Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which patient is at greatest risk of injury from a heat pack?

  1. AA patient with a sore lower back after gardening
  2. BA patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
  3. CA young adult with a stiff neck after sleeping in an awkward position
  4. DA patient with period pain
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Một người bệnh đái tháo đường được phát hiện bất tỉnh, đường huyết rất thấp và không thể nuốt. Cách xử trí đúng là gì?

  1. ACho người bệnh liều insulin thường dùng
  2. BĐổ nước ép có đường vào miệng người bệnh
  3. CChờ người bệnh tỉnh rồi cho ăn
  4. DGọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A patient on nasal cannula oxygen has dry lips. Which product should the nurse offer?

  1. AA water-based lip lubricant
  2. BPetroleum jelly
  3. CA scented petroleum ointment
  4. DAn oil-based lip balm
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse who is not immune to chickenpox was exposed to a patient with varicella before precautions began. What usually happens?

  1. AThe nurse continues working with all patients as usual, including newborns
  2. BThe nurse only needs to wear gloves for the next month
  3. CThe nurse must take a two-week course of antibiotics to prevent the infection
  4. DThe nurse is assessed and kept from patient contact during the incubation period per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

One day after surgery, a patient walked safely with the RN this morning. The RN now asks a nursing assistant to walk her again. Which instruction is most important?

  1. A“Make sure she wears her own slippers if she has them.”
  2. B“Walk her to the end of the corridor and back twice before lunch.”
  3. C“Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”
  4. D“Try to finish the walk before the lunch trays arrive.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with known abdominal aortic aneurysm suddenly has severe back pain, a pulsing mass in the abdomen and a falling blood pressure. What should the nurse do?

  1. AEncourage the patient to walk to ease the back pain
  2. BPalpate the mass firmly to check its size and spread
  3. CCall for emergency help at once and prepare for urgent surgery
  4. DGive an oral analgesic and reassess the patient in about one hour
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

During a red cell transfusion, when are serious acute reactions most likely to start?

  1. AAfter the third unit only
  2. BOnly after the unit has finished
  3. CIn the first 15 minutes
  4. DAbout 24 hours later
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with a small leg wound has severe pain out of proportion to the skin changes, rapidly spreading redness and signs of sepsis. What should be suspected?

  1. ASimple cellulitis that will settle with oral antibiotics
  2. BAn allergic reaction to the dressing
  3. CNecrotising fasciitis
  4. DA superficial bruise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Thay đổi điện tâm đồ nào liên quan đến hạ calci máu?

  1. AKhoảng QT ngắn lại
  2. BKhoảng QT kéo dài
  3. CSóng delta nổi rõ
  4. DSóng T cao, nhọn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh có natri 132 mEq/L và đường huyết 600 mg/dL (33,3 mmol/L) nhập viện. Vì sao cần thận trọng khi diễn giải giá trị natri?

  1. AKết quả natri chắc chắn là sai sót của phòng xét nghiệm
  2. BGlucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
  3. CGlucose không ảnh hưởng đến natri đo được
  4. DGlucose cao làm natri đo được tăng giả, nên thực tế thấp hơn
11.Dược lý họcTrung bình

Before starting a TNF-alpha inhibitor such as adalimumab, which test is required?

  1. AScreening for latent tuberculosis
  2. BA glucose tolerance test
  3. CA bone density scan
  4. DAn echocardiogram in every patient
12.Dược lý họcKhó

Cặp tác dụng bất lợi nào đặc trưng cho điều trị amiodarone lâu dài?

  1. ARối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
  2. BTăng sản lợi và mọc nhiều lông
  3. CĐộc tính trên tai và độc tính trên thận
  4. DHo khan và phù mạch
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position will oxygenation usually be best?

  1. AProne with the head down
  2. BLying on the right side, with the affected lung down
  3. CLying on the left side, with the healthy lung down
  4. DFlat on the back with no pillows
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with pneumonia has a heart rate of 118/min, BP 86/50 mmHg, RR 28/min and a high lactate. Sepsis is recognised. Which action should not be delayed?

  1. AWait for the sputum culture result before choosing an antibiotic
  2. BTake blood cultures and give IV antibiotics within the first hour
  3. CDelay fluids until a chest X-ray has been reported
  4. DGive oral antibiotics and reassess the next day
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Yếu tố khởi phát thường gặp nhất của phản xạ tự chủ loạn (autonomic dysreflexia) ở bệnh nhân chấn thương tủy sống là gì?

  1. AĐường huyết thấp
  2. BBữa ăn lớn ăn quá nhanh vào ban đêm
  3. CGiấc ngủ dài
  4. DBàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The night after hip surgery, an 84-year-old becomes suddenly confused and tries to pull out their IV line. What is the most appropriate first step?

  1. AApply wrist restraints to protect the IV line
  2. BLook for causes such as low oxygen, pain, retention or infection
  3. CTell the family that this is the start of dementia
  4. DAsk for a strong sedative so that the patient can sleep
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which factor can precipitate hepatic encephalopathy in a patient with cirrhosis?

  1. AA high fluid intake
  2. BRegular gentle walking
  3. CA low-salt diet
  4. DConstipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Four patients from a house fire arrive in the emergency department. Which should the nurse assess first?

  1. ARedness on the backs of both hands, and very anxious
  2. BA blistered forearm burn and a small cut on the knee
  3. CPartial-thickness burns to both legs, with pain rated 8/10
  4. DCircumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which baby is at greatest risk of early-onset group B streptococcal infection?

  1. AA baby whose mother was GBS-negative at 36 weeks
  2. BA baby born at 40 weeks to a mother with no risk factors
  3. CA baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
  4. DA baby born by planned caesarean with intact membranes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

An 18-year-old at 30 weeks has missed several antenatal visits. What is the most helpful nursing approach?

  1. AExplore barriers and offer flexible, youth-friendly care
  2. BDischarge her from antenatal care
  3. CReport her to social services for missing visits
  4. DTell her she is putting her baby at risk and must attend
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How can the nurse best support a child with autism on a children's ward?

  1. AKeep routines predictable, reduce noise and use visual schedules
  2. BExplain all procedures only at the very last minute to avoid days of worry
  3. CChange the nurse each shift so the child meets more people
  4. DPlace the child in the busiest bay near the nurses' station
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A sexually active 17-year-old has no symptoms and asks why chlamydia testing is offered. What is the best answer?

  1. AChlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
  2. BChlamydia always causes severe pain, so testing is only a formality
  3. CTesting is required by law before any young person can see a nurse or doctor for any reason
  4. DChlamydia can only be caught from shared towels and toilet seats
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient who is detained under mental health legislation does not return from escorted leave. What should the nurse do?

  1. ARemove his name from the ward list and give his bed to a new patient who is waiting for admission
  2. BStart the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
  3. CDo nothing, because patients are allowed to leave whenever they want
  4. DWait until the next day, because he will probably return on his own
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 50-year-old man has believed for a year that his wife is unfaithful. He works normally, his speech is organised and he has no hallucinations. Which diagnosis is most likely?

  1. ASchizophreniform disorder
  2. BBipolar I disorder
  3. CSchizophrenia
  4. DDelusional disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,11381 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,11381 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,11381 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0021:5005:55t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 21:50 và kết thúc lúc 05:55 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

21:5005:55
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 28 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

28 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3850 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3850 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg500 mL60 gtt/mL150 mg/h? gtt/min

1000 mg thuốc được pha loãng trong 500 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 150 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

1000 mg/500 mL150 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLnước300 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu475 mLnước tiểu450 mLnước tiểu350 mLnước tiểu450 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

thạch: 100 mLnước: 300 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL250 mL đã truyền150 mL/h06:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 06:30, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL250 mL đã truyền150 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 10/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 10SpO₂ 99%không khíSBP 136HR 82AT 37,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy

Vì sao đây là đáp án

Patients who cannot feel heat properly, such as those with neuropathy, spinal injury or reduced consciousness, can be burned without noticing. Their skin needs extra checks or heat should be avoided.

Đáp số

B · A patient with reduced sensation from diabetic neuropathy
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Cho glucose đường uống có nguy cơ hít sặc khi người bệnh không nuốt được. Theo phác đồ tại chỗ, điều dưỡng gọi hỗ trợ, bảo vệ đường thở và cho glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, rồi kiểm tra lại đường huyết.

Đáp số

D · Gọi hỗ trợ và cho glucose qua đường khác, như glucose tĩnh mạch hoặc glucagon tiêm bắp, theo phác đồ
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · A water-based lip lubricant

Vì sao đây là đáp án

Petroleum- and oil-based products can increase the risk of burns or fire in an oxygen-rich setting. A water-based lubricant is used instead.

Đáp số

A · A water-based lip lubricant
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · The nurse is assessed and kept from patient contact during the incubation period per policy

Vì sao đây là đáp án

A non-immune worker exposed to varicella may become infectious before the rash appears, so they are usually excluded from patient contact for the incubation period, and post-exposure vaccination or other measures may be offered.

Đáp số

D · The nurse is assessed and kept from patient contact during the incubation period per policy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · “Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”

Vì sao đây là đáp án

Clear delegation includes what to watch for and when to report. Dizziness or breathlessness may mean low blood pressure, bleeding or a pulmonary embolism, so the nurse must know at once.

Đáp số

C · “Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery

Vì sao đây là đáp án

Sudden severe back or abdominal pain with hypotension in a patient with an aneurysm suggests rupture, which is fatal without urgent surgery. The mass should not be palpated firmly.

Đáp số

C · Call for emergency help at once and prepare for urgent surgery
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · In the first 15 minutes

Vì sao đây là đáp án

Severe reactions such as ABO incompatibility and anaphylaxis usually begin early. The patient should be watched closely in the first 15 minutes, with observations repeated as per local policy.

Đáp số

C · In the first 15 minutes
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Necrotising fasciitis

Vì sao đây là đáp án

Necrotising fasciitis spreads rapidly along fascia; severe pain, systemic toxicity and fast progression are key warning signs. It is a surgical emergency needing urgent debridement and IV antibiotics.

Đáp số

C · Necrotising fasciitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Khoảng QT kéo dài

Vì sao đây là đáp án

Calci thấp kéo dài khoảng QT, có thể dẫn đến rối loạn nhịp nguy hiểm. Calci cao làm ngắn khoảng QT, và sóng T nhọn là điển hình của tăng kali máu.

Đáp số

B · Khoảng QT kéo dài
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri

Vì sao đây là đáp án

Glucose cao kéo nước từ tế bào vào máu, làm natri đo được giảm. Khi glucose được điều trị, natri thường tăng lên. Cách hiệu chỉnh thường dùng là cộng thêm khoảng 1,6–2,4 mEq/L natri cho mỗi 100 mg/dL glucose trên 100 mg/dL.Đã đối chiếu với: Sodium blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Glucose cao kéo nước vào máu, làm loãng natri
11.Dược lý học

Đáp số: A · Screening for latent tuberculosis

Vì sao đây là đáp án

TNF inhibitors can reactivate latent TB, so patients are screened with a TB blood test or skin test and chest X-ray. Hepatitis B is usually checked as well.

Đáp số

A · Screening for latent tuberculosis
12.Dược lý học

Đáp số: A · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone giàu iod và tích tụ trong mô, gây suy hoặc cường giáp, xơ phổi, tổn thương gan, nhạy cảm ánh sáng và lắng đọng ở giác mạc. Các cặp còn lại phù hợp với aminoglycoside, phenytoin và thuốc ức chế ACE.

Đáp số

A · Rối loạn chức năng tuyến giáp và xơ phổi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Lying on the left side, with the healthy lung down

Vì sao đây là đáp án

Blood flow goes preferentially to the dependent lung. Placing the healthy lung down matches more blood to the well-ventilated lung, improving oxygenation ("good lung down"). Exceptions include a lung abscess or bleeding, when the affected lung is placed down to protect the healthy one.

Đáp số

C · Lying on the left side, with the healthy lung down
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Take blood cultures and give IV antibiotics within the first hour

Vì sao đây là đáp án

In sepsis with shock, blood cultures, IV antibiotics within the first hour, IV fluids, lactate measurement, oxygen if hypoxic and urine output monitoring are started together. Cultures should not delay antibiotics. Persistent hypotension may need vasopressors in critical care.

Đáp số

B · Take blood cultures and give IV antibiotics within the first hour
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Bàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc

Vì sao đây là đáp án

Căng bàng quang là yếu tố khởi phát thường gặp nhất, tiếp đến là táo bón và ứ phân. Vùng tỳ đè, quần áo chật, móng chân mọc ngược và tổn thương da là các yếu tố khởi phát khác. Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát là điều trị then chốt.

Đáp số

D · Bàng quang đầy hoặc ống thông bị tắc
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Look for causes such as low oxygen, pain, retention or infection

Vì sao đây là đáp án

Acute confusion after surgery is often delirium. The nurse first looks for causes: hypoxia, pain, retention, constipation, infection, low glucose, dehydration and drugs. Sedation and restraints can make it worse and are a last resort.

Đáp số

B · Look for causes such as low oxygen, pain, retention or infection
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Constipation

Vì sao đây là đáp án

Constipation, GI bleeding, infection, dehydration, low potassium and sedative drugs can trigger encephalopathy. Keeping the bowels open, for example with lactulose, reduces ammonia absorption.

Đáp số

D · Constipation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Circumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured

Vì sao đây là đáp án

Circumferential full-thickness burns of the chest form rigid eschar that restricts chest expansion and can cause respiratory failure. This patient needs immediate breathing assessment, senior help and possibly urgent escharotomy. The others need care but are not immediately life-threatening.

Đáp số

D · Circumferential chest burns, with breathing becoming shallow and laboured
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics

Vì sao đây là đáp án

GBS colonisation, no intrapartum antibiotics, prolonged rupture of membranes, maternal fever and prematurity increase the risk. Intrapartum IV antibiotics greatly lower early-onset GBS disease.

Đáp số

C · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Explore barriers and offer flexible, youth-friendly care

Vì sao đây là đáp án

Teenagers may miss care because of school, transport, fear or stigma. Asking about barriers and offering flexible, non-judgemental services improves attendance and outcomes.

Đáp số

A · Explore barriers and offer flexible, youth-friendly care
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Keep routines predictable, reduce noise and use visual schedules

Vì sao đây là đáp án

Predictable routines, consistent staff, a quiet environment, preparation with pictures or social stories and using the child's own communication methods reduce distress. Parents can advise on triggers and calming strategies.

Đáp số

A · Keep routines predictable, reduce noise and use visual schedules
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility

Vì sao đây là đáp án

Chlamydia is the most commonly diagnosed bacterial STI in young people and is often asymptomatic. Untreated, it can cause pelvic inflammatory disease, ectopic pregnancy and infertility. Testing is simple and treatment is effective.

Đáp số

A · Chlamydia often causes no symptoms but can lead to pelvic inflammatory disease and infertility
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police

Vì sao đây là đáp án

A detained patient who is absent without leave may be a risk to themselves or others. Missing patient procedures are started immediately, including a risk assessment and informing the responsible clinician and relevant authorities.

Đáp số

B · Start the missing patient procedure at once, informing the team and, if required, the police
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Delusional disorder

Vì sao đây là đáp án

Delusional disorder involves one or more delusions for at least 1 month, without other prominent symptoms of schizophrenia, and functioning is not markedly impaired apart from the effects of the delusion. Jealous delusions are one recognised type.

Đáp số

D · Delusional disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,11 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,11381 → 1

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,11381 → 3
3 từ 4 trở xuống, nên 1 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (81) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,11 mL

Đáp số

x = 0,11 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 485 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

21:50 → 24:00 = 130 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:55 = 355 min

Tổng

t = 130 + 355 = 485 min

Đáp số

t = 485 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·28 = 112 mg

Thể tích

V = 112/40 = 2,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 2,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,77 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 3850/5000 = 0,77 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,77 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·10/120 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 75 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000/500 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

150/2 = 75 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 75·60/60 = 75 gtt/min

Đáp số

R = 75 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1150 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 300 = 400 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1150 mL

Đáp số

I = 1150 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 250 = 750 mL

Thời gian

t = 750/150 = 5 h

Đáp số

t = 5 h

Đó là khoảng 5 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 11:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 19

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 4 + 3 + 4 + 1 = 19

Đáp số

B = 19
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 10/min → 1
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 1
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions