Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Teaching a patient how to inject insulin mainly involves which domain of learning?
ACognitive
BAffective
CPsychomotor
DSpiritual
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
A patient says, "I've bought nicotine patches and I'm stopping smoking on Monday." Which stage of change is this?
AContemplation
BAction
CPreparation
DMaintenance
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A parent says, “I tell my son his medicine is candy so he takes it.” What should the nurse teach?
AThis is a good idea and makes giving medicine easier
BDo not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching
CIt is fine as long as the medicine is kept in the fridge
DIt only matters for medicines that taste bitter or are hard to swallow
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient with pulmonary tuberculosis has been on treatment. Which findings usually allow airborne isolation to end?
AOne negative chest x-ray after starting treatment
BThe patient has been in hospital for one week and has taken every dose of medicine
CThree negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
DThe cough has stopped, even with no sputum tests
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient with diabetes is unresponsive and has a blood glucose of 40 mg/dL (2,2 mmol/L). What should the nurse do first?
AGive the scheduled dose of insulin
BGive IV dextrose or glucagon as prescribed
CWait 15 minutes and recheck the glucose
DPour orange juice into the patient’s mouth
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient in acute mania paces constantly, has lost weight and will not sit down to eat. Which intervention is most helpful?
AWait until the mania settles before worrying about nutrition
BInsist that the patient sits at the table until the meal is finished
COffer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
DLeave meals in the room and let the patient eat whenever and whatever they choose
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which side effect of regular opioids usually needs preventive treatment from the start?
ADiarrhoea
BConstipation
CHigh blood pressure
DExcessive hunger
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with an epidural catheter develops new back pain and increasing leg weakness when the block should be wearing off. What should be suspected?
AMild hypokalaemia
BAn epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord
CMuscle strain from lying in the same position in bed for many hours
DThe normal expected effect of the local anaesthetic
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
Một người bệnh có số lượng tiểu cầu 18 × 10³/µL. Biện pháp điều dưỡng nào phù hợp?
AKhuyến khích dùng chỉ nha khoa hai lần mỗi ngày và cạo râu bằng lưỡi dao sắc
BCho aspirin đã kê khi người bệnh đau đầu
CĐo nhiệt độ hậu môn mỗi bốn giờ cho chính xác
DBàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
The nurse teaches a patient who is starting warfarin. Which statement shows a need for further teaching?
A"If I miss a dose, I will take two tablets the next day"
B"I will tell my dentist and pharmacist that I take warfarin"
C"I will have my INR checked as often as I am told to"
D"I will keep my intake of green leafy vegetables about the same"
11.Dược lý họcTrung bình
During an oxytocin infusion, contractions become very frequent and the fetal heart rate shows late decelerations. What is the nurse's first action?
AStop the oxytocin infusion
BPosition the woman flat on her back
CIncrease the infusion to finish labour quickly
DGive a second oxytocin bolus
12.Dược lý họcKhó
Why is strict aseptic technique and a limited hang time needed for propofol infusions?
ALight exposure changes propofol into an opioid
BIts lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
CPropofol becomes more potent the longer it hangs
DPropofol breaks down into a toxic gas after a few hours
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Phân suất tống máu là gì?
APhần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
BThể tích máu bơm ra sau mỗi nhịp tim
CThể tích máu tim bơm ra mỗi phút
DÁp lực trong tâm thất trái cuối thì đổ đầy tâm trương
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Một bệnh nhân dùng warfarin cho rung nhĩ có INR 8,5 nhưng không chảy máu. Xử trí nhiều khả năng nhất là gì?
AGiữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR
BCho phức hợp prothrombin cô đặc và truyền máu
CTiếp tục liều thường dùng và kiểm tra lại INR sau một tháng
DTiêm tĩnh mạch protamine sulfate ngay để đảo ngược
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Một bệnh nhân đột quỵ hiểu lời nói nhưng khó tìm từ và nói bằng những cụm ngắn, nặng nhọc. Đây là loại mất ngôn ngữ nào?
ANói khó do yếu cơ mặt
BMất ngôn ngữ tiếp nhận (Wernicke)
CMất ngôn ngữ toàn bộ, không hiểu
DMất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A 74-year-old falls forward and hits their chin. Their arms are much weaker than their legs, and they have burning pain in the hands. Which injury is most likely?
AA complete lumbar cord injury
BBrown-Séquard syndrome
CCentral cord syndrome
DCauda equina syndrome
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên cấp có hemoglobin bình thường khi đến. Vì sao điều này có thể gây hiểu lầm?
AHemoglobin chỉ giảm sau cả một tuần chảy máu liên tục
BNó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu
CHemoglobin luôn tăng lúc đầu sau bất kỳ mất máu nào
DHemoglobin không bị ảnh hưởng bởi chảy máu từ ruột
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Which preoperative task can a registered nurse usually delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?
ARecording baseline vital signs
BTeaching the patient how to use a PCA pump
CAssessing the patient's understanding of the surgery
DDeciding whether abnormal results need reporting
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Phát hiện nào gợi ý ngộ độc magnesium sulfate?
ALượng nước tiểu 60 mL/giờ
BPhản xạ mạnh kèm rung giật cơ
CMất phản xạ gân sâu
DTần số thở 18 lần/phút
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
Sau khi vỡ ối, điều dưỡng thấy dây rốn lòi ra khỏi âm đạo. Hành động đầu tiên là gì?
APhủ dây rốn bằng khăn khô, giữ sản phụ nằm ngửa và chờ bác sĩ
BGọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
CBảo sản phụ rặn ở cơn co tiếp theo
DNhẹ nhàng đẩy dây rốn trở lại âm đạo
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Một trẻ suy hô hấp trở nên nhịp tim chậm. Điều này có nghĩa là gì?
AĐáp ứng bình thường khi ngủ
BTrẻ đang hồi phục và bình tĩnh lại
CDấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim
DTác dụng phụ của liệu pháp oxy
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
The parents of a 5-year-old refuse a life-saving blood transfusion for religious reasons. What generally happens?
AThe team waits until the child is old enough to make the decision for himself
BThe nurse gives the transfusion secretly while the parents are out of the room, to save time
CThe team must withhold it, because parents always have the final say in every case
DRespect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
Một người bệnh trong giai đoạn hưng cảm quá bận để ngồi xuống ăn. Cách tốt nhất để hỗ trợ dinh dưỡng là gì?
AKhăng khăng bắt người bệnh ngồi vào bàn 1 giờ
BĐưa một bữa ăn lớn ba món trong phòng ăn ồn ào vào giờ ăn cố định thông thường
CĐưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển
DChờ đến khi người bệnh xin ăn
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
Ba tuần sau khi bắt đầu clozapine, một người bệnh đau ngực, nhịp tim lúc nghỉ 125 lần/phút và sốt. Điều dưỡng nên nghi ngờ điều gì?
ACơn lo âu
BViêm cơ tim, cần bác sĩ thăm khám khẩn
CTáo bón
DTác dụng phụ bình thường sẽ tự hết
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 10 lb 5 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
10 lb 5 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 14 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.
14 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 80 kg và được kê 10 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
80 kg10 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 14 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 250 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?
14 kg20 mg/kg250 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1000 mL trong 12 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1000 mL12 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 200 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 10 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?
200 mg/500 mL10 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 17:30 với 120 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 75 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL120 mL/h · 2 h75 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: hiếm khi ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.
6–23
B =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 93% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 120/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 20SpO₂ 93%không khíSBP 150HR 120AT 38,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Psychomotor
Vì sao đây là đáp án
The psychomotor domain covers physical skills, the cognitive domain covers knowledge and the affective domain covers attitudes and feelings. Skills are learned by demonstration and practice.
Đáp số
C · Psychomotor
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: C · Preparation
Vì sao đây là đáp án
In preparation the person intends to act soon and has taken small steps, such as buying patches. Action begins when they actually stop smoking.
Đáp số
C · Preparation
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: B · Do not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching
Vì sao đây là đáp án
Calling medicine candy encourages children to look for it and swallow it, which can lead to poisoning. Parents are taught to call medicine medicine and keep it locked away.
Đáp số
B · Do not call medicine candy, because the child may take it when no one is watching
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
Vì sao đây là đáp án
Airborne precautions usually continue until the patient is on effective therapy, is improving clinically and has three negative sputum smears for acid-fast bacilli, according to policy.
Đáp số
C · Three negative sputum smears, clinical improvement and continued therapy
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
Vì sao đây là đáp án
An unconscious patient must not be given anything by mouth because of aspiration risk. IV dextrose or glucagon raises the glucose quickly.
Đáp số
B · Give IV dextrose or glucagon as prescribed
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
Vì sao đây là đáp án
Patients in mania may be too active to sit and eat. Portable high-calorie foods and fluids help meet physiological needs, which are a priority.
Đáp số
C · Offer high-calorie finger foods and drinks the patient can take while moving
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Constipation
Vì sao đây là đáp án
Opioids slow gut movement, and constipation persists with long-term use. A regular laxative is usually prescribed together with the opioid.
Đáp số
B · Constipation
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · An epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord
Vì sao đây là đáp án
Increasing motor block, back pain or new weakness after an epidural can mean a haematoma or abscess compressing the cord. This is a surgical emergency: stop the infusion and get urgent medical review.
Đáp số
B · An epidural haematoma or abscess compressing the spinal cord
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
Vì sao đây là đáp án
Giảm tiểu cầu nặng gây chảy máu từ chấn thương nhỏ. Biện pháp phòng chảy máu gồm bàn chải mềm, dao cạo điện, không tiêm bắp hay thủ thuật hậu môn, và tránh aspirin và NSAID.Đã đối chiếu với:Bleeding and Bruising (Thrombocytopenia) and Cancer Treatment · National Cancer Institute (NIH) (2022); Platelet Tests · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
D · Bàn chải đánh răng mềm, dao cạo điện và không tiêm bắp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · "If I miss a dose, I will take two tablets the next day"
Vì sao đây là đáp án
Doubling a missed warfarin dose can raise the INR and cause bleeding; the patient should follow the prescriber's instructions, usually taking the missed dose the same day or skipping it. A steady vitamin K intake, regular INR checks and telling other providers are correct.Đã đối chiếu với:Warfarin (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2026)
Đáp số
A · "If I miss a dose, I will take two tablets the next day"
11.Dược lý học
Đáp số: A · Stop the oxytocin infusion
Vì sao đây là đáp án
Excessive contractions reduce placental blood flow and cause fetal distress. The oxytocin is stopped first, then the woman is turned on her side, IV fluids and oxygen are given as per protocol and the provider is informed.
Đáp số
A · Stop the oxytocin infusion
12.Dược lý học
Đáp số: B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
Vì sao đây là đáp án
Propofol is formulated in a soybean oil emulsion, which is a good growth medium for bacteria. Contaminated propofol has caused sepsis, so it is handled aseptically and tubing and containers are changed at set intervals.
Đáp số
B · Its lipid emulsion lets bacteria grow if it is contaminated
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
Vì sao đây là đáp án
Phân suất tống máu = thể tích nhát bóp ÷ thể tích cuối tâm trương, bình thường khoảng 50–70%. Suy tim phân suất tống máu giảm thường được định nghĩa là 40% hoặc thấp hơn. Cung lượng tim là thể tích mỗi phút và thể tích nhát bóp là thể tích mỗi nhịp.
Đáp số
A · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: A · Giữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR
Vì sao đây là đáp án
INR rất cao không chảy máu thường được xử trí bằng cách giữ lại warfarin, báo người kê đơn và đo lại INR. Cũng có thể kê vitamin K đường uống liều thấp tùy theo INR và phác đồ tại chỗ (hướng dẫn của Vương quốc Anh cho dùng khi INR trên 8; hướng dẫn của Hoa Kỳ chủ yếu khi trên 10 hoặc khi nguy cơ chảy máu cao). Phức hợp prothrombin cô đặc và vitamin K tĩnh mạch dùng khi chảy máu nặng. Protamine đảo ngược heparin. Cần tìm lý do tăng (thuốc mới, bệnh, chế độ ăn).
Đáp số
A · Giữ lại warfarin, báo người kê đơn và sớm kiểm tra lại INR
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · Mất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)
Vì sao đây là đáp án
Mất ngôn ngữ diễn đạt, do tổn thương vùng Broca ở thùy trán, gây lời nói không trôi chảy, nặng nhọc với khả năng hiểu tương đối được giữ. Mất ngôn ngữ tiếp nhận gây lời nói trôi chảy nhưng vô nghĩa và hiểu kém. Nói khó (dysarthria) là vấn đề vận động của lời nói với ngôn ngữ nguyên vẹn.
Đáp số
D · Mất ngôn ngữ diễn đạt (Broca)
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Central cord syndrome
Vì sao đây là đáp án
Central cord syndrome often follows hyperextension of an arthritic neck. The central fibres, which serve the arms, are affected most, so the arms are weaker than the legs. It is the most common incomplete cord syndrome.
Đáp số
C · Central cord syndrome
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: B · Nó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu
Vì sao đây là đáp án
Trong xuất huyết cấp, hồng cầu và huyết tương mất cùng nhau, nên nồng độ ban đầu không đổi. Nó giảm khi dịch từ mô chuyển vào tuần hoàn và khi dịch truyền tĩnh mạch được cho. Dấu hiệu sinh tồn và dấu hiệu lâm sàng là chỉ báo sớm đáng tin cậy hơn.
Đáp số
B · Nó chỉ giảm sau khi dịch chuyển dịch hoặc dịch truyền tĩnh mạch làm loãng máu
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: A · Recording baseline vital signs
Vì sao đây là đáp án
Trained assistants can record routine observations and report them. Assessment, teaching and interpreting results need registered nurse knowledge and judgement.
Đáp số
A · Recording baseline vital signs
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · Mất phản xạ gân sâu
Vì sao đây là đáp án
Mất phản xạ gân bánh chè là dấu hiệu sớm của ngộ độc, tiếp theo là ức chế hô hấp và giảm ý thức. Phản xạ mạnh kèm rung giật cơ gợi ý tiền sản giật nặng lên, không phải ngộ độc magnesium.
Đáp số
C · Mất phản xạ gân sâu
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: B · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
Vì sao đây là đáp án
Giải phóng áp lực lên dây rốn bằng cách giữ phần ngôi thai tránh khỏi dây rốn, gọi hỗ trợ khẩn cấp và dùng tư thế gối–ngực hoặc đầu thấp. Không cố đặt lại dây rốn; nếu dây rốn nằm ngoài có thể phủ bằng gạc ẩm ấm tẩm nước muối sinh lý. Thường phải cho sinh nhanh.
Đáp số
B · Gọi người hỗ trợ và dùng tay đeo găng nâng phần ngôi thai lên khỏi dây rốn
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: C · Dấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim
Vì sao đây là đáp án
Ở trẻ em, nhịp tim chậm do thiếu oxy là dấu hiệu đáng ngại, báo trước ngừng tim. Cần hỗ trợ đường thở và hô hấp ngay lập tức và gọi cấp cứu.
Đáp số
C · Dấu hiệu thiếu oxy nặng và có thể sắp ngừng tim
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
Vì sao đây là đáp án
Clinicians work with families to respect beliefs and use alternatives where safe. When a child's life is at risk, many legal systems allow the team to seek a court order or act in an emergency to give necessary treatment.
Đáp số
D · Respect beliefs where possible, explore alternatives and seek legal authority if needed
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: C · Đưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển
Vì sao đây là đáp án
Người bệnh hưng cảm tiêu hao nhiều năng lượng và dễ bị phân tâm. Đồ ăn nhẹ bổ dưỡng mang theo được và đồ uống giúp ích, cùng với theo dõi cân nặng và lượng ăn.
Đáp số
C · Đưa các món ăn cầm tay và đồ uống nhiều calo có thể ăn khi đang di chuyển
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: B · Viêm cơ tim, cần bác sĩ thăm khám khẩn
Vì sao đây là đáp án
Viêm cơ tim do clozapine thường xuất hiện trong 2 tháng đầu, với nhịp tim nhanh, sốt, đau ngực hoặc triệu chứng giống cúm. Cần đánh giá khẩn (điện tâm đồ, troponin, dấu ấn viêm).
Đáp số
B · Viêm cơ tim, cần bác sĩ thăm khám khẩn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: m = 4,69 kg
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Ounce sang pound
5 oz/16 = 0,3125 lb
10 + 0,3125 = 10,31 lb
Pound sang kilogram
m = 10,31/2,2 = 4,688 ≈ 4,69 kg
Đáp số
m = 4,69 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: c = 252 mg/dL
Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.
Chuyển đổi
c = 14·18 = 252 mg/dL
Đáp số
c = 252 mg/dL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 800 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
10·80 = 800 mg
Đáp số
D = 800 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 5,6 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
20·14 = 280 mg
Thể tích
V = (280/250)·5 = 5,6 mL
Đáp số
V = 5,6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 28 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
12·60 = 720 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1000·20/720 = 27,78 ≈ 28 gtt/min
Đáp số
R = 28 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: D = 4 mg/h
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Nồng độ
200/500 = 0,4 mg/mL
Tốc độ liều
D = 0,4·10 = 4 mg/h
Đáp số
D = 4 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: B = 215 mL
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng lượng vào
đường uống: 100 + 240 = 340 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·8 = 640 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
tổng lượng vào = 1090 mL
Tổng lượng ra
225 + 325 + 325 = 875 mL
Cân bằng
B = 1090 − 875 = 215 mL
Đáp số
B = 215 mL
Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 12,1 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
120·2 = 240 mL
1000 − 240 = 760 mL còn lại
Phần thứ hai
760/75 = 10,13 h
Tổng thời gian
t = 2 + 10,13 = 12,13 ≈ 12,1 h
Đáp số
t = 12,1 h
Đó là khoảng 12 h 08 min, nên túi hết vào khoảng 05:38.
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: B = 19
Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.
Chấm điểm từng tiểu mục
nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: hiếm khi ẩm → 4
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2
Cộng
Tổng điểm Braden = 3 + 4 + 3 + 4 + 3 + 2 = 19
Đáp số
B = 19
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 20/min → 0
SpO₂ 93% → 2
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 120/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 38,8 °C → 1
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 2 + 0 + 0 + 2 + 0 + 1 = 5
Không có thông số nào được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
trung bình
Đáp số
trung bình
Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.