Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

In the UK SSKIN care bundle for pressure ulcer prevention, what does "K" stand for?

  1. AKeep warm
  2. BKeep dry
  3. CKeep clean
  4. DKeep moving
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

Why is the level of sedation a useful early warning in a patient on opioids?

  1. ASedation only occurs after the breathing has stopped
  2. BSedation shows that the pain has completely gone and the dose is right
  3. CSedation means the opioid dose is too low
  4. DIncreasing sedation usually comes before respiratory depression
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Before a defibrillator shock is delivered, what must the person operating it do?

  1. AKeep the oxygen mask on the patient’s face, held against the chest
  2. BAsk a colleague to hold the paddles in place
  3. CCall “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed
  4. DHold the patient’s hand to keep them still
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A flexible bronchoscope contacts mucous membranes but does not enter sterile tissue. Which level of processing is required at a minimum between patients?

  1. ALow-level disinfection
  2. BHigh-level disinfection
  3. CCleaning with soap and water only
  4. DWiping with an alcohol wipe
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

An older patient becomes confused over a few hours, with attention that comes and goes. What does this suggest?

  1. ADelirium, which needs the cause found quickly
  2. BNormal aging that needs no action
  3. CA personality change that is permanent and expected
  4. DLong-standing dementia that is expected
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

Một người bệnh có catheter tĩnh mạch trung tâm đột nhiên khó thở, đau ngực và SpO₂ tụt khi đang rút đường truyền. Điều dưỡng làm gì trước tiên?

  1. ACho người bệnh ngồi thẳng và rút nhanh nốt đường truyền
  2. BBơm rửa catheter bằng nước muối để thông tắc
  3. CBảo người bệnh hít thở sâu chậm và tiếp tục
  4. DChe kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

A patient is receiving IV fluids for several days. Which monitoring is essential?

  1. AMonthly HbA1c
  2. BPeak flow readings
  3. CWeekly temperature and a single blood glucose reading
  4. DFluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

A patient who has had a kidney stone is taught about prevention. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I will follow the diet advice for my stone type."
  2. B"I will aim to drink plenty of fluids spread through every day."
  3. C"I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
  4. D"I will try to pass pale urine."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Which instruction is correct for a patient taking an oral potassium chloride supplement?

  1. ATake it on an empty stomach with only a small sip of water to speed absorption
  2. BTake it with food and a full glass of water, and do not crush extended-release tablets
  3. CCrush the extended-release tablets and mix them with a little water if needed
  4. DUse a salt substitute as well, so less of the tablet is needed each day
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient on IV gentamicin has a trough level above the target, and the creatinine has risen since yesterday. The next dose is due. What is the best action?

  1. AGive the dose now and recheck the levels next week
  2. BGive the dose with extra oral fluids to protect the kidneys
  3. CHold the dose and report the results to the prescriber
  4. DGive half of the dose and document the reason for it
11.Dược lý họcTrung bình

A patient takes isoniazid. Which advice is most important?

  1. AAvoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite
  2. BStop the drug when the cough improves
  3. CExpect the urine to turn orange
  4. DTake it with antacids to protect the stomach from irritation
12.Dược lý họcKhó

Two days after starting chemotherapy for a leukaemia with a high white cell count, a patient has reduced urine output. Which lab pattern suggests tumour lysis syndrome?

  1. AHigh sodium, high glucose and low potassium
  2. BLow potassium, low phosphate, low uric acid and high calcium
  3. CHigh potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium
  4. DNormal electrolytes with a high haemoglobin
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

How is a patient usually positioned for a thoracentesis?

  1. AFlat on the back with the legs raised
  2. BLying on the affected side with the head down
  3. CSitting upright and leaning forward over a table
  4. DProne with the arms by the sides
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Một bệnh nhân suy tim tăng 2,5 kg trong ba ngày, có ran nổ mới ở hai đáy phổi và hiện ngủ với bốn chiếc gối. Huyết áp 138/84 mmHg, SpO₂ 93% khi thở khí phòng. Ưu tiên là gì?

  1. ACho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch
  2. BCho bệnh nhân nằm phẳng để tim nghỉ và giảm nhu cầu
  3. CGhi cân nặng và kiểm tra lại vào cuối tuần sau
  4. DKhuyến khích uống thêm dịch để bảo vệ thận
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient has confirmed meningococcal meningitis. What is usually offered to their close household contacts?

  1. APreventive antibiotics
  2. BA lumbar puncture to check for infection
  3. CNo action unless they develop symptoms
  4. DA full course of IV antibiotics in hospital
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Three days after a stroke, a patient with dysphagia on a modified diet has a temperature of 38,2 °C (100,8 °F), a respiratory rate of 24/min and crackles at the right lung base. What should the nurse do?

  1. AEncourage more fluids by mouth to treat the fever
  2. BRecord the findings and recheck them at the next routine observation
  3. CSuspect aspiration pneumonia, stop oral intake and escalate for review
  4. DGive paracetamol (acetaminophen) and continue the modified diet as before
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

Vì sao bỏng nông (chỉ đỏ, như cháy nắng) không được tính khi tính diện tích bỏng cho hồi sức dịch?

  1. AChúng gây mất dịch nhiều hơn mọi độ sâu khác
  2. BChúng luôn quá nhỏ để đo chính xác trên biểu đồ
  3. CHàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
  4. DChúng luôn lành hoàn toàn trong một ngày
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

Four patients are on a gastroenterology ward. Which should the nurse see first?

  1. AA patient with cirrhosis who is newly confused and drowsy
  2. BA patient with GORD who wants an antacid
  3. CA patient with an ileostomy waiting to change the pouch
  4. DA patient with stable ulcerative colitis asking about diet
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman receiving an oxytocin infusion for many hours has a headache, confusion and very little urine. Which complication is suspected?

  1. AWater intoxication
  2. BMagnesium toxicity
  3. CHypoglycaemia
  4. DSpinal headache
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Just after the membranes rupture, there is painless vaginal bleeding and the fetal heart rate drops sharply. The mother's vital signs are normal. Which condition is most likely?

  1. AUterine rupture
  2. BRuptured vasa praevia
  3. CBloody show
  4. DPlacental abruption
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Which group of findings is typical in a teenager with severe anorexia nervosa?

  1. ASlow heart rate, low blood pressure and low body temperature
  2. BFast heart rate, high blood pressure and a high fever
  3. CWeight gain, oedema and high blood pressure
  4. DRapid growth, acne and an increased appetite
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

Which bedside check is recommended before each feed to confirm the position of a child's nasogastric tube?

  1. AAsk the child whether the tube feels comfortable and check the length mark only
  2. BPlace the end of the tube in water and look for bubbles
  3. CCheck that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
  4. DInject air and listen over the stomach for a "whoosh"
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

How may depression present differently in adolescents than in adults?

  1. AWith increased energy and less need for sleep
  2. BAlways with psychotic symptoms
  3. CWith irritability rather than obvious sadness
  4. DWith a high fever and a rash
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

The nurse receives handover for four patients. Which patient should she see first?

  1. AA newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
  2. BA man with schizophrenia who is asking for his PRN laxative
  3. CA woman with anorexia nervosa who is due to be weighed and have her blood taken in two hours
  4. DA woman with bipolar disorder who wants to talk about her discharge plans for next week
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
1234567891011122:40 AM?01:4002:4003:4014:40

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một liều thuốc được ghi vào lúc 2:40 AM. Mục nào là cùng thời điểm đó trên đồng hồ 24 giờ? Nhấp vào mục đó.

2:40 AM
  1. 101:40
  2. 202:40
  3. 303:40
  4. 414:40
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
2 mcg/kg/min? mg/h67 kg1 h = 60 min1 mg = 1000 mcg

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Y lệnh ghi 2 mcg/kg/min cho một bệnh nhân nặng 67 kg. Hãy biểu diễn tốc độ liều D theo mg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

2 mcg/kg/min67 kg
D = mg/h
27.Tính liều thuốcTrung bình
80 kg5 mg/kgD = ? mg

Một bệnh nhân nặng 80 kg và được kê 5 mg/kg dưới dạng một liều duy nhất. Tìm liều D theo mg.

80 kg5 mg/kg
D = mg
28.Tính liều thuốcKhó
100 mg/5 mLV = ? mL

Một trẻ nặng 20 kg được kê 10 mg/kg mỗi liều hỗn dịch uống chứa 100 mg trong 5 mL. Bạn cho trẻ uống bao nhiêu thể tích V?

20 kg10 mg/kg100 mg/5 mL
V = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
250 mL15 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 250 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 15 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

250 mL2 h15 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
700 mLcòn lại? mL/h6 h còn lại

1000 mL được chỉ định truyền trong 10 giờ. Sau 4 giờ bạn thấy còn 700 mL trong túi, và việc truyền vẫn phải kết thúc đúng giờ. Tốc độ bơm ban đầu phải tăng bao nhiêu phần trăm Δ?

1000 mL / 10 hsau 4 h: 700 mL
Δ = %
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL60 đơn vị/kg · 56 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 60 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 56 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

60 đơn vị/kg56 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
250 mg250 mLdobutamine21 mL/h67 kg? mcg/kg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một dịch truyền dobutamine 250 mg trong 250 mL chạy với 21 mL/h. Bệnh nhân nặng 67 kg. Bệnh nhân đang nhận liều D theo mcg/kg/min là bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

250 mg/250 mL21 mL/h67 kg
D = mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 8 giờnước250 mLtrà150 mLnước ép200 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 8 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu350 mLnước tiểu275 mLnước tiểu450 mLnước tiểu175 mLdẫn lưu vết thương140 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 8 giờ. Bệnh nhân nặng 60 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

60 kg8 hnước tiểu: 350 mLnước tiểu: 275 mLnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 175 mLdẫn lưu vết thương: 140 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL50 mL đã truyền50 mL/h11:30t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 50 mL/h. Vào lúc 11:30, đã truyền 50 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL50 mL đã truyền50 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 20/min, SpO₂ 89% đang thở khí phòng, huyết áp 130/78 mmHg, mạch 110/min, chỉ đáp ứng với đau, nhiệt độ 39,2 °C. Tổng điểm NEWS2 là bao nhiêu?

RR 20SpO₂ 89%không khíSBP 130HR 110PT 39,2 °C
NEWS2 =
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
không có nguy cơnguy cơ nhẹnguy cơ trung bìnhnguy cơ caonguy cơ rất cao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập được đánh giá bằng thang điểm Braden: nhận thức cảm giác: không suy giảm; độ ẩm: luôn ẩm ướt; hoạt động: chỉ ngồi ghế; khả năng vận động: rất hạn chế; dinh dưỡng: rất tốt; ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề. Dùng các mức 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nhẹ, 13–14 trung bình, 10–12 cao và 9 trở xuống rất cao. Nhấp vào mức nguy cơ.

  1. 1không có nguy cơ
  2. 2nguy cơ nhẹ
  3. 3nguy cơ trung bình
  4. 4nguy cơ cao
  5. 5nguy cơ rất cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình
pH7,357,457,42PaCO₂mmHg354557HCO₃⁻mmol/L222636chưa bù trừbù trừ một phầnbù trừ hoàn toàn

Một mẫu khí máu động mạch luyện tập cho pH 7,42, PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa) và HCO₃⁻ 36 mmol/L. Rối loạn nguyên phát là nhiễm kiềm chuyển hóa. Nó được bù trừ đến mức nào? Hãy nhấp vào đáp án của bạn.

pH 7,42PaCO₂ 57 mmHg (7,6 kPa)HCO₃⁻ 36 mmol/L
  1. 1chưa bù trừ
  2. 2bù trừ một phần
  3. 3bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 43 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 43 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangblock nhĩ thất độ Inhịp bộ nốinhịp xoang bình thường

Hãy phiên giải dải nhịp chuyển đạo II này. Đó là nhịp gì? Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2block nhĩ thất độ I
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4nhịp xoang bình thường
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVxoắn đỉnhnhịp tự thấtcuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1nhịp nhanh trên thất (SVT)

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1xoắn đỉnh
  2. 2nhịp tự thất
  3. 3cuồng nhĩ, dẫn truyền 2:1
  4. 4nhịp nhanh trên thất (SVT)

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Keep moving

Vì sao đây là đáp án

SSKIN stands for Surface, Skin inspection, Keep moving, Incontinence and moisture, and Nutrition and hydration. Regular repositioning relieves pressure on the skin.

Đáp số

D · Keep moving
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: D · Increasing sedation usually comes before respiratory depression

Vì sao đây là đáp án

Patients usually become drowsy before their breathing slows dangerously. Checking sedation with a simple scale alongside respiratory rate allows early action.

Đáp số

D · Increasing sedation usually comes before respiratory depression
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: C · Call “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed

Vì sao đây là đáp án

Anyone touching the patient or bed could receive the shock. The operator announces “clear” and looks to confirm that nobody is in contact, and oxygen is moved away from the chest.

Đáp số

C · Call “all clear” and check that nobody is touching the patient or bed
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · High-level disinfection

Vì sao đây là đáp án

Items that touch mucous membranes or non-intact skin are semi-critical and need at least high-level disinfection after thorough cleaning. Inadequate reprocessing of endoscopes has caused outbreaks.

Đáp số

B · High-level disinfection
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · Delirium, which needs the cause found quickly

Vì sao đây là đáp án

Delirium starts suddenly, over hours or days, and attention fluctuates. It often has a treatable cause such as infection, hypoxia or medication, so it is a priority to assess.

Đáp số

A · Delirium, which needs the cause found quickly
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ

Vì sao đây là đáp án

Các dấu hiệu này khi rút đường truyền gợi ý thuyên tắc khí. Che vị trí bằng băng kín khí ngăn không khí vào thêm, và tư thế nằm nghiêng trái đầu thấp giúp giữ khí ở phía bên phải của tim, xa động mạch phổi. Sau đó cho oxy và gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Đáp số

D · Che kín vị trí, xoay nằm nghiêng trái đầu thấp, cho thở oxy và gọi hỗ trợ
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: D · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes

Vì sao đây là đáp án

IV fluids can cause overload or electrolyte imbalance. Fluid balance charts, weight, clinical assessment and blood tests guide the prescription.

Đáp số

D · Fluid balance, regular weights and urea, creatinine and electrolytes
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."

Vì sao đây là đáp án

A high fluid intake dilutes urine and is the most important general measure to prevent stones. Dietary advice depends on the stone's composition.

Đáp số

C · "I will drink less water so I don't need to pass urine as often."
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: B · Take it with food and a full glass of water, and do not crush extended-release tablets

Vì sao đây là đáp án

Oral potassium can irritate the esophagus and stomach, so it is taken with food and plenty of fluid, and extended-release forms are swallowed whole. Most salt substitutes contain potassium chloride and can add to the risk of hyperkalemia.Đã đối chiếu với: Potassium (drug information) · MedlinePlus (NIH) (2024)

Đáp số

B · Take it with food and a full glass of water, and do not crush extended-release tablets
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Hold the dose and report the results to the prescriber

Vì sao đây là đáp án

A high aminoglycoside trough with rising creatinine means the drug is accumulating, which increases the risk of kidney damage and hearing loss. The nurse holds the dose, reports to the prescriber and asks about hearing changes and tinnitus. Only the prescriber or pharmacist changes the regimen.Đã đối chiếu với: Gentamicin sulfate injection - Boxed Warning (US prescribing information) · Pfizer Medical Information (FDA label)

Đáp số

C · Hold the dose and report the results to the prescriber
11.Dược lý học

Đáp số: A · Avoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite

Vì sao đây là đáp án

Isoniazid can cause hepatitis, and alcohol increases the risk. Signs of liver injury are reported at once, and liver tests may be checked.

Đáp số

A · Avoid alcohol and report jaundice, dark urine or poor appetite
12.Dược lý học

Đáp số: C · High potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium

Vì sao đây là đáp án

Rapid tumour cell death releases potassium, phosphate and nucleic acids (which become uric acid). Phosphate binds calcium, lowering it; prevention includes IV fluids and drugs that lower uric acid.

Đáp số

C · High potassium, high phosphate, high uric acid and low calcium
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Sitting upright and leaning forward over a table

Vì sao đây là đáp án

Sitting upright and leaning forward on a bedside table widens the intercostal spaces at the back and lets the fluid settle at the base. If the patient cannot sit, lying on the unaffected side may be used.

Đáp số

C · Sitting upright and leaning forward over a table
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: A · Cho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch

Vì sao đây là đáp án

Tăng cân nhanh kèm ran nổ và khó thở khi nằm cho thấy quá tải dịch và suy tim nặng lên. Ngồi thẳng làm giảm máu tĩnh mạch về tim và dễ thở hơn. Điều dưỡng hoàn tất đánh giá (xu hướng oxy, cân bằng dịch, phù) và báo cáo để người kê đơn chỉnh thuốc lợi tiểu. Thêm dịch hay nằm phẳng sẽ làm ứ huyết nặng hơn.

Đáp số

A · Cho bệnh nhân ngồi dậy, đánh giá đầy đủ và báo cáo tình trạng quá tải dịch
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · Preventive antibiotics

Vì sao đây là đáp án

Close contacts, such as people living in the same household, are offered chemoprophylaxis, for example with ciprofloxacin or rifampicin (rifampin), to clear carriage. Public health teams usually coordinate this.

Đáp số

A · Preventive antibiotics
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: C · Suspect aspiration pneumonia, stop oral intake and escalate for review

Vì sao đây là đáp án

These signs suggest aspiration pneumonia, which is a common and serious complication of dysphagia. The patient needs medical review, chest assessment, oxygen if needed, and reassessment of their swallow before eating again.

Đáp số

C · Suspect aspiration pneumonia, stop oral intake and escalate for review
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: C · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch

Vì sao đây là đáp án

Bỏng nông (thượng bì) gây đau và đỏ nhưng không gây rò mao mạch và mất dịch như bỏng độ dày một phần và toàn bộ độ dày. Tính chúng sẽ đánh giá quá cao kích thước bỏng và dẫn đến thừa dịch.

Đáp số

C · Hàng rào da còn nguyên, nên mất ít dịch
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: A · A patient with cirrhosis who is newly confused and drowsy

Vì sao đây là đáp án

New confusion and drowsiness in cirrhosis may be hepatic encephalopathy with a precipitant such as bleeding or infection, and the airway may be at risk. The others are stable.

Đáp số

A · A patient with cirrhosis who is newly confused and drowsy
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Water intoxication

Vì sao đây là đáp án

Oxytocin has an antidiuretic effect. Long infusions with large volumes of fluid can cause water retention and hyponatraemia, with headache, confusion, oliguria and seizures.

Đáp số

A · Water intoxication
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: B · Ruptured vasa praevia

Vì sao đây là đáp án

Rupture of the membranes can tear unprotected fetal vessels in vasa praevia. Fetal blood loss causes rapid bradycardia while the mother stays stable. An emergency caesarean is needed.

Đáp số

B · Ruptured vasa praevia
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: A · Slow heart rate, low blood pressure and low body temperature

Vì sao đây là đáp án

Starvation leads to bradycardia, hypotension (often postural), hypothermia, cold hands and feet and missed periods. These findings help judge medical risk and the need for admission.

Đáp số

A · Slow heart rate, low blood pressure and low body temperature
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy

Vì sao đây là đáp án

Testing the pH of aspirate is the recommended bedside check before each use in many guidelines (UK NHS guidance uses a pH of 5,5 or below). An X-ray is the most reliable method and is used to confirm initial placement in many settings, including most US hospitals, or when no suitable aspirate is obtained. The air "whoosh" and bubble tests are unreliable and can miss a tube in the lungs.

Đáp số

C · Check that aspirate from the tube is acidic, using the pH limit in local policy
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: C · With irritability rather than obvious sadness

Vì sao đây là đáp án

In children and adolescents, depressed mood can appear as irritability. Other signs include falling school performance, withdrawal from friends, and changes in sleep and appetite.

Đáp số

C · With irritability rather than obvious sadness
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children

Vì sao đây là đáp án

Giving away pets or possessions and writing goodbye letters are warning signs of a suicide plan. This patient needs immediate assessment; the others have needs that can safely wait a little.

Đáp số

A · A newly admitted man with depression who says he has given away his dog and written letters to his children
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: 02:40

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Quy đổi giờ

2 AM → 02

Đáp số

02:40

Đáp số

02:40
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: D = 8,04 mg/h

Phân tích thứ nguyên: viết đại lượng đã cho, rồi nhân với các hệ số quy đổi viết dưới dạng phân số (ví dụ 60 min/1 h hoặc 1 mg/1000 mcg) sao cho mỗi đơn vị không cần xuất hiện một lần ở tử số và một lần ở mẫu số và triệt tiêu nhau. Khi chỉ còn đơn vị cần tìm, hãy tính. Dùng các giá trị tương đương mà đề bài cho và chỉ làm tròn đáp án cuối cùng.

Thiết lập chuỗi quy đổi

D = 2 mcg/kg/min × 67 kg × (60 min/1 h) × (1 mg/1000 mcg)

Tính toán

D = 2·67·60/1000 = 8,04 mg/h

Đáp số

D = 8,04 mg/h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: D = 400 mg

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều

5·80 = 400 mg

Đáp số

D = 400 mg
28.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Tính liều thuốc: lượng cần cho bằng liều được kê chia cho hàm lượng bạn có, nhân với thể tích chứa nó: lượng = (liều mong muốn/nồng độ dung dịch gốc) × thể tích dung dịch gốc. Luôn giữ các đơn vị giống nhau (đổi g sang mg, mg sang mcg trước) và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Liều theo cân nặng

10·20 = 200 mg

Thể tích

V = (200/100)·5 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 31 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 250·15/120 = 31,25 ≈ 31 gtt/min

Đáp số

R = 31 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 31 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: Δ = 16,67 %

Infusion rates: a pump is set in mL/h = volume/time in hours. A gravity drip is counted in drops per minute: gtt/min = volume (mL) × drop factor (gtt/mL)/time (min). The drop factor is printed on the tubing package: macrodrip sets deliver 10, 15 or 20 gtt/mL (blood sets often 10 gtt/mL in the US, 15 in the UK) and microdrip sets 60 gtt/mL. Always use the drop factor the question or package gives.

Tốc độ ban đầu

1000/10 = 100 mL/h

Tốc độ mới

R = 700/6 = 116,7 mL/h

Phần trăm thay đổi

Δ = (116,7 − 100)/100·100% = 16,67%

Đáp số

Δ = 16,67%

Nhiều bệnh viện cho phép điều chỉnh như vậy tới 25% mà không cần y lệnh mới; hãy kiểm tra quy định tại nơi làm việc.

31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 3,4 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

60·56 = 3 360 đơn vị

Thể tích

V = 3360/1000 = 3,36 ≈ 3,4 mL

Đáp số

V = 3,4 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: D = 5,2 mcg/kg/min

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

250 000/250 = 1000 mcg/mL

Microgram mỗi phút

21·1000 = 21000 mcg/h
21000/60 = 350 mcg/min

Trên mỗi kilogram

D = 350/67 = 5,224 ≈ 5,2 mcg/kg/min

Đáp số

D = 5,2 mcg/kg/min
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 2,6 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

350 + 275 + 450 + 175 = 1250 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1250/(60·8) = 2,604 ≈ 2,6 mL/kg/h

Đáp số

U = 2,6 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 9 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 50 = 450 mL

Thời gian

t = 450/50 = 9 h

Đáp số

t = 9 h

Đó là khoảng 9 h 00 min, nên túi hết vào khoảng 20:30.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: NEWS2 = 9

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 20/min → 0
SpO₂ 89% → 3
đang thở khí phòng → 0
SBP 130 mmHg → 0
HR 110/min → 1
chỉ đáp ứng với đau (P) → 3
T 39,2 °C → 2

Cộng

NEWS2 = 0 + 3 + 0 + 0 + 1 + 3 + 2 = 9

Đáp số

NEWS2 = 9
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nguy cơ nhẹ

Thang điểm Braden: sáu tiểu mục đánh giá nguy cơ loét do tì đè. Nhận thức cảm giác, độ ẩm, hoạt động, khả năng vận động và dinh dưỡng được chấm từ 1 đến 4, từ mức xấu nhất (1) đến không có vấn đề (4); ma sát và lực trượt chấm từ 1 đến 3. Tổng điểm từ 6 đến 23, và tổng điểm càng thấp thì nguy cơ càng cao. Các mức thường dùng: 19–23 không có nguy cơ, 15–18 nguy cơ nhẹ, 13–14 nguy cơ trung bình, 10–12 nguy cơ cao và 9 trở xuống nguy cơ rất cao.

Chấm điểm từng tiểu mục

nhận thức cảm giác: không suy giảm → 4
độ ẩm: luôn ẩm ướt → 1
hoạt động: chỉ ngồi ghế → 2
khả năng vận động: rất hạn chế → 2
dinh dưỡng: rất tốt → 4
ma sát và lực trượt: có thể có vấn đề → 2

Cộng

Tổng điểm Braden = 4 + 1 + 2 + 2 + 4 + 2 = 15

Mức nguy cơ

15 → nguy cơ nhẹ

Đáp số

nguy cơ nhẹ
37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: bù trừ hoàn toàn

Đọc một mẫu khí máu (ROME): trước hết là pH: dưới 7,35 là máu nhiễm toan, trên 7,45 là máu nhiễm kiềm. Sau đó tìm giá trị giải thích nó. PaCO₂ (bình thường 35–45 mmHg, 4,7–6,0 kPa) là phần hô hấp và biến đổi ngược chiều (Opposite) với pH trong rối loạn hô hấp; HCO₃⁻ (bình thường 22–26 mmol/L) là phần chuyển hóa và biến đổi cùng chiều với pH (Respiratory Opposite, Metabolic Equal). Giá trị còn lại cho thấy sự bù trừ: bình thường nghĩa là chưa bù trừ; bất thường theo hướng kéo pH trở lại trong khi pH vẫn bất thường nghĩa là bù trừ một phần; pH bình thường với cả hai giá trị bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn. Khoảng giá trị khác nhau đôi chút giữa các phòng xét nghiệm; đây là các giá trị luyện tập.

ROME, từng giá trị một

pH 7,42: trong khoảng 7,35–7,45
PaCO₂ 57 mmHg: cao (35–45)
HCO₃⁻ 36 mmol/L: cao (22–26)

Bù trừ

Về lâm sàng, hãy kiểm tra cả mức bù trừ dự kiến: với nhiễm kiềm chuyển hóa PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21 = 44,2–48,2 mmHg, nên giá trị đo được 57 mmHg gợi ý kèm nhiễm toan hô hấp (rối loạn hỗn hợp). Đáp án ở trên là cách phân loại ROME dùng trong đề thi.

bù trừ hoàn toàn

Đáp số

bù trừ hoàn toàn
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 51,1 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·43 + 21 = 51,1 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 51,1 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: block nhĩ thất độ I

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 22 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 22 ≈ 68 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 0,88 s.
3. Sóng P: dương, một sóng trước mỗi QRS, giống hệt nhau.
4. Khoảng PR: 0,34 s, không đổi, dài hơn 0,20 s.
5. QRS: 0,06 s, hẹp (dưới 0,12 s).

Diễn giải

block nhĩ thất độ I

Đáp số

block nhĩ thất độ I
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: xoắn đỉnh

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: rất nhanh, các phức bộ cách nhau khoảng 6 ô vuông nhỏ (khoảng 250 mỗi phút).
2. Nhịp: nhanh và gần như đều, nhưng chiều cao và hướng của các phức bộ thay đổi theo kiểu hình thoi lặp lại.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: rộng và đa dạng; các phức bộ xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống.

Diễn giải

xoắn đỉnh

Đáp số

xoắn đỉnh

Xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng liên quan đến khoảng QT kéo dài. Đây chỉ là bài luyện nhận dạng.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions