Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Which medicine commonly causes constipation?

  1. ACodeine
  2. BSenna
  3. CLactulose
  4. DDocusate
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Two days after surgery a patient has a temperature of 37,9 °C and reduced breath sounds at the lung bases. What is the most helpful nursing action, alongside reporting it?

  1. AStop all pain relief so the patient stays alert
  2. BEncourage deep breathing, coughing and getting out of bed
  3. CKeep the patient lying flat in bed so they can rest and save energy
  4. DRestrict all fluids to dry the secretions
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Khi nào thường ngừng phòng ngừa giọt bắn đối với bệnh nhân nhiễm Neisseria meningitidis?

  1. ASau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả
  2. BNgay khi đã cho liều kháng sinh đầu tiên
  3. CSau khi hết sốt được một giờ
  4. DChỉ sau khi bệnh nhân xuất viện
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse finds that a patient has been taking their own sleeping pills from a bedside drawer while also receiving a hypnotic from the ward. What should the nurse do?

  1. AStop giving the hospital hypnotic without telling the provider or the pharmacy
  2. BSecure the home medication per policy and inform the provider
  3. CThrow the patient’s pills away in the bin
  4. DLet the patient keep them, since they are the patient’s own
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Two hours after birth, the nurse finds the uterus firm but above the umbilicus and pushed to the right. What should the nurse do first?

  1. AHelp the patient empty her bladder
  2. BAsk the patient to lie still for another hour
  3. CMassage the uterus firmly for ten minutes
  4. DGive a dose of oxytocin straight away
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong phân loại START, một người lớn không đi được thở 24 lần/phút, có mạch quay, nhưng không làm theo được mệnh lệnh đơn giản. Nạn nhân được xếp loại nào?

  1. AXanh lá (nhẹ)
  2. BĐen (chờ đợi)
  3. CVàng (trì hoãn)
  4. DĐỏ (cấp cứu ngay)
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

What should a patient starting oral iron tablets be told?

  1. ATheir urine will turn bright green
  2. BThey must take the tablets with strong tea
  3. CTheir stools may turn dark or black
  4. DThe tablets will cause weight loss
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân lớn tuổi gãy cổ xương đùi trở nên khó thở và lú lẫn, có phát ban chấm xuất huyết ở ngực hai ngày sau chấn thương. Cần nghĩ đến biến chứng nào?

  1. ALoét tỳ đè
  2. BNhiễm trùng tiết niệu
  3. CHội chứng thuyên tắc mỡ
  4. DHội chứng chèn ép khoang
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Why is a baseline platelet count taken before starting heparin therapy?

  1. ASo that the INR can be calculated from the platelet count later
  2. BBecause heparin increases the platelet count to dangerous levels
  3. CBecause heparin is given at a dose based on the platelet count
  4. DSo a later fall from heparin-induced thrombocytopenia is detected
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with severe sepsis is oozing blood from IV sites. Platelets 40 × 10³/µL, fibrinogen low, D-dimer very high, PT and aPTT both prolonged. Which condition fits best?

  1. AHeparin-induced thrombocytopenia (HIT)
  2. BDisseminated intravascular coagulation (DIC)
  3. CHemophilia A (factor VIII deficiency)
  4. DImmune thrombocytopenic purpura (ITP)
11.Dược lý họcTrung bình

A patient takes cholestyramine. How should other oral medicines be timed?

  1. ATake them 1 hour before or several hours after cholestyramine
  2. BTiming does not matter, as cholestyramine is not absorbed
  3. CMix them into the cholestyramine drink so they are taken together
  4. DTake them all at the same time as cholestyramine
12.Dược lý họcKhó

An older patient who has taken omeprazole for many years has muscle cramps, tremor and an irregular heartbeat. Which lab finding is most likely linked to the drug?

  1. ALow serum magnesium
  2. BHigh serum calcium
  3. CHigh serum sodium
  4. DLow serum glucose
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Vì sao nhìn chung không nên kẹp ống dẫn lưu ngực?

  1. AKẹp làm dịch thoát khỏi ngực quá nhanh
  2. BKẹp làm nước trong van bốc hơi
  3. CKẹp làm ống yếu đi vĩnh viễn và nứt
  4. DKhí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân đặt stent mạch vành sau NSTEMI hỏi vì sao phải dùng hai thuốc chống kết tập tiểu cầu. Câu trả lời nào chính xác nhất?

  1. AHai thuốc làm hạ cholesterol nên không thể hình thành tắc nghẽn mới
  2. BThuốc thứ hai bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi aspirin
  3. CHai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng
  4. DThuốc thứ hai làm tan cục máu gây cơn nhồi máu ban đầu
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has just started haemodialysis. What usually happens to their protein needs?

  1. AThey stay exactly the same as they were before dialysis
  2. BThey increase, because dialysis removes amino acids
  3. CThey fall to almost zero to rest the kidneys
  4. DProtein must be replaced only by IV infusion
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một người 22 tuổi đái tháo đường type 1 có đường huyết 28 mmol/L, ceton 5,2 mmol/L, pH 7,10 và kali 5,9 mmol/L. Nhận định nào về kali là đúng?

  1. AKhông cần kiểm tra lại kali sau khi đã bắt đầu insulin
  2. BNên giữ lại insulin để giữ nồng độ kali ổn định
  3. CKali toàn cơ thể thấp, và nồng độ sẽ giảm khi điều trị
  4. DKali toàn cơ thể cao, nên cần thuốc gắn kali ngay
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

What is the main treatment for a venous leg ulcer with an adequate arterial supply?

  1. AStrong oral antibiotics for all ulcers
  2. BCompression therapy
  3. CKeeping the leg hanging down all day
  4. DSurgery to amputate the limb
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A nurse finds a dislodged sealed radiation source in the bed of a patient receiving brachytherapy. What should the nurse do?

  1. ALeave it in the bed until the end of the shift
  2. BThrow it in the clinical waste bag
  3. CPick it up with gloved hands and put it in the nearest sharps bin quickly
  4. DUse long-handled forceps to put it in the lead container; report it
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which position of the fetal head presents the smallest diameter to the pelvis?

  1. APartial extension, with the brow presenting
  2. BA neutral position with no flexion
  3. CFull flexion, with the chin on the chest
  4. DFull extension, with the face presenting
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một thai phụ vừa được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ ở 26 tuần. Bước đầu tiên thường quy trong xử trí là gì?

  1. AKhông cần theo dõi cho đến sau sinh
  2. BNgừng ăn mọi chất carbohydrate
  3. CTư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể chất và theo dõi đường huyết, dùng thuốc nếu chưa đạt mục tiêu
  4. DBắt đầu insulin hoặc sulfonylurea uống ngay cho mọi phụ nữ, bất kể kết quả đường huyết
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which injury in an infant is most suggestive of physical abuse?

  1. AA greenstick fracture of the forearm after a fall from a slide
  2. BA scraped knee in a 3-year-old
  3. CA bruise on the shin of a walking toddler
  4. DPosterior rib fractures
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một trẻ bị hội chứng thận hư đang dùng corticosteroid liều cao. Hướng dẫn nào quan trọng nhất cho gia đình?

  1. AKhuyến khích chế độ ăn nhiều muối
  2. BNgừng đột ngột steroid khi hết phù
  3. CBáo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
  4. DTiêm vaccine sống trong thời gian điều trị
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Một người bệnh nói: "Tôi sẽ uống viên, hóa đơn, ngọn đồi, vẫn còn." (the pill, the bill, the hill, the still). Đây gọi là gì?

  1. ALiên tưởng vần điệu (clang association)
  2. BLặp lại dai dẳng
  3. CNhại lời (echolalia)
  4. DTừ mới tự tạo (neologism)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient with dementia repeatedly walks towards the ward exit, saying he must go to work. What is the most appropriate action?

  1. ALock him in his room so that he cannot leave
  2. BWalk with him, acknowledge his concern and gently redirect him to an activity
  3. CTell him firmly that he has been retired for 20 years
  4. DUse a physical restraint in a chair for the rest of the day so that he stays safe and cannot reach the exit
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
94969810010210410635363738394041°F°C98,8 °F? °C

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Nhiệt độ của bệnh nhân là 98,8 °F. Hãy quy đổi sang độ Celsius T bằng °C = (°F − 32) × 5/9. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

98,8 °F
T = °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
1½ cup (chén)? mL½ tbsp? mL1½ fl oz? mL3 tsp? mLΣ = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 1½ cup (chén) trong số trà, ½ tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng, 1½ fl oz trong số nước ép, 3 tsp trong số siro ho. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.

1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 tbsp = 15 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
024681010 mL

Một đứa trẻ nặng 31 kg được chỉ định 5 mg/kg của một loại thuốc. Dung dịch gốc chứa 25 mg/mL. Rút liều thuốc: bạn cho thể tích V nào?

31 kg5 mg/kg25 mg/mL
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50k đơn vị500 mL? mL/h1200 đơn vị/h

Một dịch truyền chứa 50000 đơn vị thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 1200 đơn vị mỗi giờ. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h?

50000 đơn vị/500 mL1200 đơn vị/h
R = mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
20 gtt/mL60 mL/h? gtt/min

Một đợt truyền được chỉ định ở 60 mL/h, nhưng không có bơm. Dịch chảy theo trọng lực qua bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

60 mL/h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
450 mL15 gtt/mL30 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 30 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Còn 450 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

30 gtt/min15 gtt/mL450 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường? mL/h5 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 5 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 đơn vị/250 mL5 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h66 kg12 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 12 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 66 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL12 mcg/kg/min66 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờnước250 mLsúp250 mLtrà200 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu325 mLnước tiểu275 mLnước tiểu325 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm cân bằng dịch B = lượng vào − lượng ra theo mL (đáp án âm nghĩa là mất ròng).

nước: 250 mLsúp: 250 mLtrà: 200 mLTruyền tĩnh mạch: 50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 2 × 100 mLnước tiểu: 325 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 325 mLdẫn lưu vết thương: 140 mL
B = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 125 mL/hbắt đầu 16:30ttổng​ = ? h80 mL/h × 4 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 16:30 với 80 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL80 mL/h · 4 h125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 9/min, SpO₂ 91% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 92/56 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 35,5 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 9SpO₂ 91%O₂SBP 92HR 114AT 35,5 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 18 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 18 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 139, Cl⁻ 90 và HCO₃⁻ 15 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 139 mmol/LCl⁻ 90 mmol/LHCO₃⁻ 15 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải điện tâm đồ chuyển đạo II này cho thấy nhịp xoang với một quãng nghỉ. Đo quãng nghỉ, khoảng R–R băng qua quãng nghỉ, tính bằng giây.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
quãng nghỉ = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVtỉ lệnhịpsóng PKhoảng PRThời gian QRS

Hãy phiên giải dải chuyển đạo II này bằng năm bước theo thứ tự: tần số, nhịp, sóng P, khoảng PR, thời gian QRS. Bạn tìm thấy dấu hiệu bất thường đầu tiên ở bước nào? Nhấp vào bước đó.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1tỉ lệ
  2. 2nhịp
  3. 3sóng P
  4. 4Khoảng PR
  5. 5Thời gian QRS

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Codeine

Vì sao đây là đáp án

Opioids such as codeine and morphine slow gut movement and commonly cause constipation. Senna, lactulose and docusate are laxatives.

Đáp số

A · Codeine
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest atelectasis or early chest infection. Deep breathing, coughing, adequate pain relief and mobilisation help re-expand the lungs.

Đáp số

B · Encourage deep breathing, coughing and getting out of bed
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Sau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả

Vì sao đây là đáp án

Sau 24 giờ dùng kháng sinh hiệu quả, bệnh nhân không còn được coi là có khả năng lây nhiễm, nên có thể ngừng phòng ngừa giọt bắn theo quy định của cơ sở.

Đáp số

A · Sau 24 giờ điều trị kháng sinh hiệu quả
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Secure the home medication per policy and inform the provider

Vì sao đây là đáp án

Unrecorded home medicines can lead to duplicate doses, interactions and falls. They are stored or sent home according to policy, and the provider is told so the treatment plan can be reviewed.

Đáp số

B · Secure the home medication per policy and inform the provider
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Help the patient empty her bladder

Vì sao đây là đáp án

A uterus that is high and displaced to one side usually means a full bladder. A full bladder stops the uterus contracting well, so the nurse helps the patient void and reassesses.

Đáp số

A · Help the patient empty her bladder
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Đỏ (cấp cứu ngay)

Vì sao đây là đáp án

Nạn nhân không qua kiểm tra trạng thái tinh thần (không làm theo được mệnh lệnh đơn giản) là cấp cứu ngay, dù hô hấp và tưới máu chấp nhận được. Điều này có thể báo hiệu chấn thương đầu hoặc sốc.

Đáp số

D · Đỏ (cấp cứu ngay)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Their stools may turn dark or black

Vì sao đây là đáp án

Oral iron commonly darkens the stool and can cause constipation or stomach upset. Tea and antacids reduce absorption, while vitamin C may increase it.

Đáp số

C · Their stools may turn dark or black
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Hội chứng thuyên tắc mỡ

Vì sao đây là đáp án

Thuyên tắc mỡ thường xuất hiện 24–72 giờ sau gãy xương dài hoặc xương chậu, với bộ ba suy hô hấp, thay đổi thần kinh và phát ban chấm xuất huyết.

Đáp số

C · Hội chứng thuyên tắc mỡ
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · So a later fall from heparin-induced thrombocytopenia is detected

Vì sao đây là đáp án

Heparin-induced thrombocytopenia is diagnosed partly by a fall of about 50% or more from the baseline count, usually 5–14 days after starting. A baseline count and regular checks make this possible.Đã đối chiếu với: Heparin-Induced Thrombocytopenia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2023)

Đáp số

D · So a later fall from heparin-induced thrombocytopenia is detected
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Disseminated intravascular coagulation (DIC)

Vì sao đây là đáp án

In DIC, widespread clotting consumes platelets and clotting factors, so PT and aPTT are prolonged and fibrinogen falls, while clot breakdown raises the D-dimer. ITP lowers platelets only, and hemophilia A prolongs only the aPTT.Đã đối chiếu với: Fibrinogen blood test · MedlinePlus (NIH) (2025); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025); D-Dimer Test · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Disseminated intravascular coagulation (DIC)
11.Dược lý học

Đáp số: A · Take them 1 hour before or several hours after cholestyramine

Vì sao đây là đáp án

Bile acid sequestrants bind many drugs, such as warfarin, digoxin and levothyroxine, as well as fat-soluble vitamins. Other drugs are taken about 1 hour before or 4–6 hours after it.

Đáp số

A · Take them 1 hour before or several hours after cholestyramine
12.Dược lý học

Đáp số: A · Low serum magnesium

Vì sao đây là đáp án

Long-term PPI use can cause hypomagnesaemia, which leads to cramps, tremor and arrhythmias. Other long-term risks include fractures, vitamin B12 deficiency and C. difficile infection.

Đáp số

A · Low serum magnesium
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Khí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực

Vì sao đây là đáp án

Kẹp ống dẫn lưu khi khí vẫn còn rò từ phổi cho phép áp lực tăng lên trong khoang màng phổi, có thể gây tràn khí màng phổi áp lực. Chỉ kẹp ngắn vì lý do cụ thể, như thay bình, và chỉ khi được chỉ định.

Đáp số

D · Khí bị giữ lại có thể tích tụ và gây tràn khí màng phổi áp lực
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Hai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng

Vì sao đây là đáp án

Liệu pháp kháng tiểu cầu kép (aspirin cộng thuốc ức chế P2Y₁₂ như clopidogrel, ticagrelor hoặc prasugrel) làm giảm biến cố tái phát và huyết khối stent, thường đến 12 tháng. Nó làm tăng nguy cơ chảy máu và không được ngừng sớm khi chưa có lời khuyên của tim mạch, đặc biệt sau đặt stent.

Đáp số

C · Hai con đường bị chẹn, bảo vệ stent, nhưng nguy cơ chảy máu tăng
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · They increase, because dialysis removes amino acids

Vì sao đây là đáp án

Before dialysis, a moderate protein intake may be advised. Dialysis removes amino acids and protein, so needs rise, and malnutrition is a common risk. A renal dietitian sets individual targets.

Đáp số

B · They increase, because dialysis removes amino acids
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Kali toàn cơ thể thấp, và nồng độ sẽ giảm khi điều trị

Vì sao đây là đáp án

Trong DKA, kali đi ra khỏi tế bào trong khi thận mất kali qua nước tiểu, nên kali huyết thanh có thể bình thường hoặc cao dù thiếu hụt tổng lượng lớn. Dịch truyền và insulin làm giảm nhanh. Kali được theo dõi sát và bù khi đã về khoảng bình thường, theo phác đồ.

Đáp số

C · Kali toàn cơ thể thấp, và nồng độ sẽ giảm khi điều trị
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Compression therapy

Vì sao đây là đáp án

Graduated compression reduces venous hypertension and oedema and speeds healing. Leg elevation, exercise and treating the underlying vein disease also help.

Đáp số

B · Compression therapy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · Use long-handled forceps to put it in the lead container; report it

Vì sao đây là đáp án

A dislodged source is picked up with long-handled forceps and placed in the shielded container kept in the room. The radiation safety officer and team are informed, following local policy.

Đáp số

D · Use long-handled forceps to put it in the lead container; report it
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Full flexion, with the chin on the chest

Vì sao đây là đáp án

When the head is fully flexed, the suboccipitobregmatic diameter of about 9,5 cm presents. Extension, as in brow and face presentations, presents larger diameters and can obstruct labour.

Đáp số

C · Full flexion, with the chin on the chest
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Tư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể chất và theo dõi đường huyết, dùng thuốc nếu chưa đạt mục tiêu

Vì sao đây là đáp án

Xử trí đầu tay là liệu pháp dinh dưỡng, vận động và tự theo dõi đường huyết. Nếu chưa đạt mục tiêu, thêm thuốc như insulin. Đường huyết được xét nghiệm lại sau sinh vì nguy cơ đái tháo đường típ 2 tăng.

Đáp số

C · Tư vấn dinh dưỡng, hoạt động thể chất và theo dõi đường huyết, dùng thuốc nếu chưa đạt mục tiêu
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Posterior rib fractures

Vì sao đây là đáp án

Posterior rib fractures in infants are highly suggestive of abuse because they usually result from forceful squeezing of the chest. Bruises on the shins and grazes are common in mobile children.

Đáp số

D · Posterior rib fractures
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Trẻ bị hội chứng thận hư dùng steroid dễ bị nhiễm trùng nặng như viêm phúc mạc và viêm mô tế bào. Steroid phải giảm liều dần, không ngừng đột ngột, và hoãn vaccine sống trong thời gian dùng liều cao.

Đáp số

C · Báo kịp thời nếu sốt hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Liên tưởng vần điệu (clang association)

Vì sao đây là đáp án

Liên tưởng vần điệu nối các từ theo vần hoặc âm và gặp trong hưng cảm và loạn thần. Nhại lời lặp lại lời của người khác; từ mới tự tạo là từ vừa được phát minh.

Đáp số

A · Liên tưởng vần điệu (clang association)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Walk with him, acknowledge his concern and gently redirect him to an activity

Vì sao đây là đáp án

Wandering often has a reason, such as a past routine, boredom or a physical need. Redirection, meaningful activity and a safe environment are preferred over restraint, which increases agitation and the risk of injury.

Đáp số

B · Walk with him, acknowledge his concern and gently redirect him to an activity
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: T = 37,1 °C

Nhiệt độ: °C = (°F − 32) × 5/9 và °F = °C × 9/5 + 32. Khi đổi từ °F, trừ 32 trước khi nhân; khi đổi từ °C, cộng 32 sau khi nhân. Kiểm tra nhanh: 37 °C là 98,6 °F, và mỗi 1 °C là 1,8 °F.

Trừ 32

98,8 − 32 = 66,8

Nhân với 5/9

T = 66,8·5/9 = 37,11 ≈ 37,1 °C

Đáp số

T = 37,1 °C
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 427,5 mL

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Từng mục theo mL

1½ cup (chén) = 1,5·240 = 360 mL
½ tbsp = 0,5·15 = 7,5 mL
1½ fl oz = 1,5·30 = 45 mL
3 tsp = 3·5 = 15 mL

Cộng

V = 360 + 7,5 + 45 + 15 = 427,5 mL

Đáp số

V = 427,5 mL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 6,2 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Liều theo cân nặng

D = 5·31 = 155 mg

Thể tích

V = 155/25 = 6,2 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 10 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,2 mL.

Đáp số

V = 6,2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: R = 12 mL/h

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Nồng độ

50000/500 = 100 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 1200/100 = 12 mL/h

Đáp số

R = 12 mL/h
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 20 gtt/min

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Mililít mỗi phút

60/60 = 1 mL/min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 1·20 = 20 gtt/min

Đáp số

R = 20 gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 3,8 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

30·60/15 = 120 mL/h

Thời gian còn lại

t = 450/120 = 3,75 ≈ 3,8 h

Đáp số

t = 3,8 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 5 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 5/1 = 5 mL/h

Đáp số

R = 5 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 29,7 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

12·66 = 792 mcg/min
792·60 = 47520 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 47520/1600 = 29,7 mL/h

Đáp số

R = 29,7 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: B = 435 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng lượng vào

đường uống: 250 + 250 + 200 = 700 mL
Truyền tĩnh mạch: 50·12 = 600 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 2·100 = 200 mL
tổng lượng vào = 1500 mL

Tổng lượng ra

325 + 275 + 325 + 140 = 1065 mL

Cân bằng

B = 1500 − 1065 = 435 mL

Đáp số

B = 435 mL

Dương: lượng dịch vào nhiều hơn lượng ra.

34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,4 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

80·4 = 320 mL
500 − 320 = 180 mL còn lại

Phần thứ hai

180/125 = 1,44 h

Tổng thời gian

t = 4 + 1,44 = 5,44 ≈ 5,4 h

Đáp số

t = 5,4 h

Đó là khoảng 5 h 26 min, nên túi hết vào khoảng 21:56.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 13

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 1 + 3 + 3 + 3 + 2 = 13

Đáp số

B = 13
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: cao

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 9/min → 1
SpO₂ 91% → 3
đang thở oxy → 2
SBP 92 mmHg → 2
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 35,5 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 3 + 2 + 2 + 2 + 0 + 1 = 11
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

cao

Đáp số

cao

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 35 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·18 + 8 = 35 mmHg
tầm xa: 33–37 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 35 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 2,444

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 139 − (90 + 15) = 34

Tỉ số delta

(34 − 12)/(24 − 15) = 22/9 = 2,444

Đáp số

tỉ số delta = 2,444

Trên 2: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: quãng nghỉ = 2,12 s

Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Đo

53 ô vuông nhỏ từ R đến R băng qua quãng nghỉ

Chuyển đổi

quãng nghỉ = 53 × 0,04 s = 2,12 s

So sánh với P–P

2,12 ÷ 0,88 ≈ 2,4 chu kỳ P–P, không phải số nguyên

Đáp số

quãng nghỉ = 2,12 s

Không có sóng P nào xuất hiện trong quãng nghỉ, và quãng nghỉ không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P: ngừng xoang. Quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ sẽ gợi ý block thoát xoang.

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tỉ lệ

Năm bước cho mọi dải điện tim: 1. tần số (phương pháp 300 hoặc 1500, hoặc phương pháp 6 giây nếu không đều); 2. nhịp: các khoảng R–R có bằng nhau không; 3. sóng P: có mặt, dương ở chuyển đạo II, một sóng trước mỗi QRS và giống hệt nhau; 4. khoảng PR: 0,12–0,20 s và không đổi; 5. thời gian QRS: dưới 0,12 s. Chỉ sau năm bước mới gọi tên nhịp. Nhịp xoang bình thường đạt cả năm bước: 60–100/min, đều, sóng P dương trước mỗi QRS, PR 0,12–0,20 s, QRS dưới 0,12 s.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 30 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 30 ≈ 50 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,20 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,12 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Bước bất thường đầu tiên

tỉ lệ → nhịp chậm xoang

Đáp số

tỉ lệ

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions