Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Người bệnh được nuôi ăn qua ống nên được đặt tư thế nào để giảm nguy cơ hít sặc?

  1. AĐầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
  2. BTư thế đầu thấp
  3. CNằm sấp
  4. DNằm hoàn toàn thẳng
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Huyết áp được đo khi nằm và khi đứng. Kết quả nào phù hợp với định nghĩa thông thường của hạ huyết áp tư thế đứng?

  1. AHuyết áp tâm thu tăng 20 mmHg khi đứng
  2. BHuyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng
  3. CHuyết áp tâm thu giảm 5 mmHg trở lên sau 10 phút đứng yên
  4. DNhịp tim tăng 5 nhịp mỗi phút khi đứng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why is “QD” (once daily) on The Joint Commission’s “Do Not Use” list?

  1. AIt is a Latin abbreviation, and only plain English abbreviations may be used
  2. BIt is only allowed for intravenous medicines
  3. CIt means “every day at bedtime” in some hospitals
  4. DIt can be misread as QID or QOD, so the drug is given too often or too rarely
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient receiving chemotherapy has an absolute neutrophil count of 400/mm3 (0,4 × 109/L) and a new temperature of 38,3 °C (100,9 °F). What should the nurse do?

  1. AReport it at once, because fever with severe neutropenia is an emergency
  2. BEncourage oral fluids and record the result in the chart
  3. CGive an antipyretic and reassess at the next routine round
  4. DRecheck the temperature in four hours before calling anyone about it
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A parent calls to say their toddler has just swallowed drain cleaner. What should the nurse advise?

  1. AMake the child vomit straight away to bring up the chemical
  2. BDo not make the child vomit; call poison control or emergency services now
  3. CGive a large glass of fizzy drink or milk to dilute the cleaner before calling anyone
  4. DWait to see whether the child develops any symptoms first
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Điều dưỡng nên báo đội cấp cứu nhanh về người bệnh nào trước tiên?

  1. ANgười bệnh viêm mô tế bào có nhiệt độ 38,1 °C, các dấu hiệu sinh tồn khác bình thường
  2. BNgười bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
  3. CNgười bệnh sau phẫu thuật gối đau 6/10 và dấu hiệu sinh tồn bình thường
  4. DNgười bệnh tăng huyết áp đã biết có huyết áp 152/94 mmHg và thấy khỏe
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Bảng cân bằng dịch của bệnh nhân cho thấy lượng vào 1,200 mL và lượng ra 2,300 mL trong 24 giờ. Điều này cho thấy gì?

  1. ACân bằng dịch dương 1,100 mL
  2. BTình trạng dịch cân bằng
  3. CCân bằng dịch âm 1,100 mL
  4. DCân bằng dịch dương 3,500 mL
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which drug group is first-line for a prolonged convulsive seizure?

  1. ABeta-blockers, such as bisoprolol or atenolol
  2. BOpioids, such as morphine or diamorphine, given intravenously
  3. CAntihistamines, such as chlorphenamine
  4. DBenzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient's eGFR has fallen to 24 mL/min/1,73 m². Which prescribed drug should the nurse question before giving it?

  1. AMetformin
  2. BLevothyroxine
  3. CInsulin glargine
  4. DAcetaminophen (paracetamol)
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

An RN cares for a patient on a 24-hour urine collection. Which task can be delegated to unlicensed assistive personnel (UAP), such as a nursing or healthcare assistant?

  1. ASaving all urine in the collection container as instructed
  2. BTeaching the patient why the 24-hour collection is needed
  3. CInterpreting the creatinine clearance result when it comes back
  4. DDeciding whether to restart the collection after a missed sample
11.Dược lý họcTrung bình

Clopidogrel làm giảm ngưng tập tiểu cầu bằng cách nào?

  1. AHoạt hóa antithrombin
  2. BChẹn thụ thể P2Y12 của ADP trên tiểu cầu
  3. CChẹn trực tiếp thụ thể glycoprotein IIb/IIIa
  4. DỨc chế COX-1 của tiểu cầu
12.Dược lý họcKhó

A patient with latent tuberculosis feels well and is not infectious. Why is treatment such as isoniazid still offered?

  1. ATo produce a negative skin test quickly
  2. BTo stop the patient spreading TB at the moment
  3. CTo prevent progression to active TB later
  4. DTo cure an active lung infection
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A 34-year-old has hypertension that is hard to control and a low serum potassium without taking diuretics. Which cause should be considered?

  1. AEssential hypertension of ageing
  2. BIron-deficiency anaemia
  3. CPrimary hyperaldosteronism
  4. DHypothyroidism
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

On the first day after abdominal surgery, a patient has a temperature of 37,8 °C, SpO₂ 93% on air and reduced breath sounds at both bases. They have stayed in bed because of pain. What is the most likely cause and response?

  1. ANormal recovery; no action is needed
  2. BWound infection: open the wound fully and swab it for culture
  3. CAtelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation
  4. DPulmonary oedema: restrict all oral fluids and give a diuretic
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which side effects are common with oxybutynin for an overactive bladder?

  1. ADiarrhoea and heavy sweating
  2. BWeight loss and a fast tremor
  3. CA cough and a raised potassium
  4. DDry mouth and constipation
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient who had pituitary surgery has fatigue and feels cold. TSH is low, and free T4 is low. What is the most likely cause?

  1. APrimary hypothyroidism from thyroid failure
  2. BHyperthyroidism from Graves' disease
  3. COver-replacement with levothyroxine
  4. DSecondary hypothyroidism
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is the time a surgical limb tourniquet is inflated carefully recorded?

  1. ALong inflation can cause nerve and muscle damage
  2. BThe surgeon is paid per minute of use
  3. CIt shows how long the anaesthetic gas was used
  4. DThe tourniquet slowly loses all its air after one minute
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Two hours after a meal, a patient who had a gastrectomy becomes shaky, sweaty and confused. What is the most likely cause and first action?

  1. AEarly dumping from fluid shifts; give a large drink of water
  2. BVitamin B12 deficiency; give an injection now
  3. CAn anastomotic leak; insert a nasogastric tube at once
  4. DLate dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman on day 3 after a caesarean has calf pain, swelling and warmth in one leg. What should the nurse do?

  1. AApply a heating pad and reassess tomorrow
  2. BReport it promptly and avoid massaging the leg
  3. CEncourage her to do vigorous leg exercises
  4. DMassage the calf to relieve the cramp
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn male has a urethral opening on the underside of the penis. What should the nurse tell the parents?

  1. AIt is a normal variation that needs no follow-up
  2. BIt will correct itself by school age
  3. CCircumcision should wait for specialist review
  4. DCircumcision should be done straight away
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Using the 100–50–20 rule, what is the daily maintenance fluid requirement for a 15 kg child?

  1. A1000 mL per day
  2. B1500 mL per day
  3. C750 mL per day
  4. D1250 mL per day
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a child with epilepsy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
  2. B"When the jerking stops, I'll turn him onto his side."
  3. C"I'll move hard objects away and put something soft under his head."
  4. D"I'll time the seizure and give the rescue medicine if it lasts too long."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How should a nurse screen a patient for intimate partner violence?

  1. AAsk in private, without the partner or family present
  2. BOnly ask patients who have visible injuries
  3. CAsk in front of the partner to see how he reacts
  4. DAsk the partner instead of the patient
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh dùng clozapine một năm thì bỏ hút thuốc lá. Vì sao điều này quan trọng?

  1. AHoàn toàn không quan trọng
  2. BNồng độ clozapine giảm mạnh, nên thường phải gấp đôi liều để phòng tái phát loạn thần
  3. CNồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật
  4. DClozapine ngừng có tác dụng hoàn toàn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
0,59326 mL? mLlàm tròn đến 0,01 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho một ống tiêm nhỏ cho kết quả 0,59326 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích dưới 1 mL được làm tròn đến phần trăm mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

0,59326 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1 tbsp · 4/ngày · 5 d? mL1 tbsp = 15 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi 1 tbsp hỗn dịch uống bốn lần mỗi ngày trong 5 ngày. Dùng 1 tbsp = 15 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

1 tbspbốn lần mỗi ngày5 ngày1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
12 kg25 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 12 kg. Liều được kê là 25 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

12 kg25 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
50k đơn vị250 mL? mL/h500 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 500 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

50000 đơn vị/250 mL500 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL20 gtt/mL8 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 8 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL8 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
500 mg500 mL15 mL/h? mg/h

Một túi chứa 500 mg thuốc trong 500 mL và chạy với tốc độ 15 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu miligam mỗi giờ D?

500 mg/500 mL15 mL/h
D = mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường? mL/h4 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 4 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/100 mL4 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
25 mg250 mLnitroglycerin? mL/h82 kg20 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 82 kg có y lệnh nitroglycerin với 20 mcg/min. Túi chứa 25 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

25 mg/250 mL20 mcg/min82 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước ép200 mLsữa100 mLsúp200 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu400 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương90 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 93 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

93 kg12 hnước tiểu: 400 mLnước tiểu: 225 mLdẫn lưu vết thương: 90 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL300 mL đã truyền150 mL/h20:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 20:30, đã truyền 300 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL300 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 222/134 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,4 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 98%không khíSBP 222HR 82AT 36,4 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 14 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 14 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 143, Cl⁻ 112, HCO₃⁻ 16 mmol/L và albumin 27 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 143 mmol/LCl⁻ 112 mmol/LHCO₃⁻ 16 mmol/Lalbumin 27 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type II

Hãy phân tích dải điện tâm đồ chuyển đạo II này. Bạn có thể bảo vệ cách phân tích nào chỉ từ một dải này? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)
  3. 3block nhĩ thất độ I
  4. 4block nhĩ thất độ II type II

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ

Vì sao đây là đáp án

Nâng đầu giường trong và sau khi nuôi ăn giúp ngăn trào ngược và hít sặc vào phổi.

Đáp số

A · Đầu giường nâng cao khoảng 30–45 độ
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Huyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng

Vì sao đây là đáp án

Hạ huyết áp tư thế đứng thường được định nghĩa là giảm ít nhất 20 mmHg tâm thu hoặc 10 mmHg tâm trương trong vòng 3 phút sau khi đứng. Đây là phát hiện quan trọng khi đánh giá nguy cơ ngã.

Đáp số

B · Huyết áp tâm thu giảm từ 20 mmHg trở lên trong vòng 3 phút sau khi đứng
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · It can be misread as QID or QOD, so the drug is given too often or too rarely

Vì sao đây là đáp án

“QD” and “QOD” can be confused with each other and with “QID”, leading to serious dosing errors. The word “daily” or “every other day” is written in full instead.

Đáp số

D · It can be misread as QID or QOD, so the drug is given too often or too rarely
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Report it at once, because fever with severe neutropenia is an emergency

Vì sao đây là đáp án

Febrile neutropenia can progress to sepsis quickly. The nurse reports it immediately so cultures can be taken and antibiotics started without delay.

Đáp số

A · Report it at once, because fever with severe neutropenia is an emergency
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now

Vì sao đây là đáp án

Inducing vomiting after a corrosive is swallowed causes more burns to the throat and risks aspiration. The parent should get expert advice and emergency help at once.

Đáp số

B · Do not make the child vomit; call poison control or emergency services now
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg

Vì sao đây là đáp án

Lú lẫn mới, tần số thở từ 22 lần/phút trở lên và huyết áp tâm thu từ 100 mmHg trở xuống (tiêu chuẩn qSOFA) ở người bệnh nhiễm trùng gợi ý nhiễm khuẩn huyết có thể xảy ra với nguy cơ xấu đi cao. Người bệnh cần báo cáo khẩn, cấy máu và kháng sinh sớm. Các thang điểm cảnh báo sớm như NEWS2 cho cùng tín hiệu. Các người bệnh khác ổn định.

Đáp số

B · Người bệnh nhiễm trùng tiết niệu lú lẫn mới, tần số thở 26 lần/phút và huyết áp tâm thu 94 mmHg
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Cân bằng dịch âm 1,100 mL

Vì sao đây là đáp án

1,200 − 2,300 = −1,100 mL. Cân bằng âm nghĩa là mất nhiều dịch hơn nhận vào, có thể gây mất nước.

Đáp số

C · Cân bằng dịch âm 1,100 mL
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Benzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam

Vì sao đây là đáp án

Benzodiazepines enhance GABA and are first-line for seizures lasting over five minutes. If seizures continue, second-line antiepileptic drugs are given and senior help is needed.

Đáp số

D · Benzodiazepines, such as buccal midazolam or IV lorazepam
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Metformin

Vì sao đây là đáp án

Metformin is cleared by the kidneys, and it is contraindicated when the eGFR is below 30 mL/min/1,73 m² because of the risk of lactic acidosis. Insulin doses may also need adjustment, but insulin is not contraindicated.

Đáp số

A · Metformin
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Saving all urine in the collection container as instructed

Vì sao đây là đáp án

UAP can help with routine, standard tasks such as saving urine and keeping the container cool as instructed. Teaching, clinical decisions and interpreting results require nursing judgment and stay with the RN.Đã đối chiếu với: 24-Hour Urine Collection and Analysis · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2024)

Đáp số

A · Saving all urine in the collection container as instructed
11.Dược lý học

Đáp số: B · Chẹn thụ thể P2Y12 của ADP trên tiểu cầu

Vì sao đây là đáp án

Clopidogrel được hoạt hóa ở gan và chẹn không thuận nghịch thụ thể ADP P2Y12 trên tiểu cầu. Thuốc thường được phối hợp với aspirin sau nhồi máu cơ tim hoặc đặt stent.

Đáp số

B · Chẹn thụ thể P2Y12 của ADP trên tiểu cầu
12.Dược lý học

Đáp số: C · To prevent progression to active TB later

Vì sao đây là đáp án

People with latent TB carry dormant bacteria that can reactivate, especially if immunity weakens. Treatment reduces the risk of active disease, which would be infectious.

Đáp số

C · To prevent progression to active TB later
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Primary hyperaldosteronism

Vì sao đây là đáp án

Excess aldosterone (for example from an adrenal adenoma, Conn's syndrome) causes sodium retention, hypertension and potassium loss. Young age, resistant hypertension and unexplained hypokalaemia suggest a secondary cause and need investigation.

Đáp số

C · Primary hyperaldosteronism
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Atelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation

Vì sao đây là đáp án

Atelectasis is common in the first days after surgery, especially upper abdominal surgery, due to pain, shallow breathing and immobility. It can cause a low-grade fever and reduced basal breath sounds. Good analgesia, deep breathing exercises, coughing with wound support and early mobilisation reverse it and prevent pneumonia.

Đáp số

C · Atelectasis: give analgesia, deep breathing and mobilisation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Dry mouth and constipation

Vì sao đây là đáp án

Oxybutynin blocks muscarinic receptors, causing dry mouth, constipation, blurred vision, urinary retention and, especially in older adults, confusion. Newer agents may have fewer effects on the brain.

Đáp số

D · Dry mouth and constipation
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Secondary hypothyroidism

Vì sao đây là đáp án

When the pituitary cannot make enough TSH, the thyroid is not stimulated, so both TSH and free T4 are low. In primary thyroid failure, TSH is high. In secondary hypothyroidism, free T4, not TSH, is used to guide the dose.

Đáp số

D · Secondary hypothyroidism
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Long inflation can cause nerve and muscle damage

Vì sao đây là đáp án

A tourniquet creates a bloodless field but causes limb ischaemia. Inflation time and pressure are recorded and the surgeon is told at set intervals, as long inflation can damage nerves and muscle.

Đáp số

A · Long inflation can cause nerve and muscle damage
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose

Vì sao đây là đáp án

In late dumping, rapid sugar absorption triggers a large insulin release, followed by reactive hypoglycaemia 1–3 hours after eating. The nurse checks glucose and treats hypoglycaemia; dietary changes help prevent it.

Đáp số

D · Late dumping with low blood glucose; check capillary glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Report it promptly and avoid massaging the leg

Vì sao đây là đáp án

One-sided calf pain, swelling and warmth suggest deep vein thrombosis, and the postnatal period is a high-risk time. The leg should not be massaged, and the provider should be informed for urgent assessment.

Đáp số

B · Report it promptly and avoid massaging the leg
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Circumcision should wait for specialist review

Vì sao đây là đáp án

In hypospadias, the urethral opening is on the underside of the penis. Circumcision is avoided because the foreskin may be used in surgical repair.

Đáp số

C · Circumcision should wait for specialist review
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · 1250 mL per day

Vì sao đây là đáp án

First 10 kg: 10 × 100 = 1000 mL. Next 5 kg: 5 × 50 = 250 mL. Total = 1250 mL per day, or about 52 mL per hour.

Đáp số

D · 1250 mL per day
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."

Vì sao đây là đáp án

Putting objects in the mouth can break teeth, injure the mouth or block the airway; the tongue cannot be swallowed. Timing the seizure, protecting from injury and placing the child on the side afterwards are correct.

Đáp số

A · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Ask in private, without the partner or family present

Vì sao đây là đáp án

Screening should be done privately, using direct, non-judgemental questions. Abuse occurs in all groups, so routine screening is better than asking only those with obvious injuries.

Đáp số

A · Ask in private, without the partner or family present
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Nồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật

Vì sao đây là đáp án

Khói thuốc cảm ứng enzyme gan CYP1A2, enzyme chuyển hóa clozapine. Sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ có thể tăng đáng kể, nên cần báo cho người kê đơn và theo dõi nồng độ và tác dụng phụ.

Đáp số

C · Nồng độ clozapine có thể tăng, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như an thần và co giật
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 0,59 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần trăm

0,59326 → 9

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

0,59326 → 3
3 từ 4 trở xuống, nên 9 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (26) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 0,59 mL

Đáp số

x = 0,59 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 300 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

1 tbsp = 1·15 = 15 mL

Cả đợt điều trị

V = 15 mL × 4/ngày × 5 = 300 mL

Đáp số

V = 300 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 100 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

25·12 = 300 mg

Mỗi liều

D = 300/3 = 100 mg

Đáp số

D = 100 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 2,5 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

50000/250 = 200 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 500/200 = 2,5 mL/h

Đáp số

R = 2,5 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

8·60 = 480 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·20/480 = 10,42 ≈ 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 10 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 15 mg/h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Nồng độ

500/500 = 1 mg/mL

Tốc độ liều

D = 1·15 = 15 mg/h

Đáp số

D = 15 mg/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 4 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 4/1 = 4 mL/h

Đáp số

R = 4 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 12 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

25 000/250 = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

20·60 = 1200 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 1200/100 = 12 mL/h

Đáp số

R = 12 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,56 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

400 + 225 = 625 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 625/(93·12) = 0,56 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,56 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 4,7 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 300 = 700 mL

Thời gian

t = 700/150 = 4,667 ≈ 4,7 h

Đáp số

t = 4,7 h

Đó là khoảng 4 h 40 min, nên túi hết vào khoảng 01:10.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 12

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 3 + 4 + 1 + 2 = 12

Đáp số

B = 12
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 222 mmHg → 3
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,4 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 29 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·14 + 8 = 29 mmHg
tầm xa: 27–31 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 29 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 18,25 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 143 − (112 + 16) = 15

Hiệu chỉnh theo albumin

15 + 0,25·(40 − 27) = 18,25 mmol/L

Đáp số

AGc = 18,25 mmol/L

Trên khoảng 12 sau khi hiệu chỉnh: khoảng trống anion cao.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 3

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 18 ô vuông nhỏ = 0,72 s → 1500 ÷ 18 = 83 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 83 = 3:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 3
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Block nhĩ thất 2:1: với hai sóng P cho mỗi QRS, không có hai sóng P được dẫn truyền nào đứng liền nhau, nên bạn không thể thấy PR có kéo dài (típ I) hay giữ nguyên (típ II) trước một sóng P không dẫn truyền. Từ một dải điện tâm đồ, nó được gọi là block nhĩ thất 2:1; một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền sẽ quyết định loại. QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng cả hai đều không chứng minh được.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 44 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 44 ≈ 34 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,76 s.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút), hai sóng P cho mỗi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,18 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Vì sao chưa xác định được típ

Cứ hai sóng P thì có một sóng không được dẫn truyền, nên không có hai nhịp dẫn truyền nào liền nhau và không thể thấy PR kéo dài ra.
block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

Đáp số

block nhĩ thất 2:1 (chưa xác định loại)

QRS hẹp làm típ I có khả năng hơn và QRS rộng làm típ II có khả năng hơn, nhưng chỉ một dải dài hơn hoặc sự thay đổi tỉ lệ dẫn truyền mới quyết định được.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions