Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient with right-sided weakness is moving from bed to chair. Where should the chair be placed?
AOn the patient's right side, close to the bed
BAcross the room so the patient can practise walking
CAt the foot of the bed facing away
DOn the patient's left side, close to the bed
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
An 86-year-old has new confusion and a temperature of 37,1 °C. Why should infection still be considered?
AOlder adults often have a weaker fever response to infection
BConfusion is always caused by infection in older adults
CA temperature of 37,1 °C is a fever in older adults
DOlder adults normally have a higher body temperature
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Hai bệnh nhân nhiễm cùng một vi sinh vật nhập viện và không còn phòng đơn. Phương án nào được chấp nhận?
ACho nằm ghép chung một phòng (cohorting), theo tư vấn của kiểm soát nhiễm khuẩn
BXếp mỗi người nằm cùng một bệnh nhân suy giảm miễn dịch
CNgừng phòng ngừa tiếp xúc
DĐặt họ ở hành lang
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Bệnh nhân được kê hydralazine, nhưng khoa dược gửi hydroxyzine. Điều dưỡng nên làm gì?
AKhông cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc
BCho ngay bây giờ và báo người kê đơn sau
CCho nửa liều hydroxyzine như một thỏa hiệp
DCho thuốc, vì hai tên thuốc gần như giống nhau
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A nursing assistant offers to suction a patient’s new tracheostomy. Which response from the RN is best?
A“Leave the suctioning until the next shift arrives.”
B“Ask the patient’s family to do the suctioning today.”
C“Thank you, please suction him as needed and tell me how it went.”
D“Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Một người bệnh được cứu khỏi đám cháy nhà có bỏng mặt, lông mũi bị cháy xém và giọng khàn. Ưu tiên là gì?
ALàm sạch và băng các vết bỏng ở mặt
BBắt đầu hồi sức dịch tĩnh mạch tính theo diện tích bỏng
CBảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm
DCho thuốc giảm đau
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which oxygen device delivers a precise, fixed concentration of oxygen?
AVenturi mask
BNasal cannula
CNon-rebreathe mask
DSimple face mask
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
After a head injury, a patient has clear fluid leaking from the nose. What does this most likely suggest?
AAcute sinusitis
BA normal and harmless response to head trauma
CAllergic rhinitis triggered by the hospital environment
DA base-of-skull fracture with a cerebrospinal fluid leak
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
An older adult with chronic kidney disease starts trimethoprim-sulfamethoxazole for a urinary tract infection. Which electrolyte should be monitored closely?
AChloride, because the drug causes chloride loss
BSodium, because the drug causes heavy sodium retention
CCalcium, because the drug binds calcium in the gut
DPotassium, because trimethoprim can raise it
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient on digoxin has a calcium of 12,1 mg/dL (3,0 mmol/L) and new nausea and a slow pulse. Why is the calcium result important?
AHigh calcium blocks digoxin, so the drug stops working
BHigh calcium makes the kidneys clear digoxin faster
CHigh calcium only matters if the potassium is also high
DHigh calcium increases the risk of digoxin toxicity
11.Dược lý họcTrung bình
A patient receives lactulose for hepatic encephalopathy. Which finding shows that it is working?
AHigher blood ammonia with improved appetite
BNo bowel movement for three days, with less confusion than before
CTen watery stools a day and a low serum potassium
DBetter alertness and orientation, with two to three soft stools a day
12.Dược lý họcKhó
Chất đối kháng không cạnh tranh (không thuận nghịch) làm thay đổi đường cong liều–đáp ứng bằng cách:
ADịch chuyển đường cong sang phải với cùng đáp ứng tối đa
BLàm giảm đáp ứng tối đa
CLàm đường cong dốc hơn mà không có thay đổi nào khác
DDịch chuyển đường cong sang trái
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
A woman had lymph nodes removed from her left armpit for breast cancer. Which advice helps reduce the risk of lymphoedema?
AKeep the left arm hanging down and as still as possible all day
BAvoid BP cuffs and injections on the left arm where possible
CUse only the left arm for heavy lifting to build up its muscles
DApply tight jewellery to the left wrist
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
After a pneumonectomy, how is the patient usually positioned?
AFlat and prone for the whole of the first day after surgery
BHead down with the legs raised, to drain secretions from the lung
COn the back or the operated side, not fully on the remaining lung
DFully on the non-operated side, to help drain the empty space
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Một bệnh nhân thức dậy với triệu chứng đột quỵ. Họ đi ngủ khỏe mạnh lúc 23:00 và thức dậy lúc 06:30. Thời điểm nào được dùng làm thời điểm khởi phát?
A23:00, lần cuối biết là bình thường
BThời điểm chụp CT
CThời điểm đến bệnh viện
D06:30, khi triệu chứng được nhận ra lần đầu
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A nurse teaches foot care to a patient with diabetic neuropathy. Which statement shows a need for further teaching?
A"I will buy corn plasters from the pharmacy for my corn."
B"I will check that the bath water is not too hot using my elbow."
C"I will check my feet every day, using a mirror for the soles."
D"I will wear socks and shoes that fit well and do not rub."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which pain pattern classically suggests a duodenal rather than a gastric ulcer?
APain straight after eating that is worsened by food
BPain only on deep breathing that eases when sitting forwards
CPain in the right lower abdomen with fever and vomiting
DPain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Một bệnh nhân giãn tĩnh mạch thực quản đã biết nôn ra nhiều máu tươi. Điều dưỡng nên dự đoán các điều trị nào trước nội soi?
AOctreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
BTruyền nhanh nước muối đến khi huyết áp cao
CNSAID đường uống để giảm đau và bữa ăn giàu protein
DChụp nuốt barium khẩn trước mọi điều trị bằng thuốc
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Điều dưỡng cần theo dõi biến chứng nào sau khi bắt đầu gây tê ngoài màng cứng trong chuyển dạ?
ATăng đường huyết ở mẹ
BTăng huyết áp ở mẹ
CHạ huyết áp ở mẹ
DCảm giác bàng quang tăng lên
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Why does the foramen ovale close soon after birth?
ALeft atrial pressure rises above right atrial pressure
BThe umbilical vein carries more blood to the heart
CProstaglandin levels rise in the newborn's blood
DBlood flow to the lungs decreases after birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which medicine may be used to close a patent ductus arteriosus in a preterm baby?
AIbuprofen or indomethacin
BIntravenous furosemide infusion
CProstaglandin E1
DSalbutamol
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The nurse has taught a parent about treating head lice. Which statement shows a need for further teaching?
A"After one treatment, I won't need to check her hair again."
B"I'll check everyone else in the family for lice as well."
C"I'll use a fine-toothed comb on wet hair to find lice."
D"Lice can spread when children's heads touch."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
How does aripiprazole differ from most other antipsychotics?
AIt is a benzodiazepine with antipsychotic effects
BIt needs weekly white blood cell counts for safety
CIt has no effect on dopamine at all
DIt is a partial agonist at dopamine D2 receptors
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Một người bệnh yêu cầu điều dưỡng hứa không nói với ai rằng chị đang định tự tử. Phản hồi tốt nhất là gì?
ANói với chị rằng bạn sẽ suy nghĩ
BHứa giữ bí mật để chị tiếp tục nói chuyện và tin tưởng bạn, đồng thời không ghi vào hồ sơ hay báo cho ê-kíp
CĐổi chủ đề
DGiải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 129,259 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?
129,259 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ fl oz trong số nước ép, 1½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 3 tsp trong số siro ho, 1½ cup (chén) trong số trà. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 fl oz = 30 mL1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một đứa trẻ nặng 12 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 40 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?
12 kg4 mg/kg40 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Một bệnh nhân nặng 176 lb. Y lệnh là 5 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 125 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào?
176 lb5 mg/kg125 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 35 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 2 giờ?
35 gtt/min20 gtt/mL2 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 1 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 1 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
1 g/250 mL1 mg/min
R = mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.
súp: 200 mLnước: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 11:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
500 mL50 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.
1không có nguy cơ
2nguy cơ nhẹ
3nguy cơ trung bình
4nguy cơ cao
5nguy cơ rất cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: D · On the patient's left side, close to the bed
Vì sao đây là đáp án
Placing the chair on the strong side lets the patient pivot and bear weight on the stronger leg, making the transfer safer.
Đáp số
D · On the patient's left side, close to the bed
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: A · Older adults often have a weaker fever response to infection
Vì sao đây là đáp án
Older adults may not mount a fever, and infection can show up as confusion, falls or reduced eating instead. A normal temperature does not rule out infection in this group.
Đáp số
A · Older adults often have a weaker fever response to infection
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Cho nằm ghép chung một phòng (cohorting), theo tư vấn của kiểm soát nhiễm khuẩn
Vì sao đây là đáp án
Khi thiếu phòng đơn, các bệnh nhân nhiễm cùng một vi sinh vật (và không có nhiễm trùng khác) có thể ở chung phòng (cohorting), vẫn tiếp tục các biện pháp phòng ngừa. Nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn tư vấn việc này.
Đáp số
A · Cho nằm ghép chung một phòng (cohorting), theo tư vấn của kiểm soát nhiễm khuẩn
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · Không cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc
Vì sao đây là đáp án
Hydralazine là thuốc hạ huyết áp, còn hydroxyzine là thuốc kháng histamine dùng cho ngứa và lo âu. Cho nhầm thuốc là sai sót về thuốc. Điều dưỡng giữ lại, lấy đúng thuốc và báo cáo sai sót trong cấp phát.
Đáp số
A · Không cho thuốc, và liên hệ khoa dược để lấy đúng thuốc
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: D · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
Vì sao đây là đáp án
Care of a new tracheostomy, including suctioning, involves airway risk and assessment, so the RN keeps it. Leaving it to the family or the next shift is unsafe.
Đáp số
D · “Suctioning a new tracheostomy is my task; I will do it myself.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Bảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm
Vì sao đây là đáp án
Lông mũi cháy xém và khàn giọng gợi ý tổn thương do hít khói. Đường thở trên có thể sưng và đóng lại trong vài giờ, nên cần bảo vệ sớm. Dịch, giảm đau và chăm sóc vết thương theo sau.
Đáp số
C · Bảo vệ đường thở, chuẩn bị hỗ trợ đường thở sớm
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: A · Venturi mask
Vì sao đây là đáp án
A Venturi mask entrains a set amount of room air, giving a fixed oxygen percentage regardless of the patient's breathing pattern. This makes it useful for patients at risk of hypercapnia.
Đáp số
A · Venturi mask
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: D · A base-of-skull fracture with a cerebrospinal fluid leak
Vì sao đây là đáp án
Clear fluid from the nose or ear after head injury suggests a CSF leak from a skull base fracture, with a risk of meningitis. Nasal tubes and nose-blowing should be avoided and the patient reviewed urgently.
Đáp số
D · A base-of-skull fracture with a cerebrospinal fluid leak
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Potassium, because trimethoprim can raise it
Đáp số: D · High calcium increases the risk of digoxin toxicity
Vì sao đây là đáp án
Hypercalcemia, like hypokalemia and hypomagnesemia, makes the heart more sensitive to digoxin and raises the risk of toxic arrhythmias. Nausea and bradycardia suggest toxicity, so the nurse holds the dose and reports the findings.
Đáp số
D · High calcium increases the risk of digoxin toxicity
11.Dược lý học
Đáp số: D · Better alertness and orientation, with two to three soft stools a day
Vì sao đây là đáp án
Lactulose is adjusted to give about two to three soft stools a day and to lower ammonia, improving mental status. Excessive diarrhoea can cause dehydration and electrolyte loss.
Đáp số
D · Better alertness and orientation, with two to three soft stools a day
12.Dược lý học
Đáp số: B · Làm giảm đáp ứng tối đa
Vì sao đây là đáp án
Chất đối kháng cạnh tranh dịch chuyển đường cong sang phải nhưng liều chất chủ vận cao hơn vẫn đạt cùng đáp ứng tối đa. Chất đối kháng không cạnh tranh làm giảm đáp ứng tối đa.
Đáp số
B · Làm giảm đáp ứng tối đa
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · Avoid BP cuffs and injections on the left arm where possible
Vì sao đây là đáp án
After axillary node removal, the arm's lymph drainage is reduced. Patients are advised to protect the skin, treat cuts promptly, avoid tight items and, where possible, avoid BP measurements, cannulation and injections on that arm. Gentle exercise helps lymph flow.
Đáp số
B · Avoid BP cuffs and injections on the left arm where possible
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · On the back or the operated side, not fully on the remaining lung
Vì sao đây là đáp án
After a pneumonectomy, the remaining lung needs room to expand, and the mediastinum must not shift. Patients usually lie on their back or on the operated side, semi-upright. Lying fully on the non-operated side can compress the remaining lung. Chest drains, if present, are managed per surgical instructions.
Đáp số
C · On the back or the operated side, not fully on the remaining lung
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · 23:00, lần cuối biết là bình thường
Vì sao đây là đáp án
Với "đột quỵ khi ngủ dậy", thời điểm khởi phát được lấy là lần cuối biết bệnh nhân bình thường, vì đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào từ đó. Điều này thường đặt bệnh nhân ngoài cửa sổ tiêu huyết khối chuẩn, dù chẩn đoán hình ảnh nâng cao đôi khi nhận ra được bệnh nhân vẫn có thể hưởng lợi.
Đáp số
A · 23:00, lần cuối biết là bình thường
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · "I will buy corn plasters from the pharmacy for my corn."
Vì sao đây là đáp án
Medicated corn plasters contain acids that can burn the skin and cause ulcers in people with neuropathy or poor circulation. Corns and calluses should be treated by a podiatrist.
Đáp số
A · "I will buy corn plasters from the pharmacy for my corn."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
Vì sao đây là đáp án
Classically, duodenal ulcer pain occurs when the stomach is empty and at night, and food or antacids ease it. Gastric ulcer pain is often brought on by eating. Patterns overlap, so endoscopy makes the diagnosis.
Đáp số
D · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
Vì sao đây là đáp án
Trong nghi ngờ xuất huyết do giãn tĩnh mạch, một thuốc vận mạch (octreotide ở Hoa Kỳ, hoặc terlipressin ở nơi thuốc được cấp phép) giảm áp lực tĩnh mạch cửa, và kháng sinh dự phòng như ceftriaxone giảm nhiễm trùng và tử vong trong xơ gan. Hồi sức thận trọng để tránh tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Thắt vòng qua nội soi là điều trị triệt để.
Đáp số
A · Octreotide hoặc terlipressin, kèm kháng sinh tĩnh mạch, trong khi hồi sức
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Hạ huyết áp ở mẹ
Vì sao đây là đáp án
Gây tê ngoài màng cứng gây giãn mạch nên huyết áp có thể tụt, làm giảm lưu lượng máu đến nhau thai. Huyết áp và nhịp tim thai được kiểm tra thường xuyên, và bàng quang căng thường gặp vì cảm giác bị giảm.
Đáp số
C · Hạ huyết áp ở mẹ
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Left atrial pressure rises above right atrial pressure
Vì sao đây là đáp án
With the first breaths, pulmonary resistance falls and more blood returns to the left atrium, while cord clamping lowers right-sided pressure. The higher left atrial pressure pushes the flap of the foramen ovale shut.
Đáp số
A · Left atrial pressure rises above right atrial pressure
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Ibuprofen or indomethacin
Vì sao đây là đáp án
Indomethacin and ibuprofen inhibit prostaglandin production and can close a patent duct in preterm infants; paracetamol is also used in some units. Prostaglandin E1 does the opposite and keeps the duct open.
Đáp số
A · Ibuprofen or indomethacin
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
Vì sao đây là đáp án
Many treatments do not kill all eggs, so a second application or repeated wet combing over about two weeks is usually needed, with checks afterwards. Checking family members and wet combing are correct.
Đáp số
A · "After one treatment, I won't need to check her hair again."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · It is a partial agonist at dopamine D2 receptors
Vì sao đây là đáp án
As a partial agonist, aripiprazole lowers dopamine activity where it is high and supports it where it is low. It is less likely to raise prolactin or cause sedation, but akathisia is a common side effect.
Đáp số
D · It is a partial agonist at dopamine D2 receptors
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
Vì sao đây là đáp án
Điều dưỡng không được hứa giữ bí mật về nguy cơ đến tính mạng. Trung thực về giới hạn của bảo mật, đồng thời vẫn hỗ trợ, giữ an toàn cho người bệnh và duy trì lòng tin.
Đáp số
D · Giải thích nhẹ nhàng rằng bạn không thể giữ bí mật này vì sự an toàn của chị quan trọng, và bạn cần chia sẻ với ê-kíp
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: x = 129 gtt/min
Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.
Chữ số ở hàng bit một
129.259 → 9
Chỉ chữ số kế tiếp quyết định
129.259 → 2
2 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (59) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.
Làm tròn
x = 129 gtt/min
Đáp số
x = 129 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 442,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
1½ fl oz = 1,5·30 = 45 mL
1½ tbsp = 1,5·15 = 22,5 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL
1½ cup (chén) = 1,5·240 = 360 mL
Cộng
V = 45 + 22,5 + 15 + 360 = 442,5 mL
Đáp số
V = 442,5 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 1,2 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Liều theo cân nặng
D = 4·12 = 48 mg
Thể tích
V = 48/40 = 1,2 mL
Trên ống tiêm
Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.
Đáp số
V = 1,2 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 16 mL
Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.
Cân nặng theo kg
176/2,2 = 80 kg
Liều
5·80 = 400 mg
Thể tích
V = (400/125)·5 = 16 mL
Đáp số
V = 16 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 210 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
35·60/20 = 105 mL/h
Thể tích
V = 105·2 = 210 mL
Đáp số
V = 210 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 15 mL/h
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
1000 mg/250 mL = 4 mg/mL
Liều mỗi giờ
1·60 = 60 mg/h
Tốc độ bơm
R = 60/4 = 15 mL/h
Đáp số
R = 15 mL/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: I = 1350 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Cộng lượng vào
đường uống: 200 + 200 = 400 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1350 mL
Đáp số
I = 1350 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 9 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thể tích còn lại
500 − 50 = 450 mL
Thời gian
t = 450/50 = 9 h
Đáp số
t = 9 h
Đó là khoảng 9 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 20:30.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 16
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 3 + 4 + 2 + 2 = 16
Đáp số
B = 16
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: không có nguy cơ
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 4 + 3 + 4 + 3 = 21
Mức nguy cơ
21 → không có nguy cơ
Đáp số
không có nguy cơ
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.