Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Người bệnh được nuôi ăn qua ống nên được đặt tư thế nào để giảm nguy cơ hít sặc?

  1. AĐầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
  2. BTư thế đầu thấp
  3. CNằm hoàn toàn thẳng
  4. DNằm sấp
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Trong 24 giờ, một người bệnh đưa vào 2400 mL và tổng lượng thải đo được là 1800 mL. Cân bằng dịch là bao nhiêu?

  1. AÂm 600 mL
  2. BCân bằng, vì cả hai giá trị đều cao
  3. CDương 4200 mL
  4. DDương 600 mL
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which measure is part of the bundle for inserting a central venous catheter to prevent bloodstream infection?

  1. AChlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions
  2. BGiving antibiotics to every patient before insertion
  3. CChoosing the femoral vein as the first site in adults
  4. DRoutine replacement of the catheter on a fixed schedule, such as every three days
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient in a vest restraint has slid down in bed, and the vest is pressing against the neck. What should the nurse do first?

  1. ARelease the restraint at once and reposition the patient
  2. BTighten the vest so the patient cannot slide down again
  3. CCall the provider to ask about a different restraint
  4. DWrite a note about the event in the chart
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AMassage the uterus firmly for ten minutes
  2. BHelp the patient empty her bladder
  3. CGive a dose of oxytocin straight away
  4. DAsk the patient to lie still for another hour
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Phân công nào cho LPN/LVN là phù hợp nhất?

  1. ANgười bệnh rung nhĩ mới vừa bắt đầu truyền diltiazem tĩnh mạch
  2. BNgười bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống
  3. CNgười bệnh cần hướng dẫn xuất viện về warfarin mới bắt đầu
  4. DNgười bệnh chuyển từ hồi sức tích cực xuống một giờ trước
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How does CPAP help a patient with obstructive sleep apnoea?

  1. AIt keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
  2. BIt strengthens the breathing muscles during the day
  3. CIt delivers bronchodilator drugs deep into the lungs overnight
  4. DIt removes excess carbon dioxide from the lungs by gentle suction
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A few hours after cardiac surgery, a patient has low blood pressure, a raised jugular venous pressure and quiet, muffled heart sounds. What should be suspected?

  1. AHypovolaemia from dehydration
  2. BCardiac tamponade
  3. CHyperkalaemia
  4. DPneumonia
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient's levothyroxine dose was changed today. When is the TSH usually rechecked?

  1. AAfter about 24 hours
  2. BAfter about 3 days
  3. CAfter about 1 year
  4. DAfter about 6–8 weeks
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has fatigue, weight gain and constipation. Results: TSH 24 mIU/L, free T4 low, total cholesterol 285 mg/dL (7,4 mmol/L), sodium 131 mEq/L. What is the best interpretation?

  1. ASecondary hypothyroidism from failure of the pituitary gland
  2. BPrimary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium
  3. CFamilial hypercholesterolemia, unrelated to the thyroid results
  4. DHyperthyroidism, with suppressed thyroid hormone production
11.Dược lý họcTrung bình

Why is aspirin avoided in children and teenagers with viral illnesses such as flu or chickenpox?

  1. AIt is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain
  2. BIt causes severe, permanent hearing loss in young children
  3. CIt causes grey baby syndrome
  4. DIt stops the vaccine from working
12.Dược lý họcKhó

Phối hợp nhiều thuốc kéo dài khoảng QT làm tăng nguy cơ loạn nhịp đe dọa tính mạng nào?

  1. AXoắn đỉnh (Torsades de pointes)
  2. BNhịp nhanh xoang
  3. CRung nhĩ
  4. DBlock nhĩ thất độ một
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Phân suất tống máu là gì?

  1. AThể tích máu bơm ra sau mỗi nhịp tim
  2. BPhần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
  3. CThể tích máu tim bơm ra mỗi phút
  4. DÁp lực trong tâm thất trái cuối thì đổ đầy tâm trương
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with stable severe COPD has a blood gas showing pH 7,37, a raised PaCO₂ and a raised bicarbonate. How should this be interpreted?

  1. AAcute respiratory acidosis needing emergency intubation
  2. BRespiratory alkalosis from hyperventilation
  3. CChronic respiratory acidosis with metabolic compensation
  4. DA normal blood gas with no abnormality
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Why is nimodipine given to patients after a subarachnoid haemorrhage?

  1. ATo reduce brain injury from delayed vasospasm
  2. BTo dissolve the blood clot around the aneurysm
  3. CTo stop seizures in the first few days
  4. DTo raise the blood pressure and improve perfusion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has fever, confusion, odd behaviour and a new seizure. Herpes simplex encephalitis is suspected. Which drug is usually started straight away?

  1. AOral amoxicillin
  2. BOral prednisolone
  3. CIV insulin
  4. DIV aciclovir
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why are carbohydrate drinks often given before surgery in enhanced recovery programmes?

  1. ATo raise the blood pressure during the anaesthetic
  2. BTo replace the need for any IV fluids afterwards
  3. CTo reduce insulin resistance and improve recovery
  4. DTo make the bowels open before the operation
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 5 after bowel resection, a patient has a fever, tachycardia and worsening abdominal pain, and the drain contains brown, faeculent fluid. What is most likely?

  1. AA urinary tract infection
  2. BPostoperative constipation
  3. CAn anastomotic leak
  4. DA normal day 5 recovery
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which is a common sign of iron deficiency anaemia in pregnancy?

  1. AHigh blood pressure and headache
  2. BWeight gain and ankle swelling
  3. CIncreased appetite and frequent urination
  4. DTiredness, pallor and breathlessness
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn in the first hours sneezes, has a high-pitched cry, tremors and loose stools. The mother took opioids throughout pregnancy. Which intervention is most appropriate first?

  1. ABright lights and frequent handling to keep the baby awake
  2. BGiving naloxone to reverse the opioids
  3. CWithholding feeds until the symptoms settle
  4. DA quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Sau một mũi tiêm, một bé 4 tuổi nằng nặc đòi dán băng cá nhân lên chỗ tiêm. Điều gì giải thích hiện tượng này?

  1. ATrẻ bị dị ứng với mũi tiêm
  2. BTrẻ mẫu giáo hiểu rõ giải phẫu và muốn giữ vị trí tiêm sạch
  3. CTrẻ đang khó tính và nên bỏ qua
  4. DTrẻ mẫu giáo sợ tổn thương cơ thể và có thể nghĩ bên trong cơ thể sẽ chảy ra ngoài
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the family of a 7-year-old with coeliac disease. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"He can eat normal bread at weekends if he's strict in the week."
  2. B"Plain rice and potatoes are fine for him."
  3. C"We will use a separate toaster for his gluten-free bread."
  4. D"We will check food labels for wheat, barley and rye."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A 7-year-old with autism is admitted to a children's ward. Which nursing action is most helpful?

  1. AKeep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
  2. BPut him in a busy bay with lots of noise and activity to keep him stimulated
  3. CAvoid his parents' advice, because staff know best how to care for him
  4. DChange his daily routine often, to help him get used to change
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A nurse suspects that a patient is hiding his tablets in his cheek and later spitting them out. What is the best approach?

  1. ACheck his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
  2. BAccuse him in front of other patients so that he is embarrassed and stops
  3. CCrush all his tablets into his food without telling him
  4. DStop giving him his medicine at all, because he is not taking it anyway, and record that he refused
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011129:35 AM?10:3508:3521:3509:35

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 9:35 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

9:35 AM
  1. 110:35
  2. 208:35
  3. 321:35
  4. 409:35
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
315 mg/dL? mmol/L1 mmol/L = 18 mg/dL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả đường huyết là 315 mg/dL. Dùng 1 mmol/L = 18 mg/dL cho glucose, hãy tìm c tính bằng mmol/L. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

315 mg/dL1 mmol/L = 18 mg/dL
c = mmol/L
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 25 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

25 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
120 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 8 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 120 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

8 kg20 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
V = ?20 gtt/mL30 gtt/min3 h

Một dịch truyền chảy với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 3 giờ?

30 gtt/min20 gtt/mL3 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
400 mg100 mL30 mL/h? mg/h

Một túi chứa 400 mg thuốc trong 100 mL và chạy với tốc độ 30 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

400 mg/100 mL30 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị50 mLinsulin thường6 mL/h? đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 100 đơn vị insulin thường trong 50 mL chạy với 6 mL/h. Bệnh nhân nhận bao nhiêu đơn vị mỗi giờ D?

100 đơn vị/50 mL6 mL/h
D = đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
50 mg250 mLnitroglycerin? mL/h90 kg5 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 90 kg có y lệnh nitroglycerin với 5 mcg/min. Túi chứa 50 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

50 mg/250 mL5 mcg/min90 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước150 mLtrà150 mLthạch100 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu375 mLnước tiểu325 mLnước tiểu200 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương30 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 101 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

101 kg12 hnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 200 mLnước tiểu: 225 mLdẫn lưu vết thương: 30 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 80 mL/hbắt đầu 13:30ttổng​ = ? h125 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 13:30 với 125 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 80 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL125 mL/h · 3 h80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
nguy cơ thấpnguy cơ trung bìnhnguy cơ cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: không; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn; trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình. Dùng các ngưỡng 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao, hãy nhấp vào mức nguy cơ té ngã.

  1. 1nguy cơ thấp
  2. 2nguy cơ trung bình
  3. 3nguy cơ cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,42PaCO₂mmHg354551HCO₃⁻mmol/L222632chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa) và HCO₃⁻ 32 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,42PaCO₂ 51 mmHg (6,8 kPa)HCO₃⁻ 32 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 31 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 31 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ

Vì sao đây là đáp án

Nâng đầu giường trong và sau khi nuôi ăn giúp ngăn trào ngược và hít sặc vào phổi.

Đáp số

A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Dương 600 mL

Vì sao đây là đáp án

2400 − 1800 = +600 mL, tức cân bằng dương. Các mất nước không nhận biết được như mồ hôi và hơi thở không được đo, nên cân bằng thực thấp hơn so với phiếu theo dõi.

Đáp số

D · Dương 600 mL
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Chlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions

Vì sao đây là đáp án

The insertion bundle includes hand hygiene, chlorhexidine-alcohol skin prep, maximal barrier precautions (cap, mask, sterile gown, sterile gloves and a full body drape) and avoiding the femoral site in adults. Routine replacement and routine antibiotics are not recommended.

Đáp số

A · Chlorhexidine-alcohol skin antisepsis and maximal sterile barrier precautions
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Release the restraint at once and reposition the patient

Vì sao đây là đáp án

Patients have died from strangulation when vest restraints moved up to the neck. The nurse frees the patient immediately, checks breathing and repositions them, then reassesses whether the restraint is needed at all.

Đáp số

A · Release the restraint at once and reposition the patient
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Help the patient empty her bladder

Vì sao đây là đáp án

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

Đáp số

B · Help the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống

Vì sao đây là đáp án

Người bệnh COPD ổn định với điều trị thường quy có chăm sóc dự đoán được. Người bệnh mới chuyển từ ICU và mới bắt đầu truyền kiểm soát nhịp tĩnh mạch cần đánh giá của RN, và hướng dẫn ban đầu về thuốc nguy cơ cao mới thuộc về RN.

Đáp số

B · Người bệnh COPD ổn định cần khí dung giãn phế quản theo lịch và thuốc uống
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure

Vì sao đây là đáp án

Continuous positive airway pressure acts as a splint for the upper airway, preventing collapse and apnoeas. Patients should bring their CPAP machine into hospital.

Đáp số

A · It keeps the upper airway open during sleep with continuous air pressure
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Cardiac tamponade

Vì sao đây là đáp án

Hypotension, raised JVP and muffled heart sounds (Beck's triad) suggest cardiac tamponade. Blood in the pericardial space compresses the heart and needs urgent drainage.

Đáp số

B · Cardiac tamponade
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · After about 6–8 weeks

Vì sao đây là đáp án

Levothyroxine has a half-life of about a week, so a steady state takes about 6 weeks. The TSH is therefore rechecked about 6–8 weeks after a dose change; checking earlier gives a misleading result.

Đáp số

D · After about 6–8 weeks
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Primary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium

Vì sao đây là đáp án

A high TSH with a low free T4 is primary hypothyroidism. Low thyroid hormone reduces LDL clearance, raising cholesterol, and reduces free water excretion, which can cause hyponatremia. These often improve with levothyroxine.

Đáp số

B · Primary hypothyroidism, which can raise lipids and lower sodium
11.Dược lý học

Đáp số: A · It is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain

Vì sao đây là đáp án

Aspirin given during viral infections in young people is associated with Reye's syndrome, causing acute encephalopathy and liver failure. Paracetamol or ibuprofen is used for fever instead.

Đáp số

A · It is linked to Reye's syndrome, which harms the liver and brain
12.Dược lý học

Đáp số: A · Xoắn đỉnh (Torsades de pointes)

Vì sao đây là đáp án

QT kéo dài làm chậm tái cực và có thể khởi phát xoắn đỉnh, có thể chuyển thành rung thất. Các thuốc như một số macrolide, thuốc chống loạn thần và thuốc chống loạn nhịp làm tăng nguy cơ này.

Đáp số

A · Xoắn đỉnh (Torsades de pointes)
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp

Vì sao đây là đáp án

Phân suất tống máu = thể tích nhát bóp ÷ thể tích cuối tâm trương, bình thường khoảng 50–70%. Suy tim phân suất tống máu giảm thường được định nghĩa là 40% hoặc thấp hơn. Cung lượng tim là thể tích mỗi phút và thể tích nhát bóp là thể tích mỗi nhịp.

Đáp số

B · Phần trăm máu trong tâm thất được tống ra sau mỗi nhịp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Chronic respiratory acidosis with metabolic compensation

Vì sao đây là đáp án

In chronic CO₂ retention, the kidneys retain bicarbonate over days, bringing the pH back towards normal. A normal pH with high PaCO₂ and high bicarbonate is compensated chronic respiratory acidosis. These patients usually have target saturations of 88–92%.

Đáp số

C · Chronic respiratory acidosis with metabolic compensation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · To reduce brain injury from delayed vasospasm

Vì sao đây là đáp án

Nimodipine, a calcium channel blocker, reduces the risk of poor outcome from delayed cerebral ischaemia caused by vasospasm. Blood pressure must be monitored because it can cause hypotension.

Đáp số

A · To reduce brain injury from delayed vasospasm
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · IV aciclovir

Vì sao đây là đáp án

Herpes simplex encephalitis is treatable but can cause severe brain damage. IV aciclovir is started as soon as it is suspected, without waiting for test results. Kidney function and hydration are monitored during treatment.

Đáp số

D · IV aciclovir
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · To reduce insulin resistance and improve recovery

Vì sao đây là đáp án

Carbohydrate loading the night before and a few hours before surgery reduces thirst, hunger and postoperative insulin resistance. It is not used in every patient, for example some with diabetes.

Đáp số

C · To reduce insulin resistance and improve recovery
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · An anastomotic leak

Vì sao đây là đáp án

Leakage at the join in the bowel causes peritonitis and sepsis, usually a few days after surgery. Faeculent drain fluid makes it very likely. It needs urgent surgical review, sepsis care and often return to theatre.

Đáp số

C · An anastomotic leak
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Tiredness, pallor and breathlessness

Vì sao đây là đáp án

Iron deficiency causes fatigue, pallor, breathlessness, palpitations and sometimes pica. A full blood count and ferritin confirm the diagnosis.

Đáp số

D · Tiredness, pallor and breathlessness
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds

Vì sao đây là đáp án

Neonatal abstinence (withdrawal) is managed first with non-drug care: low stimulation, swaddling, skin-to-skin, responsive feeding and rooming-in. Medication is added if scores stay high. Naloxone can precipitate seizures.

Đáp số

D · A quiet, dim room, swaddling and small, frequent feeds
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Trẻ mẫu giáo sợ tổn thương cơ thể và có thể nghĩ bên trong cơ thể sẽ chảy ra ngoài

Vì sao đây là đáp án

Trẻ mẫu giáo hiểu biết hạn chế về cơ thể và sợ bị thương và cắt xẻ. Băng cá nhân làm trẻ yên tâm rằng cơ thể đã "đóng lại".

Đáp số

D · Trẻ mẫu giáo sợ tổn thương cơ thể và có thể nghĩ bên trong cơ thể sẽ chảy ra ngoài
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · "He can eat normal bread at weekends if he's strict in the week."

Vì sao đây là đáp án

Even small amounts of gluten damage the gut lining in coeliac disease, so the diet must be strict and lifelong. Avoiding cross-contamination, reading labels and using naturally gluten-free foods are correct.

Đáp số

A · "He can eat normal bread at weekends if he's strict in the week."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes

Vì sao đây là đáp án

Predictability reduces distress. Nurses keep routines, use clear and concrete language, reduce sensory stimulation, use visual supports and work closely with the parents, who know the child best.

Đáp số

A · Keep to his usual routines where possible and prepare him for any changes
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it

Vì sao đây là đáp án

Mouth checks or liquid forms, as permitted, can confirm that medicine is taken. Understanding the reasons, such as side effects or beliefs about the drug, helps the team address the problem with the patient.

Đáp số

A · Check his mouth after each dose, as policy allows, and explore why he does not want it
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 09:35

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

9 AM → 09

Đáp số

09:35

Đáp số

09:35
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 17,5 mmol/L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 315/18 = 17,5 mmol/L

Đáp số

c = 17,5 mmol/L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 5 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·25 = 125 mg

Thể tích

V = 125/25 = 5 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 5 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6,7 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·8 = 160 mg

Thể tích

V = (160/120)·5 = 6,667 ≈ 6,7 mL

Đáp số

V = 6,7 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: V = 270 mL

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ theo mL/h

30·60/20 = 90 mL/h

Thể tích

V = 90·3 = 270 mL

Đáp số

V = 270 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 120 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

400/100 = 4 mg/mL

Tốc độ liều

D = 4·30 = 120 mg/h

Đáp số

D = 120 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 12 đơn vị/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/50 = 2 đơn vị/mL

Đơn vị mỗi giờ

D = 6·2 = 12 đơn vị/h

Đáp số

D = 12 đơn vị/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 1,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

50 000/250 = 200 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

5·60 = 300 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 300/200 = 1,5 mL/h

Đáp số

R = 1,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,93 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

375 + 325 + 200 + 225 = 1125 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1125/(101·12) = 0,9282 ≈ 0,93 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,93 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

125·3 = 375 mL
500 − 375 = 125 mL còn lại

Phần thứ hai

125/80 = 1,563 h

Tổng thời gian

t = 3 + 1,563 = 4,563 ≈ 4,6 h

Đáp số

t = 4,6 h

Đó là khoảng 4 h 34 min, nên túi hết vào khoảng 18:04.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 55

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: không → 0
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: vịn vào đồ đạc → 30
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 0 + 0 + 30 + 0 + 10 + 15 = 55

Đáp số

MFS = 55
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ trung bình

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: không → 0
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn → 0
trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình → 0

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 0 + 15 + 0 + 0 + 0 = 40

Mức nguy cơ

40 → nguy cơ trung bình

Đáp số

nguy cơ trung bình
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 51 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 32 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 41,4–45,4 mmHg, nên giá trị đo được 51 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 42,7 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·31 + 21 = 42,7 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 42,7 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 20 ô vuông nhỏ = 0,80 s → 1500 ÷ 20 = 75 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 75 = 4:1

Đáp số

tần số nhĩ = 300 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Khoảng PR

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 23 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 23 ≈ 65 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,92 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,30 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

Khoảng PR → block nhĩ thất độ I

Đáp số

Khoảng PR

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions