Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should adhesive tape be removed from an older patient's fragile skin?

  1. ABy pulling it away from the wound as hard as possible
  2. BQuickly in one firm pull, straight upwards and away from the skin
  3. CSlowly, low and close to the skin, while supporting the skin
  4. DAfter wetting it with alcohol rub
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Theo Đạo luật Năng lực Tâm thần 2005 (Anh và xứ Wales), điều nào sau đây là một phần của phép thử xem một người có thể đưa ra quyết định hay không?

  1. AHọ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không
  2. BHọ có trên 65 tuổi hay không
  3. CHọ có chẩn đoán sa sút trí tuệ hay không
  4. DQuyết định của họ có phù hợp với lời khuyên của bác sĩ và nhóm chăm sóc hay không
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which instruction about using a standard walker is correct?

  1. AWalk well ahead of the walker for balance
  2. BCarry the walker and use it only when tired
  3. CPush up from the walker to stand from a chair
  4. DMove the walker forward, then step into it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một điều dưỡng đến hiện trường đám cháy ở hành lang và đám cháy đang lan. Các bệnh nhân ở các phòng gần đó. Sau khi báo động, điều dưỡng nên làm gì?

  1. ACố một mình dập đám cháy đang lan bằng bình chữa cháy
  2. BMở tất cả cửa ra vào và cửa sổ cho khói thoát ra
  3. CĐưa bệnh nhân xuống tầng trệt bằng thang máy gần nhất
  4. DĐóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient on a medical unit tells the nurse he has a plan to end his life and has saved tablets at home. What is the priority action?

  1. AReassure him that things usually look better in the morning after some sleep
  2. BAsk him to promise he will not harm himself
  3. CEnsure constant observation and remove anything he could use to harm himself
  4. DArrange a psychiatry appointment for next week
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient takes lithium. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will drink enough fluid every day.”
  2. B“I will keep my daily salt intake about the same as usual.”
  3. C“I will go for my blood tests as planned.”
  4. D“I will take ibuprofen every day for my headaches.”
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How does ulcerative colitis differ from Crohn's disease?

  1. AUlcerative colitis always affects the full thickness of the bowel wall
  2. BUlcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
  3. CUlcerative colitis can affect any part of the gut from mouth to anus
  4. DUlcerative colitis typically causes patchy "skip" lesions
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Why are patients with nephrotic syndrome at increased risk of blood clots?

  1. ATheir blood pressure is always very low
  2. BAnticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
  3. CThey lose most of their platelets in the urine every day
  4. DThey lose all their red cells in the urine, which thickens the remaining blood
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient with hepatic encephalopathy is receiving lactulose. Which finding best shows that the treatment is effective?

  1. ATwo to three soft stools a day and clearer thinking
  2. BNo bowel movement for 2 days and calm sleep
  3. CA rising serum ammonia with a slower flapping tremor
  4. DSix to eight watery stools a day with dizziness
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh suy tim dùng lisinopril, spironolactone và thuốc bổ sung kali. Hôm nay kali là 6,0 mEq/L. Cách giải thích nhiều khả năng nhất là gì?

  1. AThuốc bổ sung kali không ảnh hưởng đến nồng độ huyết thanh
  2. BNhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
  3. CSpironolactone gây mất kali
  4. DLisinopril làm giảm kali
11.Dược lý họcTrung bình

Which side effects are most common when starting gabapentin?

  1. AHair loss and weight loss
  2. BDrowsiness and dizziness
  3. CInsomnia and agitation
  4. DCough and runny nose
12.Dược lý họcKhó

Một thuốc có thời gian bán thải 6 giờ. Nồng độ huyết tương là 80 mg/L. Giả sử đào thải bậc một và không dùng thêm liều nào, nồng độ sau 18 giờ là bao nhiêu?

  1. A40 mg/L
  2. B10 mg/L
  3. C20 mg/L
  4. D26,7 mg/L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is aspirin chewed rather than swallowed whole in a suspected acute coronary syndrome?

  1. AChewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
  2. BChewing stops the aspirin from irritating the lining of the stomach
  3. CWhole aspirin tablets cannot be absorbed at all from the gut
  4. DChewing changes aspirin into an anticoagulant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Vào ngày thứ 6 truyền heparin, số lượng tiểu cầu giảm hơn một nửa và bệnh nhân có cánh tay sưng mới. Điều dưỡng nên dự đoán điều gì?

  1. AChuyển sang heparin trọng lượng phân tử thấp vì đó là thuốc khác
  2. BNgừng mọi thuốc chống đông trong hai tuần
  3. CTiếp tục heparin và truyền tiểu cầu
  4. DNgừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Nhận định nào về insulin nền tác dụng kéo dài như glargine là đúng?

  1. AChỉ tiêm sau bữa ăn lớn để bao phủ carbohydrate
  2. BCó đỉnh tác dụng rõ khoảng 30 phút sau tiêm
  3. CTrong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
  4. DĐược trộn với insulin tác dụng nhanh trong cùng một ống tiêm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

The day after a lumbar puncture, a patient has a headache that is severe when standing and almost gone when lying flat. Temperature and neck movement are normal. What is the most likely cause?

  1. AA migraine triggered by stress
  2. BBacterial meningitis from the procedure
  3. CA subarachnoid haemorrhage
  4. DPost-dural puncture headache
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which statement about pain in older adults is correct?

  1. AThey may under-report pain, so active assessment is needed
  2. BPain is a normal part of ageing and does not need any treatment at all
  3. COlder adults feel less pain because nerves wear out
  4. DOpioids must never be used in people over 70
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient finds daily wound dressing changes very painful. What is the most effective nursing approach?

  1. ADo the dressing quickly and give analgesia afterwards
  2. BGive analgesia timed so it works during the dressing change
  3. CAvoid analgesia so the patient can report any problems during the change
  4. DChange the dressing less often than the plan says
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Một thai phụ bị tiền sản giật than đau đầu dữ dội và nhìn thấy chớp sáng. Điều này gợi ý gì?

  1. ATiền sản giật có dấu hiệu nặng, có nguy cơ sản giật
  2. BĐau đầu căng thẳng, thường gặp và vô hại vào cuối thai kỳ
  3. CĐường huyết thấp
  4. DTác dụng bình thường của magnesium sulfate
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A multiparous woman arrives with strong contractions and the baby is born within an hour of their onset. What should the nurse monitor closely afterwards?

  1. AUterine tone, bleeding and newborn injury
  2. BThe mother's ability to walk alone
  3. COnly the newborn's blood glucose
  4. DOnly the mother's temperature
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which is the main modifiable risk factor for type 2 diabetes in adolescents?

  1. AA family history of diabetes
  2. BA viral infection in early childhood
  3. CObesity with low physical activity
  4. DBeing of a particular ethnic background
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ bị hội chứng thận hư đang dùng corticosteroid liều cao. Hướng dẫn nào quan trọng nhất cho gia đình?

  1. ATiêm vaccine sống trong thời gian điều trị
  2. BKhuyến khích chế độ ăn nhiều muối
  3. CBáo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
  4. DNgừng đột ngột steroid khi hết phù
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh nói: "Tôi sẽ uống viên, hóa đơn, ngọn đồi, vẫn còn." (the pill, the bill, the hill, the still). Đây gọi là gì?

  1. ALặp lại dai dẳng
  2. BTừ mới tự tạo (neologism)
  3. CLiên tưởng vần điệu (clang association)
  4. DNhại lời (echolalia)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A new nurse delegates several tasks to a healthcare assistant. Which delegation shows a need for further teaching?

  1. AAsking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative
  2. BAsking the assistant to take routine vital signs of a stable patient
  3. CAsking the assistant to sit with a calm patient during a group art activity and report any concerns
  4. DAsking the assistant to help a patient with personal hygiene
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011127:20 PM?07:2019:2020:2018:20

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 7:20 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

7:20 PM
  1. 107:20
  2. 219:20
  3. 320:20
  4. 418:20
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0017:1000:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 17:10 và kết thúc lúc 00:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

17:1000:20
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
25 kg15 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 25 kg và được kê 15 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

25 kg15 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 0,47 mg. Ống thuốc chứa 1000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

0,47 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL10 gtt/mL4 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 4 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL4 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL15 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

200 mg/250 mL15 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch100 mLsữa200 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu350 mLnước tiểu275 mLnước tiểu275 mLdẫn lưu vết thương30 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

thạch: 100 mLsữa: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 275 mLdẫn lưu vết thương: 30 mLnôn: 150 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL350 mL đã truyền50 mL/h14:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 14:30, đã truyền 350 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL350 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Slowly, low and close to the skin, while supporting the skin

Vì sao đây là đáp án

Peeling the tape back low and slow while holding the skin reduces the pulling force on fragile skin. Adhesive removers can also help.

Đáp số

C · Slowly, low and close to the skin, while supporting the skin
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Họ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không

Vì sao đây là đáp án

Một người thiếu năng lực đối với một quyết định nếu, do suy giảm chức năng tâm thần hoặc não, họ không thể hiểu, ghi nhớ, sử dụng hoặc cân nhắc thông tin, hoặc không thể truyền đạt quyết định. Một lựa chọn thiếu khôn ngoan tự nó không chứng tỏ thiếu năng lực.

Đáp số

A · Họ có thể hiểu, ghi nhớ và cân nhắc thông tin rồi truyền đạt quyết định hay không
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Move the walker forward, then step into it

Vì sao đây là đáp án

The patient moves the walker forward, sets it down with all legs on the floor and then steps into it. To stand, they push up from the chair arms, because a walker can tip if used to pull up.

Đáp số

D · Move the walker forward, then step into it
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Đóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy

Vì sao đây là đáp án

Đóng cửa làm chậm sự lan của khói và lửa. Bệnh nhân đang gặp nguy hiểm tức thì được chuyển ngang đến khu vực an toàn sau cửa chống cháy, rồi sơ tán tiếp nếu cần. Không dùng thang máy, và đám cháy đang lan được giao cho lính cứu hỏa.

Đáp số

D · Đóng cửa và chuyển ngang các bệnh nhân đang gặp nguy hiểm ra sau cửa chống cháy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself

Vì sao đây là đáp án

A patient with a plan and means is at high risk. Safety comes first: constant observation, removal of means and urgent referral. A “no-harm promise” does not protect the patient.

Đáp số

C · Ensure constant observation and remove anything he could use to harm himself
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”

Vì sao đây là đáp án

NSAIDs such as ibuprofen can raise lithium levels and cause toxicity. Steady fluid and salt intake and regular blood tests help keep levels safe.

Đáp số

D · “I will take ibuprofen every day for my headaches.”
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum

Vì sao đây là đáp án

Ulcerative colitis involves the mucosa of the colon, spreading continuously from the rectum. Crohn's disease can affect any part of the GI tract, is transmural and has skip lesions.

Đáp số

B · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise

Vì sao đây là đáp án

Loss of proteins such as antithrombin in the urine, together with increased hepatic production of clotting factors, creates a hypercoagulable state. Some patients need anticoagulation.

Đáp số

B · Anticoagulant proteins are lost in the urine and clotting factors rise
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Two to three soft stools a day and clearer thinking

Vì sao đây là đáp án

Lactulose acidifies the colon, traps ammonia and speeds its removal, so the goal is usually about 2–3 soft stools a day with improving mental status. Too much lactulose can cause severe diarrhea, dehydration and electrolyte loss.

Đáp số

A · Two to three soft stools a day and clearer thinking
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc

Vì sao đây là đáp án

Thuốc ức chế men chuyển và spironolactone đều làm thận giữ kali, và thuốc bổ sung làm tăng thêm. Điều dưỡng giữ thuốc bổ sung, báo bác sĩ và kiểm tra chức năng thận cùng điện tâm đồ.

Đáp số

B · Nhiều thuốc làm tăng kali đang được dùng cùng lúc
11.Dược lý học

Đáp số: B · Drowsiness and dizziness

Vì sao đây là đáp án

Gabapentin and pregabalin commonly cause sedation, dizziness and unsteadiness, which raise the risk of falls. They also increase sedation when combined with opioids.

Đáp số

B · Drowsiness and dizziness
12.Dược lý học

Đáp số: B · 10 mg/L

Vì sao đây là đáp án

18 giờ là ba lần thời gian bán thải. Nồng độ giảm một nửa ba lần: 80 → 40 → 20 → 10 mg/L.

Đáp số

B · 10 mg/L
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect

Vì sao đây là đáp án

Aspirin irreversibly inhibits platelet cyclo-oxygenase, reducing thromboxane A2 and platelet aggregation. Chewing a non-enteric-coated tablet speeds absorption. It reduces mortality in acute coronary syndromes and is given unless there is a true allergy.

Đáp số

A · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Ngừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin

Vì sao đây là đáp án

Giảm tiểu cầu do heparin thường xuất hiện 5–10 ngày sau khi bắt đầu heparin, với tiểu cầu giảm mạnh và huyết khối mới. Phải ngừng mọi heparin, kể cả heparin trọng lượng phân tử thấp và heparin tráng ống, và dùng thuốc chống đông không phải heparin (như argatroban). Thường tránh truyền tiểu cầu, và ngừng chống đông sẽ để lại nguy cơ đông máu rất cao.

Đáp số

D · Ngừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn

Vì sao đây là đáp án

Insulin nền đáp ứng nhu cầu nền và có hồ sơ tác dụng phẳng. Trong đái tháo đường type 1, phải tiếp tục khi bệnh hoặc nhịn ăn (có thể chỉnh liều) để phòng DKA. Glargine không được trộn với các insulin khác.

Đáp số

C · Trong đái tháo đường type 1, vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi bệnh nhân không ăn
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Post-dural puncture headache

Vì sao đây là đáp án

A positional headache after a lumbar puncture, without fever or neck stiffness, fits a CSF leak. It is managed with rest, fluids, analgesia and caffeine, and an epidural blood patch if it persists. Fever or neck stiffness would suggest infection instead.

Đáp số

D · Post-dural puncture headache
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · They may under-report pain, so active assessment is needed

Vì sao đây là đáp án

Older adults may minimise pain or have cognitive or sensory problems that hinder reporting. Regular assessment with suitable tools and careful analgesia, starting low and adjusting slowly, are recommended.

Đáp số

A · They may under-report pain, so active assessment is needed
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Give analgesia timed so it works during the dressing change

Vì sao đây là đáp án

Procedural pain is best managed by giving analgesia so its peak effect matches the procedure. Non-adherent dressings, soaking adherent dressings and allowing the patient to call pauses also help.

Đáp số

B · Give analgesia timed so it works during the dressing change
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Tiền sản giật có dấu hiệu nặng, có nguy cơ sản giật

Vì sao đây là đáp án

Đau đầu dữ dội mới xuất hiện và rối loạn thị giác là các dấu hiệu não của tiền sản giật nặng và có thể xuất hiện trước cơn co giật. Cần báo cáo khẩn cấp lên tuyến trên.

Đáp số

A · Tiền sản giật có dấu hiệu nặng, có nguy cơ sản giật
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Uterine tone, bleeding and newborn injury

Vì sao đây là đáp án

Precipitous labour increases the risk of cervical and perineal tears, uterine atony and haemorrhage, and of newborn injuries such as bruising or intracranial bleeding.

Đáp số

A · Uterine tone, bleeding and newborn injury
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Obesity with low physical activity

Vì sao đây là đáp án

Obesity and inactivity are the main modifiable risk factors for type 2 diabetes in young people. Family history and ethnicity also raise risk but cannot be changed. Healthy eating and activity are the basis of prevention and treatment.

Đáp số

C · Obesity with low physical activity
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Trẻ bị hội chứng thận hư dùng steroid dễ bị nhiễm trùng nặng như viêm phúc mạc và viêm mô tế bào. Steroid phải giảm liều dần, không ngừng đột ngột, và hoãn vaccine sống trong thời gian dùng liều cao.

Đáp số

C · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Liên tưởng vần điệu (clang association)

Vì sao đây là đáp án

Liên tưởng vần điệu nối các từ theo vần hoặc âm và gặp trong hưng cảm và loạn thần. Nhại lời lặp lại lời của người khác; từ mới tự tạo là từ vừa được phát minh.

Đáp số

C · Liên tưởng vần điệu (clang association)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Asking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative

Vì sao đây là đáp án

Evaluating the effect of a medicine and deciding on further doses require clinical assessment and cannot be delegated. The other tasks are routine and suitable for a trained assistant.

Đáp số

A · Asking the assistant to decide whether a patient needs a second dose of a PRN sedative
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 19:20

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

7 PM → 7 + 12 = 19

Đáp số

19:20

Đáp số

19:20
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 430 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

17:10 → 24:00 = 410 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:20 = 20 min

Tổng

t = 410 + 20 = 430 min

Đáp số

t = 430 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 375 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

15·25 = 375 mg

Đáp số

D = 375 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,47 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,47 mg = 470 mcg

Thể tích

V = 470/1000 = 0,47 mL

Đáp số

V = 0,47 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

4·60 = 240 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·10/240 = 10,42 ≈ 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 200 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

15·800 = 12000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 12000/60 = 200 mcg/min

Đáp số

D = 200 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 140 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 100 + 200 = 300 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1220 mL

Tổng lượng ra

350 + 275 + 275 + 30 + 150 = 1080 mL

Cân bằng

B = 1220 − 1080 = 140 mL

Đáp số

B = 140 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 13 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 350 = 650 mL

Thời gian

t = 650/50 = 13 h

Đáp số

t = 13 h

Đó là khoảng 13 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 03:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 3 + 1 + 3 + 4 + 1 = 13

Đáp số

B = 13
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ thấp

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 10 + 0 = 10

Mức nguy cơ

10 → nguy cơ thấp

Đáp số

nguy cơ thấp

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions