Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When using a metered-dose inhaler without a spacer, what should the patient do straight after inhaling the dose?

  1. AHold their breath for about 10 seconds
  2. BTake another dose at once without pausing
  3. CBreathe out hard through the mouthpiece
  4. DRinse the mouth before breathing in
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Aspirate from a newly placed nasogastric tube has a pH of 7. What should the nurse do?

  1. ANot use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
  2. BFlush the tube with water and start the feed
  3. CStart the feed, as a pH of 7 confirms that the tube is in the stomach
  4. DPush air down the tube and listen over the stomach
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A nurse wants to set up a sterile field in the morning for a procedure that will take place after lunch. What is correct?

  1. ASet it up in the morning and ask a colleague to check it once
  2. BSet it up in the morning and leave it uncovered in an empty room
  3. CSet it up in the morning and cover it with a clean towel until the procedure starts
  4. DSet it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân sa sút trí tuệ nặng tự rời giường vào ban đêm và đã ngã hai lần. Kế hoạch nào phù hợp nhất?

  1. ATrói bệnh nhân vào ghế qua đêm
  2. BGiường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
  3. CCho thuốc an thần mỗi đêm để giữ bệnh nhân trên giường
  4. DNâng cả bốn thanh chắn giường, đóng cửa vào ban đêm cho yên tĩnh
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AGive a dose of oxytocin straight away
  2. BMassage the uterus firmly for ten minutes
  3. CAsk the patient to lie still for another hour
  4. DHelp the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên báo đội cấp cứu nhanh về người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh viêm mô tế bào có nhiệt độ 38,1 °C, các dấu hiệu sinh tồn khác bình thường
  2. BNgười bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
  3. CNgười bệnh sau phẫu thuật gối đau 6/10 và dấu hiệu sinh tồn bình thường
  4. DNgười bệnh tăng huyết áp đã biết có huyết áp 152/94 mmHg và thấy khỏe
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are patients asked to fast before a general anaesthetic?

  1. ATo reduce the risk of aspirating stomach contents
  2. BTo make the surgery shorter
  3. CTo prevent postoperative constipation and abdominal bloating
  4. DTo lower the blood glucose before surgery
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Phát hiện nào gợi ý mạnh nhất thuyên tắc phổi ở bệnh nhân sau phẫu thuật?

  1. AHo từ từ với đờm vàng và sốt nhẹ trong một tuần
  2. BNhịp tim chậm kèm huyết áp cao
  3. CKhò khè cải thiện sau dùng salbutamol
  4. DKhó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When is a peak level for an IV aminoglycoside such as gentamicin usually drawn?

  1. AJust before the next dose is started
  2. BExactly 24 hours after the first dose
  3. CAt any time convenient for the patient
  4. DAbout 30 minutes after the infusion ends
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient receiving IV magnesium sulfate has a respiratory rate of 9/min and absent patellar reflexes. After stopping the infusion, which medication should the nurse expect to give?

  1. APotassium chloride
  2. BProtamine sulfate
  3. CSodium bicarbonate
  4. DCalcium gluconate
11.Dược lý họcTrung bình

Tác dụng phụ nào là điển hình của thuốc chẹn kênh calci amlodipine?

  1. APhù mắt cá chân
  2. BHo khan
  3. CCo thắt phế quản
  4. DTăng kali máu
12.Dược lý họcKhó

A patient with Parkinson's disease has nausea. Why should metoclopramide be avoided?

  1. AIt causes severe diarrhoea in Parkinson's disease
  2. BIt increases dopamine levels in the brain too much and causes psychosis
  3. CIt inhibits the absorption of all oral drugs
  4. DIt blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A woman had lymph nodes removed from her left armpit for breast cancer. Which advice helps reduce the risk of lymphoedema?

  1. AUse only the left arm for heavy lifting to build up its muscles
  2. BAvoid BP cuffs and injections on the left arm where possible
  3. CKeep the left arm hanging down and as still as possible all day
  4. DApply tight jewellery to the left wrist
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

During tracheal suctioning, a patient's heart rate drops from 88/min to 48/min. What should the nurse do?

  1. AGive a dose of atropine without a prescription
  2. BStop suctioning, give oxygen and monitor the patient
  3. CIncrease the suction pressure to finish faster
  4. DContinue suctioning until the airway is completely clear
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is propranolol given to a patient with hyperthyroidism?

  1. ATo destroy overactive thyroid tissue over a few weeks
  2. BTo replace the hormone lost from the thyroid gland
  3. CTo stop the thyroid gland from making any more hormones
  4. DTo ease tremor and palpitations while other treatment starts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with polycystic kidney disease suddenly has the worst headache of their life and neck stiffness. What should the nurse suspect?

  1. APain spreading upwards from a kidney cyst
  2. BA migraine linked to high blood pressure
  3. CA urinary infection that has spread
  4. DA subarachnoid haemorrhage from a brain aneurysm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is an ankle-brachial pressure index (ABPI) measured before compression bandaging for a leg ulcer?

  1. ATo find the bacteria in the wound
  2. BTo exclude significant arterial disease
  3. CTo check for a leg bone fracture
  4. DTo find out how deep the ulcer is
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with cirrhosis takes spironolactone and furosemide. Which blood result should the nurse report before the next dose?

  1. ASodium 138 mmol/L
  2. BPotassium 4,2 mmol/L
  3. CPotassium 6,0 mmol/L
  4. DSodium 141 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which statement about the lactational amenorrhoea method (LAM) is correct?

  1. AIt becomes more reliable after the periods return
  2. BIt is reliable even when the baby is formula-fed at night
  3. CIt needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
  4. DIt works for as long as the mother breastfeeds at all
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman who had a placenta praevia and two previous caesareans is scheduled for a caesarean. The team plans for possible hysterectomy and blood products. Why?

  1. AShe is at high risk of placenta accreta spectrum
  2. BShe is at high risk of pre-eclampsia only
  3. CShe is at high risk of gestational diabetes
  4. DShe is at high risk of a post-term birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ tuổi đi học bị hen dùng corticosteroid dạng hít mỗi ngày. Điều dưỡng nên hướng dẫn điều gì?

  1. ASúc miệng sau mỗi liều và dùng buồng đệm
  2. BNuốt bột thuốc với nước
  3. CChỉ dùng khi lên cơn hen
  4. DNgừng ngay khi triệu chứng cải thiện
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a child with type 1 diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We'll check her glucose before driving to her swimming lesson."
  2. B"We'll recheck her glucose about 15 minutes after treating a low."
  3. C"We'll give the school a copy of her hypo plan and glucagon."
  4. D"For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Vì sao "cam kết không tự sát" không được khuyến cáo như một biện pháp an toàn?

  1. AChúng bất hợp pháp ở mọi nơi
  2. BChúng quá dài và phức tạp để hầu hết người bệnh đọc, nên ít người ký
  3. CChúng chỉ dành cho trẻ em
  4. DKhông có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A 10-year-old eats only a few foods and refuses others because he fears choking after a frightening episode. He is losing weight but has no concerns about body shape. Which diagnosis fits best?

  1. ABulimia nervosa
  2. BAnorexia nervosa
  3. CBinge-eating disorder with secret eating
  4. DAvoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111212:20?12:20 AM11:20 PM12:20 PM2:20 PM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 12:20 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

12:20
  1. 112:20 AM
  2. 211:20 PM
  3. 312:20 PM
  4. 42:20 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
370 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 370 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

370 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 3,64 mg. Ống thuốc chứa 4000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

3,64 mg4000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1000 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 1000 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1000 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
4 g500 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 4 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

4 g/500 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép100 mLnước120 mLtrà150 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu500 mLnước tiểu500 mLnước tiểu150 mLdẫn lưu vết thương60 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước ép: 100 mLnước: 120 mLtrà: 150 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL250 mL đã truyền50 mL/h09:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 09:00, đã truyền 250 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL250 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Hold their breath for about 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

The patient breathes out, seals the lips round the mouthpiece, presses as they start a slow deep breath in, then holds the breath for about 10 seconds or as long as is comfortable.

Đáp số

A · Hold their breath for about 10 seconds
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray

Vì sao đây là đáp án

A low pH supports gastric placement (1–5,5 in UK guidance; 5 or below is typical in US guidance). A pH of 7 does not rule out the lungs, so nothing is put down the tube until position is confirmed, usually by X-ray. The "whoosh" air test is unreliable.

Đáp số

A · Not use the tube and follow policy, which may mean a chest X-ray
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated

Vì sao đây là đáp án

The longer a sterile field is exposed, the more likely it is to be contaminated, and an unattended field cannot be considered sterile. It is prepared just before use.

Đáp số

D · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt

Vì sao đây là đáp án

Các biện pháp phối hợp giảm ngã tốt nhất: giường thấp, chuông báo, đi thăm và đưa đi vệ sinh theo lịch, chiếu sáng tốt và giày dép chống trượt. Bốn thanh chắn, thuốc an thần thường quy và cố định làm tăng nguy cơ chấn thương.

Đáp số

B · Giường thấp, chuông báo giường, đi vệ sinh theo lịch, đèn ngủ và vớ chống trượt
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Help the patient empty her bladder

Vì sao đây là đáp án

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

Đáp số

D · Help the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới, tần số thở từ 22 lần/phút trở lên và huyết áp tâm thu từ 100 mmHg trở xuống (tiêu chuẩn qSOFA) ở người bệnh nhiễm trùng gợi ý nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra với nguy cơ xấu đi cao. Người bệnh cần báo cáo khẩn, cấy máu và kháng sinh sớm. Các thang điểm cảnh báo sớm như NEWS2 cho cùng tín hiệu. Các người bệnh khác ổn định.

Đáp số

B · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To reduce the risk of aspirating stomach contents

Vì sao đây là đáp án

Under general anaesthesia the airway reflexes are lost, so food or fluid in the stomach could be regurgitated and inhaled. Fasting reduces the risk of aspiration pneumonitis.

Đáp số

A · To reduce the risk of aspirating stomach contents
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc phổi điển hình biểu hiện bằng khó thở đột ngột, đau ngực khi thở, nhịp tim nhanh, độ bão hòa oxy thấp và đôi khi ho ra máu hoặc ngất xỉu.

Đáp số

D · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · About 30 minutes after the infusion ends

Vì sao đây là đáp án

Peak aminoglycoside levels are usually drawn about 30 minutes after a 30-minute infusion ends, to confirm the level is high enough to kill bacteria. Troughs, drawn just before the next dose, check for accumulation. Local protocols may differ, especially with once-daily dosing.

Đáp số

D · About 30 minutes after the infusion ends
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Calcium gluconate

Vì sao đây là đáp án

Absent reflexes and slow breathing indicate magnesium toxicity. The infusion is stopped, the provider is called, the airway and breathing are supported, and IV calcium gluconate is given as prescribed to counteract magnesium.

Đáp số

D · Calcium gluconate
11.Dược lý học

Đáp số: A · Phù mắt cá chân

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn kênh calci nhóm dihydropyridine làm giãn tiểu động mạch, tăng áp lực mao mạch ở chân và gây phù mắt cá chân. Ho khan là điển hình của thuốc ức chế ACE.

Đáp số

A · Phù mắt cá chân
12.Dược lý học

Đáp số: D · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism

Vì sao đây là đáp án

Metoclopramide crosses the blood–brain barrier and antagonises D2 receptors. In Parkinson's disease this worsens rigidity and bradykinesia, so antiemetics that do not block central dopamine receptors are preferred.

Đáp số

D · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Avoid BP cuffs and injections on the left arm where possible

Vì sao đây là đáp án

After axillary node removal, the arm's lymph drainage is reduced. Patients are advised to protect the skin, treat cuts promptly, avoid tight items and, where possible, avoid BP measurements, cannulation and injections on that arm. Gentle exercise helps lymph flow.

Đáp số

B · Avoid BP cuffs and injections on the left arm where possible
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Stop suctioning, give oxygen and monitor the patient

Vì sao đây là đáp án

Suctioning can cause hypoxaemia and vagal stimulation, leading to bradycardia and arrhythmias. The nurse stops, gives oxygen and observes. Each pass should be short (usually no more than about 10–15 seconds), with pre-oxygenation if needed.

Đáp số

B · Stop suctioning, give oxygen and monitor the patient
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · To ease tremor and palpitations while other treatment starts

Vì sao đây là đáp án

A beta-blocker quickly controls adrenergic symptoms such as tachycardia, tremor and anxiety. It does not lower hormone production, so a thionamide, radioactive iodine or surgery is still needed.

Đáp số

D · To ease tremor and palpitations while other treatment starts
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A subarachnoid haemorrhage from a brain aneurysm

Vì sao đây là đáp án

Adult polycystic kidney disease is associated with berry aneurysms. A sudden thunderclap headache suggests subarachnoid haemorrhage and needs emergency assessment and CT imaging.

Đáp số

D · A subarachnoid haemorrhage from a brain aneurysm
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · To exclude significant arterial disease

Vì sao đây là đáp án

ABPI compares ankle and arm systolic pressures. A low ABPI suggests arterial disease, where compression could cause ischaemia, so assessment is needed before compression therapy.

Đáp số

B · To exclude significant arterial disease
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Potassium 6,0 mmol/L

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone blocks aldosterone and can cause hyperkalaemia, which risks arrhythmias. A potassium of 6,0 mmol/L is above the normal range (about 3,5–5,0) and needs urgent review before further doses.

Đáp số

C · Potassium 6,0 mmol/L
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months

Vì sao đây là đáp án

LAM is effective only if the mother is fully or nearly fully breastfeeding day and night, her periods have not returned and the baby is under 6 months. Ovulation can occur before the first period.

Đáp số

C · It needs full breastfeeding, no periods and a baby under 6 months
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · She is at high risk of placenta accreta spectrum

Vì sao đây là đáp án

A placenta praevia overlying a previous caesarean scar greatly raises the risk of an abnormally adherent placenta. This can cause massive haemorrhage, so delivery is planned in a unit with blood bank support.

Đáp số

A · She is at high risk of placenta accreta spectrum
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Súc miệng sau mỗi liều và dùng buồng đệm

Vì sao đây là đáp án

Corticosteroid dạng hít là thuốc dự phòng, dùng hằng ngày. Súc miệng làm giảm nguy cơ nấm miệng và khàn tiếng, và buồng đệm giúp thuốc đến phổi tốt hơn. Thuốc cắt cơn tác dụng ngắn được dùng khi lên cơn.

Đáp số

A · Súc miệng sau mỗi liều và dùng buồng đệm
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia is treated with fast-acting carbohydrate such as glucose tablets or a sugary drink. Chocolate contains fat, which slows absorption, so it is not a good first treatment. The other statements are correct.

Đáp số

D · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Không có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả

Vì sao đây là đáp án

Cam kết không tự sát không thay thế cho đánh giá. Khuyến cáo lập kế hoạch an toàn có sự hợp tác, giảm tiếp cận phương tiện và quan sát sát khi cần.

Đáp số

D · Không có bằng chứng chúng ngăn được tự sát, và có thể gây trấn an giả
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Avoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)

Vì sao đây là đáp án

ARFID involves avoiding or restricting food because of sensory features, lack of interest or fear of consequences such as choking, leading to weight loss or nutritional problems. Unlike anorexia, there is no disturbance in body image.

Đáp số

D · Avoidant/restrictive food intake disorder (ARFID)
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 12:20 PM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

12 → 12 PM

Đáp số

12:20 PM

Đáp số

12:20 PM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 20,6 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 370/18 = 20,56 ≈ 20,6 mmol/L

Đáp số

c = 20,6 mmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,91 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

3,64 mg = 3640 mcg

Thể tích

V = 3640/4000 = 0,91 mL

Đáp số

V = 0,91 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1000·10/120 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 11,25 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/8 = 11,25 mL/h

Đáp số

R = 11,25 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1190 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 120 + 150 = 370 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·12 = 720 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1190 mL

Đáp số

I = 1190 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 15 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 250 = 750 mL

Thời gian

t = 750/50 = 15 h

Đáp số

t = 15 h

Đó là khoảng 15 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 00:00.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 15

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 1 + 4 + 2 + 3 = 15

Đáp số

B = 15
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 2 + 4 + 4 + 1 + 2 = 17

Mức nguy cơ

17 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions