Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Which response is an example of false reassurance?
A"Don't worry, everything will be fine."
B"I can see this is hard for you."
C"You seem worried. Would you like to talk about it?"
D"What are you most concerned about?"
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
How should a urine sample be taken from a patient with a urinary catheter?
ABy removing the catheter and collecting the next void
BFrom the drainage bag tap
CFrom the sampling port, using aseptic technique
DBy disconnecting the catheter from the bag
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Which practice reduces back strain when a nurse moves a patient or heavy object?
AStand with the feet close together for balance
BKeep the load close to the body and avoid twisting
CHold the load at arm’s length to keep it steady
DBend at the waist and keep both knees straight
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
An 84-year-old resident with an indwelling catheter suddenly becomes confused but has no fever. What should the nurse consider?
AInfection can be ruled out because there is no fever
BThe confusion is part of normal aging at this age and needs no further action
CAn infection may present as confusion in older adults, so assess further and report
DA sedative is needed to keep the resident calm
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
Một điều dưỡng nhờ phụ tá điều dưỡng dùng thiết bị nâng cơ học. Phụ tá nói chưa từng được đào tạo dùng thiết bị này. Điều "đúng" nào của ủy quyền sẽ bị vi phạm nếu điều dưỡng cứ khăng khăng?
AĐúng giám sát và đánh giá
BĐúng người
CĐúng nhiệm vụ
DĐúng hướng dẫn và giao tiếp
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
An older patient has bruises of different ages and seems frightened when a relative visits. What is the nurse’s priority?
ATell the patient she must leave home and go to live somewhere else
BEnsure the patient’s safety, document the findings and report as required
CAsk the relative directly in front of the patient whether they hit her
DIgnore it, because older people bruise easily
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which advice is correct for a patient taking levothyroxine?
AStop taking it once the symptoms improve
BTake it on an empty stomach, usually before breakfast
CTake it with a large meal to avoid nausea and stomach upset
DTake it only on days when feeling tired
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A nurse is teaching a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will keep my INR blood test appointments."
B"I can take aspirin if I get a headache."
C"I will report black stools or unusual bruising."
D"I will tell my dentist that I take warfarin."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient receives repeated nebulized albuterol (salbutamol) for severe asthma. Which laboratory change should the nurse watch for?
AA rise in serum sodium
BA rise in serum calcium
CA fall in blood glucose
DA fall in serum potassium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient with sepsis has the following new results. Which set best shows organ dysfunction?
Which teaching about antiepileptic drugs is most important?
ADo not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures
BTake a double dose if you feel a seizure coming
CStop the drug when you have had no seizures for one whole week
DAlcohol has no effect on seizure control
12.Dược lý họcKhó
A pregnant woman develops a deep vein thrombosis. Which anticoagulant is usually preferred?
AWarfarin
BRivaroxaban, a direct oral factor Xa inhibitor
CAspirin alone
DLow-molecular-weight heparin, such as enoxaparin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Một bệnh nhân tăng huyết áp dùng amlodipine. Điều dưỡng nhiều khả năng quan sát thấy tác dụng phụ nào?
APhù cổ chân
BRan rít
CHo khan, ngứa họng
DTăng kali máu
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
As the defibrillator charges, a nurse sees a colleague still holding the patient's bed rail. What should the nurse do?
ADeliver the shock now, as the bed rail is not part of the patient
BAsk the colleague to hold the patient's hand instead
CCall clearly for everyone to stand clear and check before the shock
DTurn off the defibrillator and start a new cycle of CPR
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
What does a positive pronator drift test show?
ASubtle weakness in one arm
BA normal response in older adults
CWeakness of the eye muscles
DLoss of hearing on one side
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Which task for a patient with a urinary catheter can the nurse delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?
AEmptying the drainage bag and recording the volume
BDeciding whether the catheter can be removed
CTeaching self-catheterisation for the first time
DAssessing a patient whose irrigation is not draining
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which group of findings suggests obstruction of the bile duct?
ANormal skin colour with diarrhoea and fever
BPale urine, dark stools and a flapping tremor
CJaundice, dark urine, pale stools and itching
DRed urine, black stools and a high blood glucose
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Một người lớn nặng 70 kg bị bỏng 40% tổng diện tích da. Theo công thức Parkland, dịch tinh thể 24 giờ đầu thường được chia như thế nào?
ALượng đều mỗi giờ trong 24 giờ, tính từ lúc đến bệnh viện
BMột phần tư trong 8 giờ đầu tính từ lúc đến, phần còn lại trong 16 giờ
CMột nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
DToàn bộ trong giờ đầu, rồi chỉ dịch uống trong phần còn lại của ngày
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman has painful haemorrhoids after a vaginal birth. Which measure is appropriate?
ASitting on a hard surface for long periods
BStraining hard to open the bowels
CAvoiding all fluids to prevent loose stools
DSitz baths, cold pads and stool softeners
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
A nurse teaches a first-time mother about exclusive breastfeeding. Which statement shows a need for further teaching?
A"Wet nappies help me check that she is getting enough."
B"I should feed my baby whenever she shows hunger cues."
C"On hot days I should give my baby extra water between feeds."
D"My milk supply increases the more often she feeds."
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which finding may suggest that a school-age child is being bullied?
AWanting to collect trading cards and play team games with classmates
BArguing with a sibling about the TV remote
CEnjoying school clubs and inviting friends home
DNot wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
A child on a morphine infusion is very hard to wake, with a respiratory rate of 8 per minute and pinpoint pupils. What should the nurse do first?
AReduce the infusion rate slightly and recheck the child's breathing in an hour
BLet the child sleep, as this shows the pain is controlled
CStop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
DGive a sedative to keep the child calm
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking an antipsychotic is going on a summer day trip. What should the nurse teach?
AStop the medicine for the day so that it does not interact with the sunlight and cause a dangerous reaction
BExercise as hard as possible in the heat to burn off the extra weight
CDrink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control
DAvoid all fluids so that there is less need to find a toilet
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh bắt đầu thuốc chống trầm cảm cách đây 10 ngày. Anh nói nay có nhiều năng lượng hơn, nhưng vẫn cảm thấy tuyệt vọng. Vì sao điều này cần theo dõi cẩn thận?
ANghĩa là liều quá thấp, nên cần ngừng thuốc chống trầm cảm và bắt đầu thuốc khác ngay
BNghĩa là thuốc chống trầm cảm đã có tác dụng đầy đủ
CNăng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
DĐó là dấu hiệu của hội chứng serotonin
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 95,2 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
95,2 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 15 mcg/min. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mg/h.
15 mcg/min1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 12 kg và được kê 25 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
12 kg25 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 800 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?
50000 đơn vị/1000 mL800 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1000 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1000 mL3 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 600 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?
20 gtt/min20 gtt/mL600 mL
t = h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 07:30 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 08:30?
500 mL100 mL/h07:30 → 08:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Ở phút thứ 5 sau sinh, một trẻ sơ sinh luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 90/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.
1yên tâm
2bất thường vừa
3thấp
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · "Don't worry, everything will be fine."
Vì sao đây là đáp án
False reassurance dismisses the patient's feelings and promises something the nurse cannot know. Acknowledging the worry and exploring it is more helpful.
Đáp số
A · "Don't worry, everything will be fine."
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · From the sampling port, using aseptic technique
Vì sao đây là đáp án
Samples are taken from the needle-free sampling port after cleaning it. Urine in the bag is stale and contaminated, and breaking the system raises infection risk.
Đáp số
C · From the sampling port, using aseptic technique
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Keep the load close to the body and avoid twisting
Vì sao đây là đáp án
Good body mechanics include a wide base of support, bending at the hips and knees, keeping the load close and turning with the feet instead of twisting the spine. Lifting aids are used whenever possible.
Đáp số
B · Keep the load close to the body and avoid twisting
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · An infection may present as confusion in older adults, so assess further and report
Vì sao đây là đáp án
In older adults, infections such as urinary tract infection may present with new confusion, falls or reduced appetite rather than fever. Sudden confusion is assessed and reported, not dismissed as aging.
Đáp số
C · An infection may present as confusion in older adults, so assess further and report
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Đúng người
Vì sao đây là đáp án
Đúng người nghĩa là người được ủy quyền có đào tạo và năng lực cho nhiệm vụ. Dùng thiết bị nâng thường là nhiệm vụ có thể ủy quyền, nhưng không cho người chưa được đào tạo. Điều dưỡng nên sắp xếp đào tạo hoặc làm cùng với sự trợ giúp.
Đáp số
B · Đúng người
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Ensure the patient’s safety, document the findings and report as required
Vì sao đây là đáp án
Unexplained bruises of different ages and fear of a carer can suggest abuse. The nurse makes sure the patient is safe, documents objectively and reports according to law and policy.
Đáp số
B · Ensure the patient’s safety, document the findings and report as required
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
Vì sao đây là đáp án
Levothyroxine is absorbed best on an empty stomach and is usually taken at the same time each morning. It is normally lifelong, with doses adjusted by thyroid blood tests.
Đáp số
B · Take it on an empty stomach, usually before breakfast
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · "I can take aspirin if I get a headache."
Vì sao đây là đáp án
Aspirin and other NSAIDs increase the bleeding risk with warfarin, so patients should ask before taking any new medicine. Paracetamol (acetaminophen) is usually the safer choice for simple pain.
Đáp số
B · "I can take aspirin if I get a headache."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · A fall in serum potassium
Vì sao đây là đáp án
Beta-2 agonists push potassium into cells and can cause hypokalemia, especially at high doses; they also raise blood glucose. For this reason nebulized albuterol is sometimes used as an extra treatment for hyperkalemia.
In sepsis, falling platelets (coagulation), a rising creatinine (kidney) and a raised bilirubin (liver) show organ dysfunction, which indicates severe disease. The other sets are normal or near normal.Đã đối chiếu với:Bacterial Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023); Laboratory Evaluation of Sepsis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)
Đáp số
A · Platelets 70 × 10³/µL, creatinine doubled, bilirubin raised
11.Dược lý học
Đáp số: A · Do not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures
Vì sao đây là đáp án
Abrupt withdrawal of antiepileptic drugs can cause rebound seizures and even status epilepticus. Any change is made gradually under medical supervision.
Đáp số
A · Do not stop the drug suddenly, as this can trigger severe seizures
12.Dược lý học
Đáp số: D · Low-molecular-weight heparin, such as enoxaparin
Vì sao đây là đáp án
Heparins are large molecules that do not cross the placenta. Warfarin is teratogenic, and direct oral anticoagulants are not recommended in pregnancy.
Đáp số
D · Low-molecular-weight heparin, such as enoxaparin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Phù cổ chân
Vì sao đây là đáp án
Thuốc chẹn kênh calci nhóm dihydropyridine như amlodipine làm giãn tiểu động mạch, tăng áp lực mao mạch và gây phù ngoại biên, bừng mặt và đau đầu. Ho khan điển hình của thuốc ức chế men chuyển, còn ran rít là của thuốc chẹn beta không chọn lọc ở bệnh nhân hen.
Đáp số
A · Phù cổ chân
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · Call clearly for everyone to stand clear and check before the shock
Vì sao đây là đáp án
Before every shock, the operator states a clear warning, checks that nobody is touching the patient or bed and that oxygen is moved away from the chest. Compressions continue during charging in many protocols, then everyone stands clear for the shock. Touching the bed can conduct current to staff.
Đáp số
C · Call clearly for everyone to stand clear and check before the shock
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Subtle weakness in one arm
Vì sao đây là đáp án
When a weak arm drifts down and turns palm-down (pronates), it suggests a mild upper motor neuron weakness, for example from a stroke. It can detect weakness that is not obvious on routine testing.
Đáp số
A · Subtle weakness in one arm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Emptying the drainage bag and recording the volume
Vì sao đây là đáp án
Emptying and recording urine volume is routine and can be delegated to trained staff. Decisions about removal, assessment of a possible blockage and first-time teaching need the registered nurse.
Đáp số
A · Emptying the drainage bag and recording the volume
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Jaundice, dark urine, pale stools and itching
Vì sao đây là đáp án
When bile cannot reach the gut, conjugated bilirubin enters the blood and urine (dark urine), stools lose their colour, and bile salts in the skin cause itching. Causes include gallstones and pancreatic cancer.
Đáp số
C · Jaundice, dark urine, pale stools and itching
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
Vì sao đây là đáp án
Parkland cho 4 × 70 × 40 = 11 200 mL trong 24 giờ. Một nửa (5600 mL) được cho trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, không phải từ lúc đến, và phần còn lại trong 16 giờ. Tốc độ sau đó được chỉnh theo lượng nước tiểu.
Đáp số
C · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Sitz baths, cold pads and stool softeners
Vì sao đây là đáp án
Sitz baths, cold or witch hazel pads, topical treatments, fluids, fibre and stool softeners reduce pain and prevent constipation and straining.
Đáp số
D · Sitz baths, cold pads and stool softeners
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
Vì sao đây là đáp án
Exclusively breastfed babies under 6 months do not need extra water, even in hot weather; more frequent feeds meet their needs. Water can fill the stomach and reduce milk intake.
Đáp số
C · "On hot days I should give my baby extra water between feeds."
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Not wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
Vì sao đây là đáp án
Children being bullied may refuse school, have unexplained injuries or lost items, complain of headaches or stomach aches, sleep poorly or seem withdrawn. Nurses should ask sensitively and involve parents and school.
Đáp số
D · Not wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
Vì sao đây là đáp án
Deep sedation, slow breathing and pinpoint pupils indicate opioid toxicity. The opioid is stopped, the airway and breathing supported with oxygen or bag-mask ventilation if needed, naloxone given as prescribed and help called.
Đáp số
C · Stop the infusion, support breathing and give naloxone as per protocol
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Drink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control
Vì sao đây là đáp án
Antipsychotics, especially those with anticholinergic effects, can impair sweating and thermoregulation, increasing the risk of heat stroke. Hydration, shade and avoiding strenuous activity in the heat are advised.
Đáp số
C · Drink enough fluids and avoid overheating, because the medicine can affect temperature control
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
Vì sao đây là đáp án
Trong điều trị sớm, năng lượng và động lực có thể cải thiện trước khí sắc trầm. Người bệnh còn tuyệt vọng khi đó có thể có năng lượng để hành động theo ý nghĩ tự sát, nên nguy cơ được đánh giá lại sát sao.
Đáp số
C · Năng lượng có thể trở lại trước khi khí sắc cải thiện, có thể làm tăng nguy cơ anh hành động theo ý nghĩ tự sát
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 35,1 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
95,2 − 32 = 63,2
Nhân với 5/9
T = 63,2·5/9 = 35,11 ≈ 35,1 °C
Đáp số
T = 35,1 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: D = 0,9 mg/h
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Thiết lập chuỗi quy đổi
D = 15 mcg/min × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)
Tính toán
D = 15·60/1000 = 0,9 mg/h
Đáp số
D = 0,9 mg/h
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 300 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
25·12 = 300 mg
Đáp số
D = 300 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: R = 16 mL/h
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Nồng độ
50000/1000 = 50 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 800/50 = 16 mL/h
Đáp số
R = 16 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 83 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
3·60 = 180 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1000·15/180 = 83,33 ≈ 83 gtt/min
Đáp số
R = 83 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: t = 10 h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Tốc độ theo mL/h
20·60/20 = 60 mL/h
Thời gian còn lại
t = 600/60 = 10 h
Đáp số
t = 10 h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 905 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 120 + 150 = 270 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1430 mL
Tổng lượng ra
300 + 225 = 525 mL
Cân bằng
B = 1430 − 525 = 905 mL
Đáp số
B = 905 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 400 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
07:30 → 08:30 = 1 h
Thể tích đã truyền
100·1 = 100 mL
Thể tích còn lại
V = 500 − 100 = 400 mL
Đáp số
V = 400 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 17
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1
Cộng
Tổng điểm Braden = 2 + 4 + 4 + 3 + 3 + 1 = 17
Đáp số
B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: bất thường vừa
Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.
Chấm điểm từng dấu hiệu
Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 90/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở chậm, không đều với tiếng khóc yếu → 1
Cộng
APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 1 = 5
Diễn giải
5 → bất thường vừa
Đáp số
bất thường vừa
Nếu dưới 7 ở phút thứ 5, điểm thường được chấm lại mỗi 5 phút cho đến 20 phút.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.