Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient is found on the floor beside the bed. What should the nurse do first?
ACheck responsiveness and look for injuries before moving them
BLift the patient straight back into bed
CComplete the incident report first, then go back to assess the patient fully
DAsk the patient to stand up on their own
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient says they have no pain, but grimaces and holds their side whenever they move. What should the nurse do?
ARecord "no pain" and take no further action
BTell the patient they are not being honest
CExplore the difference gently and assess the pain further
DGive the strongest analgesic available straight away
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which toy is safest for a toddler?
AA toy with small magnets that come out easily
BA bag of marbles to sort by color
CA large toy with no small parts that can come off
DA balloon to play with when an adult is out of the room
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một bệnh nhân đang nhận thuốc nguy cơ cao truyền liên tục. Khi bàn giao ca, cách thực hành nào an toàn nhất?
AĐiều dưỡng ca trước nói "bơm ổn" ở bàn trực
BCả hai điều dưỡng cùng kiểm tra bơm và túi dịch đối chiếu với y lệnh
CĐiều dưỡng ca sau kiểm tra vào cuối ca
DChỉ kiểm tra tốc độ, không kiểm tra thuốc hay nồng độ
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
An older patient with dementia is restless at night and keeps trying to get out of bed. Which measure should the nurse try first?
AGive a sedative from the as-needed list without first assessing the patient
BRaise all four bed rails so the patient cannot climb out
CApply wrist restraints for the rest of the night
DCheck for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient taking an SSRI is also given tramadol. A few hours later the patient is agitated, sweating and has a fever, jerking muscles and brisk reflexes. What is the most likely cause?
ANeuroleptic malignant syndrome
BAn anxiety attack
COpioid withdrawal
DSerotonin syndrome
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
A patient without diabetes is started on high-dose prednisolone. Why might capillary blood glucose be monitored?
ASteroids can raise the blood glucose
BSteroids destroy the pancreas
CSteroids always cause hypoglycaemia
DSteroids make glucose meters inaccurate
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with a central venous catheter develops fever and rigors shortly after the line is flushed, with no other obvious source. What should be suspected?
AA pulmonary embolism
BAn allergic reaction to the saline flush
CA catheter-related bloodstream infection
DNormal response to line use
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient with chronic kidney disease has a magnesium of 3,8 mEq/L (1,9 mmol/L). Which product is the most likely cause?
AProton pump inhibitors taken long term
BExcess alcohol use over many years
CLoop diuretics such as furosemide
DMagnesium-containing laxatives or antacids
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient's creatinine was 0,9 mg/dL (80 µmol/L) on admission and is 1,3 mg/dL (115 µmol/L) 36 hours later. Using the common KDIGO criteria, what does this show?
AA laboratory error, because creatinine cannot change within 2 days
BAcute kidney injury, because it rose by at least 0,3 mg/dL within 48 hours
CChronic kidney disease, because creatinine has risen above baseline
DNo kidney injury, because the creatinine is still within the normal range
11.Dược lý họcTrung bình
A patient receives lactulose for hepatic encephalopathy. Which finding shows that it is working?
ANo bowel movement for three days, with less confusion than before
BTen watery stools a day and a low serum potassium
CBetter alertness and orientation, with two to three soft stools a day
DHigher blood ammonia with improved appetite
12.Dược lý họcKhó
A patient with severe liver cirrhosis needs a benzodiazepine for alcohol withdrawal. Why is lorazepam often chosen instead of diazepam?
ALorazepam is excreted unchanged in the urine without any metabolism
BLorazepam is a stronger anticonvulsant than all other benzodiazepines
CLorazepam does not cause sedation in liver disease
DLorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A patient on home oxygen has dry, sore lips. Which product is safest to use?
AA water-based lubricant
BAn oil-based balm
CAn alcohol-based gel
DPetroleum jelly
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Why is the cuff pressure of an endotracheal or tracheostomy tube checked regularly?
AThe cuff must be kept fully deflated in every ventilated patient
BThe cuff pressure directly controls the patient's oxygen saturation
CThe cuff pressure sets the ventilator's breathing rate
DToo high a pressure damages the trachea; too low allows aspiration
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Why is propranolol given to a patient with hyperthyroidism?
ATo destroy overactive thyroid tissue over a few weeks
BTo stop the thyroid gland from making any more hormones
CTo replace the hormone lost from the thyroid gland
DTo ease tremor and palpitations while other treatment starts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
An older patient with a UTI is now confused, with a respiratory rate of 24/min, BP 88/50 mmHg and a pulse of 120/min. What should happen?
AEncourage oral fluids and wait for the urine culture
BStart sepsis care at once, with IV antibiotics and fluids
CTreat the confusion with a sedative
DGive oral antibiotics and recheck in four hours
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
A patient on warfarin is booked for elective surgery with a high bleeding risk. What is usual practice?
AStop it about 5 days before and check the INR
BSwap to aspirin on the morning of surgery
CTake the usual dose on the morning of surgery
DDouble the dose for a week so the blood is ready for surgery
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
On day 5 after a major burn, a patient is confused, with a temperature of 39,2 °C, tachycardia, and an offensive, discoloured wound. What should the nurse suspect?
AAn allergy to the dressing only
BThe normal hypermetabolic response alone
CBurn wound infection with sepsis
DDelirium from boredom on the ward
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman 2 hours after birth has a temperature of 37,8 °C (100,0 °F), a firm fundus and normal lochia. What is the most likely cause?
ADehydration after labour
BEndometritis
CMastitis
DPulmonary embolism
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Một sản phụ băng huyết sau sinh nặng đang được điều trị bằng thuốc co tử cung. Thuốc bổ sung nào, dùng sớm, có thể giảm tử vong do chảy máu?
AHeparin
BAspirin
CTranexamic acid
DMagnesium sulfate
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A child has scabies. Which plan is correct?
ATreat only the itchy areas of skin, not the whole body
BStop treatment as soon as the itch improves on the first day
CTreat only the child, as family members without itching are not infected
DTreat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child with Hirschsprung disease awaiting surgery develops fever, explosive diarrhoea and a very swollen abdomen. What should the nurse suspect?
AOveruse of laxatives at home
BThe disease has resolved itself
COrdinary viral gastroenteritis
DEnterocolitis, an emergency
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A 4-year-old asks when her grandmother, who died last week, will come back. How should the nurse explain this to the parents?
AThe child is in denial and needs psychiatric treatment
BYoung children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help
CThe child does not care about her grandmother and has not been affected by the death
DThe child should not be told anything about the death until she is older
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A 30-year-old who used cocaine an hour ago has crushing chest pain and sweating. What is the priority?
ALet him rest, because the pain will pass when the drug wears off
BReassure him that young people do not have heart problems
CTreat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review
DGive him a benzodiazepine for the anxiety and send him home to rest once he feels calmer
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 5 lb 2 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
5 lb 2 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 8 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 89 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
8 mcg/kg/min89 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 58 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,41 m². Y lệnh là 375 mg/m². Tìm liều D theo mg.
58 kgBSA = 1,41 m²375 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 380 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
380 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL được chỉ định truyền trong 8 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 410 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
1000 mL / 8 hsau 5 h: 410 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
1000 mg/50 mL15 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 99 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
99 kg12 hnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 375 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 15:00, đã truyền 200 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL200 mL đã truyền60 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân, không có nhịp tim, không đáp ứng với kích thích, tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ và không thở. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Check responsiveness and look for injuries before moving them
Vì sao đây là đáp án
The nurse first calls for help and assesses the patient, including for head and hip injury. The patient is moved only when safe, using proper equipment, and the doctor is informed.
Đáp số
A · Check responsiveness and look for injuries before moving them
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Explore the difference gently and assess the pain further
Vì sao đây là đáp án
When cues conflict, the nurse looks further. Patients may play pain down for many reasons, such as not wanting to bother staff or fearing side effects.
Đáp số
C · Explore the difference gently and assess the pain further
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · A large toy with no small parts that can come off
Vì sao đây là đáp án
Small parts, marbles, magnets and uninflated or broken balloons are choking hazards for young children. Toys should be large, sturdy and suited to the child’s age.
Đáp số
C · A large toy with no small parts that can come off
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Cả hai điều dưỡng cùng kiểm tra bơm và túi dịch đối chiếu với y lệnh
Vì sao đây là đáp án
Kiểm tra tại giường khi bàn giao, lần theo dây từ túi dịch đến bệnh nhân và đối chiếu thuốc, nồng độ, liều và tốc độ với y lệnh, giúp phát hiện sớm lỗi cài đặt.
Đáp số
B · Cả hai điều dưỡng cùng kiểm tra bơm và túi dịch đối chiếu với y lệnh
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
Vì sao đây là đáp án
Patients with dementia may not be able to say what they need. Checking for pain, thirst or the need to void often relieves restlessness; restraints, full bed rails and sedation have risks and are not first choices.
Đáp số
D · Check for pain, thirst or a full bladder, and offer toileting
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · Serotonin syndrome
Vì sao đây là đáp án
SSRIs and tramadol both raise serotonin. Agitation, fever, clonus and hyperreflexia that start quickly suggest serotonin syndrome; neuroleptic malignant syndrome follows antipsychotics and causes rigid muscles with slow reflexes.
Đáp số
D · Serotonin syndrome
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Steroids can raise the blood glucose
Vì sao đây là đáp án
Glucocorticoids increase glucose production and insulin resistance, causing steroid-induced hyperglycaemia. Glucose monitoring identifies patients who need treatment.
Đáp số
A · Steroids can raise the blood glucose
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · A catheter-related bloodstream infection
Vì sao đây là đáp án
Rigors after flushing suggest bacteria colonising the catheter. Blood cultures are taken (often from the line and a peripheral vein) and the team decides whether to remove the line.
Đáp số
C · A catheter-related bloodstream infection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Magnesium-containing laxatives or antacids
Vì sao đây là đáp án
In kidney failure, magnesium from milk of magnesia, magnesium citrate or magnesium-containing antacids can build up to toxic levels. Patients with CKD are taught to avoid these products. Diuretics, PPIs and alcohol cause low magnesium.Đã đối chiếu với:Magnesium Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2023)
Đáp số
D · Magnesium-containing laxatives or antacids
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: B · Acute kidney injury, because it rose by at least 0,3 mg/dL within 48 hours
Vì sao đây là đáp án
KDIGO defines AKI as a creatinine rise of at least 0,3 mg/dL (26,5 µmol/L) within 48 hours, a rise to 1,5 times baseline within 7 days, or urine output below 0,5 mL/kg/h for 6 hours. A result inside the reference range can still be a significant rise.
Đáp số
B · Acute kidney injury, because it rose by at least 0,3 mg/dL within 48 hours
11.Dược lý học
Đáp số: C · Better alertness and orientation, with two to three soft stools a day
Vì sao đây là đáp án
Lactulose is adjusted to give about two to three soft stools a day and to lower ammonia, improving mental status. Excessive diarrhoea can cause dehydration and electrolyte loss.
Đáp số
C · Better alertness and orientation, with two to three soft stools a day
12.Dược lý học
Đáp số: D · Lorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites
Vì sao đây là đáp án
Diazepam is metabolised by CYP enzymes into long-acting active metabolites, which accumulate in liver failure. Lorazepam, oxazepam and temazepam are glucuronidated, a process better preserved in liver disease.
Đáp số
D · Lorazepam is cleared by simple conjugation and has no active metabolites
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · A water-based lubricant
Vì sao đây là đáp án
Oil-based products such as petroleum jelly can ignite or burn intensely in high oxygen concentrations and have caused facial burns. Water-based products are recommended. Oxygen cylinders are kept upright and secured, away from heat and flames.
Đáp số
A · A water-based lubricant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · Too high a pressure damages the trachea; too low allows aspiration
Vì sao đây là đáp án
Cuff pressure is usually kept at about 20–30 cmH₂O. Higher pressures reduce blood flow to the tracheal mucosa, risking ulceration and stenosis; lower pressures allow secretions to leak past and cause aspiration and VAP. A cuff manometer is used.
Đáp số
D · Too high a pressure damages the trachea; too low allows aspiration
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · To ease tremor and palpitations while other treatment starts
Vì sao đây là đáp án
A beta-blocker quickly controls adrenergic symptoms such as tachycardia, tremor and anxiety. It does not lower hormone production, so a thionamide, radioactive iodine or surgery is still needed.
Đáp số
D · To ease tremor and palpitations while other treatment starts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: B · Start sepsis care at once, with IV antibiotics and fluids
Vì sao đây là đáp án
These findings suggest sepsis from a urinary source. Blood cultures, lactate, IV antibiotics within the hour, IV fluids and close monitoring of urine output are started, and senior review is requested.
Đáp số
B · Start sepsis care at once, with IV antibiotics and fluids
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Stop it about 5 days before and check the INR
Vì sao đây là đáp án
Warfarin is usually stopped about 5 days before such surgery, and the INR is checked beforehand. Patients at high clotting risk may be given bridging therapy with a heparin, as planned by the team.
Đáp số
A · Stop it about 5 days before and check the INR
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Burn wound infection with sepsis
Vì sao đây là đáp án
Burn patients are at high risk of infection. Wound changes with systemic deterioration suggest sepsis, needing urgent escalation, cultures, IV antibiotics and wound review. The hypermetabolic state causes mild fever, but not these wound changes.
Đáp số
C · Burn wound infection with sepsis
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Dehydration after labour
Vì sao đây là đáp án
A slight rise in temperature in the first 24 hours is often due to dehydration and the effort of labour. Fluids are encouraged and temperature rechecked. A fever of 38 °C (100,4 °F) or more, especially after 24 hours, suggests infection.
Đáp số
A · Dehydration after labour
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Tranexamic acid
Vì sao đây là đáp án
Tranexamic acid là thuốc chống tiêu sợi huyết. Dùng sớm, lý tưởng trong vòng 3 giờ sau sinh, thuốc làm giảm tử vong do băng huyết sau sinh. Heparin và aspirin sẽ làm chảy máu nhiều hơn.
Đáp số
C · Tranexamic acid
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Treat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes
Vì sao đây là đáp án
All household and close contacts are treated at the same time, even without symptoms, because itching can take weeks to develop. The cream or lotion is applied to the whole body as directed, and itching may persist for a few weeks after successful treatment.
Đáp số
D · Treat the child and all close contacts at the same time, and wash bedding and clothes
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Enterocolitis, an emergency
Vì sao đây là đáp án
Hirschsprung-associated enterocolitis is a life-threatening complication with fever, explosive foul-smelling diarrhoea and distension. It can progress to sepsis and needs urgent medical treatment.
Đáp số
D · Enterocolitis, an emergency
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Young children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help
Vì sao đây là đáp án
Preschool children often see death as temporary or reversible. Clear, simple language, such as "her body stopped working", and avoiding phrases like "gone to sleep" help the child understand.
Đáp số
B · Young children often do not yet see death as permanent, so simple, honest words help
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Treat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review
Vì sao đây là đáp án
Cocaine can cause coronary vasospasm, myocardial infarction and arrhythmias, even in young people without heart disease. Chest pain after cocaine use needs urgent cardiac assessment.
Đáp số
C · Treat it as a possible heart attack, with an urgent ECG and medical review
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 2,33 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
2 oz/16 = 0,125 lb
5 + 0,125 = 5,125 lb
Pound sang kilogram
m = 5,125/2,2 = 2,33 kg
Đáp số
m = 2,33 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 42,72 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 8 mcg/kg/min × 89 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)
Tính toán
D = 8·89·60/1000 = 42,72 mg/h
Đáp số
D = 42,72 mg/h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 528,8 mg
Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).
Liều
D = 375·1,41 = 528,8 mg
Đáp số
D = 528,8 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,38 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Thể tích
V = 380/1000 = 0,38 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.
Đáp số
V = 0,38 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 136,7 mL/h
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ ban đầu
1000/8 = 125 mL/h
Tốc độ mới
R = 410/3 = 136,7 mL/h
Đáp số
R = 136,7 mL/h
Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 300 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
1000/50 = 20 mg/mL
Tốc độ liều
D = 20·15 = 300 mg/h
Đáp số
D = 300 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,65 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
400 + 375 = 775 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 775/(99·12) = 0,6524 ≈ 0,65 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,65 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 13,3 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
1000 − 200 = 800 mL
Thời gian
t = 800/60 = 13,33 ≈ 13,3 h
Đáp số
t = 13,3 h
Đó là khoảng 13 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 04:20.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 16
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 2 + 4 + 1 + 3 = 16
Đáp số
B = 16
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: da tím tái hoặc tái nhợt toàn thân → 0
Mạch: 0 → 0
Phản xạ: không đáp ứng với kích thích → 0
Hoạt động: tay chân mềm nhũn, không có trương lực cơ → 0
Hô hấp: không thở → 0
Cộng
APGAR = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Diễn giải
0 → thấp
Đáp số
thấp
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.