Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

In adult basic life support, how long should the rescuer take to check for normal breathing?

  1. AAt least one minute
  2. BAs long as it takes to be certain
  3. CNo more than 10 seconds
  4. DAbout 30 seconds
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

For a patient at risk of pressure ulcers, why is the head of the bed usually kept at 30 degrees or less if their condition allows?

  1. ALower angles stop the patient from getting out of bed
  2. BLower angles increase blood flow to the heels
  3. CHigher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum
  4. DHigher angles always cause breathing problems in patients who are bedbound
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Vòng đeo tay nhận dạng của bệnh nhân bị mất. Đã đến giờ cho thuốc. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ADùng số phòng và số giường để xác nhận danh tính
  2. BBỏ qua thuốc đến ngày hôm sau
  3. CCho thuốc, vì điều dưỡng nhận ra bệnh nhân từ hôm qua
  4. DXác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân đang áp dụng phòng ngừa lây truyền qua không khí cần chụp CT khẩn. Kế hoạch nào đúng?

  1. ABệnh nhân đeo khẩu trang, báo trước cho khoa CT, nhân viên đeo khẩu trang hô hấp
  2. BHoãn chụp cho đến khi bệnh nhân không còn khả năng lây
  3. CBệnh nhân đeo khẩu trang hô hấp N95, nên nhân viên không cần bảo vệ
  4. DBệnh nhân đi không đeo khẩu trang, và phòng CT được lau dọn vào ngày hôm sau
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches foot care to a patient with diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will soak my feet in hot water every evening.”
  2. B“I will wear shoes that fit well, even at home.”
  3. C“I will dry well between my toes after washing.”
  4. D“I will check the soles of my feet every day with a mirror.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is going home on a new oral anticoagulant. There is only a short time for teaching. Which topic is most important?

  1. AHow to choose comfortable walking shoes
  2. BWhich television programs help with relaxation
  3. CSigns of bleeding and when to seek help
  4. DHow to cook low-fat meals
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should a patient be told before using sublingual glyceryl trinitrate (GTN, nitroglycerin) spray for angina?

  1. AUse it only after the pain has lasted over an hour, with the patient lying flat
  2. BSit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
  3. CSwallow the spray rather than leaving it under the tongue
  4. DTake it with a large glass of milk to protect the stomach lining
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which sign is often a late finding in hypovolaemic shock in a young, previously fit adult?

  1. AA fall in blood pressure
  2. BCool peripheries
  3. CA slightly raised respiratory rate
  4. DA rise in heart rate
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

When several samples are drawn at the same venipuncture, which tubes or bottles are filled first?

  1. ABlood culture bottles
  2. BCoagulation (citrate) tubes
  3. CFluoride (glucose) tubes
  4. DEDTA (complete blood count) tubes
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An older adult with type 2 diabetes is drowsy and very dehydrated. Glucose 920 mg/dL (51 mmol/L), serum osmolality 350 mOsm/kg, pH 7,36, urine ketones negative or trace. Which condition fits best?

  1. AHyperosmolar hyperglycemic state (HHS)
  2. BSyndrome of inappropriate ADH (SIADH)
  3. CMetformin-related lactic acidosis
  4. DDiabetic ketoacidosis (DKA)
11.Dược lý họcTrung bình

Why are many drugs started at lower doses in older adults?

  1. AKidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
  2. BLower doses are cheaper for older patients
  3. COlder adults always weigh more than younger adults, so drugs last longer
  4. DOlder adults absorb no drugs from the stomach
12.Dược lý họcKhó

Which strategy is most effective at preventing errors with IV insulin infusions?

  1. AUsing insulin syringes to measure large IV volumes
  2. BAn independent double check and a smart pump with a drug library
  3. CWriting "U" for units on the order
  4. DPreparing insulin infusions in advance and leaving them unlabelled
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient taking simvastatin drinks a large glass of grapefruit juice every morning. Why is this a concern?

  1. AIt causes the cholesterol level to rise sharply
  2. BIt stops the statin from being absorbed from the gut at all
  3. CIt turns the statin into a blood thinner
  4. DIt raises statin levels and the risk of muscle damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient on three blood pressure drugs still has high readings at every visit. What should the nurse check first?

  1. AWhether the patient needs surgery on the renal arteries
  2. BWhether the readings should be ignored
  3. CWhether a fourth drug can be added at today's appointment
  4. DWhether the patient is taking the medicines as prescribed
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which finding most suggests fluid overload in a patient with chronic kidney disease?

  1. AA weight loss of 1 kg (2,2 lb) after a hot day
  2. BDark yellow urine and thirst
  3. CA dry mouth and a low blood pressure when standing
  4. DA weight gain of 2 kg (4,4 lb) in two days with ankle swelling
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches a woman with recurrent UTIs. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will wipe from front to back."
  2. B"I will drink enough fluids during the day."
  3. C"I will hold my urine for as long as I can."
  4. D"I will pass urine soon after sex."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which measure helps reduce the risk of delirium in an older surgical patient?

  1. AMoving them to a new bed space each night to reduce boredom
  2. BMaking sure they have their glasses and hearing aids
  3. CKeeping the room dark during the day
  4. DGiving a sleeping tablet every night
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On the day after a Hartmann's procedure, the end colostomy is dark purple to black. What should the nurse do?

  1. ACut a smaller hole in the pouch
  2. BReport it urgently, as the stoma may be necrotic
  3. CRecord it as normal postoperative bruising and recheck it next week
  4. DRub the stoma to improve its colour
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A pregnant woman asks why she needs a whooping cough (pertussis) vaccine in pregnancy. Which answer is correct?

  1. AIt prevents the baby from developing rubella
  2. BIt is a live vaccine that gives the baby lifelong immunity to whooping cough
  3. CIt protects her from pre-eclampsia
  4. DHer antibodies cross the placenta and protect the newborn
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman with a history of postnatal depression is pregnant again. What is the most appropriate plan?

  1. ATell her that breastfeeding will prevent it
  2. BAdvise her that it will not happen again
  3. CWait to see whether depression returns after birth
  4. DPlan early support and monitoring before and after birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Trẻ nào nhìn chung không nên nhận vaccine sống như MMR?

  1. ATrẻ đang uống kháng sinh vì viêm tai không biến chứng
  2. BTrẻ bị cảm nhẹ
  3. CTrẻ có anh chị em bị cảm
  4. DTrẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 15-year-old in traction for a femur fracture is withdrawn and irritable. Which intervention best fits his developmental stage?

  1. AAsk his parents to stay with him at all times and make decisions for him
  2. BSet a strict timetable for him that staff decide without his input
  3. CArrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
  4. DMove him to a room with toddlers so the ward is less lonely
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient asks the nurse for her home phone number so they can keep in touch after discharge. What is the best response?

  1. A"Of course, as long as you don't tell the other patients."
  2. B"I can't give you my number, because our relationship is a professional one. Let's talk about support you can contact after discharge."
  3. C"That would be against the rules, so please stop asking about it."
  4. D"I'll give you my number, but please only call me at weekends when I'm not working, and keep it short."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with anorexia nervosa is found doing sit-ups in her room after every meal. What is the best nursing response?

  1. ACalmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
  2. BIgnore it, because exercise is always healthy
  3. CPraise her for being so active and motivated, because it shows she is taking care of her health
  4. DTell her she will be tube-fed if she does it again
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111212:25 AM?12:2500:2524:2501:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 12:25 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

12:25 AM
  1. 112:25
  2. 200:25
  3. 324:25
  4. 401:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0023:4505:25t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 23:45 và kết thúc lúc 05:25 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?

23:4505:25
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 24 kg được chỉ định 7,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 20 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

24 kg7,5 mg/kg20 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 90 microgam. Ống thuốc chứa 0,5 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

90 mcg0,5 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
10 gtt/mL30 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 30 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

30 mL/h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1 g250 mL? mL/h1,5 mg/min

Một túi chứa 1 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1 g/250 mL1,5 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép150 mLsữa240 mLthạch100 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu475 mLnước tiểu350 mLnước tiểu500 mLnước tiểu500 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 75 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

75 kg12 hnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 500 mL
U = mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL/hbắt đầu 06:0009:00: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 06:00 và chạy bằng bơm với 150 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 09:00?

500 mL150 mL/h06:00 → 09:00
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 88% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 48/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,0 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 20SpO₂ 88%không khíSBP 112HR 48AT 37,0 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · No more than 10 seconds

Vì sao đây là đáp án

Rescuers look, listen and feel for normal breathing for no more than 10 seconds. If breathing is absent or not normal, they call for help and start CPR.

Đáp số

C · No more than 10 seconds
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Higher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum

Vì sao đây là đáp án

When the head is raised high, the body tends to slide while the skin stays still, distorting the tissues over the sacrum. Keeping the angle low, where safe, reduces this shear.

Đáp số

C · Higher angles make the patient slide down, causing shear over the sacrum
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Xác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước

Vì sao đây là đáp án

Mọi lần cho thuốc đều cần xác nhận danh tính. Điều dưỡng thay vòng đeo tay sau khi xác nhận danh tính bệnh nhân bằng hai yếu tố nhận dạng. Sự quen mặt và số phòng không phải là yếu tố nhận dạng được chấp nhận.

Đáp số

D · Xác nhận danh tính bằng hai yếu tố nhận dạng và đeo vòng mới trước
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Bệnh nhân đeo khẩu trang, báo trước cho khoa CT, nhân viên đeo khẩu trang hô hấp

Vì sao đây là đáp án

Các xét nghiệm khẩn không bị trì hoãn, nhưng bệnh nhân đeo khẩu trang y tế để giữ các hạt lại, lộ trình được lên kế hoạch, và nhân viên tiếp nhận được thông báo để tự bảo vệ và bảo vệ các bệnh nhân khác.

Đáp số

A · Bệnh nhân đeo khẩu trang, báo trước cho khoa CT, nhân viên đeo khẩu trang hô hấp
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · “I will soak my feet in hot water every evening.”

Vì sao đây là đáp án

Neuropathy can stop the patient feeling heat, so hot soaks can cause burns, and long soaking dries the skin. Daily checks, careful drying and well-fitting shoes are correct.

Đáp số

A · “I will soak my feet in hot water every evening.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Signs of bleeding and when to seek help

Vì sao đây là đáp án

The main risk of anticoagulants is bleeding, so the patient must know the signs, such as black stools or blood in the urine, and when to seek help. Other topics can follow later.

Đáp số

C · Signs of bleeding and when to seek help
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure

Vì sao đây là đáp án

GTN causes vasodilation, which can lead to headache, flushing, dizziness and hypotension. Patients should sit, and seek emergency help if the pain does not settle after the advised doses.

Đáp số

B · Sit down before using it, as it can cause dizziness and low blood pressure
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · A fall in blood pressure

Vì sao đây là đáp án

Young adults compensate for blood loss with tachycardia and vasoconstriction, so blood pressure may stay normal until a large volume is lost. Hypotension is therefore a late and serious sign.

Đáp số

A · A fall in blood pressure
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Blood culture bottles

Vì sao đây là đáp án

Blood cultures are drawn first to reduce contamination. A standard order of draw then follows (citrate, serum, heparin, EDTA, fluoride), which prevents additives being carried from one tube into the next and distorting results.

Đáp số

A · Blood culture bottles
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Hyperosmolar hyperglycemic state (HHS)

Vì sao đây là đáp án

HHS causes extreme hyperglycemia and high osmolality with severe dehydration, but enough insulin is present to prevent significant ketosis, so the pH is near normal. DKA has ketones and acidosis; SIADH has low osmolality.Đã đối chiếu với: Ketoacidosis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023); Osmolality blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

A · Hyperosmolar hyperglycemic state (HHS)
11.Dược lý học

Đáp số: A · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases

Vì sao đây là đáp án

Ageing reduces kidney function, changes body composition and often slows liver metabolism. Many drugs also have stronger effects on the ageing brain, so doses are started low and increased slowly.

Đáp số

A · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
12.Dược lý học

Đáp số: B · An independent double check and a smart pump with a drug library

Vì sao đây là đáp án

Independent double checks, standard concentrations and smart pumps with dose limits reduce insulin errors. "U" for units is avoided because it can be misread as a zero.

Đáp số

B · An independent double check and a smart pump with a drug library
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · It raises statin levels and the risk of muscle damage

Vì sao đây là đáp án

Grapefruit juice inhibits the CYP3A4 enzyme, increasing levels of drugs such as simvastatin and some calcium channel blockers. Higher statin levels raise the risk of myopathy. Patients are advised to avoid large amounts or choose a statin not affected.

Đáp số

D · It raises statin levels and the risk of muscle damage
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Whether the patient is taking the medicines as prescribed

Vì sao đây là đáp án

Before labelling hypertension as resistant, adherence, measurement technique, white-coat effect and interacting substances (NSAIDs, decongestants, alcohol, liquorice) should be checked. Side effects, cost and complex regimens are common reasons for missed doses.

Đáp số

D · Whether the patient is taking the medicines as prescribed
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · A weight gain of 2 kg (4,4 lb) in two days with ankle swelling

Vì sao đây là đáp án

Rapid weight gain reflects fluid retention. Oedema, breathlessness, crackles in the lungs and a raised blood pressure are other signs. Daily weights are a simple and reliable way to track fluid balance.

Đáp số

D · A weight gain of 2 kg (4,4 lb) in two days with ankle swelling
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · "I will hold my urine for as long as I can."

Vì sao đây là đáp án

Holding urine allows bacteria to multiply. Regular voiding, good fluid intake, passing urine after intercourse and wiping front to back help reduce recurrence.

Đáp số

C · "I will hold my urine for as long as I can."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Making sure they have their glasses and hearing aids

Vì sao đây là đáp án

Delirium prevention includes using glasses and hearing aids, orientation, good sleep, hydration, nutrition, early mobilisation, pain control, avoiding unnecessary sedatives and involving family.

Đáp số

B · Making sure they have their glasses and hearing aids
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Report it urgently, as the stoma may be necrotic

Vì sao đây là đáp án

A dark or black stoma suggests poor blood supply and necrosis, which can extend below the skin. The surgical team must assess it urgently, as further surgery may be needed.

Đáp số

B · Report it urgently, as the stoma may be necrotic
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn

Vì sao đây là đáp án

Maternal pertussis antibodies cross the placenta and protect the newborn before it can be immunised. Whooping cough can be fatal in young infants.

Đáp số

D · Her antibodies cross the placenta and protect the newborn
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Plan early support and monitoring before and after birth

Vì sao đây là đáp án

A past episode increases the risk of recurrence. Early identification, a care plan with mental health services, support and monitoring during pregnancy and after birth are recommended.

Đáp số

D · Plan early support and monitoring before and after birth
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị

Vì sao đây là đáp án

Vaccine sống nhìn chung chống chỉ định khi suy giảm miễn dịch nặng và khi mang thai. Bệnh nhẹ và điều trị kháng sinh không phải là chống chỉ định.

Đáp số

D · Trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng, ví dụ khi đang hóa trị
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine

Vì sao đây là đáp án

Adolescents are working on identity and independence, and peers are very important. Hospital stay threatens both, so contact with friends, privacy and choices about routines help him cope.

Đáp số

C · Arrange contact with friends and let him control parts of his daily routine
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · "I can't give you my number, because our relationship is a professional one. Let's talk about support you can contact after discharge."

Vì sao đây là đáp án

Personal contact outside the therapeutic relationship crosses a professional boundary. The nurse explains the boundary kindly and redirects to appropriate after-discharge support.

Đáp số

B · "I can't give you my number, because our relationship is a professional one. Let's talk about support you can contact after discharge."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing

Vì sao đây là đáp án

Compensatory exercise undermines weight restoration. The team agrees clear limits and observation in the care plan and applies them consistently and without judgement, while exploring the feelings behind the behaviour.

Đáp số

A · Calmly follow the agreed care plan on activity and observation, without arguing or punishing
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 00:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

12 AM → 00

Đáp số

00:25

Đáp số

00:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 340 min

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

23:45 → 24:00 = 15 min

Sau nửa đêm

00:00 → 05:25 = 325 min

Tổng

t = 15 + 325 = 340 min

Đáp số

t = 340 min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 9 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 7,5·24 = 180 mg

Thể tích

V = 180/20 = 9 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 9 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,18 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,5 mg/mL = 500 mcg/mL

Thể tích

V = 90/500 = 0,18 mL

Đáp số

V = 0,18 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 5 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

30/60 = 0,5 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 0,5·10 = 5 gtt/min

Đáp số

R = 5 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

1000 mg/250 mL = 4 mg/mL

Liều mỗi giờ

1,5·60 = 90 mg/h

Tốc độ bơm

R = 90/4 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 2,03 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

475 + 350 + 500 + 500 = 1825 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1825/(75·12) = 2,028 ≈ 2,03 mL/kg/h

Đáp số

U = 2,03 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 50 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

06:00 → 09:00 = 3 h

Thể tích đã truyền

150·3 = 450 mL

Thể tích còn lại

V = 500 − 450 = 50 mL

Đáp số

V = 50 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 4 + 3 + 4 + 1 + 1 = 17

Đáp số

B = 17
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 88% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 48/min → 1
tỉnh táo (A) → 0
T 37,0 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 1 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions