Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

If hair needs to be removed before surgery, what is recommended?

  1. AElectric clippers on the day of surgery
  2. BHair removal cream applied in theatre
  3. CPlucking the hairs with tweezers
  4. DShaving with a razor the night before
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient has been taught breathing exercises before surgery. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll hold a pillow over the wound when I cough."
  2. B"I'll ask for pain relief if pain stops me breathing deeply."
  3. C"I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."
  4. D"I'll take some slow deep breaths every hour."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A family member tells the nurse, “My father is not himself. Something is wrong.” The hospital has a family-activated rapid response system. What is correct?

  1. AOnly doctors may call the rapid response team
  2. BThe family should call emergency services from outside the hospital
  3. CThe family must wait for the next scheduled ward round to raise the concern with a doctor
  4. DThe family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient with dementia is often found at the exit doors trying to leave the unit. Which measure is most appropriate?

  1. ALock the patient alone in a single room so that they cannot reach the exit doors
  2. BGive a sedative each time the patient goes to the door
  3. CKeep the patient in a chair with a vest restraint
  4. DUse an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An anxious patient is breathing very fast and has tingling fingers. The blood gas shows pH 7,51 and PaCO₂ 29 mmHg (3,9 kPa). What should the nurse do first?

  1. AStay with the patient and coach slow, calm breathing
  2. BGive oxygen at the highest flow and leave the room
  3. CGive IV sodium bicarbonate as soon as it can be found
  4. DEncourage the patient to breathe even faster
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient with a head injury has a pupil on one side that is now large and does not react to light. What should the nurse do?

  1. ADocument it, because pupils often differ slightly after a head injury
  2. BDim the room lights so the pupil can get smaller
  3. CReport it at once, as it may mean the brain is being compressed
  4. DRecheck it at the next routine observation in four hours
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

HbA1c đo điều gì?

  1. AĐường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
  2. BLượng ceton trong nước tiểu
  3. CĐường huyết tại thời điểm xét nghiệm
  4. DNồng độ insulin sau bữa ăn
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Một bệnh nhân buồn nôn và nôn ba ngày và đang dùng furosemide. Vấn đề điện giải nào có khả năng nhất?

  1. ATăng kali máu
  2. BTăng calci máu
  3. CChỉ tăng natri máu
  4. DHạ kali máu
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has a calcium of 7,0 mg/dL (1,75 mmol/L) and tingling around the mouth. Which nursing measure is most appropriate?

  1. ALimit dairy products until the level falls again
  2. BPromote walking to move calcium back into the bone
  3. CPut seizure precautions in place and report the result
  4. DEncourage 3 L of fluid per day to dilute the calcium
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with right upper abdominal pain from gallstones now has jaundice, a total bilirubin of 4,8 mg/dL (82 µmol/L) and a raised ALP. What is the most likely cause?

  1. AHemolysis caused by the gallstones
  2. BGilbert syndrome triggered by pain
  3. CUncomplicated gallbladder inflammation
  4. DA stone blocking the common bile duct
11.Dược lý họcTrung bình

Người bệnh dùng thuốc ức chế MAO thế hệ cũ được cảnh báo về thực phẩm giàu tyramine. Điều gì có thể xảy ra?

  1. APhát ban dị ứng
  2. BSuy thận đột ngột
  3. CHạ đường huyết nặng
  4. DCơn tăng huyết áp
12.Dược lý họcKhó

In adult cardiac arrest with shock-refractory ventricular fibrillation, which antiarrhythmic is commonly given?

  1. AAdenosine
  2. BAmiodarone
  3. CVerapamil
  4. DDigoxin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with a mechanical heart valve asks to switch from warfarin to apixaban. What is the correct response?

  1. AAny anticoagulant works equally well once the valve is in place
  2. BAspirin alone can replace warfarin once the valve has healed
  3. CDirect oral anticoagulants are not used for mechanical valves
  4. DMechanical valves do not need anticoagulation after the first month
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On the first day after abdominal surgery, a patient has a temperature of 37,8 °C, SpO₂ 93% on air and reduced breath sounds at both bases. They have stayed in bed because of pain. What is the most likely cause and response?

  1. ANormal recovery; no action is needed
  2. BPulmonary oedema: restrict all oral fluids and give a diuretic
  3. CAtelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation
  4. DWound infection: open the wound fully and swab it for culture
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which symptoms are typical of hypokalaemia?

  1. AHeat intolerance and weight loss
  2. BExcess thirst and very high glucose
  3. CTingling lips and facial twitching
  4. DMuscle weakness, cramps and palpitations
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient is being assessed for brain death (brainstem death). Which condition must be excluded before testing?

  1. AEffects of sedative drugs or severe hypothermia
  2. BA history of high blood pressure
  3. CA haemoglobin of 110 g/L (11 g/dL)
  4. DA previous episode of migraine
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Thang điểm nào được dùng để đánh giá nguy cơ trong xuất huyết tiêu hóa trên trước nội soi?

  1. AĐiểm Wells cho huyết khối tĩnh mạch sâu
  2. BThang hôn mê Glasgow
  3. CĐiểm Glasgow-Blatchford
  4. DĐiểm nguy cơ loét tỳ đè Waterlow
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một người 74 tuổi bệnh thận mạn đau nặng sau phẫu thuật. Vấn đề nào về opioid quan trọng nhất?

  1. AKhông bao giờ dùng opioid ở người cao tuổi, bất kể đau
  2. BMorphine là opioid an toàn nhất trong suy thận, nên có thể tăng liều tự do
  3. CChức năng thận không ảnh hưởng cách cơ thể xử lý opioid
  4. DChất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which baby is at greatest risk of early-onset group B streptococcal infection?

  1. AA baby born at 40 weeks to a mother with no risk factors
  2. BA baby whose mother was GBS-negative at 36 weeks
  3. CA baby born by planned caesarean with intact membranes
  4. DA baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn's heart rate is 80/min after 30 seconds of positive-pressure ventilation and the chest is not moving. What should the nurse do next?

  1. ACorrect the ventilation, starting with mask and airway
  2. BStart chest compressions immediately at a 3:1 ratio
  3. CGive IV adrenaline straight away
  4. DStop ventilation and give oxygen by mask only
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

How should a 3-year-old use a metered-dose inhaler?

  1. AWith a spacer and mask, holding the breath for 10 seconds after each puff
  2. BDirectly into the mouth without a spacer, while breathing in as fast as possible
  3. CWith a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff
  4. DWith a spacer, giving all the prescribed puffs into it at the same time
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A child with extensive burns is receiving IV fluid resuscitation. Which finding best shows that fluid replacement is adequate?

  1. AThe burned skin looks less red and the blisters are smaller
  2. BThe blood pressure is in the high range
  3. CThe child is asking for a drink
  4. DA urine output of about 1 mL/kg per hour
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A student avoids eating in the canteen and speaking in seminars because she fears others will judge her or see her blush. Which disorder does this suggest?

  1. AGeneralised anxiety disorder
  2. BObsessive-compulsive disorder
  3. CAgoraphobia
  4. DSocial anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Verbal de-escalation has failed, and a patient picks up a chair and threatens to throw it at the nurse. What should the nurse do first?

  1. AKeep a safe distance, call for help and avoid trying to take the chair alone
  2. BTurn her back and walk away slowly without saying anything
  3. CShout loudly at the patient to put the chair down at once, so that he knows the nurse is in charge
  4. DGrab the chair from the patient quickly before he can use it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F37,6 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 37,6 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

37,6 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
11,5 mmol/L? mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 11,5 mmol/L. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mg/dL, làm tròn đến số nguyên gần nhất.

11,5 mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 16 kg được chỉ định 2,5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

16 kg2,5 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
10%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 500 mL dung dịch 2,5% (w/v) từ dung dịch gốc 10% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 10%C₂ = 2,5%V₂ = 500 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
410 mLcòn lại? mL/h9 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 3 giờ bạn thấy còn 410 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 12 hsau 3 h: 410 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
50 mg500 mL5 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 50 mg trong 500 mL chạy ở 5 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

50 mg/500 mL5 mL/h
D = mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước150 mLsữa200 mLsúp150 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu350 mLnước tiểu475 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương50 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng). Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

nước: 150 mLsữa: 200 mLsúp: 150 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 100 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 300 mLdẫn lưu vết thương: 50 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL100 mL/hbắt đầu 10:4512:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 10:45 và chạy bằng bơm với 100 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 12:15?

1000 mL100 mL/h10:45 → 12:15
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 11/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 88/52 mmHg, mạch 82/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 37,7 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 11SpO₂ 97%không khíSBP 88HR 82PT 37,7 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 99%không khíSBP 136HR 64AT 36,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Electric clippers on the day of surgery

Vì sao đây là đáp án

Razors cause small skin cuts that increase surgical site infection. If needed, hair is removed with electric clippers close to the time of surgery.

Đáp số

A · Electric clippers on the day of surgery
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · "I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."

Vì sao đây là đáp án

Avoiding coughing lets secretions collect and raises the risk of chest infection. Splinting the wound, deep breathing and good pain control are correct.

Đáp số

C · "I'll avoid coughing so I don't hurt my stitches."
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · The family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded

Vì sao đây là đáp án

Family-activated rapid response systems allow patients and families to call for help directly when they notice a worrying change. The nurse should also take the concern seriously and assess the patient.

Đáp số

D · The family can call the rapid response team if they are worried and staff have not responded
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity

Vì sao đây là đáp án

Wander alert systems, close supervision, orientation and activity reduce the risk of elopement without restricting the patient. Seclusion, restraints and sedation used for convenience are not appropriate.

Đáp số

D · Use an electronic wander alert, supervise closely and offer meaningful activity
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Stay with the patient and coach slow, calm breathing

Vì sao đây là đáp án

These results show respiratory alkalosis caused by hyperventilation. Calming the patient and coaching slower breathing lets carbon dioxide return to normal; the nurse also looks for physical causes.

Đáp số

A · Stay with the patient and coach slow, calm breathing
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Report it at once, as it may mean the brain is being compressed

Vì sao đây là đáp án

A newly fixed, dilated pupil suggests pressure on the third cranial nerve from rising intracranial pressure or a bleed. It is a neurological emergency that needs immediate escalation.

Đáp số

C · Report it at once, as it may mean the brain is being compressed
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó

Vì sao đây là đáp án

HbA1c phản ánh sự glycat hóa hemoglobin trong suốt đời sống của hồng cầu, cho ước lượng kiểm soát glucose dài hạn.

Đáp số

A · Đường huyết trung bình trong khoảng hai đến ba tháng trước đó
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Hạ kali máu

Vì sao đây là đáp án

Nôn và thuốc lợi tiểu quai đều gây mất kali. Hạ kali máu gây yếu cơ, chuột rút và rối loạn nhịp, cần theo dõi và bù.

Đáp số

D · Hạ kali máu
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Put seizure precautions in place and report the result

Vì sao đây là đáp án

Hypocalcemia increases neuromuscular excitability and can cause tetany, laryngospasm and seizures. The nurse reports the result, keeps the patient safe with seizure precautions and expects calcium replacement. The other measures fit hypercalcemia.Đã đối chiếu với: Hypoparathyroidism · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Put seizure precautions in place and report the result
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · A stone blocking the common bile duct

Vì sao đây là đáp án

A gallstone in the common bile duct (choledocholithiasis) obstructs bile flow, raising conjugated bilirubin and ALP. Fever with jaundice and pain suggests cholangitis, an emergency. Simple cholecystitis usually causes only mild liver test changes.Đã đối chiếu với: Choledocholithiasis · MedlinePlus (NIH) (2025); Cholangitis · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

D · A stone blocking the common bile duct
11.Dược lý học

Đáp số: D · Cơn tăng huyết áp

Vì sao đây là đáp án

MAO ở ruột bình thường phân giải tyramine trong thức ăn. Khi MAO bị ức chế, tyramine từ các thực phẩm như phô mai ủ lâu đi vào tuần hoàn và giải phóng noradrenaline, gây tăng huyết áp nguy hiểm.

Đáp số

D · Cơn tăng huyết áp
12.Dược lý học

Đáp số: B · Amiodarone

Vì sao đây là đáp án

Amiodarone is used for VF or pulseless VT that persists after shocks, with lidocaine as an alternative. Adenosine, digoxin and verapamil have no role in VF.

Đáp số

B · Amiodarone
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Direct oral anticoagulants are not used for mechanical valves

Vì sao đây là đáp án

Mechanical valves need lifelong anticoagulation with a vitamin K antagonist such as warfarin. Direct oral anticoagulants caused more clots and bleeding in mechanical valve patients and are contraindicated. Biological valves usually need only short-term anticoagulation.

Đáp số

C · Direct oral anticoagulants are not used for mechanical valves
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Atelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation

Vì sao đây là đáp án

Atelectasis is common in the first days after surgery, especially upper abdominal surgery, due to pain, shallow breathing and immobility. It can cause a low-grade fever and reduced basal breath sounds. Good analgesia, deep breathing exercises, coughing with wound support and early mobilisation reverse it and prevent pneumonia.

Đáp số

C · Atelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Muscle weakness, cramps and palpitations

Vì sao đây là đáp án

Low potassium causes muscle weakness, cramps, constipation and arrhythmias. ECG changes include flattened T waves and U waves. Tingling and twitching suggest low calcium.

Đáp số

D · Muscle weakness, cramps and palpitations
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Effects of sedative drugs or severe hypothermia

Vì sao đây là đáp án

Before brain death (brainstem) testing, reversible causes of coma must be excluded, including sedatives and neuromuscular blockers, hypothermia, and severe metabolic or endocrine disturbance. Only then can absent reflexes be interpreted reliably.

Đáp số

A · Effects of sedative drugs or severe hypothermia
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Điểm Glasgow-Blatchford

Vì sao đây là đáp án

Điểm Glasgow-Blatchford dùng urê, hemoglobin, huyết áp tâm thu, mạch, melaena, ngất, bệnh gan và suy tim để xác định bệnh nhân cần can thiệp. Điểm Rockall đầy đủ được dùng sau nội soi.

Đáp số

C · Điểm Glasgow-Blatchford
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Chất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác

Vì sao đây là đáp án

Chất chuyển hóa hoạt tính của morphine (như morphine-6-glucuronide) được thải qua thận và tích lũy trong suy thận, gây an thần và ức chế hô hấp. Có thể dùng liều thấp hơn, khoảng cách dài hơn hoặc opioid thay thế với theo dõi sát. Tuổi cao làm tăng độ nhạy.

Đáp số

D · Chất chuyển hóa của morphine tích lũy, nên có thể cần liều thấp hơn hoặc opioid khác
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics

Vì sao đây là đáp án

GBS colonisation, no intrapartum antibiotics, prolonged rupture of membranes, maternal fever and prematurity increase the risk. Intrapartum IV antibiotics greatly lower early-onset GBS disease.

Đáp số

D · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Correct the ventilation, starting with mask and airway

Vì sao đây là đáp án

If the chest does not rise, ventilation is ineffective. Corrective steps include adjusting the mask seal, repositioning the head, suctioning, opening the mouth and increasing pressure. Compressions start only if the heart rate stays under 60/min with effective ventilation.

Đáp số

A · Correct the ventilation, starting with mask and airway
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · With a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff

Vì sao đây là đáp án

Young children need a spacer with a well-fitting face mask. One puff is given at a time, and the child breathes normally for several breaths (often 5–10) to inhale the medicine. Several puffs at once reduce the dose delivered.

Đáp số

C · With a spacer and face mask, taking several normal breaths after each puff
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A urine output of about 1 mL/kg per hour

Vì sao đây là đáp án

Urine output, usually measured by catheter, is the main guide to fluid resuscitation in burns. In children, an output of about 1 mL/kg/hour suggests adequate perfusion; fluids are adjusted to keep it in the target range.

Đáp số

D · A urine output of about 1 mL/kg per hour
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Social anxiety disorder

Vì sao đây là đáp án

Social anxiety disorder is a marked fear of social situations in which the person may be scrutinised, with fear of embarrassment or negative judgement, leading to avoidance or intense distress.

Đáp số

D · Social anxiety disorder
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Keep a safe distance, call for help and avoid trying to take the chair alone

Vì sao đây là đáp án

When a patient is imminently violent, the nurse protects herself and others, keeps an exit route and summons a trained team. Acting alone risks injury to everyone involved.

Đáp số

A · Keep a safe distance, call for help and avoid trying to take the chair alone
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 99,7 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

37,6·9/5 = 67,68

Cộng 32

T = 67,68 + 32 = 99,68 ≈ 99,7 °F

Đáp số

T = 99,7 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 207 mg/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 11,5·18 = 207 mg/dL

Đáp số

c = 207 mg/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2,5·16 = 40 mg

Thể tích

V = 40/10 = 4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 125 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 2,5·500/10 = 125 mL

Đáp số

V₁ = 125 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 45,56 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/12 = 41,67 mL/h

Tốc độ mới

R = 410/9 = 45,56 mL/h

Đáp số

R = 45,56 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 8,333 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

50000 mcg/500 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

5·100 = 500 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 500/60 = 8,333 mcg/min

Đáp số

D = 8,333 mcg/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 685 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 150 + 200 + 150 = 500 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 100·12 = 1200 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·100 = 100 mL
tổng lượng vào = 1860 mL

Tổng lượng ra

350 + 475 + 300 + 50 = 1175 mL

Cân bằng

B = 1860 − 1175 = 685 mL

Đáp số

B = 685 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 850 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:45 → 12:15 = 1,5 h

Thể tích đã truyền

100·1,5 = 150 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 150 = 850 mL

Đáp số

V = 850 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 11/min → 1
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 88 mmHg → 3
HR 82/min → 0
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 37,7 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 1 + 0 + 0 + 3 + 0 + 3 + 0 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 136 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 0
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions