Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which approach suits teaching an older adult with poor eyesight and mild memory problems?

  1. AShort sessions, large-print materials and repeating key points
  2. BTeaching only the family and not the patient
  3. COne long session with all the information at once
  4. DA detailed leaflet in small print for them to read later at home
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which action is most effective in preventing catheter-associated urinary tract infection?

  1. AWashing out the bladder every day
  2. BGiving antibiotics to every catheterised patient
  3. CChanging the drainage bag every few hours to keep the system fresh
  4. DRemoving the catheter as soon as it is no longer needed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

The laboratory calls with a critical lab result by phone. What should the nurse do?

  1. ARemember the value and enter it in the chart at the end of the shift
  2. BWrite it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
  3. CWait for the printed report to arrive before telling the provider about it
  4. DTell the patient the result first and then call the provider
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

According to the “Swiss cheese” model of error, why do errors reach patients?

  1. APatients often do not follow their care instructions
  2. BOne careless person makes a mistake that no system could stop
  3. CWeaknesses in several layers of defense line up at the same time
  4. DTechnology fails more often than people do
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

On a postpartum unit, which patient is the most appropriate to assign to an LPN/LVN?

  1. AA new admission transferred from the labor ward with a fever of 38,6 °C
  2. BSevere pre-eclampsia on a magnesium sulfate infusion
  3. CDay 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
  4. DOne hour after birth with heavy bleeding and a boggy uterus
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is admitted with inhalational anthrax. Which precautions are needed?

  1. ADroplet precautions with a surgical mask for everyone who enters
  2. BStandard precautions, because it does not usually spread from person to person
  3. CFull contact and droplet precautions for all staff and visitors on the unit
  4. DAirborne precautions in a negative-pressure room for the whole of the hospital stay
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is prescribed two different eye drops at the same time. What is correct?

  1. AGive both drops at once into the same eye
  2. BGive one drop now and the other the next day
  3. CWait about five minutes between the two drops
  4. DMix the two drops in one bottle
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient starting a DOAC is taught about missed doses. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will report any blood in my urine."
  2. B"If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
  3. C"I will take it at the same time each day."
  4. D"I will tell other doctors and my dentist I take an anticoagulant."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Số lượng bạch cầu của một người bệnh là 16 × 10³/µL với tỷ lệ cao bạch cầu trung tính chưa trưởng thành (dạng que). Điều này có khả năng nhất cho thấy gì?

  1. AChỉ một bệnh virus mạn tính
  2. BMột kết quả bình thường
  3. CThiếu máu thiếu sắt
  4. DNhiễm khuẩn cấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một người bệnh đang truyền insulin tĩnh mạch có đường huyết 65 mg/dL (3,6 mmol/L). Hành động tốt nhất là gì?

  1. ALàm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ
  2. BNgừng truyền và để kiểm tra lại glucose đến sáng
  3. CTiếp tục với tốc độ cũ và kiểm tra lại sau bốn giờ
  4. DCho uống kali để bảo vệ tim
11.Dược lý họcTrung bình

A nurse has a needlestick injury from a patient with HIV. When should post-exposure prophylaxis start?

  1. AAs soon as possible, and within 72 hours at the latest
  2. BAfter one week, when the risk of infection is clearer
  3. COnly after the nurse's HIV test turns positive
  4. DOnly if the patient's viral load is above a set level
12.Dược lý họcKhó

Một thuốc có thời gian bán thải ngắn được cho với khoảng cách liều dài hơn nhiều so với thời gian bán thải. Kết quả ở trạng thái ổn định là gì?

  1. ATích lũy dần đến mức độc
  2. BNồng độ rất ổn định, gần như không dao động
  3. CDao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
  4. DKhông bao giờ đạt trạng thái ổn định
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Phục hồi chức năng phổi trong COPD là gì?

  1. AMột đợt steroid và kháng sinh đường uống dùng tại nhà mỗi mùa đông
  2. BXét nghiệm chức năng phổi lặp lại mỗi sáu tháng
  3. CTập luyện có giám sát và giáo dục giúp giảm khó thở
  4. DPhẫu thuật cắt bỏ những vùng phổi tổn thương nhất
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Vào ngày thứ 6 truyền heparin, số lượng tiểu cầu giảm hơn một nửa và bệnh nhân có cánh tay sưng mới. Điều dưỡng nên dự đoán điều gì?

  1. ANgừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin
  2. BChuyển sang heparin trọng lượng phân tử thấp vì đó là thuốc khác
  3. CNgừng mọi thuốc chống đông trong hai tuần
  4. DTiếp tục heparin và truyền tiểu cầu
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient with Addison's disease takes fludrocortisone as well as hydrocortisone. Why?

  1. ATo replace the missing adrenaline
  2. BTo lower the blood pressure
  3. CTo replace the missing aldosterone
  4. DTo treat a low thyroid hormone level
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Two days after an ileal conduit was formed, the stoma is dark purple and dry. What should the nurse do?

  1. AChange the bag and check again next week
  2. BApply a warm compress to improve the colour of the stoma
  3. CReport it urgently, because the stoma may be ischaemic
  4. DRecord it as normal for a new stoma
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao bệnh nhân xơ gan có nguy cơ chảy máu tăng?

  1. AGan xơ giải phóng các chất chống đông như heparin vào máu
  2. BÍt yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa
  3. CXơ gan làm tăng số lượng tiểu cầu, khiến tiểu cầu yếu hơn
  4. DHuyết áp động mạch cao trong xơ gan làm mạch vỡ
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse teaches a patient with GORD. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"Peppermint tea after dinner will settle my reflux."
  2. B"I'll stop smoking because it makes reflux worse."
  3. C"I'll keep a diary of foods that trigger my symptoms."
  4. D"I'll try to lose some weight over the next months."
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which newborn complication is particularly linked to a forceps birth?

  1. AFacial nerve palsy
  2. BNeonatal jaundice from ABO incompatibility
  3. CUmbilical hernia
  4. DHip dysplasia
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ở 38 tuần, một thai phụ gọi điện báo rằng từ hôm qua thai cử động ít hơn nhiều so với thường lệ. Lời khuyên tốt nhất là gì?

  1. AĐến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai
  2. BGiảm cử động là bình thường khi gần đến ngày sinh và không cần làm gì
  3. CUống một thức uống lạnh, có đường và chỉ gọi lại nếu không có cử động trong 3 ngày
  4. DChờ đến cuộc hẹn thường quy tuần sau
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How are feeds usually restarted after a pyloromyotomy for pyloric stenosis?

  1. ANot until 10 days after surgery, when the wound has healed
  2. BWithin hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
  3. CWith large, full-volume feeds straight away to make up for the weight lost
  4. DOnly by nasogastric tube for the first month at home
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A baby born at 27 weeks has grunting, chest retractions and rising oxygen needs. Which treatment directly addresses the cause?

  1. ASurfactant given into the trachea
  2. BOral glucose gel rubbed into the gums
  3. CPhototherapy
  4. DIV antibiotics for 7 days
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A newly admitted patient asks, "Do you think I'm crazy?" Which response is most therapeutic?

  1. A"You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"
  2. B"Of course not. Only crazy people would ask that."
  3. C"Yes, but you're in the right place now."
  4. D"Everyone here is a bit crazy in some way, so there's really nothing for you to worry about."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse notices that a colleague smells of alcohol, has slurred speech and is about to give medicines. What should the nurse do?

  1. AGive the colleague some strong coffee and let her continue with the medicine round if she says she feels fine
  2. BSay nothing, because it is not her responsibility
  3. CReport the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
  4. DWait until the end of the shift, then talk privately with the colleague
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,25031 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,25031 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,25031 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0020:0008:05t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:00 và kết thúc lúc 08:05 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

20:0008:05
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 17 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

17 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1920 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1920 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL15 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL5 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg500 mL10 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/500 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa100 mLthạch120 mLsúp150 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu425 mLnước tiểu200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 82 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

82 kg8 hnước tiểu: 425 mLnước tiểu: 200 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL50 mL đã truyền125 mL/h17:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 17:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL50 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 93% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 140/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 16SpO₂ 93%không khíSBP 130HR 140AT 39,2 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 32/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 44/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 32SpO₂ 95%không khíSBP 92HR 44AT 36,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Short sessions, large-print materials and repeating key points

Vì sao đây là đáp án

Older learners benefit from short, focused sessions, clear large print, good lighting, repetition and teach-back. Involving family can help but should not replace teaching the patient.

Đáp số

A · Short sessions, large-print materials and repeating key points
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Removing the catheter as soon as it is no longer needed

Vì sao đây là đáp án

The infection risk grows with each day of catheterisation, so the most effective step is avoiding unnecessary catheters and removing them early. Routine bladder washouts and frequent bag changes break the closed system and add risk.

Đáp số

D · Removing the catheter as soon as it is no longer needed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly

Vì sao đây là đáp án

Writing down and reading back critical results confirms they were heard correctly. The nurse then reports them promptly to the responsible provider and documents who was told and when.

Đáp số

B · Write it down, read it back to confirm and report it to the provider promptly
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time

Vì sao đây là đáp án

Reason’s Swiss cheese model shows that each safety layer, such as prescribing, dispensing, checking and scanning, has weaknesses. Harm happens when the holes in several layers line up, so safety improvement focuses on strengthening the system.

Đáp số

C · Weaknesses in several layers of defense line up at the same time
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs

Vì sao đây là đáp án

A stable patient after an uncomplicated birth fits the LPN/LVN role. Heavy bleeding, magnesium infusions and new admissions with fever need RN assessment.

Đáp số

C · Day 1 after an uncomplicated vaginal birth, stable vital signs
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person

Vì sao đây là đáp án

Inhalational anthrax is not spread from person to person, so standard precautions are used. Contact precautions may be added for skin (cutaneous) anthrax with draining lesions.

Đáp số

B · Standard precautions, because it does not usually spread from person to person
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Wait about five minutes between the two drops

Vì sao đây là đáp án

Leaving a few minutes between different drops lets each one be absorbed. Gentle pressure on the inner corner of the eye can also reduce systemic absorption.

Đáp số

C · Wait about five minutes between the two drops
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."

Vì sao đây là đáp án

Doubling up on an anticoagulant increases the bleeding risk. Patients follow the specific missed-dose advice for their drug and never take a double dose.

Đáp số

B · "If I forget a dose, I'll take two the next day to catch up."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Nhiễm khuẩn cấp

Vì sao đây là đáp án

Bạch cầu tăng kèm nhiều dạng que ("chuyển trái") gợi ý tủy đang đáp ứng với nhiễm khuẩn cấp hoặc viêm nặng. Kết quả được đọc cùng với dấu hiệu của người bệnh, như sốt.

Đáp số

D · Nhiễm khuẩn cấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Làm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ

Vì sao đây là đáp án

Đường huyết dưới 70 mg/dL khi đang truyền insulin là hạ đường huyết. Điều dưỡng làm theo phác đồ của bệnh viện, thường là ngừng hoặc giảm insulin và cho glucose, kiểm tra lại thường xuyên và báo bác sĩ.

Đáp số

A · Làm theo phác đồ xử trí đường huyết thấp và báo bác sĩ
11.Dược lý học

Đáp số: A · As soon as possible, and within 72 hours at the latest

Vì sao đây là đáp án

Post-exposure prophylaxis aims to stop infection becoming established. It works best when started within hours, is not started after 72 hours, and is usually taken for 28 days.

Đáp số

A · As soon as possible, and within 72 hours at the latest
12.Dược lý học

Đáp số: C · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy

Vì sao đây là đáp án

Khi khoảng cách liều dài so với thời gian bán thải, phần lớn mỗi liều được thải hết trước liều sau. Nồng độ tăng cao sau mỗi liều và giảm thấp trước liều tiếp theo, nên có thể có đỉnh gây độc hoặc đáy không hiệu quả.

Đáp số

C · Dao động lớn giữa nồng độ đỉnh và đáy
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Tập luyện có giám sát và giáo dục giúp giảm khó thở

Vì sao đây là đáp án

Phục hồi chức năng phổi kết hợp tập luyện thể lực theo từng cá nhân, giáo dục và kỹ thuật thở. Nó cải thiện khả năng gắng sức, khó thở và chất lượng sống, đồng thời giảm nhập viện. Phương pháp này được khuyến cáo cho người COPD bị hạn chế do khó thở và sau một đợt cấp.

Đáp số

C · Tập luyện có giám sát và giáo dục giúp giảm khó thở
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Ngừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin

Vì sao đây là đáp án

Giảm tiểu cầu do heparin thường xuất hiện 5–10 ngày sau khi bắt đầu heparin, với tiểu cầu giảm mạnh và huyết khối mới. Phải ngừng mọi heparin, kể cả heparin trọng lượng phân tử thấp và heparin tráng ống, và dùng thuốc chống đông không phải heparin (như argatroban). Thường tránh truyền tiểu cầu, và ngừng chống đông sẽ để lại nguy cơ đông máu rất cao.

Đáp số

A · Ngừng toàn bộ heparin và bắt đầu thuốc chống đông không phải heparin
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · To replace the missing aldosterone

Vì sao đây là đáp án

In primary adrenal insufficiency, both cortisol and aldosterone are lacking. Hydrocortisone replaces cortisol, and fludrocortisone replaces aldosterone to keep sodium, potassium and blood pressure normal.

Đáp số

C · To replace the missing aldosterone
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic

Vì sao đây là đáp án

A dusky, purple or black stoma suggests poor blood supply and possible necrosis. It needs urgent surgical review. A healthy stoma is moist and pink to red, and some swelling is normal at first.

Đáp số

C · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Ít yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Vì sao đây là đáp án

Giảm tổng hợp yếu tố đông máu làm tăng INR. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa gây lách to với giữ tiểu cầu và giãn tĩnh mạch có thể chảy máu. Bệnh nhân cũng có thể có xu hướng đông máu tăng, nên cân bằng phức tạp.

Đáp số

B · Ít yếu tố đông máu hơn, tiểu cầu thấp và giãn tĩnh mạch do tăng áp lực tĩnh mạch cửa
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · "Peppermint tea after dinner will settle my reflux."

Vì sao đây là đáp án

Peppermint can relax the lower oesophageal sphincter and may worsen reflux. Weight loss, stopping smoking and avoiding personal triggers are standard lifestyle measures.

Đáp số

A · "Peppermint tea after dinner will settle my reflux."
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Facial nerve palsy

Vì sao đây là đáp án

Pressure from forceps blades on the facial nerve can cause temporary facial palsy, with asymmetry when the baby cries. It usually resolves within weeks.

Đáp số

A · Facial nerve palsy
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Đến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai

Vì sao đây là đáp án

Giảm cử động thai có thể là cảnh báo thai suy. Chị cần được đánh giá kịp thời, thường trong cùng ngày, với kiểm tra nhịp tim thai và các xét nghiệm khác nếu cần. Cử động thai thường không giảm khi gần đủ tháng.

Đáp số

A · Đến khám hôm nay để đánh giá nhịp tim thai
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected

Vì sao đây là đáp án

After pyloromyotomy, feeding normally restarts within hours and is increased to full feeds as tolerated. Mild vomiting in the first day is common; the nurse monitors intake, weight and the wound.

Đáp số

B · Within hours, increasing gradually as per protocol; some vomiting can be expected
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Surfactant given into the trachea

Vì sao đây là đáp án

Respiratory distress syndrome in preterm babies is caused by surfactant deficiency. Exogenous surfactant given via the airway, with respiratory support such as CPAP, improves lung compliance. Antibiotics are often started too, because infection can look similar.

Đáp số

A · Surfactant given into the trachea
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · "You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"

Vì sao đây là đáp án

The question often hides fear or shame about being in a mental health setting. Exploring the concern shows acceptance, while labelling or false reassurance does not help.

Đáp số

A · "You seem worried about what being here means. Can you tell me more?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients

Vì sao đây là đáp án

An impaired nurse is a risk to patients. The concern is reported at once through the proper channel so the colleague can be removed from patient care and offered support through the organisation's procedures.

Đáp số

C · Report the concern immediately to the nurse in charge, following policy, to protect patients
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,25 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,25031 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,25031 → 0
0 từ 4 trở xuống, nên 5 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (31) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,25 mL

Đáp số

x = 0,25 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 725 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

20:00 → 24:00 = 240 min

Sau nửa đêm

00:00 → 08:05 = 485 min

Tổng

t = 240 + 485 = 725 min

Đáp số

t = 725 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3,4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·17 = 85 mg

Thể tích

V = 85/25 = 3,4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 3,4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,48 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

4 mg/mL = 4000 mcg/mL

Thể tích

V = 1920/4000 = 0,48 mL

Đáp số

V = 0,48 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 13 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·15/300 = 12,5 ≈ 13 gtt/min

Đáp số

R = 13 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 13 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 8 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/500 = 0,8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 0,8·10 = 8 mg/h

Đáp số

D = 8 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,95 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

425 + 200 = 625 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 625/(82·8) = 0,9527 ≈ 0,95 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,95 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 50 = 950 mL

Thời gian

t = 950/125 = 7,6 h

Đáp số

t = 7,6 h

Đó là khoảng 7 h 36 min, nên túi hết vào khoảng 01:06.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 93% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 140/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 39,2 °C → 2

Cộng

NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 3 + 0 + 2 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 32/min → 3
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 44/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 36,5 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 2 + 1 + 0 + 0 = 7
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions