Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.
Tính liều thuốc
Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg
Phương pháp
Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Tốc độ truyền tĩnh mạch
Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)
Phương pháp
Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.
Dịch truyền và cân bằng dịch
Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian
Thang điểm đánh giá lâm sàng
Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²
Phương pháp
Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
A patient refuses their regular evening tablets. What should the nurse do first?
AThrow the tablets away without telling anyone
BExplore the reason for refusing
CHide the tablets in their food
DInsist until the patient takes them
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Why must a needlestick injury be reported straight away rather than at the end of the shift?
AThe injury must be documented within ten minutes for the report to be valid
BPost-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
CReporting late means the nurse has to pay for the tests
DThe source patient will be discharged soon
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
Many intensive care units bathe patients daily with chlorhexidine. What is the main purpose?
ATo reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines
BTo lower the patient’s body temperature
CTo moisturize dry skin in older patients
DTo treat existing wound infections without the need for antibiotics
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
A patient refuses to wear an identification wristband. What should the nurse do?
AStop giving the patient any care until they agree to wear the band
BAccept the refusal and identify the patient by room number and bed space instead
CExplain why it is needed, use other ID methods per policy and document
DForce the band onto the patient’s wrist
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
A patient has a tonic-clonic seizure in bed. What should the nurse do first?
AProtect the head and turn the patient on their side when possible
BGive a drink of water to help the patient wake
CHold the arms and legs down firmly to stop the jerking movements quickly
DPlace a tongue depressor between the teeth
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
A patient admitted with a stroke this morning asks for a glass of water. What should the nurse do first?
AGive the water through a straw so it goes down slowly
BCheck that a swallow screen has been done before giving anything by mouth
CAsk the family to help the patient drink while sitting upright in a chair at the bedside
DGive thickened fluids without checking the swallow
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Bệnh nhân đang dùng warfarin có INR cao xa khoảng mục tiêu và bầm tím. Thuốc nào có thể được kê để đảo ngược tác dụng?
ANaloxone
BVitamin K
CProtamine sulfate
DAspirin
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient has sudden, severe "tearing" chest pain going through to the back and a large difference in blood pressure between the arms. What should be suspected?
APericarditis
BGastro-oesophageal reflux
CAortic dissection
DStable angina
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient takes low-dose methotrexate weekly for rheumatoid arthritis. Which laboratory tests are monitored regularly?
ASerum amylase, lipase and blood ketones
BSerum lithium, sodium and urine specific gravity
CTroponin, creatine kinase and myoglobin
DComplete blood count, liver tests and kidney function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
Vì sao creatinine bình thường có thể gây hiểu lầm ở người cao tuổi suy yếu, khối cơ thấp?
AÍt cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm
BNgười cao tuổi luôn có creatinine cao hơn người trẻ
CNồng độ creatinine hoàn toàn không phụ thuộc vào khối cơ
DCreatinine bình thường luôn chứng tỏ chức năng thận bình thường
11.Dược lý họcTrung bình
Long-term use of metformin can cause a deficiency of which vitamin?
AVitamin A
BVitamin D
CVitamin K
DVitamin B12
12.Dược lý họcKhó
A patient taking sertraline starts St John's wort for low mood. What is the main concern?
ASerotonin syndrome from combined serotonergic effects
BSevere low blood pressure from blocked alpha receptors
CBleeding from vitamin K deficiency
DA hypertensive crisis from tyramine
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Why are beta-blockers often started after a myocardial infarction?
AThey dissolve the clot that is blocking the coronary artery
BThey reduce cholesterol in the blood
CThey raise the heart rate to improve blood flow to the muscle
DThey lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
Which method best confirms that an endotracheal tube is in the trachea?
AMisting inside the tube
BA sustained waveform on capnography
CThe chest rising on one side only
DThe patient's skin colour improving
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
Why are patients on haemodialysis vaccinated against hepatitis B?
AShared dialysis units carry a higher infection risk
BThe vaccine lowers the potassium level
CHepatitis B vaccine improves the fistula flow
DThe vaccine is needed to make the dialyser work
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
Two days after an ileal conduit was formed, the stoma is dark purple and dry. What should the nurse do?
AReport it urgently, because the stoma may be ischaemic
BApply a warm compress to improve the colour of the stoma
CChange the bag and check again next week
DRecord it as normal for a new stoma
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Which pain pattern classically suggests a duodenal rather than a gastric ulcer?
APain straight after eating that is worsened by food
BPain only on deep breathing that eases when sitting forwards
CPain in the right lower abdomen with fever and vomiting
DPain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
A patient with gallstones has a temperature of 39 °C with rigors, jaundice and right upper abdominal pain. What should the nurse suspect?
AUncomplicated reflux
BAcute hepatitis A
CSimple biliary colic
DAscending cholangitis
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
Which baby is at greatest risk of early-onset group B streptococcal infection?
AA baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
BA baby born at 40 weeks to a mother with no risk factors
CA baby whose mother was GBS-negative at 36 weeks
DA baby born by planned caesarean with intact membranes
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
After a severe postpartum haemorrhage, a woman cannot breastfeed because her milk does not come in, and she feels very tired. Which condition should be suspected?
APostpartum thyroiditis
BMastitis
CBreast engorgement
DSheehan syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
A child has impetigo. Which advice helps to stop it spreading?
APick the crusts off daily so the skin heals faster
BCover the crusts with a thick layer of petroleum jelly and leave them
CShare flannels and towels so the whole family is treated
DUse separate towels, wash hands often and keep nails short
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
Two children with cystic fibrosis are admitted to the same ward. Which precaution is important?
AAsk them to do their daily physiotherapy sessions together in the playroom
BKeep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas
CPut them in the same room so they can support each other
DLet them share airway clearance equipment to save resources
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient says, "Nobody at work likes me." Which nurse response best reflects cognitive restructuring?
A"What evidence do you have that nobody likes you?"
B"I'm sure everybody likes you."
C"You should find a new job where people like you."
D"Why do you care what people at work think?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
An 82-year-old started amitriptyline last week. Which finding is most concerning?
AFeeling a little drowsy in the evening
BMild constipation that responds to extra fluids and fibre in the diet
CA slightly dry mouth
DNew confusion and difficulty passing urine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 95,9 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
95,9 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:55 và kết thúc lúc 03:15 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu phút t?
18:5503:15
t = min
27.Tính liều thuốcTrung bình
Một bệnh nhân nặng 80 kg và được kê 7,5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.
80 kg7,5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
Một trẻ nặng 12 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 40 mg trong 1 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?
12 kg20 mg/kg40 mg/1 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Truyền 1000 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.
1000 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg thuốc được pha loãng trong 100 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 60 gtt/mL. Y lệnh là 80 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.
200 mg/100 mL80 mg/h60 gtt/mL
R = gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 46 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL được bắt đầu lúc 13:30 và chạy bằng bơm với 120 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 16:30?
500 mL120 mL/h13:30 → 16:30
V = mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.
0–125
MFS =
34.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.
1nguy cơ thấp
2nguy cơ trung bình
3nguy cơ cao
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Explore the reason for refusing
Vì sao đây là đáp án
Patients with capacity may refuse medicines. The nurse explores why, for example side effects or misunderstanding, gives information, documents the refusal and informs the prescriber if needed.
Đáp số
B · Explore the reason for refusing
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
Vì sao đây là đáp án
After a high-risk exposure, for example to HIV or hepatitis B, preventive treatment is most effective when started early. Prompt reporting also allows the source patient to be assessed.
Đáp số
B · Post-exposure prophylaxis works best when it is started as soon as possible
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: A · To reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines
Vì sao đây là đáp án
Daily chlorhexidine bathing lowers the number of organisms on the skin, reducing central line-associated bloodstream infections and the spread of resistant bacteria in ICUs.
Đáp số
A · To reduce skin bacteria and bloodstream infections linked to central lines
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: C · Explain why it is needed, use other ID methods per policy and document
Vì sao đây là đáp án
The nurse explains how the band prevents errors. If the patient still refuses, the nurse follows policy for alternative identification using two identifiers, informs the team and documents it.
Đáp số
C · Explain why it is needed, use other ID methods per policy and document
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Protect the head and turn the patient on their side when possible
Vì sao đây là đáp án
During a seizure the nurse protects the patient from injury and turns them to the side to keep the airway clear. Nothing is put in the mouth, movements are not restrained and nothing is given by mouth.
Đáp số
A · Protect the head and turn the patient on their side when possible
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: B · Check that a swallow screen has been done before giving anything by mouth
Vì sao đây là đáp án
After a stroke, the patient stays NPO (nothing by mouth) until a swallow screen shows it is safe. Giving fluids first risks aspiration, even with a straw or thickener.
Đáp số
B · Check that a swallow screen has been done before giving anything by mouth
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Vitamin K
Vì sao đây là đáp án
Warfarin ức chế các yếu tố đông máu phụ thuộc vitamin K. Vitamin K, và trong chảy máu lớn là phức hợp prothrombin cô đặc, đảo ngược tác dụng đó. Protamine đảo ngược heparin.
Đáp số
B · Vitamin K
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · Aortic dissection
Vì sao đây là đáp án
Aortic dissection classically causes abrupt, tearing pain radiating to the back, with unequal arm pulses or pressures. It is a surgical emergency, and thrombolysis must not be given.
Đáp số
C · Aortic dissection
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Complete blood count, liver tests and kidney function
Vì sao đây là đáp án
Methotrexate can cause bone marrow suppression, liver toxicity and, as it is cleared by the kidneys, toxicity when kidney function falls. The CBC, liver tests and creatinine are checked regularly, and folic acid is usually given to reduce adverse effects.Đã đối chiếu với:Methotrexate · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)
Đáp số
D · Complete blood count, liver tests and kidney function
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: A · Ít cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm
Vì sao đây là đáp án
Creatinine do cơ tạo ra. Người ít cơ tạo ra ít creatinine, nên giá trị có thể trông bình thường dù chức năng thận giảm. eGFR dựa trên creatinine cũng có thể ước tính quá cao chức năng thận theo cách tương tự, nên có thể dùng độ thanh thải creatinine đo được hoặc ước tính dựa trên cystatin C khi tính liều thuốc thải qua thận.Đã đối chiếu với:Creatinine blood test · MedlinePlus (NIH) (2025)
Đáp số
A · Ít cơ tạo ra ít creatinine, che lấp chức năng thận giảm
11.Dược lý học
Đáp số: D · Vitamin B12
Vì sao đây là đáp án
Metformin reduces vitamin B12 absorption in the ileum. Deficiency can cause anaemia and neuropathy, so levels may be checked in long-term users.
Đáp số
D · Vitamin B12
12.Dược lý học
Đáp số: A · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
Vì sao đây là đáp án
St John's wort has serotonergic effects, so it can cause serotonin syndrome with SSRIs. It also induces liver enzymes and can reduce levels of drugs such as the combined pill, warfarin and ciclosporin.
Đáp số
A · Serotonin syndrome from combined serotonergic effects
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
Vì sao đây là đáp án
Beta-blockers slow the heart and reduce contractility, lowering myocardial oxygen demand, and protect against arrhythmias. They are particularly beneficial when the ejection fraction is reduced. They are used cautiously in heart block, severe bradycardia, acute heart failure and asthma.
Đáp số
D · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: B · A sustained waveform on capnography
Vì sao đây là đáp án
A sustained exhaled carbon dioxide waveform confirms tracheal placement. Misting and chest movement can be misleading, and skin colour changes late. A chest X-ray shows the depth of the tube but does not prove it is in the trachea.
Đáp số
B · A sustained waveform on capnography
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Shared dialysis units carry a higher infection risk
Vì sao đây là đáp án
Haemodialysis involves repeated vascular access in a shared unit, which raises the risk of blood-borne infection. Vaccination, screening and strict infection control protect patients and staff.
Đáp số
A · Shared dialysis units carry a higher infection risk
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: A · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic
Vì sao đây là đáp án
A dusky, purple or black stoma suggests poor blood supply and possible necrosis. It needs urgent surgical review. A healthy stoma is moist and pink to red, and some swelling is normal at first.
Đáp số
A · Report it urgently, because the stoma may be ischaemic
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
Vì sao đây là đáp án
Classically, duodenal ulcer pain occurs when the stomach is empty and at night, and food or antacids ease it. Gastric ulcer pain is often brought on by eating. Patterns overlap, so endoscopy makes the diagnosis.
Đáp số
D · Pain 2–3 hours after meals and at night, eased by eating
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: D · Ascending cholangitis
Vì sao đây là đáp án
Fever, jaundice and right upper quadrant pain suggest infection of an obstructed bile duct. It can rapidly cause sepsis and needs blood cultures, IV antibiotics, fluids and urgent biliary drainage, usually by ERCP.
Đáp số
D · Ascending cholangitis
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
Vì sao đây là đáp án
GBS colonisation, no intrapartum antibiotics, prolonged rupture of membranes, maternal fever and prematurity increase the risk. Intrapartum IV antibiotics greatly lower early-onset GBS disease.
Đáp số
A · A baby of a GBS-positive mother with no antibiotics
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: D · Sheehan syndrome
Vì sao đây là đáp án
Sheehan syndrome is pituitary necrosis from severe blood loss and hypotension. Low prolactin causes lactation failure, and other hormone deficiencies cause fatigue, low blood pressure and absent periods.
Đáp số
D · Sheehan syndrome
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: D · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
Vì sao đây là đáp án
Impetigo spreads easily by touch. Good hand hygiene, separate towels, short nails and avoiding scratching or picking reduce spread, along with the prescribed antibiotic or antiseptic treatment.
Đáp số
D · Use separate towels, wash hands often and keep nails short
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: B · Keep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas
Vì sao đây là đáp án
People with CF can pass bacteria such as Pseudomonas aeruginosa and Burkholderia cepacia to each other, worsening lung disease. Children with CF are kept apart in hospital and clinics, and equipment is not shared.
Đáp số
B · Keep them apart, not sharing rooms, equipment or play areas
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: A · "What evidence do you have that nobody likes you?"
Vì sao đây là đáp án
Cognitive restructuring helps the patient examine the evidence for and against a negative automatic thought, then develop a more balanced view. Reassurance or advice does not help the patient learn this skill.
Đáp số
A · "What evidence do you have that nobody likes you?"
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · New confusion and difficulty passing urine
Vì sao đây là đáp án
Tricyclic antidepressants have strong anticholinergic effects. In older adults these can cause urinary retention, delirium and falls, which need prompt review.
Đáp số
D · New confusion and difficulty passing urine
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: T = 35,5 °C
Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.
Trừ 32
95,9 − 32 = 63,9
Nhân với 5/9
T = 63,9·5/9 = 35,5 °C
Đáp số
T = 35,5 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: t = 500 min
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Trước nửa đêm
18:55 → 24:00 = 305 min
Sau nửa đêm
00:00 → 03:15 = 195 min
Tổng
t = 305 + 195 = 500 min
Đáp số
t = 500 min
27.Tính liều thuốc
Đáp số: D = 600 mg
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều
7,5·80 = 600 mg
Đáp số
D = 600 mg
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 6 mL
Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.
Liều theo cân nặng
20·12 = 240 mg
Thể tích
V = (240/40)·1 = 6 mL
Đáp số
V = 6 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 42 gtt/min
Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.
Thời gian tính bằng phút
8·60 = 480 min
Tốc độ nhỏ giọt
R = 1000·20/480 = 41,67 ≈ 42 gtt/min
Đáp số
R = 42 gtt/min
Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 40 gtt/min
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
200/100 = 2 mg/mL
Thể tích mỗi giờ
80/2 = 40 mL/h
Tốc độ nhỏ giọt
R = 40·60/60 = 40 gtt/min
Đáp số
R = 40 gtt/min
31.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 2,99 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
325 + 375 + 400 = 1100 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 1100/(46·8) = 2,989 ≈ 2,99 mL/kg/h
Đáp số
U = 2,99 mL/kg/h
32.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: V = 140 mL
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Thời gian đã trôi qua
13:30 → 16:30 = 3 h
Thể tích đã truyền
120·3 = 360 mL
Thể tích còn lại
V = 500 − 360 = 140 mL
Đáp số
V = 140 mL
33.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: MFS = 50
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0
Cộng
Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 10 + 0 = 50
Đáp số
MFS = 50
34.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: nguy cơ thấp
Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.
Chấm điểm từng mục
tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ → 0
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15
Cộng
Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 15 = 15
Mức nguy cơ
15 → nguy cơ thấp
Đáp số
nguy cơ thấp
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.