Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

A patient's hearing aid keeps whistling. What is the most likely cause?

  1. AThe patient's hearing has improved
  2. BThe battery is completely flat
  3. CThe volume is turned right down
  4. DIt is not fitted properly in the ear
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Where must the final identity check before a blood transfusion take place?

  1. AIn the blood fridge, using the bag label
  2. BAt the nurses' station, with the ward list
  3. CAt the bedside, with the patient and their wristband
  4. DIn the ward office, using the patient's notes and the prescription
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Máy quét mã vạch cảnh báo thuốc không khớp với hồ sơ của bệnh nhân. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. AQuét vòng đeo tay của bệnh nhân khác
  2. BCho thuốc và báo cáo cảnh báo sau trong ca
  3. CDừng lại và tìm hiểu lý do trước khi cho thuốc
  4. DBỏ qua cảnh báo và cho thuốc
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient after heart surgery has temporary epicardial pacing wires. Why do staff take special care with electrical safety?

  1. ASmall currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias
  2. BElectrical safety only matters for patients who have permanent implanted pacemakers
  3. CPacing wires can only carry current coming from the pacemaker box itself
  4. DThe wires make the patient immune to electric shock
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A patient wants to leave the hospital against medical advice. What should the nurse do?

  1. ALock the door so the patient cannot leave the unit
  2. BLet the patient leave without telling anyone
  3. CHide the patient’s clothes and belongings until the provider arrives
  4. DInform the provider, explain the risks and document the discussion
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient admitted with a stroke this morning asks for a glass of water. What should the nurse do first?

  1. ACheck that a swallow screen has been done before giving anything by mouth
  2. BGive the water through a straw so it goes down slowly
  3. CAsk the family to help the patient drink while sitting upright in a chair at the bedside
  4. DGive thickened fluids without checking the swallow
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Trong khi truyền tĩnh mạch, vùng quanh catheter trở nên sưng, lạnh và nhợt, và tốc độ truyền chậm lại. Điều gì có khả năng?

  1. ADịch thấm vào mô xung quanh
  2. BQuá tải dịch tuần hoàn
  3. CViêm tĩnh mạch do nhiễm khuẩn thành tĩnh mạch
  4. DThuyên tắc khí
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An older patient's blood pressure is 142/80 mmHg lying and 116/72 mmHg after standing for three minutes, and they feel dizzy. What does this show?

  1. APostural hypotension
  2. BWhite coat hypertension
  3. CNormal blood pressure variation
  4. DHypertensive emergency
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When is a peak level for an IV aminoglycoside such as gentamicin usually drawn?

  1. AJust before the next dose is started
  2. BExactly 24 hours after the first dose
  3. CAbout 30 minutes after the infusion ends
  4. DAt any time convenient for the patient
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on high-dose dexamethasone has a white cell count of 15 × 10³/µL, mostly mature neutrophils with no bands. They have no fever and no signs of infection. What is the most likely explanation?

  1. ACertain sepsis that needs antibiotics started without delay
  2. BA steroid effect that moves neutrophils into the circulating blood
  3. CA laboratory error, because steroids always lower the white count
  4. DA new leukemia that is confirmed by this result alone
11.Dược lý họcTrung bình

Which adverse effect is a well-known risk of zidovudine?

  1. AGum overgrowth
  2. BBone marrow suppression, especially anaemia
  3. COrange-red colouring of the urine and tears
  4. DRed–green colour blindness
12.Dược lý họcKhó

A malnourished patient with low serum albumin shows nystagmus and unsteady gait. Her total phenytoin level is within range. What is the most likely explanation?

  1. AMore phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
  2. BLow albumin speeds up phenytoin metabolism
  3. CLow albumin makes phenytoin bind more tightly, so the drug is less active
  4. DThe total level is high, but the laboratory is wrong
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is aspirin chewed rather than swallowed whole in a suspected acute coronary syndrome?

  1. AWhole aspirin tablets cannot be absorbed at all from the gut
  2. BChewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
  3. CChewing stops the aspirin from irritating the lining of the stomach
  4. DChewing changes aspirin into an anticoagulant
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with life-threatening asthma has not responded to repeated nebulised salbutamol (albuterol), ipratropium and steroids. Which drug is commonly given intravenously next?

  1. AMetoprolol
  2. BMorphine
  3. CMagnesium sulfate
  4. DIntravenous furosemide
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why does a patient with untreated hypothyroidism need extra care when given opioids or sedatives?

  1. AThese drugs make the thyroid gland overactive
  2. BThere is no difference compared with other patients
  3. CThey clear the drugs too fast, so higher doses are needed
  4. DThey break the drugs down slowly and are more sensitive to them
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân nuôi ăn qua ống liên tục ban đêm được tiêm insulin tính theo bữa ăn. Lúc 02:00 ống bị tắc và ngừng cho ăn. Nguy cơ chính là gì và điều dưỡng nên làm gì?

  1. AHạ đường huyết; kiểm tra đường huyết thường xuyên và theo kế hoạch bù glucose
  2. BKhông có nguy cơ; insulin chỉ được dự trữ đến khi cho ăn lại
  3. CNhiễm toan ceton; ngừng mọi insulin đến sáng
  4. DTăng đường huyết; cho ngay một liều insulin thêm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Nên cắt lỗ của dụng cụ stoma rộng bao nhiêu?

  1. AHơi nhỏ hơn stoma để bám chặt
  2. BKích thước nào cũng được, miễn là che được stoma
  3. CLớn hơn stoma khoảng 2–3 mm xung quanh
  4. DLớn hơn stoma khoảng 2 cm xung quanh
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An incontinent patient has diffuse, shiny, red and broken skin in the natal cleft and buttocks with irregular edges, not over a bony prominence. What is most likely?

  1. AIncontinence-associated dermatitis
  2. BAn arterial ulcer caused by poor circulation
  3. CA full-thickness burn
  4. DA category 4 pressure ulcer over the sacrum
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman with pre-eclampsia is on magnesium sulfate. Which task can be delegated to a healthcare assistant (unlicensed assistive personnel)?

  1. AEvaluating her for signs of toxicity
  2. BMeasuring and recording urine output
  3. CAdjusting the magnesium infusion rate
  4. DAssessing her deep tendon reflexes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A preterm baby's parents are being taught about breast milk. Which statement shows they understand its special benefit for preterm babies?

  1. A"Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
  2. B"Breast milk stops jaundice from ever developing."
  3. C"Breast milk means our baby will not need any oxygen."
  4. D"Breast milk removes the need for eye screening."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A breastfed infant has gastroenteritis with mild dehydration. What should the nurse advise?

  1. AStop breastfeeding until the diarrhoea has completely stopped, then restart slowly
  2. BGive diluted fruit juice instead of breast milk
  3. CContinue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
  4. DGive nothing by mouth for 24 hours
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child with sickle cell disease has been exposed to parvovirus B19 (fifth disease). Why is this a concern?

  1. AIt triggers a severe allergic reaction to the virus
  2. BIt makes the child immune to all future crises
  3. CIt can stop red cell production for days and cause severe anaemia
  4. DIt causes the sickle gene to become active in the child
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

In DSM-5-TR, prolonged grief disorder in adults requires that at least how long has passed since the death?

  1. A3 years
  2. B12 months
  3. C6 weeks
  4. D2 weeks
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient on daily methadone maintenance has had abdominal surgery. Which statement about his pain management is correct?

  1. AHe should get no opioids at all, because of his history
  2. BHis usual methadone should continue, and additional analgesia is usually needed for acute pain
  3. CHis usual methadone dose will fully control his post-operative pain, so no other analgesia should be given
  4. DHis methadone should be stopped while he is in hospital
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C96,5 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 96,5 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

96,5 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tsp? mL2 cup (chén)? mL6 fl oz? mL4 tbsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tsp trong số siro ho, 2 cup (chén) trong số trà, 6 fl oz trong số nước ép, 4 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
56 kgBSA = 1,37 m²175 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân nặng 56 kg có diện tích bề mặt cơ thể 1,37 m². Y lệnh là 175 mg/m². Tìm liều D theo mg.

56 kgBSA = 1,37 m²175 mg/m²
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
40 mg/1 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 8 kg được kê 12,5 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 40 mg trong 1 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

8 kg12,5 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL20 gtt/mL5 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 5 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL5 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg250 mL60 gtt/mL200 mg/h? gtt/min

500 mg thuốc được pha loãng trong 250 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 200 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

500 mg/250 mL200 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp150 mLsữa240 mLthạch100 mLđá viên200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu450 mLnước tiểu200 mLnước tiểu325 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

súp: 150 mLsữa: 240 mLthạch: 100 mLđá viên: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL250 mL đã truyền125 mL/h20:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 125 mL/h. Vào lúc 20:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL250 mL đã truyền125 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 90% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 50/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,8 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 9SpO₂ 90%O₂SBP 90HR 50AT 37,8 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 25/min, SpO₂ 96% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 25SpO₂ 96%không khíSBP 136HR 88AT 36,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · It is not fitted properly in the ear

Vì sao đây là đáp án

Whistling is feedback, usually from a poor fit, earwax or a damaged tube. Refitting the aid or checking for wax usually solves it; a flat battery makes it silent.

Đáp số

D · It is not fitted properly in the ear
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · At the bedside, with the patient and their wristband

Vì sao đây là đáp án

The final check matches the patient's identity, by asking and from the wristband, with the blood bag and prescription at the bedside. Most wrong-blood events come from checks done away from the patient.

Đáp số

C · At the bedside, with the patient and their wristband
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Dừng lại và tìm hiểu lý do trước khi cho thuốc

Vì sao đây là đáp án

Cảnh báo mã vạch có mục đích bắt các sai sót nhầm bệnh nhân, nhầm thuốc và nhầm liều. Điều dưỡng dừng lại và kiểm tra y lệnh cùng sản phẩm, rồi liên hệ khoa dược hoặc người kê đơn. Bỏ qua cảnh báo theo thói quen gây ra sai sót.

Đáp số

C · Dừng lại và tìm hiểu lý do trước khi cho thuốc
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Small currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias

Vì sao đây là đáp án

Wires that lead directly to the heart allow tiny currents (microshock) to reach the myocardium and cause ventricular fibrillation. Staff wear gloves when handling them, cover exposed ends and use properly grounded equipment.

Đáp số

A · Small currents can travel along the wires straight to the heart and cause arrhythmias
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Inform the provider, explain the risks and document the discussion

Vì sao đây là đáp án

A competent adult has the right to leave. The nurse informs the provider, makes sure the patient understands the risks and documents it; holding the patient against their will may be false imprisonment.

Đáp số

D · Inform the provider, explain the risks and document the discussion
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Check that a swallow screen has been done before giving anything by mouth

Vì sao đây là đáp án

After a stroke, the patient stays NPO (nothing by mouth) until a swallow screen shows it is safe. Giving fluids first risks aspiration, even with a straw or thickener.

Đáp số

A · Check that a swallow screen has been done before giving anything by mouth
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Dịch thấm vào mô xung quanh

Vì sao đây là đáp án

Dịch thấm ra mô gây da lạnh, sưng, nhợt. Ngừng truyền và rút catheter. Nếu dịch là chất gây phồng rộp, đó là thoát mạch (extravasation) và cần xử trí đặc hiệu.

Đáp số

A · Dịch thấm vào mô xung quanh
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Postural hypotension

Vì sao đây là đáp án

A fall in systolic pressure of 20 mmHg or more (here 26 mmHg) on standing, especially with symptoms, indicates postural hypotension. Causes include medicines, dehydration and autonomic problems.

Đáp số

A · Postural hypotension
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · About 30 minutes after the infusion ends

Vì sao đây là đáp án

Peak aminoglycoside levels are usually drawn about 30 minutes after a 30-minute infusion ends, to confirm the level is high enough to kill bacteria. Troughs, drawn just before the next dose, check for accumulation. Local protocols may differ, especially with once-daily dosing.

Đáp số

C · About 30 minutes after the infusion ends
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · A steroid effect that moves neutrophils into the circulating blood

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroids raise the neutrophil count by releasing marginated neutrophils and slowing their exit from the blood, usually without a left shift. The nurse still assesses carefully, because steroids can also hide the usual signs of infection.

Đáp số

B · A steroid effect that moves neutrophils into the circulating blood
11.Dược lý học

Đáp số: B · Bone marrow suppression, especially anaemia

Vì sao đây là đáp án

Zidovudine, a nucleoside reverse transcriptase inhibitor, can cause anaemia and neutropenia. Blood counts are checked regularly during treatment.

Đáp số

B · Bone marrow suppression, especially anaemia
12.Dược lý học

Đáp số: A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise

Vì sao đây là đáp án

Phenytoin is highly protein bound. When albumin is low, the free fraction rises, so toxicity can occur with a "normal" total level; a free phenytoin level or corrected level is more useful.

Đáp số

A · More phenytoin is unbound when albumin is low, so free levels rise
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect

Vì sao đây là đáp án

Aspirin irreversibly inhibits platelet cyclo-oxygenase, reducing thromboxane A2 and platelet aggregation. Chewing a non-enteric-coated tablet speeds absorption. It reduces mortality in acute coronary syndromes and is given unless there is a true allergy.

Đáp số

B · Chewing speeds absorption, giving a faster antiplatelet effect
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

A single dose of IV magnesium sulfate is recommended in acute severe or life-threatening asthma that does not respond to initial treatment. Senior and critical care help is called early. Sedatives and beta-blockers are dangerous in acute asthma.

Đáp số

C · Magnesium sulfate
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · They break the drugs down slowly and are more sensitive to them

Vì sao đây là đáp án

In hypothyroidism, drug metabolism is slowed, and patients are more sensitive to sedatives and opioids. These drugs can cause respiratory depression and may even trigger myxoedema coma, so they are used with caution.

Đáp số

D · They break the drugs down slowly and are more sensitive to them
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Hạ đường huyết; kiểm tra đường huyết thường xuyên và theo kế hoạch bù glucose

Vì sao đây là đáp án

Nếu bữa nuôi ăn ngừng trong khi insulin dùng để bao phủ nó còn tác dụng, bệnh nhân có thể bị hạ đường huyết. Điều dưỡng kiểm tra đường huyết thường xuyên, thông báo kíp, khôi phục việc nuôi ăn nếu có thể và theo kế hoạch đã kê (ví dụ glucose tĩnh mạch) đến khi nuôi ăn lại. Không đơn giản ngừng insulin nền trong đái tháo đường type 1.

Đáp số

A · Hạ đường huyết; kiểm tra đường huyết thường xuyên và theo kế hoạch bù glucose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Lớn hơn stoma khoảng 2–3 mm xung quanh

Vì sao đây là đáp án

Lỗ được cắt vừa sát quanh stoma, chừa lề nhỏ khoảng 2–3 mm (khoảng 1/8 inch). Quá rộng làm da tiếp xúc dịch thải; quá nhỏ có thể cắt vào stoma. Stoma co lại trong những tuần đầu, nên đo lại.

Đáp số

C · Lớn hơn stoma khoảng 2–3 mm xung quanh
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Incontinence-associated dermatitis

Vì sao đây là đáp án

Incontinence-associated dermatitis is inflammation from urine or faeces, with diffuse redness and superficial erosion. It is managed with gentle cleansing, barrier products and managing incontinence, and is different from a pressure ulcer.

Đáp số

A · Incontinence-associated dermatitis
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Measuring and recording urine output

Vì sao đây là đáp án

Measuring and recording output can be delegated. The nurse assesses reflexes and breathing, interprets findings and manages the infusion.

Đáp số

B · Measuring and recording urine output
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."

Vì sao đây là đáp án

Human milk, including expressed or donor milk, reduces the risk of necrotising enterocolitis and infection in preterm babies. It does not remove the need for other monitoring.

Đáp số

A · "Breast milk lowers the risk of necrotising enterocolitis."
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised

Vì sao đây là đáp án

Breastfeeding should continue during gastroenteritis, with oral rehydration solution added when there are signs of dehydration. Withholding feeds slows recovery and juice can worsen diarrhoea.

Đáp số

C · Continue breastfeeding, and give oral rehydration solution as advised
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · It can stop red cell production for days and cause severe anaemia

Vì sao đây là đáp án

Parvovirus B19 temporarily stops red cell production. Healthy children barely notice this, but in sickle cell disease red cells survive only a short time, so an aplastic crisis with severe anaemia can develop and may need transfusion.

Đáp số

C · It can stop red cell production for days and cause severe anaemia
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · 12 months

Vì sao đây là đáp án

In adults, prolonged grief disorder requires at least 12 months since the loss (6 months for children and adolescents), with intense yearning or preoccupation that impairs functioning. ICD-11 uses a shorter minimum of 6 months.

Đáp số

B · 12 months
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · His usual methadone should continue, and additional analgesia is usually needed for acute pain

Vì sao đây là đáp án

Maintenance methadone prevents withdrawal but does not treat acute pain. Patients with opioid tolerance often need more analgesia than usual. Withholding pain relief is unsafe and unethical.

Đáp số

B · His usual methadone should continue, and additional analgesia is usually needed for acute pain
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 35,8 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

96,5 − 32 = 64,5

Nhân với 5/9

T = 64,5·5/9 = 35,83 ≈ 35,8 °C

Đáp số

T = 35,8 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 725 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tsp = 1·5 = 5 mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL
6 fl oz = 6·30 = 180 mL
4 tbsp = 4·15 = 60 mL

Cộng

V = 5 + 480 + 180 + 60 = 725 mL

Đáp số

V = 725 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 239,8 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Liều

D = 175·1,37 = 239,8 mg

Đáp số

D = 239,8 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 2,5 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

12,5·8 = 100 mg

Thể tích

V = (100/40)·1 = 2,5 mL

Đáp số

V = 2,5 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 17 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

5·60 = 300 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·20/300 = 16,67 ≈ 17 gtt/min

Đáp số

R = 17 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 17 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

500/250 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

200/2 = 100 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 100·60/60 = 100 gtt/min

Đáp số

R = 100 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1390 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 240 + 100 = 490 mL
đá viên: 200/2 = 100 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
I = 1390 mL

Đáp số

I = 1390 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 250 = 750 mL

Thời gian

t = 750/125 = 6 h

Đáp số

t = 6 h

Đó là khoảng 6 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 02:00.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 10

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 90% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 90 mmHg → 3
HR 50/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,8 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 1 + 3 + 2 + 3 + 1 + 0 + 0 = 10

Đáp số

NEWS2 = 10
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 25/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions