Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Bệnh nhân hét lên với điều dưỡng rằng chẳng ai nói cho họ biết khi nào họ được mổ. Phản ứng đầu tiên tốt nhất là gì?

  1. ABỏ đi cho đến khi bệnh nhân tự bình tĩnh
  2. BCãi lại rằng nhân viên rất bận
  3. CBảo bệnh nhân thôi hét hoặc rời khỏi khoa
  4. DGiữ bình tĩnh, lắng nghe và ghi nhận sự bực bội của họ
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bệnh nhân sốt 38,7 °C và số lượng bạch cầu 18 × 10⁹/L (18,000/mm³). Những phát hiện này gợi ý nhiều nhất điều gì?

  1. ANguy cơ nhiễm khuẩn thấp vì số lượng cao
  2. BNhiễm khuẩn hoặc viêm đáng kể
  3. CChỉ là mất nước
  4. DKết quả bình thường sau bữa ăn
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Một y lệnh ghi “Cho kali clorid tiêm tĩnh mạch trực tiếp (IV push).” Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ATiêm tĩnh mạch trực tiếp một nửa và cho phần còn lại sau
  2. BPha loãng trong ống tiêm nhỏ rồi tiêm
  3. CKhông cho thuốc, và liên hệ người kê đơn, vì thuốc này không bao giờ được tiêm tĩnh mạch trực tiếp
  4. DTiêm chậm tĩnh mạch trực tiếp trong hai phút khi theo dõi máy theo dõi tim
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một bệnh nhân nhập viện vì tiêu chảy cấp, nghi nhiễm C. difficile. Kết quả xét nghiệm đang chờ. Khi nào bắt đầu phòng ngừa tiếp xúc?

  1. ANgay lập tức, không chờ kết quả xét nghiệm
  2. BChỉ khi kết quả xét nghiệm dương tính
  3. CSau ba ngày tiêu chảy
  4. DChỉ khi bệnh nhân bị sốt
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Một người bệnh vừa được báo mắc ung thư đang khóc, nhưng cũng đã nôn nhiều lần và không giữ được dịch. Điều dưỡng giải quyết điều gì trước?

  1. AHướng dẫn về hóa trị
  2. BNôn và mất dịch
  3. CLiên hệ tuyên úy bệnh viện
  4. DHỗ trợ cảm xúc về chẩn đoán
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Theo ESI, một người lớn ổn định đau bụng sẽ cần xét nghiệm máu và chụp CT nhưng có mạch 130 lần/phút. Phát biểu nào là đúng?

  1. ANgười bệnh là mức 4 vì xét nghiệm máu và chụp CT được tính là một nguồn lực
  2. BNgười bệnh là mức 5 vì cơn đau không dữ dội
  3. CĐiều dưỡng nên cân nhắc mức 2 vì có dấu hiệu sinh tồn ở vùng nguy hiểm
  4. DDấu hiệu sinh tồn không bao giờ thay đổi mức ESI
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Một bệnh nhân đang truyền dịch tĩnh mạch nhiều ngày. Theo dõi nào là thiết yếu?

  1. AHbA1c hằng tháng
  2. BNhiệt độ hằng tuần và một lần đo đường huyết
  3. CĐo lưu lượng đỉnh
  4. DCân bằng dịch, cân nặng định kỳ và urê, creatinine, điện giải
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bốn chuông gọi vang lên cùng lúc. Điều dưỡng nên đến gặp bệnh nhân nào trước?

  1. ABệnh nhân vừa trở nên khó thở sau khi bắt đầu truyền kháng sinh tĩnh mạch
  2. BBệnh nhân xin giảm đau cho đau lưng mạn tính mà họ tự chấm 3/10
  3. CBệnh nhân cần giúp đi vệ sinh và đã bấm chuông hai lần
  4. DBệnh nhân hỏi mấy giờ sẽ được xuất viện
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Tại sao ống đông máu nắp xanh dương (citrate) phải được lấy đủ đến đúng mức?

  1. APhòng xét nghiệm tính thêm phí khi ống không được lấy đúng mức
  2. BTỷ lệ máu so với chất chống đông phải đúng để có thời gian đông máu chính xác
  3. CCần ống đầy quá mức để đo nồng độ kali
  4. DỐng lấy thiếu luôn cho hemoglobin và hematocrit thấp giả tạo
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

Một bệnh nhân tiêu chảy do C. difficile có số lượng bạch cầu 24 × 10³/µL và creatinine đã tăng lên 2,1 mg/dL (186 µmol/L). Điều này cho thấy gì?

  1. ANhiễm C. difficile nặng
  2. BNhiễm trùng nhẹ không cần điều trị
  3. CBệnh thận mạn không liên quan
  4. DĐáp ứng điều trị thành công
11.Dược lý họcTrung bình

Đánh giá nào quan trọng nhất trước khi cho một liều morphine tiêm tĩnh mạch?

  1. AĐường huyết và nhiệt độ, kiểm tra trước mỗi liều
  2. BNhịp thở và mức độ an thần
  3. CKích thước đồng tử và thính lực
  4. DNhu động ruột và màu nước tiểu
12.Dược lý họcKhó

Độ thanh thải của một thuốc giảm còn một nửa do suy thận, trong khi thể tích phân bố không đổi. Thời gian bán thải thay đổi thế nào?

  1. AGiảm một nửa
  2. BKhông đổi
  3. CTăng gấp bốn
  4. DTăng gấp đôi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Một bệnh nhân hen dùng bình hít cắt cơn nhiều hơn ba lần mỗi tuần. Điều này gợi ý gì?

  1. AKiểm soát hen kém và cần xem xét lại điều trị
  2. BKhông còn cần bình hít dự phòng
  3. CHen được kiểm soát tốt với kế hoạch hiện tại
  4. DThuốc cắt cơn không còn tác dụng và nên ngừng
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân bệnh thận mạn nặng cần kháng đông liều điều trị cho huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì sao có thể chọn heparin không phân đoạn thay vì heparin trọng lượng phân tử thấp?

  1. AHeparin không phân đoạn dùng đường uống
  2. BLMWH không thể dùng cho người trên 60 tuổi
  3. CLMWH được thận thải trừ và có thể tích lũy
  4. DHeparin không phân đoạn hoàn toàn không có nguy cơ chảy máu
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Một người bệnh đau thắt lưng cấp không có dấu hiệu báo động. Lời khuyên nào phù hợp nhất?

  1. AĐeo đai lưng cứng cả ngày lẫn đêm ít nhất ba tháng
  2. BVận động nhiều nhất có thể và dùng thuốc giảm đau đơn giản
  3. CTránh mọi vận động cho đến khi chụp MRI
  4. DNằm giường hai tuần cho đến khi hết đau
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Hai ngày sau chấn thương tủy sống C5, bệnh nhân lo lắng, nhịp thở 30/phút và dung tích sống giảm dần. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ACho thuốc an thần để làm chậm nhịp thở và giảm lo lắng
  2. BKiểm tra lại dung tích sống sau khoảng 12 giờ
  3. CBáo động khẩn: phù tủy có thể gây suy hô hấp
  4. DCho bệnh nhân nằm phẳng, ngửa đầu để mở đường thở
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Trước khi bắt đầu thuốc sinh học kháng TNF như infliximab cho bệnh Crohn, cần sàng lọc điều gì?

  1. AXét nghiệm thị giác màu
  2. BSàng lọc lao
  3. CĐo mật độ xương
  4. DXét nghiệm bệnh celiac
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một người 76 tuổi từng bị loét dạ dày–tá tràng cần điều trị kháng viêm lâu dài cho viêm khớp. Kế hoạch nào giảm tốt nhất nguy cơ xuất huyết tiêu hóa?

  1. AUống NSAID với một ly sữa thay vì thức ăn
  2. BPhối hợp hai NSAID khác nhau ở liều thấp hơn
  3. CCân nhắc thuốc thay thế; nếu cần NSAID thì thêm PPI
  4. DDùng NSAID liều cao nhất để rút ngắn đợt điều trị
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Phát biểu nào mô tả "4 T" là các nguyên nhân gây băng huyết sau sinh?

  1. ATemperature, tachycardia, tears và time
  2. BTone, trauma, tissue và thrombin
  3. CTrauma, tension, temperature và thrombosis
  4. DTone, tachycardia, transfusion và tissue
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một phụ nữ bị nhau tiền đạo và đã mổ lấy thai hai lần được lên lịch mổ lấy thai. Ê-kíp lên kế hoạch cho khả năng cắt tử cung và chuẩn bị chế phẩm máu. Vì sao?

  1. AChị chỉ có nguy cơ cao bị tiền sản giật
  2. BChị có nguy cơ cao bị phổ nhau cài răng lược
  3. CChị có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ
  4. DChị có nguy cơ cao sinh quá ngày
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Một trẻ bị đái tháo đường típ 1 bị rối loạn tiêu hóa và ăn rất ít. Lời khuyên đúng về insulin là gì?

  1. ATiếp tục tiêm insulin, kiểm tra đường huyết và ceton thường xuyên hơn và theo kế hoạch ngày ốm
  2. BNgừng toàn bộ insulin cho đến khi trẻ ăn bình thường trở lại, rồi dùng lại liều thông thường
  3. CTiêm gấp đôi insulin thông thường để phòng ceton
  4. DChỉ tiêm insulin nếu trẻ đang nôn
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một thiếu niên bị chán ăn tâm thần nặng bắt đầu phục hồi dinh dưỡng. Kết quả máu nào quan trọng nhất cần theo dõi trong những ngày đầu?

  1. ABilirubin
  2. BAmylase
  3. CCholesterol
  4. DPhosphat
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một cựu chiến binh mắc PTSD ngồi quay lưng vào tường, liên tục quan sát căn phòng và giật mình mỗi khi cửa đóng sầm. Những hành vi này thuộc nhóm triệu chứng nào?

  1. ATriệu chứng xâm nhập
  2. BMất trí nhớ phân ly về sang chấn
  3. CThay đổi về mức kích thích và phản ứng
  4. DTránh né
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh cai rượu có điểm CIWA-Ar là 8 cách đây bốn giờ. Bây giờ là 22, anh đổ nhiều mồ hôi và rất lo âu. Điều dưỡng nên làm gì?

  1. ACho benzodiazepine theo triệu chứng đã được kê, tăng theo dõi và thông báo cho người kê đơn
  2. BGiảm theo dõi, vì điểm cao hơn trên thang này nghĩa là hội chứng cai đang cải thiện
  3. CKhuyến khích anh uống một ly rượu vang lớn để dịu triệu chứng
  4. DChờ điểm thường quy tiếp theo sau bốn giờ rồi quyết định
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C? °F40,2 °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 40,2 °C. Hãy quy đổi sang độ Fahrenheit T bằng °F = °C × 9/5 + 32. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

40,2 °C
T = °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0018:3500:20t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 18:35 và kết thúc lúc 00:20 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

18:3500:20
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 9,6 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 9,6 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 10 mL. Y lệnh là 300 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 9,6 mL → 10 mL300 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 0,27 mg. Ống thuốc chứa 1000 microgam trên mỗi mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

0,27 mg1000 mcg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
1500 mL15 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 1500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

1500 mL6 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
25 mg250 mL24 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 25 mg trong 250 mL chạy ở 24 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

25 mg/250 mL24 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
20 000 đơn vị500 mLheparin? mL/h93 kg15 đơn vị/kg/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa 20 000 đơn vị heparin trong 500 mL. Y lệnh là 15 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 93 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

20 000 đơn vị/500 mL15 đơn vị/kg/h93 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
800 mg500 mLdopamine? mL/h90 kg4 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 800 mg trong 500 mL. Y lệnh là 4 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 90 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

800 mg/500 mL4 mcg/kg/min90 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa240 mLsúp200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu175 mLnước tiểu375 mLnước tiểu275 mLnước tiểu375 mLnôn150 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 106 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

106 kg12 hnước tiểu: 175 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 375 mLnôn: 150 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL50 mL/hbắt đầu 13:1516:15: ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL được bắt đầu lúc 13:15 và chạy bằng bơm với 50 mL/h. Còn lại bao nhiêu mL V trong túi lúc 16:15?

1000 mL50 mL/h13:15 → 16:15
V = mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: nằm liệt giường; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 97% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 132/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 97%không khíSBP 130HR 132AT 37,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,42PaCO₂mmHg354554HCO₃⁻mmol/L222634chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa) và HCO₃⁻ 34 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,42PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa)HCO₃⁻ 34 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 40% cho PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa) và PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 40%PaO₂ 52 mmHg (6,9 kPa)PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang bình thườngrung nhĩloạn nhịp xoangnhịp chậm xoang

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang bình thường
  2. 2rung nhĩ
  3. 3loạn nhịp xoang
  4. 4nhịp chậm xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Giữ bình tĩnh, lắng nghe và ghi nhận sự bực bội của họ

Vì sao đây là đáp án

Lắng nghe bình tĩnh và ghi nhận cảm xúc thường giúp xoa dịu cơn giận. Sau đó điều dưỡng tìm câu trả lời hoặc giải thích những bước tiếp theo. An toàn của nhân viên luôn được bảo đảm.

Đáp số

D · Giữ bình tĩnh, lắng nghe và ghi nhận sự bực bội của họ
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Nhiễm khuẩn hoặc viêm đáng kể

Vì sao đây là đáp án

Số lượng bạch cầu tăng kèm sốt thường có nghĩa cơ thể đang chống nhiễm khuẩn hoặc viêm nặng. Điều dưỡng báo cáo và tìm nguồn gốc, kể cả nhiễm khuẩn huyết.

Đáp số

B · Nhiễm khuẩn hoặc viêm đáng kể
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Không cho thuốc, và liên hệ người kê đơn, vì thuốc này không bao giờ được tiêm tĩnh mạch trực tiếp

Vì sao đây là đáp án

Kali clorid tiêm tĩnh mạch trực tiếp có thể gây rối loạn nhịp tim và ngừng tim gây tử vong. Thuốc chỉ được cho dạng pha loãng, truyền có kiểm soát, nên điều dưỡng không cho thuốc và liên hệ người kê đơn.

Đáp số

C · Không cho thuốc, và liên hệ người kê đơn, vì thuốc này không bao giờ được tiêm tĩnh mạch trực tiếp
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Ngay lập tức, không chờ kết quả xét nghiệm

Vì sao đây là đáp án

Phòng ngừa bắt đầu ngay khi nghi ngờ, vì bệnh nhân có thể phát tán bào tử trong lúc chờ xét nghiệm. Bệnh nhân được đặt trong phòng đơn với phòng ngừa tiếp xúc, và dùng rửa tay bằng xà phòng và nước.

Đáp số

A · Ngay lập tức, không chờ kết quả xét nghiệm
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Nôn và mất dịch

Vì sao đây là đáp án

Nôn kéo dài đe dọa cân bằng dịch và điện giải, một nhu cầu sinh lý. Hỗ trợ cảm xúc quan trọng và nên theo ngay sau đó, nhưng mối đe dọa thể chất được xử trí trước.

Đáp số

B · Nôn và mất dịch
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Điều dưỡng nên cân nhắc mức 2 vì có dấu hiệu sinh tồn ở vùng nguy hiểm

Vì sao đây là đáp án

Trong ESI, người bệnh cần từ hai nguồn lực trở lên là mức 3, nhưng dấu hiệu sinh tồn ở vùng nguy hiểm như mạch rất nhanh nên khiến điều dưỡng cân nhắc mức 2.

Đáp số

C · Điều dưỡng nên cân nhắc mức 2 vì có dấu hiệu sinh tồn ở vùng nguy hiểm
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Cân bằng dịch, cân nặng định kỳ và urê, creatinine, điện giải

Vì sao đây là đáp án

Dịch truyền tĩnh mạch có thể gây quá tải hoặc rối loạn điện giải. Bảng cân bằng dịch, cân nặng, đánh giá lâm sàng và xét nghiệm máu định hướng chỉ định.

Đáp số

D · Cân bằng dịch, cân nặng định kỳ và urê, creatinine, điện giải
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Bệnh nhân vừa trở nên khó thở sau khi bắt đầu truyền kháng sinh tĩnh mạch

Vì sao đây là đáp án

Khó thở ngay sau khi dùng kháng sinh tĩnh mạch mới gợi ý có thể là sốc phản vệ, một cấp cứu về đường thở và hô hấp. Cần ngừng truyền và đánh giá bệnh nhân ngay lập tức.

Đáp số

A · Bệnh nhân vừa trở nên khó thở sau khi bắt đầu truyền kháng sinh tĩnh mạch
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Tỷ lệ máu so với chất chống đông phải đúng để có thời gian đông máu chính xác

Vì sao đây là đáp án

Ống citrate chứa một thể tích chất chống đông xác định. Nếu ống lấy thiếu, lượng citrate dư làm PT và aPTT kéo dài giả tạo, nên phòng xét nghiệm có thể từ chối mẫu.

Đáp số

B · Tỷ lệ máu so với chất chống đông phải đúng để có thời gian đông máu chính xác
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Nhiễm C. difficile nặng

Vì sao đây là đáp án

Số lượng bạch cầu từ 15 × 10³/µL trở lên hoặc creatinine trên 1,5 mg/dL đánh dấu nhiễm C. difficile nặng. Những bệnh nhân này cần điều trị kịp thời, bù dịch và theo dõi sát các biến chứng như phình đại tràng nhiễm độc. Áp dụng phòng ngừa tiếp xúc với vệ sinh tay bằng xà phòng và nước.

Đáp số

A · Nhiễm C. difficile nặng
11.Dược lý học

Đáp số: B · Nhịp thở và mức độ an thần

Vì sao đây là đáp án

Opioid có thể gây ức chế hô hấp, thường được báo trước bằng tình trạng an thần tăng dần. Cả hai đều được kiểm tra trước và sau mỗi liều.

Đáp số

B · Nhịp thở và mức độ an thần
12.Dược lý học

Đáp số: D · Tăng gấp đôi

Vì sao đây là đáp án

Thời gian bán thải tỷ lệ thuận với Vd và tỷ lệ nghịch với độ thanh thải. Giảm một nửa độ thanh thải làm thời gian bán thải tăng gấp đôi, nên thuốc tích tụ và cần lâu hơn để đạt trạng thái ổn định.

Đáp số

D · Tăng gấp đôi
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Kiểm soát hen kém và cần xem xét lại điều trị

Vì sao đây là đáp án

Cần thuốc cắt cơn thường xuyên, thức giấc ban đêm vì triệu chứng hoặc hạn chế hoạt động cho thấy hen kiểm soát kém. Cần kiểm tra kỹ thuật hít, sự tuân thủ và các yếu tố khởi phát, đồng thời tăng bậc điều trị dự phòng thường quy.

Đáp số

A · Kiểm soát hen kém và cần xem xét lại điều trị
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · LMWH được thận thải trừ và có thể tích lũy

Vì sao đây là đáp án

Heparin trọng lượng phân tử thấp chủ yếu được thải qua thận, nên tích lũy trong suy thận nặng và làm tăng nguy cơ chảy máu. Heparin không phân đoạn được thải chủ yếu qua các đường khác, có thời gian bán thải ngắn và có thể theo dõi bằng aPTT và đảo ngược bằng protamine.

Đáp số

C · LMWH được thận thải trừ và có thể tích lũy
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Vận động nhiều nhất có thể và dùng thuốc giảm đau đơn giản

Vì sao đây là đáp án

Hầu hết đau thắt lưng cấp cải thiện trong vài tuần. Duy trì vận động, dùng thuốc giảm đau đơn giản và trở lại sinh hoạt bình thường dần dần giúp hồi phục. Thường không cần chẩn đoán hình ảnh nếu không có dấu hiệu báo động.

Đáp số

B · Vận động nhiều nhất có thể và dùng thuốc giảm đau đơn giản
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Báo động khẩn: phù tủy có thể gây suy hô hấp

Vì sao đây là đáp án

Phù tủy trong những ngày sau chấn thương cổ có thể lan đến C3–C5, làm yếu cơ hoành. Dung tích sống giảm, nhịp thở tăng và lo lắng báo hiệu suy hô hấp sắp xảy ra, và cần hồi sức tích cực can thiệp sớm. An thần sẽ ức chế hô hấp thêm.

Đáp số

C · Báo động khẩn: phù tủy có thể gây suy hô hấp
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Sàng lọc lao

Vì sao đây là đáp án

Thuốc kháng TNF ức chế miễn dịch và có thể làm tái hoạt lao tiềm ẩn. Bệnh nhân được sàng lọc lao và viêm gan B trước khi bắt đầu và được hướng dẫn báo các dấu hiệu nhiễm trùng.

Đáp số

B · Sàng lọc lao
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Cân nhắc thuốc thay thế; nếu cần NSAID thì thêm PPI

Vì sao đây là đáp án

Tuổi cao và tiền sử loét làm tăng rõ rệt nguy cơ chảy máu do NSAID. Các lựa chọn an toàn hơn được cân nhắc trước; nếu cần NSAID thì dùng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất kèm bảo vệ dạ dày như PPI.

Đáp số

C · Cân nhắc thuốc thay thế; nếu cần NSAID thì thêm PPI
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Tone, trauma, tissue và thrombin

Vì sao đây là đáp án

4 T là tone (đờ tử cung), trauma (rách, tụ máu, vỡ tử cung), tissue (sót nhau hoặc cục máu đông) và thrombin (rối loạn đông máu). Đờ tử cung là nguyên nhân phổ biến nhất.

Đáp số

B · Tone, trauma, tissue và thrombin
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Chị có nguy cơ cao bị phổ nhau cài răng lược

Vì sao đây là đáp án

Nhau tiền đạo nằm trên sẹo mổ lấy thai cũ làm tăng rất nhiều nguy cơ nhau bám dính bất thường. Tình trạng này có thể gây băng huyết ồ ạt, nên cuộc mổ được lên kế hoạch tại cơ sở có ngân hàng máu hỗ trợ.

Đáp số

B · Chị có nguy cơ cao bị phổ nhau cài răng lược
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Tiếp tục tiêm insulin, kiểm tra đường huyết và ceton thường xuyên hơn và theo kế hoạch ngày ốm

Vì sao đây là đáp án

Hormone stress khi bệnh làm tăng đường huyết và nguy cơ nhiễm toan ceton. Không bao giờ ngừng insulin; đường huyết và ceton được kiểm tra thường xuyên hơn, khuyến khích uống nước và điều chỉnh liều theo quy tắc ngày ốm.

Đáp số

A · Tiếp tục tiêm insulin, kiểm tra đường huyết và ceton thường xuyên hơn và theo kế hoạch ngày ốm
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Phosphat

Vì sao đây là đáp án

Khi bắt đầu cho ăn lại sau đói, insulin đẩy phosphat, kali và magiê vào tế bào. Phosphat thấp có thể gây suy tim, rối loạn nhịp và lú lẫn, nên chất điện giải được kiểm tra thường xuyên và lượng ăn được tăng dần.

Đáp số

D · Phosphat
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Thay đổi về mức kích thích và phản ứng

Vì sao đây là đáp án

Cảnh giác quá mức và phản ứng giật mình quá mức thuộc nhóm kích thích và phản ứng, cùng với cáu gắt, kém tập trung và rối loạn giấc ngủ.

Đáp số

C · Thay đổi về mức kích thích và phản ứng
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Cho benzodiazepine theo triệu chứng đã được kê, tăng theo dõi và thông báo cho người kê đơn

Vì sao đây là đáp án

Điểm CIWA-Ar tăng cho thấy hội chứng cai nặng lên. Điều trị benzodiazepine theo triệu chứng, theo dõi sát hơn và thăm khám y khoa giúp phòng co giật và sảng rượu.

Đáp số

A · Cho benzodiazepine theo triệu chứng đã được kê, tăng theo dõi và thông báo cho người kê đơn
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 104,4 °F

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Nhân với 9/5

40,2·9/5 = 72,36

Cộng 32

T = 72,36 + 32 = 104,4 °F

Đáp số

T = 104,4 °F
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 5,75 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

18:35 → 24:00 = 325 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:20 = 20 min

Tổng

325 + 20 = 345 min
t = 345/60 = 5,75 h

Đáp số

t = 5,75 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 3 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/10 mL = 100 mg/mL

Thể tích

V = 300/100 = 3 mL

Đáp số

V = 3 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,27 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Cùng đơn vị

0,27 mg = 270 mcg

Thể tích

V = 270/1000 = 0,27 mL

Đáp số

V = 0,27 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 63 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1500·15/360 = 62,5 ≈ 63 gtt/min

Đáp số

R = 63 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 63 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 40 mcg/min

Truyền dịch theo liều: nồng độ = lượng thuốc trong túi/thể tích túi. Tốc độ bơm (mL/h) = liều mỗi giờ/nồng độ, và liều mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Đổi liều theo phút sang theo giờ (× 60) và giữ các đơn vị khối lượng nhất quán (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

25000 mcg/250 mL = 100 mcg/mL

Liều mỗi giờ

24·100 = 2400 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 2400/60 = 40 mcg/min

Đáp số

D = 40 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 34,9 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Đơn vị mỗi giờ

15·93 = 1 395 đơn vị/h

Nồng độ

20 000/500 = 40 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1395/40 = 34,88 ≈ 34,9 mL/h

Đáp số

R = 34,9 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 13,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

800 mg = 800 000 mcg
800 000/500 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

4·90 = 360 mcg/min
360·60 = 21600 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 21600/1600 = 13,5 mL/h

Đáp số

R = 13,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,94 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

175 + 375 + 275 + 375 = 1200 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1200/(106·12) = 0,9434 ≈ 0,94 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,94 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: V = 850 mL

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thời gian đã trôi qua

13:15 → 16:15 = 3 h

Thể tích đã truyền

50·3 = 150 mL

Thể tích còn lại

V = 1000 − 150 = 850 mL

Đáp số

V = 850 mL
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 14

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: nằm liệt giường → 1
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 1 + 2 + 4 + 2 = 14

Đáp số

B = 14
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 97% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 132/min → 3
tỉnh táo (A) → 0
T 37,1 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 54 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 34 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 42,8–46,8 mmHg, nên giá trị đo được 54 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 173,2 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,4·713 − 48/0,8 = 285,2 − 60 = 225,2 mmHg

Gradient

A–a = 225,2 − 52 = 173,2 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 173,2 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: loạn nhịp xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: 7 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 70 mỗi phút.
2. Nhịp: không đều, R–R từ 0,68 đến 1,04 s, dài ra và ngắn lại dần dần.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,14 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

loạn nhịp xoang

Đáp số

loạn nhịp xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút); cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,24 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions