Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Điều dưỡng cho người bệnh dùng thuốc giảm đau. Bước quan trọng tiếp theo là gì?

  1. ACho liều thứ hai ngay lập tức
  2. BĐánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
  3. CGhi liều dùng và cho rằng cơn đau đã hết trừ khi người bệnh than phiền
  4. DChờ đến hôm sau mới hỏi về cơn đau
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Which task is most appropriate for a registered nurse to delegate to a healthcare assistant (nursing assistant)?

  1. ATeaching a patient how to use crutches
  2. BEvaluating a patient who has just fallen
  3. CHelping a stable patient walk to the bathroom
  4. DAssessing a newly admitted patient's falls risk
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which type of white blood cell is most often raised in viral infections?

  1. AEosinophils
  2. BLymphocytes
  3. CNeutrophils
  4. DBasophils
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

Một trẻ bị thủy đậu nhập viện. Nhân viên nào là lựa chọn tốt nhất để chăm sóc trẻ?

  1. AĐiều dưỡng đang mang thai và không chắc về miễn dịch của mình
  2. BĐiều dưỡng thực tập chưa rõ miễn dịch
  3. CĐiều dưỡng chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc-xin
  4. DĐiều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

A nurse teaches a patient with heart failure. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A“I add extra salt to my food so it tastes better.”
  2. B“I will call if my weight goes up quickly over a day or two.”
  3. C“I will weigh myself every morning after I use the toilet.”
  4. D“I will take my water tablet in the morning.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Nhiệm vụ nào phù hợp nhất để RN trực tiếp làm thay vì ủy quyền cho phụ tá điều dưỡng?

  1. AĐưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật
  2. BCân người bệnh suy tim mỗi sáng
  3. CGiúp người bệnh chăm sóc răng miệng
  4. DDắt người bệnh ổn định đi dạo ở hành lang vào ngày thứ ba sau phẫu thuật
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Which statement about storing insulin is correct?

  1. AInsulin should be kept in direct sunlight
  2. BUnopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen
  3. CAll insulin should be stored in the freezer to keep it fresh
  4. DInsulin never expires once opened
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A hypotensive postoperative patient is given a fluid bolus. Which findings suggest a good response?

  1. AThe heart rate rises further and the patient becomes more confused
  2. BThe capillary refill time becomes longer
  3. CThe respiratory rate rises and new lung crackles appear
  4. DThe heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

A patient taking spironolactone asks about using a salt substitute. What should the nurse explain?

  1. ASalt substitutes are fine as long as the patient drinks more water
  2. BSalt substitutes protect against the potassium loss caused by this drug
  3. CSalt substitutes are safe because they contain only sodium chloride
  4. DMost salt substitutes contain potassium and can raise the level too high
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A young adult has fatigue, bruising and fever. The white cell count is 85 × 10³/µL with many blasts, the hemoglobin is 7,9 g/dL (79 g/L) and the platelets are 22 × 10³/µL. What is the most likely diagnosis?

  1. AAcute leukemia
  2. BIron-deficiency anemia
  3. CPolycythemia vera
  4. DAcute viral infection
11.Dược lý họcTrung bình

A woman taking the combined pill should seek care urgently for which symptom?

  1. ASlight nausea in the first few weeks
  2. BMild breast tenderness in the first month
  3. CA painful, swollen calf or sudden chest pain
  4. DLight spotting between periods early on
12.Dược lý họcKhó

Thể tích phân bố của một thuốc rất lớn (ví dụ 500 L ở người lớn). Điều này gợi ý gì?

  1. AThuốc không thể tiêm tĩnh mạch
  2. BThuốc được hấp thu nhiều vào các mô
  3. CThuốc gần như hoàn toàn ở lại trong khoang huyết tương
  4. DThuốc được thận bài tiết nhanh
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Which emergency equipment should be kept at the bedside of a patient with a tracheostomy?

  1. AOnly a spare oxygen mask, since the tube rarely causes problems
  2. BSpare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen
  3. CA urinary catheter set, a blood glucose meter and a thermometer
  4. DA nasogastric tube and a feeding pump
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

A patient with an inferior myocardial infarction develops complete heart block with a heart rate of 38/min. What is the most likely reason?

  1. AHeart block is caused by the thrombolytic drug
  2. BThe left anterior descending artery supplies the SA node only
  3. CInferior infarcts always destroy the bundle of His permanently
  4. DThe right coronary artery usually supplies the AV node
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

Which nursing action helps most to prevent and manage delirium in an older inpatient?

  1. AKeep the lights on all night so the patient can see clearly
  2. BRestrain the patient so that they do not wander off the ward
  3. CUse glasses and hearing aids and reorient the patient often
  4. DMove the patient to a different room each day for variety
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient on carbamazepine is admitted confused, with a sodium of 121 mmol/L. Which explanation is most likely?

  1. AThe low sodium proves the patient has stopped taking the drug
  2. BCarbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
  3. CConfusion is a normal, expected effect of carbamazepine and is unrelated to sodium
  4. DCarbamazepine causes salt loss through severe diarrhoea
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Dysphagia that started with solids and now includes liquids, with weight loss, most suggests which cause?

  1. AA narrowing such as an oesophageal tumour
  2. BA dry mouth from drinking too little water
  3. CSimple anxiety about swallowing tablets
  4. DNormal ageing of the swallowing muscles
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Một người lớn nặng 70 kg bị bỏng 40% tổng diện tích da. Theo công thức Parkland, dịch tinh thể 24 giờ đầu thường được chia như thế nào?

  1. AMột nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
  2. BMột phần tư trong 8 giờ đầu tính từ lúc đến, phần còn lại trong 16 giờ
  3. CToàn bộ trong giờ đầu, rồi chỉ dịch uống trong phần còn lại của ngày
  4. DLượng đều mỗi giờ trong 24 giờ, tính từ lúc đến bệnh viện
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

Which finding is a contraindication to a fetal scalp electrode?

  1. AMaternal HIV infection
  2. BA cephalic presentation
  3. CCervical dilation of 4 cm
  4. DMembranes that have ruptured
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A newborn whose mother had a fever and prolonged rupture of membranes is well at birth. Why does the nurse monitor this baby closely?

  1. AThe baby has a higher risk of early sepsis
  2. BThe baby is likely to be post-term
  3. CThe baby will certainly develop jaundice
  4. DThe baby has a higher risk of hip dysplasia
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which instruction about giving oral liquid iron to a child is correct?

  1. AGive it together with an antacid to protect the stomach
  2. BStop the iron straight away if the stools turn dark green or black, as this means bleeding
  3. CGive it mixed in a full bottle of milk to reduce stomach upset
  4. DGive it with a syringe or straw towards the back of the mouth; dark stools are expected
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a child with type 1 diabetes. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"We'll recheck her glucose about 15 minutes after treating a low."
  2. B"We'll check her glucose before driving to her swimming lesson."
  3. C"For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
  4. D"We'll give the school a copy of her hypo plan and glucagon."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

A patient says, "I feel like I'm dying inside." Which nurse response best uses the technique of exploring?

  1. A"Everyone feels that way sometimes."
  2. B"You shouldn't say things like that."
  3. C"Let's talk about something more cheerful."
  4. D"Tell me more about what that feeling is like for you."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A patient who used methamphetamine heavily for weeks stopped 2 days ago. He sleeps most of the day, is very low and says life is pointless. What is the priority?

  1. AGive a stimulant to relieve the low mood
  2. BWake him often so that his sleep pattern returns to normal
  3. CEncourage him to exercise hard to raise his energy
  4. DAssess his suicide risk
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011129:35 PM?22:3521:3520:3509:35

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 9:35 PM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

9:35 PM
  1. 122:35
  2. 221:35
  3. 320:35
  4. 409:35
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
150 mL/h? L/ngày1 ngày = 24 h1 L = 1000 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền duy trì chạy ở 150 mL/h liên tục. Nó truyền được bao nhiêu lít V trong 24 giờ?

150 mL/h24 h
V = L
27.Tính liều thuốcTrung bình
18 kg7,5 mg/kg/ngày2× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 18 kg. Liều được kê là 7,5 mg/kg mỗi ngày, chia thành 2 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

18 kg7,5 mg/kg/ngày2× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
200 mg/5 mLV = ? mL

Một bệnh nhân nặng 68,2 lb. Y lệnh là 10 mg/kg cho một liều duy nhất, và dung dịch gốc chứa 200 mg trong 5 mL. Dùng 1 kg = 2,2 lb, bạn cho thể tích V nào? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

68,2 lb10 mg/kg200 mg/5 mL1 kg = 2,2 lb
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL60 gtt/mL3 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 3 giờ với bộ truyền dịch 60 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL3 h60 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
900 mL20 gtt/mL25 gtt/mint = ? h

Một dịch truyền nhỏ giọt với tốc độ 25 gtt/min qua bộ 20 gtt/mL. Còn 900 mL trong túi. Sau bao nhiêu giờ t thì túi hết?

25 gtt/min20 gtt/mL900 mL
t = h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 5 000 đơn vị/mL80 đơn vị/kg · 94 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 80 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 94 kg. Lọ thuốc chứa 5 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

80 đơn vị/kg94 kg5 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine25 mL/h89 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 25 mL/h. Bệnh nhân nặng 89 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL25 mL/h89 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa240 mLnước ép120 mLsúp150 mLđá viên100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch1 × 50 mLnước tiểu300 mLnước tiểu300 mLnước tiểu225 mLnước tiểu475 mLdẫn lưu vết thương50 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Dịch truyền tĩnh mạch chạy với tốc độ như hiển thị trong suốt ca. Tìm tổng lượng vào I theo mL. Tính đá viên bằng một nửa thể tích của chúng.

sữa: 240 mLnước ép: 120 mLsúp: 150 mLđá viên: 100 mLTruyền tĩnh mạch: 75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch: 1 × 50 mL
I = mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền80 mL/h11:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 80 mL/h. Vào lúc 11:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền80 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 26/min, SpO₂ 91% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 58/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,7 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 26SpO₂ 91%không khíSBP 130HR 58AT 36,7 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 30/min, SpO₂ 95% đang thở khí phòng, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 82/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,6 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 30SpO₂ 95%không khíSBP 118HR 82AT 36,6 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,37PaCO₂mmHg354563HCO₃⁻mmol/L222635chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,37, PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa) và HCO₃⁻ 35 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm toan hô hấp. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,37PaCO₂ 63 mmHg (8,4 kPa)HCO₃⁻ 35 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Giá trị luyện tập: Na⁺ 142, Cl⁻ 116 và HCO₃⁻ 9 mmol/L. Hãy tính tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻), dùng AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻). Hãy cho hai chữ số thập phân.

Na⁺ 142 mmol/LCl⁻ 116 mmol/LHCO₃⁻ 9 mmol/L
tỉ số delta =
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Hãy đo khoảng QT và khoảng R–R trên dải chuyển đạo II đều này, rồi tính QTc đã hiệu chỉnh theo tần số bằng công thức Bazett QTc = QT/√RR (cả hai tính bằng giây). Cho đáp án bằng giây, ba chữ số thập phân.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
QTc = s
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVblock nhĩ thất độ Iblock nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)block nhĩ thất độ II type IIblock nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

Dải chuyển đạo II này cho thấy rối loạn dẫn truyền giữa tâm nhĩ và tâm thất. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1block nhĩ thất độ I
  2. 2block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach)
  3. 3block nhĩ thất độ II type II
  4. 4block nhĩ thất độ III (hoàn toàn)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Cơn đau cần được đánh giá lại sau một khoảng thời gian phù hợp với loại thuốc và đường dùng. Điều này cho biết điều trị có hiệu quả hay không và có xuất hiện tác dụng phụ như an thần hay không.

Đáp số

B · Đánh giá lại cơn đau sau khi thuốc đã có thời gian phát huy tác dụng
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: C · Helping a stable patient walk to the bathroom

Vì sao đây là đáp án

Routine help with care for a stable patient can be delegated. Assessment, teaching and evaluation need registered nurse judgement.

Đáp số

C · Helping a stable patient walk to the bathroom
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · Lymphocytes

Vì sao đây là đáp án

Lymphocytes increase in many viral infections. Neutrophils rise mainly with bacterial infections, and eosinophils with allergies and parasites.

Đáp số

B · Lymphocytes
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận

Vì sao đây là đáp án

Nhân viên có miễn dịch đã được chứng minh, do tiêm chủng hoặc đã mắc bệnh, nên chăm sóc bệnh nhân thủy đậu. Nhân viên không có miễn dịch, đặc biệt là người mang thai, có nguy cơ nhiễm bệnh và có thể làm lây virus sang bệnh nhân khác.

Đáp số

D · Điều dưỡng có miễn dịch với thủy đậu được ghi nhận
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · “I add extra salt to my food so it tastes better.”

Vì sao đây là đáp án

Salt causes fluid retention and can worsen heart failure. Daily weights, reporting rapid weight gain and taking diuretics in the morning are all correct.

Đáp số

A · “I add extra salt to my food so it tastes better.”
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Đưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật

Vì sao đây là đáp án

Lần đầu xuống giường sau phẫu thuật, người bệnh có thể ngất hoặc có các đáp ứng bất ngờ khác, nên RN thường đánh giá người bệnh trong lúc đó. Những lần đi lại sau với người bệnh ổn định, cân hằng ngày và chăm sóc răng miệng là nhiệm vụ thường quy.

Đáp số

A · Đưa người bệnh xuống giường lần đầu sau phẫu thuật
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: B · Unopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen

Vì sao đây là đáp án

Unopened insulin is refrigerated; in-use pens or vials are usually kept at room temperature for a limited time stated by the manufacturer. Frozen or overheated insulin must be discarded.

Đáp số

B · Unopened insulin is kept in the fridge and must not be frozen
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves

Vì sao đây là đáp án

After a fluid challenge, a falling heart rate, rising blood pressure, better capillary refill, improving consciousness and urine output suggest fluid responsiveness. New crackles or breathlessness suggest fluid overload.

Đáp số

D · The heart rate falls, blood pressure rises and urine output improves
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Most salt substitutes contain potassium and can raise the level too high

Vì sao đây là đáp án

Spironolactone blocks aldosterone, so the kidneys keep potassium. Many salt substitutes are made of potassium chloride, and combining them with spironolactone can cause dangerous hyperkalemia, especially with kidney disease or ACE inhibitors.Đã đối chiếu với: Spironolactone · MedlinePlus (NIH) (2018); High potassium level · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Most salt substitutes contain potassium and can raise the level too high
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: A · Acute leukemia

Vì sao đây là đáp án

Many circulating blasts with anemia and thrombocytopenia suggest acute leukemia: malignant cells crowd out normal production in the marrow. Despite the high white count, the patient has few working white cells and is at high risk of infection and bleeding.Đã đối chiếu với: Laboratory Evaluation of Acute Leukemia · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2025)

Đáp số

A · Acute leukemia
11.Dược lý học

Đáp số: C · A painful, swollen calf or sudden chest pain

Vì sao đây là đáp án

Combined hormonal contraception increases the risk of venous thromboembolism and, rarely, stroke. Leg pain or swelling, chest pain, breathlessness, severe headache or vision changes need urgent assessment.

Đáp số

C · A painful, swollen calf or sudden chest pain
12.Dược lý học

Đáp số: B · Thuốc được hấp thu nhiều vào các mô

Vì sao đây là đáp án

Vd lớn hơn nhiều so với tổng lượng nước cơ thể nghĩa là nồng độ huyết tương thấp vì phần lớn thuốc nằm trong các mô (ví dụ mỡ hoặc cơ), như với digoxin hoặc amiodarone.

Đáp số

B · Thuốc được hấp thu nhiều vào các mô
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: B · Spare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen

Vì sao đây là đáp án

Bedside equipment usually includes spare tracheostomy tubes (same size and one size smaller), an obturator if used, suction with catheters, oxygen, a bag-valve-mask and tracheal dilators where policy requires. It is checked at every shift.

Đáp số

B · Spare tubes (same size and one smaller), suction and oxygen
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · The right coronary artery usually supplies the AV node

Vì sao đây là đáp án

In most people the right coronary artery supplies the inferior wall and the AV node, so inferior MI can cause AV block. It is often temporary and may respond to atropine, but symptomatic or persistent block may need temporary pacing.

Đáp số

D · The right coronary artery usually supplies the AV node
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Use glasses and hearing aids and reorient the patient often

Vì sao đây là đáp án

Non-drug measures are the mainstay of delirium care: glasses and hearing aids, clocks and calendars, familiar faces, good sleep, hydration, mobility and treating the cause. Restraints and frequent moves make delirium worse.

Đáp số

C · Use glasses and hearing aids and reorient the patient often
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect

Vì sao đây là đáp án

Carbamazepine (and oxcarbazepine) can increase the effect of ADH, leading to water retention and hyponatraemia. Severe hyponatraemia causes confusion and seizures. The drug and sodium need urgent medical review.

Đáp số

B · Carbamazepine can cause hyponatraemia through an SIADH-like effect
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A narrowing such as an oesophageal tumour

Vì sao đây là đáp án

Progressive dysphagia, solids first then liquids, with weight loss, is typical of a mechanical obstruction such as oesophageal cancer or a stricture. It needs an urgent referral for endoscopy.

Đáp số

A · A narrowing such as an oesophageal tumour
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo

Vì sao đây là đáp án

Parkland cho 4 × 70 × 40 = 11 200 mL trong 24 giờ. Một nửa (5600 mL) được cho trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, không phải từ lúc đến, và phần còn lại trong 16 giờ. Tốc độ sau đó được chỉnh theo lượng nước tiểu.

Đáp số

A · Một nửa trong 8 giờ đầu tính từ lúc bị bỏng, một nửa trong 16 giờ tiếp theo
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Maternal HIV infection

Vì sao đây là đáp án

A scalp electrode punctures fetal skin and could transmit blood-borne infections such as HIV, hepatitis B or C and herpes. It needs ruptured membranes, some dilation and an identifiable presenting part.

Đáp số

A · Maternal HIV infection
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · The baby has a higher risk of early sepsis

Vì sao đây là đáp án

Maternal fever, prolonged rupture of membranes and intra-amniotic infection are risk factors for early-onset sepsis. Many protocols require observation of vital signs and feeding, and sometimes blood tests or antibiotics.

Đáp số

A · The baby has a higher risk of early sepsis
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · Give it with a syringe or straw towards the back of the mouth; dark stools are expected

Vì sao đây là đáp án

Liquid iron can stain teeth, so it is given by syringe or straw and the teeth are brushed afterwards. Milk and antacids reduce absorption, while vitamin C can help. Dark stools are a harmless, expected effect.

Đáp số

D · Give it with a syringe or straw towards the back of the mouth; dark stools are expected
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."

Vì sao đây là đáp án

Hypoglycaemia is treated with fast-acting carbohydrate such as glucose tablets or a sugary drink. Chocolate contains fat, which slows absorption, so it is not a good first treatment. The other statements are correct.

Đáp số

C · "For a low, I'll give her a chocolate bar, because it's the fastest sugar."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · "Tell me more about what that feeling is like for you."

Vì sao đây là đáp án

Exploring asks the patient to describe an experience in more detail. Generalising, disapproving and changing the subject block the patient from talking.

Đáp số

D · "Tell me more about what that feeling is like for you."
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Assess his suicide risk

Vì sao đây là đáp án

Stimulant withdrawal can cause profound depression, fatigue, hypersomnia and suicidal thoughts. Suicide risk assessment and close observation are the priorities.

Đáp số

D · Assess his suicide risk
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 21:35

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

9 PM → 9 + 12 = 21

Đáp số

21:35

Đáp số

21:35
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: V = 3,6 L

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thể tích trong một ngày

150 mL/h × 24 h = 3600 mL

Tính bằng lít

V = 3600/1000 = 3,6 L

Đáp số

V = 3,6 L
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 67,5 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

7,5·18 = 135 mg

Mỗi liều

D = 135/2 = 67,5 mg

Đáp số

D = 67,5 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 7,8 mL

Dose calculation: the amount to give equals what is prescribed divided by what you have, times the quantity it comes in: amount = (desired dose/stock strength) × stock volume. Always keep the units the same (convert g to mg, mg to mcg first) and check that the answer is sensible.

Cân nặng theo kg

68,2/2,2 = 31 kg

Liều

10·31 = 310 mg

Thể tích

V = (310/200)·5 = 7,75 ≈ 7,8 mL

Đáp số

V = 7,8 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 83 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

3·60 = 180 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·60/180 = 83,33 ≈ 83 gtt/min

Đáp số

R = 83 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 83 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: t = 12 h

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Tốc độ theo mL/h

25·60/20 = 75 mL/h

Thời gian còn lại

t = 900/75 = 12 h

Đáp số

t = 12 h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 1,5 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

80·94 = 7 520 đơn vị

Thể tích

V = 7520/5000 = 1,504 ≈ 1,5 mL

Đáp số

V = 1,5 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 4,7 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

25·1000 = 25000 mcg/h
25000/60 = 416,7 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 416,7/89 = 4,682 ≈ 4,7 mcg/kg/min

Đáp số

D = 4,7 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: I = 1510 mL

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Cộng lượng vào

đường uống: 240 + 120 + 150 = 510 mL
đá viên: 100/2 = 50 mL
Truyền tĩnh mạch: 75·12 = 900 mL
kháng sinh tĩnh mạch: 1·50 = 50 mL
I = 1510 mL

Đáp số

I = 1510 mL
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 5,6 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/80 = 5,625 ≈ 5,6 h

Đáp số

t = 5,6 h

Đó là khoảng 5 h 38 min, nên túi hết vào khoảng 17:08.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 6

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 26/min → 3
SpO₂ 91% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 58/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,7 °C → 0

Cộng

NEWS2 = 3 + 3 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 6

Đáp số

NEWS2 = 6
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: thấp–trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 30/min → 3
SpO₂ 95% → 1
đang thở khí phòng → 0
SBP 118 mmHg → 0
HR 82/min → 0
tỉnh táo (A) → 0
T 36,6 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 3 + 1 + 0 + 0 + 0 + 0 + 0 = 4
Có ít nhất một thông số được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

thấp–trung bình

Đáp số

thấp–trung bình

Một điểm 3 đơn lẻ cần được đánh giá khẩn ngay cả khi tổng điểm thấp.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,37: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 63 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 35 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: tỉ số delta = 0,3333

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Khoảng trống anion

AG = 142 − (116 + 9) = 17

Tỉ số delta

(17 − 12)/(24 − 9) = 5/15 = 0,3333

Đáp số

tỉ số delta = 0,3333

Dưới 1: có thêm nhiễm toan khoảng trống anion bình thường.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: QTc = 0,521 s

QT và QTc: khoảng QT đi từ đầu phức bộ QRS đến cuối sóng T. Khoảng này ngắn lại khi nhịp tim tăng, nên được hiệu chỉnh theo tần số bằng khoảng R–R tính theo giây: QTc Bazett = QT/√RR và QTc Fridericia = QT/∛RR. Bazett là công thức hầu hết sách giáo khoa dùng; công thức này hiệu chỉnh quá mức ở nhịp nhanh, khi đó nên dùng Fridericia. Giới hạn khác nhau giữa các tài liệu: QTc trên khoảng 0,45 s ở nam hoặc 0,46 s ở nữ thường được gọi là kéo dài, và trên 0,50 s là kéo dài rõ rệt.

Đo

QT = 12,5 × 0,04 = 0,50 s
RR = 23 × 0,04 = 0,92 s

Công thức Bazett

QTc = 0,50/√0,92 = 0,50/0,9592 = 0,521 s

Đáp số

QTc = 0,521 s

Trên 0,50 s: kéo dài rõ rệt. (521 ms)

40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ II type II

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Năm bước

1. Tần số: 5 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 50 mỗi phút.
2. Nhịp: sóng P đều; R–R đều trừ một khoảng nghỉ dài ở chỗ thiếu một QRS.
3. Sóng P: dương và đều (P–P 0,88 s, 68 mỗi phút); cứ 4 sóng P thì có một sóng P không được theo sau bởi QRS.
4. Khoảng PR: không đổi ở 0,20 s ở các nhịp được dẫn truyền.
5. QRS: 0,14 s, rộng (từ 0,12 s trở lên).

Diễn giải

block nhĩ thất độ II type II

Đáp số

block nhĩ thất độ II type II

Block type II và độ III là những loại có thể đột ngột tiến triển, nên sách giáo khoa xếp chúng nghiêm trọng hơn type I.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions