Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

What is the purpose of a negative-pressure isolation room?

  1. AAir flows into the room, so airborne particles do not escape into the corridor
  2. BAir flows out of the room, keeping germs from the corridor away from the patient
  3. CIt makes it easier for patients to breathe
  4. DThe low pressure kills bacteria inside the room
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Bốn người bệnh cần bạn cùng một lúc. Bạn nên đến với ai trước?

  1. ANgười bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)
  2. BNgười bệnh đến giờ uống một loại thuốc thường quy
  3. CNgười bệnh hỏi về giờ ra viện
  4. DNgười bệnh đau 6/10 đã được dùng thuốc giảm đau đường uống cách đây 20 phút
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Why must visible dirt be removed from equipment before it is disinfected?

  1. ADisinfectants only work on wet surfaces
  2. BOrganic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
  3. CDirt makes the disinfectant react and work too strongly on the surface
  4. DCleaning first is only needed for metal items
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Điều dưỡng cầm lên một lọ heparin chứa 10 000 đơn vị/mL; khoa thường dự trữ lọ 1000 đơn vị/mL. Vì sao cần đặc biệt cẩn thận?

  1. ADùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần
  2. BHai hàm lượng lọ có thể thay thế cho nhau thoải mái
  3. CNồng độ heparin không ảnh hưởng đến an toàn
  4. DLọ đậm đặc an toàn hơn vì rút ít thể tích hơn
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nasogastric tube has just been placed for feeding. What must happen before the first feed is given?

  1. AThe patient is asked if the tube feels comfortable
  2. BThe tube is flushed with a large volume of water
  3. CPlacement is confirmed by an approved method
  4. DThe feed is started slowly to see if the patient coughs
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient is bleeding internally after a fall. Which finding is usually an early sign of hypovolemic shock?

  1. ARestlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
  2. BA slow heart rate with warm, dry, flushed skin and a normal blood pressure throughout
  3. CLoss of consciousness with gasping breaths
  4. DA very low blood pressure with fixed, dilated pupils
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Sau phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân tê râm ran quanh miệng và chuột rút. Cần nghi ngờ vấn đề điện giải nào?

  1. ATăng natri máu
  2. BHạ calci máu
  3. CTăng kali máu
  4. DTăng magnesi máu
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A nurse notices that a wrong dose of a drug was prepared but was caught before it was given. What should be done?

  1. ADiscipline the nurse who prepared it on the spot in front of colleagues
  2. BReport it as a near miss through the incident reporting system
  3. CSay nothing, because no harm reached the patient
  4. DTell only the patient's family
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Vì sao người bệnh bệnh thận mạn thường bị thiếu máu?

  1. AĐộc tố urê huyết làm tủy xương sản xuất bạch cầu thay vì hồng cầu
  2. BKali cao trong bệnh thận phá vỡ hồng cầu
  3. CThận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu
  4. DThận bị tổn thương lọc bỏ và phá hủy hồng cầu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A man of Mediterranean descent develops dark urine, jaundice and a falling hemoglobin a few days after eating fava beans. Which condition is most likely?

  1. AVitamin B12 deficiency anemia
  2. BIron-deficiency anemia from poor diet
  3. CSickle cell crisis with vaso-occlusion
  4. DG6PD deficiency with acute hemolysis
11.Dược lý họcTrung bình

Why are many drugs started at lower doses in older adults?

  1. AOlder adults always weigh more than younger adults, so drugs last longer
  2. BOlder adults absorb no drugs from the stomach
  3. CLower doses are cheaper for older patients
  4. DKidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
12.Dược lý họcKhó

Một nông dân tiếp xúc với thuốc trừ sâu phospho hữu cơ có đồng tử co nhỏ, tiết nhiều nước bọt, ra mồ hôi, tiết dịch phế quản và nhịp tim chậm. Cơ chế là gì?

  1. AGiải phóng quá mức noradrenaline
  2. BỨc chế acetylcholinesterase
  3. CChẹn thụ thể muscarinic
  4. DChẹn thụ thể GABA-A
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why is a beta-blocker started at a low dose and increased slowly in heart failure?

  1. AIt works only if the dose is never changed after the first day
  2. BIt must be stopped as soon as symptoms improve
  3. CIt can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears
  4. DIt is safe only at the highest possible dose from the very start
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Vì sao dùng làm ẩm với oxy lưu lượng cao?

  1. AHơi nước lọc vi khuẩn khỏi nguồn oxy
  2. BKhí khô ở lưu lượng cao làm khô đường thở và đặc dịch tiết
  3. CKhí ẩm mang nhiều oxy hơn mỗi lít so với khí khô
  4. DLàm ẩm ngăn ngộ độc oxy phát triển
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient is due a rapid-acting insulin dose before lunch, but the meal trays are delayed. What should the nurse do?

  1. AWait to give the insulin until the meal arrives
  2. BGive the insulin with a glass of water instead
  3. CGive the insulin now and the meal when it comes
  4. DOmit the dose entirely for the rest of the day
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chạy thận nhân tạo hỏi vì sao phải hạn chế dịch giữa các buổi. Giải thích nào đúng?

  1. ADịch thừa tích lại, làm tăng huyết áp và gây khó thở, chuột rút khi lọc máu
  2. BUống nước làm lọc máu loại bỏ quá nhiều kali khỏi máu
  3. CHạn chế dịch chủ yếu để rút ngắn thời gian ở máy
  4. DDịch thừa làm yếu thành lỗ rò khiến dễ vỡ
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Which drug class is used to reduce the risk of a first variceal bleed in cirrhosis?

  1. AProton pump inhibitors
  2. BThiazide diuretics
  3. CNon-selective beta-blockers
  4. DCalcium supplements
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

During burn resuscitation, a 70 kg adult's urine output has been 120 mL/h for 3 hours, and the face and limbs are very oedematous. What should the nurse do?

  1. ADiscuss reducing the fluid rate with the team
  2. BGive a diuretic without discussing it
  3. CStop all IV fluids completely and remove the catheter
  4. DIncrease the fluid rate to keep the output high
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Why is congenital hypothyroidism included in newborn screening?

  1. AIt can only be treated before birth
  2. BIt causes hip dysplasia
  3. CIt causes jaundice that cannot be treated
  4. DEarly treatment prevents brain damage
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A woman at 36 weeks has a positive syphilis test confirmed for the first time. What should the nurse expect?

  1. ATermination of the pregnancy is required
  2. BPenicillin now and assessment of the baby at birth
  3. CNo treatment until after the birth
  4. DOnly the partner needs to be treated
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Những dấu hiệu nào cho thấy trẻ sẵn sàng bắt đầu tập đi vệ sinh?

  1. AGiữ khô khoảng 2 giờ, tỏ ra quan tâm và có thể làm theo chỉ dẫn đơn giản
  2. BCó thể đi được
  3. CTròn một tuổi và có thể đi được, dù trẻ có tỏ ra quan tâm hay không
  4. DNói được từ đầu tiên
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Một bé gái 15 tuổi bị đái tháo đường típ 1 sụt cân và HbA1c tăng mạnh. Em thừa nhận bỏ liều insulin. Điều dưỡng nên cân nhắc điều gì?

  1. ASụt cân là dấu hiệu tốt của kiểm soát cải thiện, nên có thể giảm thêm liều insulin
  2. BEm chỉ cần liều insulin thấp hơn
  3. CEm có thể bỏ insulin để giảm cân, một dạng rối loạn ăn uống cần được đánh giá
  4. DMáy đo đường huyết chắc bị hỏng
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A man with an intellectual disability is becoming irritable. Staff say it is "just his learning disability". What is this an example of?

  1. APositive reinforcement
  2. BTransference
  3. CDiagnostic overshadowing
  4. DSplitting by the patient
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A community nurse visits an older woman with hoarding disorder whose home is so cluttered that the exits are blocked. What is the most appropriate approach?

  1. AArrange for the whole house to be cleared while she is out
  2. BWork with her to clear the exits first, then agree a gradual plan together
  3. CIgnore the clutter, because it is her own home
  4. DTell her that she will be evicted unless everything is thrown away today
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
85,944 gtt/min? gtt/minlàm tròn đến 1 gtt/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính tốc độ nhỏ giọt cho kết quả 85,944 gtt/min. Quy tắc trong bài tập này là tốc độ nhỏ giọt được làm tròn đến giọt nguyên gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

85,944 gtt/min
x = gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
156 µmol/L? mg/dL1 mg/dL = 88,4 µmol/L

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Kết quả creatinine huyết thanh là 156 µmol/L. Dùng 1 mg/dL = 88,4 µmol/L cho creatinine, hãy tìm c tính bằng mg/dL. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

156 µmol/L1 mg/dL = 88,4 µmol/L
c = mg/dL
27.Tính liều thuốcTrung bình
45 kg10 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 45 kg. Liều được kê là 10 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

45 kg10 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 59,4 lb. Y lệnh là 15 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 200 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

59,4 lb15 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL20 gtt/mL6 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 6 giờ với bộ truyền dịch 20 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL6 h20 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
2 g250 mL? mL/h0,5 mg/min

Một túi chứa 2 g thuốc trong 250 mL. Y lệnh là 0,5 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

2 g/250 mL0,5 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
250 đơn vị250 mLinsulin thường? mL/h8 đơn vị/h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền chứa 250 đơn vị insulin thường trong 250 mL. Y lệnh là 8 đơn vị/h. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 đơn vị/250 mL8 đơn vị/h
R = mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine16 mL/h54 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dopamine 400 mg trong 250 mL chạy với 16 mL/h. Bệnh nhân nặng 54 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL16 mL/h54 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsúp150 mLnước ép150 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch60 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 100 mLnước tiểu500 mLnước tiểu250 mLnước tiểu375 mLnước tiểu225 mLdẫn lưu vết thương80 mLnôn250 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 63 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

63 kg8 hnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 250 mLnước tiểu: 375 mLnước tiểu: 225 mLdẫn lưu vết thương: 80 mLnôn: 250 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL→ 60 mL/hbắt đầu 09:00ttổng​ = ? h75 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 500 mL bắt đầu lúc 09:00 với 75 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 60 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL75 mL/h · 2 h60 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
S? / 4+M? / 4+A? / 4+Mob? / 4+N? / 4+F? / 3Σ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm; hoạt động: đi lại thường xuyên; khả năng vận động: hạn chế nhẹ; dinh dưỡng: có thể không đủ; ma sát và lực trượt: có vấn đề. Hãy tìm tổng điểm Braden B.

6–23
B =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 18/min, SpO₂ 98% đang thở khí phòng, huyết áp 90/54 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 38,1 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 18SpO₂ 98%không khíSBP 90HR 58AT 38,1 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa với HCO₃⁻ 6 mmol/L. Hãy dùng công thức Winter để tìm PaCO₂ dự kiến (tâm của khoảng) theo mmHg.

HCO₃⁻ 6 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,34PaCO₂mmHg354531HCO₃⁻mmol/L222616có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thườngnhiễm toan khoảng trống cao thuần túycó thêm nhiễm kiềm chuyển hóa

Một mẫu khí máu luyện tập cho pH 7,34, PaCO₂ 31 mmHg (4,1 kPa) và HCO₃⁻ 16 mmol/L, với Na⁺ 133 và Cl⁻ 94 mmol/L. Hãy dùng khoảng trống anion và tỉ số delta để nhấp vào cách diễn giải tốt nhất.

pH 7,34PaCO₂ 31 mmHg (4,1 kPa)HCO₃⁻ 16 mmol/LNa⁺ 133 mmol/LCl⁻ 94 mmol/L
  1. 1có thêm nhiễm toan khoảng trống bình thường
  2. 2nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
  3. 3có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Hãy đo khoảng P–P và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Air flows into the room, so airborne particles do not escape into the corridor

Vì sao đây là đáp án

Negative pressure draws air into the room and out through filtered exhaust. It is used for airborne infections such as tuberculosis; positive pressure is used to protect patients with very weak immunity.

Đáp số

A · Air flows into the room, so airborne particles do not escape into the corridor
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Người bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)

Vì sao đây là đáp án

Tiếng rít thanh quản báo hiệu đường thở trên bị tắc một phần, có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng. Các vấn đề về đường thở được ưu tiên hơn hô hấp, tuần hoàn và các nhu cầu khác.

Đáp số

A · Người bệnh vừa xuất hiện tiếng thở ồn, âm cao (tiếng rít thanh quản)
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant

Vì sao đây là đáp án

Blood, secretions and soil protect organisms and can inactivate disinfectants. Cleaning is always done first, followed by disinfection or sterilization as required.

Đáp số

B · Organic matter can shield organisms and weaken the disinfectant
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Dùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần

Vì sao đây là đáp án

Nhầm lẫn giữa các hàm lượng heparin từng gây tử vong. Điều dưỡng kiểm tra nồng độ trên nhãn mỗi lần và kiểm tra chéo độc lập, và nhiều bệnh viện giới hạn các hàm lượng được dự trữ.

Đáp số

A · Dùng nhầm lọ đậm đặc hơn sẽ gây quá liều gấp mười lần
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · Placement is confirmed by an approved method

Vì sao đây là đáp án

A newly placed feeding tube can enter the airway without obvious symptoms, so placement is confirmed before anything is given. Methods differ: US practice usually requires an X-ray for a new feeding tube, while UK guidance uses aspirate pH testing (5,5 or below) first, with X-ray if that fails. Air “whoosh” tests and waiting for coughing are not reliable.

Đáp số

C · Placement is confirmed by an approved method
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal

Vì sao đây là đáp án

In early shock, the body keeps the blood pressure up by raising the heart rate and narrowing vessels, so restlessness and tachycardia appear first. A falling blood pressure is a later sign.

Đáp số

A · Restlessness and a rising heart rate while the blood pressure is still normal
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Hạ calci máu

Vì sao đây là đáp án

Tổn thương tuyến cận giáp làm giảm calci, gây tê râm ran quanh miệng, co cứng cơ (tetany) và dấu hiệu Chvostek hoặc Trousseau dương tính.

Đáp số

B · Hạ calci máu
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Report it as a near miss through the incident reporting system

Vì sao đây là đáp án

Near misses are reported so that causes can be studied and systems improved. A just, open culture encourages reporting without blame.

Đáp số

B · Report it as a near miss through the incident reporting system
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Thận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu

Vì sao đây là đáp án

Thận bệnh tạo ra ít erythropoietin hơn, nên tủy tạo ít hồng cầu hơn. Điều trị có thể gồm thuốc kích thích tạo hồng cầu và sắt.Đã đối chiếu với: Anemia · MedlinePlus (NIH) (2026); Erythropoietin test · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

C · Thận tạo ra ít erythropoietin hơn, hormone thúc đẩy sản xuất hồng cầu
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · G6PD deficiency with acute hemolysis

Vì sao đây là đáp án

G6PD deficiency makes red cells vulnerable to oxidative damage. Fava beans, some drugs (such as primaquine and some sulfonamides) and infections can trigger acute hemolysis, with dark urine, jaundice and anemia. Triggers are avoided.

Đáp số

D · G6PD deficiency with acute hemolysis
11.Dược lý học

Đáp số: D · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases

Vì sao đây là đáp án

Ageing reduces kidney function, changes body composition and often slows liver metabolism. Many drugs also have stronger effects on the ageing brain, so doses are started low and increased slowly.

Đáp số

D · Kidney and liver clearance often decline, and sensitivity to drugs increases
12.Dược lý học

Đáp số: B · Ức chế acetylcholinesterase

Vì sao đây là đáp án

Phospho hữu cơ ức chế acetylcholinesterase, nên acetylcholine tích tụ tại các thụ thể muscarinic và nicotinic. Atropine chẹn các tác dụng muscarinic và pralidoxime có thể hoạt hóa lại enzym nếu cho sớm.

Đáp số

B · Ức chế acetylcholinesterase
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · It can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers improve survival in heart failure with reduced ejection fraction, but they can cause tiredness, low blood pressure, bradycardia and fluid retention when first started. They are therefore started low and increased gradually in stable patients, with monitoring of weight, pulse and BP.

Đáp số

C · It can briefly worsen symptoms before long-term benefit appears
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Khí khô ở lưu lượng cao làm khô đường thở và đặc dịch tiết

Vì sao đây là đáp án

Khí khô lưu lượng cao vượt quá khả năng làm ẩm của mũi, gây khô niêm mạc, đặc dịch tiết và khó chịu. Hệ thống lưu lượng cao có làm ấm, làm ẩm cải thiện sự dung nạp và giúp làm sạch dịch tiết.

Đáp số

B · Khí khô ở lưu lượng cao làm khô đường thở và đặc dịch tiết
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Wait to give the insulin until the meal arrives

Vì sao đây là đáp án

Rapid-acting insulin begins to work within about 15 minutes, so giving it without food risks hypoglycaemia. It is given just before or with the meal. Basal insulin is not affected by meal delays.

Đáp số

A · Wait to give the insulin until the meal arrives
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Dịch thừa tích lại, làm tăng huyết áp và gây khó thở, chuột rút khi lọc máu

Vì sao đây là đáp án

Bệnh nhân còn ít nước tiểu tồn dư tích dịch giữa các buổi. Tăng cân nhiều gây tăng huyết áp, phù phổi và gánh nặng tim, và lấy thể tích lớn nhanh khi lọc máu gây hạ huyết áp và chuột rút. Hạn chế dịch và muối (làm tăng khát) giúp mức tăng cân trong tầm kiểm soát.

Đáp số

A · Dịch thừa tích lại, làm tăng huyết áp và gây khó thở, chuột rút khi lọc máu
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Non-selective beta-blockers

Vì sao đây là đáp án

Non-selective beta-blockers such as propranolol or carvedilol reduce portal pressure and the risk of variceal bleeding. Endoscopic band ligation is an alternative or addition.

Đáp số

C · Non-selective beta-blockers
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Discuss reducing the fluid rate with the team

Vì sao đây là đáp án

An output of about 1,7 mL/kg/h suggests over-resuscitation. Excess fluid ("fluid creep") worsens oedema and can cause pulmonary oedema and compartment syndromes, so the rate is reviewed and reduced under the burn protocol.

Đáp số

A · Discuss reducing the fluid rate with the team
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Early treatment prevents brain damage

Vì sao đây là đáp án

Untreated congenital hypothyroidism causes poor growth and intellectual disability. Daily levothyroxine started in the first weeks allows normal development.

Đáp số

D · Early treatment prevents brain damage
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Penicillin now and assessment of the baby at birth

Vì sao đây là đáp án

Syphilis is treated with penicillin in pregnancy, which also treats the fetus and prevents congenital syphilis. The partner is tested and treated, and the newborn is assessed and followed up.

Đáp số

B · Penicillin now and assessment of the baby at birth
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Giữ khô khoảng 2 giờ, tỏ ra quan tâm và có thể làm theo chỉ dẫn đơn giản

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu sẵn sàng gồm kiểm soát bàng quang vài giờ, nhận biết tã ướt, quan tâm đến nhà vệ sinh và khả năng ngồi, đi và làm theo chỉ dẫn đơn giản, thường trong khoảng 18 tháng đến 3 tuổi.

Đáp số

A · Giữ khô khoảng 2 giờ, tỏ ra quan tâm và có thể làm theo chỉ dẫn đơn giản
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Em có thể bỏ insulin để giảm cân, một dạng rối loạn ăn uống cần được đánh giá

Vì sao đây là đáp án

Cố ý bỏ insulin để giảm cân là hành vi rối loạn ăn uống được công nhận ở người trẻ bị đái tháo đường típ 1. Hành vi này làm tăng nguy cơ nhiễm toan ceton và biến chứng, và cần đánh giá tế nhị và chuyển tuyến.

Đáp số

C · Em có thể bỏ insulin để giảm cân, một dạng rối loạn ăn uống cần được đánh giá
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Diagnostic overshadowing

Vì sao đây là đáp án

Diagnostic overshadowing happens when new symptoms are attributed to a known disability or mental illness, so a physical or other cause is missed. It contributes to poorer health outcomes.

Đáp số

C · Diagnostic overshadowing
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: B · Work with her to clear the exits first, then agree a gradual plan together

Vì sao đây là đáp án

Forced clear-outs cause great distress and the clutter usually returns. Collaborative, gradual work focusing first on safety, such as fire exits and fall risks, with involvement of relevant services, is more effective.

Đáp số

B · Work with her to clear the exits first, then agree a gradual plan together
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 86 gtt/min

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng bit một

85.944 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

85.944 → 9
9 từ 5 trở lên, nên làm tròn 5 lên.
Các chữ số sau đó (44) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 86 gtt/min

Đáp số

x = 86 gtt/min
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: c = 1,76 mg/dL

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Chuyển đổi

c = 156/88,4 = 1,765 ≈ 1,76 mg/dL

Đáp số

c = 1,76 mg/dL
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 225 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

10·45 = 450 mg

Mỗi liều

D = 450/2 = 225 mg

Đáp số

D = 225 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10,1 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

59,4/2,2 = 27 kg

Liều

15·27 = 405 mg

Thể tích

V = (405/200)·5 = 10,13 ≈ 10,1 mL

Đáp số

V = 10,1 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 28 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

6·60 = 360 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·20/360 = 27,78 ≈ 28 gtt/min

Đáp số

R = 28 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 28 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 3,75 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

2000 mg/250 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

0,5·60 = 30 mg/h

Tốc độ bơm

R = 30/8 = 3,75 mL/h

Đáp số

R = 3,75 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 8 mL/h

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250/250 = 1 đơn vị/mL

Tốc độ bơm

R = 8/1 = 8 mL/h

Đáp số

R = 8 mL/h
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 7,9 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 000/250 = 1600 mcg/mL

Microgram mỗi phút

16·1600 = 25600 mcg/h
25600/60 = 426,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 426,7/54 = 7,901 ≈ 7,9 mcg/kg/min

Đáp số

D = 7,9 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 2,68 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

500 + 250 + 375 + 225 = 1350 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1350/(63·8) = 2,679 ≈ 2,68 mL/kg/h

Đáp số

U = 2,68 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7,8 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

75·2 = 150 mL
500 − 150 = 350 mL còn lại

Phần thứ hai

350/60 = 5,833 h

Tổng thời gian

t = 2 + 5,833 = 7,833 ≈ 7,8 h

Đáp số

t = 7,8 h

Đó là khoảng 7 h 50 min, nên túi hết vào khoảng 16:50.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: B = 17

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: thỉnh thoảng ẩm → 3
hoạt động: đi lại thường xuyên → 4
khả năng vận động: hạn chế nhẹ → 3
dinh dưỡng: có thể không đủ → 2
ma sát và lực trượt: có vấn đề → 1

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 3 + 4 + 3 + 2 + 1 = 17

Đáp số

B = 17
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 18/min → 0
SpO₂ 98% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 90 mmHg → 3
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 38,1 °C → 1

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 3 + 0 + 0 + 1 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 17 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Công thức Winter

PaCO₂ = 1,5·6 + 8 = 17 mmHg
tầm xa: 15–19 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 17 mmHg
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 133 − (94 + 16) = 23

Tỉ số delta

(23 − 12)/(24 − 16) = 1,375
nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy

Đáp số

nhiễm toan khoảng trống cao thuần túy
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,52 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 13 × 0,04 = 0,52 s
RR = 25 × 0,04 = 1,00 s

Công thức Bazett

QTc = 0,52/√1,00 = 0,52/1 = 0,52 s

Đáp số

QTc = 0,52 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (520 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 60 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 25 ô vuông nhỏ = 1,00 s → 1500 ÷ 25 = 60 ≈ 60 mỗi phút

Tần số thất

4 phức bộ QRS trong 6 s × 10 = 40 mỗi phút

Đáp số

tần số nhĩ = 60 bpm

Đáp số

tần số nhĩ = 60 bpm

Độ II type I (Wenckebach): 3 sóng P cho mỗi 2 phức bộ QRS.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions