Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

If hair needs to be removed before surgery, what is recommended?

  1. AShaving with a razor the night before
  2. BElectric clippers on the day of surgery
  3. CHair removal cream applied in theatre
  4. DPlucking the hairs with tweezers
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which task is most appropriate for a registered nurse to delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. AHelping a stable patient walk to the bathroom
  2. BAssessing a newly admitted patient's falls risk
  3. CEvaluating a patient who has just fallen
  4. DTeaching a patient how to use crutches
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A parent calls because a toddler has swallowed some household cleaner. The child is awake and breathing normally. What should the nurse advise first?

  1. AWait to see whether any symptoms develop over the next day
  2. BMake the child vomit, using a finger at the back of the throat
  3. CGive syrup of ipecac from the medicine cabinet
  4. DContact the local poison advice service now for specific advice
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse teaches a patient going home with an MRSA wound infection. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I can share towels with my family if I wash them every week.”
  2. B“I will wash my hands after touching my dressing.”
  3. C“I will keep the wound covered with a clean, dry dressing.”
  4. D“I will put used dressings in a sealed bag before throwing them out.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một điều dưỡng nhờ phụ tá điều dưỡng "đánh giá cơn đau của người bệnh và quyết định xem người bệnh có cần thêm thuốc không". Điều "đúng" nào của ủy quyền bị vi phạm?

  1. AĐúng giám sát và đánh giá
  2. BĐúng người
  3. CĐúng nhiệm vụ
  4. DĐúng hoàn cảnh
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh chảy máu tiêu hóa trên có nhịp tim 128 lần/phút và huyết áp 84/50 mmHg. Tất cả các y lệnh sau đều đã được kê. Điều dưỡng bắt đầu cái nào trước?

  1. AViên sắt đường uống
  2. BTruyền thuốc ức chế bơm proton đường tĩnh mạch
  3. CDịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn
  4. DĐặt lịch nội soi chẩn đoán vào sáng hôm sau
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A very anxious patient breathes rapidly for a long period. Which change is expected?

  1. ARespiratory acidosis from a high PaCO2
  2. BMetabolic alkalosis from vomiting
  3. CMetabolic acidosis from a low bicarbonate
  4. DRespiratory alkalosis from a low PaCO2
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with long-standing COPD has an arterial blood gas with pH 7,37, a raised PaCO2 and a raised bicarbonate. How is this best described?

  1. AMixed metabolic and respiratory alkalosis
  2. BAcute respiratory acidosis
  3. CUncompensated metabolic alkalosis
  4. DCompensated respiratory acidosis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient receives repeated nebulized albuterol (salbutamol) for severe asthma. Which laboratory change should the nurse watch for?

  1. AA rise in serum sodium
  2. BA fall in serum potassium
  3. CA fall in blood glucose
  4. DA rise in serum calcium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with advanced chronic kidney disease has a mildly raised troponin that has stayed the same on several tests over months. There is no chest pain and the ECG is unchanged. What is the best interpretation?

  1. AA sign of skeletal muscle injury, because troponin comes from all muscles
  2. BA laboratory error, because troponin is never raised in kidney disease
  3. CA chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
  4. DProof of an acute myocardial infarction that needs emergency treatment now
11.Dược lý họcTrung bình

Which adverse effect of doxorubicin requires monitoring of heart function?

  1. ASevere hypertension during the infusion itself
  2. BCumulative heart muscle damage leading to heart failure
  3. CRapid rise in cholesterol
  4. DPericarditis caused by infection
12.Dược lý họcKhó

A patient taking sertraline starts St John's wort for low mood. What is the main concern?

  1. ABleeding from vitamin K deficiency
  2. BSerotonin syndrome from combined serotonergic effects
  3. CA hypertensive crisis from tyramine
  4. DSevere low blood pressure from blocked alpha receptors
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Where is the V1 electrode placed for a 12-lead ECG?

  1. AOver the left nipple
  2. BJust below the left collarbone
  3. CThe fourth intercostal space just right of the sternum
  4. DThe fifth intercostal space in the mid-axillary line
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A healthcare assistant (unlicensed assistive personnel) reports four observations. Which one needs the nurse's attention first?

  1. AA patient with a DVT whose leg is less swollen today
  2. BA patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
  3. CA patient after a PCI asking for a cup of tea
  4. DA patient with COPD whose SpO₂ is 90% on 1 L/min, which is usual for him
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một tuần sau phẫu thuật tuyến giáp, giọng bệnh nhân vẫn khàn và yếu. Biến chứng nào nhiều khả năng nhất?

  1. ACơn bão giáp do phẫu thuật
  2. BPhản ứng dị ứng với băng keo dán
  3. CTổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
  4. DCalci thấp do tổn thương tuyến cận giáp
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient on carbamazepine is admitted confused, with a sodium of 121 mmol/L. Which explanation is most likely?

  1. AThe low sodium proves the patient has stopped taking the drug
  2. BCarbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
  3. CCarbamazepine causes salt loss through severe diarrhoea
  4. DConfusion is a normal, expected effect of carbamazepine and is unrelated to sodium
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which nursing intervention best reduces preoperative anxiety?

  1. AAvoiding talking about the operation at all
  2. BExplaining what will happen and answering questions
  3. CTelling the patient that there is nothing to worry about
  4. DKeeping family members away until after surgery
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Six hours after surgery, a patient has not passed urine, has lower abdominal discomfort and a bladder scan shows 750 mL. What should the nurse do?

  1. ARestrict fluids until the urge returns
  2. BGive a diuretic to increase urine flow
  3. CCatheterise as per protocol or prescription
  4. DWait another twelve hours before acting
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Contractions start at 10:00, 10:04 and 10:08, and each lasts 60 seconds. How should the nurse describe them?

  1. AEvery 5 minutes, lasting 60 seconds
  2. BEvery 3 minutes, lasting 60 seconds
  3. CEvery 4 minutes, lasting 60 seconds
  4. DEvery 4 minutes, lasting 240 seconds
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Ở khoa hậu sản, phát hiện nào cần báo cáo ngay?

  1. AĐáy tử cung dưới rốn 2 cm ở ngày 2
  2. BSản dịch đỏ ở ngày 2
  3. CSưng nhẹ tầng sinh môn ở ngày 1
  4. DSản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which instruction about a child's new plaster cast is correct?

  1. AKeep the cast covered with a plastic bag at all times while it dries, to keep it clean
  2. BPush a knitting needle inside the cast to scratch an itch
  3. CKeep the limb raised and report increasing pain, numbness or pale or blue fingers
  4. DLet the child walk on a leg cast as soon as it is applied
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child with cyanotic heart disease and polycythaemia has a fever and vomiting. Why is dehydration especially dangerous?

  1. AIt lowers the red cell count and causes severe anaemia
  2. BIt causes the heart defect to close on its own
  3. CIt leads to fluid overload and pulmonary oedema as the kidneys hold on to water
  4. DIt makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

When is the best time to teach a patient with an anxiety disorder a relaxation technique?

  1. AWhen the patient's anxiety is at a mild level
  2. BDuring a panic attack, when the patient needs it most
  3. COnly after the patient has been discharged from hospital
  4. DWhen the patient's anxiety is severe, so that the effect can be seen clearly
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with long-standing schizophrenia is often seen drinking from the taps. Today he is confused, has a headache and his serum sodium is 124 mmol/L (124 mEq/L). What is the most likely problem?

  1. ANeuroleptic malignant syndrome from his antipsychotic medicine
  2. BDehydration caused by anticholinergic side effects
  3. CA worsening of his psychosis that needs a higher dose of antipsychotic
  4. DWater intoxication from psychogenic polydipsia
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111206:10?8:10 AM6:10 PM5:10 AM6:10 AM

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 06:10 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.

06:10
  1. 18:10 AM
  2. 26:10 PM
  3. 35:10 AM
  4. 46:10 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp? mL1 tsp? mL8 fl oz? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1 tsp trong số siro ho, 8 fl oz trong số nước ép. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 tbsp = 15 mL1 tsp = 5 mL1 fl oz = 30 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50k đơn vị1000 mL? mL/h1200 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 1000 mL. Y lệnh là 1200 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

50000 đơn vị/1000 mL1200 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL10 gtt/mL12 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL12 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg250 mL10 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 250 mL chạy ở 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/250 mL10 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờtrà150 mLsúp200 mLnước200 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu450 mLnước tiểu425 mLnước tiểu150 mLnước tiểu300 mLnôn100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL.

trà: 150 mLsúp: 200 mLnước: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mL
I = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 80 mL/hbắt đầu 09:30ttổng​ = ? h100 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 09:30 với 100 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 80 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL100 mL/h · 3 h80 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau), nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 7/min, SpO₂ 96% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 76/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 37,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 7SpO₂ 96%O₂SBP 92HR 76PT 37,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Electric clippers on the day of surgery

Vì sao đây là đáp án

Razors cause small skin cuts that increase surgical site infection. If needed, hair is removed with electric clippers close to the time of surgery.

Đáp số

B · Electric clippers on the day of surgery
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Helping a stable patient walk to the bathroom

Vì sao đây là đáp án

Routine help with care for a stable patient can be delegated. Assessment, teaching and evaluation need registered nurse judgement.

Đáp số

A · Helping a stable patient walk to the bathroom
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Contact the local poison advice service now for specific advice

Vì sao đây là đáp án

A poison advice service (poison control in the US, or NHS 111 in the UK) can give advice for the exact product. Inducing vomiting is not recommended, because corrosive products can burn the esophagus again and vomit can be aspirated. Emergency services are called if the child has trouble breathing or is drowsy.

Đáp số

D · Contact the local poison advice service now for specific advice
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · “I can share towels with my family if I wash them every week.”

Vì sao đây là đáp án

MRSA spreads by direct contact and shared items, so towels, razors and linen should not be shared. Hand hygiene, covering the wound and bagging dressings are correct.

Đáp số

A · “I can share towels with my family if I wash them every week.”
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Đúng nhiệm vụ

Vì sao đây là đáp án

Đánh giá người bệnh và quyết định điều trị cần phán đoán điều dưỡng, nên bản thân nhiệm vụ không thể ủy quyền cho nhân viên hỗ trợ. Phụ tá có thể báo lại điều người bệnh nói, nhưng RN đánh giá và quyết định.

Đáp số

C · Đúng nhiệm vụ
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Dịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn

Vì sao đây là đáp án

Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp cho thấy sốc giảm thể tích, nên khôi phục thể tích tuần hoàn đứng đầu, bằng dịch hoặc chế phẩm máu theo y lệnh và theo dõi sát. Ức chế acid và nội soi theo sau khi hồi sức đã bắt đầu, và sắt đường uống thuộc giai đoạn hồi phục sau.

Đáp số

C · Dịch truyền tĩnh mạch hoặc máu qua kim luồn cỡ lớn
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Respiratory alkalosis from a low PaCO2

Vì sao đây là đáp án

Hyperventilation blows off CO2, raising the pH. Symptoms can include tingling of the lips and fingers and lightheadedness.

Đáp số

D · Respiratory alkalosis from a low PaCO2
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Compensated respiratory acidosis

Vì sao đây là đáp án

Chronic CO2 retention is offset by the kidneys retaining bicarbonate, bringing the pH back to normal. A normal pH with high PaCO2 and high bicarbonate is a compensated respiratory acidosis.

Đáp số

D · Compensated respiratory acidosis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · A fall in serum potassium

Vì sao đây là đáp án

Beta-2 agonists push potassium into cells and can cause hypokalemia, especially at high doses; they also raise blood glucose. For this reason nebulized albuterol is sometimes used as an extra treatment for hyperkalemia.

Đáp số

B · A fall in serum potassium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern

Vì sao đây là đáp án

Troponin is often chronically raised in CKD and other conditions. Acute infarction is diagnosed by a rise and/or fall in troponin together with symptoms or ECG changes, so serial results are compared with the patient's baseline.

Đáp số

C · A chronic stable rise; infarction needs a rising or falling pattern
11.Dược lý học

Đáp số: B · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure

Vì sao đây là đáp án

Anthracyclines such as doxorubicin can damage heart muscle, and the risk increases with cumulative dose. Heart function is assessed before and during treatment; the drug can also turn urine red.

Đáp số

B · Cumulative heart muscle damage leading to heart failure
12.Dược lý học

Đáp số: B · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects

Vì sao đây là đáp án

St John's wort has serotonergic effects, so it can cause serotonin syndrome with SSRIs. It also induces liver enzymes and can reduce levels of drugs such as the combined pill, warfarin and ciclosporin.

Đáp số

B · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · The fourth intercostal space just right of the sternum

Vì sao đây là đáp án

V1 is placed in the fourth intercostal space at the right sternal edge, and V2 at the left sternal edge. V4 is in the fifth intercostal space in the mid-clavicular line, and V6 in the mid-axillary line at the same level. Wrong placement can mimic or hide changes.

Đáp số

C · The fourth intercostal space just right of the sternum
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%

Vì sao đây là đáp án

New confusion with hypoxaemia suggests acute deterioration and needs immediate assessment. A COPD patient within their usual target range, a request for tea and an improving DVT are not urgent. Delegated observations must be reported and acted on promptly.

Đáp số

B · A patient with heart failure who is newly confused, with SpO₂ 89%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược

Vì sao đây là đáp án

Các dây thần kinh thanh quản quặt ngược chạy gần tuyến giáp và chi phối phần lớn cơ thanh quản. Tổn thương gây khàn giọng; tổn thương hai bên có thể gây thở rít và tắc đường thở. Khàn nhẹ do đặt nội khí quản thường tự hết trong vài ngày. Tổn thương cận giáp gây hạ calci máu với tê và chuột rút.

Đáp số

C · Tổn thương một dây thần kinh thanh quản quặt ngược
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect

Vì sao đây là đáp án

Carbamazepine (and oxcarbazepine) can increase the effect of ADH, leading to water retention and hyponatraemia. Severe hyponatraemia causes confusion and seizures. The drug and sodium need urgent medical review.

Đáp số

B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Explaining what will happen and answering questions

Vì sao đây là đáp án

Clear information about what to expect, including pain control and recovery, reduces anxiety and can improve recovery. False reassurance does not address the patient's concerns.

Đáp số

B · Explaining what will happen and answering questions
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Catheterise as per protocol or prescription

Vì sao đây là đáp án

Urinary retention with a large residual volume needs bladder drainage to prevent discomfort, bladder damage and infection. Following local protocol, an in-and-out or indwelling catheter is used and the volume recorded.

Đáp số

C · Catheterise as per protocol or prescription
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Every 4 minutes, lasting 60 seconds

Vì sao đây là đáp án

Frequency is measured from the start of one contraction to the start of the next (4 minutes), and duration from the start to the end of the same contraction (60 seconds). The 3 minutes between contractions is the resting interval.

Đáp số

C · Every 4 minutes, lasting 60 seconds
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Sản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút

Vì sao đây là đáp án

Thấm đẫm một miếng băng trong 15 phút là chảy máu quá mức và cần đánh giá và báo cáo ngay. Các phát hiện còn lại là bình thường trong giai đoạn hậu sản sớm.

Đáp số

D · Sản phụ thấm đẫm một miếng băng vệ sinh lớn trong vòng 15 phút
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Keep the limb raised and report increasing pain, numbness or pale or blue fingers

Vì sao đây là đáp án

Elevation reduces swelling, and families must report signs of neurovascular compromise (pain, pallor, numbness, tingling, coolness or inability to move fingers or toes). Nothing should be pushed into the cast, and a wet cast needs air to dry.

Đáp số

C · Keep the limb raised and report increasing pain, numbness or pale or blue fingers
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · It makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis

Vì sao đây là đáp án

Polycythaemic blood is already viscous; dehydration concentrates it further and increases the risk of cerebral thrombosis and stroke. Fluid intake is monitored closely and IV fluids may be needed during illness.

Đáp số

D · It makes the blood even thicker and raises the risk of stroke and thrombosis
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · When the patient's anxiety is at a mild level

Vì sao đây là đáp án

Patients with severe anxiety or panic cannot take in new information. New coping skills are taught when anxiety is low, so they can be used later when anxiety rises.

Đáp số

A · When the patient's anxiety is at a mild level
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Water intoxication from psychogenic polydipsia

Vì sao đây là đáp án

Some patients with chronic psychosis drink excessive water, which dilutes sodium and can cause confusion, seizures and coma. The nurse reports the result, monitors neurological status and follows orders for fluid restriction and regular weights.

Đáp số

D · Water intoxication from psychogenic polydipsia
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 6:10 AM

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

06 → 6 AM

Đáp số

6:10 AM

Đáp số

6:10 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 260 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1 tbsp = 1·15 = 15 mL
1 tsp = 1·5 = 5 mL
8 fl oz = 8·30 = 240 mL

Cộng

V = 15 + 5 + 240 = 260 mL

Đáp số

V = 260 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 24 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

50000/1000 = 50 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1200/50 = 24 mL/h

Đáp số

R = 24 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 21 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

12·60 = 720 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·10/720 = 20,83 ≈ 21 gtt/min

Đáp số

R = 21 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 21 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 33,33 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/250 mL = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

10·200 = 2000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 2000/60 = 33,33 mcg/min

Đáp số

D = 33,33 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1610 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 150 + 200 + 200 = 550 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·12 = 960 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
I = 1610 mL

Đáp số

I = 1610 mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 11,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

100·3 = 300 mL
1000 − 300 = 700 mL còn lại

Phần thứ hai

700/80 = 8,75 h

Tổng thời gian

t = 3 + 8,75 = 11,75 ≈ 11,8 h

Đáp số

t = 11,8 h

Đó là khoảng 11 h 45 min, nên túi hết vào khoảng 21:15.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: chỉ mở mắt khi bị ấn (kích thích đau) → 2
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 2 + 3 + 3 = 8

Mức độ nặng

GCS 8 → nặng

Đáp số

nặng
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 7/min → 3
SpO₂ 96% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 92 mmHg → 2
HR 76/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 37,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 0 + 2 + 2 + 0 + 3 + 0 = 10
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions