Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Khi nào nên rửa tay bằng xà phòng và nước thay vì dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn?

  1. AChỉ vào đầu ca làm việc
  2. BKhông bao giờ, vì dung dịch cồn luôn tốt hơn
  3. CKhi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
  4. DTrước mỗi lần theo dõi thường quy
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which nursing diagnosis is written in the problem–aetiology–signs (PES) format?

  1. APain related to pain, as shown by the patient saying that it hurts a lot
  2. BImpaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
  3. CTurn the patient every two hours to protect the skin
  4. DPneumonia related to a bacterial infection in the right lung
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi mang găng vô khuẩn, điều dưỡng mang chiếc găng thứ hai như thế nào?

  1. ADùng tay trần chỉnh mặt ngoài của găng thứ nhất
  2. BLuồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên
  3. CCầm mặt trong của găng thứ hai bằng tay đã đeo găng
  4. DKéo găng thứ hai lên bằng đầu ngón tay, dùng tay trần
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A toddler has bruises of different ages and a burn, and the parent’s explanation does not fit the injuries. What should the nurse do?

  1. AConfront the parent and ask them to admit to abuse
  2. BWait until there is clear proof of abuse before reporting anything at all
  3. CReport the concern following child-protection (safeguarding) procedures
  4. DDocument only and say nothing to anyone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient with COPD pursed-lip breathing. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I will make my breath out about twice as long as my breath in.”
  2. B“I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
  3. C“I will breathe in slowly through my nose.”
  4. D“I will breathe out slowly through pursed lips.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient has a wrist restraint. The nurse finds the fingers on that hand pale, cool and tingling. What should the nurse do first?

  1. ADocument the finding and continue with the medication round
  2. BRaise the arm on a pillow and check again in two hours
  3. CLoosen the restraint and assess the circulation
  4. DTighten the restraint so the patient moves less
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why can a very low serum albumin contribute to oedema?

  1. AIt increases the number of red cells
  2. BIt lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
  3. CIt raises the blood pressure in the capillaries and pushes fluid out
  4. DIt makes the kidneys retain potassium
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Which feature suggests moisture-associated skin damage rather than a pressure ulcer?

  1. ANon-blanching redness directly over the hip bone after lying on one side
  2. BA round area of necrosis over the heel
  3. CDiffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
  4. DA deep wound over the sacrum with exposed bone and a dark base
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

How does the nurse start a 24-hour urine collection at 08:00?

  1. ASave three samples spread across the day and discard all of the urine passed at night
  2. BCollect only the first urine passed on waking, and repeat this the next morning
  3. CHave the patient void and discard that urine, then save all urine until 08:00 the next day
  4. DSave the 08:00 urine as the first sample, then collect until 08:00 the next day
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with diabetes and chronic kidney disease had a CT scan with IV contrast. Two days later, the creatinine has risen from 1,4 to 2,0 mg/dL (124 to 177 µmol/L). Which action is most appropriate?

  1. AReport it, monitor urine output and hold metformin until reviewed
  2. BIgnore it, because contrast never affects kidney function
  3. CGive extra metformin, because the glucose rises after contrast
  4. DRestrict all fluids to protect the kidneys from more contrast
11.Dược lý họcTrung bình

Ipratropium là thuốc giãn phế quản dùng trong COPD. Thuốc hoạt động như thế nào?

  1. AChẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
  2. BGiảm viêm như một corticosteroid
  3. CChẹn thụ thể leukotriene
  4. DKích thích thụ thể beta-2 adrenergic ở đường thở
12.Dược lý họcKhó

Một người bệnh đang dùng warfarin bắt đầu một đợt rifampicin. Tác động có khả năng xảy ra là gì?

  1. AWarfarin bị chuyển thành vitamin K
  2. BINR tăng vì warfarin được chuyển hóa chậm hơn
  3. CKhông có tác động, vì rifampicin không được hấp thu
  4. DINR giảm vì warfarin được chuyển hóa nhanh hơn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

A 34-year-old has hypertension that is hard to control and a low serum potassium without taking diuretics. Which cause should be considered?

  1. AIron-deficiency anaemia
  2. BEssential hypertension of ageing
  3. CPrimary hyperaldosteronism
  4. DHypothyroidism
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân COPD đeo mặt nạ Venturi 28% (SpO₂ 90%) muốn ăn một bữa. Kế hoạch phù hợp nhất là gì?

  1. AGiữ mặt nạ Venturi và chỉ cho uống chất lỏng bằng ống hút
  2. BĐổi sang mặt nạ không thở lại 15 L/phút trong bữa ăn
  3. CChuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%
  4. DTháo toàn bộ oxy trong bữa ăn và đeo lại sau đó
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has taken metformin for many years and now has tingling feet and a low haemoglobin. Which blood test is most relevant?

  1. ASerum amylase
  2. BThyroid antibodies
  3. CVitamin B12 level
  4. DBlood alcohol level
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A nurse teaches a woman with recurrent UTIs. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will hold my urine for as long as I can."
  2. B"I will drink enough fluids during the day."
  3. C"I will wipe from front to back."
  4. D"I will pass urine soon after sex."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is IV albumin often given after a large-volume paracentesis?

  1. ATo prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts
  2. BTo raise the blood glucose after the procedure
  3. CTo treat infection in the ascitic fluid
  4. DTo replace the clotting factors and platelets lost in the drained fluid
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient has sharp, tearing pain on passing stool, "like passing glass", with a streak of fresh blood. Which condition is most likely?

  1. AUpper GI bleeding
  2. BCrohn's disease of the ileum
  3. CAnal fissure
  4. DColorectal cancer
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Ở 32 tuần, chiều cao tử cung là 37 cm. Cần cân nhắc cách giải thích nào?

  1. AThai chậm tăng trưởng
  2. BĐa thai hoặc đa ối
  3. CThai đã xuống vào khung chậu
  4. DThiểu ối
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

The nurse must deliver a baby before the provider arrives. As the head crowns, what should the nurse do?

  1. AApply gentle pressure to the head to slow the birth
  2. BPull firmly on the head to speed the birth
  3. CPush the head back to delay the birth
  4. DAsk the woman to cross her legs tightly until help comes
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which approach best helps a 4-year-old during a vaccination?

  1. AHave staff hold the child flat on the couch so the injection is quick
  2. BPromise a reward only if the child stays completely still and does not cry
  3. CTell the child the injection will not hurt at all
  4. DHold the child upright on a parent's lap and use distraction, such as blowing bubbles
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which finding in a 12-month-old needs further developmental evaluation?

  1. AA strong Moro reflex is still present
  2. BPulls to stand and walks holding on to furniture
  3. CBecomes upset when a stranger picks her up
  4. DSays "mama" and "dada" to the right parent and waves bye-bye
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient stopped paroxetine suddenly a few days ago. She now has dizziness, irritability, flu-like symptoms and brief "electric shock" feelings. What is the most likely cause?

  1. AAntidepressant discontinuation syndrome
  2. BA relapse of her depression into a severe psychotic depression
  3. CNeuroleptic malignant syndrome
  4. DSerotonin syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh đang điều trị phụ thuộc opioid sắp nhận liều buprenorphine đầu tiên. Anh dùng heroin lần cuối cách đây 2 giờ. Nguy cơ là gì?

  1. ABuprenorphine sẽ cộng với heroin và gây quá liều opioid nguy hiểm với ức chế hô hấp
  2. BKhông có nguy cơ; nên cho ngay
  3. CBuprenorphine sẽ không có tác dụng gì
  4. DBuprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011121:00 AM?13:0001:0002:0000:00

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 1:00 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

1:00 AM
  1. 113:00
  2. 201:00
  3. 302:00
  4. 400:00
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
½ tsp · 2/ngày · 7 d? mL1 tsp = 5 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Đơn thuốc ghi ½ tsp hỗn dịch uống hai lần mỗi ngày trong 7 ngày. Dùng 1 tsp = 5 mL, cần bao nhiêu mL V cho cả đợt điều trị?

½ tsphai lần mỗi ngày7 ngày1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 21 kg được chỉ định 2 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 10 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

21 kg2 mg/kg10 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
120 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 16 kg được kê 20 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 120 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

16 kg20 mg/kg120 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
200 mLcòn lại? mL/h2 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 6 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 200 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 6 hsau 4 h: 200 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
300 mL15 gtt/mL32 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 32 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 300 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

32 gtt/min15 gtt/mL300 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
100 đơn vị100 mLinsulin thường? mL/h4 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 100 mL. Y lệnh là 4 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

100 đơn vị/100 mL4 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h104 kg2,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 104 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL2,5 mcg/kg/min104 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước350 mLthạch100 mLsữa200 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 50 mLnước tiểu275 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương50 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 73 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

73 kg8 hnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 175 mLdẫn lưu vết thương: 50 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 50 mL/hbắt đầu 19:30ttổng​ = ? h75 mL/h × 3 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 19:30 với 75 mL/h. Sau 3 giờ tốc độ được đổi thành 50 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL75 mL/h · 3 h50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: rất hạn chế; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: rất kém; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 16/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 64/min, tỉnh táo, nhiệt độ 37,7 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 16SpO₂ 98%O₂SBP 130HR 64AT 37,7 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,60PaCO₂mmHg354520HCO₃⁻mmol/L222619chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,60, PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa) và HCO₃⁻ 19 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,60PaCO₂ 20 mmHg (2,7 kPa)HCO₃⁻ 19 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 143, Cl⁻ 111, HCO₃⁻ 21 mmol/L và albumin 36 g/L. Hãy tìm khoảng trống anion hiệu chỉnh theo albumin AGc = AG + 0,25·(40 − albumin).

Na⁺ 143 mmol/LCl⁻ 111 mmol/LHCO₃⁻ 21 mmol/Lalbumin 36 g/L
AGc = mmol/L
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Có bao nhiêu sóng cuồng mỗi QRS (n trong dẫn truyền n:1)?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
sóng cuồng mỗi QRS =
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn

Vì sao đây là đáp án

Cần dùng xà phòng và nước khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc nhiễm dịch cơ thể. Với tay nhìn sạch, dung dịch cồn nhanh và hiệu quả trong hầu hết năm thời điểm vệ sinh tay.

Đáp số

C · Khi tay nhìn thấy rõ là bẩn hoặc dính chất bẩn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound

Vì sao đây là đáp án

A PES statement gives the nursing problem, the related cause and the defining signs. Pneumonia is a medical diagnosis, turning is an intervention, and a cause cannot repeat the problem.

Đáp số

B · Impaired skin integrity related to immobility, as shown by a sacral wound
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Luồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên

Vì sao đây là đáp án

Găng thứ nhất chỉ được cầm bằng tay trần ở mặt trong của nếp gấp cổ. Sau đó bàn tay đã đeo găng chỉ chạm vào mặt ngoài của găng thứ hai, dưới nếp gấp cổ. Mặt trong của găng không còn vô khuẩn khi da đã chạm vào.

Đáp số

B · Luồn các ngón tay đã đeo găng vào dưới nếp gấp cổ của găng thứ hai và kéo lên
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures

Vì sao đây là đáp án

Injuries that do not match the history must be reported, and proof is not needed. In the US, nurses are legally mandated reporters; in the UK and many other countries, safeguarding procedures require the concern to be referred to the designated lead or children’s social care. The child’s safety is ensured and the findings are documented factually.

Đáp số

C · Report the concern following child-protection (safeguarding) procedures
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”

Vì sao đây là đáp án

Pursed-lip breathing means breathing in through the nose and out slowly through pursed lips, making exhalation longer. This keeps airways open and reduces air trapping.

Đáp số

B · “I will breathe in through my mouth and out quickly through my nose.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Loosen the restraint and assess the circulation

Vì sao đây là đáp án

Pale, cool fingers with tingling suggest that the restraint is too tight and blood flow is reduced. The nurse releases it at once, assesses the hand and reviews whether the restraint is still needed.

Đáp số

C · Loosen the restraint and assess the circulation
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels

Vì sao đây là đáp án

Albumin creates oncotic pressure, drawing fluid into the capillaries. When it is low, as in liver disease, nephrotic syndrome or malnutrition, fluid leaks into the tissues.

Đáp số

B · It lowers the oncotic pressure that holds fluid in the blood vessels
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence

Vì sao đây là đáp án

Moisture lesions are superficial, irregular and often in skin folds or areas exposed to incontinence. Pressure ulcers usually occur over bony prominences or under devices and may be deeper.

Đáp số

C · Diffuse, superficial redness in a skin fold, not over a bony prominence
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Have the patient void and discard that urine, then save all urine until 08:00 the next day

Vì sao đây là đáp án

The collection starts with an empty bladder, so the first void is discarded and the time recorded. All urine for the next 24 hours is saved, including a final void at the end time. If urine is discarded by mistake, the collection usually has to restart.Đã đối chiếu với: Urine 24-hour volume · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Have the patient void and discard that urine, then save all urine until 08:00 the next day
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Report it, monitor urine output and hold metformin until reviewed

Vì sao đây là đáp án

A creatinine rise of 0,3 mg/dL or more within 48 hours meets the criteria for AKI, and contrast is a recognized risk factor, especially in CKD and diabetes. The nurse reports it, monitors fluid balance and holds metformin until kidney function is reviewed, as metformin can accumulate.Đã đối chiếu với: Acute Kidney Injury · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Abdominal CT scan · MedlinePlus (NIH) (2024); Acute kidney failure · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

A · Report it, monitor urine output and hold metformin until reviewed
11.Dược lý học

Đáp số: A · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở

Vì sao đây là đáp án

Ipratropium là thuốc kháng muscarinic dạng hít. Thuốc chẹn co thắt phế quản và tiết đờm do dây phế vị, đặc biệt hữu ích trong COPD.

Đáp số

A · Chẹn thụ thể muscarinic ở cơ trơn đường thở
12.Dược lý học

Đáp số: D · INR giảm vì warfarin được chuyển hóa nhanh hơn

Vì sao đây là đáp án

Rifampicin cảm ứng các enzym CYP, đẩy nhanh chuyển hóa warfarin và làm giảm tác dụng của nó, nên INR giảm và nguy cơ đông máu tăng.

Đáp số

D · INR giảm vì warfarin được chuyển hóa nhanh hơn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Primary hyperaldosteronism

Vì sao đây là đáp án

Excess aldosterone (for example from an adrenal adenoma, Conn's syndrome) causes sodium retention, hypertension and potassium loss. Young age, resistant hypertension and unexplained hypokalaemia suggest a secondary cause and need investigation.

Đáp số

C · Primary hyperaldosteronism
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Chuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%

Vì sao đây là đáp án

Oxy được kê theo khoảng mục tiêu và không nên ngừng khi ăn ở bệnh nhân cần nó. Ống thông mũi cho phép ăn và nói; lưu lượng (ví dụ 1–2 L/phút) được chỉnh để giữ độ bão hòa trong khoảng mục tiêu. Oxy nồng độ cao có nguy cơ tăng CO₂ máu.

Đáp số

C · Chuyển sang ống thông mũi lưu lượng thấp, giữ SpO₂ ở 88–92%
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Vitamin B12 level

Vì sao đây là đáp án

Long-term metformin can lower vitamin B12 absorption, causing anaemia and neuropathy that may be mistaken for diabetic neuropathy. B12 levels are checked, especially when symptoms appear.

Đáp số

C · Vitamin B12 level
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · "I will hold my urine for as long as I can."

Vì sao đây là đáp án

Holding urine allows bacteria to multiply. Regular voiding, good fluid intake, passing urine after intercourse and wiping front to back help reduce recurrence.

Đáp số

A · "I will hold my urine for as long as I can."
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · To prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts

Vì sao đây là đáp án

Removing large volumes of ascites can lead to hypotension and kidney injury as fluid moves from the blood into the abdomen. Albumin keeps fluid in the circulation; BP and urine output are monitored.

Đáp số

A · To prevent low blood pressure and kidney injury from fluid shifts
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Anal fissure

Vì sao đây là đáp án

An anal fissure causes severe pain during and after defecation with bright red blood. Treatment includes stool softeners, fibre and topical treatment to relax the sphincter.

Đáp số

C · Anal fissure
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Đa thai hoặc đa ối

Vì sao đây là đáp án

Chiều cao tử cung lớn hơn tuổi thai gợi ý đa thai, đa ối, thai to hoặc tính sai ngày. Thai chậm tăng trưởng, thiểu ối và thai xuống thấp làm số đo nhỏ hơn.

Đáp số

B · Đa thai hoặc đa ối
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Apply gentle pressure to the head to slow the birth

Vì sao đây là đáp án

Gentle pressure on the fetal head, with the woman panting, slows birth and reduces perineal tearing and rapid pressure changes in the fetal skull. The nurse then checks for a nuchal cord and supports the baby's body.

Đáp số

A · Apply gentle pressure to the head to slow the birth
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Hold the child upright on a parent's lap and use distraction, such as blowing bubbles

Vì sao đây là đáp án

Upright comfort positions with a parent and distraction reduce fear and pain. Honest, simple explanations build trust; saying it won't hurt or making a reward depend on not crying increases distress.

Đáp số

D · Hold the child upright on a parent's lap and use distraction, such as blowing bubbles
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · A strong Moro reflex is still present

Vì sao đây là đáp án

Primitive reflexes such as the Moro fade by about 4–6 months; persistence at 12 months can suggest a neurological problem such as cerebral palsy. The other findings are normal for a 1-year-old.

Đáp số

A · A strong Moro reflex is still present
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Antidepressant discontinuation syndrome

Vì sao đây là đáp án

Stopping an SSRI or SNRI suddenly, especially one with a short half-life such as paroxetine, can cause discontinuation symptoms. Antidepressants should be reduced gradually under medical guidance.

Đáp số

A · Antidepressant discontinuation syndrome
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Buprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Buprenorphine đẩy các chất đồng vận hoàn toàn ra khỏi thụ thể opioid nhưng kích hoạt chúng kém hơn, gây hội chứng cai đột ngột. Thường bắt đầu khi người bệnh đã có dấu hiệu cai, được đánh giá ví dụ bằng thang đánh giá cai.

Đáp số

D · Buprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 01:00

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

1 AM → 01

Đáp số

01:00

Đáp số

01:00
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 35 mL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích mỗi liều

½ tsp = 0,5·5 = 2,5 mL

Cả đợt điều trị

V = 2,5 mL × 2/ngày × 7 = 35 mL

Đáp số

V = 35 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 4,2 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 2·21 = 42 mg

Thể tích

V = 42/10 = 4,2 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 4,2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 13,3 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

20·16 = 320 mg

Thể tích

V = (320/120)·5 = 13,33 ≈ 13,3 mL

Đáp số

V = 13,3 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/6 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 200/2 = 100 mL/h

Đáp số

R = 100 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 2,3 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

32·60/15 = 128 mL/h

Thời gian còn lại

t = 300/128 = 2,344 ≈ 2,3 h

Đáp số

t = 2,3 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 4 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

100/100 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 4/1 = 4 mL/h

Đáp số

R = 4 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 7,8 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

2,5·104 = 260 mcg/min
260·60 = 15600 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 15600/2000 = 7,8 mL/h

Đáp số

R = 7,8 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 0,77 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

275 + 175 = 450 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 450/(73·8) = 0,7705 ≈ 0,77 mL/kg/h

Đáp số

U = 0,77 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

75·3 = 225 mL
500 − 225 = 275 mL còn lại

Phần thứ hai

275/50 = 5,5 h

Tổng thời gian

t = 3 + 5,5 = 8,5 h

Đáp số

t = 8,5 h

Đó là khoảng 8 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 04:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: rất hạn chế → 2
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: rất kém → 1
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 2 + 3 + 4 + 4 + 1 + 3 = 17

Đáp số

B = 17
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 16/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 130 mmHg → 0
HR 64/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 37,7 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 0 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,60: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 20 mmHg: thấp (35–45)
HCO₃⁻ 19 mmol/L: thấp (22–26)

Bù trừ

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: AGc = 12 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 143 − (111 + 21) = 11

Hiệu chỉnh theo albumin

11 + 0,25·(40 − 36) = 12 mmol/L

Đáp số

AGc = 12 mmol/L

Vẫn trong khoảng 8–12 sau khi hiệu chỉnh.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: sóng cuồng mỗi QRS = 3

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 6 ô vuông nhỏ = 0,24 s → 1500 ÷ 6 = 250 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 18 ô vuông nhỏ = 0,72 s → 1500 ÷ 18 = 83 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 250 ÷ 83 = 3:1

Đáp số

sóng cuồng mỗi QRS = 3
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Thời gian QRS

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 18 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 18 ≈ 83 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,72 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,16 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,12 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Bước bất thường đầu tiên

Thời gian QRS → nhịp xoang với QRS rộng

Đáp số

Thời gian QRS

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions