Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX-PN (LPN/LVN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 34 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

When should discharge planning begin?

  1. AOnly after the doctor agrees to discharge
  2. BAfter the patient has gone home
  3. COn admission, or as early as possible
  4. DOn the morning of discharge
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient's potassium result is 6,8 mmol/L (6,8 mEq/L). Why is this urgent?

  1. AHigh potassium causes only mild muscle cramps that settle without treatment
  2. BIt is normal for patients after surgery
  3. CVery high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias
  4. DIt means the patient urgently needs more potassium
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một bệnh nhân bị zona (herpes zoster) ở một vùng ngực, miễn dịch bình thường và các tổn thương có thể che phủ hoàn toàn. Thường cần áp dụng loại phòng ngừa nào?

  1. APhòng ngừa lây truyền qua không khí trong phòng áp lực âm
  2. BMôi trường bảo vệ với áp lực dương
  3. CPhòng ngừa chuẩn, với các tổn thương được che phủ
  4. DChỉ phòng ngừa giọt bắn
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng không chắc găng vô khuẩn có chạm vào mép của trường vô khuẩn hay không. Hành động đúng là gì?

  1. ACoi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
  2. BTiếp tục, vì điều dưỡng không chắc chắn
  3. CLau găng bằng cồn
  4. DHỏi bệnh nhân xem họ có thấy không
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An Rh-negative mother has just given birth to an Rh-positive baby. What does the nurse expect to give the mother?

  1. ARh immunoglobulin within 72 hours
  2. BA dose of the hepatitis B vaccine instead
  3. CVitamin K to the mother
  4. DNo treatment is needed
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient arrives at the emergency department with a plan to end their life, but has normal vital signs. Which ESI level fits best?

  1. ALevel 4
  2. BLevel 5
  3. CLevel 1
  4. DLevel 2
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why are patients advised to rinse their mouth after using an inhaled corticosteroid?

  1. ATo reduce the risk of oral thrush
  2. BTo make the drug work faster
  3. CTo stop the drug from being absorbed in the lungs
  4. DTo prevent tooth decay from the sugar in it
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A drowsy patient in recovery is making snoring sounds and the SpO2 is falling. What is the first action?

  1. AOpen the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust
  2. BLie the patient face down
  3. CGive sips of oral fluid to clear the throat and wake them
  4. DWait for the patient to wake up fully
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient has macrocytic anemia with numbness and tingling of the feet and poor balance. Which deficiency is most likely?

  1. AFolate (folic acid)
  2. BVitamin B12
  3. CVitamin C (ascorbic acid)
  4. DIron (low ferritin)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient started methimazole for hyperthyroidism 6 weeks ago and now has a fever and a severe sore throat. Which action is most important?

  1. ACheck the TSH and double the dose if it is still low
  2. BHold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count
  3. CAdvise the patient to continue the drug and drink more fluid
  4. DGive the next dose and suggest warm salt-water gargles for comfort
11.Dược lý họcTrung bình

Why is a spacer recommended with a metered-dose inhaler?

  1. AIt turns the inhaler into a nebuliser
  2. BIt doubles the dose of drug released by each puff of the inhaler
  3. CMore drug reaches the lungs and less stays in the mouth
  4. DIt removes the need to shake the inhaler
12.Dược lý họcKhó

A patient taking digoxin has nausea, yellow-green vision and a dangerous arrhythmia. Which specific treatment can bind the drug?

  1. AProtamine sulfate
  2. BIntravenous vitamin K (phytomenadione) given slowly
  3. CDigoxin immune Fab (antibody fragments)
  4. DFlumazenil
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A patient has pneumonia in the right lung only. In which side-lying position will oxygenation usually be best?

  1. ALying on the right side, with the affected lung down
  2. BLying on the left side, with the healthy lung down
  3. CProne with the head down
  4. DFlat on the back with no pillows
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with a large pericardial effusion has a systolic pressure that falls by more than 10 mmHg during inspiration. What is this finding called?

  1. AA pulse deficit
  2. BA collapsing pulse
  3. CPulsus paradoxus
  4. DPulsus alternans
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is nimodipine given to patients after a subarachnoid haemorrhage?

  1. ATo stop seizures in the first few days
  2. BTo raise the blood pressure and improve perfusion
  3. CTo dissolve the blood clot around the aneurysm
  4. DTo reduce brain injury from delayed vasospasm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chạy thận nhân tạo có catheter tĩnh mạch trung tâm đường hầm bị sốt và rét run ngay sau khi bắt đầu lọc máu. Điều dưỡng nên nghi ngờ gì và làm gì?

  1. AThuyên tắc khí; nghiêng bệnh nhân đầu cao và tiếp tục
  2. BNhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên
  3. CPhản ứng bình thường với lọc máu; tiếp tục và chỉ cho paracetamol
  4. DMất cân bằng lọc máu; tăng tốc lọc để xong sớm hơn
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which pain pattern classically suggests a duodenal rather than a gastric ulcer?

  1. APain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
  2. BPain straight after eating that is worsened by food
  3. CPain only on deep breathing that eases when sitting forwards
  4. DPain in the right lower abdomen with fever and vomiting
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

An immobile patient on opioids drinks very little. Which laxative choice is least appropriate?

  1. AA stimulant laxative taken regularly
  2. BA stool softener with a stimulant laxative
  3. CAn osmotic laxative such as a macrogol
  4. DA bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Two days after a caesarean, a woman feels bloated with gas pains. Which advice is most helpful?

  1. AWalk around regularly
  2. BUse straws to drink fluids
  3. CStay in bed until the pain stops
  4. DDrink fizzy drinks to bring up the gas
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

The nurse must deliver a baby before the provider arrives. As the head crowns, what should the nurse do?

  1. AAsk the woman to cross her legs tightly until help comes
  2. BApply gentle pressure to the head to slow the birth
  3. CPush the head back to delay the birth
  4. DPull firmly on the head to speed the birth
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A newborn is still wet a few minutes after birth. Which heat-loss mechanism is the main concern, and how is it prevented?

  1. AConduction; place the baby on a cold firm surface
  2. BEvaporation; dry the baby straight away, including the head
  3. CConvection; leave the baby uncovered in a draught
  4. DRadiation; move the cot close to an outside window
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 9-year-old with Down syndrome has new neck pain, clumsy walking and changes in bladder control. What should the nurse suspect?

  1. AGrowing pains in the legs
  2. BA simple urinary infection causing tiredness
  3. CAtlantoaxial instability with spinal cord compression
  4. DThe normal low muscle tone of Down syndrome getting worse with age
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A woman calls the emergency department after a sexual assault an hour ago. What advice helps to preserve forensic evidence?

  1. AWait a few days at home until she feels ready to talk before seeking any medical care or forensic examination
  2. BPut all clothing in a sealed plastic bag
  3. CAvoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
  4. DShower and wash her clothes before coming in, so she feels cleaner
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient asks the nurse to pray with her before her ECT. The nurse does not share her religion. What is the most appropriate response?

  1. ATry to persuade her to adopt the nurse's own beliefs
  2. BTell her that religion has no place in hospital care
  3. CIgnore the request politely and change the subject to the procedure itself
  4. DRespect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011124:25 AM?05:2504:2503:2516:25

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 4:25 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

4:25 AM
  1. 105:25
  2. 204:25
  3. 303:25
  4. 416:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0021:0003:25t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 21:00 và kết thúc lúc 03:25 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

21:0003:25
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 11 kg được chỉ định 20 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

11 kg20 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
20k đơn vị500 mL? mL/h2000 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 20000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 2000 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

20000 đơn vị/500 mL2000 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg50 mL5 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 50 mL và chạy với tốc độ 5 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/50 mL5 mL/h
D = mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước200 mLthạch120 mLnước ép120 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu350 mLnước tiểu475 mLnước tiểu500 mLdẫn lưu vết thương40 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước: 200 mLthạch: 120 mLnước ép: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 50 mLnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 475 mLnước tiểu: 500 mLdẫn lưu vết thương: 40 mLnôn: 250 mL
B = mL
32.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL600 mL đã truyền50 mL/h06:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 06:30, đã truyền 600 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL600 mL đã truyền50 mL/h
t = h
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 21/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 70/min, chỉ đáp ứng với lời nói, nhiệt độ 37,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 21SpO₂ 98%không khíSBP 92HR 70VT 37,5 °C
NEWS2 =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 97%không khíSBP 90HR 58AT 36,9 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · On admission, or as early as possible

Vì sao đây là đáp án

Starting discharge planning early allows time for teaching, equipment, referrals and support at home, reducing delays and readmissions.

Đáp số

C · On admission, or as early as possible
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Very high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias

Vì sao đây là đáp án

Severe hyperkalaemia can cause cardiac arrest. The result is escalated at once; an ECG and treatment follow, and a repeat sample checks whether the result was falsely raised.

Đáp số

C · Very high potassium can cause life-threatening heart arrhythmias
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Phòng ngừa chuẩn, với các tổn thương được che phủ

Vì sao đây là đáp án

Zona khu trú ở bệnh nhân miễn dịch bình thường, có tổn thương che phủ được, xử trí bằng phòng ngừa chuẩn. Zona lan tỏa cần phòng ngừa lây truyền qua không khí và phòng ngừa tiếp xúc cho đến khi mọi tổn thương đã khô và đóng vảy, còn zona khu trú ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch cần các biện pháp này cho đến khi loại trừ được sự lan tỏa. Nhân viên không có miễn dịch với thủy đậu không nên chăm sóc.

Đáp số

C · Phòng ngừa chuẩn, với các tổn thương được che phủ
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng

Vì sao đây là đáp án

Nguyên tắc là "nếu nghi ngờ, thì nó không vô khuẩn". Mép của trường là không vô khuẩn, nên phải thay găng. Tiếp tục trên cơ sở không chắc chắn đặt bệnh nhân vào nguy cơ nhiễm trùng.

Đáp số

A · Coi găng là đã nhiễm bẩn và thay găng
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Rh immunoglobulin within 72 hours

Vì sao đây là đáp án

Rh immunoglobulin given within 72 hours of birth prevents the mother from forming anti-D antibodies, which could harm a future Rh-positive baby.

Đáp số

A · Rh immunoglobulin within 72 hours
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Level 2

Vì sao đây là đáp án

Active suicidal ideation with a plan is a high-risk situation, so the patient is ESI level 2. They need prompt evaluation and a safe environment with close observation.

Đáp số

D · Level 2
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · To reduce the risk of oral thrush

Vì sao đây là đáp án

Inhaled steroid deposited in the mouth and throat can cause oral candidiasis and a hoarse voice. Rinsing and using a spacer reduce this.

Đáp số

A · To reduce the risk of oral thrush
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Open the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust

Vì sao đây là đáp án

In a drowsy patient the tongue can fall back and obstruct the airway, causing snoring. Simple airway manoeuvres, oxygen and, if needed, an airway adjunct are used while help is called.

Đáp số

A · Open the airway with a head tilt–chin lift or jaw thrust
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Vitamin B12

Vì sao đây là đáp án

B12 and folate deficiencies both cause macrocytic anemia, but B12 deficiency also damages the spinal cord and peripheral nerves, causing numbness, tingling and poor balance. Neurological damage can become permanent if treatment is delayed.Đã đối chiếu với: Vitamin B12 deficiency anemia - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026); Vitamin B12 level - Medical Encyclopedia · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

B · Vitamin B12
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Hold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count

Vì sao đây là đáp án

Methimazole and propylthiouracil can cause agranulocytosis, often in the first months of therapy. Fever or sore throat must be reported at once; the drug is held and a CBC with differential is checked. Infection is treated urgently if neutrophils are low.

Đáp số

B · Hold the drug and arrange an urgent white cell and neutrophil count
11.Dược lý học

Đáp số: C · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth

Vì sao đây là đáp án

A spacer holds the aerosol so it can be inhaled slowly, without precise coordination. This improves lung delivery and reduces mouth side effects such as thrush from inhaled steroids.

Đáp số

C · More drug reaches the lungs and less stays in the mouth
12.Dược lý học

Đáp số: C · Digoxin immune Fab (antibody fragments)

Vì sao đây là đáp án

Digoxin immune Fab binds digoxin in the blood and makes it inactive. It is used for life-threatening toxicity, such as serious arrhythmias or severe hyperkalaemia.

Đáp số

C · Digoxin immune Fab (antibody fragments)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Lying on the left side, with the healthy lung down

Vì sao đây là đáp án

Blood flow goes preferentially to the dependent lung. Placing the healthy lung down matches more blood to the well-ventilated lung, improving oxygenation ("good lung down"). Exceptions include a lung abscess or bleeding, when the affected lung is placed down to protect the healthy one.

Đáp số

B · Lying on the left side, with the healthy lung down
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Pulsus paradoxus

Vì sao đây là đáp án

Pulsus paradoxus is an exaggerated inspiratory fall in systolic pressure (more than 10 mmHg). In tamponade, the right ventricle fills on inspiration and pushes the septum left, reducing left ventricular output. It also occurs in severe asthma. A collapsing pulse suggests aortic regurgitation.

Đáp số

C · Pulsus paradoxus
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · To reduce brain injury from delayed vasospasm

Vì sao đây là đáp án

Nimodipine, a calcium channel blocker, reduces the risk of poor outcome from delayed cerebral ischaemia caused by vasospasm. Blood pressure must be monitored because it can cause hypotension.

Đáp số

D · To reduce brain injury from delayed vasospasm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên

Vì sao đây là đáp án

Sốt và rét run khi bắt đầu lọc máu qua catheter trung tâm gợi rất mạnh nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter. Lọc máu được dừng hoặc điều chỉnh theo phác đồ, lấy cấy máu (từ catheter và ngoại vi), báo cáo kíp và bắt đầu kháng sinh tĩnh mạch theo y lệnh. Kiểm tra vị trí ra của catheter.

Đáp số

B · Nhiễm khuẩn huyết liên quan catheter; dừng lại, lấy cấy máu và báo cáo lên
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating

Vì sao đây là đáp án

Classically, duodenal ulcer pain occurs when the stomach is empty and at night, and food or antacids ease it. Gastric ulcer pain is often brought on by eating. Patterns overlap, so endoscopy makes the diagnosis.

Đáp số

A · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · A bulk-forming laxative used on its own

Vì sao đây là đáp án

Bulk-forming laxatives need good fluid intake and mobility and can worsen constipation or cause obstruction without them. They do not counter the effect of opioids on gut movement, so stimulant or osmotic laxatives are preferred.

Đáp số

D · A bulk-forming laxative used on its own
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Walk around regularly

Vì sao đây là đáp án

Early and regular walking stimulates peristalsis and helps relieve gas. Carbonated drinks and straws introduce more air. Walking also reduces the risk of venous thromboembolism.

Đáp số

A · Walk around regularly
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Apply gentle pressure to the head to slow the birth

Vì sao đây là đáp án

Gentle pressure on the fetal head, with the woman panting, slows birth and reduces perineal tearing and rapid pressure changes in the fetal skull. The nurse then checks for a nuchal cord and supports the baby's body.

Đáp số

B · Apply gentle pressure to the head to slow the birth
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Evaporation; dry the baby straight away, including the head

Vì sao đây là đáp án

A wet newborn loses heat rapidly through evaporation. Drying the baby at once, removing wet towels, covering the head and skin-to-skin contact all reduce heat loss.

Đáp số

B · Evaporation; dry the baby straight away, including the head
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Atlantoaxial instability with spinal cord compression

Vì sao đây là đáp án

Children with Down syndrome can have instability between the first two cervical vertebrae. Neck pain, changes in gait, weakness and bladder or bowel changes suggest cord compression and need urgent assessment.

Đáp số

C · Atlantoaxial instability with spinal cord compression
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag

Vì sao đây là đáp án

Not washing, changing or eating where possible helps keep evidence. Paper bags are used because plastic traps moisture and can degrade biological evidence. Her medical needs and choices remain the priority.

Đáp số

C · Avoid showering or changing clothes, and bring any clothing already removed in a paper bag
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Respect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain

Vì sao đây là đáp án

Supporting spiritual needs can reduce distress. The nurse can respond with respect within her own comfort, and refer to chaplaincy or faith leaders, without imposing her own beliefs.

Đáp số

D · Respect the request, join in if comfortable, and offer to call the chaplain
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 04:25

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

4 AM → 04

Đáp số

04:25

Đáp số

04:25
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 6,42 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

21:00 → 24:00 = 180 min

Sau nửa đêm

00:00 → 03:25 = 205 min

Tổng

180 + 205 = 385 min
t = 385/60 = 6,417 ≈ 6,42 h

Đáp số

t = 6,42 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 8,8 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 20·11 = 220 mg

Thể tích

V = 220/25 = 8,8 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 8,8 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 50 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

20000/500 = 40 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 2000/40 = 50 mL/h

Đáp số

R = 50 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·20/360 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 40 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/50 = 8 mg/mL

Tốc độ liều

D = 8·5 = 40 mg/h

Đáp số

D = 40 mg/h
31.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = −595 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 200 + 120 + 120 = 440 mL
Truyền tĩnh mạch: 60·8 = 480 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·50 = 100 mL
tổng lượng vào = 1020 mL

Tổng lượng ra

350 + 475 + 500 + 40 + 250 = 1615 mL

Cân bằng

B = 1020 − 1615 = −595 mL

Đáp số

B = −595 mL

Âm: bệnh nhân mất nhiều dịch hơn lượng đưa vào.

32.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 600 = 400 mL

Thời gian

t = 400/50 = 8 h

Đáp số

t = 8 h

Đó là khoảng 8 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 14:30.

33.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 7

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 21/min → 2
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 92 mmHg → 2
HR 70/min → 0
chỉ đáp ứng với lời nói (V) → 3
T 37,5 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 2 + 0 + 0 + 2 + 0 + 3 + 0 = 7

Đáp số

NEWS2 = 7
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-pn-practice-questions