Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điều dưỡng cho người bệnh dùng thuốc giảm đau. Bước quan trọng tiếp theo là gì?

  1. ACho liều thứ hai ngay lập tức
  2. BĐánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
  3. CGhi liều dùng và cho rằng cơn đau đã hết trừ khi người bệnh than phiền
  4. DChờ đến hôm sau mới hỏi về cơn đau
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

In English law, giving a treatment to a competent adult who has clearly refused it may amount to:

  1. ATheft
  2. BBattery (trespass to the person)
  3. CBreach of an employment contract
  4. DDefamation of character
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why are patients on long-term corticosteroids at higher risk from infections?

  1. ASteroids only affect the risk of fungal skin rashes
  2. BSteroids make the patient’s blood more acidic, which helps bacteria grow
  3. CSteroids suppress the immune response and can hide signs of infection
  4. DSteroids kill the patient’s normal skin bacteria
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Only one airborne infection isolation room (negative pressure) is free. Which newly admitted patient should be placed in it?

  1. AA patient with C. difficile diarrhea
  2. BA patient with confirmed seasonal influenza and a cough
  3. CA patient with suspected active pulmonary tuberculosis
  4. DA patient with an MRSA wound infection
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which medication order should the nurse question?

  1. APotassium chloride by IV push
  2. BPotassium chloride diluted in an IV bag via a pump
  3. CPotassium chloride oral solution diluted in juice
  4. DOral potassium chloride with food
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A chemical cleaning fluid splashes into a patient’s eye. What should the nurse do first?

  1. ACover the eye with a dry patch and wait for the provider
  2. BRub the eye gently with a clean tissue to remove the chemical
  3. CFlush the eye with plenty of water or saline straight away
  4. DGive antibiotic eye drops first
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which measure helps reduce the risk of surgical site infection?

  1. ALeaving the patient cool during surgery to slow bacterial growth
  2. BShaving the area with a razor the night before surgery
  3. CChanging the wound dressing every hour
  4. DRemoving hair, if needed, with clippers rather than a razor
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with back pain develops numbness around the anus and genitals and new difficulty passing urine. Which condition should be suspected?

  1. ACauda equina syndrome
  2. BConstipation
  3. CSimple muscle strain
  4. DKidney stones
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Apart from the lithium level, which tests are monitored regularly in long-term lithium therapy?

  1. ATroponin and creatine kinase (CK)
  2. BINR and the platelet count
  3. CKidney function and thyroid function
  4. DLiver enzymes and serum amylase
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh nôn nhiều có kali 3,0 mEq/L, clorid 88 mEq/L và bicarbonate cao. Kết quả này cho thấy mô hình nào?

  1. AMất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
  2. BNhiễm toan ceton do đái tháo đường với khoảng trống anion tăng
  3. CKết quả bình thường, không cần theo dõi thêm
  4. DKali cao kèm nhiễm toan chuyển hóa do mất nước
11.Dược lý họcTrung bình

Warfarin tác dụng bằng cách:

  1. AỨc chế trực tiếp thrombin
  2. BChặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K
  3. CHoạt hóa antithrombin
  4. DChặn ngưng tập tiểu cầu qua ức chế không thuận nghịch COX-1
12.Dược lý họcKhó

A woman has received a high-dose oxytocin infusion with large volumes of hypotonic fluid for many hours. She now has a headache, confusion and a low serum sodium. What is the most likely cause?

  1. AAn allergic reaction to oxytocin causing brain swelling
  2. BNormal tiredness after a long labour
  3. CWater intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin
  4. DExcessive salt in the infusion fluid
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân đau ngực xin glyceryl trinitrate. Thông tin nào có nghĩa là điều dưỡng nên giữ thuốc lại và liên hệ người kê đơn?

  1. ABệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
  2. BHuyết áp của bệnh nhân là 150/90 mmHg
  3. CBệnh nhân dùng statin hằng ngày
  4. DBệnh nhân bị đau đầu tuần trước
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

The monitor of a patient with a permanent pacemaker shows pacing spikes, but none of them is followed by a QRS complex. What does this mean?

  1. AFailure to sense
  2. BNormal pacemaker function
  3. CFailure to capture
  4. DAtrial fibrillation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Where is the zero point of an external ventricular drain usually levelled?

  1. AAt the level of the umbilicus
  2. BAt the tragus of the ear
  3. CAt the mid-axillary line of the chest
  4. DAt the top of the head
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp nào ít có khả năng đủ điều kiện tiêu huyết khối tĩnh mạch nhất?

  1. ABệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
  2. BBệnh nhân có huyết áp 170/95 mmHg
  3. CBệnh nhân có triệu chứng khởi phát cách đây 90 phút
  4. DBệnh nhân có CT không có dấu hiệu chảy máu nội sọ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên cấp có hemoglobin bình thường khi đến. Vì sao điều này có thể gây hiểu lầm?

  1. AHemoglobin chỉ giảm sau cả một tuần chảy máu liên tục
  2. BNó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu
  3. CHemoglobin luôn tăng lúc đầu sau bất kỳ mất máu nào
  4. DHemoglobin không bị ảnh hưởng bởi chảy máu từ ruột
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient asks whether to take their usual bisoprolol on the morning of surgery. What is the usual guidance?

  1. ATake a double dose to protect the heart
  2. BTake it only after the operation is finished
  3. CStop it one week before any operation
  4. DUsually continue it with a sip of water, unless told otherwise
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-eclampsia is on magnesium sulfate. Which task can be delegated to a healthcare assistant (unlicensed assistive personnel)?

  1. AEvaluating her for signs of toxicity
  2. BMeasuring and recording urine output
  3. CAdjusting the magnesium infusion rate
  4. DAssessing her deep tendon reflexes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Chồng của một sản phụ đang dùng magnesium sulfate hỏi thuốc này để làm gì. Câu trả lời nào chính xác?

  1. AĐây là thuốc chính hạ huyết áp của chị
  2. BNgăn em bé phát triển quá lớn
  3. CGiúp phòng co giật do tiền sản giật
  4. DLàm chuyển dạ nhanh hơn
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which temperature is usually taken as fever in a child?

  1. A39,5 °C (103,1 °F) or higher
  2. B37,0 °C (98,6 °F) or higher
  3. C37,5 °C (99,5 °F) or higher
  4. D38,0 °C (100,4 °F) or higher
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A family with a 2-year-old has a swimming pool in the garden. Which measure gives the most protection against drowning?

  1. AArm floats whenever the child is near the pool
  2. BA four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision
  3. CExplaining to the child that the pool is dangerous
  4. DSwimming lessons from age 2, so that close supervision is no longer needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A woman is convinced that a famous actor she has never met is secretly in love with her and sends her signals through his films. Which type of delusion is this?

  1. ASomatic
  2. BErotomanic
  3. CNihilistic
  4. DGrandiose
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse teaches a family member how to use a naloxone kit. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Once I've given the naloxone, I don't need to call an ambulance."
  2. B"I'll check his breathing and put him in the recovery position if he is breathing but still not awake."
  3. C"I'll stay with him, because the overdose can come back."
  4. D"If he doesn't respond, I may need to give a second dose."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111222:50?10:50 AM12:50 PM9:50 PM10:50 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 22:50 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

22:50
  1. 110:50 AM
  2. 212:50 PM
  3. 39:50 PM
  4. 410:50 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
8 fl oz? mL2 cup (chén)? mL1½ tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 8 fl oz trong số nước ép, 2 cup (chén) trong số trà, 1½ tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 fl oz = 30 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
13 kgBSA = 0,63 m²135 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 13 kg có diện tích bề mặt cơ thể 0,63 m². Y lệnh là 135 mg/m². Tìm liều D theo mg.

13 kgBSA = 0,63 m²135 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
25k đơn vị250 mL? mL/h1500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 25000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

25000 đơn vị/250 mL1500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
20 gtt/mL90 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 90 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

90 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
540 mLcòn lại? mL/h3 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 540 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 6 hsau 3 h: 540 mL
Δ = %
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa200 mLsúp200 mLđá viên240 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu250 mLnước tiểu450 mLnước tiểu400 mLnước tiểu150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 200 mLsúp: 200 mLđá viên: 240 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 150 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 60 mL/hbắt đầu 17:30ttổng​ = ? h80 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 17:30 với 80 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL80 mL/h · 4 h60 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 30/min, SpO₂ 99% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 88/52 mmHg, mạch 64/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 36,6 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 30SpO₂ 99%O₂SBP 88HR 64PT 36,6 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Cơn đau cần được đánh giá lại sau một khoảng thời gian phù hợp với loại thuốc và đường dùng. Điều này cho biết điều trị có hiệu quả hay không và có xuất hiện tác dụng phụ như an thần hay không.

Đáp số

B · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Battery (trespass to the person)

Vì sao đây là đáp án

Touching or treating a person without valid consent can be battery, even if the treatment was meant to help. This is why consent is needed before care.

Đáp số

B · Battery (trespass to the person)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroids reduce white cell activity and inflammation, so infections develop more easily and may cause less fever or redness. Nurses watch closely for subtle signs.

Đáp số

C · Steroids suppress the immune response and can hide signs of infection
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis

Vì sao đây là đáp án

Tuberculosis needs airborne precautions in a negative-pressure room. Influenza needs droplet precautions and MRSA and C. difficile need contact precautions, which can be given in an ordinary single room.

Đáp số

C · A patient with suspected active pulmonary tuberculosis
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Potassium chloride by IV push

Vì sao đây là đáp án

Potassium chloride must never be given by IV push, because a rapid dose can cause cardiac arrest. It is diluted and given slowly through an infusion pump.

Đáp số

A · Potassium chloride by IV push
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Flush the eye with plenty of water or saline straight away

Vì sao đây là đáp án

Chemical eye injuries are treated by immediate, continuous irrigation with large amounts of water or saline. Delay, rubbing or a patch allows more damage.

Đáp số

C · Flush the eye with plenty of water or saline straight away
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Removing hair, if needed, with clippers rather than a razor

Vì sao đây là đáp án

Razors cause micro-abrasions that increase infection risk, so hair is removed only if necessary with clippers just before surgery. Keeping patients warm and good skin preparation also help.

Đáp số

D · Removing hair, if needed, with clippers rather than a razor
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Cauda equina syndrome

Vì sao đây là đáp án

Saddle anaesthesia, bladder or bowel dysfunction and leg symptoms with back pain suggest cauda equina syndrome. It needs an emergency MRI and surgical review to prevent permanent loss of function.

Đáp số

A · Cauda equina syndrome
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Kidney function and thyroid function

Vì sao đây là đáp án

Long-term lithium can cause hypothyroidism and impair kidney function, including nephrogenic diabetes insipidus. Creatinine/eGFR and TSH are therefore checked regularly, together with sodium and the lithium level.Đã đối chiếu với: Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

C · Kidney function and thyroid function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa

Vì sao đây là đáp án

Nôn làm mất acid hydrochloric nên clorid giảm và bicarbonate tăng (nhiễm kiềm chuyển hóa). Sau đó thận mất kali. Bù dịch thường gồm natri clorid 0,9% kèm kali theo y lệnh.Đã đối chiếu với: Alkalosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

Đáp số

A · Mất acid dạ dày: kali và clorid thấp, nhiễm kiềm chuyển hóa
11.Dược lý học

Đáp số: B · Chặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K

Vì sao đây là đáp án

Warfarin ức chế vitamin K epoxide reductase, làm giảm tổng hợp các yếu tố II, VII, IX và X. Thuốc được theo dõi bằng INR và được đảo ngược bằng vitamin K.

Đáp số

B · Chặn quá trình tổng hợp các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K
12.Dược lý học

Đáp số: C · Water intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin

Vì sao đây là đáp án

Oxytocin has antidiuretic activity at high doses. With large volumes of fluid this can cause water retention and dilutional hyponatraemia, so fluid balance and sodium are monitored.

Đáp số

C · Water intoxication from the antidiuretic effect of oxytocin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5 như sildenafil (trong vòng khoảng 24 giờ) hoặc tadalafil (trong vòng khoảng 48 giờ) phối hợp với nitrate có thể gây hạ huyết áp nặng, đe dọa tính mạng. Nitrate cũng được tránh khi huyết áp tâm thu dưới khoảng 90 mmHg.

Đáp số

A · Bệnh nhân đã dùng sildenafil sớm hôm nay
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Failure to capture

Vì sao đây là đáp án

Failure to capture means the pacing stimulus does not depolarise the myocardium, so no QRS follows the spike. Causes include lead displacement, a raised threshold or battery problems. It can cause bradycardia or asystole, so the patient is assessed and the team informed urgently.

Đáp số

C · Failure to capture
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · At the tragus of the ear

Vì sao đây là đáp án

The EVD is levelled at the tragus, which approximates the foramen of Monro. If the head of the bed is changed, the drain must be re-levelled, because its height decides how much CSF drains.

Đáp số

B · At the tragus of the ear
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước

Vì sao đây là đáp án

Phẫu thuật lớn gần đây (trong khoảng 14 ngày theo nhiều hướng dẫn) làm tăng mạnh nguy cơ chảy máu và là chống chỉ định tiêu huyết khối. Khởi phát trong 4,5 giờ, huyết áp dưới 185/110 mmHg và CT không xuất huyết là các điều kiện cho phép.

Đáp số

A · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Nó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu

Vì sao đây là đáp án

Trong xuất huyết cấp, hồng cầu và huyết tương mất cùng nhau, nên nồng độ ban đầu không đổi. Nó giảm khi dịch từ mô chuyển vào tuần hoàn và khi dịch truyền tĩnh mạch được cho. Dấu hiệu sinh tồn và dấu hiệu lâm sàng là chỉ báo sớm đáng tin cậy hơn.

Đáp số

B · Nó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Usually continue it with a sip of water, unless told otherwise

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers are usually continued around surgery because sudden withdrawal can cause rebound tachycardia and ischaemia. The patient follows the specific instructions from the preoperative assessment.

Đáp số

D · Usually continue it with a sip of water, unless told otherwise
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Measuring and recording urine output

Vì sao đây là đáp án

Measuring and recording output can be delegated. The nurse assesses reflexes and breathing, interprets findings and manages the infusion.

Đáp số

B · Measuring and recording urine output
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Giúp phòng co giật do tiền sản giật

Vì sao đây là đáp án

Magnesium sulfate được dùng để phòng và điều trị co giật do sản giật. Thuốc không phải là thuốc hạ huyết áp hiệu quả, nên tăng huyết áp nặng cần các thuốc riêng.

Đáp số

C · Giúp phòng co giật do tiền sản giật
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · 38,0 °C (100,4 °F) or higher

Vì sao đây là đáp án

A temperature of 38,0 °C (100,4 °F) or higher is generally considered a fever in children. In young infants even a modest fever can signal serious infection and needs prompt assessment.

Đáp số

D · 38,0 °C (100,4 °F) or higher
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · A four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision

Vì sao đây là đáp án

Isolation fencing that fully separates the pool from the house and garden, combined with active adult supervision, is the most effective protection. Flotation aids and lessons do not replace supervision, and toddlers cannot reliably follow safety rules.

Đáp số

B · A four-sided fence with a self-closing, self-latching gate, plus constant supervision
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Erotomanic

Vì sao đây là đáp án

Erotomanic delusions are the false belief that another person, often of higher status, is in love with the patient. They can lead to stalking or unwanted contact.

Đáp số

B · Erotomanic
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · "Once I've given the naloxone, I don't need to call an ambulance."

Vì sao đây là đáp án

Naloxone is short-acting, so the opioid effect can return. Emergency services must always be called, and the person must be watched until help arrives.

Đáp số

A · "Once I've given the naloxone, I don't need to call an ambulance."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 10:50 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

22 − 12 = 10 → PM

Đáp số

10:50 PM

Đáp số

10:50 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 727,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

8 fl oz = 8·30 = 240 mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL
1½ tsp = 1,5·5 = 7,5 mL

Cộng

V = 240 + 480 + 7,5 = 727,5 mL

Đáp số

V = 727,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 85,05 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 135·0,63 = 85,05 mg

Đáp số

D = 85,05 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 15 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

25000/250 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1500/100 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 30 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

90/60 = 1,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1,5·20 = 30 gtt/min

Đáp số

R = 30 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 8 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/6 = 166,7 mL/h

Tốc độ mới

R = 540/3 = 180 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (180 − 166,7)/166,7·100% = 8%

Đáp số

Δ = 8%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −80 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 200 = 400 mL
đá viên: 240/2 = 120 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1170 mL

Tổng lượng ra

250 + 450 + 400 + 150 = 1250 mL

Cân bằng

B = 1170 − 1250 = −80 mL

Đáp số

B = −80 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 15,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·4 = 320 mL
1000 − 320 = 680 mL còn lại

Phần thứ hai

680/60 = 11,33 h

Tổng thời gian

t = 4 + 11,33 = 15,33 ≈ 15,3 h

Đáp số

t = 15,3 h

Đó là khoảng 15 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 08:50.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 11

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 30/min → 3
SpO₂ 99% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 88 mmHg → 3
HR 64/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 36,6 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 3 + 0 + 3 + 0 = 11

Đáp số

NEWS2 = 11
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ cao

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 30 + 0 + 10 + 15 = 80

Mức nguy cơ

80 → nguy cơ cao

Đáp số

nguy cơ cao

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions