Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Biện pháp nào giúp phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu ở người bệnh nằm viện?

  1. AHạn chế dịch
  2. BBắt chéo chân khi ngồi
  3. CGiữ người bệnh nằm giường càng lâu càng tốt
  4. DVận động sớm và tập các bài tập chân
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A colleague suggests giving a patient who "asks for pain relief too often" a saline injection to check whether the pain is real. What is correct?

  1. AIt is deceptive; the pain should be assessed and treated
  2. BIt is acceptable if the doctor agrees
  3. CIt is acceptable, provided the patient is not told about it
  4. DIt is a good way to test whether the patient's pain is real
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Where should the drainage bag of an indwelling urinary catheter be kept?

  1. AOn the bed next to the patient’s hip
  2. BBelow the level of the bladder and off the floor
  3. COn the floor under the bed, where it is out of the way
  4. DHung on the IV pole above the patient
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient restrained because of violent behavior is now calm, oriented and following instructions. What should the nurse do?

  1. AKeep the restraints until the order expires
  2. BKeep the restraints until the next provider visit
  3. CRemove one restraint each day to test the patient’s behavior
  4. DRemove the restraints, because the reason for them has ended
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An older patient who has been constipated for days now has small amounts of liquid stool leaking. What should the nurse suspect?

  1. AA new bowel infection that has caused the diarrhea
  2. BFecal impaction with liquid stool passing around it
  3. CThe constipation has fully resolved
  4. DA side effect of drinking too much water
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A 2-month-old infant has a spiral fracture of the femur. The parents say the baby rolled off the sofa. What should the nurse recognize?

  1. AA spiral fracture in an infant is always caused by birth trauma
  2. BNo further action is needed once the fracture is treated
  3. CThe injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported
  4. DInfants of this age often roll off furniture and break bones in this way
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which group of symptoms suggests hypercalcaemia?

  1. ASweating, tremor and sudden hunger
  2. BThirst, constipation, confusion and abdominal pain
  3. CWeight gain, feeling cold and a slow pulse
  4. DTingling lips, muscle cramps and spasms of the hands and feet
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient admitted after a fall takes many regular medicines. Which safety step on admission helps prevent medication errors?

  1. AStopping all regular medicines until the day the patient is discharged
  2. BPrescribing only the medicines that the patient can remember taking
  3. CDoubling the doses to make up for any missed while at home
  4. DMedicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

The heparin infusion rate was changed according to protocol. When is the aPTT usually rechecked?

  1. AAbout 3 days after the change
  2. BAbout 6 hours after the change
  3. CAbout 30 minutes after the change
  4. DOnly after the infusion is stopped
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient has eaten very little for 2 weeks and has received broad-spectrum antibiotics. The INR is now 2,3 without warfarin, and the platelets are normal. What is the most likely cause?

  1. AHemophilia A
  2. BVitamin K deficiency
  3. CIron-deficiency anemia
  4. DImmune thrombocytopenia
11.Dược lý họcTrung bình

Which group of effects would the nurse expect after a dose of an anticholinergic drug such as atropine?

  1. AHeavy salivation, slow heart rate and small pupils
  2. BBronchial secretions, wheeze and tearing of the eyes
  3. CDry mouth, faster heart rate and dilated pupils
  4. DDiarrhoea, frequent urination and sweating
12.Dược lý họcKhó

Một phụ nữ đang dùng viên thuốc tránh thai phối hợp đường uống bắt đầu dùng carbamazepine điều trị động kinh. Mối lo ngại chính là gì?

  1. AThất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn
  2. BHạ đường huyết nặng do phối hợp
  3. CKhông có lo ngại, vì các thuốc không tương tác
  4. DNgộ độc carbamazepine vì viên tránh thai chặn mạnh chuyển hóa của nó
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Which position is usually best for the legs of a patient with chronic venous insufficiency and ankle swelling?

  1. AHanging down over the side of the bed
  2. BKept still in a standing position for long periods
  3. CRaised above the level of the heart when resting
  4. DCrossed at the knees while sitting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Two days after coronary artery bypass surgery, a patient feels palpitations. The pulse is irregularly irregular at 140/min and BP is 112/70 mmHg. Which rhythm is most likely?

  1. AVentricular fibrillation
  2. BSinus tachycardia
  3. CComplete heart block
  4. DAtrial fibrillation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient is due a rapid-acting insulin dose before lunch, but the meal trays are delayed. What should the nurse do?

  1. AGive the insulin now and the meal when it comes
  2. BGive the insulin with a glass of water instead
  3. CWait to give the insulin until the meal arrives
  4. DOmit the dose entirely for the rest of the day
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp nào ít có khả năng đủ điều kiện tiêu huyết khối tĩnh mạch nhất?

  1. ABệnh nhân có CT không có dấu hiệu chảy máu nội sọ
  2. BBệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
  3. CBệnh nhân có triệu chứng khởi phát cách đây 90 phút
  4. DBệnh nhân có huyết áp 170/95 mmHg
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Why is blood lactate measured when sepsis is suspected?

  1. AA raised level suggests poor tissue perfusion
  2. BIt replaces the need for blood cultures
  3. CIt shows which bacteria are causing the infection
  4. DIt measures the effect of antibiotics on the kidney
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Why is an SGLT2 inhibitor such as dapagliflozin usually withheld before surgery?

  1. AIt makes the patient's potassium dangerously high
  2. BIt raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
  3. CIt interacts with all general anaesthetic gases and stops them working
  4. DIt causes the surgical wound to bleed more
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Phát hiện nào được mong đợi ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh bú mẹ vào ngày thứ 3?

  1. AKhông có tã ướt nào trong 24 giờ qua
  2. BTăng 300 g so với lúc sinh
  3. CSụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh
  4. DSụt cân khoảng 15% cân nặng lúc sinh
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Một giờ sau sinh đường âm đạo, đáy tử cung săn chắc ngang rốn, nhưng có máu đỏ tươi rỉ liên tục. Nguyên nhân có khả năng nhất là gì?

  1. ASản dịch đỏ bình thường
  2. BBàng quang đầy
  3. CĐờ tử cung với máu ứ trong tử cung
  4. DRách cổ tử cung, âm đạo hoặc tầng sinh môn
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Ở trẻ bị sốc giảm thể tích, phát hiện nào thường là dấu hiệu muộn?

  1. ANhịp tim nhanh
  2. BHuyết áp thấp
  3. CThời gian đổ đầy mao mạch kéo dài
  4. DChi lạnh
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A toddler weighed 10 kg before 2 days of diarrhoea and now weighs 9,5 kg. How much has he lost?

  1. A1 kg, about 10% of his body weight
  2. B500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
  3. C50 g, about 0,5% of his body weight
  4. D500 g, about 50% of his body weight
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

An 86-year-old nursing home resident becomes acutely confused over two days. Which cause should be considered first?

  1. AAn infection such as a urinary tract infection, or a medicine side effect
  2. BA sudden onset of Alzheimer's disease
  3. CThe normal ageing process
  4. DA first episode of schizophrenia caused by moving into the home
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Six weeks after losing his job, a man feels low and worried and is sleeping a little less, but he still enjoys time with his children and does not meet the criteria for major depression. Which diagnosis fits best?

  1. AAdjustment disorder with depressed mood
  2. BPersistent depressive disorder
  3. CMajor depressive disorder
  4. DBipolar II disorder
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
13,5409 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 13,5409 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

13,5409 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2,5 mcg/kg/min? mg/h89 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 89 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

2,5 mcg/kg/min89 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1 g+ 4,2 mLV = ? mL

Một lọ chứa 1 g bột thuốc. Nhãn ghi: thêm 4,2 mL nước cất pha tiêm để được tổng thể tích 5 mL. Y lệnh là 240 mg. Bạn tiêm thể tích V nào của dung dịch đã pha?

1 g+ 4,2 mL → 5 mL240 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
39 kg134 cmBSA = √(h·w/3600)250 mg/m²D = ? mg

Một bệnh nhân cao 134 cm và nặng 39 kg. Y lệnh là 250 mg/m². Dùng công thức Mosteller BSA = √(chiều cao (cm) × cân nặng (kg)/3600), tìm liều D theo mg.

134 cm39 kg250 mg/m²
D = mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
290 mLcòn lại? mL/h5 h còn lại

500 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 5 giờ bạn thấy còn 290 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

500 mL / 10 hsau 5 h: 290 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg100 mL15 gtt/mL80 mg/h? gtt/min

200 mg thuốc được pha loãng trong 100 mL và truyền theo trọng lực qua bộ 15 gtt/mL. Y lệnh là 80 mg mỗi giờ. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút.

200 mg/100 mL80 mg/h15 gtt/mL
R = gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 58 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 58 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg58 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
400 mg250 mLdopamine? mL/h60 kg10 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dopamine 400 mg trong 250 mL. Y lệnh là 10 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 60 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

400 mg/250 mL10 mcg/kg/min60 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờsữa100 mLthạch100 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu375 mLnước tiểu400 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 100 mLthạch: 100 mLđá viên: 120 mLTruyền tĩnh mạch: 80 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL150 mL đã truyền100 mL/h21:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 1000 mL chạy bằng bơm với 100 mL/h. Vào lúc 21:30, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL150 mL đã truyền100 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 7/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 112/68 mmHg, mạch 126/min, lú lẫn mới xuất hiện, nhiệt độ 37,5 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 7SpO₂ 99%không khíSBP 112HR 126CT 37,5 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 14/min, SpO₂ 99% đang thở khí phòng, huyết áp 150/90 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 39,2 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 14SpO₂ 99%không khíSBP 150HR 58AT 39,2 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,49PaCO₂mmHg354548HCO₃⁻mmol/L222635chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,49, PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa) và HCO₃⁻ 35 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,49PaCO₂ 48 mmHg (6,4 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó
pH7,357,457,17PaCO₂mmHg354543HCO₃⁻mmol/L222615bù trừ phù hợpcó thêm nhiễm toan hô hấpcó thêm nhiễm kiềm hô hấp

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm toan chuyển hóa: pH 7,17, PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa), HCO₃⁻ 15 mmol/L. Hãy so sánh PaCO₂ đo được với công thức Winter. Hãy nhấp vào cách diễn giải của bạn.

pH 7,17PaCO₂ 43 mmHg (5,7 kPa)HCO₃⁻ 15 mmol/L
  1. 1bù trừ phù hợp
  2. 2có thêm nhiễm toan hô hấp
  3. 3có thêm nhiễm kiềm hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất, nên tâm nhĩ và tâm thất đập với tần số khác nhau. Các phức bộ QRS đều: hãy tìm tần số thất tính bằng nhịp mỗi phút (phương pháp 1500, số nguyên).

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số thất = bpm

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Vận động sớm và tập các bài tập chân

Vì sao đây là đáp án

Vận động sớm, tập chân, bù đủ nước và, khi được đánh giá là phù hợp, dùng tất áp lực hoặc thuốc chống đông giúp giảm ứ trệ tĩnh mạch và nguy cơ hình thành huyết khối.

Đáp số

D · Vận động sớm và tập các bài tập chân
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · It is deceptive; the pain should be assessed and treated

Vì sao đây là đáp án

Using a placebo without consent deceives the patient and damages trust. Response to a placebo does not prove the pain is not real. The patient's report should be believed and reassessed.

Đáp số

A · It is deceptive; the pain should be assessed and treated
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Below the level of the bladder and off the floor

Vì sao đây là đáp án

Keeping the bag below the bladder prevents backflow of urine into the bladder, and keeping it off the floor prevents contamination. Both reduce the risk of catheter-associated urinary tract infection.

Đáp số

B · Below the level of the bladder and off the floor
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Remove the restraints, because the reason for them has ended

Vì sao đây là đáp án

Restraints are used only as long as needed to keep people safe. Once the patient no longer presents a danger, the restraints are removed, even if the order has not yet expired.

Đáp số

D · Remove the restraints, because the reason for them has ended
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · Fecal impaction with liquid stool passing around it

Vì sao đây là đáp án

In fecal impaction, liquid stool from higher in the bowel leaks around the hard mass. Giving an antidiarrheal would make things worse; the nurse assesses and reports.

Đáp số

B · Fecal impaction with liquid stool passing around it
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: C · The injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported

Vì sao đây là đáp án

Most 2-month-olds cannot roll, and a spiral fracture in a non-mobile infant suggests a twisting force. Nurses must report suspected abuse according to law and policy.

Đáp số

C · The injury does not fit the infant’s development, so possible abuse must be reported
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain

Vì sao đây là đáp án

High calcium causes polyuria and thirst, constipation, abdominal pain, kidney stones and confusion. Tingling and cramps suggest low calcium instead.

Đáp số

B · Thirst, constipation, confusion and abdominal pain
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records

Vì sao đây là đáp án

Medicines reconciliation compares several sources to produce an accurate medication list. It finds omissions, duplications and errors, and is especially important in older people with polypharmacy.

Đáp số

D · Medicines reconciliation against reliable sources, such as primary care records
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · About 6 hours after the change

Vì sao đây là đáp án

Most weight-based heparin protocols check the aPTT (or anti-Xa level) about 6 hours after starting or changing the rate, because it takes this long to reach a new steady state. Checking too early can lead to wrong adjustments.

Đáp số

B · About 6 hours after the change
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Vitamin K deficiency

Vì sao đây là đáp án

Vitamin K comes from the diet and from gut bacteria. Poor intake plus antibiotics can cause vitamin K deficiency, which lowers factors II, VII, IX and X and prolongs the PT/INR. Vitamin K replacement corrects it.Đã đối chiếu với: Vitamin K Deficiency in Neonates and Adults (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Prothrombin time (PT) · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

B · Vitamin K deficiency
11.Dược lý học

Đáp số: C · Dry mouth, faster heart rate and dilated pupils

Vì sao đây là đáp án

Anticholinergic drugs block muscarinic receptors, so parasympathetic effects are reduced. This gives dry mouth, tachycardia, dilated pupils, constipation and urinary retention.

Đáp số

C · Dry mouth, faster heart rate and dilated pupils
12.Dược lý học

Đáp số: A · Thất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn

Vì sao đây là đáp án

Carbamazepine cảm ứng CYP3A4, đẩy nhanh sự phân giải oestrogen và progestogen. Nồng độ thuốc tránh thai giảm và có thể xảy ra thai kỳ, nên được khuyên dùng phương pháp khác.

Đáp số

A · Thất bại tránh thai vì các hormone được chuyển hóa nhanh hơn
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Raised above the level of the heart when resting

Vì sao đây là đáp án

Elevating the legs above heart level reduces venous pressure and oedema. Compression therapy, walking and avoiding long periods of standing also help. By contrast, patients with arterial disease often find that lowering the legs eases pain.

Đáp số

C · Raised above the level of the heart when resting
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Atrial fibrillation

Vì sao đây là đáp án

New atrial fibrillation affects a large proportion of patients in the first days after cardiac surgery, often due to inflammation, electrolyte shifts and stress. Management includes a 12-lead ECG, checking potassium and magnesium, rate or rhythm control and considering anticoagulation.

Đáp số

D · Atrial fibrillation
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Wait to give the insulin until the meal arrives

Vì sao đây là đáp án

Rapid-acting insulin begins to work within about 15 minutes, so giving it without food risks hypoglycaemia. It is given just before or with the meal. Basal insulin is not affected by meal delays.

Đáp số

C · Wait to give the insulin until the meal arrives
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước

Vì sao đây là đáp án

Phẫu thuật lớn gần đây (trong khoảng 14 ngày theo nhiều hướng dẫn) làm tăng mạnh nguy cơ chảy máu và là chống chỉ định tiêu huyết khối. Khởi phát trong 4,5 giờ, huyết áp dưới 185/110 mmHg và CT không xuất huyết là các điều kiện cho phép.

Đáp số

B · Bệnh nhân vừa phẫu thuật bụng lớn năm ngày trước
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A raised level suggests poor tissue perfusion

Vì sao đây là đáp án

A high lactate signals tissue hypoperfusion and higher risk of death in sepsis. It helps guide fluid resuscitation and escalation, and it is repeated to check the response.

Đáp số

A · A raised level suggests poor tissue perfusion
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose

Vì sao đây là đáp án

SGLT2 inhibitors can cause euglycaemic diabetic ketoacidosis around fasting and surgery. They are usually paused before surgery as advised, and ketones are checked if the patient becomes unwell.

Đáp số

B · It raises the risk of ketoacidosis, even with near-normal glucose
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Sụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh

Vì sao đây là đáp án

Sụt đến khoảng 7–10% cân nặng lúc sinh là thường gặp trong những ngày đầu, và cân nặng lúc sinh thường lấy lại vào khoảng 10–14 ngày. Sụt nhiều hơn hoặc quá ít tã ướt cần đánh giá việc bú.

Đáp số

C · Sụt cân khoảng 6% cân nặng lúc sinh
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: D · Rách cổ tử cung, âm đạo hoặc tầng sinh môn

Vì sao đây là đáp án

Chảy máu đỏ tươi liên tục với tử cung săn chắc gợi ý chấn thương (rách), cần kiểm tra và khâu. Đờ tử cung sẽ làm tử cung mềm, và sản dịch bình thường không chảy thành dòng liên tục.

Đáp số

D · Rách cổ tử cung, âm đạo hoặc tầng sinh môn
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · Huyết áp thấp

Vì sao đây là đáp án

Trẻ em duy trì huyết áp nhờ co mạch và nhịp tim nhanh cho đến khi mất một lượng lớn dịch. Hạ huyết áp nghĩa là sốc mất bù và sắp suy sụp.

Đáp số

B · Huyết áp thấp
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: B · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid

Vì sao đây là đáp án

10 kg − 9,5 kg = 0,5 kg; 0,5 ÷ 10 = 5%. Rapid weight loss during acute illness is mostly fluid, so it is a useful measure of the degree of dehydration, alongside clinical signs.

Đáp số

B · 500 g, about 5% of his body weight, mostly fluid
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · An infection such as a urinary tract infection, or a medicine side effect

Vì sao đây là đáp án

Acute confusion in an older adult suggests delirium, which has an underlying cause. Common causes include infections, medicines (especially anticholinergics and sedatives), dehydration, hypoxia, pain and urinary retention.

Đáp số

A · An infection such as a urinary tract infection, or a medicine side effect
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · Adjustment disorder with depressed mood

Vì sao đây là đáp án

Adjustment disorder is a distressing reaction to a stressor that starts within 3 months and does not meet the criteria for another disorder, such as major depression. It usually resolves within 6 months after the stressor or its consequences end.

Đáp số

A · Adjustment disorder with depressed mood
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 13,5 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

13.5409 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

13,5409 → 4
4 từ 4 trở xuống, nên 5 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (09) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 13,5 mL

Đáp số

x = 13,5 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 13,35 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2,5 mcg/kg/min × 89 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 2,5·89·60/1000 = 13,35 mg/h

Đáp số

D = 13,35 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 1,2 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Nồng độ sau khi trộn

1000 mg/5 mL = 200 mg/mL

Thể tích

V = 240/200 = 1,2 mL

Đáp số

V = 1,2 mL
28.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 301,2 mg

Body-surface-area dosing: many cytotoxic and some paediatric doses are prescribed per square metre of body surface area: dose (mg) = dose per m² × BSA (m²). The Mosteller formula estimates BSA = √(height (cm) × weight (kg)/3600).

Diện tích bề mặt cơ thể

BSA = √(134·39/3600) = √1,452 = 1,205 m²

Liều

D = 250·1,205 = 301,2 mg

Đáp số

D = 301,2 mg
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 58 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

500/10 = 50 mL/h

Tốc độ mới

R = 290/5 = 58 mL/h

Đáp số

R = 58 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 10 gtt/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200/100 = 2 mg/mL

Thể tích mỗi giờ

80/2 = 40 mL/h

Tốc độ nhỏ giọt

R = 40·15/60 = 10 gtt/min

Đáp số

R = 10 gtt/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 0,93 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·58 = 4 640 đơn vị

Thể tích

V = 4640/5000 = 0,928 ≈ 0,93 mL

Đáp số

V = 0,93 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 22,5 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

400 mg = 400 000 mcg
400 000/250 = 1600 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

10·60 = 600 mcg/min
600·60 = 36000 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 36000/1600 = 22,5 mL/h

Đáp số

R = 22,5 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 950 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 100 + 100 = 200 mL
đá viên: 120/2 = 60 mL
Truyền tĩnh mạch: 80·8 = 640 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 950 mL

Đáp số

I = 950 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 8,5 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

1000 − 150 = 850 mL

Thời gian

t = 850/100 = 8,5 h

Đáp số

t = 8,5 h

Đó là khoảng 8 h 30 min, nên túi hết vào khoảng 06:00.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 8

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 7/min → 3
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 112 mmHg → 0
HR 126/min → 2
lú lẫn mới xuất hiện (C) → 3
T 37,5 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 0 + 0 + 0 + 2 + 3 + 0 = 8

Đáp số

NEWS2 = 8
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 14/min → 0
SpO₂ 99% → 0
đang thở khí phòng → 0
SBP 150 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 39,2 °C → 2

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 + 2 = 2
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp

Đáp số

thấp
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ một phần

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,49: máu nhiễm kiềm (trên 7,45)
PaCO₂ 48 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 35 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 43,5–47,5 mmHg, nên giá trị đo được 48 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ một phần

Đáp số

bù trừ một phần
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: có thêm nhiễm toan hô hấp

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

1,5·15 + 8 = 30,5 → 28,5–32,5 mmHg

So sánh

đo được: 43 mmHg → có thêm nhiễm toan hô hấp

Đáp số

có thêm nhiễm toan hô hấp
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,505 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 11 × 0,04 = 0,44 s
RR = 19 × 0,04 = 0,76 s

Công thức Bazett

QTc = 0,44/√0,76 = 0,44/0,8718 = 0,505 s

Đáp số

QTc = 0,505 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (505 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số thất = 43 bpm

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Tần số nhĩ

P–P = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 ≈ 100 mỗi phút

Tần số thất

R–R = 35 ô vuông nhỏ = 1,40 s → 1500 ÷ 35 = 42,86 ≈ 43 mỗi phút

Đáp số

tần số thất = 43 bpm

Đáp số

tần số thất = 43 bpm

Block độ III với nhịp thoát bộ nối phức bộ hẹp (thường 40–60 mỗi phút).

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions