Câu hỏi luyện tập kiểu NCLEX (RN): gói ôn nước rút

Bảng công thức, các bước phương pháp chính cho từng chủ đề và 40 bài tập, kèm lời giải đầy đủ ở cuối.

Bài mớiQuay lại môn học

Trong cửa sổ in, hãy chọn “Lưu dưới dạng PDF” để giữ một bản trên thiết bị của bạn.

1Công thức và phương pháp

Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Phương pháp

  1. Bắt đầu với các biện pháp phòng ngừa chuẩn cho mọi bệnh nhân: vệ sinh tay, phương tiện bảo hộ cá nhân (PPE) cho phơi nhiễm dự kiến, xử lý vật sắc nhọn an toàn.
  2. Thêm các biện pháp theo đường lây: tiếp xúc (áo choàng, găng tay), giọt bắn (khẩu trang y tế), trong không khí (N95, phòng áp lực âm).
  3. Giữ dụng cụ vô khuẩn luôn vô khuẩn: nếu nghi ngờ, nó không vô khuẩn; hãy thay, không bao giờ lau.
  4. Phòng ngừa tổn hại trong môi trường: các biện pháp phòng té ngã, dụng cụ cố định chỉ là biện pháp cuối cùng, RACE và PASS khi có cháy.
  5. Kiểm tra các đúng khi dùng thuốc, hai thông tin định danh và các biện pháp bảo vệ bổ sung cho thuốc nguy cơ cao; báo cáo sai sót và sự cố suýt xảy ra.

Ưu tiên và ủy thác công việc

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì sẽ gây hại cho bệnh nhân sớm nhất nếu không làm gì.
  2. Áp dụng ABC (C-A-B khi ngừng tim), rồi Maslow: nhu cầu sinh lý trước an toàn, an toàn trước nhu cầu tâm lý.
  3. So sánh các lựa chọn: cấp tính trước mạn tính, không ổn định trước ổn định, bất ngờ trước dự kiến, toàn thân trước tại chỗ, và đối chiếu từng dấu hiệu với tình trạng nền của bệnh nhân.
  4. Đánh giá trước khi hành động trừ khi là cấp cứu; khi đó hãy chọn bước mà các bước khác phụ thuộc vào.
  5. Với ủy thác, hãy kiểm tra năm đúng: công việc, hoàn cảnh, người, hướng dẫn và giám sát. Đánh giá, giáo dục sức khỏe và lượng giá vẫn thuộc về điều dưỡng đã đăng ký (RN).

Giá trị xét nghiệm và điện giải

Phương pháp

  1. Đối chiếu giá trị với khoảng tham chiếu của chính phòng xét nghiệm, rồi với tình trạng nền và xu hướng của bệnh nhân.
  2. Kiểm tra mẫu: tan huyết, chậm trễ, hoặc máu lấy gần đường truyền tĩnh mạch có thể cho kết quả sai.
  3. Nối giá trị với các dấu hiệu điển hình của nó và với các thuốc và bệnh gây ra nó.
  4. Tìm các tương tác: kali hoặc magnesium thấp làm tăng độc tính digoxin; mất nước làm tăng lithium.
  5. Hành động vì bệnh nhân: đánh giá, giữ thuốc nếu nồng độ không an toàn, đọc lại giá trị nguy kịch và báo cho người kê đơn.

Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Phương pháp

  1. Gọi tên vấn đề: suy bơm, tắc động mạch, rối loạn nhịp, cục máu đông, hẹp đường thở, nhiễm khuẩn hoặc sự cố thiết bị.
  2. Kiểm tra các dấu hiệu nguy hiểm trước: thiếu oxy, hạ huyết áp, đau ngực, lú lẫn mới xuất hiện, chi lạnh không có mạch.
  3. Chọn oxy phù hợp với bệnh nhân: 94–98% cho đa số, 88–92% cho người có nguy cơ giữ CO₂.
  4. Gắn mỗi thuốc với xét nghiệm và nguy cơ của nó: warfarin và INR, heparin và aPTT và tiểu cầu, thuốc lợi tiểu và kali.
  5. Chọn hành động đầu tiên an toàn, rồi báo cáo lên và đánh giá lại.

Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Phương pháp

  1. Kiểm tra glucose ở mọi bệnh nhân lú lẫn mới xuất hiện, yếu hoặc co giật.
  2. Dùng mức độ ý thức làm cảnh báo sớm nhất về vấn đề não; đồng tử và bộ ba Cushing xuất hiện muộn.
  3. Với cấp cứu đái tháo đường, phân biệt DKA (ceton, nhiễm toan) với HHS (độ thẩm thấu rất cao, mất nước); cho dịch trước.
  4. Với natri và nước, xác định ADH thừa (SIADH) hay thiếu (DI), và chỉnh các thay đổi mạn tính từ từ.
  5. Với vấn đề về thận, phân nguyên nhân thành trước thận, tại thận hoặc sau thận, và theo dõi kali và dịch.

Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Phương pháp

  1. Hãy hỏi điều gì có thể đang bị ẩn: chảy máu trong, nhiễm khuẩn không sốt, giảm thông khí đằng sau SpO₂ bình thường.
  2. Dùng thời điểm sau phẫu thuật để thu hẹp các biến chứng: chảy máu trong vài giờ, vấn đề ở ngực trong vài ngày, vết thương và rò muộn hơn.
  3. Với đau, đánh giá, điều trị bằng giảm đau đa mô thức, đánh giá lại và theo dõi an thần với mọi opioid.
  4. Với bệnh nhân ung thư, coi mọi bệnh trong giai đoạn nadir là nhiễm khuẩn huyết giảm bạch cầu trung tính và biết các cấp cứu ung thư.
  5. Với bỏng, chỉ tính các vùng bỏng độ trung gian và toàn bộ độ dày, bắt đầu đồng hồ Parkland từ thời điểm bị bỏng và điều chỉnh theo lượng nước tiểu.

Điều dưỡng sản khoa

Phương pháp

  1. Xác định thời điểm của sản phụ: số tuần thai, giai đoạn chuyển dạ hoặc ngày sau sinh, rồi xác định điều gì là bình thường ở thời điểm đó.
  2. Tìm người đang gặp nguy hiểm: người mẹ, thai nhi hay trẻ sơ sinh, hoặc nhiều hơn một người trong số đó.
  3. Nối dấu hiệu với nguyên nhân: VEAL CHOP cho các nhịp giảm, bốn chữ T cho chảy máu, BUBBLE-HE sau sinh.
  4. Trước hết hãy chọn hành động cải thiện lưu lượng máu và oxy (nằm nghiêng, ngừng oxytocin, xoa bóp đáy tử cung), sau đó mới báo cáo lên tuyến trên.

Điều dưỡng nhi khoa

Phương pháp

  1. Hãy ghi nhận tuổi của trẻ trước: tuổi quyết định dấu hiệu sinh tồn bình thường, các mốc phát triển và thang đau phù hợp.
  2. Đánh giá đường thở, nhịp thở và tuần hoàn, và nhớ rằng trẻ em bù trừ rồi xấu đi rất nhanh.
  3. Chọn hành động phù hợp với giai đoạn phát triển và có sự tham gia của gia đình.
  4. Kiểm tra xem đáp án có an toàn cho trẻ không: tính theo cân nặng, không dùng aspirin khi bệnh do virus, không dùng codeine cho trẻ dưới 12 tuổi.

Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Phương pháp

  1. Xác định có nguy cơ tức thì hay không: tự sát, bạo lực, cấp cứu do thuốc hoặc bệnh cơ thể.
  2. Ưu tiên an toàn: theo dõi sát, loại bỏ phương tiện gây hại, giảm căng thẳng, ngừng thuốc có hại, gọi trợ giúp.
  3. Chọn đáp ứng trị liệu: ghi nhận cảm xúc, đưa về thực tế, tránh trấn an giả tạo và các câu hỏi “tại sao”.
  4. Tôn trọng quyền của người bệnh: lựa chọn ít hạn chế nhất, sự đồng ý và bảo mật cùng các giới hạn của nó.

Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Các bước trong hệ mét
1 kg = 1000 g, 1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg, 1 L = 1000 mL
Cân nặng và chiều dài
1 kg = 2,2 lb, 1 lb = 16 oz, 1 in = 2,54 cm, 1 ft = 12 in
Đơn vị đo lường gia đình
1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 8 fl oz = 240 mL
Nhiệt độ
°C = (°F − 32)·5/9, °F = °C·9/5 + 32
Đồng hồ 24 giờ
Giờ chiều 1–11: cộng 12; 12 giờ đêm = 00:xx; 12 giờ trưa = 12:xx
Tốc độ liều
mcg/min × 60/1000 = mg/h
Hệ số xét nghiệm
glucose 1 mmol/L = 18 mg/dL; creatinine 1 mg/dL = 88,4 µmol/L; Hb 1 g/dL = 10 g/L

Phương pháp

  1. Viết đại lượng đã cho kèm đơn vị của nó và đơn vị bạn muốn có.
  2. Chọn giá trị tương đương: 1000 giữa kg, g, mg và mcg hoặc L và mL; 1 kg = 2,2 lb; 1 tsp = 5 mL, 1 tbsp = 15 mL, 1 fl oz = 30 mL, 1 cup = 240 mL.
  3. Viết dưới dạng phân số sao cho đơn vị không cần bị triệt tiêu; với một tốc độ, dùng một phân số cho mỗi đơn vị thay đổi.
  4. Kiểm tra chiều: đơn vị nhỏ hơn cho con số lớn hơn.
  5. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, theo độ chính xác mà câu hỏi nêu.

Tính liều thuốc

Liều từ nồng độ
thể tích = liều / nồng độ
Liều theo cân nặng
liều = mg/kg × cân nặng
Thuốc viên
số viên = liều / hàm lượng viên thuốc
Đơn vị
1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg

Phương pháp

  1. Đổi liều được kê và hàm lượng thuốc đang có sang cùng một đơn vị.
  2. Dùng mong muốn chia cho đang có nhân với lượng: (D/H) × Q.
  3. Với liều theo cân nặng, nhân với cân nặng theo kg trước, rồi chia liều hằng ngày cho số liều.
  4. Ước lượng trước và kiểm tra xem đáp án có hợp lý không.

Tốc độ truyền tĩnh mạch

Tốc độ bơm
mL/h = volume (mL)/time (h)
Tốc độ nhỏ giọt
drops/min = volume (mL) × drop factor / time (min)
Thời gian truyền
time (h) = volume (mL)/rate (mL/h)

Phương pháp

  1. Tốc độ bơm theo mL/h: thể tích chia cho thời gian tính bằng giờ.
  2. Tốc độ nhỏ giọt theo giọt/phút: thể tích × hệ số giọt chia cho thời gian tính bằng phút.
  3. Với thời gian còn lại: thể tích còn lại chia cho tốc độ.
  4. Làm tròn theo yêu cầu của câu hỏi hoặc thiết bị.

Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Liều hằng ngày
mg/ngày = mg/kg/ngày × cân nặng (kg)
Số liều mỗi ngày
số liều = 24 h / khoảng cách giữa các liều (h)
Pound sang kilogram
kg = lb / 2,2
Nồng độ dịch truyền
đơn vị/mL = số đơn vị trong túi / thể tích túi
Tốc độ bơm
mL/h = liều mỗi giờ / nồng độ
Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều
mL/h = mcg/kg/min × kg × 60 / (mcg/mL)
Liều từ tốc độ bơm
mcg/kg/min = mL/h × (mcg/mL) / (60 × kg)
Đơn vị
1 mg = 1000 mcg

Dịch truyền và cân bằng dịch

Holliday–Segar theo giờ
4 mL/kg (10 kg đầu) + 2 mL/kg (10 kg tiếp theo) + 1 mL/kg (mỗi kg trên 20)
Holliday–Segar theo ngày
100 / 50 / 20 mL/kg cho cùng các khoảng
Cân bằng dịch
lượng vào − lượng ra
Đá viên
tính bằng một nửa thể tích của chúng
Lượng nước tiểu
mL/kg/h = mL / (kg × h)
Thời gian truyền
thời gian (h) = thể tích còn lại (mL) / tốc độ (mL/h)
Thể tích đã truyền
mL = tốc độ × thời gian

Thang điểm đánh giá lâm sàng

Thang điểm hôn mê Glasgow
GCS = E (1–4) + V (1–5) + M (1–6) = 3–15
APGAR
5 dấu hiệu × 0–2 = 0–10; 7–10 yên tâm, 4–6 bất thường vừa, 0–3 thấp
Thang điểm Braden
5 × (1–4) + 1 × (1–3) = 6–23; ≤ 18 có nguy cơ
Thang điểm té ngã Morse
té ngã 25, chẩn đoán 15, dụng cụ hỗ trợ 15/30, tĩnh mạch 20, dáng đi 10/20, trạng thái tâm thần 15
Nguy cơ theo NEWS2
0–4 thấp; một điểm 3 đơn lẻ thấp–trung bình; 5–6 trung bình; ≥ 7 cao
Huyết áp động mạch trung bình
MAP = (SBP + 2·DBP)/3 = DBP + PP/3
Áp lực mạch và chỉ số sốc
PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP
Chỉ số khối cơ thể
BMI = kg/m² = 703·lb/in²

Phương pháp

  1. Tìm bảng chấm điểm mà câu hỏi dùng và khoảng điểm của nó (GCS 3–15, APGAR 0–10, Braden 6–23, Morse 0–125).
  2. Chấm từng mục riêng lẻ, đối chiếu mô tả với mức của nó.
  3. Cộng điểm các mục và kiểm tra tổng điểm nằm trong khoảng điểm.
  4. Áp dụng các ngưỡng: với NEWS2 còn phải tìm bất kỳ thông số riêng lẻ nào được 3 điểm.
  5. Với các giá trị suy ra, dùng MAP = (SBP + 2·DBP)/3, PP = SBP − DBP, SI = HR/SBP và BMI = kg/m².

Diễn giải khí máu động mạch

Khoảng bình thường
pH 7,35–7,45, PaCO₂ 35–45 mmHg (4,7–6,0 kPa), HCO₃⁻ 22–26 mmol/L
ROME
Hô hấp: PaCO₂ ngược chiều với pH; Chuyển hóa: HCO₃⁻ cùng chiều với pH
Công thức Winter
PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2
Nhiễm kiềm chuyển hóa
PaCO₂ ≈ 0,7·HCO₃⁻ + 21
Khoảng trống anion
AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻) ≈ 8–12
Khoảng trống hiệu chỉnh theo albumin
AG + 2,5·(4,0 − alb g/dL) = AG + 0,25·(40 − alb g/L)
Tỉ số delta
(AG − 12)/(24 − HCO₃⁻)
Tỉ số P/F
PaO₂/FiO₂
Phương trình khí phế nang
PAO₂ = FiO₂·(760 − 47) − PaCO₂/0,8
Độ thẩm thấu huyết thanh
2·Na⁺ + glucose + urea (2·Na⁺ + glucose/18 + BUN/2,8)

Phương pháp

  1. Hãy đọc pH: dưới 7,35 là nhiễm toan, trên 7,45 là nhiễm kiềm.
  2. Tìm giá trị giải thích nó: PaCO₂ ngược chiều với pH là hô hấp, HCO₃⁻ cùng chiều với pH là chuyển hóa.
  3. Hãy xem giá trị còn lại: bình thường nghĩa là chưa bù trừ, bất thường theo hướng bù trừ nghĩa là bù trừ một phần, còn pH bình thường mà cả hai giá trị đều bất thường nghĩa là bù trừ hoàn toàn.
  4. Trong nhiễm toan chuyển hóa, hãy so sánh PaCO₂ với công thức Winter, 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2, và tính khoảng trống anion Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻).
  5. Hãy kiểm tra khoảng trống anion tăng bằng tỉ số delta và, khi albumin thấp, bằng khoảng trống đã hiệu chỉnh.

Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Giấy (25 mm/s, 10 mm/mV)
1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 s, 10 mm = 1 mV
Nhịp tim, nhịp đều
300 ÷ ô vuông lớn = 1500 ÷ ô vuông nhỏ = 60 ÷ RR (s)
Nhịp tim, nhịp không đều
Phức bộ QRS trong 6 s × 10
Khoảng PR bình thường
0,12–0,20 s
Thời gian QRS bình thường
< 0.12 s
QTc (Bazett)
QT/√RR
QTc (Fridericia)
QT/∛RR
QTc (Framingham)
QT + 154·(1 − RR)
Tần số xoang
nhịp chậm < 60, bình thường 60–100, nhịp nhanh > 100 /min
Tần số nhịp thoát
bộ nối 40–60, thất 20–40 /min
Các nhịp nhanh
SVT 150–250 /phút (hẹp), VT > 100 /phút (rộng)

Phương pháp

  1. Tần số: với nhịp đều, chia 300 cho số ô vuông lớn hoặc 1500 cho số ô vuông nhỏ giữa hai sóng R; với nhịp không đều, đếm số phức bộ QRS trong 6 giây rồi nhân với 10.
  2. Nhịp: so sánh các khoảng R–R. Bằng nhau là đều; một mẫu lặp lại là không đều có quy luật; hoàn toàn không có mẫu là hoàn toàn không đều.
  3. Sóng P: có sóng P dương ở chuyển đạo II trước mỗi QRS, tất cả giống nhau không? Hãy tìm sóng rung hoặc răng cưa, sóng P đảo ngược và sóng P không có QRS.
  4. Khoảng PR: từ đầu sóng P đến đầu QRS, bình thường 0,12–0,20 s và không đổi. Hãy xem nó dài dần, cố định trước một nhịp rơi, hay thay đổi ngẫu nhiên.
  5. Thời gian QRS: dưới 0,12 s là hẹp; từ 0,12 s trở lên là rộng. Sau đó gọi tên nhịp, và với QT dùng QTc = QT/√RR (Bazett) với thời gian tính bằng giây.

2Bài tập

1.Điều dưỡng cơ bảnTrung bình

Kỹ thuật nào được dùng khi đặt ống thông tiểu?

  1. AKỹ thuật vô khuẩn
  2. BKỹ thuật vô trùng chỉ với bệnh nhân nam
  3. CKỹ thuật sạch không đeo găng
  4. DKhông cần kỹ thuật đặc biệt
2.Điều dưỡng cơ bảnKhó

A runner collapses on a hot day with a temperature of 40,5 °C and confusion. Why will paracetamol (acetaminophen) not help much?

  1. AThe heat comes from failed heat loss, not a raised set point
  2. BParacetamol only lowers temperature in children, not in adults
  3. CParacetamol makes the body produce more heat
  4. DParacetamol needs a temperature below 37 °C to work
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhTrung bình

Which patient has the highest risk of a burn from a heating pad?

  1. AA patient with a sprained wrist who is fully alert
  2. BA patient with diabetic peripheral neuropathy
  3. CA patient recovering from a cold
  4. DA healthy young adult with a strained muscle
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnhKhó

A nurse floated to an unfamiliar unit is asked to manage a device they have never been trained to use. What should the nurse do?

  1. ATell the charge nurse and ask for help or a change of assignment
  2. BDo it anyway, using only the device manual and the instructions on the screen
  3. CAsk the patient or the family to explain how the device works
  4. DLeave the device untouched and not tell anyone
5.Ưu tiên và ủy thác công việcTrung bình

Which telephone call should a clinic nurse return first?

  1. AAn adult who wants to move a routine blood test appointment
  2. BA parent of a 6-week-old with a temperature of 38,3 °C
  3. CAn adult asking for a repeat prescription for a statin
  4. DA parent of a 5-year-old with a runny nose for two days
6.Ưu tiên và ủy thác công việcKhó

A patient admitted with suspected appendicitis says the pain suddenly got better, but now the abdomen is rigid and the heart rate is rising. What does this suggest?

  1. AThe appendix may have ruptured, causing peritonitis
  2. BThe appendicitis is getting better without surgery
  3. CThe pain has moved to a different, harmless place
  4. DThe patient’s analgesic has finally started to work
7.Điều dưỡng lâm sàngTrung bình

How does ulcerative colitis differ from Crohn's disease?

  1. AUlcerative colitis typically causes patchy "skip" lesions
  2. BUlcerative colitis always affects the full thickness of the bowel wall
  3. CUlcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
  4. DUlcerative colitis can affect any part of the gut from mouth to anus
8.Điều dưỡng lâm sàngKhó

Bệnh nhân xơ gan có bụng căng to được chọc tháo dịch ổ bụng. Vì sao có thể truyền albumin?

  1. AĐể giảm nguy cơ rối loạn tuần hoàn sau khi rút lượng dịch lớn
  2. BĐể điều trị nhiễm trùng trong dịch
  3. CĐể tăng kali trong nước tiểu
  4. DĐể ngăn gan tạo thêm mật
9.Giá trị xét nghiệm và điện giảiTrung bình

Trong bệnh thận mạn, phosphate huyết thanh cao thường đi kèm thay đổi nào của calci?

  1. ACalci không thay đổi
  2. BChỉ kali huyết thanh cao, calci không thay đổi
  3. CCalci huyết thanh cao
  4. DCalci huyết thanh thấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giảiKhó

A patient without symptoms has a finger-stick glucose of 340 mg/dL (18,9 mmol/L). The previous values were normal, and the patient has just peeled an orange. What should the nurse do first?

  1. AAsk the laboratory to measure HbA1c from the same drop of blood
  2. BReport the result as a new diagnosis of diabetes mellitus
  3. CHave the patient wash and dry their hands, then repeat the test
  4. DGive a correction dose of insulin for a glucose of 340 mg/dL
11.Dược lý họcTrung bình

Tác dụng bất lợi quan trọng nhất của sulfonylurea như gliclazide là gì?

  1. AHạ đường huyết
  2. BHo khan
  3. CNhiễm toan lactic
  4. DTăng kali máu
12.Dược lý họcKhó

Why is glibenclamide (glyburide) generally avoided in older adults?

  1. AIt causes high blood glucose in older adults
  2. BIt is not absorbed in people over 65
  3. CIt causes severe weight loss and muscle wasting in older people
  4. DIt is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpTrung bình

Analysis of a pleural effusion shows it is an exudate (high protein and LDH compared with blood). Which cause is most likely?

  1. ALiver cirrhosis with a low albumin
  2. BNephrotic syndrome with protein lost in urine
  3. CHeart failure with raised venous pressure
  4. DPneumonia or cancer affecting the pleura
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấpKhó

Two adults with cystic fibrosis are admitted to the same ward. What is the correct infection-control plan?

  1. ALet them share physiotherapy sessions and equipment
  2. BUse standard precautions only, as CF is not infectious
  3. CNurse them in separate single rooms and keep them apart
  4. DPut them in the same bay so they can support each other
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnTrung bình

A patient receives phenytoin through a nasogastric tube along with continuous enteral feed. Which issue should the nurse know about?

  1. AThe feed can reduce phenytoin absorption, so the feed is often paused around the dose
  2. BThe feed increases phenytoin levels and causes toxicity within hours
  3. CPhenytoin must be crushed and mixed into the feed bag
  4. DPhenytoin makes the feed curdle, so the two must never be used in one patient
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thậnKhó

Một bệnh nhân chấn thương tủy sống T4 đau đầu dữ dội, huyết áp 210/110 mmHg, da đỏ bừng đổ mồ hôi phía trên chỗ tổn thương và mạch 50/phút. Sau khi cho bệnh nhân ngồi dậy, ưu tiên tiếp theo là gì?

  1. ACho thuốc an thần và kiểm tra lại huyết áp sau một giờ
  2. BTruyền nhanh một lượng dịch tĩnh mạch để hỗ trợ tuần hoàn
  3. CCho bệnh nhân nằm phẳng lại và kê cao chân trên gối
  4. DTìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưTrung bình

How are skin staples usually removed from a healed incision?

  1. AThe staples are left in permanently under the skin
  2. BAlternate staples first, then the rest if the wound holds
  3. COnly the staples at each end, leaving the others for good
  4. DAll staples at once by pulling each one straight up from the skin
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thưKhó

On day 3 after laparoscopic cholecystectomy, a patient has abdominal pain, fever and mild jaundice, and green fluid is draining from the drain. What is most likely?

  1. ANormal post-operative drainage
  2. BUrinary retention
  3. CA wound haematoma
  4. DA bile leak
19.Điều dưỡng sản khoaTrung bình

A woman's cultural practice involves eating only warm foods after birth. How should the nurse respond?

  1. AIgnore her requests to save time
  2. BInsist that she eat the standard hospital diet
  3. CRespect it and offer suitable warm foods
  4. DTell her the practice is harmful and must stop
20.Điều dưỡng sản khoaKhó

Nhiệt độ nách của một trẻ sơ sinh là 36,0 °C. Hành động đầu tiên phù hợp nhất là gì?

  1. AĐặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
  2. BĐể em bé không mặc quần áo trong nôi để quan sát kỹ màu da
  3. CChờ lần theo dõi thường quy tiếp theo
  4. DTắm nước ấm cho em bé ngay
21.Điều dưỡng nhi khoaTrung bình

Ten minutes into a blood transfusion, a child develops fever, chills and back pain. What should the nurse do first?

  1. AGive an antihistamine and continue
  2. BSlow the transfusion and give paracetamol (acetaminophen)
  3. CStop the transfusion
  4. DFinish the unit quickly, then report it
22.Điều dưỡng nhi khoaKhó

The nurse has taught the parents of a child with epilepsy. Which statement shows a need for further teaching?

  1. A"I'll move hard objects away and put something soft under his head."
  2. B"When the jerking stops, I'll turn him onto his side."
  3. C"I'll time the seizure and give the rescue medicine if it lasts too long."
  4. D"I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnTrung bình

According to DSM-5, how long must signs of the disturbance last before schizophrenia can be diagnosed?

  1. AAt least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
  2. BAt least 2 years, including 6 months of active symptoms
  3. CAt least 1 month, with no further time required
  4. DAt least 2 weeks of continuous symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thầnKhó

A teenager says she cuts herself "to feel better, not to die." Which statement about this is correct?

  1. ASelf-injury without suicidal intent shows that she has no mental health problems that need any treatment
  2. BShe should be told that cutting is only attention-seeking behaviour
  3. CSelf-injury without suicidal intent never needs any assessment
  4. DNon-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịTrung bình
9,5188 mL? mLlàm tròn đến 0,1 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một phép tính liều cho thuốc tiêm cho kết quả 9,5188 mL. Quy tắc trong bài tập này là thể tích từ 1 mL trở lên được làm tròn đến phần mười mL gần nhất. Bạn ghi lại giá trị x nào?

9,5188 mL
x = mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vịKhó
00:0020:2500:50t = ?

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một ca truyền bắt đầu lúc 20:25 và kết thúc lúc 00:50 sáng hôm sau (đồng hồ 24 giờ). Ca truyền chạy bao nhiêu giờ t? Cho đáp án theo giờ dưới dạng số thập phân, làm tròn đến hai chữ số thập phân.

20:2500:50
t = h
27.Tính liều thuốcTrung bình
1:10 000ống thuốcV = ? mL

Một bơm tiêm nạp sẵn epinephrine (adrenalin) có nhãn 1:10 000 (0,1 mg/mL). Y lệnh là 1 mg tiêm tĩnh mạch (IV) khi ngừng tim. Bạn tiêm bao nhiêu thể tích V?

1:10 0001 mg
V = mL
28.Tính liều thuốcKhó
50%dung dịch gốcV₁ = ? mL

Bạn cần pha 100 mL dung dịch 0,5% (w/v) từ dung dịch gốc 50% (w/v). Bạn cần thể tích dung dịch gốc V₁ bao nhiêu?

C₁ = 50%C₂ = 0,5%V₂ = 100 mL
V₁ = mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạchTrung bình
500 mL10 gtt/mL2 h? gtt/min

Truyền 500 mL trong 2 giờ với bộ truyền dịch 10 gtt/mL. Tìm tốc độ nhỏ giọt R theo giọt mỗi phút. Làm tròn đến số nguyên gần nhất.

500 mL2 h10 gtt/mL
R = gtt/min
30.Tốc độ truyền tĩnh mạchKhó
200 mg250 mL20 mL/h? mcg/min

Một dịch truyền 200 mg trong 250 mL chạy ở 20 mL/h. Bệnh nhân nhận được bao nhiêu microgam mỗi phút D?

200 mg/250 mL20 mL/h
D = mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcTrung bình
heparin 1 000 đơn vị/mL70 đơn vị/kg · 105 kg → V = ? mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một quy trình luyện tập yêu cầu liều bolus heparin 70 đơn vị/kg cho một bệnh nhân nặng 105 kg. Lọ thuốc chứa 1 000 đơn vị/mL. Bạn rút thể tích V bao nhiêu? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

70 đơn vị/kg105 kg1 000 đơn vị/mL
V = mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cựcKhó
4 mg250 mLnorepinephrine? mL/h66 kg4 mcg/min

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân nặng 66 kg có y lệnh norepinephrine với 4 mcg/min. Túi chứa 4 mg trong 250 mL. Tìm tốc độ bơm R theo mL/h. Làm tròn đến một chữ số thập phân.

4 mg/250 mL4 mcg/min66 kg
R = mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịchTrung bình
Lượng vàoLượng raca 12 giờsữa100 mLtrà150 mLthạch100 mLTruyền tĩnh mạch75 mL/h × 12 hkháng sinh tĩnh mạch2 × 100 mLnước tiểu450 mLnước tiểu500 mLnước tiểu350 mLdẫn lưu vết thương50 mL

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Bảng ghi cho thấy lượng vào và lượng ra của một bệnh nhân trong một ca 12 giờ. Bệnh nhân nặng 70 kg. Tìm lượng nước tiểu trung bình U theo mL/kg/h. Làm tròn đến hai chữ số thập phân.

70 kg12 hnước tiểu: 450 mLnước tiểu: 500 mLnước tiểu: 350 mLdẫn lưu vết thương: 50 mL
U = mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịchKhó
500 mL150 mL đã truyền150 mL/h06:00t = ? h

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một túi 500 mL chạy bằng bơm với 150 mL/h. Vào lúc 06:00, đã truyền 150 mL. Bao nhiêu giờ t nữa thì túi hết? Làm tròn đến một chữ số thập phân.

500 mL150 mL đã truyền150 mL/h
t = h
35.Thang điểm đánh giá lâm sàngTrung bình
nhẹtrung bìnhnặng

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Một bệnh nhân luyện tập sau chấn thương đầu hoàn toàn không mở mắt, nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp và có đáp ứng vận động tốt nhất là: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ). Hãy tính GCS và phân loại chấn thương đầu theo đó. Nhấp vào đáp án của bạn.

  1. 1nhẹ
  2. 2trung bình
  3. 3nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàngKhó
3210123RR≤89–1112–2021–24≥25SpO₂≤9192–9394–95≥96khí phòng / O₂O₂không khíSBP≤9091–100101–110111–219≥220HR≤4041–5051–9091–110111–130≥131ACVPUAC, V, P, UT °C≤35,035,1–36,036,1–38,038,1–39,0≥39,1thấpthấp–trung bìnhtrung bìnhcao

Bài tập luyện tập (giá trị tự tạo, không phải hướng dẫn lâm sàng). Hãy dùng biểu đồ NEWS2 (thang SpO₂ 1) cho các chỉ số theo dõi này: nhịp thở 10/min, SpO₂ 94% đang thở oxy bổ sung, huyết áp 118/70 mmHg, mạch 114/min, tỉnh táo, nhiệt độ 36,9 °C. Bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ lâm sàng nào? Nhấp vào nhóm đó.

RR 10SpO₂ 94%O₂SBP 118HR 114AT 36,9 °C
  1. 1thấp
  2. 2thấp–trung bình
  3. 3trung bình
  4. 4cao
37.Diễn giải khí máu động mạchTrung bình

Một mẫu khí máu luyện tập cho PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa). Hãy dùng quy tắc rằng trong nhiễm toan hô hấp cấp, HCO₃⁻ tăng 1 mmol/L cho mỗi 10 mmHg mà PaCO₂ cao hơn 40, bắt đầu từ HCO₃⁻ 24 mmol/L, để tìm HCO₃⁻ dự kiến.

PaCO₂ 54 mmHg (7,2 kPa)giá trị nền: 40 mmHg, 24 mmol/L
HCO₃⁻ = mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạchKhó

Một mẫu khí máu luyện tập cho thấy nhiễm kiềm chuyển hóa với HCO₃⁻ 34 mmol/L. Hãy dùng PaCO₂ dự kiến = 0,7·HCO₃⁻ + 21 để tìm PaCO₂ dự kiến.

HCO₃⁻ 34 mmol/L
PaCO₂ = mmHg
39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồTrung bình
II25 mm/s · 10 mm/mV

Dải chuyển đạo II này cho thấy cuồng nhĩ. Hãy đo khoảng giữa các sóng cuồng và tìm tần số nhĩ tính bằng nhịp mỗi phút.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
tần số nhĩ = bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồKhó
II25 mm/s · 10 mm/mVnhịp chậm xoangnhịp tự thấtnhịp bộ nốinhịp nhanh thất

Hãy nhận diện nhịp trên dải chuyển đạo II này. Nhấp vào đáp án của bạn.

chuyển đạo II, 25 mm/s, 10 mm/mV1 ô vuông nhỏ = 0,04 s, 1 ô vuông lớn = 0,20 sđộ dài dải 6 s
  1. 1nhịp chậm xoang
  2. 2nhịp tự thất
  3. 3nhịp bộ nối
  4. 4nhịp nhanh thất

3Dung dịch

1.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · Kỹ thuật vô khuẩn

Vì sao đây là đáp án

Ống thông tiểu được đặt bằng kỹ thuật vô khuẩn với dụng cụ vô trùng để giảm nhiễm trùng tiết niệu liên quan đến ống thông.

Đáp số

A · Kỹ thuật vô khuẩn
2.Điều dưỡng cơ bản

Đáp số: A · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point

Vì sao đây là đáp án

In fever the hypothalamus raises the set point, and antipyretics lower it. In heatstroke the set point is normal but heat cannot be lost, so active cooling is needed.

Đáp số

A · The heat comes from failed heat loss, not a raised set point
3.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: B · A patient with diabetic peripheral neuropathy

Vì sao đây là đáp án

Reduced sensation, as in peripheral neuropathy, prevents a person from feeling heat damage. Patients with poor sensation, poor circulation or confusion need very close monitoring if heat is used at all.

Đáp số

B · A patient with diabetic peripheral neuropathy
4.Kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh

Đáp số: A · Tell the charge nurse and ask for help or a change of assignment

Vì sao đây là đáp án

Accepting a task beyond one’s competence puts the patient at risk. The nurse explains the limit to the charge nurse, who can arrange help, training or reassignment.

Đáp số

A · Tell the charge nurse and ask for help or a change of assignment
5.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: B · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38,3 °C

Vì sao đây là đáp án

A fever in an infant under about 3 months old needs urgent assessment, because serious bacterial infection is more likely and signs can be subtle. The other calls are routine.

Đáp số

B · A parent of a 6-week-old with a temperature of 38,3 °C
6.Ưu tiên và ủy thác công việc

Đáp số: A · The appendix may have ruptured, causing peritonitis

Vì sao đây là đáp án

A sudden ease in pain followed by a rigid abdomen and a rising pulse can mean rupture and peritonitis. This is a surgical emergency, so the nurse reports at once.

Đáp số

A · The appendix may have ruptured, causing peritonitis
7.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: C · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum

Vì sao đây là đáp án

Ulcerative colitis involves the mucosa of the colon, spreading continuously from the rectum. Crohn's disease can affect any part of the GI tract, is transmural and has skip lesions.

Đáp số

C · Ulcerative colitis affects only the colon, continuously from the rectum
8.Điều dưỡng lâm sàng

Đáp số: A · Để giảm nguy cơ rối loạn tuần hoàn sau khi rút lượng dịch lớn

Vì sao đây là đáp án

Chọc tháo dịch thể tích lớn có thể gây hạ huyết áp và suy thận. Truyền albumin giúp duy trì thể tích tuần hoàn.

Đáp số

A · Để giảm nguy cơ rối loạn tuần hoàn sau khi rút lượng dịch lớn
9.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: D · Calci huyết thanh thấp

Vì sao đây là đáp án

Khi thận suy giữ lại phosphate, phosphate gắn calci và hoạt hóa vitamin D giảm, nên calci huyết thanh có xu hướng giảm. Điều này dẫn đến cường cận giáp thứ phát và bệnh xương.Đã đối chiếu với: Hypocalcemia (StatPearls) · StatPearls (NCBI Bookshelf) (2026); Phosphate in Blood · MedlinePlus (NIH) (2023)

Đáp số

D · Calci huyết thanh thấp
10.Giá trị xét nghiệm và điện giải

Đáp số: C · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test

Vì sao đây là đáp án

Sugar residue on the fingers can give a falsely high finger-stick result. The hands are washed with soap and water and dried, and the test repeated. If the value is still high, it is confirmed and reported. Treating a false result could cause hypoglycemia.

Đáp số

C · Have the patient wash and dry their hands, then repeat the test
11.Dược lý học

Đáp số: A · Hạ đường huyết

Vì sao đây là đáp án

Sulfonylurea đóng các kênh kali nhạy ATP ở tế bào beta, giải phóng insulin. Insulin vẫn được giải phóng ngay cả khi đường huyết đã thấp, nên hạ đường huyết là nguy cơ chính.

Đáp số

A · Hạ đường huyết
12.Dược lý học

Đáp số: D · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia

Vì sao đây là đáp án

Glibenclamide has a long action and active metabolites that accumulate when kidney function declines. Older adults are at high risk of prolonged hypoglycaemia, so shorter-acting agents or other drug classes are preferred.

Đáp số

D · It is long-acting and can cause prolonged, severe hypoglycaemia
13.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: D · Pneumonia or cancer affecting the pleura

Vì sao đây là đáp án

Transudates form when hydrostatic or oncotic pressure changes push fluid out of vessels, as in heart failure, cirrhosis and nephrotic syndrome. Exudates form when inflammation or tumour makes the pleura leaky, so protein and LDH are high (Light's criteria). Common causes are pneumonia, cancer, TB and pulmonary embolism.

Đáp số

D · Pneumonia or cancer affecting the pleura
14.Nội–ngoại khoa: tim mạch và hô hấp

Đáp số: C · Nurse them in separate single rooms and keep them apart

Vì sao đây là đáp án

People with CF are colonised with organisms such as Pseudomonas aeruginosa and Burkholderia cepacia complex that can pass between patients and worsen outcomes. They are cared for in single rooms and kept apart, without sharing equipment or sessions.

Đáp số

C · Nurse them in separate single rooms and keep them apart
15.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: A · The feed can reduce phenytoin absorption, so the feed is often paused around the dose

Vì sao đây là đáp án

Enteral feeds can bind phenytoin and greatly reduce how much is absorbed. Local protocols usually pause the feed before and after the dose and flush the tube. Drug levels are monitored.

Đáp số

A · The feed can reduce phenytoin absorption, so the feed is often paused around the dose
16.Nội–ngoại khoa: thần kinh, nội tiết và thận

Đáp số: D · Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang

Vì sao đây là đáp án

Phản xạ tự chủ loạn là cấp cứu. Cho bệnh nhân ngồi dậy với chân thả xuống, nới quần áo chật, theo dõi huyết áp thường xuyên và tìm yếu tố khởi phát: kiểm tra ống thông có gập hoặc tắc không hoặc siêu âm bàng quang tại giường, rồi kiểm tra ruột. Nếu huyết áp vẫn cao sau khi loại bỏ nguyên nhân, cho thuốc hạ huyết áp tác dụng nhanh theo y lệnh.

Đáp số

D · Tìm và loại bỏ yếu tố khởi phát, bắt đầu từ bàng quang
17.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: B · Alternate staples first, then the rest if the wound holds

Vì sao đây là đáp án

Removing alternate staples first allows the nurse to check that the wound edges stay together. If the wound is secure, the rest are removed, and adhesive strips can be applied for support.

Đáp số

B · Alternate staples first, then the rest if the wound holds
18.Nội–ngoại khoa: tiêu hóa, quanh phẫu thuật và ung thư

Đáp số: D · A bile leak

Vì sao đây là đáp án

Bile leakage from the cystic duct or a duct injury causes pain, fever and sometimes jaundice, with bile in the drain. It needs urgent surgical review and often ERCP and stenting.

Đáp số

D · A bile leak
19.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: C · Respect it and offer suitable warm foods

Vì sao đây là đáp án

Many cultures have postnatal dietary customs, such as warm foods. When a practice is not harmful, the nurse respects it and adapts care, which builds trust and supports recovery.

Đáp số

C · Respect it and offer suitable warm foods
20.Điều dưỡng sản khoa

Đáp số: A · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ

Vì sao đây là đáp án

Nhiệt độ dưới khoảng 36,5 °C là thấp. Da kề da với chăn và mũ giúp làm ấm em bé. Kiểm tra lại nhiệt độ và đường huyết, vì stress lạnh tiêu thụ glucose và có thể gây hạ đường huyết. Tắm sẽ làm mất nhiệt nhiều hơn.

Đáp số

A · Đặt em bé da kề da với mẹ, đắp chăn và đội mũ
21.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: C · Stop the transfusion

Vì sao đây là đáp án

Fever, chills and back pain early in a transfusion may signal an acute haemolytic reaction. The transfusion is stopped, the line kept open with saline using new tubing, vital signs checked, the doctor called and the blood bag kept for testing.

Đáp số

C · Stop the transfusion
22.Điều dưỡng nhi khoa

Đáp số: D · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."

Vì sao đây là đáp án

Putting objects in the mouth can break teeth, injure the mouth or block the airway; the tongue cannot be swallowed. Timing the seizure, protecting from injury and placing the child on the side afterwards are correct.

Đáp số

D · "I'll put a spoon in his mouth so he doesn't bite or swallow his tongue."
23.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: A · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms

Vì sao đây là đáp án

Schizophrenia needs continuous signs for at least 6 months, with at least 1 month of active-phase symptoms such as delusions or hallucinations. An episode of 1 to 6 months is schizophreniform disorder.

Đáp số

A · At least 6 months, including at least 1 month of active symptoms
24.Điều dưỡng sức khỏe tâm thần

Đáp số: D · Non-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time

Vì sao đây là đáp án

Self-harm is a strong predictor of later suicide, even when the person does not intend to die. Each episode needs a compassionate assessment of risk, triggers and the function of the behaviour.

Đáp số

D · Non-suicidal self-injury still increases the long-term risk of suicide, so risk is assessed each time
25.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: x = 9,5 mL

Làm tròn: hãy nhìn chữ số ngay sau vị trí cần làm tròn: 5 trở lên thì làm tròn lên, 4 trở xuống thì giữ nguyên chữ số. Chỉ làm tròn đáp án cuối cùng, không làm tròn các bước. Quy tắc thường gặp trong kỳ thi: thể tích từ 1 mL trở lên làm tròn đến phần mười, thể tích dưới 1 mL làm tròn đến phần trăm, tốc độ nhỏ giọt làm tròn đến giọt nguyên và cân nặng đến một chữ số thập phân; luôn tuân theo quy tắc mà đề bài nêu.

Chữ số ở hàng hàng phần mười

9.5188 → 5

Chỉ chữ số kế tiếp quyết định

9,5188 → 1
1 từ 4 trở xuống, nên 5 giữ nguyên.
Các chữ số sau đó (88) bị bỏ qua: chỉ làm tròn một lần, không làm tròn từng bước.

Làm tròn

x = 9,5 mL

Đáp số

x = 9,5 mL
26.Toán điều dưỡng và quy đổi đơn vị

Đáp số: t = 4,42 h

Đồng hồ 24 giờ: từ 1 giờ chiều trở đi, cộng 12 vào giờ (3:45 PM = 15:45). Từ nửa đêm đến 12:59 AM là 00:00–00:59, và 12:00–12:59 PM giữ nguyên 12:00–12:59. Khi đổi ngược, trừ 12 từ các giờ 13–23 và thêm PM; giờ 00 trở thành 12 AM. Hãy tính thời gian qua nửa đêm thành hai phần: đến 24:00 (00:00), rồi từ 00:00 trở đi.

Trước nửa đêm

20:25 → 24:00 = 215 min

Sau nửa đêm

00:00 → 00:50 = 50 min

Tổng

215 + 50 = 265 min
t = 265/60 = 4,417 ≈ 4,42 h

Đáp số

t = 4,42 h
27.Tính liều thuốc

Đáp số: V = 10 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Nồng độ

1:10 000 = 1 g/10000 mL = 0,1 mg/mL

Thể tích

V = 1/0,1 = 10 mL

Đáp số

V = 10 mL

Nhãn thuốc ở Mỹ hiện ghi mg/mL (1 mg/mL = 1:1000; 0,1 mg/mL = 1:10 000). Không bao giờ tiêm tĩnh mạch nhanh (IV push) epinephrine 1 mg/mL.

28.Tính liều thuốc

Đáp số: V₁ = 1 mL

Solution strengths: a percentage strength is grams per 100 mL, so 1% = 1 g/100 mL = 10 mg/mL. A ratio strength 1:1000 means 1 g in 1000 mL = 1 mg/mL; 1:10 000 is 0,1 mg/mL. For a dilution the amount of drug stays the same: C₁·V₁ = C₂·V₂.

Thể tích dung dịch gốc

V₁ = 0,5·100/50 = 1 mL

Đáp số

V₁ = 1 mL
29.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: R = 42 gtt/min

Tốc độ truyền: bơm truyền được đặt theo mL/h = thể tích/thời gian tính bằng giờ. Truyền nhỏ giọt theo trọng lực được đếm bằng số giọt mỗi phút: gtt/min = thể tích (mL) × hệ số giọt (gtt/mL)/thời gian (min). Hệ số giọt được in trên bao bì dây truyền: bộ giọt lớn cho 10, 15 hoặc 20 gtt/mL (bộ truyền máu thường là 10 gtt/mL ở Mỹ, 15 ở Anh) và bộ giọt nhỏ cho 60 gtt/mL. Luôn dùng hệ số giọt mà đề bài hoặc bao bì cung cấp.

Thời gian tính bằng phút

2·60 = 120 min

Tốc độ nhỏ giọt

R = 500·10/120 = 41,67 ≈ 42 gtt/min

Đáp số

R = 42 gtt/min

Tại giường bệnh bạn làm tròn đến số giọt nguyên gần nhất: 42 gtt/min.

30.Tốc độ truyền tĩnh mạch

Đáp số: D = 266,7 mcg/min

Dose-based infusions: concentration = amount of drug in the bag/bag volume. Pump rate (mL/h) = dose per hour/concentration, and dose per hour = mL/h × concentration. Convert per-minute doses to per-hour (× 60) and keep the mass units the same (1 g = 1000 mg, 1 mg = 1000 mcg).

Nồng độ

200000 mcg/250 mL = 800 mcg/mL

Liều mỗi giờ

20·800 = 16000 mcg/h

Liều mỗi phút

D = 16000/60 = 266,7 mcg/min

Đáp số

D = 266,7 mcg/min
31.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: V = 7,4 mL

Truyền heparin và insulin: nồng độ = số đơn vị trong túi/thể tích túi (đơn vị/mL). Tốc độ bơm (mL/h) = đơn vị mỗi giờ/nồng độ, và đơn vị mỗi giờ = mL/h × nồng độ. Với y lệnh theo cân nặng, đơn vị/h = đơn vị/kg/h × cân nặng trước. Thể tích liều bolus = số đơn vị cần/hàm lượng lọ. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Số đơn vị cần thiết

70·105 = 7 350 đơn vị

Thể tích

V = 7350/1000 = 7,35 ≈ 7,4 mL

Đáp số

V = 7,4 mL
32.Liều dùng cho trẻ em và hồi sức tích cực

Đáp số: R = 15 mL/h

Truyền nhỏ giọt điều chỉnh liều: trước hết tìm nồng độ theo mcg/mL (mg × 1000/mL). Với y lệnh theo cân nặng, mcg/min = mcg/kg/min × cân nặng. Sau đó mL/h = mcg/min × 60/nồng độ. Làm ngược lại, mcg/kg/min = mL/h × nồng độ/(60 × cân nặng). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Nồng độ

4 000/250 = 16 mcg/mL

Liều mỗi giờ

Y lệnh tính theo phút cho cả bệnh nhân, nên không cần cân nặng.

4·60 = 240 mcg/h

Tốc độ bơm

R = 240/16 = 15 mL/h

Đáp số

R = 15 mL/h
33.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: U = 1,55 mL/kg/h

Lượng vào và lượng ra: lượng vào tính mọi thứ đi vào (dịch uống, dịch truyền tĩnh mạch, thuốc tiêm tĩnh mạch và dịch tráng, nuôi ăn qua ống); đá viên tính bằng một nửa thể tích của chúng. Lượng ra tính nước tiểu, dẫn lưu, nôn và các mất mát khác. Cân bằng = tổng lượng vào − tổng lượng ra; cân bằng âm là mất ròng. Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Tổng nước tiểu

450 + 500 + 350 = 1300 mL

Trên mỗi kilogram mỗi giờ

U = 1300/(70·12) = 1,548 ≈ 1,55 mL/kg/h

Đáp số

U = 1,55 mL/kg/h
34.Dịch truyền và cân bằng dịch

Đáp số: t = 2,3 h

Thời gian truyền: thời gian (h) = thể tích cần truyền (mL)/tốc độ (mL/h); dùng thể tích còn lại trong túi, không phải kích thước túi. Thể tích đã truyền = tốc độ × thời gian. Đổi giờ thập phân sang giờ và phút bằng phần thập phân × 60 (0,5 h = 30 phút, không phải 50 phút). Các con số chỉ để luyện tập; tại giường bệnh hãy luôn tuân theo quy trình địa phương và nhờ người khác kiểm tra lại các liều có nguy cơ cao.

Thể tích còn lại

500 − 150 = 350 mL

Thời gian

t = 350/150 = 2,333 ≈ 2,3 h

Đáp số

t = 2,3 h

Đó là khoảng 2 h 20 min, nên túi hết vào khoảng 08:20.

35.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: nặng

Thang điểm hôn mê Glasgow: cộng đáp ứng tốt nhất ở ba lĩnh vực. Mở mắt E: 4 tự nhiên, 3 khi có âm thanh hoặc lời nói, 2 khi có áp lực, 1 không. Lời nói V: 5 định hướng tốt, 4 lú lẫn, 3 từ không phù hợp, 2 âm thanh không hiểu được, 1 không. Vận động M: 6 làm theo lệnh, 5 định vị, 4 gập bình thường (rút lại), 3 gập bất thường, 2 duỗi, 1 không. Tổng điểm từ 3 đến 15. Sau chấn thương đầu, 13–15 thường gọi là nhẹ, 9–12 trung bình và 3–8 nặng.

Chấm điểm từng lĩnh vực

E: hoàn toàn không mở mắt → 1
V: nói những từ ngẫu nhiên, không phù hợp → 3
M: gập bất thường tay (tư thế mất vỏ) → 3

Cộng

GCS = 1 + 3 + 3 = 7

Mức độ nặng

GCS 7 → nặng

Đáp số

nặng
36.Thang điểm đánh giá lâm sàng

Đáp số: trung bình

NEWS2 (điểm cảnh báo sớm quốc gia 2, Royal College of Physicians 2017): chấm điểm từng thông số trong bảy thông số bằng biểu đồ (nhịp thở, SpO₂ theo thang 1, khí phòng hay oxy bổ sung, huyết áp tâm thu, mạch, ý thức theo thang ACVPU và nhiệt độ) rồi cộng điểm. Nguy cơ lâm sàng: 0–4 thấp; điểm 3 ở bất kỳ một thông số nào là thấp–trung bình; 5–6 trung bình; 7 trở lên cao. Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng khẩn.

Chấm điểm từng thông số

RR 10/min → 1
SpO₂ 94% → 1
đang thở oxy → 2
SBP 118 mmHg → 0
HR 114/min → 2
tỉnh táo (A) → 0
T 36,9 °C → 0

Tổng điểm và điểm đỏ

NEWS2 = 1 + 1 + 2 + 0 + 2 + 0 + 0 = 6
Không có thông số nào được 3 điểm.

Nhóm nguy cơ

trung bình

Đáp số

trung bình

Tổng điểm từ 5 trở lên cần đáp ứng lâm sàng khẩn.

37.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: HCO₃⁻ = 25,4 mmol/L

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

Thay đổi của PaCO₂

|54 − 40| = 14 mmHg → 1,4 × 10 mmHg

HCO₃⁻ dự kiến

HCO₃⁻ = 24 + 1·1,4 = 25,4 mmol/L

Đáp số

HCO₃⁻ = 25,4 mmol/L
38.Diễn giải khí máu động mạch

Đáp số: PaCO₂ = 44,8 mmHg

Bù trừ dự kiến: trong nhiễm toan chuyển hóa, công thức Winter dự đoán PaCO₂ = 1,5·HCO₃⁻ + 8 ± 2 mmHg; giá trị đo được cao hơn khoảng đó gợi ý có thêm nhiễm toan hô hấp, thấp hơn gợi ý có thêm nhiễm kiềm hô hấp. Khoảng trống anion AG = Na⁺ − (Cl⁻ + HCO₃⁻), bình thường khoảng 8–12 mmol/L, phân biệt nhiễm toan chuyển hóa có khoảng trống anion tăng với nhiễm toan có khoảng trống anion bình thường; albumin thấp che lấp khoảng trống tăng (cộng 2,5 cho mỗi g/dL albumin thấp hơn 4,0). Tỉ số delta (AG − 12)/(24 − HCO₃⁻) trong khoảng 0,8 đến 2 phù hợp với nhiễm toan có khoảng trống tăng đơn thuần (một số tài liệu dùng 1 thay cho 0,8), thấp hơn là có thêm nhiễm toan có khoảng trống bình thường, và trên 2 là có thêm nhiễm kiềm chuyển hóa.

PaCO₂ dự kiến

0,7·34 + 21 = 44,8 mmHg

Đáp số

PaCO₂ = 44,8 mmHg

Mức tăng có giới hạn: PaCO₂ hiếm khi vượt quá khoảng 55 mmHg chỉ do bù trừ.

39.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: tần số nhĩ = 300 bpm

Tiêu chuẩn nhịp (chuyển đạo II): nhịp xoang có sóng P dương trước mỗi QRS, PR không đổi 0,12–0,20 s và QRS hẹp: nhịp xoang bình thường ở 60–100/min, nhịp chậm xoang dưới 60, nhịp nhanh xoang trên 100. Rung nhĩ: không có sóng P, đường nền rung và R–R hoàn toàn không đều. Cuồng nhĩ: sóng cuồng răng cưa ở khoảng 250–350/min với tỷ lệ dẫn truyền cố định như 2:1 hoặc 4:1. Block nhĩ thất độ I: nhịp xoang với PR không đổi trên 0,20 s. Nhịp bộ nối: QRS hẹp ở 40–60/min với sóng P vắng mặt hoặc đảo ngược (PR dưới 0,12 s, hoặc P nằm sau QRS). Ngoại tâm thu thất (PVC) là phức bộ QRS đến sớm, rộng (từ 0,12 s trở lên), kỳ dị, không có sóng P, với sóng T ngược chiều và thường có khoảng nghỉ bù hoàn toàn; trong nhịp đôi thì cứ nhịp thứ hai là một PVC.

Sóng cuồng

F–F = 5 ô vuông nhỏ = 0,20 s → 1500 ÷ 5 = 300 mỗi phút

Phức bộ QRS

R–R = 15 ô vuông nhỏ = 0,60 s → 1500 ÷ 15 = 100 mỗi phút
tỷ lệ dẫn truyền = 300 ÷ 100 = 3:1

Đáp số

tần số nhĩ = 300 bpm
40.Phiên giải dải nhịp điện tâm đồ

Đáp số: nhịp tự thất

Thêm các nhịp thất: xoắn đỉnh là nhịp nhanh thất đa dạng, thường 150–250/phút, trong đó các phức bộ rộng thay đổi chiều cao và xoắn quanh đường nền, hướng lên vài nhịp rồi hướng xuống. Sách giáo khoa liên hệ nó với khoảng QT kéo dài, và magnesium sulfate là thuốc mà các hướng dẫn hồi sức nêu cho tình trạng này. Nhịp tự thất là nhịp thoát thất: đều, QRS rộng (từ 0,12 s trở lên), không có sóng P, ở 20–40/phút (nhịp tự thất tăng tốc chạy ở 40–100/phút). Nhịp nhanh thất đơn dạng có các phức bộ rộng giống hệt nhau ở trên 100/phút. Rung thất hỗn loạn, không có phức bộ lặp lại nào.

Năm bước

1. Tần số: R–R = 47 ô vuông nhỏ, 1500 ÷ 47 ≈ 32 mỗi phút.
2. Nhịp: đều, mọi khoảng R–R đều là 1,88 s.
3. Sóng P: không xác định được.
4. Khoảng PR: không đo được.
5. QRS: 0,20 s, rộng (từ 0,12 s trở lên) và dị dạng, với sóng T hướng ngược lại.

Diễn giải

nhịp tự thất

Đáp số

nhịp tự thất

Nhịp tự thất là nhịp thoát: tâm thất tiếp quản vì các nút tạo nhịp phía trên nó đã thất bại.

Đây là tài liệu luyện tập độc lập. ExamProblems không liên kết với hay được xác nhận bởi tổ chức tổ chức kỳ thi này, và tên kỳ thi chỉ được dùng để mô tả nội dung. NCLEX®, NCLEX-RN® and NCLEX-PN® là các nhãn hiệu của the National Council of State Boards of Nursing, Inc. (NCSBN); tổ chức này không liên kết với ExamProblems, không bảo trợ và không bảo đảm độ chính xác của nó.

ExamProblems · examproblems.com/courses/nclex-rn-practice-questions