Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

How should dentures be cleaned to avoid breaking them?

  1. AOver a sink lined with a towel or partly filled with water
  2. BOver an empty, hard sink so they can be seen clearly
  3. CWith an abrasive cleaning powder to remove stains
  4. DBy soaking them in very hot water to sterilise them
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A patient with heart failure weighs 2 kg more than yesterday on the same scales. What does this most likely show?

  1. AAbout 2 litres of fluid has been retained
  2. BThe patient has gained 2 kg of body fat
  3. CThe patient is becoming dehydrated
  4. DThe scales must have been faulty
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

An alcohol-based skin prep has been used before surgery with electrosurgery. What must happen before the drapes are placed?

  1. AThe prep must be covered with the drapes while it is still wet
  2. BThe prep must be fully dry and any pooled liquid removed
  3. CThe prep must be wiped off with saline
  4. DThe prep must be warmed with a hair dryer
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient weighs 180 kg and needs to be moved from bed to chair. The standard ceiling lift on the unit has a lower weight limit. What should the nurse do?

  1. AAsk the patient to stand and pivot without help
  2. BUse the standard lift, because limits include a safety margin
  3. CHave two staff lift the patient by hand
  4. DUse bariatric-rated equipment and enough trained staff
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A swimmer is found unresponsive after diving into shallow water. Which method should the nurse use to open the airway?

  1. AJaw thrust, keeping the head and neck in line
  2. BTurning the head to the side to drain water
  3. CHead-tilt, chin-lift with full neck extension
  4. DRaising the chin while bending the neck forward
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Two weeks after birth, a mother says she hears voices telling her the baby is evil. What is the priority?

  1. AKeep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
  2. BAdvise more sleep and book a routine follow-up visit for next month
  3. CLeave her alone with the baby to bond
  4. DReassure her that this is normal “baby blues”
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why can a very low serum albumin contribute to oedema?

  1. AIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
  2. BIt increases the number of red cells
  3. CIt makes the kidneys retain potassium
  4. DIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Phát hiện nào gợi ý mạnh nhất thuyên tắc phổi ở bệnh nhân sau phẫu thuật?

  1. ANhịp tim chậm kèm huyết áp cao
  2. BKhó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
  3. CHo từ từ với đờm vàng và sốt nhẹ trong một tuần
  4. DKhò khè cải thiện sau dùng salbutamol
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh đau ngực khởi phát cách đây một giờ có troponin đầu tiên bình thường. Cách diễn giải đúng là gì?

  1. ANgười bệnh có thể xuất viện về nhà ngay
  2. BTroponin không hữu ích ở người bệnh đau ngực
  3. CĐã loại trừ nhồi máu, nên không cần thêm xét nghiệm troponin
  4. DChưa loại trừ nhồi máu; troponin được làm lại theo phác đồ
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Four results arrive at the same time. Which patient should the nurse see first?

  1. AWhite cell count 12,0 × 10³/µL on the first day after surgery
  2. BINR 2,6 in a patient on warfarin for atrial fibrillation
  3. CGlucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago
  4. DHemoglobin 10,4 g/dL (104 g/L) in a patient with stable chronic kidney disease
11.Dược lý họcTrung bình

A patient with insulin-treated diabetes is found unconscious with very low blood glucose. There is no IV access. Which drug can a trained helper give?

  1. AIntramuscular adrenaline
  2. BRapid-acting insulin under the skin
  3. CGlucagon by injection or nasal spray
  4. DOral glucose gel poured into the mouth
12.Dược lý họcKhó

A patient with Parkinson's disease has nausea. Why should metoclopramide be avoided?

  1. AIt inhibits the absorption of all oral drugs
  2. BIt increases dopamine levels in the brain too much and causes psychosis
  3. CIt causes severe diarrhoea in Parkinson's disease
  4. DIt blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Hai ngày sau nhồi máu cơ tim, một bệnh nhân đột ngột khó thở, có ran nổ và tiếng thổi tâm thu to mới xuất hiện. Cần nghi ngờ biến chứng nào?

  1. AMột cơn đau thắt ngực ổn định mới do căng thẳng
  2. BThuyên tắc phổi do nằm lâu
  3. CĐứt cơ nhú gây hở van hai lá cấp
  4. DViêm màng ngoài tim sau nhồi máu gây tiếng cọ màng ngoài tim
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

After four days of antibiotics for pneumonia, a patient still has fever and pleuritic pain. There is dullness and reduced breath sounds at the right base. What complication should be suspected?

  1. AAsthma triggered by the infection
  2. BAn allergic reaction to the antibiotic
  3. CA parapneumonic effusion or empyema
  4. DNormal recovery from pneumonia
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which symptoms are typical of hypokalaemia?

  1. ATingling lips and facial twitching
  2. BExcess thirst and very high glucose
  3. CMuscle weakness, cramps and palpitations
  4. DHeat intolerance and weight loss
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient has had a high sodium of 160 mmol/L for several days. Why must it be corrected slowly?

  1. AThe sodium will rise again if corrected quickly
  2. BRapid correction can cause brain swelling
  3. CRapid correction causes kidney stones
  4. DRapid correction raises the blood glucose
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Dấu hiệu nào gợi ý viêm tụy cấp nặng có chảy máu vào mô?

  1. APhát ban tím ở lòng bàn tay và bàn chân
  2. BSưng môi, lưỡi và mặt
  3. CBầm tím quanh rốn hoặc hai hông
  4. DMóng tay đổi màu vàng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Which preoperative task can a registered nurse usually delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. ATeaching the patient how to use a PCA pump
  2. BAssessing the patient's understanding of the surgery
  3. CDeciding whether abnormal results need reporting
  4. DRecording baseline vital signs
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman who has had a caesarean asks when she can drive again. Which answer is most accurate?

  1. AThe same day she is discharged
  2. BNever before 6 months
  3. CWhen she can brake hard without pain
  4. DOnly after her stitches are removed by a doctor
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Which finding in a newborn at 6 hours requires the most urgent action?

  1. AMild moulding of the head
  2. BSmall white milia on the nose and chin
  3. CCentral cyanosis, fast breathing and grunting
  4. DAcrocyanosis of the hands and feet
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ đến hạn tiêm nhiều vaccine khác nhau trong cùng một lần khám. Nguyên tắc chung là gì?

  1. ACó thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt
  2. BMỗi tháng chỉ được tiêm một vaccine
  3. CNên trộn mọi vaccine trong một xi lanh
  4. DNên cho trẻ nửa liều mỗi loại, rải ra trong vài tuần
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 15-year-old boy with mumps develops a painful, swollen testis. What is the most likely explanation?

  1. AAn inguinal hernia caused by coughing
  2. BA late side effect of the MMR vaccine given in childhood
  3. CMumps orchitis, a known complication after puberty
  4. DTesticular cancer unrelated to the infection
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How does obsessive-compulsive personality disorder differ from obsessive-compulsive disorder?

  1. AIt is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions
  2. BIt starts suddenly in later life after a stressful event and goes away on its own within a few months
  3. CIt always involves repeated hand washing and checking rituals
  4. DPeople with it always feel that their behaviour is senseless and unwanted
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Ngay sau khi được tiêm haloperidol, đầu của một người bệnh vẹo sang một bên, mắt cố định nhìn lên và anh than cổ họng thấy thắt lại. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. AKhuyến khích anh vươn giãn cổ
  2. BGọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở
  3. CCho thêm một liều haloperidol
  4. DTrấn an anh rằng đó là lo lắng về thuốc mới và để anh nghỉ yên một mình
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
12345678910111210:50 PM?21:5022:5023:5010:50

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 10:50 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

10:50 PM
  1. 121:50
  2. 222:50
  3. 323:50
  4. 410:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1,5 mg/h? mcg/min1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền cung cấp 1,5 mg/h. Hãy biểu diễn tốc độ liều D này theo mcg/min. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1,5 mg/h1 mg = 1000 mcg1 h = 60 min
D = mcg/min
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 11 kg được chỉ định 4 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

11 kg4 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 225 microgam. Ống thuốc chứa 0,5 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

225 mcg0,5 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
60 gtt/mL125 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 125 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

125 mL/h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
450 mL60 gtt/mL40 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 40 gtt/min qua bộ 60 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

40 gtt/min60 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 99 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 99 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg99 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine40 mL/h80 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 40 mL/h. Bệnh nhân nặng 80 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL40 mL/h80 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờthạch120 mLsữa240 mLTruyền tĩnh mạch100 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu500 mLnước tiểu300 mLdẫn lưu vết thương100 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 103 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

103 kg12 hnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 300 mLdẫn lưu vết thương: 100 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL450 mL đã truyền60 mL/h08:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 60 mL/h. Vào lúc 08:30, đã truyền 450 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL450 mL đã truyền60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
H? / 25+D? / 15+Aid? / 30+IV? / 20+G? / 20+MS? / 15Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm té ngã Morse: tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có; chẩn đoán phụ: có; dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi; liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không; dáng đi: yếu; trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn. Hãy tìm tổng điểm Morse MFS.

0–125
MFS =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
yên tâmbất thường vừathấp

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Lúc 1 phút sau sinh, một trẻ sơ sinh trong bài luyện tập có thân hồng với tay và chân tím, nhịp tim 70/min, nhăn mặt khi bị kích thích, tay và chân co nhẹ và thở tốt với tiếng khóc to khỏe. Hãy chấm điểm APGAR và nhấp vào cách diễn giải điểm số.

  1. 1yên tâm
  2. 2bất thường vừa
  3. 3thấp
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,50PaCO₂mmHg354540HCO₃⁻mmol/L222630chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,50, PaCO₂ 40 mmHg (5,3 kPa) và HCO₃⁻ 30 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,50PaCO₂ 40 mmHg (5,3 kPa)HCO₃⁻ 30 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,16PaCO₂mmHg354585HCO₃⁻mmol/L222629cấpmạncấp trên nền mạn

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan hô hấp: pH 7,16, PaCO₂ 85 mmHg (11,3 kPa), HCO₃⁻ 29 mmol/L. Hãy dùng các quy tắc ‘HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (cấp) hoặc 3,5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg (mạn)’ để phân loại. Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,16PaCO₂ 85 mmHg (11,3 kPa)HCO₃⁻ 29 mmol/L
  1. 1cấp
  2. 2mạn
  3. 3cấp trên nền mạn
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp tự thấtblock nhĩ thất độ II type IInhịp tạo nhịp, mất bắt giữnhịp tạo nhịp hai buồng (AV)

Bệnh nhân này có máy tạo nhịp. Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp tự thất
  2. 2block nhĩ thất độ II type II
  3. 3nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ
  4. 4nhịp tạo nhịp hai buồng (AV)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Over a sink lined with a towel or partly filled with water

Vì sao đây là đáp án

Cleaning over a padded or water-filled sink cushions a fall. Hot water can warp dentures, and abrasives scratch them; they are stored in a labelled denture pot.

Đáp số

A · Over a sink lined with a towel or partly filled with water
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · About 2 litres of fluid has been retained

Vì sao đây là đáp án

A rapid weight change over a day reflects fluid, not fat; 1 kg is roughly 1 litre. Daily weights taken at the same time on the same scales are a sensitive measure of fluid retention.

Đáp số

A · About 2 litres of fluid has been retained
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed

Vì sao đây là đáp án

Wet alcohol prep and its vapors under drapes can be ignited by electrosurgery or lasers. The prep is allowed to dry fully, and pooling in skin folds or linen is prevented.

Đáp số

B · The prep must be fully dry and any pooled liquid removed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff

Vì sao đây là đáp án

Using equipment above its rated capacity can cause collapse and injury. Bariatric lifts, chairs and beds are used, with enough trained staff and a plan agreed in advance.

Đáp số

D · Use bariatric-rated equipment and enough trained staff
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Jaw thrust, keeping the head and neck in line

Vì sao đây là đáp án

A diving injury may damage the cervical spine. A jaw thrust opens the airway with little neck movement; if it fails, the airway still takes priority.

Đáp số

A · Jaw thrust, keeping the head and neck in line
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care

Vì sao đây là đáp án

Hallucinations and delusions after birth suggest postpartum psychosis, a psychiatric emergency with risk to mother and baby. Safety and urgent specialist care are the priorities.

Đáp số

A · Keep the mother and baby safe and arrange urgent psychiatric care
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels

Vì sao đây là đáp án

Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.

Đáp số

D · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc phổi điển hình biểu hiện bằng khó thở đột ngột, đau ngực khi thở, nhịp tim nhanh, độ bão hòa oxy thấp và đôi khi ho ra máu hoặc ngất xỉu.

Đáp số

B · Khó thở đột ngột và đau ngực khi thở kèm nhịp tim nhanh
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Chưa loại trừ nhồi máu; troponin được làm lại theo phác đồ

Vì sao đây là đáp án

Troponin có thể vẫn bình thường sớm sau khi khởi phát triệu chứng. Cần đo nối tiếp, cùng với điện tâm đồ và triệu chứng, để loại trừ hay xác nhận nhồi máu. Nhiều phác đồ làm lại troponin độ nhạy cao sau 1–3 giờ.

Đáp số

D · Chưa loại trừ nhồi máu; troponin được làm lại theo phác đồ
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Glucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycemia after insulin can quickly cause seizures and loss of consciousness, so it is treated first. Mild anemia in CKD is expected, an INR of 2,6 is within the target range, and a slightly raised white count is common after surgery.

Đáp số

C · Glucose 48 mg/dL (2,7 mmol/L) in a patient who had insulin an hour ago
11.Dược lý học

Đáp số: C · Glucagon by injection or nasal spray

Vì sao đây là đáp án

Glucagon breaks down liver glycogen and raises blood glucose. Nothing is given by mouth to an unconscious patient because of the risk of choking and aspiration.

Đáp số

C · Glucagon by injection or nasal spray
12.Dược lý học

Đáp số: D · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism

Vì sao đây là đáp án

Metoclopramide crosses the blood–brain barrier and antagonises D2 receptors. In Parkinson's disease this worsens rigidity and bradykinesia, so antiemetics that do not block central dopamine receptors are preferred.

Đáp số

D · It blocks dopamine receptors in the brain and can worsen the parkinsonism
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Đứt cơ nhú gây hở van hai lá cấp

Vì sao đây là đáp án

Đứt cơ nhú (hoặc vách liên thất) sau nhồi máu cơ tim gây tiếng thổi mới và suy tim hoặc sốc đột ngột. Đây là cấp cứu ngoại khoa. Viêm màng ngoài tim gây đau ngực kiểu màng phổi và tiếng cọ, chứ không phải phù phổi cấp với tiếng thổi mới.

Đáp số

C · Đứt cơ nhú gây hở van hai lá cấp
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · A parapneumonic effusion or empyema

Vì sao đây là đáp án

Persistent fever and signs of pleural fluid suggest a parapneumonic effusion, which may become infected (empyema). Ultrasound and diagnostic pleural aspiration are needed, and an infected collection usually needs a chest drain in addition to antibiotics.

Đáp số

C · A parapneumonic effusion or empyema
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Muscle weakness, cramps and palpitations

Vì sao đây là đáp án

Low potassium causes muscle weakness, cramps, constipation and arrhythmias. ECG changes include flattened T waves and U waves. Tingling and twitching suggest low calcium.

Đáp số

C · Muscle weakness, cramps and palpitations
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Rapid correction can cause brain swelling

Vì sao đây là đáp án

In chronic hypernatraemia, brain cells adapt by holding extra solutes. If the sodium falls too quickly, water rushes into the cells and causes cerebral oedema and seizures. Correction is gradual, with regular sodium checks.

Đáp số

B · Rapid correction can cause brain swelling
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Bầm tím quanh rốn hoặc hai hông

Vì sao đây là đáp án

Dấu Cullen (bầm tím quanh rốn) và dấu Grey Turner (bầm tím ở hông) là các dấu hiệu muộn, hiếm của xuất huyết sau phúc mạc trong viêm tụy nặng. Chúng cho thấy tiên lượng xấu.

Đáp số

C · Bầm tím quanh rốn hoặc hai hông
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Recording baseline vital signs

Vì sao đây là đáp án

Trained assistants can record routine observations and report them. Assessment, teaching and interpreting results need registered nurse knowledge and judgement.

Đáp số

D · Recording baseline vital signs
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · When she can brake hard without pain

Vì sao đây là đáp án

There is no fixed time. She can drive when she can brake suddenly, look over her shoulder and wear a seat belt comfortably. Many women need about 4 to 6 weeks, and insurance rules may apply.

Đáp số

C · When she can brake hard without pain
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Central cyanosis, fast breathing and grunting

Vì sao đây là đáp án

Central cyanosis, tachypnoea and grunting indicate respiratory distress and need immediate assessment, oxygen and evaluation for causes such as infection, heart disease or lung problems.

Đáp số

C · Central cyanosis, fast breathing and grunting
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Có thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt

Vì sao đây là đáp án

Tiêm nhiều vaccine trong một lần khám là an toàn và hiệu quả, và tránh trì hoãn. Dùng xi lanh và vị trí riêng, cách nhau ít nhất khoảng 2,5 cm nếu cùng một chi. Không bao giờ trộn vaccine trừ khi sản phẩm được thiết kế cho việc đó.

Đáp số

A · Có thể tiêm trong cùng lần khám, ở các vị trí tiêm riêng biệt
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Mumps orchitis, a known complication after puberty

Vì sao đây là đáp án

Orchitis is a common complication of mumps in males after puberty, usually a few days after the parotid swelling. It is painful and, rarely, reduces fertility. Supportive care includes analgesia and scrotal support.

Đáp số

C · Mumps orchitis, a known complication after puberty
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · It is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions

Vì sao đây là đáp án

In OCPD, rigid perfectionism, orderliness and control are part of the personality and usually feel right to the person. In OCD, the person has intrusive obsessions and compulsions that they usually find distressing.

Đáp số

A · It is a lasting pattern of perfectionism and control without true obsessions and compulsions
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở

Vì sao đây là đáp án

Loạn trương lực cấp có thể liên quan đến thanh quản và đe dọa tính mạng. Thuốc kháng cholinergic như benztropine hoặc procyclidine, hoặc diphenhydramine, được cho theo y lệnh (thường đường tiêm), và đường thở được theo dõi.

Đáp số

B · Gọi hỗ trợ y tế khẩn cấp và cho thuốc kháng cholinergic theo y lệnh, theo dõi đường thở
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 22:50

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

10 PM → 10 + 12 = 22

Đáp số

22:50

Đáp số

22:50
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 25 mcg/min

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 1,5 mg/h × (1000 mcg/1 mg) × (1 h/60 min)

Tính toán

D = 1500/60 = 25 mcg/min

Đáp số

D = 25 mcg/min
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,4 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 4·11 = 44 mg

Thể tích

V = 44/10 = 4,4 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4,4 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,45 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,5 mg/mL = 500 mcg/mL

Thể tích

V = 225/500 = 0,45 mL

Đáp số

V = 0,45 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 125 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

125/60 = 2,083 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 2,083·60 = 125 gtt/min

Đáp số

R = 125 gtt/min

Với bộ truyền dịch vi giọt (60 gtt/mL), gtt/min bằng mL/h.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 11,3 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

40·60/60 = 40 mL/h

Thời gian còn lại

t = 450/40 = 11,25 ≈ 11,3 h

Đáp số

t = 11,3 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 1,4 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·99 = 6 930 đơn vị

Thể tích

V = 6930/5000 = 1,386 ≈ 1,4 mL

Đáp số

V = 1,4 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 8,3 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

40·1000 = 40000 mcg/h
40000/60 = 666,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 666,7/80 = 8,333 ≈ 8,3 mcg/kg/min

Đáp số

D = 8,3 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,65 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

500 + 300 = 800 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 800/(103·12) = 0,6472 ≈ 0,65 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,65 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 9,2 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 450 = 550 mL

Thời gian

t = 550/60 = 9,167 ≈ 9,2 h

Đáp số

t = 9,2 h

Đó là khoảng 9 h 10 min, nên túi hết vào khoảng 17:40.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: MFS = 80

Thang điểm té ngã Morse: sáu mục. Tiền sử té ngã: không 0, có 25. Chẩn đoán phụ: không 0, có 15. Dụng cụ hỗ trợ đi lại: không có, nằm nghỉ tại giường hoặc có điều dưỡng hỗ trợ 0; nạng, gậy hoặc khung tập đi 15; vịn vào đồ đạc 30. Liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không 0, có 20. Dáng đi: bình thường, nằm nghỉ tại giường hoặc xe lăn 0; yếu 10; suy giảm 20. Trạng thái tâm thần: biết giới hạn của mình 0; đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn 15. Tổng điểm từ 0 đến 125. Ngưỡng nguy cơ khác nhau giữa các bệnh viện; một bộ ngưỡng thường dùng là 0–24 thấp, 25–44 trung bình và 45 trở lên cao.

Chấm điểm từng mục

tiền sử té ngã trong 3 tháng qua: có → 25
chẩn đoán phụ: có → 15
dụng cụ hỗ trợ đi lại: nạng, gậy hoặc khung tập đi → 15
liệu pháp tĩnh mạch hoặc khóa nước muối: không → 0
dáng đi: yếu → 10
trạng thái tâm thần: đánh giá quá cao hoặc quên giới hạn → 15

Cộng

Tổng điểm Morse = 25 + 15 + 15 + 0 + 10 + 15 = 80

Đáp số

MFS = 80
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: bất thường vừa

Điểm APGAR: năm dấu hiệu, mỗi dấu hiệu chấm 0, 1 hoặc 2, kiểm tra lúc 1 và 5 phút sau sinh. Màu da (Appearance): tím tái hoặc tái nhợt 0, thân hồng với đầu chi tím 1, hồng toàn thân 2. Mạch (Pulse): không có 0, dưới 100/min 1, 100/min trở lên 2. Phản xạ (Grimace, tính kích thích phản xạ): không có 0, nhăn mặt 1, khóc, ho hoặc hắt hơi 2. Hoạt động (Activity, trương lực): mềm nhũn 0, co nhẹ 1, cử động tích cực 2. Hô hấp (Respiration): không có 0, chậm hoặc không đều với tiếng khóc yếu 1, tốt với tiếng khóc to khỏe 2. Tổng điểm 7–10 là yên tâm, 4–6 bất thường vừa và 0–3 thấp.

Chấm điểm từng dấu hiệu

Màu da: thân hồng với tay và chân tím → 1
Mạch: 70/min → 1
Phản xạ: nhăn mặt khi bị kích thích → 1
Hoạt động: tay và chân co nhẹ → 1
Hô hấp: thở tốt với tiếng khóc to khỏe → 2

Cộng

APGAR = 1 + 1 + 1 + 1 + 2 = 6

Diễn giải

6 → bất thường vừa

Đáp số

bất thường vừa
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: chưa bù trừ

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,50: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 40 mmHg: bình thường (35–45)
HCO₃⁻ 30 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

chưa bù trừ

Đáp số

chưa bù trừ
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: cấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

HCO₃⁻ dự kiến

cấp: 24 + 1·4,5 = 28,5 mmol/L
mạn: 24 + 3,5·4,5 = 39,75 mmol/L

So sánh

đo được: 29 mmol/L → cấp

Đáp số

cấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 3

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 100 = 3:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 3
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Nhịp tạo nhịp: xung của máy tạo nhịp hiện ra như một gai tạo nhịp thẳng đứng hẹp. Sau gai thất, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), vì xung lan từ điện cực qua cơ tim thay vì qua hệ thống dẫn truyền; với tạo nhịp thất phải, nó thường chủ yếu âm ở chuyển đạo II. Gai trước mỗi sóng P nghĩa là tạo nhịp nhĩ, và máy tạo nhịp hai buồng (AV) cho thấy một gai nhĩ và một sóng P, rồi sau độ trễ AV đã lập trình là một gai thất và một QRS rộng. Bắt giữ nghĩa là sau mỗi gai đều có khử cực. Mất bắt giữ là một gai không có sóng P hay QRS theo sau; mất cảm nhận (các gai bỏ qua nhịp tự nhiên của bệnh nhân) và mất tạo nhịp (không có gai khi đến lúc cần) là các sự cố kinh điển khác.

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: các gai tạo nhịp đều (cứ 0,88 s một gai), nhưng R–R thì không, vì thiếu QRS sau một số gai.
3. Sóng P: không thấy.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,16 s và rộng sau các gai bắt giữ được; một gai không có QRS theo sau (mất bắt giữ).

Diễn giải

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Đáp số

nhịp tạo nhịp, mất bắt giữ

Mất bắt giữ: máy tạo nhịp phát xung nhưng tim không đáp ứng. Sách giáo khoa coi đây là tình huống cần báo cáo khẩn, vì bệnh nhân có thể phụ thuộc vào máy tạo nhịp.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions