid needing the toilet at night

Vì sao đây là đáp án

Loop diuretics produce a brisk diuresis that lasts several hours. Taking them in the morning (and a second dose by early afternoon if prescribed) avoids nocturia, broken sleep and night-time falls.

Đáp số

B · In the morning, to avoid needing the toilet at night
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%

Vì sao đây là đáp án

New confusion with hypoxaemia suggests acute deterioration and needs immediate assessment. A COPD patient within their usual target range, a request for tea and an improving DVT are not urgent. Delegated observations must be reported and acted on promptly.

Đáp số

D · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Cloudy fluid, many neutrophils, low glucose and high protein

Vì sao đây là đáp án

Bacterial meningitis usually gives turbid CSF with raised neutrophils and protein and low glucose. Viral meningitis typically shows clear fluid with lymphocytes and normal glucose.

Đáp số

A · Cloudy fluid, many neutrophils, low glucose and high protein
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Huyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu

Vì sao đây là đáp án

ESA có thể gây tăng huyết áp và, khi hemoglobin bị đẩy quá cao, làm tăng nguy cơ huyết khối và đột quỵ. Hemoglobin được nhắm đến khoảng vừa phải (thường khoảng 100–120 g/L). Dự trữ sắt được kiểm tra vì thiếu sắt hạn chế đáp ứng.

Đáp số

A · Huyết áp và hemoglobin, vì tăng vượt mức làm tăng nguy cơ đông máu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Return of leg sensation and movement, and passing urine

Vì sao đây là đáp án

The nurse monitors the level of the block, recovery of leg movement and sensation, BP and bladder function. Urinary retention is common, and early mobilisation is only safe once motor function returns.

Đáp số

A · Return of leg sensation and movement, and passing urine
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Stop and confirm identity, then apply a band

Vì sao đây là đáp án

Correct identification before anaesthesia prevents wrong-patient surgery. The process stops until identity is confirmed with the patient and records and a band is applied, following the checklist.

Đáp số

D · Stop and confirm identity, then apply a band
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · It is hormone-free and very effective

Vì sao đây là đáp án

The copper IUD contains no hormones, does not affect milk supply and is highly effective for many years. It does not protect against sexually transmitted infections.

Đáp số

B · It is hormone-free and very effective
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Pulmonary hypoplasia

Vì sao đây là đáp án

Amniotic fluid is breathed in and out by the fetus and is needed for lung growth. Prolonged severe oligohydramnios causes pulmonary hypoplasia and limb contractures from compression.

Đáp số

A · Pulmonary hypoplasia
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Không thải phân su trong vòng 48 giờ sau sinh

Vì sao đây là đáp án

Chậm thải phân su, chướng bụng và nôn ra mật gợi ý bệnh Hirschsprung. Trẻ lớn hơn có thể táo bón mạn tính và phân dẹt như dải ruy băng.

Đáp số

C · Không thải phân su trong vòng 48 giờ sau sinh
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear

Vì sao đây là đáp án

Intracranial bleeding is the most dangerous bleed in haemophilia and can develop hours after injury. Any significant head injury needs urgent assessment and usually prompt factor replacement. Aspirin is avoided because it impairs platelet function.

Đáp số

B · Seek urgent care, as factor replacement may be needed before symptoms appear
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · The Confusion Assessment Method (CAM)

Vì sao đây là đáp án

The CAM checks for acute onset and fluctuating course, inattention, and either disorganised thinking or an altered level of consciousness. Other tools, such as the 4AT, are also used.

Đáp số

A · The Confusion Assessment Method (CAM)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Report the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine

Vì sao đây là đáp án

Benzodiazepines increase the risk of falls in older adults. After a fall, the nurse reports it, reduces risks such as poor lighting and the distance to the toilet, and asks for a medication review.

Đáp số

D · Report the fall, put falls precautions in place and ask for a review of her sleep medicine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 95,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

35,2·9/5 = 63,36

Cộng 32

T = 63,36 + 32 = 95,36 ≈ 95,4 °F

Đáp số

T = 95,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 5,67 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

19:40 → 24:00 = 260 min

Sau nửa đêm

00:00 → 01:20 = 80 min

Tổng

260 + 80 = 340 min
t = 340/60 = 5,667 ≈ 5,67 h

Đáp số

t = 5,67 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,6 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2,5·26 = 65 mg

Thể tích

V = 65/25 = 2,6 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,6 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 50 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

40000/1000 = 40 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 2000/40 = 50 mL/h

Đáp số

R = 50 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 900 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

50·60/20 = 150 mL/h

Thể tích

V = 150·6 = 900 mL

Đáp số

V = 900 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

80/2 = 40 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 385 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 240 + 200 + 120 = 560 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·8 = 400 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1110 mL

Tổng lượng ra

325 + 400 = 725 mL

Cân bằng

B = 1110 − 725 = 385 mL

Đáp số

B = 385 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 350 = 650 mL

Thời gian

t = 650/150 = 4,333 ≈ 4,3 h

Đáp số

t = 4,3 h

Đó là khoảng 4 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 11:20.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 75

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: suy giảm → 20
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 20 + 0 = 75

Đáp số

MFS = 75
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 8/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 82/min → 0
lú lẫn mới xuất hiện (C) → 3
T 36,8 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 3 + 0 + 3 + 0 = 11
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions