Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Mạch quay của người bệnh không đều. Bạn nên đếm mạch như thế nào?

  1. AĐếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
  2. BChỉ đọc trên máy đo huyết áp tự động
  3. CĐếm 10 giây rồi nhân với sáu
  4. DĐếm 15 giây rồi nhân với bốn
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why are a patient's observations checked about 15 minutes after a blood transfusion starts?

  1. AIt is only for record-keeping purposes
  2. BSerious reactions often happen early in a transfusion
  3. CIt is the time the blood takes to warm up
  4. DReactions only ever occur after the transfusion ends
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Vì sao kiểm tra chéo độc lập được dùng cho một số thuốc, như truyền insulin và heparin?

  1. AĐể chia sẻ trách nhiệm giữa hai điều dưỡng nếu có sai sót
  2. BĐể quá trình chuẩn bị nhanh hơn
  3. CVì các thuốc này rất đắt nếu bị lãng phí
  4. DNgười thứ hai kiểm tra riêng sẽ phát hiện sai sót bị bỏ sót
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A patient on an anticoagulant falls and hits their head but says they feel fine. What should the nurse do?

  1. ANotify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
  2. BGive the next anticoagulant dose early to prevent clots from forming after the fall
  3. CHelp the patient back to bed and do nothing more if they feel fine
  4. DWait until the next day to see if a headache develops
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which patient on an addiction unit should the nurse see first?

  1. ALast drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects
  2. BLast drink this morning; asking when lunch will arrive
  3. CLast drink one week ago; asking about support groups
  4. DIn recovery for a year; came to the clinic today for a routine check and a repeat prescription
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Trong phân loại START, một người lớn không đi được thở 28 lần/phút, không có mạch quay và thời gian đổ đầy mao mạch 4 giây. Nạn nhân được xếp loại nào?

  1. AĐỏ (cấp cứu ngay)
  2. BXanh lá (nhẹ)
  3. CVàng (trì hoãn), vì tần số thở dưới 30 lần/phút
  4. DĐen (chờ đợi)
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

Why is an urgent brain scan needed before thrombolysis for a suspected stroke?

  1. ATo check for brain tumours only
  2. BTo confirm the patient's age
  3. CTo rule out bleeding in the brain
  4. DTo measure the size of the ventricles
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

An older patient has fallen several times since starting a new medicine. Which drug group is most likely to contribute?

  1. ALubricating eye drops
  2. BVitamin D supplements
  3. CEmollient creams applied to the legs
  4. DBenzodiazepine sleeping tablets
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Một người bệnh có số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối 0,4 × 10³/µL. Biện pháp nào phù hợp?

  1. AỞ chung phòng với một người bệnh khác đang điều trị viêm phổi
  2. BMang hoa tươi vào phòng để nâng cao tinh thần người bệnh
  3. CĐo nhiệt độ hậu môn vì kết quả chính xác hơn
  4. DVệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient with long-standing rheumatoid arthritis has a hemoglobin of 10,5 g/dL (105 g/L), a low serum iron, a low total iron-binding capacity (TIBC) and a high-normal ferritin. Which condition fits best?

  1. AVitamin B12 deficiency anemia
  2. BIron-deficiency anemia
  3. CAnemia of chronic disease (inflammation)
  4. DAcute blood loss anemia
11.Dược lý họcTrung bình

How should a topical corticosteroid cream usually be applied?

  1. AAs a thin layer to the affected area only, as directed
  2. BUnder a tight plastic dressing every night without advice
  3. CAs a thick layer over the whole body
  4. DOn broken, infected skin to speed healing
12.Dược lý họcKhó

Vì sao người bệnh dùng nitrat tác dụng kéo dài được khuyên có khoảng không dùng nitrat vài giờ mỗi ngày?

  1. AĐể tránh nitrat tích tụ trong mô mỡ
  2. BĐể phòng dung nạp với nitrat
  3. CĐể giảm nguy cơ chảy máu
  4. DĐể gan hồi phục sau độc tính
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Why are beta-blockers often started after a myocardial infarction?

  1. AThey reduce cholesterol in the blood
  2. BThey raise the heart rate to improve blood flow to the muscle
  3. CThey dissolve the clot that is blocking the coronary artery
  4. DThey lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân bắt đầu dùng thuốc ức chế men chuyển hôm qua xuất hiện phù môi và lưỡi và khàn giọng. Điều dưỡng nên làm gì trước tiên?

  1. ACho liều tiếp theo sớm, vì như vậy sẽ làm hết phù nhanh
  2. BGiải thích rằng đây là tác dụng phụ dự kiến, vô hại
  3. CChườm đá lên môi và đánh giá lại vào buổi sáng
  4. DĐánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

After transsphenoidal pituitary surgery, which advice should the patient follow?

  1. ADrink through a straw to keep the nose clean
  2. BBlow the nose often to clear any clots
  3. CLie completely flat for at least a week after surgery
  4. DAvoid blowing the nose, straining and bending forward
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

A patient with a long-term catheter has fever and rigors, and a catheter UTI is suspected. Which action is recommended before starting antibiotics?

  1. AReplace the catheter and take a sample from the new one
  2. BRemove the catheter and leave it out permanently
  3. CTake a sample from the drainage bag and send it to the lab
  4. DFlush the catheter with saline and continue
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

For which stoma can colostomy irrigation be considered?

  1. AAn ileal conduit draining urine
  2. BAny stoma that has liquid or very loose output
  3. CA new ileostomy in the first week
  4. DAn established descending or sigmoid colostomy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

A patient took a large paracetamol (acetaminophen) overdose 6 hours ago and says they feel completely well. Which statement is correct?

  1. ALiver damage may still develop, and appears only days later
  2. BLiver damage after paracetamol occurs only within the first hour or so
  3. CFeeling well means the dose was too small to cause harm
  4. DTreatment is not needed if the patient has not vomited
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman at 32 weeks has varicose veins in her legs. Which advice is most appropriate?

  1. AAvoid walking until after the birth
  2. BRaise the legs when resting and avoid long standing
  3. CWear tight elastic bands around the top of the thighs
  4. DSit with her legs crossed to support the veins
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

A deceleration lasts 3 minutes before the baseline recovers. How is this classified?

  1. AA prolonged deceleration
  2. BA variable acceleration
  3. CAn early deceleration
  4. DA change of baseline
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

A toddler with hand, foot and mouth disease refuses to drink because of painful mouth sores. What is the priority?

  1. AStarting antibiotics
  2. BTreating the rash with steroid cream
  3. CPreventing dehydration
  4. DPreventing hair loss
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

A 10-year-old with cystic fibrosis is going to play football on a hot day. What should the nurse teach?

  1. ARestrict fluids to prevent extra mucus
  2. BSkip the pancreatic enzymes on sports days to avoid stomach cramps
  3. CDrink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
  4. DAvoid all exercise, because it damages the lungs
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

Which treatment is recommended first-line for chronic insomnia in adults?

  1. AStaying in bed for longer each morning
  2. BLong-term daily benzodiazepines
  3. CCognitive behavioural therapy for insomnia (CBT-I)
  4. DDrinking alcohol in the evening to fall asleep
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

Một người bệnh đang điều trị phụ thuộc opioid sắp nhận liều buprenorphine đầu tiên. Anh dùng heroin lần cuối cách đây 2 giờ. Nguy cơ là gì?

  1. ABuprenorphine sẽ cộng với heroin và gây quá liều opioid nguy hiểm với ức chế hô hấp
  2. BKhông có nguy cơ; nên cho ngay
  3. CBuprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng
  4. DBuprenorphine sẽ không có tác dụng gì
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
4 lb 11 oz? kg1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một trẻ sơ sinh nặng 4 lb 11 oz. Dùng 1 lb = 16 oz và 1 kg = 2,2 lb, hãy tìm cân nặng m tính bằng kilogram. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

4 lb 11 oz1 lb = 16 oz1 kg = 2,2 lb
m = kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2,5 mcg/kg/min? mg/h68 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 2,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 68 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

2,5 mcg/kg/min68 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
70 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngàyD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 70 kg. Liều được kê là 10 mg/kg mỗi ngày, chia thành 3 liều bằng nhau. Mỗi liều cho bao nhiêu miligam D?

70 kg10 mg/kg/ngày3× mỗi ngày
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
00,10,20,30,40,50,60,70,80,911 mL

Y lệnh là 470 đơn vị của một loại thuốc có dạng 1000 đơn vị/mL. Rút liều vào ống tiêm 1 mL: bạn cho thể tích V nào?

470 units1000 units/mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
400 mLcòn lại? mL/h4 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 12 giờ. Sau 8 giờ bạn thấy còn 400 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Phải đặt lại bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

1000 mL / 12 hsau 8 h: 400 mL
R = mL/h
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
4 g500 mL? mL/h2 mg/min

Một túi chứa 4 g thuốc trong 500 mL. Y lệnh là 2 mg mỗi phút. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào theo mL/h?

4 g/500 mL2 mg/min
R = mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 69 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 69 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg69 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
500 mg250 mLdobutamine? mL/h75 kg7,5 mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi chứa dobutamine 500 mg trong 250 mL. Y lệnh là 7,5 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 75 kg. Bạn đặt bơm ở tốc độ R nào, theo mL/h? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mg/250 mL7,5 mcg/kg/min75 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsúp180 mLsữa100 mLthạch100 mLđá viên120 mLTruyền tĩnh mạch50 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu300 mLnước tiểu275 mLnước tiểu275 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 61 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

61 kg12 hnước tiểu: 300 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 275 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
1000 mL→ 150 mL/hbắt đầu 12:00ttổng​ = ? h100 mL/h × 2 h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền 1000 mL bắt đầu lúc 12:00 với 100 mL/h. Sau 2 giờ tốc độ được đổi thành 150 mL/h và không đổi nữa. Bao nhiêu giờ t sau khi bắt đầu thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

1000 mL100 mL/h · 2 h150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu mở mắt khi được gọi, định hướng được về người, nơi chốn và thời gian và có đáp ứng vận động tốt nhất là: làm theo lệnh. Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế; độ ẩm: rất ẩm; hoạt động: thỉnh thoảng đi lại; khả năng vận động: không hạn chế; dinh dưỡng: đủ; ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm kiềm hô hấp mạn, HCO₃⁻ giảm 5 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ thấp hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 24 mmHg (3,2 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Ở mực nước biển, một mẫu khí máu luyện tập lấy khi thở oxy 28% cho PaO₂ 59 mmHg (7,9 kPa) và PaCO₂ 49 mmHg (6,5 kPa). Hãy dùng PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 để tìm Gradient A–a.

FiO₂ 28%PaO₂ 59 mmHg (7,9 kPa)PaCO₂ 49 mmHg (6,5 kPa)
Gradient A–a = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp xoang kèm ngừng xoangnhịp xoang với ngoại tâm thu thấtnhịp chậm xoangnhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp xoang kèm ngừng xoang
  2. 2nhịp xoang với ngoại tâm thu thất
  3. 3nhịp chậm xoang
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy block nhĩ thất độ II type I (Wenckebach). Có bao nhiêu Số sóng P mỗi nhóm, tính cả sóng không được dẫn truyền (n trong block n:(n − 1))?

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
Số sóng P mỗi nhóm =

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim

Vì sao đây là đáp án

Mạch không đều cần được đếm đủ một phút. Đếm ở mỏm tim bằng ống nghe chính xác hơn, vì một số nhịp có thể quá yếu để sờ thấy ở cổ tay.

Đáp số

A · Đếm đủ 60 giây, tốt nhất ở mỏm tim
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: B · Serious reactions often happen early in a transfusion

Vì sao đây là đáp án

Severe reactions, such as ABO incompatibility and anaphylaxis, often appear soon after starting. Observations before, at about 15 minutes and at the end, plus close watching, allow early action.

Đáp số

B · Serious reactions often happen early in a transfusion
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: D · Người thứ hai kiểm tra riêng sẽ phát hiện sai sót bị bỏ sót

Vì sao đây là đáp án

Trong kiểm tra chéo độc lập, người thứ hai có trình độ tự kiểm tra y lệnh, thuốc, liều, phép tính và cài đặt bơm. Cách này phát hiện sai sót có thể gây hại nghiêm trọng với các thuốc nguy cơ cao.

Đáp số

D · Người thứ hai kiểm tra riêng sẽ phát hiện sai sót bị bỏ sót
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop

Vì sao đây là đáp án

Head injury in a patient on anticoagulants can cause bleeding inside the skull that shows signs later. The provider is told at once, imaging may be needed and neurological checks are done closely.

Đáp số

A · Notify the provider and start neurological observations, because a brain bleed may develop
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Last drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects

Vì sao đây là đáp án

Hallucinations, tremor, sweating and tachycardia two to three days after the last drink suggest severe withdrawal and possible delirium tremens, which can be fatal. This patient needs prompt assessment and treatment.

Đáp số

A · Last drink two days ago; now shaking, sweating, heart rate 124/min and seeing insects
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Đỏ (cấp cứu ngay)

Vì sao đây là đáp án

Tần số dưới 30 lần/phút qua được kiểm tra hô hấp, nhưng không có mạch quay hoặc thời gian đổ đầy mao mạch trên 2 giây không qua kiểm tra tưới máu, nên nạn nhân là cấp cứu ngay (đỏ). Dừng lại sau kiểm tra hô hấp là cái bẫy.

Đáp số

A · Đỏ (cấp cứu ngay)
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · To rule out bleeding in the brain

Vì sao đây là đáp án

A CT scan distinguishes haemorrhagic from ischaemic stroke. Clot-busting drugs are only given when bleeding has been excluded and other criteria are met.

Đáp số

C · To rule out bleeding in the brain
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Benzodiazepine sleeping tablets

Vì sao đây là đáp án

Sedatives, hypnotics, antipsychotics and drugs that lower blood pressure increase falls risk. A medication review is part of every falls assessment.

Đáp số

D · Benzodiazepine sleeping tablets
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Vệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng

Vì sao đây là đáp án

Giảm bạch cầu trung tính nặng có nguy cơ nhiễm trùng cao. Vệ sinh tay, nhận biết sốt sớm và bảo vệ khỏi nguồn nhiễm trùng là then chốt. Hoa có thể mang vi sinh vật, thủ thuật hậu môn có thể làm tổn thương niêm mạc, và bạn cùng phòng bị viêm phổi là nguy cơ nhiễm trùng.Đã đối chiếu với: Low white blood cell count and cancer · MedlinePlus (NIH) (2025)

Đáp số

D · Vệ sinh tay nghiêm ngặt, kiểm tra nhiệt độ và không cho người thăm bị nhiễm trùng
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Anemia of chronic disease (inflammation)

Vì sao đây là đáp án

In chronic inflammation, iron is trapped in stores, so serum iron is low but ferritin is normal or high and TIBC is low. In iron deficiency, ferritin is low and TIBC is high. Iron supplements help iron deficiency much more than anemia of chronic disease.Đã đối chiếu với: Ferritin Blood Test · MedlinePlus (NIH) (2025); Serum iron test · MedlinePlus (NIH) (2026)

Đáp số

C · Anemia of chronic disease (inflammation)
11.Dược lý học

Đáp số: A · As a thin layer to the affected area only, as directed

Vì sao đây là đáp án

Thin application to affected skin limits systemic absorption and skin atrophy. Occlusive dressings increase absorption and are used only when prescribed.

Đáp số

A · As a thin layer to the affected area only, as directed
12.Dược lý học

Đáp số: B · Để phòng dung nạp với nitrat

Vì sao đây là đáp án

Dung nạp nitrat phát triển nhanh khi nồng độ không đổi. Lịch dùng thuốc không đối xứng hoặc bỏ miếng dán qua đêm giúp thuốc giữ được hiệu quả.

Đáp số

B · Để phòng dung nạp với nitrat
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias

Vì sao đây là đáp án

Beta-blockers slow the heart and reduce contractility, lowering myocardial oxygen demand, and protect against arrhythmias. They are particularly beneficial when the ejection fraction is reduced. They are used cautiously in heart block, severe bradycardia, acute heart failure and asthma.

Đáp số

D · They lower the heart's oxygen demand and reduce arrhythmias
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Đánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo

Vì sao đây là đáp án

Phù mạch là phản ứng hiếm gặp nhưng có thể đe dọa tính mạng với thuốc ức chế men chuyển, do tích tụ bradykinin. Ưu tiên là đường thở: gọi hỗ trợ cấp cứu, theo dõi sát đường thở và nhịp thở, và ngừng thuốc vĩnh viễn. Có thể xảy ra ngay cả sau nhiều năm dùng.

Đáp số

D · Đánh giá đường thở, gọi hỗ trợ khẩn và giữ các liều tiếp theo
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Avoid blowing the nose, straining and bending forward

Vì sao đây là đáp án

Raised pressure in the head can open the repair and cause a CSF leak. Patients avoid nose blowing, straining, coughing hard and bending forward, and sneeze with the mouth open. Straws may also be avoided.

Đáp số

D · Avoid blowing the nose, straining and bending forward
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Replace the catheter and take a sample from the new one

Vì sao đây là đáp án

Long-term catheters develop a biofilm that contaminates samples. Guidance usually advises replacing the catheter, collecting a sample from the new one and then starting antibiotics. Bag samples are not used.

Đáp số

A · Replace the catheter and take a sample from the new one
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · An established descending or sigmoid colostomy

Vì sao đây là đáp án

Irrigation instils water into a sigmoid or descending colostomy to empty the bowel at set times. It is not used for ileostomies or urostomies and needs specialist teaching.

Đáp số

D · An established descending or sigmoid colostomy
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · Liver damage may still develop, and appears only days later

Vì sao đây là đáp án

Early after paracetamol overdose, patients often have no or few symptoms, but liver injury peaks after about 3–4 days. Treatment with acetylcysteine is guided by timed paracetamol levels and the history.

Đáp số

A · Liver damage may still develop, and appears only days later
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Raise the legs when resting and avoid long standing

Vì sao đây là đáp án

Leg elevation, regular walking, avoiding long standing and graduated compression stockings improve venous return. Crossing the legs and tight bands at the thigh restrict venous flow.

Đáp số

B · Raise the legs when resting and avoid long standing
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · A prolonged deceleration

Vì sao đây là đáp án

A prolonged deceleration lasts at least 2 minutes but less than 10. A decrease of 10 minutes or more is a baseline change. The cause, such as hypotension or tachysystole, should be found and corrected.

Đáp số

A · A prolonged deceleration
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Preventing dehydration

Vì sao đây là đáp án

Hand, foot and mouth disease, usually caused by coxsackievirus, is self-limiting. The main risk is dehydration from painful mouth ulcers, so cool fluids, soft foods and analgesia are given and wet nappies are monitored.

Đáp số

C · Preventing dehydration
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat

Vì sao đây là đáp án

Children with CF lose much more salt in sweat than other children and can become salt-depleted and dehydrated in heat or exercise. Extra fluids and salt are advised; exercise is encouraged because it helps airway clearance.

Đáp số

C · Drink more and add extra salt, because more salt is lost in sweat
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Cognitive behavioural therapy for insomnia (CBT-I)

Vì sao đây là đáp án

CBT-I combines sleep education, stimulus control, sleep restriction and work on unhelpful beliefs about sleep. It has lasting effects and fewer risks than long-term sleeping tablets.

Đáp số

C · Cognitive behavioural therapy for insomnia (CBT-I)
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · Buprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng

Vì sao đây là đáp án

Buprenorphine đẩy các chất đồng vận hoàn toàn ra khỏi thụ thể opioid nhưng kích hoạt chúng kém hơn, gây hội chứng cai đột ngột. Thường bắt đầu khi người bệnh đã có dấu hiệu cai, được đánh giá ví dụ bằng thang đánh giá cai.

Đáp số

C · Buprenorphine có thể gây hội chứng cai kết tủa nếu cho khi các chất đồng vận hoàn toàn vẫn còn tác dụng
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: m = 2,13 kg

Đơn vị đo lường gia đình và cân nặng: các kỳ thi điều dưỡng dùng các giá trị tương đương làm tròn: 1 muỗng cà phê (tsp) = 5 mL, 1 muỗng canh (tbsp) = 15 mL = 3 tsp, 1 ounce chất lỏng (fl oz) = 30 mL = 2 tbsp, và 1 cup = 8 fl oz = 240 mL. Về cân nặng, 1 kg = 2,2 lb và 1 lb = 16 oz; về chiều dài, 1 inch = 2,54 cm. Hãy thiết lập phép quy đổi sao cho đơn vị bạn không cần bị triệt tiêu.

Ounce sang pound

11 oz/16 = 0,6875 lb
4 + 0,6875 = 4,688 lb

Pound sang kilogram

m = 4,688/2,2 = 2,131 ≈ 2,13 kg

Đáp số

m = 2,13 kg
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 10,2 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2,5 mcg/kg/min × 68 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 2,5·68·60/1000 = 10,2 mg/h

Đáp số

D = 10,2 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 233,3 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tổng mỗi ngày

10·70 = 700 mg

Mỗi liều

D = 700/3 = 233,3 mg

Đáp số

D = 233,3 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 0,47 mL

Rút một liều thuốc: thể tích = (liều chỉ định/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Trước hết đổi về cùng đơn vị, rồi kiểm tra thể tích vừa với ống tiêm và rơi đúng vào một vạch chia.

Thể tích

V = 470/1000 = 0,47 mL

Trên ống tiêm

Trên ống tiêm 1 mL này, mỗi vạch nhỏ là 0,01 mL.

Đáp số

V = 0,47 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 100 mL/h

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/12 = 83,33 mL/h

Tốc độ mới

R = 400/4 = 100 mL/h

Đáp số

R = 100 mL/h

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 15 mL/h

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

4000 mg/500 mL = 8 mg/mL

Liều mỗi giờ

2·60 = 120 mg/h

Tốc độ bơm

R = 120/8 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 4,8 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·69 = 4 830 đơn vị

Thể tích

V = 4830/1000 = 4,83 ≈ 4,8 mL

Đáp số

V = 4,8 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 16,9 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

500 mg = 500 000 mcg
500 000/250 = 2000 mcg/mL

Liều mỗi phút và mỗi giờ

7,5·75 = 562,5 mcg/min
562,5·60 = 33750 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 33750/2000 = 16,88 ≈ 16,9 mL/h

Đáp số

R = 16,9 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,16 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

300 + 275 + 275 = 850 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 850/(61·12) = 1,161 ≈ 1,16 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,16 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 7,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Phần đầu

100·2 = 200 mL
1000 − 200 = 800 mL còn lại

Phần thứ hai

800/150 = 5,333 h

Tổng thời gian

t = 2 + 5,333 = 7,333 ≈ 7,3 h

Đáp số

t = 7,3 h

Đó là khoảng 7 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 19:20.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nhẹ

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: mở mắt khi được gọi → 3
V: định hướng được về người, nơi chốn và thời gian → 5
M: làm theo lệnh → 6

Cộng

GCS = 3 + 5 + 6 = 14

Mức độ nặng

GCS 14 → nhẹ

Đáp số

nhẹ
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: hoàn toàn bị hạn chế → 1
độ ẩm: rất ẩm → 2
hoạt động: thỉnh thoảng đi lại → 3
khả năng vận động: không hạn chế → 4
dinh dưỡng: đủ → 3
ma sát và lực trượt: không có vấn đề rõ ràng → 3

Cộng

Tổng điểm Braden = 1 + 2 + 3 + 4 + 3 + 3 = 16

Mức nguy cơ

16 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 16 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|24 − 40| = 16 mmHg → 1,6 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 − 5·1,6 = 16 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 16 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: Gradient A–a = 79,39 mmHg

Các giá trị dẫn xuất: độ thẩm thấu huyết thanh tính toán là 2·Na⁺ + glucose + urê với mọi giá trị tính bằng mmol/L (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8 với glucose và BUN tính bằng mg/dL); bình thường khoảng 275–295 mOsm/kg. Tỉ số P/F là PaO₂ chia cho FiO₂ ở dạng phân số. Áp suất oxy phế nang là PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8 mmHg ở mực nước biển, và gradient A–a là PAO₂ − PaO₂.

Oxy phế nang

PAO₂ = 0,28·713 − 49/0,8 = 199,6 − 61,25 = 138,4 mmHg

Gradient

A–a = 138,4 − 59 = 79,39 mmHg

Đáp số

Gradient A–a = 79,39 mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp xoang kèm ngừng xoang

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC. Nhịp nhanh phức bộ hẹp và các quãng nghỉ: nhịp nhanh trên thất (SVT) là nhịp nhanh đều khoảng 150–250/phút với phức bộ QRS hẹp; sóng P thường không thấy vì bị ẩn trong phức bộ QRS hoặc sóng T. Nhịp nhanh xoang ở người lớn lúc nghỉ thường dưới khoảng 150/phút và có sóng P nhìn thấy trước mỗi QRS; cuồng nhĩ dẫn truyền 2:1 thường chạy ở khoảng 150/phút và có sóng răng cưa. Trong ngừng xoang, nút xoang ngừng phát xung trong chốc lát: một quãng nghỉ không có sóng P và không có QRS, có độ dài không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P (quãng nghỉ đúng bằng hai hoặc ba chu kỳ thì thay vào đó gợi ý block thoát xoang).

Năm bước

1. Tần số: 6 phức bộ QRS trong 6 s, × 10 = 60 mỗi phút.
2. Nhịp: đều (R–R 0,80 s) trừ một quãng nghỉ 1,96 s, không phải là số nguyên lần chu kỳ P–P.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS; hoàn toàn không có sóng P trong quãng nghỉ.
4. Khoảng PR: 0,18 s, không đổi, trong khoảng 0,12–0,20 s.
5. QRS: 0,08 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

nhịp xoang kèm ngừng xoang

Đáp số

nhịp xoang kèm ngừng xoang
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: Số sóng P mỗi nhóm = 3

Block nhĩ thất: hãy dò từng sóng P và kiểm tra sóng nào được theo sau bởi QRS. Độ I: mọi sóng P đều được dẫn truyền, PR không đổi và trên 0,20 s. Độ II type I (Mobitz I, Wenckebach): PR dài dần từ nhịp này sang nhịp khác cho đến khi một sóng P không được dẫn truyền, rồi chu kỳ bắt đầu lại (nhịp thành nhóm). Độ II type II (Mobitz II): PR của các nhịp được dẫn truyền không đổi, và các sóng P đột ngột không được dẫn truyền; QRS thường rộng. Block độ III (hoàn toàn): sóng P và phức bộ QRS đều riêng rẽ đều đặn nhưng độc lập nhau, PR thay đổi ngẫu nhiên và tần số nhĩ nhanh hơn nhịp thoát (bộ nối 40–60/min với QRS hẹp, thất 20–40/min với QRS rộng). Block 2:1 không thể gọi là type I hay type II chỉ từ một dải điện tim.

Dò các sóng P

P–P = 1,00 s, đều; cứ 3 sóng P thì có một sóng P không được dẫn truyền

PR trong mỗi nhóm

PR₁ = 0,20 s, PR₂ = 0,34 s

Đáp số

Số sóng P mỗi nhóm = 3

Block Wenckebach 3:2.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions