Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.
1Công thức và phương pháp
Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Phương pháp
Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.
Ưu tiên và ủy thác công việc
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).
Giá trị xét nghiệm và điện giải
Phương pháp
Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.
Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Phương pháp
Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.
Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Phương pháp
Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.
Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Phương pháp
Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.
Điều dưỡng sản khoa
Phương pháp
Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.
Điều dưỡng nhi khoa
Phương pháp
Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.
Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Phương pháp
Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.
Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.
Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)
Phương pháp
Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.
2Bài tập
1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình
Vì sao oxy phải được kê đơn kèm khoảng SpO₂ mục tiêu?
AOxy chỉ được phép dùng cho người bệnh phẫu thuật
BOxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
COxy đắt tiền nên phải được tính toán
DChỉ oxy dùng tại nhà mới cần kê đơn, trong bệnh viện thì không
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó
Nhóm dấu hiệu nào gợi ý người bệnh có thể đang ở những ngày cuối đời?
AThèm ăn tăng và tỉnh táo hơn
BThay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
CVận động tốt hơn và nhiều năng lượng hơn
DLượng nước tiểu tăng và tay ấm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình
A patient in bed has a generalized tonic-clonic seizure. What should the nurse do?
AGive sips of water to keep the airway moist
BPut a padded tongue blade between the teeth to protect the tongue from biting
CHold the arms and legs firmly to stop the movements
DTurn the patient on their side and protect them from injury without restraining
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó
Một điều dưỡng trực đêm đề xuất cố định một bệnh nhân bình tĩnh nhưng hay đi lang thang "để đêm nay chúng ta xoay xở được với ít nhân viên hơn". Phản hồi nào đúng?
ACó thể cố định nếu gia đình đồng ý bằng văn bản trước
BCó thể cố định nếu tháo ra vào buổi sáng
CCó thể cố định vào ban đêm khi thiếu nhân viên
DCố định không bao giờ vì sự thuận tiện của nhân viên; hãy đi thăm bệnh nhân định kỳ hoặc bố trí người trông
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình
One day after surgery, a patient walked safely with the RN this morning. The RN now asks a nursing assistant to walk her again. Which instruction is most important?
A“Walk her to the end of the corridor and back twice before lunch.”
B“Make sure she wears her own slippers if she has them.”
C“Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”
D“Try to finish the walk before the lunch trays arrive.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó
Báo cáo nào của phụ tá điều dưỡng điều dưỡng nên xử trí trước tiên?
ASau phẫu thuật hàn cột sống thắt lưng sáng nay, không cảm nhận hay cử động được hai chân
BMột người bệnh viêm phổi ho ra đờm vàng
CMột người bệnh đái tháo đường nói bàn chân thường tê ran, như mọi khi
DMột người bệnh nằm nghỉ tại giường xin bô
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình
Which drug is first-line in an acute asthma attack?
AAn oral beta-blocker
BA long-acting inhaled corticosteroid, used alone at a higher dose
CA nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
DAn oral antihistamine such as cetirizine taken every few hours
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó
A patient with diabetes is found confused with slurred speech and weakness on one side. What should the nurse check first?
ABody mass index
BCapillary blood glucose
CSerum cholesterol
DUrine output for the last day
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình
A patient's levothyroxine dose was changed today. When is the TSH usually rechecked?
AAfter about 1 year
BAfter about 3 days
CAfter about 6–8 weeks
DAfter about 24 hours
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó
A patient without symptoms has a finger-stick glucose of 340 mg/dL (18,9 mmol/L). The previous values were normal, and the patient has just peeled an orange. What should the nurse do first?
AGive a correction dose of insulin for a glucose of 340 mg/dL
BReport the result as a new diagnosis of diabetes mellitus
CAsk the laboratory to measure HbA1c from the same drop of blood
DHave the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý họcTrung bình
How should oral potassium chloride tablets be taken?
AWith food and plenty of water, swallowed whole if slow-release
BOn an empty stomach with only a small sip of water, then lie down
CCrushed and dissolved under the tongue
DLying down straight after the dose
12.Dược lý họcKhó
Why are antipsychotics used with great caution in older people with dementia?
AThey are linked to a higher risk of stroke and death
BThey cause severe hypoglycaemia in older people
CThey always cure the dementia and stop all behaviour problems
DThey are not absorbed in people over 65
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình
Why is a raised serum lactate concerning in a patient with shock?
AIt means the kidneys are working harder than normal to clear fluid
BIt shows only that the patient has eaten a large meal in the past hour
CIt suggests tissues are short of oxygen and using anaerobic metabolism
DIt confirms a bacterial infection is present
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó
A patient regains a pulse after a ventricular fibrillation arrest that was probably caused by a heart attack. Which investigation is most urgent?
AAn abdominal ultrasound
BA lumbar puncture
CSpirometry
DA 12-lead ECG
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình
What is the dexamethasone suppression test used for?
ATo check thyroid function
BTo diagnose diabetes insipidus
CTo measure kidney function
DTo help diagnose Cushing's syndrome
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó
A patient is being assessed for brain death (brainstem death). Which condition must be excluded before testing?
AA previous episode of migraine
BA history of high blood pressure
CEffects of sedative drugs or severe hypothermia
DA haemoglobin of 110 g/L (11 g/dL)
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình
Khác biệt lâm sàng chính giữa tắc ruột non và tắc ruột già là gì?
BRuột non: chỉ chướng rõ; ruột già: không đau, không nôn và hoàn toàn không chướng
CKhông có khác biệt lâm sàng; chỉ CT mới phân biệt được
DRuột non: hoàn toàn không nôn; ruột già: nôn sớm nhiều, không chướng
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó
Quy tắc an toàn nào áp dụng cho vincristine?
ACó thể cho theo đường nào người kê đơn thích
BTốt nhất là tiêm tĩnh mạch nhanh vào tĩnh mạch nhỏ
CKhông bao giờ tiêm tủy sống; được cung cấp trong túi nhỏ chỉ để tiêm tĩnh mạch
DThường được tiêm tủy sống cùng các thuốc tủy sống khác
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình
A woman who is not breastfeeding has painful engorged breasts on day 3. Which advice is best?
AWear a supportive bra and use cold packs
BMassage the breasts to stimulate milk flow
CExpress milk often to relieve fullness
DApply warm showers to the breasts several times a day
20.Điều dưỡng sản khoaKhó
After the placenta is delivered, the nurse examines it. Why?
ATo check the mother's blood type and Rh factor
BTo estimate the baby's gestational age from its weight
CTo check that it is complete and nothing is retained
DTo decide whether the baby needs vitamin K
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình
Which finding may suggest that a school-age child is being bullied?
ANot wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
BWanting to collect trading cards and play team games with classmates
CEnjoying school clubs and inviting friends home
DArguing with a sibling about the TV remote
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó
In England, a 15-year-old asks a nurse for contraception and does not want her parents told. Which principle applies?
AShe may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
BThe nurse must inform her parents and her school straight away
CContraception may only be given once she reaches the age of 18
DShe can never receive contraception without written consent from a parent
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình
A patient taking clozapine complains of drooling, especially at night. How should the nurse respond?
ATell him that it means the clozapine dose is too low and needs to be increased
BStop the clozapine immediately, because this is a sign of agranulocytosis
CExplain that it is a sign of an allergic reaction to the medicine
DRecognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó
A nurse is teaching a patient who has started haloperidol for schizophrenia. Which statement shows a need for further teaching?
A"I'll avoid alcohol while I'm taking this medicine."
B"I should tell the nurse if my neck or jaw muscles feel stiff."
C"I should get up slowly if I feel dizzy."
D"I can stop taking it as soon as the voices go away."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 04:45 (đồng hồ 24 giờ). Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 12 giờ? Nhấp vào mục đó.
04:45
14:45 AM
26:45 AM
34:45 PM
43:45 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Trong một ca trực, bệnh nhân uống 2 cup (chén) trong số trà, 3 fl oz trong số nước ép, ½ tsp trong số siro ho, 3 tbsp trong số thực phẩm bổ sung dạng lỏng. Dùng các giá trị tương đương đã cho, hãy tìm tổng lượng uống vào V tính bằng mL.
1 cup (chén) = 8 fl oz = 240 mL1 fl oz = 30 mL1 tsp = 5 mL1 tbsp = 15 mL
V = mL
27.Tính liều thuốcTrung bình
Cần liều 150 mg từ dung dịch 5% (w/v). Thể tích V nào chứa liều này?
150 mg5% w/v
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
Y lệnh là 1160 microgam. Ống thuốc chứa 4 mg/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?
1160 mcg4 mg/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
Một dịch truyền chảy với tốc độ 20 gtt/min qua bộ 15 gtt/mL. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu mililít V trong 8 giờ?
20 gtt/min15 gtt/mL8 h
V = mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
Một túi chứa 1 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 0,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?
1 g/500 mL0,5 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 100 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 0,05 đơn vị/kg/h cho một bệnh nhân nặng 92 kg. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.
100 đơn vị/250 mL0,05 đơn vị/kg/h92 kg
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 800 mg trong 500 mL chạy với 15 mL/h. Bệnh nhân nặng 92 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
800 mg/500 mL15 mL/h92 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 80 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.
80 kg12 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 175 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 13:00 với 150 mL/h. Sau 4 giờ tốc độ được đổi thành 125 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.
1000 mL150 mL/h · 4 h125 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 98% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 136/82 mmHg, mạch 76/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,4 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?
RR 14SpO₂ 98%O₂SBP 136HR 76AT 38,4 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 84/50 mmHg, mạch 88/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,8 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.
RR 18SpO₂ 98%không khíSBP 84HR 88AT 36,8 °C
1thấp
2thấp–trung bình
3trung bình
4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
Giá trị luyện tập: Na⁺ 149 mmol/L, glucose 27,1 mmol/L và urê 18 mmol/L. Hãy tính độ thẩm thấu huyết thanh Osm = 2·Na⁺ + glucose + urê làm tròn đến số nguyên gần nhất.
Na⁺ 149 mmol/Lglucose 27,1 mmol/Lurê 18 mmol/L
Osm = mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,32, PaCO₂ 32 mmHg (4,3 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L, với Na⁺ 138 và Cl⁻ 86 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.
Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).
chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
3Dung dịch
1.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
Vì sao đây là đáp án
Oxy được coi là một loại thuốc. Khoảng mục tiêu giúp điều dưỡng chỉnh lưu lượng, tránh cả thiếu oxy máu lẫn tác hại do thừa oxy, ví dụ ở người bệnh bị giữ CO₂.
Đáp số
B · Oxy là một loại thuốc, quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây hại cho người bệnh
2.Điều dưỡng cơ bản
Đáp số: B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
Vì sao đây là đáp án
Khi cái chết đến gần, nhịp thở có thể không đều hoặc ồn, da có thể lạnh và nổi vân, người bệnh ăn uống ít hơn và ngủ nhiều hơn. Sự thoải mái, chăm sóc miệng và hỗ trợ gia đình trở thành trọng tâm.
Đáp số
B · Thay đổi kiểu thở, da lạnh nổi vân và ăn uống giảm
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
Vì sao đây là đáp án
The nurse stays with the patient, turns them to the side to keep the airway clear, moves hard objects away and times the seizure. Objects in the mouth and restraint can cause injury.
Đáp số
D · Turn the patient on their side and protect them from injury without restraining
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh
Đáp số: D · Cố định không bao giờ vì sự thuận tiện của nhân viên; hãy đi thăm bệnh nhân định kỳ hoặc bố trí người trông
Vì sao đây là đáp án
Cố định chỉ được phép để bảo vệ bệnh nhân hoặc người khác khỏi tổn hại tức thì khi các biện pháp ít hạn chế hơn đã thất bại, không bao giờ vì sự tiện lợi hay để kỷ luật. Đi thăm bệnh nhân định kỳ, chuông báo giường, người trông và môi trường yên tĩnh là các biện pháp thay thế.
Đáp số
D · Cố định không bao giờ vì sự thuận tiện của nhân viên; hãy đi thăm bệnh nhân định kỳ hoặc bố trí người trông
5.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: C · “Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”
Vì sao đây là đáp án
Clear delegation includes what to watch for and when to report. Dizziness or breathlessness may mean low blood pressure, bleeding or a pulmonary embolism, so the nurse must know at once.
Đáp số
C · “Stop and call me at once if she feels dizzy or short of breath.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc
Đáp số: A · Sau phẫu thuật hàn cột sống thắt lưng sáng nay, không cảm nhận hay cử động được hai chân
Vì sao đây là đáp án
Mất cảm giác hoặc không cử động được chân mới sau phẫu thuật cột sống có thể là khối máu tụ đè lên tủy sống hoặc dây thần kinh, cần đánh giá và báo cáo ngay. Đờm vàng trong viêm phổi và bệnh thần kinh lâu năm là điều được dự kiến.
Đáp số
A · Sau phẫu thuật hàn cột sống thắt lưng sáng nay, không cảm nhận hay cử động được hai chân
7.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: C · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
Vì sao đây là đáp án
Short-acting beta2-agonists relieve bronchospasm within minutes. Oxygen to target, steroids and other treatments are added according to severity.
Đáp số
C · A nebulised or inhaled short-acting beta2-agonist (salbutamol/albuterol)
8.Điều dưỡng lâm sàng
Đáp số: B · Capillary blood glucose
Vì sao đây là đáp án
Hypoglycaemia can cause focal neurological signs that mimic stroke. A bedside glucose check is quick and should be done in any patient with sudden neurological symptoms.
Đáp số
B · Capillary blood glucose
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: C · After about 6–8 weeks
Vì sao đây là đáp án
Levothyroxine has a half-life of about a week, so a steady state takes about 6 weeks. The TSH is therefore rechecked about 6–8 weeks after a dose change; checking earlier gives a misleading result.Đã đối chiếu với:Hypothyroidism · MedlinePlus (NIH) (2024)
Đáp số
C · After about 6–8 weeks
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải
Đáp số: D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
Vì sao đây là đáp án
Sugar residue on the fingers can give a falsely high finger-stick result. The hands are washed with soap and water and dried, and the test repeated. If the value is still high, it is confirmed and reported. Treating a false result could cause hypoglycemia.
Đáp số
D · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý học
Đáp số: A · With food and plenty of water, swallowed whole if slow-release
Vì sao đây là đáp án
Oral potassium can cause nausea and, if a tablet lodges, ulceration of the oesophagus or gut. Taking it with food and plenty of water and staying upright reduces this; levels are monitored.
Đáp số
A · With food and plenty of water, swallowed whole if slow-release
12.Dược lý học
Đáp số: A · They are linked to a higher risk of stroke and death
Vì sao đây là đáp án
In older people with dementia, antipsychotics increase the risk of stroke and death. Non-drug approaches are tried first, and antipsychotics are used at low doses for short periods if needed.
Đáp số
A · They are linked to a higher risk of stroke and death
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: C · It suggests tissues are short of oxygen and using anaerobic metabolism
Vì sao đây là đáp án
When tissues are poorly perfused, cells switch to anaerobic metabolism and produce lactate. A raised lactate is a marker of tissue hypoperfusion and severity in sepsis and shock. Repeated measurements show whether treatment is working.
Đáp số
C · It suggests tissues are short of oxygen and using anaerobic metabolism
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp
Đáp số: D · A 12-lead ECG
Vì sao đây là đáp án
After return of spontaneous circulation, a 12-lead ECG looks for STEMI, which needs urgent coronary angiography and PCI. Post-resuscitation care also aims for normal oxygen and CO₂ levels, blood pressure support, glucose control and avoiding fever.
Đáp số
D · A 12-lead ECG
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: D · To help diagnose Cushing's syndrome
Vì sao đây là đáp án
A dose of dexamethasone normally suppresses ACTH and cortisol. In Cushing's syndrome, cortisol stays high. The test is part of the work-up for cortisol excess.
Đáp số
D · To help diagnose Cushing's syndrome
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận
Đáp số: C · Effects of sedative drugs or severe hypothermia
Vì sao đây là đáp án
Before brain death (brainstem) testing, reversible causes of coma must be excluded, including sedatives and neuromuscular blockers, hypothermia, and severe metabolic or endocrine disturbance. Only then can absent reflexes be interpreted reliably.
Đáp số
C · Effects of sedative drugs or severe hypothermia
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Trong tắc ruột non gần, nôn sớm và nổi bật còn chướng nhẹ. Trong tắc ruột già, chướng rõ, táo bón sớm và nôn muộn hơn (và có thể nôn ra phân). Chẩn đoán hình ảnh xác nhận mức và nguyên nhân.
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư
Đáp số: C · Không bao giờ tiêm tủy sống; được cung cấp trong túi nhỏ chỉ để tiêm tĩnh mạch
Vì sao đây là đáp án
Vincristine tiêm tủy sống hầu như luôn gây tử vong. Để phòng sai đường dùng, thuốc được pha loãng trong túi nhỏ chỉ để tiêm tĩnh mạch, dán nhãn "chỉ dùng đường tĩnh mạch, tử vong nếu cho đường khác" và cất riêng với các thuốc tiêm tủy sống.
Đáp số
C · Không bao giờ tiêm tủy sống; được cung cấp trong túi nhỏ chỉ để tiêm tĩnh mạch
19.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: A · Wear a supportive bra and use cold packs
Vì sao đây là đáp án
In non-breastfeeding women, stimulation increases milk production. A firm supportive bra, cold packs and mild analgesics help until the engorgement settles in a few days.
Đáp số
A · Wear a supportive bra and use cold packs
20.Điều dưỡng sản khoa
Đáp số: C · To check that it is complete and nothing is retained
Vì sao đây là đáp án
The placenta and membranes are inspected for completeness. Retained fragments prevent the uterus contracting and cause postpartum haemorrhage and infection. The number of cord vessels is also checked.
Đáp số
C · To check that it is complete and nothing is retained
21.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · Not wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
Vì sao đây là đáp án
Children being bullied may refuse school, have unexplained injuries or lost items, complain of headaches or stomach aches, sleep poorly or seem withdrawn. Nurses should ask sensitively and involve parents and school.
Đáp số
A · Not wanting to go to school, lost belongings and frequent stomach aches
22.Điều dưỡng nhi khoa
Đáp số: A · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
Vì sao đây là đáp án
Under the Gillick case and Fraser guidelines, a young person under 16 who understands the treatment and its implications can consent to contraception. Staff encourage involving parents and assess for any safeguarding concerns.
Đáp số
A · She may consent herself if judged competent (Gillick and Fraser)
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
Vì sao đây là đáp án
Hypersalivation is a common, unpleasant effect of clozapine, often worse at night. It can be embarrassing and affect adherence, so it is reported; treatments are available, and the nurse also watches for aspiration risk.
Đáp số
D · Recognise it as a common side effect, report it and suggest a towel on the pillow
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần
Đáp số: D · "I can stop taking it as soon as the voices go away."
Vì sao đây là đáp án
Antipsychotics are continued after symptoms improve, because stopping them early is a major cause of relapse. Any change should be discussed with the prescriber.
Đáp số
D · "I can stop taking it as soon as the voices go away."
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: 4:45 AM
Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.
Quy đổi giờ
04 → 4 AM
Đáp số
4:45 AM
Đáp số
4:45 AM
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị
Đáp số: V = 617,5 mL
Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.
Từng mục theo mL
2 cup (chén) = 2·240 = 480 mL
3 fl oz = 3·30 = 90 mL
½ tsp = 0,5·5 = 2,5 mL
3 tbsp = 3·15 = 45 mL
Cộng
V = 480 + 90 + 2,5 + 45 = 617,5 mL
Đáp số
V = 617,5 mL
27.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 3 mL
Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.
Nồng độ
5% = 50 mg/mL
Thể tích
V = 150/50 = 3 mL
Đáp số
V = 3 mL
28.Tính liều thuốc
Đáp số: V = 0,29 mL
Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.
Cùng đơn vị
4 mg/mL = 4000 mcg/mL
Thể tích
V = 1160/4000 = 0,29 mL
Đáp số
V = 0,29 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: V = 640 mL
Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.
Tốc độ theo mL/h
20·60/15 = 80 mL/h
Thể tích
V = 80·8 = 640 mL
Đáp số
V = 640 mL
30.Tốc độ truyền tĩnh mạch
Đáp số: R = 15 mL/h
Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).
Nồng độ
1000 mg/500 mL = 2 mg/mL
Liều mỗi giờ
0,5·60 = 30 mg/h
Tốc độ bơm
R = 30/2 = 15 mL/h
Đáp số
R = 15 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: R = 11,5 mL/h
Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Đơn vị mỗi giờ
0,05·92 = 4,6 đơn vị/h
Nồng độ
100/250 = 0,4 đơn vị/mL
Tốc độ bơm
R = 4,6/0,4 = 11,5 mL/h
Đáp số
R = 11,5 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực
Đáp số: D = 4,3 mcg/kg/min
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Nồng độ
800 000/500 = 1600 mcg/mL
Microgram mỗi phút
15·1600 = 24000 mcg/h
24000/60 = 400 mcg/min
Trên mỗi kilogram
D = 400/92 = 4,348 ≈ 4,3 mcg/kg/min
Đáp số
D = 4,3 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: U = 0,65 mL/kg/h
Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Tổng nước tiểu
450 + 175 = 625 mL
Trên mỗi kilogram mỗi giờ
U = 625/(80·12) = 0,651 ≈ 0,65 mL/kg/h
Đáp số
U = 0,65 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch
Đáp số: t = 7,2 h
Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.
Phần đầu
150·4 = 600 mL
1000 − 600 = 400 mL còn lại
Phần thứ hai
400/125 = 3,2 h
Tổng thời gian
t = 4 + 3,2 = 7,2 h
Đáp số
t = 7,2 h
Đó là khoảng 7 h 12 min, nên túi hết vào khoảng 20:12.
35.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: NEWS2 = 3
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 14/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở oxy → 2
SBP 136 mmHg → 0
HR 76/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,4 °C → 1
Cộng
NEWS2 = 0 + 0 + 2 + 0 + 0 + 0 + 1 = 3
Đáp số
NEWS2 = 3
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng
Đáp số: thấp–trung bình
NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.
Chấm điểm từng thông số
RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 84 mmHg → 3
HR 88/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,8 °C → 0
Tổng điểm và điểm đỏ
NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 0 = 3
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.
Nhóm nguy cơ
thấp–trung bình
Đáp số
thấp–trung bình
Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.
37.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: Osm = 343 mOsm/kg
Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.
Độ thẩm thấu tính toán
Osm = 2·149 + 27,1 + 18 = 343,1 ≈ 343 mOsm/kg
Đáp số
Osm = 343 mOsm/kg
38.Diễn giải khí máu động mạch
Đáp số: có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.
Khoảng trống anion
AG = 138 − (86 + 16) = 36
Tỉ số delta
(36 − 12)/(24 − 16) = 3
có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
Đáp số
có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: QTc = 0,4 s
QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.
Đo
QT = 10 × 0,04 = 0,40 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s
Công thức Bazett
QTc = 0,40/√1,00 = 0,40/1 = 0,4 s
Đáp số
QTc = 0,4 s
Trong giới hạn thông thường (khoảng 0,45 s cho nam, 0,46 s cho nữ). (400 ms)
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ
Đáp số: tần số nhĩ = 79 bpm
Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.
Tần số nhĩ
P–P = 19 ô vuông nhỏ = 0,76 s → 1500 ÷ 19 = 78,95 ≈ 79 mỗi phút
Tần số thất
R–R = 38 ô vuông nhỏ = 1,52 s → 1500 ÷ 38 = 39,47 ≈ 39 mỗi phút
Đáp số
tần số nhĩ = 79 bpm
Đáp số
tần số nhĩ = 79 bpm
Block nhĩ thất 2:1: cứ hai sóng P thì một sóng không được dẫn truyền, nên tần số nhĩ gấp đôi tần số thất.
Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.