Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điểm Glasgow nào cho biết bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo?

  1. A10
  2. B3
  3. C12
  4. D15
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

After treatment for hypoglycaemia a patient's glucose is now 5,2 mmol/L (94 mg/dL) and the next meal is hours away. What should the nurse do next?

  1. AGive another dose of insulin to balance out the extra sugar
  2. BGive a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
  3. CGive nothing more, as the glucose is now normal
  4. DGive a second glucose drink every 15 minutes
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

A nurse wants to set up a sterile field in the morning for a procedure that will take place after lunch. What is correct?

  1. ASet it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
  2. BSet it up in the morning and cover it with a clean towel until the procedure starts
  3. CSet it up in the morning and ask a colleague to check it once
  4. DSet it up in the morning and leave it uncovered in an empty room
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Trong lúc phát thuốc đường uống, một bệnh nhân xin uống viên thuốc sau. Điều dưỡng để viên thuốc trên bàn đầu giường. Vấn đề an toàn chính là gì?

  1. AViên thuốc tan nhanh khi để ngoài không khí
  2. BViên thuốc có thể mất màu và khó nhận dạng sau này
  3. CKhông có vấn đề an toàn nếu bệnh nhân tỉnh táo
  4. DĐiều dưỡng không thể xác nhận thuốc đã được uống, và người khác có thể uống nhầm
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient to use an incentive spirometer. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will breathe in slowly and deeply through the mouthpiece.”
  2. B“I will blow into it as hard and fast as I can.”
  3. C“I will try to hold my breath for a few seconds at the top.”
  4. D“I will use it several times every hour while awake.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

At the end of a shift, the nurse’s relief has not arrived and the patients are acutely ill. What should the nurse do?

  1. AStay and tell the charge nurse, and hand over before leaving
  2. BLeave a written note at the station and go home
  3. CLeave on time, because the shift has officially ended
  4. DAsk a nursing assistant to watch the patients until someone comes
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Trước khi cho thuốc chẹn beta, theo dõi nào quan trọng nhất cần kiểm tra?

  1. AĐi ngoài
  2. BChỉ đường huyết
  3. CChỉ nhiệt độ
  4. DNhịp tim và huyết áp
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient with suspected appendicitis says the pain suddenly eased, but an hour later has pain all over the abdomen, a rigid abdomen and a fever. What is most likely?

  1. AThe analgesia has started working
  2. BThe patient has developed gastroenteritis
  3. CThe appendicitis has resolved without treatment
  4. DThe appendix has perforated, causing peritonitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh dùng warfarin bắt đầu ăn nhiều cải xoăn và rau chân vịt mỗi ngày. INR đã giảm. Lời khuyên nào phù hợp nhất?

  1. ANgừng warfarin cho đến khi chế độ ăn bình thường
  2. BGiữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác
  3. CKhông bao giờ ăn rau xanh nữa
  4. DGấp đôi liều warfarin mà không nói với người kê đơn
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An 82-year-old woman without a catheter has a urine culture growing bacteria, but no fever, urinary symptoms or change in mental state. What is the best interpretation?

  1. AA urinary tract infection that needs urgent IV antibiotics
  2. BContamination, so the culture must be repeated every week
  3. CPyelonephritis, which needs admission and IV fluids today
  4. DAsymptomatic bacteriuria, usually not treated with antibiotics
11.Dược lý họcTrung bình

Loại thuốc lợi tiểu nào tác động lên đoạn lên dày của quai Henle?

  1. AThuốc lợi tiểu giữ kali
  2. BThuốc lợi tiểu thẩm thấu
  3. CThuốc lợi tiểu thiazide
  4. DThuốc lợi tiểu quai như furosemide
12.Dược lý họcKhó

A nurse gives 2 mg from a 4 mg ampoule of morphine. What should happen to the remaining 2 mg?

  1. AIt is poured down the sink without telling anyone
  2. BIt is kept labelled in the patient's drawer for the next dose
  3. CIt is discarded in front of a witness, and both sign the record
  4. DIt is given to the next patient who needs morphine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient with a long QT interval develops a polymorphic ventricular tachycardia that twists around the baseline but still has a pulse. Which drug is used first?

  1. AOral digoxin
  2. BIntravenous potassium chloride as a bolus
  3. CIntravenous adenosine
  4. DIntravenous magnesium sulfate
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with pneumonia has a temperature of 39 °C, pain and a sinus tachycardia of 122/min. BP is normal. What is the best way to manage the heart rate?

  1. AGive a beta-blocker to bring the heart rate below 100/min
  2. BArrange urgent electrical cardioversion to restore a normal rate
  3. CGive IV adenosine
  4. DTreat the fever, pain and possible dehydration, then reassess
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has confirmed meningococcal meningitis. What is usually offered to their close household contacts?

  1. APreventive antibiotics
  2. BA lumbar puncture to check for infection
  3. CNo action unless they develop symptoms
  4. DA full course of IV antibiotics in hospital
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient had a witnessed tonic-clonic seizure. Afterwards their left arm is weak, and the weakness improves over the next few hours. What is the best interpretation?

  1. APossible postictal (Todd's) paresis, but a stroke must still be excluded
  2. BA sign that the patient is pretending to be weak
  3. CCertainly a stroke, so the seizure can be ignored
  4. DNormal postictal tiredness that needs no further assessment or imaging at all
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which patient is at highest risk of refeeding syndrome?

  1. AA patient who missed one lunch because of a scan
  2. BA patient with a normal BMI eating three meals a day
  3. CA healthy adult after an overnight fast for minor surgery
  4. DAn underweight patient who has eaten very little for 10 days
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient with a platelet count of 8 × 109/L (8,000/µL) develops a sudden severe headache and confusion. What should the nurse suspect?

  1. AA tension headache from stress
  2. BNormal effects of chemotherapy
  3. CDehydration from poor intake
  4. DIntracranial bleeding
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which finding is a contraindication to a fetal scalp electrode?

  1. ACervical dilation of 4 cm
  2. BMaternal HIV infection
  3. CMembranes that have ruptured
  4. DA cephalic presentation
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 30 weeks reports a sudden gush of clear fluid from the vagina without contractions. What is the priority nursing action?

  1. APerform a digital vaginal examination to check dilation
  2. BReassure her that it is urine and send her home
  3. CAssess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination
  4. DAdvise a warm bath to see whether the leaking stops
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

What is a normal capillary refill time in a child?

  1. A15 to 20 seconds
  2. B8 to 10 seconds
  3. C5 seconds or less
  4. D2 seconds or less
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Only one negative-pressure room is available. Which child should be placed in it?

  1. AA child with RSV bronchiolitis
  2. BA child with impetigo
  3. CA child with norovirus gastroenteritis and vomiting
  4. DA child with suspected measles
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An 80-year-old man often talks about his life and his achievements. According to Erikson, which task is he working on?

  1. AIntimacy versus isolation
  2. BGenerativity versus stagnation
  3. CIdentity versus role confusion
  4. DIntegrity versus despair
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Which intervention is most appropriate for an older patient with delirium?

  1. AMove the patient to a different room each day
  2. BKeep the lights on and the television loud all night to keep her alert and stop her from sleeping too much
  3. CUse physical restraints at night to prevent falls
  4. DProvide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
150,751 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 150,751 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

150,751 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 tsp · 4/ngày · 10 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 2 tsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 10 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

2 tspbốn lần mỗi ngày10 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
500 mg+ 9,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 500 mg bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 75 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

500 mg+ 9,6 mL → 10 mL75 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 1150 đơn vị của một loại thuốc có dạng 5000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

1150 units5000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL3 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL3 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
1000 mg250 mL5 mL/h? mg/h

Một túi chứa 1000 mg thuốc trong 250 mL và chạy với tốc độ 5 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

1000 mg/250 mL5 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước ép120 mLsúp150 mLtrà150 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu225 mLnước tiểu250 mLnước tiểu325 mLnước tiểu350 mLdẫn lưu vết thương60 mLnôn200 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước ép: 120 mLsúp: 150 mLtrà: 150 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 225 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 350 mLdẫn lưu vết thương: 60 mLnôn: 200 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL80 mL/hbắt đầu 10:3015:30: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 10:30 và chạy bằng bơm với 80 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 15:30?

1000 mL80 mL/h10:30 → 15:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · 15

Vì sao đây là đáp án

GCS dao động từ 3 (hôn mê sâu) đến 15 (hoàn toàn tỉnh táo). Điểm từ 8 trở xuống thường nghĩa là đường thở có nguy cơ.

Đáp số

D · 15
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich

Vì sao đây là đáp án

Fast-acting glucose raises the level quickly but briefly. A starchy snack, or the next meal if due, keeps it from falling again. The episode is recorded and its cause reviewed.

Đáp số

B · Give a longer-acting carbohydrate, such as a sandwich
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated

Vì sao đây là đáp án

The longer a sterile field is exposed, the more likely it is to be contaminated, and an unattended field cannot be considered sterile. It is prepared just before use.

Đáp số

A · Set it up just before the procedure, because a waiting field may become contaminated
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Điều dưỡng không thể xác nhận thuốc đã được uống, và người khác có thể uống nhầm

Vì sao đây là đáp án

Thuốc không được để lại tại giường trừ khi có kế hoạch tự dùng thuốc đã thống nhất. Điều dưỡng phải thấy thuốc được uống mới ghi chép đúng, và viên thuốc không có người trông có thể bị bệnh nhân khác uống hoặc thất lạc.

Đáp số

D · Điều dưỡng không thể xác nhận thuốc đã được uống, và người khác có thể uống nhầm
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “I will blow into it as hard and fast as I can.”

Vì sao đây là đáp án

An incentive spirometer is used by breathing in slowly and deeply, then holding the breath briefly. Blowing into it does not expand the lungs.

Đáp số

B · “I will blow into it as hard and fast as I can.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Stay and tell the charge nurse, and hand over before leaving

Vì sao đây là đáp án

The nurse must not leave patients without handing over to another qualified nurse. Telling the charge nurse allows staffing to be arranged safely.

Đáp số

A · Stay and tell the charge nurse, and hand over before leaving
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Nhịp tim và huyết áp

Vì sao đây là đáp án

Thuốc chẹn beta làm giảm nhịp tim và huyết áp, nên nhịp tim chậm hoặc hạ huyết áp có thể cần giữ liều và báo cho người kê đơn.

Đáp số

D · Nhịp tim và huyết áp
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · The appendix has perforated, causing peritonitis

Vì sao đây là đáp án

Perforation may briefly relieve the pain as pressure in the appendix falls, followed by generalised peritonitis. This needs urgent surgical review, IV fluids and antibiotics.

Đáp số

D · The appendix has perforated, causing peritonitis
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Giữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác

Vì sao đây là đáp án

Vitamin K đối kháng với warfarin, nên tăng nhiều rau lá xanh làm INR giảm. Người bệnh không cần tránh các thực phẩm này, nhưng nên giữ lượng nhất quán để liều được chỉnh đúng.Đã đối chiếu với: Warfarin · MedlinePlus (NIH) (2026); Taking warfarin · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Giữ lượng thực phẩm giàu vitamin K ổn định từ ngày này sang ngày khác
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Asymptomatic bacteriuria, usually not treated with antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Asymptomatic bacteriuria is common in older adults and usually should not be treated, because treatment brings adverse effects and resistance without benefit. Exceptions include pregnancy and some urological procedures.Đã đối chiếu với: Asymptomatic Bacteriuria · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

D · Asymptomatic bacteriuria, usually not treated with antibiotics
11.Dược lý học

Đáp số: D · Thuốc lợi tiểu quai như furosemide

Vì sao đây là đáp án

Thuốc lợi tiểu quai chẹn chất đồng vận chuyển Na⁺/K⁺/2Cl⁻ ở đoạn lên dày và là nhóm lợi tiểu mạnh nhất.

Đáp số

D · Thuốc lợi tiểu quai như furosemide
12.Dược lý học

Đáp số: C · It is discarded in front of a witness, and both sign the record

Vì sao đây là đáp án

Unused controlled drugs are wasted in front of a witness according to policy, and both staff document the waste. This prevents diversion and keeps the stock count accurate.

Đáp số

C · It is discarded in front of a witness, and both sign the record
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Intravenous magnesium sulfate

Vì sao đây là đáp án

Torsades de pointes is treated with IV magnesium, plus correction of low potassium and stopping drugs that prolong the QT interval. If the patient loses their pulse, defibrillation is needed. Potassium must never be given as an IV bolus.

Đáp số

D · Intravenous magnesium sulfate
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Treat the fever, pain and possible dehydration, then reassess

Vì sao đây là đáp án

Sinus tachycardia is usually a physiological response to fever, pain, hypovolaemia, anxiety, hypoxia or sepsis. Treating the cause (antipyretics, analgesia, fluids, oxygen if needed) is appropriate, while watching for sepsis. Rate-slowing drugs can be harmful by masking compensation.

Đáp số

D · Treat the fever, pain and possible dehydration, then reassess
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Preventive antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Close contacts, such as people living in the same household, are offered chemoprophylaxis, for example with ciprofloxacin or rifampicin (rifampin), to clear carriage. Public health teams usually coordinate this.

Đáp số

A · Preventive antibiotics
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Possible postictal (Todd's) paresis, but a stroke must still be excluded

Vì sao đây là đáp án

Todd's paresis is a temporary weakness after a seizure that usually resolves within hours to a couple of days. Because a stroke can cause seizures and look the same, the patient still needs a full assessment and usually imaging.

Đáp số

A · Possible postictal (Todd's) paresis, but a stroke must still be excluded
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · An underweight patient who has eaten very little for 10 days

Vì sao đây là đáp án

Risk factors include a low BMI, little or no intake for over 5 days, significant weight loss, alcohol misuse and low electrolytes before feeding. These patients start nutrition slowly with electrolyte monitoring.

Đáp số

D · An underweight patient who has eaten very little for 10 days
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Intracranial bleeding

Vì sao đây là đáp án

Severe thrombocytopenia carries a risk of spontaneous intracranial haemorrhage. Sudden headache, confusion or neurological change need emergency review, neurological observations and usually urgent imaging and platelet transfusion.

Đáp số

D · Intracranial bleeding
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Maternal HIV infection

Vì sao đây là đáp án

A scalp electrode punctures fetal skin and could transmit blood-borne infections such as HIV, hepatitis B or C and herpes. It needs ruptured membranes, some dilation and an identifiable presenting part.

Đáp số

B · Maternal HIV infection
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Assess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination

Vì sao đây là đáp án

Preterm prelabour rupture of membranes is suspected. The nurse assesses the fetal heart rate and the fluid's colour, amount and odour, and avoids digital examinations, which raise the risk of infection.

Đáp số

C · Assess the fetal heart rate and check the fluid, and avoid a digital examination
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · 2 seconds or less

Vì sao đây là đáp án

A capillary refill time of 2 seconds or less is normal. A longer time suggests poor perfusion, as in dehydration or shock, though a cold environment can also prolong it.

Đáp số

D · 2 seconds or less
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · A child with suspected measles

Vì sao đây là đáp án

Negative-pressure rooms are for airborne infections such as measles, chickenpox and tuberculosis. RSV mainly needs contact (and often droplet) precautions, impetigo contact precautions and norovirus contact precautions with strict hand hygiene.

Đáp số

D · A child with suspected measles
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Integrity versus despair

Vì sao đây là đáp án

In later life, the task is to look back and find meaning in one's life. Reminiscence supports a sense of integrity; failure leads to regret and despair.

Đáp số

D · Integrity versus despair
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Provide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family

Vì sao đây là đáp án

Non-drug measures, such as clocks and calendars, sensory aids, a normal sleep-wake cycle, mobility, hydration and familiar people, help while the underlying cause is treated. Restraints and frequent moves worsen delirium.

Đáp số

D · Provide orientation cues, make sure glasses and hearing aids are used, and involve the family
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 151 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

150.751 → 0

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

150.751 → 7
7 từ 5 trở lên, nên làm tròn 0 lên.
Các chữ số sau đó (51) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 151 gtt/min

Đáp số

x = 151 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 400 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

2 tsp = 2·5 = 10 mL

Cả đợt điều trị

V = 10 mL × 4/ngày × 10 = 400 mL

Đáp số

V = 400 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,5 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

500 mg/10 mL = 50 mg/mL

Thể tích

V = 75/50 = 1,5 mL

Đáp số

V = 1,5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,23 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 1150/5000 = 0,23 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,23 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

3·60 = 180 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/180 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 20 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

1000/250 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·5 = 20 mg/h

Đáp số

D = 20 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −290 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 120 + 150 + 150 = 420 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·8 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1120 mL

Tổng lượng ra

225 + 250 + 325 + 350 + 60 + 200 = 1410 mL

Cân bằng

B = 1120 − 1410 = −290 mL

Đáp số

B = −290 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 600 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

10:30 → 15:30 = 5 h

Thể tích đã truyền

80·5 = 400 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 400 = 600 mL

Đáp số

V = 600 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 85

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: có → 20
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 30 + 20 + 10 + 0 = 85

Đáp số

MFS = 85
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: không có nguy cơ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hạn chế nhẹ → 3
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 3 + 2 + 4 + 4 + 3 + 3 = 19

Mức nguy cơ

19 → không có nguy cơ

Đáp số

không có nguy cơ

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions